Công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2015:

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

Dân trí Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.
>>Dự kiến 20/7, sẽ có kết quả tốt nghiệp THPT quốc gia

Băn khoăn về phân luồng thí sinh cho các cụm thi

TS Nguyễn Quốc Chính - trưởng ban ĐH và sau ĐH (ĐH Quốc gia TPHCM) đặt 3 vấn đề trong đó có  liên quan đến tổ chức các cụm thi và các điểm thi. “Điều quan tâm hiện nay là nguyên tắc phân các địa điểm thi sẽ như thế nào? Chẳng hạn như ĐHQG TPHCM sẽ có sẵn một số các điểm thi và sẽ tổ chức thi cho thí sinh hay là ĐHQG được phân luôn những điểm thi và chỉ phụ trách tại những điểm thi đó thôi? Chúng tôi nghe thông tin rằng sẽ có trách nhiệm đảm đương tổ chức thi cho thí sinh ở khu vực tỉnh Đồng Nai, Tân Bình và Bình Thạnh (TPHCM), phải chăng những điểm thi ở Tân Bình đã có sẵn vì chúng tôi chỉ tiếp quản tổ chức thi ở đấy hay chủ động đi tìm những điểm thi chuẩn bị sẵn cho thí sinh?”, ông Chính thắc mắc.

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

Cũng liên quan đến việc sắp xếp điểm thi cho thí sinh, đại diện Sở GD-ĐT Vĩnh Long ý kiến rằng: “Trước đây phía Bộ GD-ĐT có phát biểu những tỉnh như Vĩnh Long nằm giữa cụm thi ĐH Trà Vinh và ĐH Cần Thơ thì có xem xét một số trường THPT giáp thành phố Cần Thơ được đăng ký các cụm thi ở Cần Thơ, còn những trường giáp ranh Trà Vinh thì sẽ đăng ký thi ở Trà Vinh. “Phía Sở GD-ĐT chúng tôi cũng có văn bản báo cáo danh sách các trường này nhưng đến nay vẫn chưa thấy phản hồi của Bộ GD-ĐT. Xin Bộ có thể trả lời chính thức để Sở GD-ĐT  báo cáo UBND tỉnh”, đại diện Sở GD-ĐT Vĩnh Long cho biết.

Trong khi đó, đại diện Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre cũng chưa rõ về việc bố trí hội đồng thi cụ thể tại các tỉnh có chung cụm thi do trường ĐH chủ trì ra sao. Chẳng hạn, 2 tỉnh Bến Tre và Tiền Giang có 2 thành phố cách nhau khoảng 12 km thì có thể đặt hội đồng thi cả 2 tỉnh trong bán kính không quá 20km để thuận lợi cho thí sinh hay không.

Bố trí điểm thi khi có dữ liệu thực tế vào ngày 20/5

Trước những thắc mắc của các đại biểu, ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho biết,  đối với những cụm thi chỉ 1-2 tỉnh thì công tác tổ chức sẽ đơn giản nhưng riêng TPHCM và Hà Nội, kể cả Hải Phòng thì sẽ có những quy định cụ thể cho các trường biết được cụm thi của mình sẽ có thí sinh ở tỉnh, quận, huyện nào. Theo ông Nghĩa, việc bố trí điểm thi như thế nào thì dựa trên cơ sở dữ liệu thực tế được bàn giao vào ngày 20/5 của các Sở GD-ĐT. Lúc đó phía ĐHQG TPHCM và các cụm thi lên phương án tổ chức điểm thi. Như vậy sẽ có những điểm thi tại các trường ĐH, CĐ hoặc trung cấp còn lại những điểm thi tại trường phổ thông để tránh nhầm lẫn giữa các cụm thi. Trên cơ sở đề xuất của các cụm thi về danh sách trường phổ thông được chọn, Bộ sẽ đề nghị sở GD-ĐT hỗ trợ để không nhầm lẫn.

Đối với ý kiến của Sở GD-ĐT Vĩnh Long, đại diện Cục Khảo thí cho biết sẽ xin ý kiến Bộ trưởng GD-ĐT và trả lời sớm nhất đối với việc thi của những học sinh ở địa bàn giáp ranh 2 cụm thi. Còn đối với việc đặc hội đồng thi tại các tỉnh có chung cụm thi, ông Nghĩa cho biết, sẽ dựa trên báo cáo cụ thể và Bộ sẽ bàn cụ thể hơn với các trường ĐH chủ trì cụm thi để sắp xếp phù hợp.

Sửa sai hồ sơ thí sinh như thế nào?

TS Nguyễn Quốc Chính cũng thắc mắc thêm về mặt kỹ thuật, Sở GD-ĐT và các trường THPT sẽ nhập thông tin của thí sinh và sau đó chuyển cho các cụm thi. Nếu đến ngày 30/6 thí sinh đến nhận thẻ dự thi mà vẫn còn sai sót xảy ra thì khi đó việc điều chỉnh, sửa sai sẽ diễn ra như thế nào?

Ông Trần Văn Nghĩa trả lời rằng về thông tin dữ liệu của thí sinh thì do trường THPT nhập, trong quá trình đó thì kết quả cũng công bố công khai trên mạng. Mỗi thí sinh sẽ có tài khoản với mỗi mã nhập để xem được thông tin của mình. Phía Sở GD-ĐT sau khi chuyển dữ liệu cho các trường tổ chức thi thì sáng ngày 30/6, lúc thí sinh đến làm thủ tục dự thi nhận thẻ dự thi. Thời điểm này vẫn tiếp tục sửa được nếu thông tin của thí sinh bị sai. Lúc đấy phần mềm sẽ mở để các cụm thi điều chỉnh được. Việc chỉnh sửa các cụm căn cứ và lưu lại đơn xin sửa sai của thí sinh. Thời điểm này các Sở GD-ĐT và các trường THPT không vào hệ thống phần mềm được.

Hà Minh

MỚI NHẤT
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học
Ngời sáng những tấm gương khuyến học, hiếu học

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hậu Giang vừa tổ chức vinh danh những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích đóng góp cho ngành giáo dục tỉnh nhà. Trong số này có lãnh đạo các đơn vị giáo dục, các nhà giáo hết lòng vì học sinh nghèo cùng những học sinh vượt qua khó khăn, vươn lên học tốt.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 07:27

Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con
Hàng trăm phụ huynh bị bắt vì ném bài cho con

Giới chức Ấn Độ hôm qua thông báo, khoảng 300 người, phần lớn là phụ huynh của học sinh phổ thông ở bang Bihar, đã bị tạm giữ vì ném bài cho con em mình trong kỳ thi tốt nghiệp.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:22

Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo
Tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ khuyến học giúp học sinh nghèo

(Dân trí) - Tối ngày 21/3, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tổ chức đêm diễn văn nghệ gây quỹ khuyến học của nhà trường với chủ đề “Tiếp bước truyền thống cha ông” để giúp học sinh nghèo của trường.

Chủ nhật, 22/03/2015 - 06:10

Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường
Nữ sinh viên mất tích sau khi đến trường

(Dân trí) - Theo đại diện Trường Cao đẳng Bách Việt (TPHCM), một nữ sinh viên năm cuối của trường đã mất tích cách đây 3 ngày sau khi lên trường nhận giấy báo thực tập. Nhà trường và gia đình đã nhờ cơ quan công an tìm kiếm em này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:25

Tròng trành đi học bằng đò ngang
Tròng trành đi học bằng đò ngang

(Dân trí) - Hàng chục năm qua, để đi học, hàng chục học sinh tại xóm 2, xã Hương Thọ (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) vẫn phải lắc lư trên những chuyến đò ngang. Câu chuyện xây cầu vẫn chỉ ở trên giấy hàng chục năm qua.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:38

Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Hơn 40.000 bạn trẻ dự thi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Sáng nay 21/3, Bộ GD-ĐT, Ban Tuyên giáo Trung ương và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã trao giải vòng thi thứ nhất và thứ hai, nội dung thi trắc nghiệm trực tuyến cuộc thi “Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2014-2015.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 01:36

Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein
Những thần đồng có chỉ số IQ sánh ngang thiên tài Einstein

(Dân trí) - Tuổi còn rất nhỏ nhưng họ đã sở hữu IQ cao ngất, thông qua bài kiểm tra của Mensa (CLB những người thông minh nhất thế giới - chỉ chiếm 2% dân số toàn cầu), sánh ngang, thậm chí vượt qua chỉ số thông minh của các thiên tài.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 10:00

Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"

(Dân trí) - “Tôi rất ân hận. Giá như mình kiềm lại cái nóng trong người. Mình đã lỡ rồi. Không biết tại sao lúc đó lại làm như vậy. Thực sự thấy rất hổ thẹn với bản thân. Cho tôi xin lỗi cô Hoa” - tâm sự của cô Lê Thị Sen, người hành hung nữ đồng nghiệp tại trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:05

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ
Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:46

TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển
TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển

(Dân trí) - Sáng 20/3, hàng ngàn người dân, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh đổ về Dinh Thống Nhất dự lễ khai mạc Ngày hội 40 năm GD-ĐT TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:47

“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:23

Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”
“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:06

Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32

Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường
Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường

(Dân trí) - Cô Lương Thị Diệu Hoa (SN 1960, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường Tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa làm đơn tường trình gửi Hội đồng kỷ luật trường về việc bị đồng nghiệp là cô giáo Lê Thị Sen hành hung, làm nhục ngay trong trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:29

Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!
Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tổng hợp các báo cáo cho thấy, các phòng tư vấn tâm lý trong các nhà trường vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn lôi cuốn HS-SV tham gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:27

"Hãy để các trường có quyền được chết"
"Hãy để các trường có quyền được chết"

Đối thoại Giáo dục Toàn cầu năm 2015 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, trong hai ngày 26 và 27/2. Chủ đề năm nay là vai trò của công nghệ trong cuộc đua tài năng toàn cầu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:36

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?

Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:07