Tăng học phí: Không phải lời giải thần diệu để phát triển giáo dục

Dân trí “Tăng học phí là một trong những giải pháp quan trọng nhưng không phải lời giải thần diệu trong các vấn đề về phát triển GD&ĐT. Đó là sự đồng bộ giữa chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới hệ thống quản trị trong nhà trường…”.
>>Bộ Giáo dục: Chính sách học phí mới không tác động lớn đến người học!
>>Mức học phí mới ở tất cả cấp học đều tăng
>>15 đối tượng học sinh, sinh viên được miễn học phí

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội đã trao đổi với phóng viên Dân trí về việc tăng học phí.


Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội 

Ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội 

Tăng học phí phải phù hợp với dân, không thất thoát

Đã có nhiều ý kiến trái chiều trước khả năng mức học phí sẽ tăng mạnh sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 86/2015/NĐ-CP về chính sách học phí mới. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?

Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo có nói đổi mới về chính sách học phí, đồng thời nhấn mạnh Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư cho phát triển giáo dục và đào tạo.

Vì vậy, việc điều chỉnh học phí phải đặt trong định hướng tổng thể và đồng bộ với các chính sách phát triển giáo dục và đào tạo, phải được xây dựng theo một khung gồm 4 nguyên tắc: Đúng định hướng về đường lối chủ trương, chính sách; Gắn liền với tăng chất lượng giáo dục và đào tạo; Phù hợp với điều kiện KTXH của đất nước, của từng địa phương và khả năng đóng góp của người dân; Đảm bảo công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả, đúng pháp luật.

Ông nghĩ gì khi nhiều người lo ngại, việc tăng học phí nhưng chưa có cơ chế minh bạch hóa chi tiêu cũng là một kiểu “lạm thu hợp pháp”?

Việc tiếp tục đảm bảo nguồn lực đầu tư của Nhà nước và tăng nguồn lực của xã hội đúng với định hướng nhưng cần có giải pháp cụ thể, thiết thực. Về mặt tài chính, nguồn lực xã hội phải được quản lý, giám sát một cách chặt chẽ, minh bạch.

Theo tôi, cần rà soát lại các quy định của pháp luật về sử dụng tài chính và các nguồn lực nói chung trong các cơ sở giáo dục và đào tạo để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện cho phù hợp với việc tăng học phí; định mức kinh tế kĩ thuật phải do các cơ quan chức năng xây dựng một cách khách quan, khoa học, chính xác để có cơ sở tính toán khi điều chỉnh tăng học phí; đồng thời phải tổ chức tốt hệ thống giám sát về quản lý và sử dụng học phí trong các nhà trường, sao cho nguồn đóng góp của người học được sử dụng hiệu quả, minh bạch để tạo niềm tin cho nhân dân.

 

Tăng học phí: Không phải lời giải thần diệu để phát triển giáo dục - 2

Tăng học phí, chưa phải cứu cánh để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Học phí- làm thêm- đi học- chất lượng

Lẽ ra giáo dục phải là một loại dịch vụ đặc biệt, mang sự học đến cho dân như một phúc lợi quan trọng nhưng giờ đây nó đang trở thành quan hệ tiền- hàng. Ít tiền thì không được nghĩ đến trường tốt. Ông thấy lý lẽ này đã công bằng?

Theo tôi, không thể gộp chung cả giáo dục và đào tạo. Nghị quyết 29 của BCH Trung ương đã đặt ra mục tiêu, đến năm 2020 thực hiện giáo dục phổ cập với cấp THCS, vì vậy đối với cấp học này, nguồn lực đầu tư của Nhà nước là chính. Còn ở các cấp học khác như đại học, đào tạo nghề… mức đóng góp phải rõ ràng hơn.

Tôi nghĩ, nếu đặt vấn đề như vậy, việc tăng học phí theo từng cấp, từng đối tượng là công bằng. Nói nôm na, khi việc học của mỗi người, nếu tự bỏ tiền ra để đảm bảo một phần, bản thân người học cũng thấy được giá trị và cố gắng hơn để đầu tư sao cho việc học không lãng phí. Nói thế nhưng cũng phải đảm bảo định hướng XHCN của ta trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Bác Hồ đã từng nói khi trả lời các nhà báo nước ngoài năm 1946: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”. Vì thế, phải tính đến việc những người có khả năng học cao nhưng không có điều kiện kinh tế thì bàn tay Nhà nước phải có sự can thiệp như chế độ học bổng, miễn giảm học phí…

Đối với giáo dục, không thể hoàn toàn để cơ chế thị trường chi phối, ở đây vẫn rất cần vai trò điều tiết, quản lý và hỗ trợ của Nhà nước để bên cạnh yếu tố tích cực của thị trường, trong các cơ sở giáo dục và đào tạo vẫn giữ được nét đẹp của quan hệ thầy trò truyền thống, của giáo dục nhân cách, đạo đức lối sống…. Nếu giữ quan hệ tiền- hàng, người học trở thành “thượng đế”, vậy “thượng đế” yêu cầu thì nhà trường sẽ đáp ứng thế nào? Vì vậy cũng cần phải xem xét thêm các khía cạnh đó để tạo sự đồng thuận trong xã hội và có hiệu ứng tích cực.

Theo lộ trình, tăng học phí sẽ đi cùng với học bổng và chế độ ưu đãi cho người nghèo để các em đủ điều kiện học tập. Tuy nhiên, tính toán mới đây của một Giáo sư, học bổng ở mức cao nhất cũng không đủ các em chi trả. Quan điểm của ông ra sao?

Tôi cũng đã xem các đối tượng được miễn giảm học phí, đúng là các đối tượng đó chưa bao phủ được hết những nhóm đối tượng có khả năng học tập nhưng khó khăn về kinh tế. Ví dụ, quy định miễn giảm đối với hộ nghèo hoặc cận nghèo nhưng là người dân tộc thiểu số. Còn những hộ nghèo ở các vùng khác, các dân tộc khác, cơ chế hỗ trợ thế nào cũng phải tính đến.

Học bổng cũng là một phần rất đáng quý nhưng chỉ là một kênh để giải quyết việc học bởi học bổng chỉ mang tính động viên, khuyến khích, không thể trông chờ hoàn toàn vào đó được.

Nhiều người cho rằng, tăng học phí là một phần nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, một sinh viên nghèo, đỗ trường ĐH lớn sẽ có chất lượng đầu ra thế nào nếu suốt ngày phải đi làm thêm để trang trải chi tiêu và học phí?

Điều này đúng. Vì thế, tôi nghĩ bên cạnh việc tăng học phí, cần có các giải pháp đồng bộ. Mặc dù trong thời gian qua Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ học sinh nghèo.

Tuy nhiên, với mức học phí thực hiện tăng theo lộ trình như trong Nghị định số 86/2015/NĐ-CP ngày 02/10/2015 của Chính phủ Quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập từ năm học 2015-2016 đến năm học 2020-2021 sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến đối tượng học sinh nghèo theo học ở các trường đại học lớn, có mức học phí cao.

Ông nghĩ gì khi có người cho rằng, tăng tiền học phí cao, xếp hạng của ta vẫn ở mức thấp trong bản đồ giáo dục bởi không chỉ tiền, đó còn là đổi mới toàn diện về chương trình, sách giáo khoa một cách khoa học?

Tăng học phí là một trong những giải pháp quan trọng để năng cao chất lượng GD&ĐT nhưng không phải là lời giải thần diệu trong các vấn đề về phát triển lĩnh vực này. Đó là sự đồng bộ giữa chất lượng giảng viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đổi mới hệ thống quản trị trong nhà trường, thực hiện dân chủ hóa trong các cơ sở giáo dục và đào tạo,… Như vậy, đồng tiền người học bỏ ra, Nhà nước đầu tư, xã hội đóng góp mới thực sự có hiệu quả. Chỉ nhấn mạnh vào tăng học phí, chưa phải cứu cánh để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

Xin trân trọng cám ơn ông !

Quốc Huy (thực hiện)

 

 

MỚI NHẤT
Nhiều thí sinh từ đậu thành trượt do đăng ký sai đối tượng ưu tiên
Nhiều thí sinh từ đậu thành trượt do đăng ký sai đối tượng ưu tiên

(Dân trí) - Nhập học gần nửa học kỳ 1, nhiều tân sinh viên các trường thành viên ĐH Đà Nẵng mới tá hỏa là đã đăng ký sai đối tượng ưu tiên trong hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học, và từ đậu thành trượt khỏi ngành học đã đăng ký.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:25

Bộ GD-ĐT “tiết lộ” phương hướng tuyển sinh năm 2016
Bộ GD-ĐT “tiết lộ” phương hướng tuyển sinh năm 2016

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo quý III của Bộ GD-ĐT, Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, năm tới, bộ vẫn giữ ổn định chỉ tiêu tuyển sinh và cấu trúc lại các trường ĐH, CĐ để nâng cao chất lượng đào tạo. Đồng thời, sửa đổi lại Thông tư 57 về xác định chỉ tiêu tuyển sinh.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:06

Khánh Hòa: Trao 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó
Khánh Hòa: Trao 10 suất học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Ngày 20/10, Công ty Cổ phần Cà phê Mê Trang đã trao 10 suất học bổng (500.000 đồng/suất) dành cho sinh viên nghèo vượt khó, vươn lên trong học tập của Khoa Kinh tế, trường ĐH Nha Trang.

Thứ tư, 21/10/2015 - 12:00

Các trường “ráo riết” chuẩn bị mùa thi 2016
Các trường “ráo riết” chuẩn bị mùa thi 2016

(Dân trí) - Kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2015 đã có tác động rất lớn đến việc dạy - học của các trường THPT trong năm học 2015 - 2016 này. Trên cơ sở phân tích kết quả của kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều trường THPT đã lên kế hoạch "ráo riết" chuẩn bị mùa thi 2016.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:21

Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học
Ngưỡng mộ nữ sinh viên học 3 năm lấy 2 bằng Đại học

(Dân trí) - Thay vì phải học tới 4,5 năm thì sinh viên Huỳnh Nguyễn Mai Chi, lớp DH28TM01, trường ĐH Ngân hàng TPHCM, tốt nghiệp ĐH chính quy chỉ sau ba năm học ĐH. Điều ngưỡng mộ là Mai Chi tốt nghiệp cùng lúc hai ngành ĐH.

Thứ ba, 20/10/2015 - 10:30

Cô giáo quên mình vì học trò
Cô giáo quên mình vì học trò

(Dân trí) - Chính với tấm lòng yêu học trò, vì học trò đã giúp cho cô giáo vượt qua được đau đớn của bệnh tật, vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vượt qua được chính bản thân mình… và trở thành chân dung cô giáo đáng kính trong lòng học sinh và mọi người.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:35

Nữ thủ khoa xinh đẹp gắn bó với nghiệp ca nương
Nữ thủ khoa xinh đẹp gắn bó với nghiệp ca nương

(Dân trí) - Thủ khoa xinh xắn Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam 2015 Nguyễn Thùy Chi đến với ca trù tình cờ như một lẽ tự nhiên, để rồi trở thành một “ca nương xuất sắc”.

Thứ ba, 20/10/2015 - 08:32

Bộ Giáo dục cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về đăng ký xét tuyển
Bộ Giáo dục cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Những năm tới, Bộ GD&ĐT cần xây dựng một cơ sở dữ liệu chung về đăng ký xét tuyển để mọi thí sinh đều có thể truy cập và biết được đầy đủ thông tin về xét tuyển của các trường chứ không phụ thuộc vào cách các trường công bố.

Thứ ba, 20/10/2015 - 06:21

Nghị lực của nữ sinh “ăn cơm với mắm với muối cũng không bỏ học”
Nghị lực của nữ sinh “ăn cơm với mắm với muối cũng không bỏ học”

(Dân trí) - Gương mặt xinh đẹp, tác phong nhanh nhẹn, nhiệt tình trong mọi công tác xã hội của Đoàn trường, học lực khá, ít ai biết đằng sau nụ cười tươi tắn của cô sinh viên mồ côi Nguyễn Thị Ánh Nguyệt là một nghị lực đáng cảm phục...

Thứ ba, 20/10/2015 - 05:00

TS Alan Phan: Thế giới sẽ thuộc về những con người thiện tâm và hài hòa
TS Alan Phan: Thế giới sẽ thuộc về những con người thiện tâm và hài hòa

TS Alan Phan nói rằng, lúc hết tiền cũng như có tiền, ông thấy không có gì khác nhau lắm. Tài sản lớn nhất đối với ông là những cậu con trai. “Khi làm ăn thua cuộc, tôi thường nói “mình ngu rồi, làm lại thôi'”. Nhưng dạy con thì khó hơn chục lần điều hành doanh nghiệp, và đau đầu hơn nhiều vì không thể làm lại được”.

Thứ ba, 20/10/2015 - 03:00

Tân sinh viên Y bị buộc thôi học được chuyển xuống ngành điểm thấp hơn
Tân sinh viên Y bị buộc thôi học được chuyển xuống ngành điểm thấp hơn

(Dân trí) - Chiều 19/10, tin từ Phòng Công tác Học sinh Sinh viên, Đại học Huế cho biết em Nguyễn Xuân Anh Tuấn – trường hợp trong bài “Tân sinh viên Y khoa bị buộc tạm thôi học sau… 1 tháng nhập học” đã được học ở ngành học có điểm thấp hơn trong Đại học Y Dược Huế.

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:46

Học sinh được đào tạo kĩ năng tối thiểu của chiến sĩ bộ binh
Học sinh được đào tạo kĩ năng tối thiểu của chiến sĩ bộ binh

(Dân trí) - Một trong những điểm quan trọng đáng chú ý trong chương trình Giáo dục phổ thông mới là học sinh lớp 10, lớp 11 sẽ thực hiện thành thạo các kĩ năng tối thiểu của chiến sĩ bộ binh, kĩ năng phòng thủ dân sự và thực hành “trải nghiệm quân trường”...

Thứ hai, 19/10/2015 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Dừng ngay các khoản thu trái với quy định
Dừng ngay các khoản thu trái với quy định

(Dân trí) - Sáng 19/10, trao đổi với Dân trí, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở đã thành lập đoàn kiểm tra và bước đầu đã phát hiện những sai phạm trong việc thu nộp đầu năm tại Trường THCS Hải Đình như báo Dân trí phản ánh.

Thứ hai, 19/10/2015 - 03:35

Góp ý ĐH Đảng: Đổi mới giáo dục từ kinh nghiệm của Hàn Quốc
Góp ý ĐH Đảng: Đổi mới giáo dục từ kinh nghiệm của Hàn Quốc

Trên cơ sở Dự thảo Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII, TS. Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam ở Hàn Quốc, chia sẻ những quan điểm của mình và đề xuất một số kiến nghị cho đổi mới nền giáo dục Việt Nam, từ góc nhìn của một giảng viên Đại học ở Hàn Quốc.

Thứ hai, 19/10/2015 - 02:26

ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao
ĐH Hà Tĩnh: Trao 95 suất học bổng đến sinh viên đạt thành tích cao

(Dân trí) - Sáng nay (19/10), Trường Đại học Hà Tĩnh đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2015 - 2016 và trao 95 suất học bổng đến các sinh viên có thành tích cao trong học tập.

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:00

Nữ sinh 20 tuổi đứng lên chống nạn “cô dâu nhí” ở Ấn Độ
Nữ sinh 20 tuổi đứng lên chống nạn “cô dâu nhí” ở Ấn Độ

(Dân trí) - Bị “gả chồng” từ khi mới 11 tháng tuổi, cô gái 20 tuổi Santadevi Meghwal đang nỗ lực theo đuổi vụ kiện giành quyền bãi bỏ cuộc hôn nhân không mong muốn này. Cô sinh viên năm cuối ngành Nghệ thuật, Trường đại học Jodhpur (Ấn Độ) mong mỏi rằng mình sẽ thắng kiện.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:14

Trao 70 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk
Trao 70 suất học bổng cho trẻ em nghèo hiếu học tại Đắk Lắk

(Dân trí) - 70 suất bổng, trong chương trình khuyến học “Vì em hiếu học” cho học sinh nghèo hiếu học của các xã vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Lắk mỗi suất trị giá 1 triệu đồng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:00

28/150.000 học sinh đoạt giải thưởng “Prudential-Văn hay chữ tốt” lần thứ 16
28/150.000 học sinh đoạt giải thưởng “Prudential-Văn hay chữ tốt” lần thứ 16

“Prudential – Văn hay chữ tốt” được ngành giáo dục TPHCM đánh giá cao bởi đây là cuộc thi “hiếm hoi”, luôn kiên định mục tiêu định hướng học sinh yêu thích cái hay, cái đẹp của Tiếng Việt, từ đó góp phần giúp các em học tốt hơn môn văn học trong trường phổ thông…

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:30

Đại học Vinh: Gần 700 sinh viên đạt danh hiệu giỏi, xuất sắc
Đại học Vinh: Gần 700 sinh viên đạt danh hiệu giỏi, xuất sắc

(Dân trí) - Tối 18/10, Trường Đại học Vinh đã tổ chức buổi lễ khai giảng khóa 56 cho hơn 5.000 tân sinh viên và tuyên dương, trao tặng danh hiệu cho 681 sinh viên đạt danh hiệu sinh viên giỏi, xuất sắc.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:20

Sẽ làm rõ thông tin Hà Nội và Hà Tĩnh cắt hợp đồng hàng loạt giáo viên
Sẽ làm rõ thông tin Hà Nội và Hà Tĩnh cắt hợp đồng hàng loạt giáo viên

(Dân trí) - Trong buổi họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ sáng nay (18/10), Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định: Bộ đã thành lập tổ công tác để về trực tiếp Hà Tĩnh, Hà Nội kiểm tra thông tin báo chí nêu. Sau khi có kết quả kiểm tra, Bộ Nội vụ sẽ đưa ra kết luận cuối cùng.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:33

Không như mẹ hiền
Không như mẹ hiền

Trong những ngày vừa qua, dư luận xã hội chưa nguôi bức xúc về việc các cô bảo mẫu ở nhiều nhà trẻ liên tiếp có các hành vi bạo hành trẻ nhỏ, thì mới đây vụ cô giáo bắt trò súc miệng bằng xà phòng vì nói tục đã gây làn sóng phản đối gay gắt từ phía các bậc phụ huynh.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:09

Những cặp song sinh cùng chung lý tưởng
Những cặp song sinh cùng chung lý tưởng

Đến Tiểu đoàn 11-đơn vị quản lý học viên nữ, Trường Sĩ quan Lục quân 1, tôi được nghe câu chuyện về hai cặp chị em song sinh cùng chung lý tưởng. Đó là Đậu Thị Kim Dung-Đậu Thị Thanh Huyền, học viên Học viện Kỹ thuật Quân sự và Nguyễn Thị Mỹ Duyên-Nguyễn Thị Mỹ Linh là những học viên cùng học tập chuyên ngành Y khoa.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:01

Chung kết thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana toàn quốc lần thứ 4
Chung kết thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana toàn quốc lần thứ 4

Ngày 16/10, Tập đoàn Kumho Asiana đã tổ chức “Lễ trao học bổng Kumho Asiana lần thứ 9” và “Vòng Chung kết Đại hội thi nói tiếng Hàn Kumho Asiana lần thứ 4” tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới
Tân sinh viên Nghệ - Tĩnh nhận học bổng mừng năm học mới

(Dân trí) - 20 suất học bổng cho các bạn sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng ham học và luôn nỗ lực vươn lên.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:44