Tại sao Google không còn thiết tha "săn" những sinh viên ưu tú nhất?

Sinh viên ưu tú từ các trường đại học danh giá không còn là đối tượng mà Google đặt mục tiêu phải giành lấy bằng được.

Văn phòng của Google.
Văn phòng của Google.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Times, ông Laszlo Bock – phó chủ tịch cấp cao về các hoạt động nhân sự của Google – lưu ý rằng, Google đã xác định rằng “điểm GPA là vô giá trị trong quyết định tuyển dụng, điểm số các bài kiểm tra cũng tương tự… Chúng tôi phát hiện ra rằng những thứ đó không dự đoán được bất cứ điều gì”.

Ông Bock cũng cho biết thêm rằng “tỷ lệ những nhân sự không có bằng đại học ở Google ngày càng tăng” – với một số bộ phận lên tới 14%. Trong khi nhiều phụ huynh đang đặt câu hỏi “Làm thế nào để con tôi có việc làm?” thì việc đến thăm Google và lắng nghe cách mà Bock trả lời có thể rất hữu ích.

Đừng hiểu nhầm – Bock nói. “Điểm tốt chắc chắn là không có hại”. Nhiều vị trí ở Google đòi hỏi các kỹ năng toán học, máy vi tính, viết mã, vì thế nếu điểm số thực sự phản ánh kỹ năng của bạn trong những công việc mà bạn ứng tuyển thì đó sẽ là một lợi thế. Tuy nhiên, Google để mắt tới nhiều thứ hơn.

“Có 5 đặc điểm tuyển dụng trong công ty của chúng tôi” – ông Bock giải thích. “Nếu đó là vị trí kỹ thuật thì chúng tôi sẽ đánh giá khả năng mã hóa của bạn, và có một nửa số vị trí trong công ty là kỹ thuật. Tuy vậy, ở vị trí nào thì tiêu chí số 1 mà chúng tôi tìm kiếm cũng là khả năng nhận thực chung. Nó không phải là IQ, mà là khả năng học tập. Đó là khả năng xử lý ngay tại chỗ. Đó là khả năng thu thập thông tin. Chúng tôi đánh giá điều đó bằng cách sử dụng những cuộc phỏng vấn hành vi mà chúng tôi cho rằng có khả năng dự đoán khả năng đó ở ứng viên.

Thứ hai là “khả năng lãnh đạo. Nó khác với khái niệm lãnh đạo truyền thống. Lãnh đạo truyền thống là: bạn có phải là chủ tịch câu lạc bộ cờ vua không? Bạn có phải phó giám đốc bán hàng không?... Chúng tôi không quan tâm tới những thứ đó. Điều mà chúng tôi quan tâm là, khi phải đối mặt với một vấn đề và bạn là một thành viên trong nhóm, thì bạn có bước lên và lãnh đạo nhóm hay không?

Một yếu tố khác cũng quan trọng không kém là bạn có chịu lùi bước để cho người khác lãnh đạo mình trong những thời điểm cần thiết hay không? Bởi vì, yếu tố quan trọng để trở thành một người lãnh đạo hiệu quả trong môi trường này là bạn phải sẵn sàng từ bỏ quyền lực”.

Còn yếu tố gì nữa? Đó là sự khiêm nhường và tính sở hữu. “Đó là sự ý thức về trách nhiệm, ý thức về tính sở hữu, để cống hiến, để cố gắng giải quyết bất cứ vấn đề gì, là sự khiêm nhường - chấp nhận đứng lùi lại để nhường chỗ cho những ý tưởng tốt hơn của người khác”.

“Mục tiêu cuối cùng là chúng ta có thể cùng nhau làm gì để giải quyết vấn đề. Tôi đóng góp ý kiến của tôi, rồi tôi lùi bước” – ông giải thích.

Không chỉ là sự khiêm nhường trong việc tạo không gian để người khác đóng góp, mà còn là “sự khiêm nhường về trí tuệ”. Nếu không có sự khiêm nhường này, bạn không thể học hỏi. Đó là lý do tại sao các nghiên cứu cho thấy nhiều sinh viên tốt nghiệp từ các trường kinh doanh danh giá nhất lại có phần cao ngạo. “Những người thành công sáng lán hiếm khi phải trải nghiệm thất bại, vì thế họ không học được cách học hỏi từ thất bại ấy” – Bock nói.

“Thay vào đó, họ mắc những lỗi lầm quy kết cơ bản. Nếu có điều gì tốt đẹp xảy ra, đó là nhờ công của họ. Nếu có gì xấu xảy ra, đó là tại kẻ ngốc nào đó hoặc do họ không đủ nguồn lực… Những người mà chúng tôi muốn thuê sẽ phải rất quyết liệt. Họ sẽ tranh luận tới cùng. Họ sẽ cương quyết bảo vệ quan điểm của mình. Nhưng rồi khi bạn nói “Có một thực tế mới”, thì họ sẽ đáp “Ồ, điều đó đã thay đổi mọi thứ. Bạn nói đúng”. Bạn cần một cái tôi lớn và một cái tôi nhỏ trong cùng một con người ở cùng một thời điểm”.

Ông Laszlo Bock – phó chủ tịch cấp cao về các hoạt động nhân sự của Google.
Ông Laszlo Bock – phó chủ tịch cấp cao về các hoạt động nhân sự của Google.

Tóm tắt lại cách thức tuyển dụng của Bock: Tài năng có thể tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau và ngày nay nó có thể được gây dựng ở nhiều cách phi truyền thống ngoài những trường đại học tên tuổi.

"Những người không học đại học và đi theo cách riêng của mình trên thế giới này là những người đặc biệt. Và chúng ta nên làm mọi thứ có thể để tìm ra họ”. Có quá nhiều trường đại học “không cung cấp những gì họ hứa hẹn. Bạn chỉ nhận về một đống nợ, mà không học được những thứ hữu ích nhất cho cuộc sống của mình. Đó chỉ là thời niên thiếu kéo dài”.

Google đang thu hút được rất nhiều tài năng có thể vượt ra khỏi những chỉ số truyền thống như điểm GPA. Dù vậy, với hầu hết những người trẻ, việc học đại học và làm tốt ở đó vẫn là cách tốt nhất để làm chủ những công cụ bạn cần cho công việc của mình trong tương lai. Tuy nhiên, bằng cấp không phải là giấy chứng nhận bạn có thể làm được bất kỳ công việc gì. Thế giới này chỉ quan tâm và trả tiền cho thứ mà bạn làm được nhờ những gì mà bạn biết (mà không quan tâm bạn đã học nó như thế nào).

Và trong một thời đại mà sự cải tổ là nỗ lực của cả nhóm thì kỹ năng mềm là thứ được quan tâm rất nhiều. Đó là khả năng lãnh đạo, tính khiêm nhường, sự hợp tác, khả năng thích ứng, sự ham học hỏi và tái học hỏi. Điều này luôn đúng dù bạn làm việc ở bất cứ đâu.

Theo VietNamNet

MỚI NHẤT
Đố bạn nhìn hình đoán cụm từ tiếng Anh
Đố bạn nhìn hình đoán cụm từ tiếng Anh

(Dân trí) - Mỗi hình dưới đây đều miêu tả một cụm từ nổi tiếng trong tiếng Anh, điều đặc biệt là các cụm từ này đều có từ chỉ đồ ăn. Bạn thử đoán xem các cụm từ này là gì nhé.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:04

"Trường nước ngoài phản đối kịch liệt môn bắt buộc của Việt Nam"
"Trường nước ngoài phản đối kịch liệt môn bắt buộc của Việt Nam"

Nhiều góp ý, đề xuất đã được đưa ra trong hội thảo lấy ý kiến hoàn thiện dự thảo Nghị định về hợp tác, đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục diễn ra chiều ngày 18/4.

Thứ tư, 19/04/2017 - 05:00

Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực
Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực

Các bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường khởi nghiệp sẽ tìm thấy giải pháp qua những chia sẻ thực tế về vấn đề khởi nghiệp của sinh viên từ giảng đường trong buổi tư vấn “Khởi nghiệp sinh viên - Từ khát vọng tới hiện thực” do Trường Đại học FPT phối hợp với báo điện tử Dân trí tổ chức vào 14h chiều ngày 19/4.

Thứ tư, 19/04/2017 - 04:00

Thanh Hóa giải quyết “bài toán” trong điều chuyển, tuyển dụng giáo viên
Thanh Hóa giải quyết “bài toán” trong điều chuyển, tuyển dụng giáo viên

(Dân trí) - Thực tế hiện nay, tỉnh Thanh Hóa còn thiếu hàng nghìn giáo viên, nhân viên so với con số được giao và nhu cầu thực tế khiến ngành giáo dục tỉnh này gặp không ít khó khăn. Trước vấn đề trên, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp để giải quyết khó khăn, vướng mắc trong điều chuyển, tuyển dụng và thực hiện lao động theo định mức tại các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn.

Thứ tư, 19/04/2017 - 12:05

Chương trình GD phổ thông tổng thể: Quá tải không nằm ở số lượng môn học
Chương trình GD phổ thông tổng thể: Quá tải không nằm ở số lượng môn học

(Dân trí) - Một bài giảng mà học sinh có thể hiểu ngay trong giờ học khác với một bài giảng học sinh mất tới vài ngày vẫn chưa hiểu hết. Vì thế, quá tải không nằm ở số lượng môn mà ở lượng kiến thức và yêu cầu mà môn học đặt ra.

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:46

Gần 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên
Gần 500.000 thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT tính đến 10h sáng ngày 18/4, đã có 583.221 (74.84%) hồ sơ đăng ký xét tuyển đại học trên tổng số 779,340 hồ sơ đăng ký dự thi. Đáng chú ý, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển từ 5 nguyện vọng trở lên khoảng gần 500.000.

Thứ ba, 18/04/2017 - 04:10

Tạm đình chỉ công tác cô giáo dùng phách nhạc gõ vào tay trẻ
Tạm đình chỉ công tác cô giáo dùng phách nhạc gõ vào tay trẻ

(Dân trí) - Nhiều lần nhắc nhở cháu Nhật dừng hành động tuột quần sờ vào vùng kín một số bạn nam trong lớp không được, cô Thảo đã dùng phách nhạc bằng gỗ gõ vào tay cháu Nhật.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:54

Góp ý dự thảo chương trình GDPT: Cần xem xét để giảm số giờ học/tuần
Góp ý dự thảo chương trình GDPT: Cần xem xét để giảm số giờ học/tuần

(Dân trí) - Góp ý về Dự thảo chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể, nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay số giờ học chiếm hết thời lượng của 1 tuần, không còn thời gian dành cho sinh hoạt trường, lớp, sinh hoạt chuyên môn của giáo viên. Nên chăng xem xét để giảm số giờ/tuần.

Thứ ba, 18/04/2017 - 02:37

Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”
Thay bàn ghế mới, học sinh vẫn “khổ sở”

(Dân trí) - Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Tư Nghĩa (Quảng Ngãi) đã cấp 48 bộ bàn ghế mới cho học sinh trường Tiểu học Nghĩa Điền nhằm khắc phục tình trạng "quỳ" để học như báo chí đã phản ánh. Tuy nhiên, vì cứng nhắc theo quy định, số bàn ghế mới này vẫn chưa phù hợp với thực tế để học sinh bớt "khổ sở" trong lớp học.

Thứ ba, 18/04/2017 - 11:49

Tiếp thông tin vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong trong ngày đầu đến lớp
Tiếp thông tin vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong trong ngày đầu đến lớp

(Dân trí) - Liên quan vụ trẻ 18 tháng tuổi tử vong ở Trường Mầm non tư thục Kim Phước (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tịnh cho biết, trường này vừa được kiểm tra an toàn trường học xong vào ngày 14/4 thì đến 15/4 đã xảy ra sự việc thương tâm.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:57

Chọn ngành Điều dưỡng: Sở hữu ngay “tấm vé” thực tập nghề nghiệp tại Nhật
Chọn ngành Điều dưỡng: Sở hữu ngay “tấm vé” thực tập nghề nghiệp tại Nhật

Được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và có phần khắt khe tại Nhật Bản để chuẩn bị kỹ năng và chuyên môn trước khi ra trường là mơ ước của không ít SV.

Thứ ba, 18/04/2017 - 10:50

15 tuổi người ta làm được gì?
15 tuổi người ta làm được gì?

(Dân trí) - Tôi rất “dị ứng” với các ông bố bà mẹ nuôi con như trong “lồng kính”, lúc nào cũng sợ con va vấp, sợ con trở thành nạn nhân trước những cám dỗ, sợ con ăn không đủ no, mặc không đủ ấm. Những “cậu ấm cô chiêu” 15 tuổi mà chưa từng đụng tay vào chiếc chổi quét nhà, chưa từng giặt cho mình bộ quần áo...

Thứ ba, 18/04/2017 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
4 giáo viên xinh đẹp "hút hồn" dân mạng thời gian qua
4 giáo viên xinh đẹp "hút hồn" dân mạng thời gian qua

(Dân trí) - Vô tình được biết đến qua những hình ảnh, clip quay lén, các cô giáo nước ngoài này nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cộng đồng mạng bởi vẻ bề ngoài chẳng thua kém diễn viên truyền hình.

Thứ ba, 18/04/2017 - 08:29

Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước
Nữ sinh giỏi toàn diện “nặng lòng” với giải pháp phòng chống đuối nước

(Dân trí) - “Em thấy không chỉ riêng miền Tây sông ngòi chằng chịt, cả nước ta nhìn đâu cũng thấy sông suối. Do vậy, nguy cơ trẻ em đuối nước rất cao nếu như công tác phổ cập bơi chưa được mọi người chú trọng” - nữ sinh Trần Xuân Uyên - lớp 9A1 trường THCS Lý Thường Kiệt ( TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) chia sẻ.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:40

Mời bạn đo độ thông minh với loạt câu đố sau
Mời bạn đo độ thông minh với loạt câu đố sau

(Dân trí) - Bạn có tự tin rằng mình là người thông minh? Mời bạn làm trắc nghiệm dưới đây để đo độ thông mình của mình nhé.

Thứ ba, 18/04/2017 - 07:29

Gần 373.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội
Gần 373.000 thí sinh đăng ký bài thi Khoa học Xã hội

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, tính đến 18h chiều 17/4, tổng số thí sinh đăng ký dự thi đạt 754.857, số thí sinh đăng ký xét tuyển là 564.981 (chiếm 74.85%); số lượng TS tự do là 51.665 (chiếm 6.84%).

Thứ ba, 18/04/2017 - 12:00

Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford
Lào Cai vinh danh nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của ĐH Stanford

Nguyễn Lê Hoài Anh, nữ sinh giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Đại học Stanford vừa được trường THPT Chuyên Lào Cai, tỉnh Lào Cai vinh danh...

Thứ hai, 17/04/2017 - 04:57

“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới
“Cô gái vàng Vật lý” giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Viện công nghệ số 1 thế giới

(Dân trí) - Đinh Thị Hương Thảo (19 tuổi) vừa giành học bổng trị giá tới 6,5 tỷ đồng cho 4 năm học từ Viện Công nghệ danh giá nhất thế giới Massachusetts Institute of Technology University (MIT) tại Hoa Kỳ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:37

Ngành giáo dục huyện Thới Bình bị phát hiện chi sai hơn 4 tỷ đồng
Ngành giáo dục huyện Thới Bình bị phát hiện chi sai hơn 4 tỷ đồng

(Dân trí) - Khi phát hiện chi sai, lãnh đạo ngành giáo dục huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã có văn bản thu hồi số tiền.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:33

Tư vấn chọn trường học lớp 10 cho học sinh tốt nghiệp THCS năm 2017
Tư vấn chọn trường học lớp 10 cho học sinh tốt nghiệp THCS năm 2017

Hiện nay học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có khá nhiều lựa chọn để vào lớp 10, tuy vậy vấn đề chọn trường nào cho con em vẫn là một vấn đề mà nhiều phụ huynh vẫn còn trăn trở.

Thứ hai, 17/04/2017 - 01:30

Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước
Tài năng trẻ nơi vùng cao Bá Thước

(Dân trí) - Vượt đường xá xa xôi, đến với trường THCS thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa), chúng ta sẽ được gặp cậu học sinh với biệt danh “tài năng trẻ"- Ngô Nam Khánh.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:55

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2017: Số lượng nguyện vọng tăng vọt
Tuyển sinh ĐH-CĐ 2017: Số lượng nguyện vọng tăng vọt

Chỉ còn vài ngày nữa là kết thúc thời gian đăng ký thi THPT quốc gia và xét tuyển sinh ĐH, CĐ. Theo số liệu của Bộ GD&ĐT, mới chỉ được hơn 60% số thí sinh đăng ký. Đáng chú ý, năm nay, số lượng nguyện vọng tăng vọt, thậm chí có trường bán công lọt top 10 trường có nguyện vọng cao nhất.

Thứ hai, 17/04/2017 - 08:20

Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ
Chủ nhân "bài luận về áo ngực" gây sốt từng chinh phục 10 ĐH top đầu Mỹ

(Dân trí) - Sinh năm 1992, thích viết sách, vẽ tranh, làm thiện nguyện, đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ trở thành bác sĩ là vài nét phác về Tô Mỹ Ngọc – cô gái Việt đỗ ĐH Harvard nhờ bài luận về chiếc áo ngực đang gây “sốt” cộng đồng hỏi đáp hàng đầu thế giới Quora.

Thứ hai, 17/04/2017 - 07:50

Dự thảo chương trình GD tổng thể: Trả lại các kỳ nghỉ cho học sinh
Dự thảo chương trình GD tổng thể: Trả lại các kỳ nghỉ cho học sinh

(Dân trí) - “Dự thảo chương trình GD phổ thông tổng thể mới được công bố nhận được sự quan tâm lớn của truyển thông và công chúng. Theo nhận xét sơ bộ của tôi, có 6 điểm lớn cần xem xét”, ông Khúc Trung Kiên - nguyên Giám đốc Chiến lược Công ty Phần mềm FPT, nguyên giảng viên HV Kĩ thuật Quân sự, chia sẻ.

Thứ hai, 17/04/2017 - 06:03