Rào cản chương trình giáo dục phổ thông mới là năng lực giáo viên

Dân trí PGS.TS Vũ Trọng Rỹ - Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam cho rằng, nhìn tổng thể, năng lực nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên phổ thông hiện nay chưa đáp ứng được yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới. Do đó, nếu không khắc phục được sự bất cập này thì đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông sẽ thất bại.
>>Chương trình giáo dục phổ thông mới: Giảm hơn 300 giờ học mỗi năm
>>Ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới: Chưa bảo đảm theo lộ trình
>>Chương trình giáo dục phổ thông mới được thực hiện từ năm 2019

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết chương trình giáo dục phổ thông mới đã cơ bản hoàn tất, hiện đang đợi phê duyệt và sẽ chính thức họp báo công bố trong tháng 12 này.

Được biết, chương trình giáo dục phổ thông mới đến thời điểm này đã xong các khâu để xin ý kiến của các bộ, ngành liên quan và báo cáo Quốc hội. Bộ GD-ĐT cũng đã ban hành Đề án về đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ giáo viên.


Giáo viên giữ vai trò nòng cốt trong Chương trình giáo dục phổ thông mới

Giáo viên giữ vai trò nòng cốt trong Chương trình giáo dục phổ thông mới

Giáo viên phải thay đổi

Theo PGS.TS Vũ Trọng Rỹ, để thực hiện tốt mục tiêu giáo dục phổ thông hiện nay, vai trò giáo viên phải có những thay đổi quyết liệt bởi giáo viên là lực lượng cốt cán trong việc biến các mục tiêu giáo dục thành hiện thực, giữ vai trò quyết định chất lượng và hiệu quả giáo dục.

Theo đó, giáo viên trước hết là nhà giáo dục, bằng chính nhân cách của mình, tác động tích cực đến việc hình thành nhân cách học sinh.

Trong thời đại phát triển công nghệ thông tin như vũ bão, giáo dục nhà trường không còn là nguồn thông tin duy nhất đem đến cho thanh thiếu niên lứa tuổi học đường các tri thức mới mẻ của loài người.

Tuy nhiên, giáo dục nhà trường, dưới sự chỉ đạo của giáo viên, vẫn là con đường đáng tin cậy và có hiệu quả nhất làm cho thế hệ trẻ tiếp thu có mục đích, có chọn lọc, có hệ thống tinh hoa văn hóa nhân loại.

PGS.TS Vũ Trọng Rỹ cho rằng, trong một nền giáo dục mới, vai trò truyền thụ kiến thức một cách thụ động của người thầy sẽ giảm đi, người thầy sẽ phải làm tốt hơn vai trò của một người hướng dẫn các quá trình tìm kiếm tri thức, gợi mở những con đường phát hiện tri thức, qua đó trau dồi khả năng độc lập tư duy và sáng tạo cho người học.

Giáo viên dạy học sinh nơi và cách thức tìm kiếm thông tin thay cho việc dạy các em học cái gì. Giáo viên phải dạy cho học sinh phương pháp học và phương pháp nghiên cứu khoa học.

Đặc biệt, giáo viên không chỉ đóng vai trò truyền đạt tri thức mà còn phải phát triển cảm xúc, thái độ, hành vi, bảo đảm cho người học làm chủ tri thức, biết vận dụng tri thức vào cuộc sống.

“Công cụ chủ yếu của lao động sư phạm là nhân cách của người giáo viên; bằng chính nhân cách của mình, giáo viên tác động tích cực đến sự hình thành nhân cách học sinh bởi sản phẩm của lao động sư phạm chính là con người. Do đó, giáo viên phải tự học tập bồi dưỡng mới đáp ứng được thay đổi về chức năng, nội dung, hình thức lao động” - PGS Ry nhấn mạnh.

Sẽ thất bại nếu không khắc phục bất cập của giáo viên

PGS.TS Vũ Trọng Rỹ cho biết, năm 2012, trong khuôn khổ đề tài độc lập cấp nhà nước “Nghiên cứu các giải pháp cải cách công tác đào tạo, bồi dưỡng giáo viên phổ thông”, do nguyên PCT nước Nguyễn Thị Bình chủ trì đã tiếng hành điều tra khảo sát thực tế về tình trạng phẩm chất, năng lực đội ngũ giáo viên phổ thông.

Kết quả, đại đa số giáo viên chưa nắm vững tính chỉnh thể của chương trình môn học; hiểu biết về ứng dụng của tri thức môn học còn hạn chế. Phần lớn GV chưa có chuyển biến thực sự về phương pháp dạy học; sức ỳ còn lớn, thói quen dạy học cũ vẫn còn ngự trị.

Đa số GV chưa nhận thức đầy đủ về chức năng của người GV – nhà giáo dục, chỉ dừng lại với vai trò người dạy. So với yêu cầu đối với người GV sau 10 – 15 năm tới phẩm chất và năng lực nghề nghiệp của đội ngũ GV còn có 1 khoảng cách đáng kể.

Tương tự, năm 2017, chương trình ETEP của Bộ GD&ĐT, trường ĐH Sư phạm HN đã tiến hành khảo sát thực trạng năng lực nghề nghiệp của đội ngũ giáo viên phổ thông để phục vụ cho việc thiết kế chương trình bồi dưỡng thường xuyên GV đáp ứng yêu cầu triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới với 6080 giáo viên, trong đó 2800 giáo viên tiểu học; 2821 GV THCS, 459 GV THPT và 1170 cán bộ quản lý trường học thuộc các vùng miền cả nước.

Theo đó, kết quả khảo sát đã bộc lộ các năng lực yếu kém của đội ngũ giáo viên ở cả ba cấp học là: ngoại ngữ, NCKH phục vụ dạy học, giáo dục; sử dụng CNTT; dạy học phân hóa; phối hợp linh hoạt các PPDH, kỹ thuật dạy học; dạy học giải quyết vấn đề; giúp học sinh vận dụng kiến thức; giáo dục giới tính; GD học sinh cá biệt; tư vấn tâm lý, hướng nghiệp; hoạt động trải nghiệm; sử dụng các phương pháp đánh giá năng HS; thiết kế chương trình giáo dục nhà trường.

PGS.TS Vũ Trọng Rỹ cho rằng, nếu không khắc phục được sự bất cập trên thì đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông sẽ thất bại. Do đó, trước mắt cần tiến hành ngay việc bồi dưỡng đội ngũ giáo viên và đào tạo lại.

Theo PGS.TS Rỹ, trước tập trung bồi dưỡng GV năng lực dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh.

Cụ thể, biên soạn tài liệu về các chủ đề: Dạy học, kiểm tra đánh giá kết quả giáo dục theo định hướng phát triển năng lực học sinh; kỹ năng phát triển chương trình giáo dục nhà trường, tổ chức hoạt động trải nghiệm.

Giao công tác bồi dưỡng GV cho các trường sư phạm, kết hợp bồi dưỡng tập trung, bồi dưỡng qua mạng Internet. Theo đó, các trường sư phạm xây dựng các chương trình đào tạo lại với thời gian đào tạo từ 1-2 năm theo Chương trình giáo dục phổ thông mới.

PGS.TS Vũ Trọng Rỹ đã đưa ra 6 yêu cầu về năng lực nghề nghiệp đối với giáo viên phổ thông.

Cụ thể: Giáo viên phải có năng lực tìm hiểu học sinh và môi trường giáo dục để dạy và giáo dục phù hợp; có năng lực giáo dục nhằm phát triển toàn diện nhân cách học sinh; có năng lực dạy học môn học trong chương trình giáo dục; có năng lực giao tiếp để thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học và giáo dục; có năng lực đánh giá trong giáo dục; có năng lự phát triển nghề nghiệp.

Nhật Hồng

MỚI NHẤT
4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam
4 tấm gương “thành tích khủng” góp mặt tại Đại hội toàn quốc Sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Đức Anh hai lần đoạt HCV Hoá học quốc tế, Phương Thảo - HCV Olympic Sinh học quốc tế, Trần Văn Hạnh vô địch ABU Robocon, Công Toại - giải Nhất SV Nghiên cứu khoa học toàn quốc là những đại biểu ưu tú tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 10 đang diễn ra.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:12

Hiệu trưởng trường mầm non phải xin chuyển công tác vì phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn
Hiệu trưởng trường mầm non phải xin chuyển công tác vì phụ huynh tố cho trẻ ăn thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Bị phụ huynh tố nhà trường cho con em họ ăn dưa hấu, rau thối, tôm ươn, thức ăn bẩn, phía phụ huynh cũng liên tục gây áp lực, chì chiết từ mọi phía khiến các giáo viên ngao ngán, Hiệu trưởng nhà trường đã làm đơn xin chuyển công tác vì quá áp lực.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:38

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 11 giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 11 giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Người Nhật không sử dụng một cách đếm cho tất cả các đồ vật và sự vật, thay vào đó tùy vào đơn vị đếm mà cách đếm sẽ khác nhau. Để hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua ngữ pháp tiếng Nhật bài 11 giáo trình Minna no Nihongo: Đơn vị đếm trong tiếng Nhật nhé.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:00

Ngoại ngữ - Hành trang hội nhập quốc tế quan trọng của sinh viên Việt Nam
Ngoại ngữ - Hành trang hội nhập quốc tế quan trọng của sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Học một ngôn ngữ không chỉ để biết thêm một thứ tiếng mà còn để hiểu thêm văn hóa của đất nước, đó là quan điểm của bạn Phan Thị Thái An - Ủy viên Ban thư ký Hội SV TP. HCM.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:14

Trường học phải xin lỗi sau khi giáo viên nói "ông già Noel không có thật"
Trường học phải xin lỗi sau khi giáo viên nói "ông già Noel không có thật"

(Dân trí) - Một trường học ở bang New Jersey, Mỹ đã xin lỗi sau khi xảy ra vu việc giáo viên nói với học sinh lớp một vào rằng ông già Noel không có thật.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:49

Các vụ bạo hành học sinh: Người lớn lo bảo vệ mình, bỏ quên con trẻ?
Các vụ bạo hành học sinh: Người lớn lo bảo vệ mình, bỏ quên con trẻ?

(Dân trí) - Nhìn quá trình xử lý khủng hoảng trong các vụ việc bạo hành học sinh xảy ra tại trường học, hầu hết mọi vấn đề chỉ tập trung giải quyết chuyện của người lớn. Nạn nhân chính là trẻ em thì lại thêm một lần bị bỏ rơi...

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:58

Bữa ăn bán trú: Mong mỏi của phụ huynh trường nông thôn
Bữa ăn bán trú: Mong mỏi của phụ huynh trường nông thôn

(Dân trí) - Ở nhiều vùng nông thôn, việc đưa đón con trẻ đi lại học hành còn nhiều vất vả, tốn kém công sức và tiền bạc vì chưa có bữa ăn bán trú ở trường. Khó khăn nảy sinh từ bữa trưa của học sinh cũng gây ảnh hưởng một phần đến chất lượng giáo dục cũng như sinh hoạt gia đình.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:28

Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình sữa học đường
Hà Nội thực hiện tập huấn triển khai chương trình sữa học đường

(Dân trí) - Ngày 10/12, chương trình tập huấn của Sở Giáo Dục & Đào Tạo TP Hà Nội phối hợp với Vinamilk đã đến với quận Hoàng Mai - đây là đơn vị thứ 26 trong 30 đơn vị quận huyện đã được thực hiện tập huấn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 06:20

Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh các quận Hải Châu, Cẩm Lệ tiếp tục nghỉ học
Đà Nẵng: Ngày mai, học sinh các quận Hải Châu, Cẩm Lệ tiếp tục nghỉ học

(Dân trí) - Vào ngày mai 11/12, học sinh ở tất cả các trường học trên địa bàn hai quận Hải Châu, Cẩm Lệ cùng một số trường ở quận Thanh Khê và huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) tiếp tục nghỉ học.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:24

Quảng Nam: Ngày mai, học sinh nhiều nơi vẫn chưa thể đến trường
Quảng Nam: Ngày mai, học sinh nhiều nơi vẫn chưa thể đến trường

(Dân trí) - Do diễn biến tình hình mưa lũ phức tạp diễn ra trên diện rộng, học sinh nhiều địa phương thuộc tỉnh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường vào ngày mai 11/12.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00

Sau giờ ngủ trưa, một cháu bé tử vong tại trường mầm non
Sau giờ ngủ trưa, một cháu bé tử vong tại trường mầm non

(Dân trí) - Sau giờ ngủ trưa, hầu hết học sinh trong lớp đã dậy, còn một cháu không tỉnh dậy. Cô giáo lại chỗ cháu nằm thì phát hiện cháu đã tím tái. Mặc dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu đã không qua khỏi...

Thứ hai, 10/12/2018 - 06:36

"Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều"
"Bài tập toán trong sách giáo khoa có mẹo vặt quá nhiều"

(Dân trí) - Giáo sư Hà Huy Khoái, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam cho rằng bài tập toán trong sách giáo khoa (SGK) của ta có mẹo vặt quá nhiều. Với cách học như hiện nay, học sinh chỉ biết về mẹo để giải toán nhanh chứ không hiểu sâu bản chất của toán để ứng dụng trong cuộc sống.

Thứ hai, 10/12/2018 - 04:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm tím là người hiền lành
Cô giáo đánh học sinh khuyết tật bầm tím là người hiền lành

(Dân trí) - Sau khi dư luận dậy sóng việc cô V. đánh em K. bầm tím khắp người, lãnh đạo, giáo viên ngành giáo dục huyện Đức Hòa (Long An) khá bất ngờ vì cô V. khá hiền lành. Hiện, trường tiểu học Bình Hữu đã thành lập hội đồng để tiến hành kỷ luật cô V.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:58

Thẩm định dự thảo quy định khen thưởng Huân chương Lao động cho thí sinh đoạt giải quốc tế
Thẩm định dự thảo quy định khen thưởng Huân chương Lao động cho thí sinh đoạt giải quốc tế

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT từng đề xuất hình thức khen thưởng cao nhất là Huân chương Lao động hạng Nhất cho học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc tế. Bộ Tư pháp đang tiến hành thẩm định dự thảo Nghị định về Quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế thay thế Quyết định số 158/2002/QĐ-TTg do Bộ GD-ĐT chủ trì xây dựng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 02:30

Nghệ An: Tiếp tục duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày
Nghệ An: Tiếp tục duy trì việc dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Việc dạy học 2 buổi/ngày được thực hiện trên nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, công khai và thỏa thuận mức đóng góp của cha mẹ học sinh, đảm bảo có sự kiểm tra, giám sát của Ban đại diện cha mẹ học sinh và các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:43

Học sinh thời 4.0: Những đứa trẻ sáng tạo hay cỗ máy “chuẩn hóa”?
Học sinh thời 4.0: Những đứa trẻ sáng tạo hay cỗ máy “chuẩn hóa”?

(Dân trí) - "Nếu bạn thiết kế và vận hành một hệ thống, chương trình hay phương pháp giáo dục mà chỉ 100% dựa vào chuẩn hóa và điểm số, vốn dĩ bản chất là kìm hãm sự phát triển bản thân, trí tưởng tượng và sức sáng tạo, thì bạn đừng lấy làm lạ đó chính xác là những gì mà hệ thống và chương trình ấy nhào nặn ra. Là những đứa trẻ "chuẩn hóa", chỉ cần biết điểm số và thiếu sáng tạo, thiếu bản sắc cá nhân." - Carol Dweck, Giáo sư Giáo dục ĐH Stanford

Thứ hai, 10/12/2018 - 01:30

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ 2 cô giáo tận tâm với học trò nghèo
Trao tiền bạn đọc hỗ trợ 2 cô giáo tận tâm với học trò nghèo

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng bài “Bà giáo dành trọn cuộc đời “nâng bước” học trò nghèo”, mới đây bạn đọc N.T. ở Cần Thơ đã trích 10 triệu đồng tiền tiết kiệm để trao cho bà. Bên cạnh đó, mạnh thường quân này cũng trao 10 triệu đồng cho cô Liêu Thị Mỹ Hiếu - chủ nhiệm câu lạc bộ “Nụ cười” Cần Thơ.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:22

Xây dựng trường ĐH Lâm Nghiệp trở thành trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ cao
Xây dựng trường ĐH Lâm Nghiệp trở thành trung tâm khoa học ứng dụng công nghệ cao

(Dân trí) - Với số lượng cán bộ có học hàm, học vị cao của nhà trường thuộc top đầu trong các trường đại học của Việt Nam, trường ĐH Lâm Nghiệp quyết tâm xây dựng và phát triển trường thành một trung tâm khoa học, chuyển giao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực lâm nghiệp, tài nguyên và môi trường, chế biến lâm sản phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Thứ hai, 10/12/2018 - 11:15

Vụ giáo viên quỳ gối xin dạy ở Nghệ An: Chưa có hướng giải quyết cụ thể
Vụ giáo viên quỳ gối xin dạy ở Nghệ An: Chưa có hướng giải quyết cụ thể

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết, ngày 26/11 Văn phòng Chính phủ đã có công văn phản hồi kiến nghị của tỉnh Nghệ An về phương án xử lý đất, tài sản trên đất tại thị trấn Thanh Chương, nơi diễn ra vụ "giáo viên khóc quỳ gối xin dạy" gây xôn xao dư luận.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:55

Học tiếng Anh: Luyện tập cặp âm /e/ và /æ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Luyện tập cặp âm /e/ và /æ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Video dưới đây sẽ hướng dẫn cách phát âm tiếng Anh chuẩn cặp âm - /e/ và /æ/ đảm bảo ai cũng có thể học và phát âm vừa đúng vừa hay.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:21

Thái Lan sử dụng Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh chọn nghề
Thái Lan sử dụng Trí tuệ nhân tạo giúp học sinh chọn nghề

(Dân trí) - Hội đồng Hiệu trưởng các trường Đại học Thái Lan (CUPT) đã phát triển một hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) để phân tích những lĩnh vực mà học sinh có hứng thú, qua đó giới thiệu cho các em những chuyên ngành đại học phù hợp sở thích.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:15

Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: “Dân tộc - nhân văn - dân chủ - sáng tạo”
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh: “Dân tộc - nhân văn - dân chủ - sáng tạo”

(Dân trí) - Có thể đúc kết Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh thành một câu nói ngắn gọn là “Dân tộc - nhân văn - dân chủ - sáng tạo”. Tính đúng đắn của triết lý giáo dục đó được thể hiện bằng “sản phẩm người” - những con người đã làm nên bao kỳ tích của cách mạng Việt Nam trong thế kỷ XX.

Thứ hai, 10/12/2018 - 10:05

Sữa học đường, vì sao phụ huynh chưa “mặn mà”?
Sữa học đường, vì sao phụ huynh chưa “mặn mà”?

(Dân trí) - Chiều chủ nhật, hai cô cháu gái là giáo viên ghé nhà tôi chơi. Suốt buổi chiều, chủ đề của các cháu chỉ xoay quanh chuyện “sữa học đường” trong trường học. Các cháu đang rất rối vì không biết làm sao để thuyết phục được phụ huynh của lớp mình chủ nhiệm tham gia 100%. Trong khi đó, Ban giám hiệu liên tục nhắc nhở các cháu vấn đề này.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:32

Thú vị cha mẹ và con trai tốt nghiệp cùng trường đại học trong cùng một ngày
Thú vị cha mẹ và con trai tốt nghiệp cùng trường đại học trong cùng một ngày

(Dân trí) - Thông thường, các bậc cha mẹ sẽ tham dự lễ tốt nghiệp của con cái để chung vui sự kiện trọng đại này trong cuộc đời của các em. Tuy nhiên, với Oliver Raven (sống tại Hereford, Anh), ngày cậu tốt nghiệp cũng là ngày cha mẹ cậu nhận bằng từ cùng trường đại học.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:22