Thủ khoa Học viện Tài chính vừa học vừa chăm mẹ bệnh hiểm nghèo

Dân trí Ba năm Nguyễn Quốc Trí học cấp 3 cũng là lúc mẹ em mắc bệnh hiểm nghèo. Bố đi làm xa, một mình Trí chăm lo mọi việc gia đình. Vất vả là vậy, Trí vẫn nỗ lực học tập. Đỗ thủ khoa Học viện Tài chính nhưng Trí sẽ theo học ĐH Y Hà Nội với mong ước trở thành bác sĩ giỏi.
>>Điểm chung ở các thủ khoa đại học
>>Mong ước của thủ khoa cao điểm nhất cả nước
>>Cô thủ khoa nghèo miền sơn cước

Học giỏi, chăm làm
 

Sau khi đọc bài viết trên báo điện tử Dân trí, nhiều bạn đọc ngỏ ý muốn liên hệ để động viên, chia sẻ với thủ khoa Nguyễn Quốc Trí. Đáp ứng yêu cầu của bạn đọc, chúng tôi xin đăng tải số điện thoại của em Trí: 01266 191 521 (địa chỉ: thôn Đông Phú, xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa)

Em Nguyễn Quốc Trí là học sinh Trường THPT Hoằng Hóa 4, quê ở thôn Đông Phú (xã Hoằng Lộc, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa).

Khi chúng tôi đến, Trí đang cùng bà nội chuẩn bị bữa cơm trưa cho gia đình. Công việc vào bếp nấu cơm từ lâu đã trở nên quen thuộc với Trí. Kể từ khi bắt đầu vào học lớp 10, cũng từ lúc đó mẹ em Trí là chị Lê Thị Cúc (sinh năm 1970) bắt đầu đổ bệnh nặng. Căn bệnh u ác tính hành hạ khiến chị Cúc lúc nào cũng đau đớn về thể xác và thường xuyên phải đi bệnh viện nên không làm được việc gì nhiều.

Bố Trí là anh Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1965) công tác trong ngành đường sắt nên thường xuyên phải đi làm xa. Chính vì thế mà ở nhà chỉ còn mình Trí với mẹ, em nhỏ cùng bà nội. Từ khi mẹ ốm, hàng ngày Trí phải chăm lo các công việc trong nhà như: nấu cơm, quét dọn nhà cửa, chăm sóc mẹ mỗi khi đau yếu, chăm lo nhắc nhở bảo ban em học hành…

Thủ khoa Học viện Tài chính Nguyễn Quốc Trí, học sinh trường THPT Hoằng Hóa 4
Thủ khoa Học viện Tài chính Nguyễn Quốc Trí.

Trò chuyện với chúng tôi, bà Lê Thị Bê (82 tuổi, bà nội em Trí) cho biết: “Từ khi mẹ ốm, bố lại đi làm xa, gia đình ít người nên cháu Trí phải đảm đương việc nhà giúp bà. Tôi thì già rồi chỉ giúp cháu được ít nào hay ít đó. Cháu Trí nấu ăn rất ngon, ai cũng khen”.

Thủ khoa Học viện Tài chính Nguyễn Quốc Trí, học sinh trường THPT Hoằng Hóa 4
Mẹ bệnh nặng, bố đi làm xa nên mọi việc trong nhà từ nấu cơm, giặt quần áo, rửa bát, dọn đẹp nhà cửa... Trí đều làm hết.

Từ nhỏ Trí đã là một cậu bé hiền lành, ngoan ngoãn và rất siêng năng chăm chỉ học hành. Những ngày còn học ở cấp 1 thì Trí được mẹ dạy kèm, bảo ban cho học hành. Nhưng từ khi lên cấp 2 thì Trí đã tự vận động và gắng chăm lo cho việc học hành của mình mà không cần ai phải nhắc nhở.

12 năm học, Trí đều là học sinh giỏi toàn diện. Ngoài những thành tích trên, năm lớp 9 em đã đạt giải Nhì cuộc thi học sinh giỏi Toán cấp tỉnh và giải Ba cuộc thi giải Toán trên máy tính cầm tay. Đến năm lớp 12, Trí đạt giải Nhì môn Hóa cuộc thi học sinh giỏi cấp tỉnh và giải Ba cấp quốc gia môn Hóa.
 
Ước mơ trở thành bác sĩ giỏi

Sau khi học xong lớp 12, Trí có nguyện vọng thi vào trường ĐH Y. Lý do được chàng thủ khoa đất học này chia sẻ là vì thấy mẹ bệnh nặng, thường xuyên bị những cơn đau do bệnh hành hạ về thế xác. Những lúc đó Trí không giúp gì được mẹ nên càng thôi thúc Trí quyết tâm để học tập và thi đỗ vào Đại học Y hơn.

“Nhiều lúc thấy mẹ nằm trên giường đau đến chảy nước mắt nhưng em không còn biết phải làm sao giúp mẹ. Chỉ biết tự nhủ mình là phải gắng học cho thật tốt để mẹ vui và sau này giúp đỡ lại mẹ”, Trí nói.

Mặc dù bận rộn với công việc gia đình, nhưng Trí luôn cố gắng học tập tốt 
Mặc dù bận rộn với công việc gia đình, nhưng Trí luôn cố gắng học tập tốt.

Chọn trường Học viện Tài chính để thi rồi đạt kết quả cao cũng là một sự tình cờ đối với chàng thủ khoa này. Trí khiêm tốn cho biết: “Khi làm hồ sơ thi khối A em đã đăng ký dự thi vào Học viện Tài chính . Em cũng không nghĩ mình lại đỗ điểm cao như vậy”.

Khi biết mình đỗ thủ khoa Học viện Tài chính, bản thân Trí cùng những người trong gia đình cũng rất bất ngờ. Vì đây là khối học mà Trí cũng không chú tâm và tự tin hơn là khối B dự thi ở trường ĐH Y Hà Nội. Thi khối B vào trường ĐH Y Hà Nội, Trí đạt 28 điểm.

Chia sẻ về cách học để đạt được những điểm cao như vậy trong kỳ thi, Trí cho hay: “Em cũng không có phương pháp gì là đặc biệt cả. Trên lớp thì chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài, về nhà thì chịu khó học thêm ở các tài liệu tham khảo. Khi mình đang căng thẳng thì không nên học bài, như vậy thì học sẽ không vào được kiến thức”.

Chàng trai đất học vừa học giỏi, vừa đảm đang
Chàng trai đất học vừa học giỏi, vừa đảm đang.

Cách học đối với từng môn học của chàng thủ khoa này cũng được đúc kết kinh nghiệm rất rõ ràng từng môn: “Về môn Toán, khi học thì em tập trung làm nhiều bài tập ở nhiều dạng khác nhau. Học chắc nền tảng của từng kiến thức để làm nền cho những bước tiếp theo. Còn các môn còn lại thì phải thuộc kỹ và nhớ trong sách giáo khoa”.

“Khi học trong các tài liệu tham khảo thì phải tìm ra công thức mới hay và lạ. Ví dụ môn Hóa: Phải học thuộc bản chất của từng chất từ đó mình có thể suy ra được tính chất vật lí, tính chất hóa học và rất dễ tìm ra được phản ứng hóa học và vận dụng linh hoạt được các định luật bão hòa”, Trí cho biết thêm.

Chia sẻ về cách để đạt điểm cao nữa của em Trí đó là nhờ vào những người đi trước. Trí tâm sự: “Năm trước sau khi nghe tin ở xã bên có anh đỗ thủ khoa hai trường, em đã tìm đến nhà để mượn tài liệu tham khảo về học. Em đã rút ra được rất nhiều kinh nghiệm từ bộ đề này. Chính vì thế khi làm bài em cũng đã áp dụng vào và đạt được kết quả cao”.

Hiện nay, Trí đang rất lo lắng và băn khoăn cho quãng thời gian sắp tới vì khi em ra Hà Nội đi học gia đình sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí cho em ăn học. Trong khi đó ở nhà thì cứ theo định kỳ 3 - 4 tháng, mẹ Trí lại phải ra bệnh viện K Hà Nội để kiểm tra sức khỏe một lần, khoản chi phí này cũng rất tốn kém.

Mặt khác gia đình còn có em gái đang học cấp 2, bố lại về hưu nên cuộc sống gia đình cũng còn gặp nhiều khó khăn khi khoản thu nhập chính của gia đình rất ít mà phải lo cho nhiều khoản chi.

“Dù đỗ thủ khoa của Học viện Tài chính nhưng chắc em cũng không theo học trường này vì nguyện vọng và ước mơ của em là theo học Y. Được đi học trường Y em sẽ cố gắng để học thật tốt mai này ra trường trở thành một bác sĩ giỏi. Hi vọng có thể giúp được cho căn bệnh của mẹ em một phần nào. Hơn nữa học y em sẽ giúp được sức khỏe cho những người thân của mình và đem năng lực phục vụ cho các bệnh nhân cần sự giúp đỡ”.

Anh Nguyễn Văn Tuấn - bố Trí chia sẻ: “Gia đình tôi luôn ủng hộ sự lựa chọn của con. Thi trường nào, học trường nào vợ chồng tôi dành cho con toàn quyền quyết định. Dù khó khăn đến mấy gia đình cũng sẽ cố gắng cho con được hoàn thành ước mơ của mình”.

Chàng trai đất học vừa học giỏi, vừa đảm đang
Bố mẹ vắng nhà, bà nội luôn là người khuyên răn cho Trí cố gắng học để mai này giúp bố mẹ và xã hội.

“Bố khuyên con hãy cố gắng nhiều hơn nữa để không phụ lòng mong mỏi của cả gia đình. Việc học tập xa nhà dù có khó khăn đến mấy con cũng phải cố gắng để vượt qua. Hãy yên tập học tập vì bố mẹ và gia đình luôn ở bên con”, anh Tuấn khuyên người con trai của mình.

Thầy Trịnh Quang Hải - Phó hiệu trưởng Trường THPT Hoằng Hóa 4 cho biết: “Gia đình em Nguyễn Quốc Trí cũng còn nhiều khó khăn khi công việc của bố Trí không được ổn định. Mẹ là giáo viên Tiểu học nhưng bị bệnh nặng nên phải thường xuyên đi bệnh viện. Nhà trường và các thầy cô giáo cũng rất quan tâm đến em Trí. Ngay từ khi mới vào lớp 10, thấy được em Trí có tố chất và học đều các môn nên các giáo viên trong trường đã chuyên tâm để giúp em Trí học tốt hơn”.

“Đặc biệt là những môn em theo khối chuyên. Em Trí cũng là học sinh đã đem lại thành tích cao cho trường khi trong nhiều năm mới có học sinh đạt giải quốc gia và vinh dự hơn khi em Trí là một trong những thủ khoa đứng đầu của cả nước”, thầy Hải cho biết thêm.

Thái Bá

 

Tag :
MỚI NHẤT
Đồng Tháp: Cấm phân công giáo viên bán đồng phục cho học sinh
Đồng Tháp: Cấm phân công giáo viên bán đồng phục cho học sinh

(Dân trí) - Từ ý kiến phản ánh của một số đại biểu HĐND về việc một số trường tự quy định việc mặc đồng phục của học sinh, chất liệu vải… gây khó khăn cho phụ huynh, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn chấn chỉnh vấn đề này.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 05:03

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 206 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung
ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: 206 chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Hôm nay 9/8, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM công điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 vào hệ ĐH và CĐ năm 2014. Đồng thời, trường cũng xét tuyển thêm 206 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung vào hệ CĐ.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 04:09

Điểm chuẩn ĐH Y dược Thái Bình, Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng
Điểm chuẩn ĐH Y dược Thái Bình, Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng

(Dân trí) - Hai trường vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2014. Mức điểm chuẩn của ĐH Y dược Thái Bình dao động trong phạm vi từ 20,0 đến 25,0 còn ĐH Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng dao động từ 19,5 đến 22,5.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 02:40

Chương trình tiếng Anh Cambrigde: Phải minh bạch để phụ huynh không thấy thiệt thòi
Chương trình tiếng Anh Cambrigde: Phải minh bạch để phụ huynh không thấy thiệt thòi

(Dân trí) - “Phải nói rõ vì sao Cambrigde không tiếp tục cung cấp chương trình này cho hệ thống giáo dục công lập. Chúng ta phải rõ ràng minh bạch để phụ huynh học sinh không thấy thiệt thòi cho học sinh đã, đang theo học chương trình này”.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 02:34

Bình Định: Tặng 100 cặp phao đa năng cho học sinh vùng rốn lũ
Bình Định: Tặng 100 cặp phao đa năng cho học sinh vùng rốn lũ

(Dân trí) - 100 cặp phao đa năng và 1000 cuốn vở được trao đến những học sinh vùng rốn lũ huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) trước thềm năm học mới.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 01:44

“Phá” quy chế tuyển sinh để thí sinh có lợi?
“Phá” quy chế tuyển sinh để thí sinh có lợi?

(Dân trí) -Trong khi chờ văn bản hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về xác định điểm xét tuyển đối với các trường, ngành có môn thi chính thì nhiều trường đã bày tỏ băn khoăn về phương thức tính mới này. Thậm chí có người cho rằng Bộ GD-ĐT đã vi phạm quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 01:28

Hà Tĩnh có gần 50 thí sinh thi đại học đạt 27 điểm trở lên
Hà Tĩnh có gần 50 thí sinh thi đại học đạt 27 điểm trở lên

(Dân trí) - Tính đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh hiện có 5 thủ khoa và 46 thí sinh có điểm thi đạt từ 27 điểm trở lên thuộc khối A trong kì thi tuyển sinh đại học năm 2014.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:12

Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta
Chàng thủ khoa đam mê chơi đàn ghi ta

(Dân trí) - Dự thi khối A1, Nguyễn Thành Trung (học sinh Trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam) đạt 27 điểm, giành ngôi thủ khoa Trường ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội). Được biết chàng thủ khoa có sở thích chơi ghi ta, thích đọc truyện và xem bóng đá để thư giãn sau giờ học căng thẳng.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 12:05

Tuyển sinh lớp 10 vượt quá chỉ tiêu: Học sinh được ở lại trường
Tuyển sinh lớp 10 vượt quá chỉ tiêu: Học sinh được ở lại trường

(Dân trí) - Ngày 8/8, Sở GD-ĐT Hà Nội đã làm việc với hiệu trưởng của 20 trường THPT ngoài công lập và công lập tự chủ tài chính tuyển sinh vượt quá chỉ tiêu. Sau khi lắng nghe ý kiến, Sở GD-ĐT Hà Nội quyết định để cho số học sinh vượt quá tiếp tục học tại trường.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:59

ĐH Hàng hải công bố điểm chuẩn tuyển sinh 2014
ĐH Hàng hải công bố điểm chuẩn tuyển sinh 2014

(Dân trí) - Trường Đại học Hàng hải Việt Nam vừa thông báo điểm trúng tuyển vào đại học và cao đẳng hệ chính quy năm 2014 các khối A, A1 và D1 đối với các thí sinh đã dự thi vào Trường thuộc khu vực 3, đối tượng 10 (diện không ưu tiên).

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:41

ĐH Sư phạm TPHCM xét tuyển 575 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Sư phạm TPHCM xét tuyển 575 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Sáng nay 9/8, Trường ĐH Sư phạm TPHCM công bố điểm chuẩn nguyện vọng 1 tuyển vào các ngành đào tạo trình độ ĐH hệ chính quy năm học 2014. Đồng thời, công bố chỉ tiêu, điểm sàn xét tuyển nguyện vọng bổ sung một số ngành.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:41

ĐH Mỏ Địa chất thông báo điểm chuẩn NV1, điểm xét tuyển NV2
ĐH Mỏ Địa chất thông báo điểm chuẩn NV1, điểm xét tuyển NV2

(Dân trí) - Trường Đại học Mỏ - Địa chất thông báo điểm trúng tuyển và chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung đại học, cao đẳng năm 2014.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 10:05

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Huế công bố điểm chuẩn, chỉ tiêu NV2
ĐH Huế công bố điểm chuẩn, chỉ tiêu NV2

(Dân trí) - Trường ĐH Huế vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển NV1 vào các trường thành viên. Đáng chú ý điểm trúng tuyển của trường ĐH Y dược khá tương đồng với phân tích phổ điểm của Dân trí. Có đến 5 trường ĐH và 2 phân hiệu thông báo chỉ tiêu NV2.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:58

ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển 2.350 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Nguyễn Tất Thành xét tuyển 2.350 chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2014. Theo đó, trường sẽ xét tuyển thêm nguyện vọng bổ sung với tổng cộng 2.350 chỉ tiêu, trong đó hệ ĐH là 1.270 chỉ tiêu còn hệ CĐ là 1.080 chỉ tiêu.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:58

Ngành Y đa khoa của ĐH Huế có điểm chuẩn cao nhất
Ngành Y đa khoa của ĐH Huế có điểm chuẩn cao nhất

(Dân trí) - Ngày 8/8, Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế đã ra quyết định công bố điểm trúng tuyển vào Đại học Huế đợt 1 (nguyện vọng 1) kỳ thi năm 2014.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 08:28

Đại học Thành Đô công bố điểm chuẩn, xét tuyển NV2
Đại học Thành Đô công bố điểm chuẩn, xét tuyển NV2

(Dân trí) - Sáng nay 9/8, Trường ĐH Thành Đô đã chính thức công bố điểm trúng tuyển NV1 đồng thời thông báo chỉ tiêu NV2. Mức điểm chuẩn của trường dao động trong phạm vi từ 13-14 đối với bậc ĐH và 10-11 đối với bậc CĐ.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 07:53

Đăng ký ngành xác định môn thi chính có thể hưởng tối đa gần... 5 điểm ưu tiên
Đăng ký ngành xác định môn thi chính có thể hưởng tối đa gần... 5 điểm ưu tiên

(Dân trí) - Sau khi được biết có sự điều chỉnh về cách xác định điểm chuẩn xét tuyển đối với trường, ngành quy định môn thi chính thì nhiều thí sinh tỏ vẻ bất ngờ. Tuy nhiên, điều này đã được Bộ GD-ĐT thông báo trước đó. Bổ sung ở đây là cách xác định điểm ưu tiên.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:57

Điểm chuẩn, xét tuyển NV2 của Học viện Báo chí
Điểm chuẩn, xét tuyển NV2 của Học viện Báo chí

(Dân trí) - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền vừa chính thức thông báo điểm trúng tuyển và chỉ tiêu xét tuyển bổ sung vào các chuyên ngành tuyển sinh đại học chính quy năm 2014. Theo đó, ngành Quan hệ công chúng và ngành Quảng cáo có điểm chuẩn cao nhất.

Thứ bảy, 09/08/2014 - 06:15

ĐH Tôn Đức Thắng kiện GS Nguyễn Đăng Hưng vì vi phạm hợp đồng
ĐH Tôn Đức Thắng kiện GS Nguyễn Đăng Hưng vì vi phạm hợp đồng

(Dân trí) - Cho rằng Giáo sư Nguyễn Đăng Hưng không thực hiện đúng hợp đồng đã ký kết, phủ nhận vai trò sáng lập tạp chí vừa được thành lập…, Trường Đại học Tôn Đức Thắng đã khởi kiện giáo sư này ra tòa.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 10:49

Hiệu phó bỏ trường 3 tháng, vay nợ hàng trăm triệu đồng
Hiệu phó bỏ trường 3 tháng, vay nợ hàng trăm triệu đồng

Ngày 8/8, Sở GD-ĐT Cà Mau cho biết, ông Nguyễn Hoàng Vũ, Phó Hiêu trưởng Trường THPT Khánh An (U Minh) tự ý bỏ nhiệm sở hơn 3 tháng, chưa được phép nghỉ việc. Nhiều giáo viên ở Trường THPT Khánh An lo mất tiền vì cho ông Vũ vay.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 10:44

ĐH Vinh: Điểm chuẩn ngành Sư phạm dao động từ 15 - 21
ĐH Vinh: Điểm chuẩn ngành Sư phạm dao động từ 15 - 21

(Dân trí) - Chiều 8/8, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Vinh đã họp xét và công bố điểm chuẩn tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2014. Theo đó, ngành Sư phạm có điểm chuẩn dao động từ 15-21 điểm.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 10:43

Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển NV2 ĐH Quốc gia HN
Toàn cảnh điểm chuẩn, xét tuyển NV2 ĐH Quốc gia HN

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa chính thức công bố điểm trúng tuyển vào các trường thành viên. So với năm trước điểm chuẩn có khá nhiều biến động. Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, ĐH Giáo dục chính thức công bố xét tuyển NV2 ở một số ngành

Thứ sáu, 08/08/2014 - 09:15

ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Công nghệ TPHCM xét rất nhiều chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung
ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Công nghệ TPHCM xét rất nhiều chỉ tiêu nguyện vọng bổ sung

(Dân trí) - Hôm nay, các trường ĐH Kinh tế - Tài chính TPHCM, ĐH Công nghệ TPHCM và ĐH Nguyễn Tất Thành đã chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển nguyện vọng 1 và điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung tất cả các ngành năm 2014

Thứ sáu, 08/08/2014 - 08:22

ĐH Y Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển
ĐH Y Hà Nội công bố điểm chuẩn trúng tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Y Hà Nội vừa chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2014. Mức điểm chuẩn dao động từ 20,0 đến 26,5. Ngành có điểm chuẩn cao nhất là Bác sĩ Đa khoa.

Thứ sáu, 08/08/2014 - 08:14