THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam không còn lớp không chuyên

Dân trí Để định hướng cho sự phát triển, từ nay các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và THPT chuyên Nguyễn Huệ sẽ không còn lớp không chuyên. Tổng chỉ tiêu vào lớp 10 năm nay đối với hai trường này là 1.120, tương ứng với 32 lớp.

Thông tin này vừa được Sở GD-ĐT Hà Nội đưa ra trong hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2012-2013. Với tổng chỉ tiêu được giao thì Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển mới 595 HS, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ tuyển mới 525 HS. Mỗi lớp chuyên sẽ có 35 HS theo đúng Điều lệ trường.

Cũng theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT Hà Nội, Trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam và THPT chuyên Nguyễn Huệ sẽ tuyển hai lớp chuyên đối với các môn Toán, Lý, Hóa và Ngoại ngữ (lớp chuyên 2). Các môn còn lại tuyển 1 lớp chuyên (lớp chuyên 1). Riêng Trường THPT Hà Nội - Amsterdam được tuyển thêm 1 lớp tăng cường tiếng Pháp song hành với việc tuyển 12 lớp chuyên 1 và 4 lớp chuyên 2. Còn đối với Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ thì tuyển 11 lớp chuyên 1 (trong đó có 1 lớp chuyên Pháp 3 năm) và 4 lớp chuyên 2.

Năm nay thí sinh dự thi vào trường chuyên phải trải qua hai vòng. Cụ thể, vòng 1 tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Vòng 2, tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển vòng 1. Điều kiện để được tham dự vòng sơ tuyển là xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp THCS từ khá trở lên, xếp loại tốt nghiệp THCS từ loại khá trở lên.

Theo quy chế trường THPT chuyên mới mà Bộ GD-ĐT ban hành, việc sơ tuyển để chọn học sinh tham gia thi tuyển vòng 2 được căn cứ vào các tiêu chí sau: Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp trung học cơ sở; Kết quả tốt nghiệp THCS; Kết quả đánh giá các chỉ số thông minh (IQ), chỉ số xúc cảm (EQ), chỉ số vượt khó (AQ) (nếu có tổ chức đánh giá).

Các tiêu chí trên được đánh giá bằng điểm số. Sở GD-ĐT, cơ sở giáo dục đại học quản lý trường chuyên quy định cách thức cho điểm và mức điểm sơ tuyển cần đạt của các tiêu chí để chọn HS vào thi tuyển vòng 2.

Tuy nhiên, năm nay Sở GD-ĐT Hà Nội chưa đưa ra tiêu chí đánh giá vòng sơ tuyển để chọn HS vòng 2 mà lại quy định: Những HS đủ điều kiện tham gia sơ tuyển ở vòng 1 đều được tham dự thi tuyển ở vòng 2.

Ở vòng 2, HS phải dự thi các môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ và môn chuyên. Nếu môn chuyên là Toán, Ngữ văn hoặc một trong các Ngoại ngữ thì mỗi môn này phải thi 2 bài: Một bài thi không chuyên và một bài thi chuyên với mức độ yêu cầu cao hơn. Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ được áp dụng các hình thức phù hợp để đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Hai môn Toán, Ngữ Văn được xác định từ kì thi tuyển sinh lớp 10 THPT không chuyên.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, do số lượng HS tham gia thi tuyển quá lớn, được phép của Bộ GD-ĐT, Sở đã xây dựng và thông báo kế hoạch tổ chức thi môn ngoại ngữ. Cụ thể, sáng 22/6/2012, HS thi môn ngoại ngữ điều kiện theo hình thức trắc nghiệm và tự luận; ngày 23/6 thi vào các lớp chuyên ngoại ngữ, HS làm bài thi nghe, đọc hiểu và viết theo hình thức trắc nghiệm và tự luận; từ ngày 24/6 sẽ thi nói theo lịch thi được công bố tại trường.

Nguyễn Hùng