Quảng Bình: “Trốn tìm” với học sinh giữa núi rừng để “bắt” tới trường

Dân trí “Khi thấy cô thầy đến nhà vận động tới lớp là các em lại trốn chạy vào rừng. Không còn cách nào khác, chúng tôi đành phải nhờ tới trưởng bản, công an viên, đồn biên phòng… cùng vào rừng để “bắt” học sinh quay lại trường, học cái chữ”, thầy Đinh Văn Chung chia sẻ.

5 giờ sáng dậy “đánh thức” học sinh tới lớp

Nằm cách trung tâm huyện nghèo Minh Hóa khoảng 80km về phía Tây, bản Lòm (xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình) nằm lọt thỏm giữa bốn bề là rừng núi trùng điệp. Bản Lòm giáp ranh với biên giới Việt Lào có độ cao hơn 1.000m so với mực nước biển, bởi thế thời tiết nơi đây quanh năm rất khắc nghiệt.

Nói không ngoa, bản Lòm là bản làng khó khăn nhất và xa nhất của xã miền biên Trọng Hóa, bởi địa hình nơi đây rất hiểm trở, dân cư lại sống rải rác trên các sườn núi nên việc đến trường của các em học sinh gặp không ít khó khăn. Không những vậy, đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Mày, trình độ dân trí còn thấp khiến việc vận động con em trong bản đến trường học cái chữ Bác Hồ còn lắm gian nan.

Sáng nào cũng vậy, mới 5 giờ sáng, các cô thầy ở bản Lòm lại dậy đi vận động từng em học sinh tới lớp
Sáng nào cũng vậy, mới 5 giờ sáng, các cô thầy ở bản Lòm lại dậy đi "vận động" từng em học sinh tới lớp

Theo chân các cán bộ, giáo viên điểm trường lẻ bản Lòm (thuộc Trường PTDT Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trọng Hóa 2) đi vận động các em học sinh đến lớp, chúng tôi mới thực sự thấm thía được những vất vả, khó khăn cũng như cảm phục trước tâm huyết của những con người theo nghiệp “trồng người” nơi vùng biên giới.

Mới 5 giờ sáng, cả bản Lòm vẫn còn chìm trong một màn sương mù dày đặc, cái lạnh buổi sáng sớm cứ như cứa vào da thịt, tím tái cả người. Thế nhưng, các cán bộ, giáo viên ở điểm trường bản Lòm đã thức dậy và chia nhau đi đến từng ngõ ngách của bản làng để “đánh thức” học sinh tới lớp cho kịp giờ học.

Điểm trường lẻ bản Lòm nằm cheo leo bên sườn núi
Điểm trường lẻ bản Lòm nằm cheo leo bên sườn núi

Dường như công việc chính của các thầy cô nơi đây không chỉ là dạy học mà còn là những “cán bộ dân vận”. Bởi, dù nắng hay mưa, mỗi sáng họ đều dậy sớm để đi “dỗ dành” và “bắt” học sinh tới lớp. Nhưng không phải lúc nào công tác “dân vận” ấy cũng đem lại kết quả như mong muốn.

Nói về những tháng ngày vất vả cắm bản gieo chữ, thầy giáo Đinh Văn Chung (giáo viên chủ nhiệm lớp 1, điểm trường lẻ bản Lòm) chia sẻ: “ Nhiều em chỉ cần thấy thầy cô đến đầu bản là các em lại tìm cách lẫn tránh. Có nhiều em đồng ý theo cô thầy tới lớp rồi, nhưng đi được nữa đường chỉ cần sơ hở hay khuất bóng thầy cô một tý là các em lại tìm cách bỏ trốn vào rừng. Chuyện “trốn tìm” với học sinh giữa rừng để “bắt” về đi học ở đây diễn ra như cơm bữa”.

Cũng theo thầy Chung, vất vả nhất là đi vận động các em vào đầu năm mỗi năm học, bởi sau mấy tháng hè, nhiều em theo ba mẹ đi làm ăn xa không chịu về đi học, nhiều em thì đã lập gia đình nên rất ngại đến trường. “Muốn vận động các em tiếp tục đến trường điều đầu tiên là phải đi từng nhà vận động phụ huynh trước, phải cho họ thấu hiểu được tầm quan trọng của việc học, “dỗ dành” họ từng li, từng tý một, đến lúc nào họ có “cảm tình” và tin tưởng các thầy cô thì họ mới đồng ý cho con họ tới trường để học cái chữ”, thầy Chung lắc đầu nhớ lại.

Do đặc tính thấy em đến trường thì anh mới đến và ngược lại nên nhà trường đành ngăn lớp lại mới có chỗ để dạy
Do đặc tính thấy em đến trường thì anh mới đến và ngược lại nên nhà trường đành ngăn lớp lại mới có chỗ để dạy

Sáng nào cũng vậy, các thầy cô ở bản Lòm phải dậy sớm để tới nhà vận động học sinh, còn những em nào vắng học thì buổi chiều, ban đêm tiếp tục đến nhà làm công tác “dân vận”. Dường như họ không còn nhớ nổi bao nhiêu lần “dở khóc, dở cười” khi đi vận động như vậy nữa, bởi có nhiều em khi thấy các thầy sợ quá lại trốn vào rừng gọi không chịu về, có em lại trốn trong buồng, nằm bất động như hễ không cho các thầy cô biết. Thế nên, chuyện học sinh tới lớp đầy đủ quả là một điều “hiếm hoi” đối với điểm trường này.

“Vận động" trường kỳ...

Trao đổi với chúng tôi về tình trạng học sinh “lười” đến lớp nếu không đi “đánh thức”, thầy giáo Đinh Quốc Hoàng, Phó Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú Tiểu học và Trung học cơ sở Trọng Hóa 2 cho biết: “Hiện tại, do không có điều kiện nên học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 tại bản Lòm phải ra bản Dộ học. Tuy nhiên, đường sá đi lại khó khăn nên học sinh bỏ học nhiều buộc các thầy cô phải thường xuyên túc trực ở bản Lòm để vận động và đồng thời mượn tạm nhà dân bản để cho các em ở lại buổi trưa chứ nếu không chiều các em không đi học nữa”.

Bên cạnh việc vận động hằng ngày, thường xuyên thì nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh thường niên để khuyên phụ huynh nhắc nhở con em họ đi học đầy đủ. Cùng với đó, chúng tôi “dọa” sẽ cắt chế độ, sẽ báo cáo với xã, công an đến làm việc nếu các em ấy tiếp tục bỏ học…

Bên cạnh việc vận động hằng ngày, thường xuyên thì nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh thường niên để khuyên phụ huynh nhắc nhở con em họ đi học đầy đủ
Bên cạnh việc vận động hằng ngày, thường xuyên thì nhà trường còn tổ chức họp phụ huynh thường niên để khuyên phụ huynh nhắc nhở con em họ đi học đầy đủ

“Mỗi lần họp như thế, nhà trường mời cả cán bộ xã, đồn biên phòng, già làng, trưởng bản cùng với phụ huynh, những học sinh hay vắng học để tuyên truyền về tầm quan trọng của việc học, hỏi lý do sao vắng học nhiề? Khi đi họp các em ấy hứa là sẽ đến lớp đầy đủ nhưng đâu lại vào đấy!”, thầy Hoàng ngán ngẫm.

Ngoài những giáo viên cắm bản đi vận động thì Trường PTDT Bán trú TH&THCS Trọng Hóa 2 còn cử riêng ra một cán bộ chuyên đi vận động mỗi sáng (bản Lòm, Dộ và bản Cha Cáp), em nào không đi học nếu có lý do chính đáng như đau ốm thì sẽ xem xét, còn nếu không cứ ghi tên, số buổi nghỉ lại để nhà trường trực tiếp đến làm việc.

Công tác vận động học sinh ở bản Lòm diễn ra rất trường kỳ nhưng xem ra nhận thức về việc học của các bậc phụ huynh nơi đây còn nhiều hạn chế
Công tác vận động học sinh ở bản Lòm diễn ra rất trường kỳ nhưng xem ra nhận thức về việc học của các bậc phụ huynh nơi đây còn nhiều hạn chế

Câu chuyện vận động học sinh tại đây vẫn còn là một bài toán khó đối với các thầy cô, chính quyền địa phương. Bởi học sinh ở đây dường như chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học, cùng với đó phụ huynh các em cũng không chú tâm việc học hành của con cái họ nên việc “gieo chữ” cho học sinh nơi đây còn gặp rất nhiều gian nan…

Văn Lịnh – Đặng Tài

MỚI NHẤT
Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ
Huế cho học sinh nghỉ học nếu dưới 11 độ

(Dân trí) - Ngày 25/1, TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết vừa có văn bản gửi về các địa phương tại Huế trong chiều cùng ngày, nếu dưới 11 độ thì chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo sức khỏe các em.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:14

Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc
Con nghỉ rét, bố mẹ đảo lộn công việc

(Dân trí) - “Tối qua, hai vợ chồng tôi dự đoán 99% trường con sẽ nghỉ học nên có phương án sớm, tránh tình trạng “nước đến chân mới lục đục”, một phụ huynh ở Hà Nội cho hay. Được biết, đây không phải lần đầu tiên học sinh thành phố được nghỉ rét nhưng xem ra nhiều phụ huynh vẫn còn lúng túng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:06

Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập
Thầy giáo trường chuyên định... mổ bụng quyên sinh vì bị trù dập

(Dân trí) - Phẫn uất trước cách ứng xử của ban giám hiệu nhà trường, một thầy giáo Trường Chuyên Lê Quý Đôn (Bình Định) đã dùng dao định mổ bụng mình trước khán đài ngay trong buổi lễ kỷ niệm 15 ngày thành lập trường này khiến dư luận xôn xao.

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:03

Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?
Ngành Khảo cổ học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu?

(Dân trí) - Cho em hỏi, ngành Khảo cổ học, học như thế nào? Ra trường làm việc ở đâu? (học sinh Trịnh Văn Trình – Lạng Sơn)

Thứ hai, 25/01/2016 - 04:01

Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?
Vì sao Nhật Bản không cho trẻ nghỉ học khi rét 2 độ C?

Hôm nay 25/1, nhiều trường tiểu học ở Hà Nội cho trẻ em nghỉ học vì nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Nhật Bản cũng đang hứng chịu đợt rét kỉ lục nhưng trái lại, các em học sinh vẫn mặc… quần đùi đến trường.

Thứ hai, 25/01/2016 - 03:27

"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"
"Tết cho đồng bào, thiếu nhi nghèo"

(Dân trí) - Trong cái rét thấu xương của những ngày cuối năm, ngày 24/12, Thị đoàn thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đã tiến hành ra quân tình nguyện khám, phát thuốc và trao hàng trăm phần quà ý nghĩa đến với đồng bào, học sinh nghèo tại xã Quảng Sơn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 01:00

Muôn kiểu chống rét ở trường
Muôn kiểu chống rét ở trường

(Dân trí) - Sáng 25/1, nhiều trường trên địa bàn Hà Nội cho học sinh nghỉ học vì đợt rét kỉ lục. Trong khi đó, nhiều trường đã có phương án chống rét để đảm bảo sức khỏe cho trẻ nếu bố mẹ có nhu cầu gửi.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:23

Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016
Khởi động tư vấn mùa thi năm 2016

(Dân trí) - Chiều ngày 24/1, tại Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) đã diễn ra buổi tư vấn mùa thi đầu tiên năm 2016 của tỉnh Sóc Trăng.

Thứ hai, 25/01/2016 - 10:19

Thao giảng - Giờ học trong mơ
Thao giảng - Giờ học trong mơ

(Dân trí) - Giống như đa số mọi người, tôi kịch liệt phản đối việc dự giờ chạy theo thành tích, giáo viên sắp đặt điều khiển học sinh như một con rối trong “vở kịch” của mình.

Thứ hai, 25/01/2016 - 09:20

Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học
Thanh Hóa xuất hiện băng tuyết, học sinh nghỉ học

(Dân trí) - Trước diễn biến thời tiết rét đậm, rét hại, nhiều địa phương ở Thanh Hóa xuất hiện băng giá, Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã ban hành công văn về chủ động phòng, tránh với thời tiết xấu đối với học sinh trên địa bàn.

Thứ hai, 25/01/2016 - 07:00

Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ
Ăn Tết sớm với học trò người H'Mông ở "cổng trời" xứ Nghệ

(Dân trí) - Bữa cơm tất niên sớm với các em học sinh xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ý nghĩa hơn bao giờ hết khi nhiều em học sinh lần đầu tiên được ăn miếng bánh chưng xanh. Những tấm lòng từ miền xuôi đã xua tan cái rét tê tái ngày cuối năm ở nơi được gọi là “cổng trời” xứ Nghệ.

Thứ hai, 25/01/2016 - 05:00

Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng
Nam sinh 20 tuổi giành học bổng Mỹ 5,6 tỉ đồng

(Dân trí) - Nguyễn Thành Nam (sinh năm 1996) là tân sinh viên trường ĐH William, bang Massachusetts – xếp hạng 1 hệ thống các trường Liberal Arts của Mỹ (2014) với suất học bổng toàn phần 269.600 USD cho 4 năm học.

Thứ hai, 25/01/2016 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó
Trao học bổng, xe đạp cho SV nghèo vượt khó

(Dân trí) - Tối 24/1, Đoàn Trường ĐH Quy Nhơn (Bình Định) tổ chức chương trình “Xuân yêu thương - Đồng hành cùng sinh viên vượt khó” và trao học bổng, xe đạp cho sinh viên hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vượt khó trong học tập.

Thứ hai, 25/01/2016 - 12:00

Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?
Hồ sơ đăng ký dự thi THPT quốc gia 2016 gồm những gì?

(Dân trí) - Quy chế kỳ thi THPT quốc gia 2016 có thay đổi nhiều so với năm 2015? Bao giờ công bố Quy chế thi? Em học lớp 12 đăng ký dự thi kỳ thi 2016 ở đâu? Hồ sơ đăng ký dự thi gồm những gì? điều kiện như thế nào mới được dự thi THPT quốc gia 2016?

Chủ nhật, 24/01/2016 - 03:24

Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh
Đại học Harvard thay đổi tiêu chí tuyển sinh

(Dân trí) - Đại học Harvard đang dần thay đổi cách học sinh ứng tuyển vào đại học khi tạo cơ hội bình đẳng cho tất cả các thí sinh xuất thân từ mọi hoàn cảnh thay vì chỉ chú trọng vào kết quả học tập cao – vốn là lợi thế của một số ứng viên có điều kiện tốt.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 01:00

Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%
Tuyết rơi, nhiều địa phương nghỉ học 100%

(Dân trí) - Hôm nay, nhiều địa phương ở miền núi phía Bắc đã có văn bản chỉ đạo nhà trường đối phó với đợt rét kỉ lục của năm.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 12:55

Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học
Đến năm 2020: Phấn đấu đạt phổ cập giáo dục trung học

(Dân trí) - Trong báo cáo kết quả thực hiện tiêu chí trường học và tiêu chí giáo dục thuộc Bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới của tỉnh Hà Nam giai đoạn 2010 - 2015, Sở GD-ĐT Hà Nam đã đặt ra mục tiêu sẽ đạt phổ cập giáo dục THCS trong năm 2020.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 11:00

Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng
Từ cậu bé nghèo, thất học trở thành tấm gương phổ cập giáo dục nổi tiếng

(Dân trí) - Youcha ou Traorechaou Traore xứng đáng được coi như là một tấm gương trong việc phổ cập giáo dục không chỉ tại Mali mà còn trên toàn thế giới.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 09:28

Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể
Đưa trò chơi dân gian vào trường học: Nên có hướng dẫn cụ thể

Do chưa có quy định và hướng dẫn cụ thể nên việc triển khai trò chơi dân gian chưa mạnh và đại trà ở tất cả các trường tiểu học trong địa bàn TPHCM.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 08:44

Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?
Lo đối phó “nặng” hơn dạy trò?

(Dân trí) - Thay vì tập trung giảng dạy, trang bị kiến thức cho đối tượng chính của giáo dục là học sinh thì người thầy hiện đang phải gánh “nhiệm vụ” nặng nề hơn là… đối phó với đủ các bậc quản lý trong hệ thống giáo dục.

Chủ nhật, 24/01/2016 - 06:00

Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016
Hơn 700 thiếu nhi vui Tết Bính Thân 2016

(Dân trí) - Sáng 23/1 tại trường mầm non Họa Mi (Hùng Vương, TP.Pleiku, Gia Lai) đã tổ chức “Hội chợ Tết, mừng xuân Bính Thân 2016”. Tới tham gia có hơn 700 em thiếu nhi trong toàn TP.Pleiku.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 09:00

Thầy cô hãy là tấm gương sáng cho học trò
Thầy cô hãy là tấm gương sáng cho học trò

(Dân trí) - Người thầy đứng lớp có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc giáo dục các em học sinh, không chỉ về tri thức mà còn định hình cho các em về nhân cách, lẽ sống, biết yêu thương, sống có trách nhiệm cho bản thân, gia đình và xã hội. Những hành động, cử chỉ, lời lẽ của người thầy có tác động to lớn đến sự phát triển trí tuệ và nhân cách của học trò.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 02:43

Đạt học sinh giỏi 3 năm THPT được vào thẳng ĐH Quốc gia Hà Nội?
Đạt học sinh giỏi 3 năm THPT được vào thẳng ĐH Quốc gia Hà Nội?

(Dân trí) - Em nghe nói, đạt học sinh giỏi 3 năm ở bậc THPT được xét thẳng vào ĐH Quốc gia Hà Nội. Thông tin này có đúng không? Xin quý báo giải thích giúp em? (Vũ Thành Công, học sinh lớp 12, tỉnh Tuyên Quang).

Thứ bảy, 23/01/2016 - 12:24

Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận
Kì thi SAT tại Trung quốc, Macao bị hủy vì lo ngại gian lận

(Dân trí) - Vừa qua, trụ sở đăng kí thi SAT tại nước ngoài đã hủy kết quả kì thi tuyển sinh đại học tại Trung Quốc và Macao, nguyên nhân do một vài thí sinh đã biết trước đề thi.

Thứ bảy, 23/01/2016 - 10:10