Thành tích đáng nể của nam sinh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2017

Dân trí Năm 2017 có lẽ là năm bội thu thành tích đối với Nguyễn Thành An, sinh viên khóa 2013 trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM. Chàng trai đam mê công nghệ thông tin này liên tiếp nhận được danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương, Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM và giải nhất Giải thưởng Euréka cấp toàn quốc.
>>Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

Xuất sắc trong học tập

Sinh ra tại Bến Tre, chàng trai Nguyễn Thành An đam mê công nghệ thông tin từ thời học phổ thông. Quyết tâm theo đuổi đam mê cũng đạt kết quả khi năm 2013, An trúng tuyển vào ngành Công nghệ Thông tin của trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM. Trước đó, vào tháng 7/2013 An cũng được Sở GD-ĐT Bến Tre trao thưởng vì đỗ thủ khoa trong kỳ thi tốt nghiệp THPT của huyện Ba Tri.


Nguyễn Thành An trong lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2017 (ảnh: Thành Đoàn)

Nguyễn Thành An trong lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2017 (ảnh: Thành Đoàn)

Vào đại học, Thành An luôn cố gắng phát triển bản thân và vinh dự nhận được các danh hiệu như Bảng Vàng thành tích các năm học, bằng khen cho sinh viên xuất sắc... Cuối năm 2015, Thành An được lựa chọn đại diện tham gia chương trình giao lưu sinh viên quốc tế tại Trung Quốc. Sau chuyến đi, An đã tự đặt ra mục tiêu cho mình là phải tiếp tục đi du học và mang những thành tích nổi bật về Việt Nam tại các cuộc thi quốc tế. Với niềm đam mê nghiên cứu khoa học về trí tuệ nhân tạo, từ mục tiêu và ước mơ của mình, Thành An đã từng bước chinh phục hết học bổng này đến giải thưởng khác của trường, thành phố, toàn quốc và quốc tế. Với An, những thành tích đó chỉ là sự khởi đầu, là động lực để Thành An phấn đấu nhiều hơn trên con đường phía trước.

Năm 2016, Thành An nhận học bổng CHEER-SAIC của ĐH Quốc gia TP.HCM dự án chăm sóc sức khỏe cộng đồng là “Khám chữa bệnh trực tuyến”. Tiếp tục phát triển đề tài, nhóm của An được giành được giải nhất cuộc thi AI Symptom Checker do lãnh sự quán Hoa Kỳ cùng trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM và sau đó, dự án đã giải nhì hội thi Tin Học Trẻ XXV của Thành Đoàn tổ chức với ứng dụng di động phát triển từ dự án kể trên.

Cũng trong năm 2016, dưới sự hướng dẫn của PGS. TS Trần Minh Triết, Thành An đồng tác giả một bài báo khoa học quốc tế tại cuộc thi MediaEval. Nhờ đóng góp này Thành An đã được UBND Thành phố trao tặng giải thưởng Công nghệ Thông tin và Truyền thông năm 2016. Ngay sau đó, Thành An nhận được học bổng JASSO của chính phủ Nhật Bản để tham gia nghiên cứu về nhận diện mặt người tại viện Japan Advanced Institute of Science and Technology từ tháng 12/2016 đến 2/2017. Kết thúc khóa luận tốt nghiệp, An ứng tuyển và may mắn nhận được học bổng Thạc Sĩ trị giá hơn 200 triệu đồng của chương trình liên kết giữa ĐHQG TP. Hồ Chí Minh và viện JAIST Nhật Bản.

Năm 2017, Thành An cũng đã hoàn thành khóa luận tốt nghiệp đạt điểm 10/10 với đề tài “Tổng hợp và tìm kiếm trên video dựa trên phát hiện và nhận biết mặt người”. Cũng nhờ đề tài này mà An và nhóm bạn nghiên cứu đạt giải Nhất Giải thưởng Sinh viên Nghiên cứu khoa học cấp trường, giải nhất Chung kết Giải thưởng Euréka cấp toàn quốc. Nghiên cứu của nhóm An được ban giám khảo cuộc thi đánh giá cao về tính ứng dụng trong việc xây dựng thành phố thông minh.

Biết cân bằng giữa các hoạt động

Bên cạnh việc học tập, Thành An còn dành thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa để trau dồi kỹ năng xã hội. Trong suốt quá trình học tập, Thành An đã có những đóng góp tích cực ở cương vị Bí thư Chi đoàn rồi Phó Bí thư Đoàn khoa, Đảng viên trong Chi bộ Sinh viên. Thành An đã đạt hàng loạt danh hiệu Sinh viên năm tốt các năm 2015, 2016, 2017 của trường ĐH Khoa học tự nhiên, cấp ĐHQG TP.HCM và đặc biệt là danh hiệu Sinh viên 5 tốt TP.HCM năm 2016, 2017; Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm 2017.

Nguyễn Thành An có thành tích học tập và hoạt động đáng nể (ảnh: Thành Đoàn)
Nguyễn Thành An có thành tích học tập và hoạt động đáng nể (ảnh: Thành Đoàn)

Thành tích học tập khủng đúng chuẩn “con nhà người ta” thì Thành An còn có nhiều tài lẻ khác. An cho biết, rảnh rỗi vẫn cùng bạn bè đi uống cà phê, đi bơi, tham gia tình nguyện. Theo An, việc tham gia các chương trình tình nguyện cũng là cách “giải thoát” cho bản thân không bị áp lực gì về điểm số hay thành tích rèn luyện. "Đơn giản đó là lúc mình có thể hòa nhập với mọi người, giúp đỡ người khác, vận động chân tay và trò chuyện với bạn bè sau những giờ học", An chia sẻ.

Đặc biệt ngoài dành phần lớn thời gian trước máy tính, thế nhưng, An cũng thích hát và biết chơi nhiều loại nhạc cụ. An cũng tham gia vào câu lạc bộ guitar của trường, nhờ đó bản thân chàng trai này biết thổi sáo, chơi ghita và violon.

Chàng trai này bộc bạch rằng “Âm nhạc là thứ giúp mình giải tỏa căng thẳng rất tốt. Mỗi lúc quá mệt khi ngồi trước máy tính lâu, mình sẽ giành vài phút để hát mặc dù hát không hay lắm”.

Bên cạnh đó, An cũng chia sẻ thêm rằng dù bận rộn với việc học và nghiên cứu, nhưng mình vẫn dành thời gian để 2 tháng về quê thăm ba mẹ một lần.

Thành tích đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt của An là kết quả nỗ lực của chàng trai này trong suốt một quãng thời gian dài. Theo An, có rất nhiều bạn học rất giỏi, và có bạn thì hoạt động rất sôi nổi nhưng kết cục vẫn không đạt được danh hiệu này vì không cân bằng giữa các hoạt động.

An cũng cho biết kế hoạch sắp tới là tiếp tục cùng nhóm hoàn thiện đề tài “Tổng hợp và tìm kiếm video dựa trên phát hiện và nhận biết mặt người”. An cũng ấp ủ thiết kế ra một trang web thân thiện mà tất cả mọi người đều sử dụng được chứ không đơn thuần là những lý thuyết khô khan về thị giác máy tính. Đồng thời thực hiện thêm một nghiên cứu khác, hoàn thành khóa luận thạc sĩ và học lên tiến sĩ.

Lê Phương - Minh Đăng

MỚI NHẤT
Bỏ cộng điểm nghề: Để chất lượng vào lớp 10  thực chất hơn
Bỏ cộng điểm nghề: Để chất lượng vào lớp 10 thực chất hơn

(Dân trí) - Việc bỏ cộng điểm nghề vào tuyển sinh lớp 10 THPT đang nhận được rất nhiều ý kiến của các thầy cô giáo và các nhà quản lý giáo dục và họ cho rằng, đây là quyết định đúng của Bộ GD&ĐT để việc học nghề thực chất hơn và thực hiện tốt phân luồng sau THCS.

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:00

Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt
Trẻ nhỏ Hà Nội khăn áo kín mít đến trường trong ngày rét buốt

(Dân trí) - Sáng 10/1, nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu, các em nhỏ đến trường trong nhiều lớp khăn áo để chống lại thời tiết rét buốt và nhận được những cử chỉ ân cần của phụ huynh trước khi vào lớp.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:38

Chống thành tích chỉ là hô hào?
Chống thành tích chỉ là hô hào?

(Dân trí) - Một mặt ngành Giáo dục yêu cầu dạy học thực chất, tránh tình trạng học sinh ngồi nhầm lớp. Nhưng nếu trường có học sinh ở lại lớp thì sẽ bị trừ thi đua, trừ các danh hiệu này nọ. Trên đổ xuống, người trực tiếp “gánh” là giáo viên và học sinh, việc chống thành tích thành ra chỉ là... hô hào.

Thứ tư, 10/01/2018 - 11:19

“Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”
“Không tham gia hoạt động xã hội là mất đi nửa đời sinh viên”

(Dân trí) - Ngoài thành tích học tập đáng nể tại trường, chàng sinh viên Huỳnh Lê Thái Bão (lớp YK12A Y đa khoa, trường ĐH Tây Nguyên) còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi em hăng say tham gia nhiều hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện và được trao danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương”.

Thứ tư, 10/01/2018 - 09:58

ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng
ĐH Quốc gia HN treo thưởng: Một công bố quốc tế được hỗ trợ 60 triệu đồng

(Dân trí) - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa treo thưởng đối với người đang học tập tại ĐH QGHN có công bố quốc tế và đăng ký quyền sở hữu trí tuệ ghi địa chỉ ĐHQGHN sẽ được hỗ trợ mức cao nhất là 60 triệu đồng cho tác giả đứng đầu.

Thứ tư, 10/01/2018 - 08:30

Bài chia sẻ xúc động của thầy giáo khiến học sinh “khóc như mưa”
Bài chia sẻ xúc động của thầy giáo khiến học sinh “khóc như mưa”

(Dân trí) - Con xin lỗi bố, xin lỗi mẹ...! Lời xin lỗi không khó nhưng các bạn trẻ không chịu nói ra, các bạn coi mình là cái rốn của vụ trụ và không quan tâm đến những phiền muộn mà bố, mẹ mình phải chịu...

Thứ tư, 10/01/2018 - 07:09

Bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10: Làm sao để học nghề hiệu quả?
Bỏ cộng điểm nghề khi tuyển sinh lớp 10: Làm sao để học nghề hiệu quả?

(Dân trí) - Trước thông tin sẽ bỏ quy định Sở GD&ĐT cộng điểm khuyến khích cho thí sinh khi tuyển sinh vào lớp 10, trong đó có điểm thi nghề phổ thông, nhiều người cho đây là việc cần làm từ lâu, nhưng cũng có ý kiến làm sao để học nghề hiệu quả chứ không phải cộng điểm hay không cộng điểm.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:05

Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?
Vì sao giáo viên chán khi học bồi dưỡng thường xuyên?

(Dân trí) - Việc bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên là rất tốt. Tuy nhiên chúng ta nên thực hiện như thế nào để đem lại hiệu quả cho giáo viên. Theo tôi, hiện nay giáo viên đã gặp rất nhiều áp lực trong giảng dạy rồi. Do đó cái nào thấy không cần thiết cho giáo viên thì có thể giảm tải.

Thứ tư, 10/01/2018 - 01:03

Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ
Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ với tấm vé vào trường ĐH Chicago kèm học bổng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Thứ tư, 10/01/2018 - 12:10

Bộ Giáo dục: Bỏ cộng điểm ưu tiên để khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ”
Bộ Giáo dục: Bỏ cộng điểm ưu tiên để khắc phục hiện tượng làm “đẹp hồ sơ”

(Dân trí) - Việc không giao cho các Sở GD&ĐT quy định đối tượng cộng điểm khuyến khích, trong đó bao gồm cả việc thi nghề phổ thông nhằm đảm bảo mục tiêu chọn được đúng học sinh có khả năng tiếp tục học ở cấp trung học phổ thông, đồng thời khắc phục hiện tượng làm "đẹp hồ sơ".

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:45

Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp
Trời rét, đi học muộn, phụ huynh phải bế trẻ mầm non qua tường để vào lớp

(Dân trí) - Sáng nay trời giá rét, nhiệt độ xuống thấp nên nhiều trẻ mầm non được đưa đến trường muộn hơn thường lệ. Thế nhưng khi đến trường thì nhà trường đã khóa cổng nên nhiều phụ huynh phải bế con qua tường để vào lớp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 05:09

Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét
Hàng trăm trẻ vùng cao phải ngồi học trong giá rét

(Dân trí) - Tại tỉnh Thanh Hóa, ở một số xã biên giới giáp với nước bạn Lào mỗi khi tiết trời sang đông là cả vùng núi như chìm trong cái lạnh tê tái. Hàng trăm học sinh phải ngồi học trong phòng tranh tre, nứa lá trong cái rét buốt thấu da thịt.

Thứ ba, 09/01/2018 - 02:23

ĐÁNG QUAN TÂM
Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng
Nam sinh lớp 8 bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng

(Dân trí) - Mới đây, đoạn clip dài hơn 2 phút ghi lại cảnh một nam sinh THCS bị nhóm nữ sinh đánh hội đồng rồi đăng tải trên mạng xã hội khiến dư luận bức xúc.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:30

Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn
Hà Nội: Rét đậm, học sinh vẫn được vào lớp nếu đến muộn

(Dân trí) - Sáng 9/1, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản số 64/SGDĐT- VP về việc đảm bảo sức khỏe và phòng chống rét cho học sinh. Theo đó, Sở cũng thông báo cụ thể quy định nghỉ học cho học sinh trong điều kiện nhiệt độ nào.

Thứ ba, 09/01/2018 - 11:12

2 bất cập khi chọn ngành thời thượng
2 bất cập khi chọn ngành thời thượng

(Dân trí) - Trong việc các học sinh, sinh viên có xu hướng chọn những ngành học mang tính thời thượng, có hai điều bất cập, ảnh hưởng đến chính người học.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:59

Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non
Thanh Hóa: Không bố trí giáo viên dôi dư xuống dạy Mầm non

(Dân trí) - Mới đây, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chỉ đạo không bố trí giáo viên Trung học cơ sở dôi dư xuống dạy Mầm non, Tiểu học và giáo viên Tiểu học dôi dư xuống dạy Mầm non khi chưa được đào tạo bồi dưỡng...

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:56

Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh
Bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10: Tạo công bằng hơn cho học sinh

(Dân trí) - Việc sử dụng kết quả thi nghề cộng điểm tuyển sinh vào lớp 10 THPT là thiếu công bằng với học sinh và đi chệch mục tiêu của dạy nghề. Vậy nên bỏ cộng điểm khuyến khích vào lớp 10 là phù hợp.

Thứ ba, 09/01/2018 - 09:52

Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt
Gặp “bông hồng thép” trường Cảnh sát giành Sinh viên 5 tốt

(Dân trí) - Để đạt được danh hiệu "Sinh viên 5 tốt" cấp Trung ương 2017, Hà Kiều Trang – sinh viên lớp B17-D41, Học viện Cảnh sát nhân dân đã có quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Không những thế, nữ sinh này còn có vẻ đẹp, sự tự tin cuốn hút người đối diện.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:32

Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng
Độc đáo gian hàng tự phục vụ ở trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

(Dân trí) - Tự chọn món hàng yêu thích, tự trả tiền mà không có người giám sát là sự độc đáo của gian hàng tự phục vụ tại trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP. Quảng Ngãi). Ý nghĩa hơn, toàn bộ lợi nhuận thu được sẽ dành tặng cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:07

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới
Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

(Dân trí) - Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

Thứ ba, 09/01/2018 - 07:00

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2018 của các trường ĐH tại TPHCM

(Dân trí) - ​Đến thời điểm này, hàng loạt trường ĐH tại TP.HCM đã sớm công bố thông tin dự kiến tuyển sinh năm nay. So với năm ngoái, tại nhiều trường cũng có nhiều điểm mới về ngành và phương thức tuyển sinh.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:58

Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm
Bạo hành từ… dạy thêm - học thêm

(Dân trí) - Dạy thêm - học thêm tiêu cực, ép người học có thể xếp vào dạng hành vi bạo hành con trẻ. Không chỉ có tác động từ phía phụ huynh, giáo viên cũng góp sức không nhỏ.

Thứ ba, 09/01/2018 - 03:03

Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện
Thông tin về “thủ phạm” vụ khí thải độc khiến học sinh nhập viện

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 21 học sinh và 2 cô giáo trường THCS Quán Toạn bị ngộ độc ngay trong giờ học phải nhập viện cấp cứu do hít phải khói độc từ công ty cổ phần thép Việt Nhật, chiều ngày 8/1, Sở Tài nguyên & Môi trường (TNMT) đã chính thức có báo cáo UBND thành phố Hải Phòng về vụ việc này.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:50

Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM
Đề án tuyển sinh năm 2018 của trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM

(Dân trí) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã công bố phương án tuyển sinh năm 2018 với 3 phương thức tuyển. Đặc biệt, năm nay trường dành 20% chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ hai, 08/01/2018 - 08:30