Sinh viên thừa nhận rất "lơ mơ" trong việc học đại học

Dân trí So sánh với năng lực học tập THPT, có 59,5% sinh viên cho rằng khả năng học tập đại học không bằng so với THPT và kết quả học tập kém đi, lý do chính là tâm lý buông thả sau khi đỗ đại học.

Buông thả việc học sau khi đỗ đại học

Thạc sĩ Vũ Thị Thùy Linh trường ĐH Thương Mại vừa có khảo sát thực trạng học tập tự chủ của sinh viên đại học. Theo đó, tác giả đã phỏng vấn chuyên sâu 37 sinh viên trong đó có 32,4% sinh viên năm thứ 4; 16,2% sinh viên năm thứ 2 và 51,4% sinh viên năm thứ 3.

Theo kết quả khảo sát, 100% sinh viên đều cho rằng không biết về hệ thống đào tạo đại học theo tín chỉ trước khi nhập học; 95% sinh viên không nắm rõ quy chế, quyền hạn của sinh viên. Hầu hết sinh viên không nhận thức rõ quyền tự chủ trong việc học của mình mà chỉ tư duy đơn thuần là học đại học là "tự học nhiều hơn" vì không có sự giám sát của thầy cô, gia đình như THPT.

Khi hỏi về phương pháp tự chủ bao gồm các nội dung như tự học, tự tìm hiểu nội dung học phần, tự quyết định học phần, tự lên kế hoạch và chịu trách nhiệm với kết quả học tập của mình thì chỉ có 13,5% sinh viên chú ý và quan tâm thực hiện các hoạt động học tập tự chủ; 86,5% sinh viên nhận thấy đều có thực hiện tự chủ học tập nhưng không toàn diện đầy đủ các hoạt động và liên tục ở nhiều học phần.

Để tiếp thu bài học trên giảng đường, đòi hỏi sinh viên phải tìm hiểu học phần trước ở nhà, theo khảo sát, chỉ có 48,6% sinh viên thực hiện tìm hiểu trước, phần còn lại ít khi sinh viên làm việc này.

Theo Thạc sĩ Vũ Thị Thùy Linh, lý do chính là không có sức ép và mục đích của sinh viên chưa rõ ràng. Một lý do khiến áp lực học đại học sinh viên cho rằng thấp hơn là lượng công việc, bài tập giáo viên giao cho sinh viên chưa đủ lớn, đa phần là các học phần lý thuyết nên sinh viên không có áp lực, ý thức cao trong việc tự học theo quá trình. Bên cạnh đó, sự tương tác giữa giáo viên để hỗ trợ sinh viên tìm tòi, sáng tạo chưa thường xuyên, ít được thực hiện. Có đến 81% sinh viên khảo sát có nguyện vọng được lựa chọn giáo viên khi đăng ký học.

Khảo sát cũng đã so sánh năng lực học tập THPT, có đến 59,5% sinh viên cho rằng khả năng học tập đại học không bằng so với THPT và kết quả học tập kém đi.

Thạc sĩ Linh cho rằng, lý do chính là tâm lý buông thả sau khi đỗ đại học, thụ động, lười, ham chơi, môi trường sống thay đổi, không có sự nhắc nhở của bố mẹ, nhiều sinh viên dành thời gian cho đi làm thêm và phát triển kỹ năng khác. Ngoài ra, lớp học đông, bài học khó.

Thực tế cho thấy, phần lớn sinh viên đại học sống xa gia đình, tâm lý tự do và thể hiện bản thân tuổi trẻ cũng như mục đích học tập chưa rõ ràng khiến sinh viên chưa đề cao trách nhiệm với việc học tập của mình.

Một lý do nữa sinh viên cho rằng học cấp ba bị chạy theo "thành tích" nhiều hơn và đích đến rõ ràng là "đỗ" đại học, trong khi học đại học một số có mục đích không rõ ràng.

Tuy nhiên, bên cạnh 8,1% sinh viên cho rằng khả năng học tập không thay đổi thì có 32,4% các bạn sinh viên đạt kết quả học tập tốt hơn do có nhận thức, ý thức việc học của bản thân và động lực ra trường tuyển dụng việc làm tốt.

Thạc sĩ Linh cho rằng, số lượng sinh viên chủ động tiếp cận doanh nghiệp để học hỏi, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm cũng như đối chiếu giữa lý thuyết và thực tế là rất ít. Công tác tự đào tạo các kiến thức chuyên môn sâu, kỹ năng mềm phù hợp với yêu cầu nhà tuyển dụng chưa được sinh viên tìm hiểu và quan tâm đúng mực nên dẫn đến tình trạng sinh viên ra trường bỡ ngỡ và khó khăn nhất định về việc làm.


Hầu hết sinh viên không nhận thức rõ quyền tự chủ trong việc học của mình mà chỉ tư duy đơn thuần là học đại học là tự học nhiều hơn (ảnh: minh họa)

Hầu hết sinh viên không nhận thức rõ quyền tự chủ trong việc học của mình mà chỉ tư duy đơn thuần là học đại học là "tự học nhiều hơn" (ảnh: minh họa)

Nhiều trường đại học chưa sẵn sằng đào tạo kỹ năng cho sinh viên

Thạc sĩ Nguyễn Duy Đạt cho rằng, các kỹ năng cần cho quá trình làm việc của lao động bậc cao được hình thành chủ yếu từ giáo dục đại học và đào tạo trong quá trình làm việc.

Trong khi các doanh nghiệp VN phần lớn đang ở quy mô vừa và nhỏ, nguồn lực đang hạn chế cho đầu tư vào đào tạo tại doanh nghiệp thì các trường đại học dường như chưa sẵn sàng đào tạo đầy đủ các kỹ năng cần thiết cho sinh viên.

Khảo sát của Ngân hàng thế giới (2014) cho thấy, các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ chỉ là một phần của câu chuyện. Các kỹ năng quan trọng khác như kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và phê phán, kỹ năng giao tiếp chưa được chú trọng đúng mức ở cả người học và cơ sở đào tạo.

Thạc sĩ Nguyễn Duy Đạt đã khảo sát nhanh tại 5 trường đại học đào tạo kinh tế trong cả nước là ĐH Thương Mại, ĐH Kinh tế - ĐH QGHN, ĐH Ngoại thương, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Vinh và ĐH Kinh tế TP.HCM.

Trong các trường này chỉ có ĐH Kinh tế - ĐH QGHN thực hiện đào tạo kỹ năng cho sinh viên tập trung, có tổ chức, còn lại các trường hoạt động này không có tính tổ chức, không có tính chủ đích, không diễn ra thường xuyên. Một số trường thực hiện theo các tổ chức câu lạc bộ hay diễn ra tự phát thông qua hình thức yêu cầu sinh viên làm bài tập theo nhóm...

Thạc sĩ Đạt đề xuất, đào tạo kỹ năng cần trở thành các hoạt động độc lập. Trường đại học cần yêu cầu sinh viên đạt chứng chỉ kỹ năng khi ra trường. Trong đó, kỹ năng bắt buộc là kỹ năng lãnh đạo, kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo và phê pháp, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm. Cùng đó xây dựng nhóm kỹ năng khuyến khích là khả năng làm việc độc lập, kỹ năng quản lý thời gian và kỹ năng quản lý công việc.

Theo Thạc sĩ Đạt, hoạt động đào tạo kỹ năng không nên đưa vào chương trình đào tạo chính thức. Hoạt động đào tạo kỹ năng cần tách ra thành các hoạt động đào tạo ngoài chương trình đào tạo chuyên môn.

Song song đó cần xây dựng đội ngũ chuyên biệt đào tạo kỹ năng tại trường. Đồng thời gắn kết với nhu cầu kỹ năng của thị trường lao động bởi các cơ sở giáo dục và trường ĐH Việt Nam hiện nay thường đưa ra những chương trình học và đào tạo các sinh viên tốt nghiệp ra trường với những kỹ năng không phản ánh được đầy đủ nhu cầu của thị trường lao động.

Ngày 28/3, trường ĐH Thương Mại đã tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc gia với chủ đề: "Đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo đại học trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm".

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn tham luận, trao đổi giữa các nhà hoạch định chính sách và chuyên gia quản lý giáo dục, các giảng viên, các nhà nghiên cứu về giáo dục đại học để đánh giá một cách tổng thể những kết quả đạt được và quan trọng hơn nữa là việc nhận diện các cơ hội, thách thức và đề xuất các giải pháp khả thi nhằm hoàn thiện cơ chế quản lý, nâng cao chất lượng đào tạo đảm bảo sự phát triển bền vững của trương đại học trong điều kiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
Ngành duy nhất trong trường Báo đòi hỏi chiều cao của thí sinh dự thi
Ngành duy nhất trong trường Báo đòi hỏi chiều cao của thí sinh dự thi

(Dân trí) - Em muốn vào các ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền nhưng không biết, trường Báo có đòi hỏi chiều cao đối với thí sinh không? Và cụ thể là bao nhiêu?

Thứ năm, 02/03/2017 - 08:13

Hiệu trưởng tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi?
Hiệu trưởng tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi?

(Dân trí) - Theo hồ sơ bạn đọc gửi đến báo Dân trí, thầy giáo Nguyễn Tấn Tới - hiện là Hiệu trưởng trường THCS Tân Khánh Đông (TP Sa Đéc, Đồng Tháp) tốt nghiệp lớp 12 khi mới 15 tuổi. Điều này cũng có nghĩa, khi học lớp 1, thầy Tới chỉ mới 3 tuổi?

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:30

“Cú hích” nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hạ Long
“Cú hích” nâng cao chất lượng đào tạo của Trường Đại học Hạ Long

Thúc đẩy các chương trình hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học để giảng viên và sinh viên nhà trường được tiếp cận với các công nghệ mới, mô hình giáo dục tiên tiến… là một trong những bước đi chiến lược của trường Đại học Hạ Long trong việc nâng cao chất lượng đào tạo.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:25

Vụ nam sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là chuyện tự bịa
Vụ nam sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là chuyện tự bịa

(Dân trí) - Ngày 1/3, Công an huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã làm rõ việc nam học sinh lớp 7 bị “bắt cóc hụt” chỉ là câu chuyện do em tự bịa ra để đánh lừa gia đình. Công an cũng xác định việc em này nói với gia đình mình bị “bắt cóc” để tránh bị ba đánh đòn do chơi game.

Thứ năm, 02/03/2017 - 07:22

Mặc quần “quá chật”, hơn 75 nữ sinh phải về nhà thay quần
Mặc quần “quá chật”, hơn 75 nữ sinh phải về nhà thay quần

(Dân trí) - Mới đây, các phụ huynh Trường Smith’s Wood Sports ở vùng West Midlands (nước Anh) cho biết có hơn 75 nữ sinh từ 11 đến 16 tuổi được nhà trường yêu cầu phải về nhà và trở lại khi mặc quần rộng hơn. Còn các nữ sinh khác thì được thông báo là váy của các em "quá ngắn".

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:02

Một số băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia 2017
Một số băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Đến thời điểm này, các trường THPT bắt đầu “lên dây cót” chuẩn bị các điều kiện, tâm lý cho cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh nắm bắt và thích nghi về những đổi mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2017. Bên cạnh những điểm tích cực từ sự đổi mới của kỳ thi năm nay thì giáo viên và học sinh vẫn còn một số điều băn khoăn.

Thứ năm, 02/03/2017 - 04:00

Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên
Khai trừ Đảng nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tại nạn tại trường Tiểu học Nam Trung Yên, Quận ủy Cầu Giấy vừa có quyết định khai trừ khỏi Đảng đối với bà Tạ Thị Bích Ngọc và bà Nguyễn Thị Hương – nguyên Hiệu trưởng, Hiệu phó trường Tiểu học Nam Trung Yên.

Thứ năm, 02/03/2017 - 12:58

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ trường tiểu học Nam Trung Yên là cá biệt
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Vụ trường tiểu học Nam Trung Yên là cá biệt

(Dân trí) - Tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 diễn ra hôm nay, 1/3, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc Trường tiểu học Nam Trung Yên là trường hợp cá biệt, rút kinh nghiệm cho ngành giáo dục.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:29

Cậu bé Việt có vinh dự tặng hoa Nhà vua và Hoàng hậu Nhật là ai?
Cậu bé Việt có vinh dự tặng hoa Nhà vua và Hoàng hậu Nhật là ai?

(Dân trí) - Cậu bé Hà Nội 11 tuổi - Nguyễn Như Khôi tạo được ấn tượng với Nhà vua và Hoàng hậu khi trò chuyện bằng tiếng Nhật một cách điềm đạm và lễ phép.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:03

Ôxtrâylia và Việt Nam khởi động Chương trình thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ
Ôxtrâylia và Việt Nam khởi động Chương trình thị thực lao động kết hợp kỳ nghỉ

(Dân trí) - Thông tin từ Đại sứ quán Ôxtrâylia cho biết, Ôxtrâylia và Việt Nam sẽ bắt đầu thực hiện chương trình hợp tác trao đổi mang tên “Thị thực Lao động Kết hợp Kỳ nghỉ” kể từ ngày hôm nay, 1/3.

Thứ tư, 01/03/2017 - 04:12

Cô giáo mầm non hiến thận cứu sống học trò
Cô giáo mầm non hiến thận cứu sống học trò

(Dân trí) - Một cô giáo mầm non ở thành phố Madison (bang Wisconsin, Mỹ) đã rất vui mừng khi mình phù hợp để hiến thận cho bé học sinh 5 tuổi và cứu sống bé.

Thứ tư, 01/03/2017 - 04:05

Một cán bộ Học viện Hành chính Quốc gia tự thiêu
Một cán bộ Học viện Hành chính Quốc gia tự thiêu

(Dân trí) - Vào buổi sáng nay 1/3, một cán bộ thuộc Học viện Hành chính Quốc gia đã tự thiêu ngay tại khuôn viên Học viện.

Thứ tư, 01/03/2017 - 03:02

ĐÁNG QUAN TÂM
HUTECH tuyển sinh Liên thông Đại học đợt 1 năm 2017
HUTECH tuyển sinh Liên thông Đại học đợt 1 năm 2017

Trong thời đại phát triển kinh tế tri thức, tấm bằng Đại học trở thành yếu tố không thể thiếu để nắm bắt tốt nhất những cơ hội thăng tiến trong công việc.

Thứ tư, 01/03/2017 - 02:00

6 trường trung học nổi tiếng với những cựu học sinh nổi tiếng
6 trường trung học nổi tiếng với những cựu học sinh nổi tiếng

(Dân trí) - Bạn có biết một số những người nổi tiếng và thành công nhất đã học ở trường trung học nào? Dưới đây là danh sách 6 trường trung học có các cựu học sinh đặc biệt nổi tiếng mà nhiều người trong số này là diễn viên xuất chúng. Nếu bạn muốn tìm hiểu về nơi khởi đầu của những người nổi tiếng này, hãy đọc tiếp nhé.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:25

TPHCM: 23 nhà giáo được bình chọn NGND, NGƯT
TPHCM: 23 nhà giáo được bình chọn NGND, NGƯT

(Dân trí) - TPHCM vừa công bố danh sách 23 người được Hội đồng cấp thành phố bình chọn là Nhà giáo Nhân dân (NGND), Nhà giáo Ưu tú (NGƯT) năm 2017

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:20

Chung tay khắc phục khó khăn cho giáo dục miền núi
Chung tay khắc phục khó khăn cho giáo dục miền núi

Cơ sở vật chất là một trong những yếu tố quyết định chất lượng giáo dục. Nhưng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh miền núi phía Bắc, các lớp học đơn sơ, xuống cấp hoặc những phòng học tre nứa tạm bợ vẫn phổ biến và cần lắm sự chung sức của cộng đồng.

Thứ tư, 01/03/2017 - 12:02

Thi tuyển giáo viên tỉnh Quảng Nam: 35 thí sinh vi phạm quy chế thi
Thi tuyển giáo viên tỉnh Quảng Nam: 35 thí sinh vi phạm quy chế thi

(Dân trí) - Theo báo cáo của Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam, trong đợt thi tuyển giáo viên và viên chức ngành giáo dục toàn tỉnh vừa qua, có 403 thí sinh vắng mặt, 35 thí sinh vi phạm quy chế thi đã bị lập biên bản, xử lý theo quy định.

Thứ tư, 01/03/2017 - 10:22

Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an?
Bị cận thị có được sơ tuyển vào ngành công an?

(Dân trí) - Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, nhiều thí sinh đã đặt câu hỏi về tuyển sinh khối trường công an năm 2017, Thiếu tá Bùi Thành Đạt – Phó trưởng Phòng Kế hoạch và hợp tác đào tạo, Cục Đào tạo, Bộ Công An giải đáp.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:03

Trải nghiệm bài thi chuẩn khảo thí quốc tế giúp trẻ tiểu học học tốt hơn
Trải nghiệm bài thi chuẩn khảo thí quốc tế giúp trẻ tiểu học học tốt hơn

Hiện nay, xu hướng cho con đi du học sớm từ sau cấp 2, cũng như sự nở rộ của các trường quốc tế tại Việt Nam khiến việc chuẩn bị cho con học tiếng Anh toàn diện (vừa giao tiếp tốt, vừa học tập, thi cử tốt) trở thành nhu cầu ngày càng cấp bách.

Thứ tư, 01/03/2017 - 08:00

Trường học kiêm bãi trông xe: mất nhiều, được ít
Trường học kiêm bãi trông xe: mất nhiều, được ít

Không hợp đồng, không giấy phép, không phát hành vé theo quy định, nhiều năm nay việc sử dụng sân chơi trong các trường học làm bãi trông giữ xe vẫn diễn ra một cách tràn lan.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:54

Nơi duy nhất trong cả nước đào tạo ngành ngôn ngữ Khmer
Nơi duy nhất trong cả nước đào tạo ngành ngôn ngữ Khmer

(Dân trí) - Từ bao đời nay, đồng bào Khmer chỉ học tiếng Khmer căn bản ở các chùa, trường dân tộc nội trú. Từ năm 2011, trường ĐH Trà Vinh mở chuyên ngành Ngôn ngữ Khmer không chỉ giúp nghiên cứu sâu về ngôn ngữ mà còn mở ra cơ hội nghề nghiệp mới cho con em đồng bào Khmer.

Thứ tư, 01/03/2017 - 07:25

Đáp án thử tài tinh mắt với loạt tranh “đánh đố”
Đáp án thử tài tinh mắt với loạt tranh “đánh đố”

(Dân trí) - Lần này loạt tranh “đánh đố” quả thật đã làm khó nhiều bạn tham gia thử tài tinh mắt. Bạn đọ với đáp án xem mình làm đúng đến đâu nhé.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:03

Bảo trì máy bay - ngành kỹ thuật với mức lương 8 chữ số ngay sau khi tốt nghiệp
Bảo trì máy bay - ngành kỹ thuật với mức lương 8 chữ số ngay sau khi tốt nghiệp

Kỹ thuật viên Bảo trì Máy bay là vị trí không thể thiếu để đảm bảo an toàn bay cho hàng triệu hành khách mỗi ngày.

Thứ tư, 01/03/2017 - 05:00

Hà Nội: Phạt hành chính 2 cô giáo cầm dép đánh trẻ mầm non
Hà Nội: Phạt hành chính 2 cô giáo cầm dép đánh trẻ mầm non

(Dân trí) - Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã tiến hành xử phạt hành chính hai cô giáo cơ sở mầm non Sen Vàng có hành vi cầm dép đánh vào đầu trẻ mầm non.

Thứ ba, 28/02/2017 - 04:32