“Thầy giáo làng” có 4 trò thi đỗ Facebook, Google, Twitter, Microsoft

Dân trí Thầy Phạm Nguyễn Sơn Tùng (32 tuổi) tự nhận mình là "thầy giáo làng" vì bản thân không chọn con đường du học. Mới đây, thầy nhận loạt tin vui khi 4 học trò của mình được 4 "gã khổng lồ công nghệ" thế giới chào đón.
>>Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
>>Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

Bỏ cơ hội du học, làm giảng viên kiêm “thuyền trưởng” thuật toán

Chia sẻ với PV Dân trí, thầy Phạm Nguyễn Sơn Tùng cho biết: "Trong chưa đầy 1 năm nay, 4 học viên của tôi nhận được kết quả thi tuyển. Cụ thể, một bạn nữ du học Mỹ năm 2 trúng tuyển thực tập tại Microsoft. Một nữ sinh khác được mời làm fulltime cho Twitter. Một bạn nam đã tốt nghiệp ĐH trúng tuyển nhân viên Google. Một nam sinh viên năm 3 nhận 2 lời mời thực tập từ Facebook và Google”.

Đáng nói, họ đều không phải là học sinh có gốc chuyên Tin từ cấp 2, cấp 3. Theo quy định của Facebook, Google, thầy Tùng chưa muốn công khai thông tin chi tiết về 4 bạn trẻ. Cả 4 người đều là học trò theo học thuật toán của thầy chưa đầy 1 năm.

Thầy Phạm Nguyễn Sơn Tùng (32 tuổi, quê Tây Ninh).

Tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM - HCMUS), Phạm Nguyễn Sơn Tùng được trường giữ lại làm giảng viên Khoa Công nghệ thông tin. Cơ hội du học rộng mở nhưng Tùng từ chối. Thuật toán là lí do duy nhất thầy ở lại trường với mong muốn làm “thuyền trưởng” cho đội tuyển thuật toán sinh viên chinh chiến ở nhiều đấu trường quốc tế.

Thầy Tùng có 5 năm là HLV trưởng đội tuyển ACM-ICPC của ĐH Quốc gia TP.HCM; 2 năm là HLV đại diện Việt Nam tham dự VCK cuộc thi lập trình quốc tế ACM-ICPC 2014 (Yekaterinburg, Nga) và ACM-ICPC 2016 (Phuket, Thái Lan). Thầy đã huấn luyện đội tuyển Robotics của trường HCMUS giành vé vào chung kết thế giới cuộc thi World Robot Olympiad 2015.

“Thầy giáo làng” có 4 trò thi đỗ Facebook, Google, Twitter, Microsoft - 2

Thầy Tùng (thứ hai, phải sang) là HLV đại diện Việt Nam tham dự Vòng chung kết cuộc thi lập trình quốc tế ACM-ICPC 2014 tại Yekaterinburg, Nga.

Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực thuật toán, thầy Tùng là tác giả 2 bài báo nghiên cứu khoa học về thuật toán tại Hội nghị quốc tế 2010 và 2014. Giảng viên trẻ sở hữu hơn 15 Giải thưởng về Programming Contest Asia Regionals.

Năm 2015, thầy Tùng cùng nhóm sinh viên thực hiện đề tài về xe bus, nhận giải Nhì cuộc thi Nhân tài Đất Việt 2015 do báo Dân trí phối hợp tổ chức.

“Thầy giáo làng” có 4 trò thi đỗ Facebook, Google, Twitter, Microsoft - 3

Điều thú vị là thuật toán đến với thầy Tùng khá muộn. Lúc chuẩn bị thi đại học, do không có ai định hướng, Tùng tự lên mạng mày mò với suy nghĩ "Muốn vào được các công ty lớn của nước ngoài thì phải học gì...?". Vô tình bắt gặp một số cuộc thi thuật toán quốc tế trên mạng, Tùng thi thử toàn thua. Nhưng thua lại càng thích. Lúc này, tiếng Anh chưa thạo, Tùng thường đọc câu hỏi nhiều lần để quen mặt chữ. Niềm thích thú say mê lớn dần và theo đuổi thuật toán từ đó.

"Trước đây nhìn bài Toán mình chỉ có 1 - 2 cách giải, giờ học thuật toán xong có rất nhiều cách", Tùng chia sẻ.

Mỗi dịp dẫn đội tuyển ra nước ngoài, huấn luyện viên 8X tranh thủ cơ hội học hỏi các tiến sĩ, giáo sư khắp nơi trên thế giới. Cuốn sổ tay nhỏ lúc nào thầy Tùng cũng mang theo bên mình để ghi chép, tích cóp kinh nghiệm...

Sau nhiều năm dẫn sinh viên của đội tuyển HCMUS tham gia cuộc thi lập trình quốc tế danh giá ACM-ICPC và ra nước ngoài học hỏi, thầy Tùng nhận thấy các “ông lớn công nghệ” như Facebook, Google luôn đòi hỏi ứng viên phải có kiến thức thuật toán nhất định. Họ sẵn sàng dành suất thực tập, nhân viên cho các bạn trẻ xuất sắc về thuật toán.

Cách đây 2 năm, 5/6 bạn trong đội tuyển của thầy Tùng ở trường đại học đã nhận lời mời làm việc tại Google, một bạn làm tại Facebook.

Chinh chiến nhiều đầu trường quốc tế, HLV 8X luôn tranh thủ cơ hội tích cóp kinh nghiệm, kiến thức.
Chinh chiến nhiều đầu trường quốc tế, HLV 8X luôn tranh thủ cơ hội tích cóp kinh nghiệm, kiến thức.

“Từ đó, tôi nghĩ nếu mình chỉ huấn luyện các bạn trong đội tuyển thì ít người biết tới và không nhiều cơ hội tiếp cận với thuật toán, như thế rất phí. Và thấy nhiệm vụ của mình không phải là ra nước ngoài nữa mà sẽ tạo cơ hội cho các bạn trẻ”, thầy Tùng chia sẻ.

Nhân rộng những cơ hội vươn ra thế giới nhờ thuật toán

Bàn bạc với 2 người bạn là Nguyễn Thành Nhân (cựu kỹ sư phần mềm của Google) và Ngô Chí Đức (CEO và Founder công ty công nghệ First Round), thầy Tùng quyết tâm đem thuật toán - cơ hội vươn hội vươn ra thế giới đến với nhiều người hơn, đặc biệt là các bạn trẻ.

Trung tâm dạy thuật Toán của thầy Tùng sau một năm chuẩn bị chính thức mở từ đầu năm 2017. Và chưa đầy 1 năm, thầy Tùng đã gặt “trái ngọt” khi 4 học trò đỗ vào 4 gã khổng lồ công nghệ thế giới.

Nhìn lại thực tế nước nhà, thầy Tùng nhận thấy, thuật toán rất quan trọng nhưng chưa được phổ biến. Mong ước của thầy là thay đổi quan niệm thuật toán chỉ dành cho nhóm nhỏ người giỏi.

“Thuật toán dành cho tất cả mọi người, chỉ cần có cách học đúng và quyết tâm. Trước nay, nhiều người cảm thấy thuật toán "khó nhằn" là bởi họ không có bước đi lộ trình mà thường nhảy cóc từ đơn giản đến phức tạp quá”, thầy Tùng cho biết. Do đó, thầy bắt tay sắp xếp khối lượng kiến thức thành giáo trình bậc thang, chỉ dẫn học sinh đi từng bước, từng bước, từ dễ đến khó.

“Tôi đã đọc hơn 5.000 bài thuật toán, rồi cùng đội ngũ trợ giảng phân loại theo từng cấp độ. Điều này giúp học viên từ không biết gì về thuật toán, đi theo từng bước đến khi nắm được rồi có thể tự học tập, trau dồi kiến thức của mình. Xây dựng bài giảng thật sự rất khó, ở Việt Nam hiện không có một tài liệu chi tiết nào”.


Thầy Tùng tâm sự, vui nhất dạy bài giảng của chính mình thiết kế với sự góp ý của bạn bè. Giáo án biên soạn từ chính kính nghiệm, có thể nay dạy - mai đổi mới mà không cần chờ ai phê duyệt.

Thầy Tùng tâm sự, vui nhất dạy bài giảng của chính mình thiết kế với sự góp ý của bạn bè. Giáo án biên soạn từ chính kính nghiệm, có thể nay dạy - mai đổi mới mà không cần chờ ai phê duyệt.

“Bật mí” về bí quyết chinh phục các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, “thầy giáo làng” Phạm Nguyễn Sơn Tùng nhấn mạnh: Đầu tiên là tiếng Anh đủ tốt, để trả lời phỏng vấn lưu loát và đọc được đề bài. Bí quyết thứ 2 là cố gắng 200% sức lực. Bởi học thuật toán là học theo lộ trình, chăm chỉ đều đặn mỗi ngày mới thấm được kiến thức, không thể học theo cảm hứng thích học thì học, nghỉ thì nghỉ.

Trong số 4 học trò xuất sắc của mình, thầy Tùng ấn tượng nhất với một nữ sinh học năm nhất ĐH Ngoại thương sau đó đi du học tại trường Smith College (Mỹ). Hè vừa rồi về Việt Nam chơi, cô tình cờ biết đến lớp học của thầy Tùng. Sau 2,5 tháng học tập chăm chỉ, cô gái đã giành được vị trí thực tập tại Microsoft.

Không quan trọng học trò phải có đầu vào “hơn người”, thầy Tùng muốn truyền cảm hứng và dạy những người “mù” lập trình và thuật toán nhất, từng thất bại nhiều nhất.

"Thầy giáo làng" cho biết, trong hành trình của mình, thầy giữ một triết lý: “Mỗi người có xuất phát điểm khác nhau, nhưng điều đó không quyết định bạn có thành công hay không. Cái chính là quá trình học tập, rèn luyện, cố gắng. Cái gì cũng nghĩ mình đi sau đồng nghĩa với thua kém người ta thì không bao giờ làm được! Đặt ước mơ thật cao để nếu không vươn tới, bạn có thể chạm được những ước mơ gần gần đó”.

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

>> Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

>> Anh chàng “sáu múi” thông thạo 7 thứ tiếng được Google, Apple mời gọi

MỚI NHẤT
​Ra mắt học bổng "Nâng bước sinh viên - Chấp cánh tương lai"
​Ra mắt học bổng "Nâng bước sinh viên - Chấp cánh tương lai"

Chương trình Học bổng mang tên “Nâng bước sinh viên - Chắp cánh tương lai” lần 1 năm 2017. Chương trình diễn ra vào ngày 17/11 tại Hà Nội và 24/11 tại TPHCM, đồng thời trong các ngày từ 15/11 - 22/12/2017, học bổng này cũng được trao cho tân sinh viên tại 23 địa phương khác trên cả nước.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 07:00

“Chúng em làm nông nghiệp”
“Chúng em làm nông nghiệp”

(Dân trí) - “Chúng em làm nông nghiệp” là dự án nằm trong chương trình dạy học của học sinh lớp 10 tại Trường THPT Đakrông, (huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị) nhằm cung cấp cho các học sinh những kiến thức, kỹ năng về nông, lâm nghiệp.

Thứ sáu, 24/11/2017 - 06:22

Hải Phòng: Không khởi tố vụ phụ huynh vào tận lớp học tát cô giáo
Hải Phòng: Không khởi tố vụ phụ huynh vào tận lớp học tát cô giáo

(Dân trí) - Tin từ Công an huyện An Dương, TP. Hải Phòng ngày 23/11 cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa ra thông báo không khởi tố vụ án hình sự vụ cô giáo bị phụ huynh vào tận lớp tát.

Thứ năm, 23/11/2017 - 05:57

Sau vụ cháy, Hiệu trưởng viết thư cảm ơn học trò
Sau vụ cháy, Hiệu trưởng viết thư cảm ơn học trò

(Dân trí) - Sau vụ hỏa hoạn xảy ra ở phòng nội trú, cô Hoàng Thị Minh Liên - Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Nhân Văn (Q.Tân Phú, TPHCM) đã viết thư cảm ơn học trò khi các em bình tĩnh trước sự cố.

Thứ năm, 23/11/2017 - 04:52

Mời bạn giải 5 câu đố không thể giải cực nhanh
Mời bạn giải 5 câu đố không thể giải cực nhanh

(Dân trí) - 5 câu đố dưới đây “thử thách” bạn theo những khía cạnh khác nhau. Mời bạn thử tài tinh mắt, thử tài nhanh trí và thử tài tính toán với 5 câu đố này nhé!

Thứ năm, 23/11/2017 - 02:58

Trường Mầm non “áp” thu tiền ngoài quy định với các học sinh vùng đặc biệt khó khăn
Trường Mầm non “áp” thu tiền ngoài quy định với các học sinh vùng đặc biệt khó khăn

(Dân trí) - Là những học sinh vùng 135 đặc biệt khó khăn nhưng ngoài các khoản tiền đóng theo quy định thì học sinh trường Mầm non xã Đôn Phục (huyện Con Cuông, Nghệ An) phải đóng thêm tiền xây bờ rào, tiền hội phụ huynh, tiền đồ dùng, tiền đào giếng... Những khoản thu “vô lý” đã khiến nhiều phụ huynh ở đây rất bức xúc.

Thứ năm, 23/11/2017 - 01:24

Miễn học phí bậc THCS: Liệu có "đẻ" ra một đống phí con?
Miễn học phí bậc THCS: Liệu có "đẻ" ra một đống phí con?

(Dân trí) - Ngoài bậc tiểu học, học sinh bậc THCS sẽ được miễn giảm học phí theo Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành của Bộ GD-ĐT đã làm nhiều người vui nhưng cũng lại thêm lo miễn học phí sẽ dễ phát sinh, "đẻ" ra các khoản… phụ phí mới.

Thứ năm, 23/11/2017 - 11:33

Chủ tịch quận Đống Đa: Xử lý nghiêm vụ hiệu trưởng chi sai hàng trăm triệu
Chủ tịch quận Đống Đa: Xử lý nghiêm vụ hiệu trưởng chi sai hàng trăm triệu

(Dân trí) - “Chúng tôi đang cho thanh tra công vụ, xử lý nghiêm”, trên đây là ý kiến ban đầu của Chủ tịch Quận Đống Đa, Hà Nội về tiến độ xử lý vụ việc Hiệu trưởng Trường mầm non Láng Thượng lạm thu, chi sai hàng trăm triệu tiền tự nguyện.

Thứ năm, 23/11/2017 - 11:23

Bức thư cô giáo gửi người mẹ đã khuất
Bức thư cô giáo gửi người mẹ đã khuất

(Dân trí) - Ngày làm hồ sơ thi Đại học, con không chút đắn đo khi chọn nghề Sư phạm. Con muốn nối nghiệp của mẹ bởi vì hình ảnh của mẹ đã để lại trong con quá lớn…

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:03

3 bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu và không có thời gian
3 bí quyết luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu và không có thời gian

Đối với người mới luyện thi IELTS, một mô hình bài test với nhiều yêu cầu sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp và không biết nên bắt đầu từ đâu. Áp dụng những lời khuyên sau, bạn sẽ tìm ra cách ôn luyện hiệu quả.

Thứ năm, 23/11/2017 - 10:00

“Biết bao giờ em Pầu mới được quay lại trường?”
“Biết bao giờ em Pầu mới được quay lại trường?”

(Dân trí) - “Bố mẹ đều không đi làm được nên em Pầu xin nghỉ học. Em nói thế nào con bé cũng không nghe, nó bảo sẽ ở nhà đến khi nào chữa khỏi bệnh cho bố mẹ rồi mới đi học. Thế nhưng giờ miếng ăn còn phải lo từng bữa thì biết bao giờ em ấy mới được quay lại trường?”.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:44

Kiến thức trường phổ thông và trường sư phạm đang triệt tiêu lẫn nhau?
Kiến thức trường phổ thông và trường sư phạm đang triệt tiêu lẫn nhau?

(Dân trí) - Cần khắc phục ngay tình trạng thực tế đang làm triệt tiêu hiệu quả lẫn nhau giữa phổ thông và sư phạm bởi sinh viên sư phạm than phiền rằng trường phổ thông (khi họ đến thực tập hay nhận công tác mới) không phải là môi trường để áp dụng các kiến thức, kĩ năng hoạt động giáo dục đã được học trong trường sư phạm.

Thứ năm, 23/11/2017 - 09:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Đầu tư 300 triệu USD xây dựng phát triển 3 đô thị đại học chất lượng cao
Đầu tư 300 triệu USD xây dựng phát triển 3 đô thị đại học chất lượng cao

(Dân trí) - Chính phủ sẽ tập trung đầu tư phát triển Đại học Quốc gia HN, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Đà Nẵng thành ba đô thị đại học chất lượng cao của quốc gia tại ba miền Bắc, Trung, Nam. Kinh phí đầu tư khoảng 300 triệu USD.

Thứ năm, 23/11/2017 - 06:39

Trắc nghiệm: Quả mít trong tiếng Anh là gì?
Trắc nghiệm: Quả mít trong tiếng Anh là gì?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn tên tiếng Anh của một số trái cây, rau củ. Thử làm trắc nghiệm xem bạn có biết tên tiếng Anh của một số trái cây quen thuộc không nhé.

Thứ năm, 23/11/2017 - 12:03

Hội đồng trường đại học tự bầu hiệu trưởng
Hội đồng trường đại học tự bầu hiệu trưởng

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật GD ĐH để lấy ý kiến trước khi trình Chính phủ. Đáng chú ý, dự thảo đề xuất các vấn đề về cơ cấu tổ chức của ĐH và các phương án công nhận hiệu trưởng và các phó hiệu trưởng.

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:23

Đà Nẵng: Phụ huynh nghi vấn chất lượng bữa ăn bán trú
Đà Nẵng: Phụ huynh nghi vấn chất lượng bữa ăn bán trú

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã nhận được đơn thư của phụ huynh nghi vấn chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh ở Trường Tiểu học Lý Công Uẩn (quận Hải Châu, Đà Nẵng). Hiện Thanh tra quận đang xác minh và sẽ có thông báo kết luận vụ việc.

Thứ tư, 22/11/2017 - 04:19

Ấm lòng với chiếc thiệp 20/11 sai chính tả
Ấm lòng với chiếc thiệp 20/11 sai chính tả

(Dân trí) - Quà 20/11 của học sinh, dù là cành hồng, cánh thiệp hay lời nhắn gửi qua tin nhắn, facebook đều có thể làm thầy cô ấm lòng. Và ấm áp hơn cả vẫn là lời tri ân của trò cũ. Tôi nhận được một món quà đặc biệt từ những em học trò cũ của mình mà lòng rưng rưng xúc động…

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:58

Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương
Lương giáo viên sẽ xếp cao nhất trong hệ thống bậc lương

(Dân trí) - Theo dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ vừa trình Chính phủ, cùng với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học, chế độ tiền lương của nhà giáo là hai nhóm vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau nên Bộ GD&ĐT muốn xin ý kiến Chính phủ.

Thứ tư, 22/11/2017 - 01:43

Sẽ miễn học phí đến cấp Trung học cơ sở
Sẽ miễn học phí đến cấp Trung học cơ sở

(Dân trí) - “Học sinh tiểu học, trung học cơ sở trường công lập không phải nộp học phí. Mức thu học phí được xác định theo cơ chế giá dịch vụ giáo dục, Chính phủ quy định cơ chế thu học phí đối với cơ sở giáo dục công lập được nhà nước hỗ trợ chi thường xuyên thuộc trung ương quản lý”...

Thứ tư, 22/11/2017 - 12:19

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi kiến thức về nhiều lĩnh vực?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi kiến thức về nhiều lĩnh vực?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn kiến thức về nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn thử xem mình trả lời đúng bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:29

Chàng trai 9x sở hữu “gia tài” 9 công trình và sáng chế
Chàng trai 9x sở hữu “gia tài” 9 công trình và sáng chế

(Dân trí) - Là một trong những tác giả của 7 công trình khoa học trong nước cũng như quốc tế và “chủ nhân” của 2 bằng sáng chế trong lĩnh vực Công nghệ sinh học, Đỗ Tuấn Anh hiện là Trợ lý Nghiên cứu tại Viện sinh thái và Tài nguyên sinh vật (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam).

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:03

Làm thế nào để con thật sự giỏi tiếng Anh?
Làm thế nào để con thật sự giỏi tiếng Anh?

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao nhiều trẻ mới học cấp 2-3 mà đã có thể nói tiếng Anh thành thạo, trong khi con mình cũng độ tuổi đó, cũng được học tiếng Anh nhưng lại chưa tự tin khi tiếp xúc với người nước ngoài? Liệu có phải do con thua kém bạn bè hay không?

Thứ tư, 22/11/2017 - 10:00

Kiểm định chất lượng AUN - QA: Có phải phương thức đánh giá toàn diện ĐH?
Kiểm định chất lượng AUN - QA: Có phải phương thức đánh giá toàn diện ĐH?

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH QGHN trở thành một trong những trường đại học đầu tiên của khu vực ASEAN nhận chứng chỉ chất lượng AUN-QA. Vậy kiểm định chất lượng AUN - QA có tác dụng đánh giá trường đại học Việt Nam như thế nào?

Thứ tư, 22/11/2017 - 09:51

Giáo viên đứng lớp mà đầu toàn nghĩ đến các... hội thi
Giáo viên đứng lớp mà đầu toàn nghĩ đến các... hội thi

(Dân trí) - Trong khi nhiều người lo lắng giáo viên đứng lớp mà đầu óc còn vướng nặng chuyện cơm áo gạo tiền thì cô giáo trẻ Nguyễn Thụy Mộng Thu, ở TPHCM chỉ ra thêm một thực tế: giáo viên đứng lớp mà đầu toàn nghĩ đến các… hội thi.

Thứ tư, 22/11/2017 - 08:33