Thêm nỗi lo lắng khi con vào khung giờ học mới

Dân trí “Theo lịch, 19h gia đình mới đến đón con, trời nhá nhem tối, cháu là con gái mới lớn biết bao nhiêu nguy cơ tâm sinh lý có thể xảy ra. Tôi cảm thấy lo âu khung giờ học mới”, một phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh nói.
>>Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ
>>Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
>>Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!

“Điểm” những bất cập

 

Nếu như trước kia thời gian vào học của THCS và THPT là giống nhau thì giờ đây với khung giờ mới lại lệch 1 tiếng đồng hồ. Trong khi HS bậc THPT vào học lúc 7h sáng thì HS bậc THCS 8h mới bắt đầu. Lệch về thời gian nên ở các trường THPT có nhiều cấp học (liên cấp có thể bao gồm tiểu học, THCS và THPT), những đơn vị lâu nay tạo điều kiện tổ chức xe đưa đón học sinh (HS) rơi vào tình huống “dở khóc, dở cười”.

 

Với việc chi phí mỗi chuyến xe chở HS đi và về rơi vào khoảng từ 800.000 đến 1 triệu đồng, và số tiền này sẽ được chia đều cho số HS. Khung giờ thay đổi nên muốn phục vụ cả cấp THCS và THPT đòi hỏi phải tăng thêm một lượt đi và về. Trong khi đó lâu nay, HS cả hai cấp đều có thể hành trình chung trên một chuyến xe thì nay lại tách ra, dẫn đến việc cấp THPT phải chịu một chi phí khá lớn khi hưởng dịch vụ này.
 

Đang được hưởng dịch vụ xe đưa đón nhưng vì khung giờ học mới nên HS THPT phải tự túc phương tiện đi lại. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

 

“Thường thì số lượng HS THPT đi dịch vụ xe đưa đón của trường chỉ chiếm một tỷ lệ rất ít mà phần lớn là cấp THCS. Nếu tổ chức chuyến đưa đón cho các em cấp học này, bắt buộc chi phí phải tăng lên đến mức khó có thể chấp nhận được. Chính vì thế, với việc thay đổi khung giờ như vậy, chúng tôi đành phải cắt dịch vụ này đối với THPT mà chỉ phục vụ THCS. Cũng biết đi lại sẽ rất vất vả nhưng đành để các em tự túc phương tiện đi lại” - cô Đào Kim Anh, phó hiệu trường Trường dân lập THPT Lương Thế Vinh phụ trách cơ sở ở Mỹ Đình chia sẻ.

 

Nếu như ca sáng có không ít học sinh vất vả khi phải đi từ rất sớm vì nhà xa thì đối với HS ca chiều lại gặp tình huống là ăn trưa từ lúc 11h30-12h nhưng mãi đến 2h30, các em mới bắt đầu học tiết đầu tiên. Với khoảng thời gian trống 2-3 tiếng như vậy, theo sự suy đoán của nhiều người thì thì việc HS chọn giải pháp ngủ trưa hay lang thang phố sá, thậm chí là ghé vào các quán game cũng là điều rất dễ xảy ra.
 

HS ca chiều vào học tiết đầu quá muộn (lúc 14h30-PV) khiến nhiều phụ huynh lo lắng các em sẽ lại lao vào các trò game online. (Ảnh minh họa)

 

Chị Hà, có con học ca chiều ở Trường THPT Việt Đức bộc bạch: “Bọn mình làm ở cơ quan nhà nước nên giờ làm ca chiều sớm hơn cháu cả tiếng đồng hồ. Bố mẹ đi sớm hơn nên con sẽ ở nhà một mình để chờ đến giờ đi học. Đối với những cháu ngoan thì không nói làm gì còn với những cháu chưa ngoan khi mà bố mẹ rời nhà thì các cháu cũng đi luôn. Thử hỏi ai sẽ quản lý các cháu?”.

 

Về phía nhà trường, khi khung giờ thay đổi đòi hỏi cũng phải bố trí thời khóa biểu linh động hơn. Tuy nhiên, để sắp xếp một cách khoa học không đơn giản. Khó khăn nên mới có tình trạng HS học môn Thể dục vào tiết 4 khi mà trời đã tối mịt, bụng đói cồn cào. “Chúng tôi cũng phải cố gắng sắp xếp môn Thể dục vào tiết 2 và 3 để đảm bảo cho việc học tập tránh rơi vào những tiết cuối. Tuy nhiên để xếp được như vậy cũng rất là khó khăn bởi phải đảm bảo số tiết cho giáo viên theo quy định của ngành” - cô Quỳnh, hiệu phó Trường THPT Việt Đức chia sẻ.
 
Đi sớm, về muộn cũng thêm nỗi lo cho nhiều bậc phụ huynh về các con. (Ảnh: Nguyễn Hùng)

 

Những lo lắng khó tránh khỏi

 

Việc điều chỉnh khung giờ học mới, có một số ý kiến cho rằng, ngoài việc để giảm ùn tắc giao thông trên địa bàn Thủ đô, thì đối với các trường, đặc biệt với học sinh rất có thể còn ẩn chứa những điều chưa thật hợp lý. Cô Kim Anh - phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh chia sẻ: “Trường chúng tôi tan học từ lúc 17h15 nhưng chấp hành quy định đành phải “giam” HS đến 19h. Bảo các em mở sách ra học thì không được bởi trường học hai buổi/ngày đã quá tải rồi, còn bảo HS tham gia vào các hoạt động CLB thì cũng bất ổn vì vừa mệt, vừa đói nên chẳng em nào thiết tha. Bên cạnh đó vì là trường DL nên phải thuê giáo viên, khi tan học cũng chỉ một số thầy cô tham gia quản các em còn phần lớn là ra về. Với tuổi mới lớn nên việc HS nam và nữ được “rong chơi” tự do trong trường mà GV thì lại không thể giám sát hết, chắc chắn sẽ ẩn chứa những chuyện không hay”.

 

“Theo lịch của con thì 19h gia đình mới đến đón trong khi đó có hôm cháu chỉ học có 3-4 tiết nhưng vẫn phải ở trường để đợi. Trời thì lại nhá nhem tối, cháu là con gái mới lớn biết bao nhiêu tâm sinh lý có thể xảy ra. Thật sự tôi cảm thấy lo âu khung giờ học mới”, chị Quỳnh Hoa ở quận Hai Bà Trưng - một phụ huynh có con đang theo học tại trường THPT Lương Thế Vinh nói.

 

Đó cũng là sự lo lắng mà không ít phụ huynh khi được hỏi đã chia sẻ cùng chúng tôi.


Từ 1/2/2012, theo quy định của UBND thành phố Hà Nội, các trường học thực hiện việc điều chỉnh giờ học, trong đó học ca chiều đến 19h. Theo bạn, buổi học ca chiều kết thúc lúc mấy giờ thì hợp lý:
19h
18h30
18h
17h30
17h15 như trước đây
  

 

 

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Khánh Hòa:  Ra Tết, gần 600 HS bỏ học
Khánh Hòa: Ra Tết, gần 600 HS bỏ học

(Dân trí) - Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán vừa qua, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa cho biết, thống kê có gần 600 em học sinh các cấp bỏ học.

Chủ nhật, 05/02/2012 - 09:01

Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova
Sôi nổi ngày hội bóng đá của LHS Việt Nam tại Matxcova

(Dân trí) - Giải bóng đá sinh viên mở rộng năm 2012 là hoạt động thể thao đầu tiên trong năm mới của Hội lưu học sinh Việt Nam tại Matxcơva. Đây cũng là hoạt động nhằm kỷ niệm, chào mừng ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2 và tết Nguyên Đán Nhâm Thìn.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 10:40

GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn
GS-NGND, nhà văn Lê Trí Viễn: Một đời nặng chữ văn

Theo thầy: Dạy văn lấy cảm làm đầu/ Một đời tôi chỉ một câu dặn mình/ Dạy văn dạy nghĩa dạy tình/ Dạy văn mà cũng dạy mình dạy ta...

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:05

Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người
Gìn giữ tiếng Việt nơi xứ người

Thành lập từ năm 2007, ban đầu chỉ có mỗi một lớp với vài cháu tham gia học tập, sau 5 năm, trường Sao Mai đã thường xuyên duy trì và liên tục mở các lớp chuyên dạy tiếng Việt cho con em người Việt thuộc thế hệ sinh ra và lớn lên ở CHLB Đức…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:54

Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”
Năm 2012, các trường ĐH mở nhiều ngành học “nóng”

(Dân trí) - Năm 2012, nhiều trường đại học dự kiến mở thêm nhiều ngành học, chuyên ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Những ngành dự kiến mở dự kiến sẽ rất “nóng” là ngành Dược, Bác sĩ đa khoa, Vật lý hạt nhân, Luật, Quản trị khách sạn, nhà hàng…

Thứ bảy, 04/02/2012 - 01:05

  Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?
Sao bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

(Dân trí) - Con tôi 16 tuổi học lớp 11, phải ra khỏi nhà lúc 6 giờ sáng, mà lúc này là 21h30' vẫn chưa thấy về. Tất cả các cháu ở lứa tuổi con tôi đều phải vất vả như vậy. Sao chúng ta nỡ bắt con trẻ phải đi sớm về khuya?

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:48

Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012
Khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh 2012

(Dân trí) - Ngày 4/2, báo điện tử Dân trí khởi động chương trình tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh ĐH,CĐ 2012. Chương trình nhằm cung cấp tới các thí sinh những thông tin thiết thực và bổ ích nhất trong việc chọn ngành, chọn nghề và giải đáp những thắc mắc trong tuyển sinh 2012.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 09:26

Thầy cô vất vả “năn nỉ” HS trở lại lớp sau Tết
Thầy cô vất vả “năn nỉ” HS trở lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Năm nào cũng vậy, sau những ngày nghỉ Tết nguyên đán, những giáo viên của Trường THCS Lơ Pang (xã Lơ Pang, Mang Yang, Gia Lai) lại phải đi vận động, “năn nỉ” những học trò của mình quay lại trường lớp.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:45

Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy
Vĩnh biệt thầy của những bậc thầy

Gần trưa 3/2, mấy đồng nghiệp đã liên tiếp gọi điện thoại bằng một giọng thảng thốt, buồn thương, báo cho tôi biết tin giáo sư - nhà giáo nhân dân Lê Trí Viễn vừa mới từ trần.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 08:23

Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h
Trường “lách luật” để không “giam” HS đến 19h

(Dân trí) - Thực hiện khung giờ học mới, Sở GD-ĐT Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị không được tự ý định ra các giờ học trái quy định. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn “lách luật” để tránh cảnh cả thầy và trò đều khổ vì tan học muộn buổi chiều.

Thứ bảy, 04/02/2012 - 06:42

Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý
Phát hiện HS chơi game không lành mạnh qua hòm thư góp ý

(Dân trí) - Lập “hòm thư góp ý” tại nhà trường nhằm phát hiện những HS, SV chơi trò chơi trực tuyến có nội dung không lành mạnh, bạo lực và nghiện trò chơi trực tuyến để có biện pháp phối hợp, quản lý, giáo dục.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 11:01

Đảng viên 9X
Đảng viên 9X

Được kết nạp vào Đảng CSVN khi tuổi đời mới đôi mươi, những Đảng viên trẻ tuổi với hoài bão và lòng nhiệt huyết không ngừng học tập và phấn đấu rèn luyện, mong muốn góp sức mình xây dựng quê hương.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 04:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ
Mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho giới trẻ

(Dân trí) - Vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng, nhiều sinh viên mong Đảng tin tưởng và trao nhiều trách nhiệm hơn cho các Đảng viên sinh viên cũng như các Đảng viên trẻ để có trách nhiệm đóng góp nhiều hơn nữa.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:33

Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế
Giảng viên ĐH Kiến trúc HN được vinh danh giải thưởng quốc tế

Vượt qua hơn 300 nhà nghiên cứu trẻ đến từ 58 quốc gia, Tiến sĩ Phạm Văn Quân, giảng viên ĐH Kiến trúc Hà Nội, là một trong 20 nhà khoa học được vinh danh tại giải thưởng quốc tế Green Talents (Tài năng xanh).

Thứ sáu, 03/02/2012 - 07:22

Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh
Nhiều trường ĐH tăng chỉ tiêu tuyển sinh

(Dân trí) - Những trường đại học dự kiến tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm nay hầu hết đầu là những trường công lập bởi họ đã chuẩn bị được đội ngũ giảng viên và cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 05:30

Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ
Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ

(Dân trí) - Ngày 2/2 - ngày đầu tiên các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đồng loạt thực hiện khung giờ học mới, tuy nhiên không ít bất cập đã xảy ra. Cuộc sống thầy, trò và gia đình nhiều học sinh bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 12:11

Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

(Dân trí) -Ngày 2/2, đồng loạt các trường THPT của 12 quận, huyện Thủ đô mới bước vào ngày đầu tiên thực hiện ca chiều học đến 19h. Khung giờ mới này khiến cho không ít học sinh uể oải, còn một số giáo viên thì chán nản bởi rát cổ giảng bài nhưng trò lại lơ là.

Thứ năm, 02/02/2012 - 09:11

Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”
Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã chính thức có quyết định hình thức xử phạt đối với hai cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui” trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/02/2012 - 06:24

Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi
Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Thứ năm, 02/02/2012 - 04:38

Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!
Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!

Theo lịch học điều chỉnh ở Hà Nội, đối với khối THPT, do 19h học sinh ca chiều mới được về nhà nên nhiều em đã phải học Thể dục khi trời tối mịt.

Thứ năm, 02/02/2012 - 12:39

Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012
Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012

(Dân trí)- Nhiều trường đại học vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Theo đó, nhiều trường cơ bản giữ ổn định như năm trước nhưng nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh và có khá nhiều điểm mới thí sinh cần chú ý.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:29

Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m
Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m

(Dân trí) - Bị di tật bẩm sinh từ khi vừa lọt lòng mẹ, giờ chỉ cao chưa đầy 1m nhưng cô bé người Chăm Hroi Ra Lan Luồn đã vượt qua nhiều mặc cảm, tự ty của bản thân để được đến trường học chữ, mang theo giấc mơ trở thành một kỹ sư tin học.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:24

Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”
Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”

(Dân trí) - Trong chỉ tiêu dự kiến 2012 Bộ GD-ĐT đã công bố, chỉ tiêu ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng vẫn đứng đầu với 184.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi đăng ký vào các ngành này.

Thứ năm, 02/02/2012 - 05:28

Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h
Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h

(Dân trí) - Theo thông tin từ các trường THPT công lập thuộc địa bàn thủ đô, ngày hôm nay HS ca chiều chỉ phải học 3 tiết sau đó ra về sớm. Lý do là theo quy định của ngành, vào chiều thứ 4 hàng tuần, các trường sẽ dành 2 tiết cuối để họp hội đồng.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:56