Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

Dân trí Báo cáo về vụ việc bạo hành trẻ em ở cơ sở Mầm Xanh (quận 12, TPHCM), ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho rằng việc bạo hành chỉ xảy ra ở các trường tư, nhóm giáo dục nhỏ chứ các trường mầm non công lập và trường tư thục có quy mô lớn lại không xảy ra. Tại sao lại như vậy?
>>Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

Ông Sơn nhận định đây là trường hợp cá biệt, chủ cơ sở Mầm Xanh là người thiếu nhân tính. Chung quan điểm đó, bà Bùi Thị Diễm Thu - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cũng đánh giá vụ Mầm Xanh là sự việc cá biệt.

Tôi nghĩ rằng việc trẻ bị bạo hành ở các cơ sở mầm non tư thục nhỏ lẻ ở TPHCM nói riêng, ở các địa phương khác nói chung không phải là hiếm có, mà chỉ khác nhau về mức độ.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư Hội bảo vệ trẻ em TPHCM nhận định: Những vụ việc bạo hành trẻ được phát hiện và xử lý mới chỉ là “bề nổi của tảng băng chìm”, thực tế còn nhiều vụ việc chưa được đưa ra ánh sáng do không có bằng chứng.

Chính trong vụ Mầm Xanh, sau khi báo Tuổi Trẻ đăng video clip bạo hành trẻ kinh hoàng vào chiều ngày 26/11/2017 và cơ sở bị đình chỉ ngay sau đó, thì ông Khưu Mạnh Hùng - Trưởng Phòng GD-ĐT quận 12 cho biết cơ quan chức năng của quận vừa kiểm tra cơ sở này ngày 23/11/2017. Tuy nhiên, vào thời điểm kiểm tra, mặc dù có nghe thông tin cơ sở này bạo hành trẻ nhưng do không có bằng chứng cụ thể nên chưa thể xử lý gì.

Vì không có bằng chứng cụ thể việc trẻ bị bạo hành, nên đoàn kiểm tra chỉ xử phạt hành chính khi phát hiện vi phạm về thủ tục giấy tờ.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang - Phó Chủ tịch UBND phường Hiệp Thành, quận 12 - cơ quan cấp giấy phép và quản lý trực tiếp cơ sở Mầm Xanh cho biết ngày 23/11/2017, phường lập quyết định lập biên bản xử phạt hành chính cơ sở này do không có hợp đồng lao động. Hai cô bảo mẫu không có bằng cấp chuyên môn. Chủ cơ sở giải thích là họ mới vào làm, chưa kịp làm hợp đồng lao động.


Sau khi phát hiện các bảo mẫu tại cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) có hành vi bạo hành hàng chục trẻ em, chiều 26/11/2017, Công an quận 12 cùng lực lượng chức năng đã kiểm tra, mời chủ cơ sở về trụ sở UBND làm việc, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở này.

Sau khi phát hiện các bảo mẫu tại cơ sở mẫu giáo Mầm Xanh (khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12, TPHCM) có hành vi bạo hành hàng chục trẻ em, chiều 26/11/2017, Công an quận 12 cùng lực lượng chức năng đã kiểm tra, mời chủ cơ sở về trụ sở UBND làm việc, đồng thời đình chỉ hoạt động cơ sở này.

Phải thừa nhận rằng từ trước tới nay, chúng ta đã từng đọc báo, nghe thông tin về nhiều vụ bạo hành trẻ mầm non ở các cơ sở tư thục ở TPHCM nhưng có lẽ vụ Mầm Xanh này là vụ bạo hành trẻ “quy mô” nhất.

Gần đây nhất, trước đó vào tháng 2 năm nay, đã xảy ra vụ giáo viên tại nhóm trẻ không phép ở quận Bình Thạnh dốc ngược, dọa ném trẻ 22 tháng tuổi qua cửa sổ vì không chịu ăn; tiếp đó vào tháng 3 thì xảy ra vụ bảo mẫu tại nhóm trẻ không phép ở quận Gò Vấp đánh đập trẻ dã man trong lúc cho ăn cháo.

Đây đều là hai cơ sở không phép nên ít nhiều người ta có thể cho rằng hành vi bạo hành của bảo mẫu là do thiếu chuyên môn.

Nhưng phải đến khi báo chí phanh phui vụ bạo hành trẻ kinh hoàng ở cơ sở Mầm Xanh (đóng tại quận 12, được cấp giấy phép từ năm 2014, chủ cơ sở có bằng cấp chuyên môn Sư phạm Mầm non) thì dường như người ta mới đồng loạt phẫn nộ trước thực trạng trẻ được trông giữ như thế nào ở các cơ sở mầm non nhỏ lẻ.

Công an kiểm tra cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) chiều ngày 26/11/2017.
Công an kiểm tra cơ sở mầm non Mầm Xanh (quận 12, TPHCM) chiều ngày 26/11/2017.

Tại sao bạo hành trẻ thường xảy ra ở các cơ sở mầm non nhỏ lẻ?

Hiện trên địa bàn TPHCM có hơn 1.800 nhóm, lớp mầm non tư thục được cấp phép; 1.100 trường mầm non, trong đó có 450 trường công lập. Số trường tư thục và nhóm lớp độc lập tư thục chiếm tỉ lệ hơn 55%. Trong đó nhiều quận, huyện đông dân nhập cư, số trường và nhóm, lớp tư chiếm gần như đa số.

Trong điều kiện như vậy, các lớp mầm non tư thục nhỏ lẻ đã đáp ứng được nhu cầu gửi con của đối tượng phụ huynh là công nhân nhập cư, lao động nghèo.

Chị Nguyễn Ngọc Vy (37 tuổi, ngụ quận 12, cũng gửi con tại cơ sở Mầm Xanh) chia sẻ trên báo Phụ nữ Việt Nam: “Trong khu vực này ngoài nhà trẻ Mầm Xanh còn khoảng 5 nhà trẻ khác hoạt động nhưng nơi nào cũng đầy học sinh bởi quanh đây tập trung rất nhiều gia đình công nhân nên nhu cầu gửi con nhiều. Hàng tháng chúng tôi phải đóng 1,2 triệu đồng tiền gửi. Ngoài ra lúc nào tăng ca gửi thêm thì sẽ tính tiền theo giờ”.

Các cơ sở mầm non nhỏ lẻ này đều có điểm chung giống nhau là ở gần các khu dân cư, chủ cơ sở thuê nhà của người dân để làm cơ sở mầm non, trông giữ khoảng 10-30 trẻ, với mức phí gửi trẻ khoảng 1,2 triệu đồng/tháng, nhận trông trẻ cả ngoài giờ hành chính, cuối tuần.

Các cơ sở này hầu như là không có camera để phụ huynh giám sát. Phụ huynh gửi trẻ ở đây là các công nhân nhập cư, lao động nghèo, thời gian eo hẹp, họ tìm được nơi như vậy để gửi con đi làm cũng là cảm thấy may rồi, còn con được trông giữ như thế nào cũng là "hên xui", tùy lương tâm người giữ trẻ.

Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em. Bà Linh (người trực tiếp ra tay đánh trẻ tàn bạo nhất) có bằng cấp chuyên môn.
Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ cơ sở Mầm Xanh bị công an quận 12 tạm giam vì có hành vi bạo hành trẻ em. Bà Linh (người trực tiếp ra tay đánh trẻ tàn bạo nhất) có bằng cấp chuyên môn.

Theo quy chế tổ chức và hoạt động trường mầm non tư thục, Bộ GD-ĐT quy định cá nhân đứng tên xin phép thành lập nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục phải có bằng tốt nghiệp THPT trở lên; có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục trẻ em hoặc chứng chỉ bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục theo quy định. Nhiều ý kiến cho rằng, với điều kiện này, chủ nhóm trẻ dễ dàng đáp ứng yêu cầu, tuy nhiên chất lượng vẫn là điều đáng lo ngại.

Một người phụ nữ lớn tuổi sống ở gần cơ sở mầm non Mầm Xanh cho biết: “Không chỉ nơi này mới bạo hành trẻ đâu, các cơ quan quản lý hãy kiểm tra các điểm giữ trẻ quanh đây, sẽ thấy nhiều cơ sở, bảo mẫu đánh trẻ kinh khủng lắm. Trẻ con mà họ cầm xách ngược, tát vào mặt… Chúng tôi đi chợ về, đi qua nhìn thấy can ngăn là còn bị mắng”.

Một cơ sở mầm non đặt ở một nhà dân cho thuê, diện tích chật chội, vài cô chăm mấy chục cháu, thì trong môi trường làm việc ngột ngạt, áp lực, bảo mẫu sinh ra bực bội, căng thẳng cũng là điều dễ hiểu. Mà nếu không may lại rơi đúng vào nơi giáo viên "khéo nói ngọt" nhưng lại có "bản tính bạo lực" như bà chủ cơ sở Mầm Xanh thì trẻ em được gửi ở đây sẽ phải hứng chịu.

Cũng không thể trách hai cô bảo mẫu ở Mầm Xanh vì hai cô bị bà Linh “chỉ đạo”. Thực tế, theo nhiều người dân địa phương, cơ sở Mầm Xanh liên tục đổi bảo mẫu, cứ khoảng vài ngày, vài tuần là lại thấy thay. Có lẽ vì không bảo mẫu nào chịu được lâu khi làm việc dưới sự chỉ đạo "tra tấn trẻ" của chủ cơ sở bạo hành trẻ kinh hoàng như vậy.

Vụ việc ở Mầm Xanh giống như một hồi chuông báo động lớn nhất từ trước đến nay để dẫn đến một sự thay đổi thiết thực cho thực trạng giáo dục trẻ mầm non, nhất là trường mầm non cho con của công nhân nhập cư, lao động nghèo.

Để giải được bài toán trường mầm non ở những thành phố đông lao động nhập cư, cần có sự chung tay của chính quyền và doanh nghiệp sử dụng đông lao động.

Nguyên Chi

>> Công nhân lương thấp biết gửi con ở đâu cho yên tâm?

>> Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

MỚI NHẤT
Đại học Bách khoa Đà Nẵng có hiệu trưởng mới
Đại học Bách khoa Đà Nẵng có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 4/12, Đại học Đà Nẵng tổ chức công bố quyết định điều động, bổ nhiệm PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Phó Giám đốc ĐH Đà Nẵng làm Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Thứ hai, 04/12/2017 - 05:53

Hãy điều chỉnh lại kết cấu các dự luật trước khi sửa chữa khiếm khuyết của Luật Giáo dục
Hãy điều chỉnh lại kết cấu các dự luật trước khi sửa chữa khiếm khuyết của Luật Giáo dục

(Dân trí) - Để sửa chữa những khiếm khuyết của các luật về giáo dục, Hiệp hội các trường ĐH Ngoài công lập cho rằng, trước hết cần điều chỉnh lại kết cấu của các dự luật, bổ sung nhiều nội dung mới cũng như sửa chữa những nội dung không chính xác.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:27

Giải quyết tận gốc “vấn nạn” bạo hành trẻ mầm non
Giải quyết tận gốc “vấn nạn” bạo hành trẻ mầm non

(Dân trí) - Liên tiếp những vụ bạo hành trẻ mầm non bị đưa ra ánh sáng trong thời gian gần đây khiến dư luận sững sờ. Cái kết cho những sự việc đau lòng ấy là những hình thức kỷ luật thích đáng dành cho giáo viên, bảo mẫu bạo hành trẻ. Nhưng một điều nguy hại là niềm tin của xã hội vào lương tâm, đạo đức nhà giáo bị xói mòn phần nào.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:21

30 năm đứng lớp, lương giáo viên cao nhất 10 triệu đồng
30 năm đứng lớp, lương giáo viên cao nhất 10 triệu đồng

(Dân trí) - Kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục giai đoạn 2010-2016 cho thấy khoảng 50% giáo viên phổ thông có mức thu nhập dưới 5 triệu đồng/tháng, mức lương của giáo viên phổ thông vùng đồng bằng với 30 năm công tác khoảng 9 - 10 triệu đồng /tháng.

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:02

ĐH Quốc gia HN tuyên dương 127 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017
ĐH Quốc gia HN tuyên dương 127 Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2017

(Dân trí) - Sáng 4/12, ĐHQGHN đã tổ chức lễ tuyên dương 127 Gương mặt trẻ tiêu biểu, đã có những thành tích xuất sắc trong giảng dạy, nghiên cứu, học tập,…

Thứ hai, 04/12/2017 - 04:00

Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ
Học sinh Bình Định nghỉ học chạy lũ

(Dân trí) - Tất cả các học sinh các huyện, thị xã và ngoại thành phố Quy Nhơn (Bình Định) được nghỉ học do lũ tiếp tục tấn công.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:20

Vụ trường tiểu học Hải Bối: Xếp lại thời khóa biểu, dừng dạy kỹ năng sống
Vụ trường tiểu học Hải Bối: Xếp lại thời khóa biểu, dừng dạy kỹ năng sống

(Dân trí) - Thông tin từ các bậc phụ huynh trường tiểu học Hải Bối (huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, nhà trường đã có tin nhắn điện tử thông báo dừng dạy môn kỹ năng sống từ ngày 1/12, bên cạnh đó nhà trường cũng sắp xếp lại thời khóa biểu hợp lý hơn khi buổi sáng chỉ còn bố trí 4 tiết học.

Thứ hai, 04/12/2017 - 11:18

Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ
Hội đồng trường chỉ phát huy khi cơ chế Bộ chủ quản được xóa bỏ

(Dân trí) - Nếu thực hiện đầy đủ cơ chế hội đồng trường, xác định đúng vai trò của hội đồng trường thì không cần đến cơ chế Bộ chủ quản và trường trực thuộc. Mặt khác, hội đồng trường chỉ có thể phát huy vai trò của mình đầy đủ và hoạt động có hiệu quả cao khi cơ chế Bộ chủ quản được hoàn toàn xóa bỏ.

Thứ hai, 04/12/2017 - 09:17

Từ vụ bạo hành Mầm Xanh, càng thêm trăn trở về giáo dục mầm non
Từ vụ bạo hành Mầm Xanh, càng thêm trăn trở về giáo dục mầm non

(Dân trí) - Việc một số cơ sở giáo dục từng bị phát hiện hoạt động không phép sau khi gây ra vụ việc bạo hành trẻ cũng như câu chuyện buồn ở cơ sở mầm non tư thục Mầm Xanh hôm nay cho thấy công tác quản lý, giám sát, thanh kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền vẫn còn nhiều lỗ hổng cần thay đổi.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:46

Giáo viên đừng quá bận tâm khi tham gia hội giảng
Giáo viên đừng quá bận tâm khi tham gia hội giảng

(Dân trí) - Đối với giáo viên, việc tham gia hội giảng không phải để bon chen ganh đua mà cái chính là để nâng cao hơn nữa chất lượng giảng dạy của mình. Hãy coi đây như một sân chơi để học hỏi trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau còn vấn đề đậu, rớt xin đừng quá bận tâm.

Thứ hai, 04/12/2017 - 07:34

ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ
ĐH Quốc gia Hà Nội ban hành Quy chế mới siết chặt đào tạo tiến sĩ

(Dân trí) - Trọng tâm trong Quy chế đào tạo tiến sĩ mới của ĐH Quốc gia Hà Nội lần này đã nâng cao chất lượng tiến sĩ thông qua nâng cao chất lượng đầu vào, đầu ra; kiểm soát chặt chẽ quy trình đào tạo, gắn đào tạo của NCS với nghiên cứu và đào tạo.

Thứ hai, 04/12/2017 - 02:00

Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?
Trắc nghiệm vui: Bạn có hiểu rõ về loài mèo?

(Dân trí) - Trắc nghiệm dưới đây sẽ kiểm tra xem bạn có hiểu rõ về các đặc điểm của mèo. Có những câu hỏi rất thú vị, bạn thử trả lời xem nhé.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 05:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ
Khánh Hòa: Chủ động cho học sinh nghỉ học nếu địa hình chia cắt do mưa lũ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT, các đơn vị trực thuộc sở về việc chủ động ứng phó với mưa lũ. Trong ngày 2/12, Khánh Hòa có mưa to đến rất to khiến các xã ngoại ô TP Nha Trang bị ngập cục bộ từ 0,5 đến xấp xỉ 1 mét.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:46

"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất
"Phi thuyền không gian" Việt Nam chuẩn bị đưa người lên tầng bình lưu trái đất

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thạc sĩ Phạm Gia Vinh - người đứng đầu nhóm chế tạo “phi thuyền không gian” Việt Nam đầu tiên cho biết, nhóm sẽ thử nghiệm phương án thu hồi bằng dù kép vào tháng 1/2018 trước khi bay ở tầng bình lưu có người vào tháng 5/2018.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 08:21

Bằng cấp và sự mặc cảm
Bằng cấp và sự mặc cảm

Dự Luật Giáo dục đại học vừa đưa ra, trong đó có việc thống nhất văn bằng chính quy và thường xuyên đã gây ra sự lo ngại của dư luận và của cả những nhà giáo dục. Thay đổi tên gọi của văn bằng chẳng thể thay đổi được yếu kém của giáo dục đại học hiện nay.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 07:45

Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ
Bộ Giáo dục: Nói “kiểm định trong nước tào lao” là nhận xét thiếu căn cứ

(Dân trí) - Trước phản ứng của Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, Trường Đại học Tôn Đức Thắng về việc Bộ GD&ĐT cho rằng không hợp tác để các Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thực hiện việc thẩm định và xác nhận các điều kiện đảm bảo chất lượng. Bộ GD&ĐT đã lên tiếng trả lời vấn đề này.

Chủ nhật, 03/12/2017 - 04:47

Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp
Giải bài toán trường mầm non: Phải có sự chung tay của chính quyền, doanh nghiệp

(Dân trí) - Theo thực trạng hiện nay tại Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng, có thể nói rất khó giải bài toán trường mầm non cho con công nhân nhập cư, thậm chí là không thể giải được, nếu không có hỗ trợ của chính quyền và doanh nghiệp sử dụng đông lao động.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 06:53

4 bước giải bài tập Vật lý
4 bước giải bài tập Vật lý

Bài tập Vật lí là một trong những phương tiện tốt nhất để rèn luyện kĩ năng, kĩ xảo, vận dụng lí thuyết vào thực tiễn, rèn luyện thói quen vận dụng kiến thức khái quát hóa đã thu nhận được để giải quyết vấn đề của thực tiễn.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 03:42

100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?
100 tỉ phú giàu nhất thế giới năm 2017 theo học những ngành gì?

Theo kết quả nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí The Independent, 100 tỉ phú giàu nhất thế giới tập trung lựa chọn theo học 5 chuyên ngành sau.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:54

Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định
Trường ĐH Tôn Đức Thắng lý giải nguyên nhân từ chối kiểm định

(Dân trí) - Theo Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cả nước cá biệt có 2 cơ sở giáo dục đại học không hợp tác để thực hiện thẩm định các điều kiện đảm bảo chất lượng trong đó có trường ĐH Tôn Đức Thắng. Đại diện trường này cho biết ưu tiên chọn kiểm định nước ngoài.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 11:17

Chênh chao đò ngang đến trường
Chênh chao đò ngang đến trường

(Dân trí) - Cứ đến mùa mưa lũ, chiếc cầu tre mỏng manh nối liền xóm 9 (thôn Đông Yên 3, xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) với trung tâm xã lại được tháo dỡ đề phòng nước lũ cuốn trôi. Vì vậy, 150 học sinh xóm 9 phải vượt sông Trà Bồng đến trường trên những chuyến đò chênh chao giữa dòng nước xiết.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:03

Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ
Chắp cánh “ước mơ bay” cho các bạn trẻ

Tuổi thơ ai cũng không ít lần ngước mắt lên trời, dõi mắt theo những cánh diều hay nhìn những chiếc máy bay bay qua mà mơ ước một lần được chinh phục bầu trời, ngắm nhìn thế giới ngoài kia từ trên cao.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 09:00

Có những cô giáo mầm non mắc bệnh “thích hành hạ người khác”
Có những cô giáo mầm non mắc bệnh “thích hành hạ người khác”

(Dân trí) - Về tình trạng bạo hành trẻ ở các cơ sở mầm non, TS Nguyễn Ngọc Quỳnh Dao, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ĐH Sài Gòn cho rằng nguyên nhân hàng đầu chính là ở con người. Có những giáo viên mầm non bị căng thẳng, mắc chứng bệnh “thích hành hạ người khác”.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 08:06

Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?
Vì sao phải đưa tăng lương giáo viên vào luật?

(Dân trí) - “Việc tăng lương giáo viên cần đưa vào luật may ra mới có thể hiện được, nếu chỉ tồn tại trên giấy và chính sách thì rất khó khả thi”.

Thứ bảy, 02/12/2017 - 02:02