Tân GS trẻ nhất 2013: Nhận chức danh cao quý nhưng lòng trĩu buồn…

Dân trí “Được đón nhận danh hiệu cao quý này, lòng tôi như se lại khi những ngày tháng qua, bão lũ lại tàn phá ở các tỉnh miền Trung trong đó có Hà Tĩnh quê hương tôi” - đó là chia sẻ của tân Giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2013 Trần Đình Hòa.
>>Trao giấy chứng nhận đến 571 giáo sư, phó giáo sư

Giáo sư (GS) Trần Đình Hòa, Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam là một trong 2 người ở trong nước được đặc cách GS ngành Thủy lợi. Năm 2012, người đầu tiên được đặc cách GS  là TSKH Phùng Hồ Hải - ngành Toán học. Điều thú vị là cả 2 GS được đặc cách này đều sinh năm 1970, quê Hà Tĩnh.

Tân GS trẻ nhất 2013: Nhận chức danh cao quý nhưng lòng trĩu buồn…
Tân GS Trần Đình Hòa nhận chứng nhận chức danh giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) ngày 18/11/2013.

Xuất thân từ gia đình nông dân nghèo khổ

Chia sẻ với PV Dân trí khi nhận giấy chứng nhận giáo sư tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), tân GS Trần Đình Hòa cho biết:Tôi rất vui mừng và xúc động vì những cố gắng, nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi suốt chặng đường gian nan vất vả đầy thử thách đến nay đã được các cấp lãnh đạo, các thành viên Hội đồng CDGS các cấp, các nhà khoa học lão thành và các đồng nghiệp đã ghi nhận những đóng góp của chúng tôi. Tôi trân trọng cảm ơn tới người thân trong gia đình, các nhà thành viên HĐCDGS các cấp, thầy cô, bạn bè đồng nghiệp... đã hỗ trợ giúp đỡ tôi trong chặng đường vừa qua”.

Bồi hồi nhớ lại ký ức ngày xưa, GS Trần Đình Hòa tâm sự: “Tôi xuất thân trong một gia đình nông dân nghèo khổ tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Bố tôi là thương binh trong kháng chiến chống Pháp, mẹ làm ruộng. Để nuôi được 6 người con ăn học, bố mẹ, ngoài làm ruộng ra đã phải làm thuê lo đủ ăn cho từng bữa. Nhưng vẫn động viên cả nhà cố gắng để cho được học đến đại học”.

Có lẽ, tuổi thơ nghèo khó, quê hương nghèo khó đã luôn ám ảnh trong tâm trí của GS Hòa, thôi thúc anh trong từng bước đường sự nghiệp. Phát biểu tại buổi lễ nhận chức danh giáo sư, GS Trần Đình Hòa lặng buồn: “Về cá nhân tôi, nhìn lại quá trình phấn đấu của mình để được đón nhận danh hiệu cao quý này, lòng tôi như se lại khi những ngày tháng qua, bão lũ lại tàn phá ở các tỉnh miền trung trong đó có Hà Tĩnh quê hương tôi. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, ở miền quê mà luôn chung sống với lũ lụt và hạn hán, tôi luôn trăn trở phải làm điều gì đó có ý nghĩa để giúp cho quê hương và đó cũng là mối lương duyên đến với ngành Thủy lợi”.

Tân GS trẻ nhất 2013: Nhận chức danh cao quý nhưng lòng trĩu buồn…
Tân GS trẻ nhất Việt Nam năm 2013: "Trong nghiên cứu khoa học phải hết sức trung thực, khách quan và kiên trì".

Số phận gắn với Thủy lợi

Tốt nghiệp Trường ĐH Thủy lợi năm 1992, GS Trần Đình Hòa về công tác tại Viện Khoa học Thủy lợi (nay là Viện KHTL Việt Nam). Trải qua hơn 20 năm với niềm đam mê và lăn lộn với công tác nghiên cứu khoa học (NCKH), ứng dụng và chuyển giao công nghệ, với những năm tháng miệt mài và tận tâm với nghề, GS Hòa đã cùng các đồng nghiệp đạt được một số kết quả bước đầu mang lại lợi ích thiết thực nhất định cho ngành Thuỷ lợi của nước nhà. Giải thưởng cao quý nhất của nhà nước mà GS Trần Đình Hòa (đồng tác giả) là Giải thưởng Hồ Chí Minh “Đặc biệt xuất sắc về Khoa học Công nghệ” cho Cụm công trình: Ngăn sông đập Trụ đỡ và đập Xà lan, năm 2012.
 

“Chúng tôi mong muốn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao hơn nữa của Đảng, Nhà nước trong việc tiếp tục đổi mới và ban hành các quy định, quy chế cụ thể, thật sự đi vào cuộc sống; tạo dựng được môi trường làm việc thẳng thắn, cởi mở và chuyên nghiệp giúp các nhà giáo, nhà khoa học lấy công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học là mục đích duy nhất, là khởi nguồn của mọi đam mê khoa học, là động lực lớn lao nhất trong công việc hàng ngày” - tân GS Trần Đình Hòa kiến nghị.

Đối với nghề nghiệp, có lẽ mỗi người một nghề và đó là số phận. Khiêm tốn nói về mình, GS Hòa cho hay: Tôi cũng luôn ý thức sâu sắc rằng, có được những thành quả đó, bên cạnh những nỗ lực của cá nhân, tôi thấy rất may mắn đã được làm việc trong một “tập thể lớn”, được tiếp xúc với những nhà lãnh đạo tài giỏi và tâm huyết như GS Nguyễn Tuấn Anh, GS Đào Xuân Học, những người thầy đáng kính như GS Trương Đình Dụ, GS Trần Đình Hợi  và những người anh mẫu mực như PGS Nguyễn Quốc Dũng, PGS Vũ Đình Hùng... cùng các đồng nghiệp, cộng sự hết sức nhiệt tình say mê với công việc như TS Trần Văn Thái, ThS Thái Quốc Hiền... Đặc biệt, được trực tiếp đối mặt giải quyết những vấn đề “lớn” của ngành Thủy lợi, nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay. Tuy nhiên, những kết quả mà chúng tôi đạt được là rất nhỏ bé trước những gì mà người dân và các thế hệ cán bộ, nhà khoa học ngành Thủy lợi đã làm được cho đất nước.

Nói về môi trường làm việc, theo GS Hòa, làm việc ở trong nước hay nước ngoài không phải là điều quan trọng nhất, vấn đề là mình có phát huy, cống hiến được nhiều nhất cho nghề nghiệp mà mình đã gắn bó hay không.

Các nhà khoa học vẫn đang mắc nợ với nhân dân

Được làm việc trong mồi trường tốt, được cống hiến rất nhiều nhưng GS Hòa luôn trăn trở về những vấn đề khoa học mà các nhà khoa học trong ngành vẫn đang còn mắc nợ với nhân dân - đó là làm sao để hạn chế tối đa những thiệt hại về người và của trong lũ lụt, hạn hán, thiên tai - đó là phải làm sao cho “Đất và Nước” được hài hòa tạo ra hiệu quả, mang lại lợi ích cao nhất như lời Bác Hồ đã dạy. Tất nhiên, đây không phải là vấn đề đơn giản có thể giải quyết được trong một sớm, một chiều - GS Hòa nhận định.

Chia sẻ về công tác NCKH, GS Hòa cho hay, trong NCKH hay bất cứ ngành nghề nào khác muốn có thành công đều phải có lòng đam mê với nghề, tâm huyết với nghề, làm việc nhiệt tình có trách nhiệm. Đặc biệt trong NCKH phải hết sức trung thực, khách quan và kiên trì.

GS Trần Đình Hòa (
GS Trần Đình Hòa (thứ 4 từ phải qua) tại công trình Thủy lợi kênh Xà No (Hậu Giang).

Giải thích tại sao hiện nay nhiều bạn trẻ Việt Nam không thích NCKH, GS Hòa cho rằng: “Không phải giới trẻ Việt Nam không thích NCKH. Truyền thống Việt Nam là đất học, trong việc học có cả phần nghiên cứu. Nhiều người trẻ vẫn rất thích nghiên cứu nhưng hoàn cảnh thực tế phải lo toan cuộc sống buộc họ phải chọn cho mình rẽ sang một con đường khác “thực tế” hơn và đi chệch mong muốn mà họ đã từng có.

“Không phải ai cũng có thể làm nhà khoa học, cũng như không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân giỏi, do đó điều quan trọng là phải tự đánh giá khả năng, năng lực, sở trường của mình để chọn lựa nghề nghiệp cho phù hợp. Điều quan trọng là ở bất cứ ngành gì, lĩnh vực hay nghề nghiệp gì cũng cần có đam mê, trách nhiệm và tâm huyết với nghề. Trong xã hội, đóng góp lớn hay nhỏ, khoa học hay sản xuất, lý luận hay thực tiễn đều có giá trị và đều được trân trọng và ghi nhận. Hãy cố gắng, kiên trì nỗ lực hết mình với ngành nghề và công việc mình đã chọn thì thành công sẽ đến với mình” - GS Hòa chia sẻ.

Tân GS Trần Đình Hòa, người duy nhất được đặc cách GS năm 2013 hiện là Phó giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam. Giáo sư Hòa đã tham gia các công trình đoạt giải thưởng lớn như:

+ Nhóm tác giả Giải khuyến khích giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTECH) năm 2004 cho Công nghệ Đập Trụ Đỡ;

+ Đồng tác giả Giải ba giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTECH) năm 2006 cho Công nghệ Đập Xà Lan Di Động;

+ Đồng tác giả: Giải nhất “Giải thưởng Công nghệ ACECC” của Hội đồng điều phối xây dựng châu Á – Thái Bình Dương (ACECC) năm 2007, cho “Công nghệ đập Xà Lan di động”.

+ Đồng tác giả: Giải thưởng Hồ Chí Minh “Đặc biệt xuất sắc về Khoa học Công nghệ” cho Cụm công trình: Ngăn sông đập Trụ đỡ và đập Xà lan, năm 2012 ;

+ Đồng tác giả: Giải thưởng Bông lúa vàng Bộ NN&PTNT năm 2013.

+ Đồng tác giả: 02 bằng độc quyền sáng chế.

Chủ trì và tham gia hơn 20 đề tài nghiên cứu các cấp, các công trình đề tài nghiên cứu KH.

Ngoài ra, GS Trần Đình Hòa, chủ trì và tham gia hơn 20 đề tài nghiên cứu các cấp, các công trình đề tài nghiên cứu khoa học khác.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Độc giả gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí
Độc giả gửi lời tri ân thầy cô qua Dân trí

(Dân trí) - Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, đông đảo độc giả gửi những lời chúc mừng, lời cảm ơn chân thành tri ân đến các thế hệ thầy cô đã dạy dỗ mình trong cuộc đời. Dân trí xin trích đăng những lời nói, câu chúc ấm áp gửi tới các thế hệ nhà giáo…

Thứ tư, 20/11/2013 - 09:29

Hơn 8 năm, cô giáo đi xin áo dài cho nữ sinh nghèo
Hơn 8 năm, cô giáo đi xin áo dài cho nữ sinh nghèo

(Dân trí) - Trong suốt 8 năm qua, cô Nguyễn Thị Lâu - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Tứ Kiệt (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã âm thầm đi xin áo dài cho các nữ sinh nghèo để các em không phải lo lắng vì không có đồng phục mặc đến lớp...

Thứ tư, 20/11/2013 - 07:38

20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo
20/11, ngày hội tôn vinh hơn 1 triệu thầy cô giáo

(Dân trí)-Hôm nay, cả nước tổ chức kỷ niệm 31 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam. Đây cũng là dịp học trò tri ân các thế hệ thầy cô. Niềm vui của ngành giáo dục được nhân lên gấp bội, khi Ban chấp hành TW Đảng đã ban hành Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT.

Thứ tư, 20/11/2013 - 07:14

Người thầy là tấm gương đạo đức thiết thực nhất
Người thầy là tấm gương đạo đức thiết thực nhất

(Dân trí) - Đó là lời nhắn nhủ của GS.TS Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước trong buổi gặp gỡ và chúc mừng thầy cô giáo, ngành giáo dục đào tạo TPHCM nhân kỷ niệm 31 năm ngày Nhà giáo Việt Nam vào chiều 19/11.

Thứ tư, 20/11/2013 - 06:14

Ước mơ giản dị của các cô giáo trường chuyên biệt
Ước mơ giản dị của các cô giáo trường chuyên biệt

(Dân trí) - Học trò là các em khuyết tật nên công tác giảng dạy gặp rất nhiều khó khăn. Nhưng bằng tình yêu thương, sự kiên trì của mình, thầy cô trường chuyên biệt luôn sẻ chia với những đứa trẻ bất hạnh cùng niềm tin các em sẽ được hòa nhập cộng đồng.

Thứ tư, 20/11/2013 - 05:36

Cảm động những cô giáo hết lòng vì học sinh vùng lũ
Cảm động những cô giáo hết lòng vì học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Dường như sau cơn lũ quét ác liệt, người dân ở xã lưng chừng núi Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) lại nở nhiều hơn những nụ cười trìu mến với những cô giáo tận tình chăm sóc, dạy dỗ con em họ.

Thứ ba, 19/11/2013 - 05:44

Đừng gieo vào trẻ những ký ức đớn đau
Đừng gieo vào trẻ những ký ức đớn đau

(Dân trí) - Trẻ đến trường để học những điều hay, điều tốt. Vậy nhưng, không ít học trò phải đeo theo mình những ký ức đớn đau từ cách hành xử phản giáo dục của những người trong môi trường giáo dục.

Thứ ba, 19/11/2013 - 02:11

Chuyện “kéo” chữ ở Huổi Van
Chuyện “kéo” chữ ở Huổi Van

Nhiều học sinh dân tộc thiểu số ở bản Huổi Van, xã Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu hôm nay được đến lớp, đến trường, một phần là nhờ những người thầy, người cô tận tụy, yêu nghề đang từng ngày, từng giờ đưa con chữ đến vùng đất còn nhiều khó khăn, thiếu thốn này.

Thứ ba, 19/11/2013 - 11:14

Cô giáo có “bảng thành tích một dòng”
Cô giáo có “bảng thành tích một dòng”

Không học hàm, học vị, không chức danh, cấp bậc như nhiều nhà giáo xuất sắc khác, bảng thành tích của cô giáo Vàng Thị Ghếnh chỉ đơn giản là “đã có công vận động 100% trẻ đến lớp” trong 7 năm công tác ở một trường mầm non vùng sâu vùng xa.

Thứ ba, 19/11/2013 - 11:07

Mắc bệnh hiểm nghèo, cô giáo vẫn đạt giải GV Giỏi quốc gia
Mắc bệnh hiểm nghèo, cô giáo vẫn đạt giải GV Giỏi quốc gia

(Dân trí) -Hơn 20 năm gắn bó với nghiệp “trồng người”, cô Nguyễn Thị Tuyết Hạnh (giáo viên Trường tiểu học Điện Biên I, TP Thanh Hóa) luôn là GV dạy giỏi cấp huyện, tỉnh. Ngay cả khi mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo, cô vẫn thi và đạt giải GV giỏi cấp quốc gia.

Thứ ba, 19/11/2013 - 08:45

“Trò không cần đến trường nếu thầy chỉ là thợ dạy”
“Trò không cần đến trường nếu thầy chỉ là thợ dạy”

(Dân trí) - Người thầy lên lớp nếu chỉ để truyền kiến thức thì học sinh không cần đến trường. Mà người thầy phải viết được cái gì vào tâm hồn các em, truyền cho các em tư duy trong cuộc sống.

Thứ ba, 19/11/2013 - 06:32

2 vạn dân mới có 1 Giáo sư hoặc Phó giáo sư
2 vạn dân mới có 1 Giáo sư hoặc Phó giáo sư

(Dân trí) - GS.TSKH Trần Văn Nhung, Tổng thư ký Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước cho biết, ở Việt Nam chỉ có xấp xỉ 1 GS hoặc PGS trên 2 vạn dân, không quá 5% giảng viên đại học là GS hoặc PGS.

Thứ ba, 19/11/2013 - 05:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Nỗi day dứt lần đầu tiên được tặng hoa nhân ngày 20/11
Nỗi day dứt lần đầu tiên được tặng hoa nhân ngày 20/11

(Dân trí) - Mỗi dịp 20/11, giáo viên lại được nhận ở các em học sinh và các bậc phụ huynh những bông hoa tươi thắm và những lời động viên khích lệ. Lần đầu tiên được nhận hoa 20/11 làm tôi nhớ mãi và cũng day dứt mãi đến giờ.

Thứ hai, 18/11/2013 - 02:02

Trao giấy chứng nhận đến 571 giáo sư, phó giáo sư
Trao giấy chứng nhận đến 571 giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Sáng nay 18/11, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội), Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã long trọng tổ chức lễ công bố quyết định và trao Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2013.

Thứ hai, 18/11/2013 - 12:20

Hàng chục học sinh tiểu học được điều động “phục vụ” lễ cúng đình
Hàng chục học sinh tiểu học được điều động “phục vụ” lễ cúng đình

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tuần, một lễ hội kỳ yên được tổ chức rình rang, hát hò cạnh trường cấp 1 và hàng chục em học sinh được điều động đến “phục vụ” kèn trống đón khách.

Thứ hai, 18/11/2013 - 11:47

Món quà 20/11 của giáo viên vùng cao
Món quà 20/11 của giáo viên vùng cao

(Dân trí) - Đầu đông. Cái lạnh vùng núi như nhân lên bởi mưa phùn, gió bão. Khí trời khó ưa là vậy nhưng ta vẫn cảm nhận được ấm áp, hạnh phúc từ nụ cười mầm thơ và sự yêu thương vô bờ bến của giáo viên mầm non trong từng trang giáo án, từng bài giảng…

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:03

Thêm hàng chục trẻ mầm non nghỉ học
Thêm hàng chục trẻ mầm non nghỉ học

(Dân trí) -Từ sự việc 53 học sinh điểm trường lẻ làng Vân Hà, Trường tiểu học Quang Sơn, Đô Lương (Nghệ An) chưa tới trường sau hơn hai tháng khai giảng năm học mới, đến nay, hàng chục trẻ mầm non tại đây cũng nghỉ học do phụ huynh phản đối chủ trương sát nhập trường lớp.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:02

TPHCM: 30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trưởng Toản
TPHCM: 30 giáo viên nhận giải thưởng Võ Trưởng Toản

(Dân trí) - 30 giáo viên được chọn ra từ hơn 60.000 giáo viên tiêu biểu tại TPHCM nhận giải thưởng Võ Trường Toản tối 17/11.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:01

Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời mở cửa
Tầm quan trọng của Tiếng Anh trong thời mở cửa

Có lẽ trong quá khứ, chưa từng có ai nghĩ rằng, trong xã hội hiện đại thời nay, Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng mà chúng ta cần để vươn tới mọi cái đích.

Thứ hai, 18/11/2013 - 09:00

Đồng tiền có mùi gì?
Đồng tiền có mùi gì?

Một câu chuyện có thật vừa được đưa lên báo đang gây sự phẫn nộ cực điểm trong dư luận.

Thứ hai, 18/11/2013 - 08:05

Tâm sự “đắng lòng” của một người thầy
Tâm sự “đắng lòng” của một người thầy

Mẹ, anh, chị tôi đều là những “kỹ sư tâm hồn”. Tốt nghiệp phổ thông, nhiều bạn bè thi các ngành khác, chỉ riêng tôi chọn thi Cao đẳng Sư phạm tỉnh… Nhìn đi nhìn lại, tôi vẫn thấy mình là người nghèo nhất so với bạn bè.

Thứ hai, 18/11/2013 - 03:40

Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013
Tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2008-2013

(Dân trí) - Sáng 17/11, tại Hội trường Tạ Quang Bửu (ĐH Bách khoa Hà Nội), Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc 2008-2013. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc VN tham dự và phát biểu tại buổi lễ.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 06:02

Trường Bưởi - Chu Văn An kỷ niệm 105 năm xây dựng và phát triển
Trường Bưởi - Chu Văn An kỷ niệm 105 năm xây dựng và phát triển

Sáng 17/11, thầy trò Trường Bưởi - Chu Văn An đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm ngôi trường 105 năm tuổi (1908 - 2013) và 31 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 04:58

Tình thầy ngoài bục giảng
Tình thầy ngoài bục giảng

(Dân trí) - Không chỉ ở trên bục giảng hay trong những bài học về kiến thức, tấm lòng người thầy đối với học trò xuất hiện nhiều trong cuộc sống hàng ngày không phải lúc nào cũng được mọi người biết đến.

Chủ nhật, 17/11/2013 - 12:50