Thầy giáo trẻ luôn quan tâm định hướng tương lai cho học sinh miền núi

Dân trí Không chỉ cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người, thầy giáo trẻ Nguyễn Thanh Bình còn luôn trăn trở, đưa ra giải pháp giúp định hướng tương lai cho các em học sinh ở khu vực miền núi.
>>Thầy giáo trường làng thổi hồn Tết vào những tấm bảng
>>Thầy giáo “thắp lửa” đam mê NCKH cho học sinh được tặng Huân chương Lao động hạng Ba

Năm 2003, sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm Toán - Lý, Trường đại học Hồng Đức, thầy giáo Nguyễn Thanh Bình (SN 1981) nhận quyết định lên công tác tại Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa).

Thầy Nguyễn Thanh Bình, giáo viên Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa.

Thầy giáo trẻ đến với vùng đất mới mang theo bao tâm huyết, hoài bão và ước mơ. Tuy nhiên, cuộc sống của người dân nơi đây vô cùng khó khăn, cũng vì thế việc học của học sinh không mấy được chú trọng. Bản thân học sinh đến trường cũng ít chú tâm vào việc học. Có những lúc, thầy Bình nghĩ mình không thể trụ lại được với nghề.

Không từ bỏ, thầy Bình cùng đồng nghiệp tìm đến tận gia đình học sinh chơi, tìm hiểu, động viên các em và gia đình. Sau khi trở về, thấy học sinh chăm chỉ đến lớp đó là động lực thôi thúc thầy giáo trẻ giữa những khó khăn với nghề.

Cũng từ đó, cùng với việc dạy chữ, thầy Bình dành sự quan tâm nhiều hơn đến tâm tư, tình cảm của học sinh. “Có học sinh trả lời em không cần học giỏi để làm gì vì nhà em nghèo, không có điều kiện để học cấp 3, em cố gắng học hết lớp 9 là tốt lắm rồi.

Nghe học sinh tâm sự, lòng tôi trĩu nặng vì mình không thể giúp gì được về vật chất cho các em. Tôi chỉ còn cách động viên, dạy dỗ và chỉ hướng cho các em trưởng thành bằng con đường học tập”, thầy Bình tâm sự.

 Từ những tâm tư của học sinh, thầy Bình đã luôn trăn trở làm sao tìm lối thoát cho học sinh nghèo miền núi. Nghĩ là làm, thầy Bình đã có những việc làm cụ thể, giúp cho nhiều học sinh có công ăn, việc làm sau khi tốt nghiệp THCS rồi đến với các trường nghề.

Thầy Bình luôn quan tâm đến việc định hướng nghề nghiệp trong tương lai của học sinh miền núi.

Điều may mắn  nhất là khi nhà nước có chính sách hỗ trợ học sinh ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, địa hình cách trở, giao thông đi lại khó khăn, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày và nhiều chính sách hỗ trợ khác.

Được hỗ trợ vật chất, nhiều học sinh yên tâm hơn khi đến trường, không còn phải lo thiếu đói khi đến trường. Nhờ có sự hỗ trợ của nhà nước, các em học sinh chăm chỉ học tập, từ đó, hiệu quả học tập được nâng lên rõ rệt.

Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh vào học cấp 3 cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Nhìn cảnh học sinh học hết cấp 2 rồi trở về làm nương, làm rẫy thầy Bình lại không đành lòng.

Sau nhiều năm trăn trở về thực trạng học sinh miền núi, thầy Bình đã mạnh dạn đưa ra giải pháp phân luồng học sinh sau THCS. Đồng thời phân tích và chỉ rõ cho học sinh về những sự lựa chọn cho mình sau khi học xong THCS.

Cụ thể, theo thầy Bình, các em học sinh sau khi hết THCS có thể lựa chọn học tiếp lên THPT, Bổ túc văn hóa hoặc đi học Trung cấp nghề.

Với lựa chọn thứ nhất, học sinh sau khi tốt nghiệp THPT, Bổ túc văn hóa sẽ có thể tiếp tục học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học hoặc đi làm. Tuy nhiên, với học sinh tại xã miền núi Trung Sơn thì lựa chọn này không mấy khả thi vì điều kiện địa lý đi lại khó khăn, tốn kém khi các em phải xuống trung tâm huyện học.

Hơn nữa, do điều kiện gia đình nên sau khi theo học hết THPT thì cũng rất ít học sinh chọn đi học Trung cấp, Cao đẳng, Đại học. Với lựa chọn đi học Trung cấp nghề thì các em sẽ có cơ hội sớm gia nhập thị trường lao động, có việc làm. Sau đó, học sinh có thể tiếp tục việc học lên đại học.

Theo thầy Bình, việc phân luồng học sinh sau THCS nhằm giảm lãng phí nguồn lực xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Đồng thời, phù hợp với Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, chi phí học tập thấp mà cơ hội tìm kiếm việc làm nhanh hơn.

Để thực hiện giải pháp không phải là chuyện đơn giản. Trong đó, việc lựa chọn trường và nghề phù hợp là rất quan trọng, đòi hỏi giáo viên phải nắm chắc hoàn cảnh, đối tượng, năng lực từng em để định hướng để phân luồng và hướng nghiệp cho học sinh.

Theo thầy Bình, việc phân luồng học sinh sau THCS nhằm giảm lãng phí nguồn lực xã hội và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Tâm huyết của thầy Bình cũng đã phát huy hiệu quả khi năm học 2016 -2017, có hơn 20 học sinh xã Trung Sơn đi học Trung cấp nghề. Đến năm học 2017 - 2018, tăng lên 33 em học Trung cấp nghề.  Nhiều em trong số đó đã ra trường đi làm, có thu nhập.

Thầy Lưu Tuấn Anh, Hiệu trưởng trường THCS Trung Sơn, cho biết, thầy Bình là một giáo viên luôn quan tâm tìm hướng đi cho học sinh. Phương pháp hướng nghiệp của thầy Bình đã giúp cho hàng chục học sinh địa phương biết chọn trường, chọn nghề để phát triển bản thân.

Cũng theo thầy Anh, đến nay nhiều em học sinh vừa học nghề, vừa đi làm có thu nhập tốt. Qua đây, nhà trường mong muốn phương pháp của thầy Bình sẽ được áp dụng và nhân rộng ra các trường thuộc vùng sâu, xa, vùng khó khăn.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời
Gian nan “cõng chữ” qua cổng trời

(Dân trí) - Tôi vẫn nghe người ta gọi những thầy cô giáo miền xuôi bước qua cổng trời Mường Lát để mang chữ đến với học trò là những người hùng nhưng có lẽ chỉ đến khi bước chân lên mảnh đất ấy tôi mới hiểu vì sao họ xứng đáng được gọi như thế. Có những thầy cô đã cắm bản 10 năm, 20 năm, đi khắp những bản khó khăn nhất của Mường Lát, nhiều lần suýt bỏ mạng sống, chôn vùi cả tuổi thanh xuân chỉ để gieo chữ ở những nơi “thâm sơn cùng cốc”…

Chủ nhật, 10/02/2019 - 02:02

Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN
Một trường đại học Việt Nam lọt top 25 khu vực ASEAN

(Dân trí) - Web of Science (WoS, Clarivate, Mỹ) - cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học - công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 – 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới. Tại Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang “thống trị” toàn diện.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 07:45

Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân
Hà Nội: Chọn 5 “chữ vàng” khai bút đầu xuân

(Dân trí) - Sáng nay 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi), huyện Thanh Trì (Hà Nội) tổ chức lễ khai bút đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 tại Đình thờ Tiên triết Chu Văn An (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì). Tại buổi lễ, 5 chữ “vàng”: “Nhân”, “Nghĩa”, “Lễ”, “Trí”, “Tín” được chọn để khai bút đầu xuân.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:58

Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm
Hàng nghìn người đội nắng lên chùa dự lễ khai bút đầu năm

(Dân trí) - Nắng nóng, đường dốc cao không ngăn được bước chân của hàng nghìn người ngược núi lên chùa Đại Tuệ (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn, Nghệ An) dự lễ khai bút đầu năm. Hoạt động “lấy trí tuệ làm sự nghiệp” của người dân xứ Nghệ được tôn vinh trong hoạt động tổ chức hàng năm tại ngôi chùa này.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 05:02

Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam
Ông giáo Mac Dougall, 10 năm dạy tiếng Anh miễn phí cho học sinh tại Việt Nam

(Dân trí) - Ông Mac Dougall (77 tuổi, nước Anh) đến Việt Nam đã 10 năm và ông dành chừng ấy thời gian dạy tiếng Anh miễn phí cho sinh viên nghèo ở TP HCM và TP Nha Trang, Khánh Hòa.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:22

“Tết thầy” đang ngày càng biến tướng
“Tết thầy” đang ngày càng biến tướng

(Dân trí) - PGS.TS Lê Quý Đức - nguyên Phó viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng, "mùng 3 Tết thầy" là nét đẹp truyền thống nhưng trong xã hội hiện đại, nó đang dần bị biến tướng.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 02:15

“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số
“Sống lại” phong trào Bình dân học vụ giữa vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(Dân trí) - Chưa bao giờ, tinh thần học tập của đồng bào các dân tộc thiểu số tại Đắk Nông lại lên cao đến thế. Từng người, từng nhà rủ nhau đi học tại các lớp xóa mù chữ, với ước mong con chữ sẽ giúp họ xóa được đói, giảm được nghèo, những đứa trẻ trong buôn, trong làng có thêm động lực đến trường mỗi ngày.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 12:13

Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?
Tục lì xì đầu năm: Bao giờ trở lại như xưa?

(Dân trí) - Dường như từ lâu rồi, vào dịp Tết, trẻ con chẳng cần quan tâm đến những lời chúc, lời hỏi han của người lớn, chỉ nhăm nhăm ngó cái phong bao và chờ cơ hội được ở một mình là mở ra xem ngay…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 09:10

Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018
Những hành động đẹp lay động trái tim cư dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Trong một năm qua, câu chuyện về hành động đẹp “nhặt được của rơi trả người đánh mất” được ghi nhận nhiều nhất, bên cạnh đó là câu chuyện giúp đỡ người người gặp nạn…

Thứ bảy, 09/02/2019 - 06:00

Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa
Cô giáo 9X ở làng hoa Sa Đéc khởi nghiệp với trà hoa

(Dân trí) - Vốn là giáo viên nhưng với niềm đam mê sưu tầm và chế biến các sản phẩm từ hoa, cô giáo Lương Thị Diễm Trinh (26 tuổi, ngụ ấp Tân Thành, xã Tân Quy Tây, TP Sa Đéc) đã chọn hoa để khởi nghiệp. Đến nay, cô giáo trẻ này tạo ra một bộ sưu tập trà hoa rất độc đáo, được nhiều người đón nhận và đánh giá cao.

Thứ bảy, 09/02/2019 - 01:02

Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes
Áo dài Việt tung bay trên đất Rennes

(Dân trí) - Vào những tháng ngày se lạnh của mùa đông, khi ở quê Việt năm mới gõ cửa, tại thành phố Rennes nước Pháp lại xuất hiện những tà áo dài phấp phới, những tiếng cười rôm rả của các nam thanh nữ tú nhộn nhịp, tươi vui giữa lòng thành phố quê người.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 03:00

Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò
Hiệu trưởng và 1001 cách tương tác thú vị với học trò

(Dân trí) - Không chỉ làm công tác quản lý hay chỉ gặp học trò khi... chào cờ hay lên phòng hiệu trưởng, cũng không phải chỉ những lời răn đe, cảnh báo. Không ít hiệu trưởng ở TPHCM có những "cách" để tương tác với học trò.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018
Những bức thư, đề Văn “đốn tim” học trò năm 2018

(Dân trí) - Cô giáo với bức thư "người bình thường tử tế"; cô giáo trẻ với buổi làm văn trong nhạc không lời với đề thi làm học trò nghẹn ngào... - đó là những tình cảm của giáo viên mang đến cho học trò xuất phát từ tấm lòng cao cả của người làm thầy.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 07:09

Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018
Ba bạn trẻ Việt giành học bổng nghệ thuật hiếm và danh tiếng thế giới năm 2018

(Dân trí) - Trong bối cảnh học bổng nghệ thuật quốc tế ngày càng khan hiếm, bằng tình yêu mãnh liệt dành cho hội họa, âm nhạc, thời trang, ba bạn trẻ Trương Thanh Trà My, Ngô Hoàng Long, Phan Đăng Hoàng vẫn chinh phục được những suất học bổng “khủng” từ các trường danh tiếng hàng đầu thế giới trong năm vừa qua.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 06:00

Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo
Thầy cô băng rừng, lội suối nỗ lực gieo chữ cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Cách trung tâm huyện Vân Canh (Bình Định) chừng 10km đường chim bay, điểm trường mầm non, tiểu học của Canh Giao là một trong hai điểm trường khó khăn nhất của huyện này. Cuộc sống khó khăn, giao thông trắc trở nhưng thầy cô giáo luôn nỗ lực “cắm bản” gieo chữ cho học sinh nghèo nơi đây.

Thứ sáu, 08/02/2019 - 12:16

Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới
Chuyện về một dòng họ, hai di sản thế giới

(Dân trí) - Có một dòng họ ở vùng quê thuần nông của Hà Tĩnh nhưng có đến 11 di tích văn hóa, trong đó có 3 di tích cấp tỉnh, 3 di tích cấp quốc gia. Đặc biệt, mới đây hai di sản của dòng họ này được UNESCO công nhận là di sản tư liệu ký ức thế giới.

Thứ năm, 07/02/2019 - 03:04

Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết
Trung Quốc: Trường học “dọa” phạt học sinh nếu tăng cân quá nhiều dịp Tết

(Dân trí) - Mặc dù Tết Nguyên đán thường là dịp để các bạn học sinh ăn chơi “xả láng”, một ngôi trường trung học tại Trung Quốc mới đây đã ra một cảnh báo khá lạ lùng: những em tăng cân quá nhiều trong kỳ nghỉ lễ tới sẽ bị phạt.

Thứ năm, 07/02/2019 - 12:00

Mức lương thể hiện vị thế của nhà giáo
Mức lương thể hiện vị thế của nhà giáo

(Dân trí) - Vị thế nhà giáo bên cạnh việc họ được đánh giá, trọng thị như thế nào trong quan niệm của xã hội còn được đánh giá qua: tiền lương, chế độ đãi ngộ, chế độ làm việc và các yêu cầu khác của xã hội được chế thành luật đối với giáo viên trong tương quan với các ngành nghề khác.

Thứ năm, 07/02/2019 - 11:49

Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách
Cách dạy con sử dụng lì xì đúng cách

(Dân trí) - Băn khoăn này luôn khiến nhiều bậc phụ huynh khó khăn lựa chọn khi dạy cho con trẻ trước “món quà” mừng tuổi trong ngày đầu năm mới. Làm sao để trẻ thấy được trách nhiệm và biết cách tiết kiệm trước một khoản tiền “trời cho” dễ dàng như vậy?

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:46

Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua
Dấu ấn giáo dục Việt Nam trên đấu trường trí tuệ quốc tế năm qua

(Dân trí) - Một năm vừa qua, giáo dục Việt Nam đã ghi dấu ấn đáng khích lệ trên các đấu trường trí tuệ quốc tế. Điều đó thể hiện qua những “con số vàng” trong các kỳ thi Olympic khu vực và thế giới (Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học); kỳ thi Khoa học trẻ quốc tế (IJSO); kỳ thi Olympic Toán và Khoa học Quốc tế 2018 (IMSO).

Thứ năm, 07/02/2019 - 09:30

Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018
Đôi bạn “vàng” nhận học bổng toàn phần của Viện công nghệ số 1 thế giới MIT năm 2018

(Dân trí) - Đôi bạn Nguyễn Thế Quỳnh và Đinh Quang Hiếu – hai “chàng trai vàng” Việt Nam (ở bộ môn Vật lý và Hóa học) cùng xuất sắc giành học bổng của Viện công nghệ kỹ thuật danh giá số 1 thế giới MIT - Massachusetts Institute of Technology trong năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 08:00

Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018
Những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018

(Dân trí) - Bức ảnh các thầy giáo khiêng xe qua dòng suối chảy xiết, học sinh ngồi bệt dự lễ khai giảng hay hình ảnh người cha mang dép lê, áo đẫm mồ hôi theo con gái dự tổng kết... là những hình ảnh gây xúc động dân mạng năm 2018.

Thứ năm, 07/02/2019 - 06:00

“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống
“Tết thầy” - Từ văn chương đến đời sống

(Dân trí) - Xưa nay, nghề “chèo đò” luôn được cả xã hội quan tâm và kính trọng. Có lẽ bởi vậy mà ngay trong câu thành ngữ của nhân dân ta, “Tết thầy” đã trở thành một trong ba việc quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người dịp đầu năm: “Mùng một tết cha, mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”.

Thứ năm, 07/02/2019 - 02:24

Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà
Nỗi niềm của các “bông hồng” Việt khi đón Tết xa nhà

(Dân trí) - Tết nguyên đán là dịp để những người con xa nhà trở về đoàn tụ sum vầy với gia đình, quây quần bên nhau sẻ chia buồn vui năm vừa qua và chúc nhau những điều ý nghĩa. Với người dân đang ở Việt Nam, Tết đang rất cận kề nhưng với các du học sinh, Tết cách xa hàng ngàn cây số.

Thứ tư, 06/02/2019 - 03:00