Đắk Nông:

Sau Tết, giáo viên lại đến từng nhà vận động học sinh đến trường

Dân trí Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm 2019, ngày 11/2 nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức cho học sinh tựu trường. Thế nhưng, để sĩ số lớp học ổn định, thì trước đó mấy ngày, các thầy cô giáo đã phải lặn lội vào từng nhà, thông báo, vận động học trò đến lớp đúng ngày.
>>Sau Tết, giáo viên vào tận nhà động viên, lì xì để “kéo” các em đến lớp

Trường Tiểu học Vừ A Dính nằm sâu trong bản Tân Lập (xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, Đắk Nông), là một trong những bản nghèo nhất của tỉnh Đắk Nông. Trường có hơn 600 học sinh, chiếm đa phần là đồng bào Mông. Mùa xuân đến, những đứa trẻ theo chân người lớn trong nhà đi chơi hội hoặc về quê đón Tết, có khi quên cả việc học. Chính vì thế, giống như mọi năm, cứ chuẩn bị đi học lại, các thầy cô phải có mặt trước ngày tựu trường 2-3 ngày, vừa để dọn dẹp vệ sinh, vừa đến nhà thông báo cho các em ngày quay lại trường.

Hình 2.jpg

Cô giáo đến tận nhà để vận động học sinh đến trường.

Thế nhưng, ngày đầu tiên đi học trở lại, cả điểm trường bản Đoàn Kết có 280 học sinh thì chỉ khoảng một nửa có mặt. Ngay sau khi kết thúc buổi sáng, các thầy cô đã chia nhau đi từng ngóc ngách, tìm đến tận nhà các trò để vận động các em đến trường.

“Ngay sau Tết, đồng bào Mông thường tổ chức các lễ hội, trẻ em trong bản thấy người lớn chơi đi hội cũng đi chơi theo nên không muốn đến trường. Chúng tôi phải nhờ cán bộ thôn, trưởng bản cùng đi vận động, các cháu mới chịu quay lại trường”, cô Nguyễn Thu Hà, giáo viên điểm trường Đào Kết cho hay.

Hình 1.jpg
Để sĩ số lớp ổn định đầu năm học, nhiều trường phải cho thầy cô giáo đi "gọi" học sinh

Thầy Hoàng Văn Quyết, Hiệu phó phụ trách trường Tiểu học Vừ A Dính tâm sự, so với ngày học đầu tiên thì ngày 12/2, sĩ số các lớp học đã ổn định hơn. Thế nhưng, hôm nay một số em học sinh vẫn chưa tới trường. Thay vì ngồi chờ đợi, sốt ruột thì nhà trường đã huy động các thầy cô giáo tiếp tục chủ động tìm đến nhà học trò để tìm hiểu nguyên nhân, vận động phụ huynh cho các em đến lớp.

“Đây không phải là lần đầu tiên chúng tôi đi “gọi” học sinh. Hết hè, hết tết một số em “ngại” quay lại trường nên giáo viên cùng cán bộ địa phương phải vận động, thuyết phục các em. Chính vì thế, trước ngày tựu trường, giáo viên đã phải có mặt tại điểm trường để đi vận động trước. Thế nhưng, sau dịp Tết, việc vận động các em đến lớp gặp nhiều khó khăn vì các em còn phụ giúp việc nương rẫy cho gia đình, đường sá đi lại xa xôi”, thầy Quyết chia sẻ thêm.

Hình 3.jpg
Một học sinh địu cả em đến lớp học sau nghỉ Tết vì bố mẹ bận đi làm

Tương tự, ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết, gần một nửa số học sinh của Trường mầm non Hoa Ngọc Lan (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) vẫn còn chưa đến trường. Phần lớn học sinh của trường mầm non này cũng là người đồng bào dân tộc thiểu số, theo cha mẹ đi nương đi rẫy ngay sau khi hết tết.

“Mặc dù trước khi nghỉ Tết, các giáo viên đã nhắc đi nhắc lại ngày đi học, thế nhưng ngày 11/2, cả trường mới có mấy chục cháu đi học. Đến trưa, giáo viên đến từng nhà để thông báo lại cho phụ huynh, để bố mẹ đưa các cháu đến trường. Nguyên nhân là do người dân sống rải rác và làm nhà ngay trên đất sản xuất của gia đình, cách trường cả chục km, không có người đưa đón trong khi đang là mùa thu hoạch hồ tiêu”, cô giáo Phan Thị Thương, Phó hiệu trưởng Trưởng mầm non Hoa Ngọc Lan tâm sự.

Hình 5.jpg

Giáo viên trường Hoa Ngọc Lan đến vận động phụ huynh đưa con đến lớp. (Ảnh: GVCC)

Trường THCS bán trú Đắk R’măng (xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long) có gần 90% là học sinh đồng bào dân tộc thiểu số. Mặc dù là mô hình trường bán trú, nhưng phần lớn học sinh của trường lại ở nội trú do các em ở đây đều có chung hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhà ở xa từ 7-30 km. Dịp Tết, các em được trở về nhà sau một thời gian dài học tập ở trường, nên đến ngày tựu trường, nhiều em “nản chí”.

Thầy Trần Văn Hạnh, hiệu trưởng nhà trường cho biết, điều các thầy cô giáo trong trường lo sợ nhất là ngày Tết kéo dài, học sinh đi chơi xuân mà quên luôn đường về; lo lắng hơn là những em cuối cấp, bị bố mẹ bắt ở nhà cưới vợ, cưới chồng mà không thể tiếp tục đến trường nữa.

Hình 4.jpg

bắt đầu từ ngày 11/2, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức dạy và học lại

“Ngay từ đầu năm, chúng tôi đã cùng các già làng, trưởng bản, người có uy tín, học thức trong bản tổ chức vận động các gia đình cho các cháu đi học ngay sau kỳ nghỉ tết, tuyệt đối không được kết hôn sớm, tảo hôn. Nhiều năm nay, nhờ “đi trước đón đầu” mà nhà trường hạn chế được tình trạng học sinh ở nhà lập gia đình và sinh con sớm”, thầy hiệu trưởng chia sẻ thêm.

Được biết, bắt đầu từ ngày 11/2, tất cả các trường học trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã tổ chức dạy và học bình thường sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ hợi 2019. Tuy nhiên, theo thống kê sơ bộ của địa phương này, so ngày đầu tiên đi học, vào ngày học thứ hai, toàn tỉnh chỉ có vài em chưa đến trường.

Dương Phong

 

MỚI NHẤT
Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp
Tuyển sinh lớp 6 Trường Hà Nội Amsterdam: Học sinh thi 3 môn kết hợp

(Dân trí) - Năm học 2019 - 2020, tuyển sinh vào lớp 6, Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam sẽ qua hai vòng. Ở vòng 2, học sinh trải qua 3 bài kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh với thời lượng mỗi môn 45 phút.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc
Sức hút từ những trường đại học hàng đầu nước Úc

(Dân trí) - Theo bảng xếp hạng Times Higher Education 2019, tất cả 35 trường danh tiếng nhất của Úc đều nằm trong Top các trường đại học hàng đầu thế giới, trong số đó có 8 trường thuộc nhóm Go8 – là “ngôi trường mơ ước” của hàng triệu sinh viên quốc tế.

Thứ tư, 13/02/2019 - 08:30

Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế
Học sinh Hà Nội đoạt huy chương vàng cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế

(Dân trí) - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh gồm 52 em tham dự kỳ thi Tìm kiếm Tài năng Toán học Quốc tế - ITMC 2019 tại Thái Lan đã đạt tổng số 47 giải, trong đó có 2 huy chương vàng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 06:09

Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên
Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân "lì xì" tới từng sinh viên

(Dân trí) - Ngày 13/2, nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019 lãnh đạo trường ĐH Kinh tế quốc dân đã đến từng lớp chúc Tết sinh viên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:08

Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội: Cho phép một số trường tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Các trường THCS được TP công nhận trường chất lượng cao, tuyển sinh vào lớp 6 không theo tuyến và có số lượng học sinh vượt quá chỉ tiêu năm nay được tuyển sinh theo phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực.

Thứ tư, 13/02/2019 - 05:06

ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao  1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên
ĐH Sư phạm TPHCM phản hồi về quy định cao 1,5 m mới được xét tuyển vào ngành giáo viên

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, đại diện Trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có phản hồi về quy định thí sinh xét tuyển các ngành Sư phạm phải cao từ 1,5 m trở lên (với nữ). Nhà trường cho biết quy định về chiều cao như một trong những điều kiện thuộc về sức khỏe của người dự tuyển đã có từ năm 2008.

Thứ tư, 13/02/2019 - 04:54

1 mét 50 và nghề giáo
1 mét 50 và nghề giáo

(Dân trí) - Chiều cao của cô chưa với tới 1,48m, hơn 15 năm theo nghề giáo với nhiều thách thức, rào cản nhưng cô chưa bao giờ hối hận với lựa chọn của mình. Và cô cũng chưa bao giờ thấy khó khăn nào của nghề cần phải khắc phục bằng chiều cao.

Thứ tư, 13/02/2019 - 03:24

Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng
Chịu tiếng keo kiệt, lì xì trẻ 10 ngàn đồng

(Dân trí) - Cho dù có lời ra tiếng vào, còn bị chê "kẹo kéo" nhưng nhiều năm qua, chị Loan giải tỏa được áp lực mừng tuổi khi chỉ bỏ bao lì xì 10.000 - 20.000 đồng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:19

Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật
Quảng Bình: Sai phạm về tài chính, Hiệu trưởng Trường THCS bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Với việc để xảy ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý tài chính, hiệu trưởng và kế toán của một trường THCS tại Quảng Bình đã bị đề nghị kỷ luật.

Thứ tư, 13/02/2019 - 02:06

Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục
Đội ngũ giáo viên hiện nay khó thích ứng với đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Đội ngũ giáo viên chưa được chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thích ứng và thực hiện tốt nhiệm vụ trong xu thế đổi mới giáo dục hiện nay.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:18

KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội
KTS Hoàng Thúc Hào bật mí về ngôi trường có kiến trúc xanh và lớn bậc nhất Hà Nội

(Dân trí) - Là một trong số rất ít những trường học tại Việt Nam được thiết kế để đạt chứng chỉ xanh của Lotus, trường PTLC Quốc tế Gateway Starlake được ông Hoàng Thúc Hào- KTS Việt Nam đầu tiên nhận giải Vassilis Sgoutas Prize 2017 đánh giá là một hình mẫu lý tưởng về kiến trúc tự thân không gian xanh và lớn nhất tại thủ đô Hà Nội, giúp học sinh khai phá tiềm năng và làm chủ tương lai.

Thứ tư, 13/02/2019 - 10:00

Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm
Thí sinh phải cao từ 1,5 m trở lên mới được xét tuyển vào ngành Sư phạm

(Dân trí) - Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa công bố chỉ tiêu, tổ hợp xét tuyển dự kiến từng ngành trong năm 2019. Đáng chú ý, trường thông báo thí sinh xét tuyển các ngành đào tạo giáo viên phải cao từ 1,5 m trở lên.

Thứ tư, 13/02/2019 - 09:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen
Nhật Bản: Giáo viên truyền cảm hứng bằng bức vẽ tuyệt đẹp từ phấn màu và bảng đen

(Dân trí) - Naohiko, giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở Nhật Bản, đã khuyến khích, cổ động học sinh của mình tham gia ngày hội thể thao hàng năm của trường bằng cách khá đặc biệt. Theo đó, người thầy này dành hàng giờ bên bảng phấn để vẽ ra các nhân vật nổi tiếng, cùng những lời khích lệ truyền cảm hứng.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:49

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi
Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Học sinh tăng tốc luyện thi

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán, học sinh lớp 12 đang tăng tốc ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo các giáo viên và học sinh, điều các em quan tâm nhất là đề thi, do đó mong muốn Bộ GD&ĐT giữ nguyên độ khó, cơ cấu như đề minh họa đã công bố.

Thứ tư, 13/02/2019 - 07:10

5 cách cải thiện lương giáo viên
5 cách cải thiện lương giáo viên

(Dân trí) - Trong điều kiện hiện nay, với khả năng có hạn của ngân sách nhà nước và yêu cầu cân đối giữa các ngành, nghề, Nhà nước sẽ rất khó khăn trong việc đổi mới và hoàn thiện chính sách lương đối với đội ngũ nhà giáo. Tuy nhiên, trước yêu cầu đổi mới, phát triển giáo dục và thực trạng đội ngũ nhà giáo hiện nay thì cần phải có nhiều cách để cải thiện lương giáo viên.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:18

Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết
Trẻ mầm non không chịu quay lại trường sau Tết

(Dân trí) - Với nhiều trẻ nhỏ, việc quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài cũng "vật vã", gian nan như ngày đầu đến trường.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:15

Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học
Khai bút tặng chữ đầu xuân gây quỹ khuyến học

(Dân trí) - Ngày đầu năm mới Kỷ hợi 2019, Hội Khuyến học Ninh Bình cùng Thượng tọa Thích Minh Quang đã tổ chức khai bút đầu xuân và tặng chữ cho học sinh và người dân để gây quỹ khuyến học, giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó.

Thứ ba, 12/02/2019 - 10:05

Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”
Kiểm tra chỉ số IQ của trẻ qua câu hỏi: “Ba người nào là một gia đình?”

(Dân trí) - Nâng cao chỉ số thông minh (chỉ số IQ) cho con mình để giúp con có nền tảng vững chắc, phát triển tư duy là điều mà các bậc phụ huynh đều mong muốn. Dưới đây là câu hỏi thú vị về “Ba người nào là một gia đình?” khám phá về chỉ số IQ của trẻ, phụ huynh nên quan tâm.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:50

Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn
Sau Tết, giúp con “xốc” lại tinh thần đón khởi đầu lớn

(Dân trí) - Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cho trẻ được thư giãn và vui chơi bên gia đình. Thông thường, trẻ dễ rơi vào tâm lý chán nản hoặc “ù lì” khi trở lại trường lớp. Vậy ba mẹ nên làm gì để giúp con lấy lại tinh thần phấn khởi học tập trong một năm mới.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:49

Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật
Chàng trai “tuổi Hợi” nhận học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của Chính phủ Nhật

(Dân trí) - Tài năng, sở hữu hàng loạt những thành tích và tràn đầy khát vọng vì giáo dục cộng đồng, chàng trai “tuổi Hợi” (sinh năm 1995) Bùi Cảnh Thái - chàng trai Việt giành học bổng toàn phần Thạc sĩ Chính phủ Nhật được nhiều bạn trẻ trong cộng đồng du học sinh Việt tại Nhật yêu mến ngưỡng mộ.

Thứ ba, 12/02/2019 - 07:45

Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì
Dạy con trẻ bài học về món quà đầu xuân qua phong bao lì xì

(Dân trí) - Mỗi người lớn chúng ta cần phải học lại ý nghĩa của tục mừng tuổi, học lại cách trao đi yêu thương. Có như thế chúng ta mới dạy con trẻ bài học đúng đắn về món quà đầu xuân qua những phong bao lì xì đỏ thắm…

Thứ ba, 12/02/2019 - 06:51

“Loạn” nhịp học sau Tết
“Loạn” nhịp học sau Tết

(Dân trí) - Không ít gia đình vẫn miệt mài với các chương trình hậu Tết như tân niên, nhậu nhẹt, đánh bài, dẫn con nhỏ đi chùa, lễ hội triền miên... nên trẻ khó dứt được Tết để bắt nhịp với việc học.

Thứ ba, 12/02/2019 - 03:02

Học sinh chuyên Khoa học Tự nhiên chứng tỏ bản lĩnh “đa tài” qua English Celebration 2019
Học sinh chuyên Khoa học Tự nhiên chứng tỏ bản lĩnh “đa tài” qua English Celebration 2019

(Dân trí) - Các học sinh trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia HN đã chứng minh bản thân mình không chỉ sở hữu tri thức, sắc đẹp mà còn vô cùng tài năng qua chuỗi sự kiện English Celebration 2019 với đêm dạ vũ PHÉNIX.

Thứ hai, 11/02/2019 - 08:45

Buổi chào cờ đầu năm đầy nước mắt ở trường có 6 học sinh đuối nước
Buổi chào cờ đầu năm đầy nước mắt ở trường có 6 học sinh đuối nước

(Dân trí) - Sáng nay 11/2, tại buổi chào cờ đặc biệt diễn ra tại Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam), thầy cô và học sinh đã dành phút mặc niệm cho 6 bạn học sinh của trường bị chết đuối thương tâm vào chiều 8/2 (mùng 4 Tết).

Thứ hai, 11/02/2019 - 05:23