Sở Nội vụ Hà Nội sẽ tiến hành rà soát lại điểm tốt nghiệp của tất cả ứng viên

Dân trí Sau khi lắng nghe phóng viên Dân trí trao đổi về những bất cập trong việc ban hành văn bản 2973, ông Nguyễn Đình Hoa - Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội bày tỏ: Sự bất cập này có thể do cách hiểu văn bản chưa đúng của các Hội đồng tuyển dụng. Sở Nội vụ sẽ tiến hành rà soát điểm tốt nghiệp của các ứng viên trước khi công nhận kết quả các các địa phương.
>>Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức
>>Hà Nội: Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình

Ban hành văn bản chưa đúng quy định?

Theo quy định, đối với tuyển dụng viên chức thì điểm học tập và điểm tốt nghiệp của ứng viên được tính theo đúng Điều 12 của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP, không được phép dùng các quy định khác để thay thế quy định của Nghị định.

Tuy nhiên, ngày 26/11/2015, Sở Nội vụ Hà Nội đã có văn bản 2973 về việc rà soát việc tính điểm tuyển dụng viên chức. Trong văn bản này ngoài việc làm rõ thêm một số vấn đề trong các công văn hướng dẫn trước đó thì Sở Nội vụ Hà Nội “bất ngờ” chèn thêm Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/2006 của Bộ GD-ĐT để làm căn cứ tính điểm tốt nghiệp cho ứng viên.

Văn bản 2973 nêu rõ: “Trong quá trình tính điểm tốt nghiệp theo quy định về tuyển dụng theo quy định tại Nghị định số 29/2012/NĐ-CP của Chính phủ, Hội đồng tuyển dụng chú ý nghiên cứu các quy định về số môn thi tốt nghiệp theo quy định của Bộ GD-ĐT:

Trong quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT ngày 26/6/22006 của Bộ GD-ĐT ban hành quy chế đào tạo đại học và cao đẳng chính quy (đào tạo niên chế - PV), tại Điều 14 quy định rõ thí sinh phải thi tốt nghiệp 3 môn gồm: Thi tốt nghiệp các môn khoa học Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh (môn thi bắt buộc, kể cả các trường hợp được làm khóa luận hoặc đồ án); Thi tốt nghiệp kiến thức cơ sở ngành; Thi tốt nghiệp kiến thức chuyên môn.

Trường hợp thí sinh được làm khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp thì điểm khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp thì điểm khóa luận hoặc đồ án tốt nghiệp được thay thế 2 môn thi tốt nghiệp kiến thức giáo dục chuyên nghiệp (kiến thức cơ sở ngành; kiến thức chuyên môn)”.

Bên cạnh đó tại mục 6 của văn bản cũng quy định: Các trường hợp bảng điểm không rõ ràng, không có căn cứ để xác định được điểm của môn học, môn thi hoặc loại hình đào tạo thì thực hiện quy đổi điểm theo quy định tại khoản 3 Điều 1 Quyết định 3446/QĐ-UBND ngày 23/7/2015 của UBND Thành phố Hà Nội.

Chính việc viện dẫn quy định của Bộ GD-ĐT vào văn bản tuyển dụng đã khiến cho công tác xét tuyển viên chức ở các Hội đồng tuyển dụng quận, huyện Hà Nội bị đảo lộn và mỗi nơi hiểu và thực hiện một cách khác nhau.

Theo phản ánh của thí sinh, có Hội đồng tuyển dụng sau khi kiểm tra trong bảng điểm của ứng viên không thấy điểm môn Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh nên quy đó là bảng điểm không rõ ràng và được tính theo quy đổi xếp loại bằng tốt nghiệp khiến nhiều thí sinh bị trượt oan ức. Có Hội đồng sau khi xem bảng điểm của ứng viên thấy môn Mác - Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh ghi là Đạt thì cũng quy bảng điểm đó không rõ ràng.

Tuy nhiên cũng có Hội đồng vẫn thực hiện đúng theo Nghị định 29 và không tham khảo quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn không ít lần nhấn mạnh: Đối với những quy định chưa có trong Nghị định hay Thông tư hướng dẫn thì các địa phương cần có văn bản báo cáo về Bộ Nội vụ để xin ý kiến. Chỉ khi có ý kiến của Bộ Nội vụ thì mới được phép thực hiện.

Năm 2013, Sở Nội vụ Hà Nội từng có văn bản đề nghị các Hội đồng tuyển dụng không thực hiện các quy định khác ngoài Nghị định 29
Năm 2013, Sở Nội vụ Hà Nội từng có văn bản đề nghị các Hội đồng tuyển dụng không thực hiện các quy định khác ngoài Nghị định 29

 

Trong kì tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2013, Sở Nội vụ Hà Nội đã từng có công văn gửi Bộ Nội vụ xin ý kiến về cách tính điểm học tập và điểm tốt nghiệp trong tuyển dụng viên chức bằng hình thức xét tuyển và đề nghị được lấy điểm theo Quyết định số 25/2006/QĐ-BGDĐT để tính điểm trong tuyển dụng bằng hình thức xét tuyển nhưng Bộ Nội vụ không đồng ý. Sở Nội vụ Hà Nội lúc đó đã có công văn hướng dẫn yêu cầu các UBND các Quận, Huyện chỉ đạo Hội đồng tuyển dụng thực hiện việc tính điểm học tập và điểm tốt nghiệp theo đúng điều 12 của Nghị định số 29/2012/NĐ-CP.

Sẽ tiến hành rà soát lại điểm tốt nghiệp của thí sinh

Trao đổi với Dân trí chiều 16/12, ông Nguyễn Đình Hoa – Phó Giám đốc Sở Nội vụ bày tỏ: Hệ thống văn bản của mình chưa có sự đồng bộ, liên thông giữa quy định này với quy định khác. Tuyển dụng đương nhiên phải theo Nghị định 29, Thông tư 15 và 16 của Bộ Nội vụ. Điểm tốt nghiệp theo Nghị định 29 là điểm trung bình cộng các môn thi tốt nghiệp. Trong khi đó ở các bảng điểm của ứng viên dự tuyển thì được thể hiện khác nhau nên Sở mới căn cứ quyết định 25/2006/QĐ-BGDĐT để làm rõ.

Ông Nguyễn Đình Hoa - Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội
Ông Nguyễn Đình Hoa - Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội

 

“Trên thực tế có rất nhiều cơ sở đào tạo và mỗi trường ghi một kiểu nên khi thực hiện việc tuyển dụng thì nhiều người hỏi tóm lại môn thi tốt nghiệp là thế nào?” - ông Hoa nói.

Cũng theo ông Hoa, vấn đề này Sở Nội vụ cũng đã có văn bản hỏi Bộ Nội vụ những đến thời điểm này vẫn chưa nhận được trả lời.

Trước sự giải thích của Phó giám đốc Sở Nội vụ, phóng viên Dân trí đặt câu hỏi: Trong năm 2015, trước khi tổ chức tuyển dụng viên chức giáo viên thì ở Hà Nội một số quận, huyện cũng tổ chức dụng viên chức oqr một số đơn vị sự nghiệp theo hình thức xét tuyển ở nhưng lại không chịu sự ảnh hưởng nào của việc tính điểm tốt nghiệp như văn bản 2973. Vậy điều này có hợp lý? Tuy nhiên câu hỏi này lại không nhận được sự trả lời thỏa đáng từ phía lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Nội

Liên quan đến vấn đề bất cập trong bảng điểm của ứng viên khi không có điểm môn Mác - Lê Nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh hoặc có môn này nhưng lại ghi là ĐẠT thì bị quy là bảng điểm không rõ ràng, ông Nguyễn Đình Hoa khẳng định: Trong văn bản 2973 không có điểm nào nói chuyện quy đổi như vậy cả. Ở đây có thể do cách hiểu văn bản chưa đúng của các Hội đồng tuyển dụng.

Khẳng định với Dân trí, ông Hoa cho biết sẽ tiến hành rà soát việc tính điểm tốt nghiệp của thí sinh tham gia kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục trên địa bàn toàn thành phố trước khi công nhận kết quả của các địa phương.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin diễn biến tiếp theo của vụ việc này

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Trường đại học cấm thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi
Trường đại học cấm thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi

(Dân trí) - Mới đây, trường Đại học Kyoto danh giá tại Nhật Bản đã ra lệnh cấm các thí sinh mang đồng hồ vào phòng thi nhằm ngăn chặn tình trạng gian lận trong thi cử.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:35

GS Ngô Bảo Châu "ấp ủ" 3 năm dịch sách tặng học sinh nghèo dịp giáng sinh
GS Ngô Bảo Châu "ấp ủ" 3 năm dịch sách tặng học sinh nghèo dịp giáng sinh

(Dân trí) - Tác phẩm do GS Ngô Bảo Châu cùng dịch giả Nguyễn Khiếu Anh thực hiện có tên "Oscar và bà áo hồng" - một tác phẩm của nhà văn Pháp Eric - Emmanuel Schmitt. Ngày 19/12, cuốn sách sẽ được ra mắt tại Hà Nội.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 07:17

Giáo viên “tố” nhà trường sai quy trình trong công tác cán bộ, tài chính
Giáo viên “tố” nhà trường sai quy trình trong công tác cán bộ, tài chính

(Dân trí) - Một giáo viên đã có đơn khiếu nại Trường Trung học Văn hóa nghệ thuật Đà Nẵng vì cho rằng nhà trường làm sai quy trình trong công tác cán bộ và có dấu hiệu không minh bạch tài chính.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 05:00

Nghệ An: Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, dư thừa giáo viên THCS
Nghệ An: Thiếu giáo viên mầm non, tiểu học, dư thừa giáo viên THCS

(Dân trí) - Theo thống kê của Sở GD-ĐT Nghệ An, hiện tỉnh này đang thiếu 1.600 giáo viên mầm non, 2.026 giáo viên tiểu học. Trong khi đó bậc THCS hiện đang thừa 827 giáo viên biên chế và hợp đồng huyện.

Thứ sáu, 18/12/2015 - 12:00

60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng của Nhật
60 sinh viên xuất sắc nhận học bổng của Nhật

(Dân trí) - Sáng nay, 60 sinh viên có thành tích học tập xuất sắc của Trường ĐH Ngoại thương Hà Nội và ĐH Khoa học Xã hội Nhân văn - ĐHQGHN đã vinh dự được nhận học bổng AEON. Trong số này có nhiều em thuộc diện gia đình khó khăn nhưng nỗ lực vươn lên trong học tập

Thứ năm, 17/12/2015 - 03:00

Lùm xùm xét tuyển viên chức Hà Nội: Bộ Nội vụ vào cuộc
Lùm xùm xét tuyển viên chức Hà Nội: Bộ Nội vụ vào cuộc

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí sáng 17/12, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết: Trong những ngày gần đây Bộ Nội vụ nhận được rất nhiều đơn thư của thí sinh đề nghị làm rõ việc xét tuyển viên chức giáo dục năm 2015 của Hà Nội. Bộ Nội vụ sẽ có văn bản yêu cầu Hà Nội báo cáo cụ thể vụ việc để làm sáng tỏ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:30

Trao giải cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng” lần thứ I
Trao giải cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng” lần thứ I

(Dân trí) - Ban tổ chức cuộc thi “Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng" tỉnh Bạc Liêu lần thứ I năm 2015 vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi, đồng thời phát động cuộc thi lần thứ II năm 2016.

Thứ năm, 17/12/2015 - 02:00

Bị “cắm” ngân hàng, Trường Trung cấp Y Dược có nguy cơ “xóa sổ”
Bị “cắm” ngân hàng, Trường Trung cấp Y Dược có nguy cơ “xóa sổ”

(Dân trí) - Lợi dụng kẽ hở, bất chấp luật pháp, Chủ tịch HĐQT trường Trung cấp Y Dược Văn Hiến (Thanh Hóa) đã đem trường đi "cắm" ngân hàng với số tiền 9 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT đã đi tù, nhà trường vẫn còn nợ hơn 5 tỷ đồng và có nguy cơ “xóa sổ” do bị ngân hàng “siết nợ”.

Thứ năm, 17/12/2015 - 01:30

Cậu bé 7 tuổi nói tiếng Anh thành thạo nhờ... tự học
Cậu bé 7 tuổi nói tiếng Anh thành thạo nhờ... tự học

(Dân trí) - 3 tuổi đã tự học tiếng Anh, lên 7 tuổi dù chưa học qua trường lớp dạy tiếng Anh, nhưng em Nguyễn Đăng Nhật Minh (học sinh lớp 2C, Trường tiểu học Trần Quốc Tuấn, TP Quy Nhơn, Bình Định) lại có thể nói, giao tiếp tiếng Anh chẳng khác nào người bản xứ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 12:20

Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ
Nhà khoa học Việt trẻ lập tạp chí đa ngành trên đất Mỹ

(Dân trí) - Nền khoa học nước nhà đang trải qua nhiều thách thức, sự phát triển vẫn chưa xứng với tiềm năng… Bên kia bờ Thái Bình Dương xa xôi, một nhóm nhà khoa học trẻ Việt mạnh dạn thành lập Tạp chí khoa học trực tuyến đa ngành- Vietnam Journal of Science.

Thứ năm, 17/12/2015 - 11:29

Học tiếng Anh qua bài hát của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez
Học tiếng Anh qua bài hát của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez

(Dân trí) - Mời bạn học tiếng Anh qua ca khúc Love you like a love song của nữ ca sĩ xinh đẹp Selena Gomez hát cùng ban nhạc The Scene trong album When the sun goes down.

Thứ năm, 17/12/2015 - 09:11

Thử tài tư duy với câu đố 9 chấm
Thử tài tư duy với câu đố 9 chấm

(Dân trí) - Có thể bạn đã từng nghe qua về câu đố 9 chấm nổi tiếng và cũng không kém phần hóc búa. Tuy nhiên, cách giải của câu đố này lại vô cùng đơn giản mặc dù không phải ai cũng đoán ra.

Thứ năm, 17/12/2015 - 08:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ
Thiếu hụt trong cấu trúc năng lực sư phạm của giảng viên trẻ

Hai giảng viên Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh là thầy Dương Tấn Giàu và Hồ Sỹ Toàn đã tiến hành một khảo sát nhỏ, cho thấy thực trạng đáng suy ngẫm về năng lực sư phạm của giảng viên trẻ.

Thứ năm, 17/12/2015 - 07:30

Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp
Phó hiệu trưởng bị xử lý vì vu khống đồng nghiệp

(Dân trí) - Phó hiệu trưởng một trường tiểu học cho rằng một đồng nghiệp cùng trường đã dùng sim điện thoại khuyến mãi nhắn tin chửi mình. Sau đó, công an vào cuộc xác minh vị Phó hiệu trưởng này đã vu khống đồng nghiệp.

Thứ năm, 17/12/2015 - 05:00

Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp
Vụ 214 giáo viên ở Kỳ Anh: Nhiều giáo viên bị loại vì bằng trung cấp

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc 214 giáo viên, nhân viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở huyện Kỳ Anh (cũ), mới đây Hà Tĩnh đã tiến hành thông báo tuyển dụng, song nhiều lao động trong số này đã bị loại ngay từ vòng "gửi xe" vì bằng Trung cấp...

Thứ năm, 17/12/2015 - 04:00

Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức
Hội đồng tuyển dụng quận Ba Đình phản hồi về việc xét tuyển viên chức

(Dân trí) - Ngày 16/12, Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục quận Ba Đình đã có văn bản gửi báo Dân trí phản hồi bài báo “Chuyện khó hiểu về xét tuyển viên chức quận Ba Đình”. Văn bản không giải thích vì sao có sự chênh lệch về điểm số mà chỉ cho hay: Đã làm việc với thí sinh Nguyễn Thị Hoàng Đan để trao đổi, giải thích.

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:36

Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán
Sớm ban hành quy chế thi THPT Quốc gia 2016 trước Tết nguyên đán

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tại 5 đầu cầu để lấy ý kiến đóng góp của 63 Sở GD-ĐT trên cả nước cho kỳ thi THPT Quốc gia 2016. Các ý kiến đều cho rằng nên duy trì kỳ thi THPT Quốc gia như năm 2015, đồng thời có hướng khắc phục những điểm hạn chế như đề thi, phần mềm quản lý thi, điểm ưu tiên…

Thứ tư, 16/12/2015 - 05:15

Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường
Kiểm tra việc may, mặc đồng phục học sinh trong các nhà trường

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa yêu cầu các đơn vị cơ sở giáo dục phải báo cáo kết quả công tác thanh tra, giám sát, đôn đốc và xử lý sai phạm trong việc thực hiện may, mặc đồng phục của các nhà trường năm 2015 – 2016.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:28

8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp
8 tuổi, "thần đồng" Đỗ Nhật Nam "cảm nắng" bạn gái cùng lớp

Đúng là chẳng hổ danh “thần đồng”, chuyện gì cũng diễn ra một cách đầy ngoạn mục, ngay cả chuyện tình cảm. Chuyện của Đỗ Nhật Nam được mẹ của “thần đồng”, chị Phan Hồ Điệp chia sẻ: “Đó là năm lên lớp 3, bạn ấy bắt đầu “cảm nắng” một cô nàng”.

Thứ tư, 16/12/2015 - 03:27

9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học
9 tỉ phú nổi tiếng thế giới đã từng phải bỏ học

(Dân trí) - Học vấn là điều quan trọng để gây dựng sự nghiệp và là cơ sở của sự thành công. Nhưng lịch sử đã chỉ ra có nhiều nhà tỉ phú mặc dù phải bỏ học vì nhiều lý do song vẫn gặt hái được những thành công và họ đều có điểm chung là luôn luôn nỗ lực hết sức mình.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:30

Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền
Hơn 8 nghìn học sinh vùng đặc biệt khó khăn được hỗ trợ tiền

(Dân trí) - Để giúp học sinh người dân tộc thiểu số, dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo ở xã, thôn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xa trường, không thể đi đến trường và trở về nhà trong ngày, UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định hỗ trợ tiền.

Thứ tư, 16/12/2015 - 02:01

“Toán học trong vỏ hạt dẻ”
“Toán học trong vỏ hạt dẻ”

(Dân trí) - Ngày hội “Toán học trong vỏ hạt dẻ” sẽ được diễn ra vào ngày 20/12 tới trong khuôn khổ Lễ tổng kết 5 năm hoạt động của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển toán học và thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Thứ tư, 16/12/2015 - 01:32

Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook
Tin mới vụ kỷ luật tiến sỹ “bôi nhọ” trường trên Facebook

Tiến sỹ Doãn Minh Đăng, nguyên Phó Trưởng khoa Điện-Điện tử-Viễn thông của Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, có nguy cơ bị buộc thôi việc sau khi “bôi nhọ” trường trên Facebook.

Thứ tư, 16/12/2015 - 09:00

Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó
Cảm phục niềm say mê học tập của hai chị em nghèo khó

(Dân trí) - Dù gia cảnh khốn khó, một buổi học, một buổi phụ mẹ hái rau muống… nhưng hai chị em Trần Thị Hạnh - học lớp 9/6 và Trần Thị Hiếu – học lớp 7/11, cùng học trường THCS Dương Đông 1 (huyện Phú Quốc) vẫn luôn vượt khó học tốt, nhiều năm liền là HS giỏi.

Thứ tư, 16/12/2015 - 08:46