Quỹ phụ huynh: Tự nguyện nhưng ấn định mức thu

Dân trí Tiền quỹ phụ huynh là tự nguyện nhưng ấn định mức đóng 250.000 đồng/người, tiền quỹ hội nhưng các phiếu chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán, thủ quỹ nhà trường chứ không hề có chữ ký của Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh…
>>TPHCM: Giám sát các khoản thu ở trường học
>>Quận 1, TPHCM: Nhiều khoản thu chạm ngưỡng cao nhất trong khung thu

Nhiều vấn đề về việc thu chi quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) được đề cập tại buổi làm việc của đoàn giám sát của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM với Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, Q.1, TPHCM ngày 24/10.

Quỹ hội, nhà trường ký chi?

Trong năm học 2017-2018, phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đóng 25.000 đồng tiền quỹ Hội phụ huynh trường, đây là khoản thu tự nguyện, không bắt buộc. Theo đại diện BĐD CMHS của trường, tất cả các khoản thu này đều dùng để chăm lo cho học sinh, đặc biệt là phần thưởng cho con em vào cuối học kỳ, cuối năm học.

Thành viên trong đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam TPHCM kiểm tra sổ sách tài chính tại Trường tiểu học Nguyễn Thái học, Q.1
Thành viên trong đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam TPHCM kiểm tra sổ sách tài chính tại Trường tiểu học Nguyễn Thái học, Q.1

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM, trưởng đoàn giám sát đặt lại vấn đề: Đã ấn định mức đóng 250.000 đồng, sao gọi là tự nguyện? Thông tin 55 của Bộ Điều lệ hoạt động phụ huynh đã yêu cầu không đưa ra mức cụ thể, không ấn định khung nào hết.

Về sổ sách thu chi của Quỹ cha mẹ học sinh, bà Khánh và đoàn giám sát cũng chỉ ra, quỹ phụ huynh nhưng trong sổ sách chi chỉ có chữ ký của hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ nhà trường.

Ngoài ra, các thành viên trong đoàn giám sát cũng “phản bác” BĐD CMHS nói quỹ chỉ chi cho học sinh nhưng các hạng mục còn có khoản như tiền viếng đám tang, tiền thuê âm thanh sâu khấu hay đề xuất lắp camera khắp toàn trường (kể cả hành lang phí sau và phía cổng trường) với kinh phí 80 triệu đồng… là không hợp lý. Những khoản này dùng tiền quỹ phụ huynh là không hợp lý mà chỉ có đưa vào kế hoạch để sử dụng tiền tài trợ.

Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM: Tiền quỹ BĐD CMHS ấn định thu 250.000 đồng sao gọi là tự nguyện?
Bà Triệu Lệ Khánh, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TPHCM: "Tiền quỹ BĐD CMHS ấn định thu 250.000 đồng sao gọi là tự nguyện?"

Ông Cao Tuấn, Phó BĐD CMHS giải thích, tuy đưa ra mức thu như vậy có thể nói là mức cao nhất, cũng có người đóng ít hơn, hoặc không đóng. Hàng năm, không bao giờ họ thu đủ, như năm học nay chỉ mới hơn 30% phụ huynh đóng quỹ. Thậm chí có phụ huynh 3 năm liền không đóng tiền quỹ nhưng con họ vẫn được nhận phần thưởng như bao học sinh khác.

Còn việc trong phiếu chi chỉ có chữ ký của phía nhà trường là do các thành viên trong bạn đại diện bận, nên trao đổi, làm việc với nhà trường qua điện thoại, mạng xã hội.

Bức xúc vì đề nghị giải tán Ban đại diện

Trong buổi tiếp xúc với đoàn giám sát, các thành viên trong BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học cũng bộc bạch tâm tư lẫn bức xúc trước đề nghị giải tán BĐD CMHS trong dư luận thời gian qua. Nhất là việc họ làm vì gắn kết gia đình, nhà trường và tất cả vì con em nhưng dư luận lại có nhiều người lên tiếng đề xuất giải tán.

Ông Chu Cao Nguyên, Trưởng BĐD CMHS trường cho biết, họ như những cầu nối ghi nhận thông tin, phản hồi, mong muốn giữa phụ huynh và nhà trường để cho hoạt động giáo dục tốt hơn. Đặt biệt là thông qua các hoạt động, sinh hoạt giúp các chia sẻ, gắn kết, thông cảm với nhau, trang bị cho các em những kỹ năng sống chứ không chỉ học giỏi Toán, giỏi Văn như trước đây.

Đại diện BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học: Chúng tôi rất buồn khi dư luận nói rằng nên giải tán BĐD CMHS
Đại diện BĐD CMHS Trường tiểu học Nguyễn Thái Học: "Chúng tôi rất buồn khi dư luận nói rằng nên giải tán BĐD CMHS"

“Nên chúng tôi rất buồn khi nghe thông tin dư luận đứng trên một góc độ nào đó lại cho rằng nên giải tán BĐD”, ông Nguyên nói với đoàn giám sát.

Ông Cao Bá Tuấn, Phó BĐD CMHS cũng khẳng định quỹ là hoàn toàn tự nguyện và chưa bao giờ thu đủ chi. Hàng năm họ phải đứng ra vận động thêm từ các mạnh thường quân và thiếu thì chính các thành viên trong BĐD cùng nhau bỏ tiền túi ra.

Ông Tuấn bức xúc: “Vì sao chỉ đóng có 250.000 đồng mà phải bàn bạc, tranh cãi nhiều trong khi còn rất nhiều vấn đề giáo dục trẻ cần quan tâm”.

Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đang thực hiện đề án Trường học tiên tiến
Trường tiểu học Nguyễn Thái Học đang thực hiện đề án Trường học tiên tiến

Bà Triệu Lệ Khánh chia sẻ tự nhiệt tình của BĐD CMHS nhà trường vì hoạt động giáo dục của học sinh là điều rất đáng ghi nhận. Họ rất nhiệt tình, đóng góp nhiều công sức mà không có quyền lợi gì. Tuy nhiên, còn có sự chưa rõ ràng giữa quỹ hoạt động của phụ huynh và các khoản tài trợ, và việc thu chi chưa đúng quy định.

Theo bà Khánh, BĐD CMHS chỉ nên lên kế hoạch, còn đóng góp bao nhiêu là tùy từng phụ huynh, không được đưa ra mức thu chung. Việc chi các khoản từ quỹ phụ huynh phải do BĐD CMHS ký vào sổ chi, cũng như phải rạch ròi, công khai các khoản thu chi.

Sau buổi làm việc tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, đoàn giám sát UBMTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục làm việc tại Trường THPT Thủ Thiêm, Q.2 và Trường THCS Lê Quý Đôn, Q.3 về tình hình thu chi.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can
Dự án khởi nghiệp của sinh viên Hutech giành Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can

Với dự án “Sản xuất và phân phối mứt chôm chôm sấy dẻo”, sinh viên Nguyễn Thị Thủy Tiên, ngành Công nghệ thực phẩm trường Đại học Công nghệ TP.HCM (Hutech) đã lọt vào Top 10 dự án xuất sắc nhất của Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2017 - sân chơi hàng đầu dành cho sinh viên đam mê khởi nghiệp từ tất cả các trường Đại học trên cả nước.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:03

Hợp tác và kiểm định Quốc tế - hướng đi tiên phong cho các tổ chức đào tạo trong nước
Hợp tác và kiểm định Quốc tế - hướng đi tiên phong cho các tổ chức đào tạo trong nước

Tháng 10/2017 vừa qua, Trung tâm Pháp Việt Đào tạo về Quản lý (CFVG) đã đón chào hơn 350 học viên cho các chương trình Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh, Thạc sỹ chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng, Thạc sỹ chuyên ngành Marketing, Bán hàng và Dịch vụ và Tiến sỹ.

Thứ năm, 26/10/2017 - 09:00

Bà bán vé số dạy bơi miễn phí cho trẻ được tôn vinh là phụ nữ tiêu biểu toàn cầu
Bà bán vé số dạy bơi miễn phí cho trẻ được tôn vinh là phụ nữ tiêu biểu toàn cầu

(Dân trí) - Bà Trần Thị Kim Thia dạy bơi miễn phí cho hơn 2.000 trẻ em suốt 15 năm qua; cô gái khuyết tật Huỳnh Thị Xậm dạy chữ cho người mù; tiền vệ Nguyễn Thị Tuyết Dung của đội tuyển nữ Việt Nam vừa vinh dự được có tên trong danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu năm 2017 do hãng thông tấn BBC bình chọn.

Thứ năm, 26/10/2017 - 08:23

Sắp có cơ hội cho “thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau”
Sắp có cơ hội cho “thủ khoa Sư phạm ở nhà nuôi lợn, trồng rau”

(Dân trí) - Theo Sở GD&ĐT Hà Giang, tỉnh này sẽ tổ chức tuyển dụng viên chức vào quý 4 năm 2017. Đây cũng chính là cơ hội mà nữ thủ khoa Bùi Thị Hà mong ngóng chờ đợi hơn 1 năm nay.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:23

Bé 3 tuổi phải phẫu thuật vì bị chấn thương sọ não ở trường
Bé 3 tuổi phải phẫu thuật vì bị chấn thương sọ não ở trường

(Dân trí) - Sau khi được cô giáo báo mang quần áo đến để thay cho con vì cháu bị đập đầu vào thành cửa sổ và bị nôn, chị Thu tức tốc chạy đến rồi đưa con về nhà thì phát hiện nửa đầu bên phải của con bị thương, toàn thân tím tái… Gia đình đưa cháu Bảo đến bệnh viện khám thì bàng hoàng biết tin cháu bị chấn thương sọ não, tụ máu não.

Thứ năm, 26/10/2017 - 07:14

Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy
Ấn tượng nữ thủ khoa trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy

(Dân trí) - Theo học một ngôi trường, ngành học mới nghe tên đã nghĩ chỉ hợp với con trai, thế nhưng Ngọc Ánh, "bông hoa" hiếm hoi của trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy lại xuất sắc trở thành thủ khoa đầu ra toàn khóa với số điểm ấn tượng 8,55/10.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:30

Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?
Bạn nhận ra bao nhiêu địa danh nổi tiếng thế giới trong trắc nghiệm này?

(Dân trí) - Nhìn những hình ảnh dưới đây, bạn có nhận ra đó là những địa danh nổi tiếng thế giới nào không? Thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình nhé.

Thứ năm, 26/10/2017 - 05:03

Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở
Cả bản làng làm kè “cứu” trường học bị sạt lở

(Dân trí) - Cả trăm bà con dân bản ở xã Châu Hoàn, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) cùng chung sức với Trường Tiểu học Châu Hoàn tiến hành đóng cọc, kè bờ suối bị sạt lở đang uy hiếp ngôi trường này sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua.

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:09

Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research
Nhà khoa học Việt đứng tên một mình trên tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu của Nature Research

(Dân trí) - Lần đầu tiên, có một nhà khoa học người Việt, thực hiện công trình nghiên cứu hoàn toàn 100% tại Việt Nam, đứng tên một mình được công bố tại tạp chí Scientific Data, một tạp chí hàng đầu về khoa học dữ liệu thuộc danh mục xuất bản của Nature Research danh tiếng.

Thứ tư, 25/10/2017 - 12:18

ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc
ĐH Hutech: Phó Hiệu trưởng khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin lan truyền trên mạng của sinh viên trường ĐH Hutech (TPHCM) về sự việc sàn phòng học tại khu B trường Hutech có hiện tượng bong tróc nền, rung lắc, đại diện nhà trường cho biết đã sửa chữa lại sàn gạch và khẳng định không có chuyện tòa nhà bị rung lắc

Thứ tư, 25/10/2017 - 11:00

Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn
Hình ảnh về thầy Văn Như Cương và bác sĩ Nguyễn Anh Trí vào đề Văn

(Dân trí) - Hình ảnh buổi chia tay GS.TS. Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu, hình ảnh tiễn biệt thầy Văn Như Cương... vừa được đề cập trong đề Văn của Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:57

Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn
Câu chuyện dạy văn qua vụ “ly dị”... môn văn

Câu chuyện du học sinh Lê Phương Uyên phản ứng cách dạy học môn văn hiện nay bằng bức tâm thư hóm hỉnh: Đơn xin “ly dị” môn ngữ văn, gây tranh cãi nhiều chiều.

Thứ tư, 25/10/2017 - 08:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính
Chỉ 1/10 người làm đúng trắc nghiệm toán này mà không cần dùng máy tính

(Dân trí) - Với bài trắc nghiệm dưới đây, tỷ lệ người làm đúng tất cả 12 phép tính mà không cần dùng máy tính bỏ túi chỉ là 10%! Bạn thử làm xem mình đúng bao nhiêu câu nhé!

Thứ tư, 25/10/2017 - 05:03

Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”
Đề nghị kỷ luật giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “học sinh chưa biết đọc, chưa biết viết” xảy ra tại trường Tiểu học thị trấn Lịch Hội Thượng A (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng), Hội đồng sư phạm nhà trường đã họp để bỏ phiếu kỷ luật đối với giáo viên để học sinh “ngồi nhầm lớp”.

Thứ tư, 25/10/2017 - 04:03

Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net
Nữ sinh cấp 3 tham gia đánh hội đồng tại quán net

(Dân trí) - Tối ngày 23/10, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 2 phút ghi lại cảnh một cô gái bị 2 nữ sinh được cho là học sinh trường THPT Minh Khai, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh đánh hội đồng trong quán internet.

Thứ ba, 24/10/2017 - 04:53

Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu
Kết luận thanh tra vụ trường bỏ ngoài sổ sách nhiều khoản thu

(Dân trí) - Bỏ ngoài sổ sách hàng loạt khoản thu với tổng số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng; không hạch toán thu chi khiến âm tiền năm nọ nối sang năm kia. Đó là kết luận thanh tra tại trường tiểu học Thiệu Thịnh (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa).

Thứ ba, 24/10/2017 - 01:51

Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo
Gặp “ông bụt” của những học sinh nghèo

(Dân trí) - Sửa xe miễn phí hay tặng hàng chục chiếc xe đạp cho những học sinh nghèo, việc làm đó của cựu chiến binh Trần Trung Thực đã khiến nhiều người cảm phục. Những đứa trẻ nơi vùng quê xã Mỹ Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) vẫn thường gọi ông bằng hai từ thân thương là “ông bụt”.

Thứ ba, 24/10/2017 - 11:15

Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp
Từ bỏ “lối mòn khát việc” trong ngành Lâm nghiệp

(Dân trí) - Ngày 23/10, trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức “Hội thảo Định hướng phát triển chương trình thạc sỹ Lâm nghiệp quốc tế” với sự tham gia của hơn 150 chuyên gia, học viên cao học và đại diện cán bộ nghiên cứu của các trường đại học có liên quan tới đào tạo lĩnh vực Lâm nghiệp trong và ngoài nước.

Thứ ba, 24/10/2017 - 09:20

Nữ Thạc sĩ trường Xây dựng "tài sắc vẹn toàn"
Nữ Thạc sĩ trường Xây dựng "tài sắc vẹn toàn"

(Dân trí) - Bùi Thanh Hằng (sinh năm 1993, Hà Nội) từng là Hoa khôi ĐH Xây dựng năm 2011, hiện tại Hằng vừa hoàn thành khóa học Thạc sĩ và sẽ nhận bằng vào tháng 11 tới đây, chính thức trở thành tân giảng viên của trường ĐH Xây dựng.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:40

Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều
Thầy hiệu trưởng nhiều năm đứng chào học sinh mỗi sớm - chiều

(Dân trí) - Mỗi sáng, thầy Nguyễn Quốc Bình đều ra cổng trường đón chào học sinh. Những hôm trời lạnh, thấy các em không mặc đủ ấm, thầy ân cần nhắc nhở học trò vì ốm sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:34

Trường mầm non, trung tâm Ngoại ngữ bị “ép” mua tài liệu tiếng Anh?
Trường mầm non, trung tâm Ngoại ngữ bị “ép” mua tài liệu tiếng Anh?

(Dân trí) - Văn bản của Sở GD-ĐT TPHCM gửi các trường mầm non, các trung tâm Ngoại ngữ về việc triển khai toàn bộ tài tài liệu dạy học "My Adventure" do Sở phối hợp biên soạn bắt đầu ngay từ năm học này đã dấy lên phản ứng về việc "độc quyền".

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:18

Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học
Quảng Bình: Kiểm điểm hiệu trưởng để xảy ra tình trạng lạm thu đầu năm học

(Dân trí) - Qua kiểm tra, xác minh tình trạng lạm thu đầu năm học tại một số trường học đóng trên địa bàn, đoàn kiểm tra UBND thành phố Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) đã phát hiện nhiều khoản thu trái với quy định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 07:14

Sự kì diệu của những cái ôm
Sự kì diệu của những cái ôm

(Dân trí) - Những nghiên cứu về sự phát triển của trẻ đã kết luận rằng những đứa trẻ thường được ôm ấp và nâng niu sẽ có đời sống tình cảm lành mạnh hơn những trẻ không được âu yếm thường xuyên, chuyên gia tâm lý người Mỹ Gary Chapman khẳng định.

Thứ ba, 24/10/2017 - 05:30

Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác
Mắc hàng loạt sai phạm, Trưởng Phòng GD-ĐT bị điều động chuyển công tác

(Dân trí) - Theo kết luận Thanh tra huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai), ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Ia Grai đã mắc nhiều sai phạm nghiêm trọng trong sử dụng ngân sách gây thất thoát hàng tỉ đồng. Mới đây, ông Thuấn đã bị kỉ luật cảnh cáo. Đồng thời, huyện cũng đã có quyết định điều động ông Thuấn sang làm chuyên viên phòng Dân tộc.

Thứ hai, 23/10/2017 - 07:53