Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng

Dân trí Ngày 26/11,  Học viện Quản lý Giáo dục đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề: “Quản trị trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục”. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu giáo dục, cán bộ quản lý giáo dục chia sẻ, bày tỏ quan điểm trước xu thế hội nhập.

Tham dự hội thảo là các nhà khoa học, nhà quản lý giáo dục của gần 20 đoàn quốc tế đến từ các trường đại học Mỹ, Úc, New Zealand, Đan Mạch, Philipin, Đài Loan, Malaysia, Đài Bắc, Lào… và các tổ chức quốc tế như WB, ADB, UNESCO, ĐH Anh Quốc tại Việt Nam; đại diện Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, viện nghiên cứu, trường đại học, giảng viên, giáo viên và nghiên cứu sinh, học viên lĩnh vực quản lý giáo dục.

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng - 1

GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục

Phát biểu đề dẫn hội thảo, GS.TS Phạm Quang Trung, Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục cho biết, hội thảo nhằm tăng cường sự hợp tác trong nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa các cơ sở giáo dục trong nước, trong khu vực và trên thế giới.

Đồng thời, đây cũng là diễn đàn để các nhà nghiên cứu giáo dục, hoạch định chính sách, cán bộ quản lý giáo dục, nhà giáo trong nước và quốc tế chia sẻ những quan điểm, kinh nghiệm thực tiễn và kết quả nghiên cứu về quản trị  trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới căn bản toàn diện giáo dục ở Việt Nam.

Phải chuẩn hóa đội ngũ quản lý giáo dục

Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ về phát triển năng lực quản trị nhà trường của cán bộ quản lý; quản trị trường phổ thông trước yêu cầu đổi mới giáo dục; mô hình trường bán công tự chủ tài chính toàn phần và các chủ trương chính sách, cơ chế và điều kiện để nâng cao chất lượng quản trị phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục…

Đặc biệt, nhiều bài tham luận tại hội thảo đã bàn về quản trị chiến lược nhà trường; quản trị các hoạt động giáo dục học sinh; quản trị tổ chức hành chính; quản trị nhân sự…

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng - 2

Các đại biểu quốc tế tham dự hội thảo

Nói về năng lực quản trị cho hiệu trưởng trường tiểu học trước bối cảnh đổi mới giáo dục và cuộc cách mạng cách mạng 4.0, bà Lê Thị Bình, Phòng GD&ĐT Quận 1, TP.HCM cho rằng, xây dựng và chuẩn hóa đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục là một giải pháp quan trọng trong các nhóm giải pháp lớn để thực hiện chiến lược phát triển giáo dục.

"Vấn đề này phải được đặt ra một cách cấp bách, bởi đây là yêu cầu và đòi hỏi của việc thực hiện chương trình đổi mới giáo dục phổ thông mới tại Việt Nam" - bà Bình nhấn mạnh.

 Theo bà Bình, quản trị trường tiểu học là quá trình tổ chức, vận hành, kiểm soát hoạt động của nhà trường nhằm đạt được mục tiêu một cách tối ưu nhất. Năng lực quản trị của Hiệu trưởng trường tiểu học là tổ hợp những đặc điểm tâm lý của hiệu trưởng, đáp ứng các yêu cầu của hoạt động quản trị và quyết định sự thành công của nhà trường.

Bà Bình khuyến nghị cần phải bồi dưỡng nâng cao năng lực quản trị cho hiệu trưởng trường tiểu học trước bối cảnh đổi mới giáo dục và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Để thực hiện tốt điều này cần triển khai thực hiện quy trình gồm 4 bước: - Xác định mục tiêu và chuẩn đầu ra chương trình bồi dưỡng hiệu trưởng;  - xây dựng kế hoạch bồi dưỡng hiệu trưởng; - tổ chức bồi dưỡng cho hiệu trưởng; - đánh giá nội dung bồi dưỡng năng lực quản trị cho hiệu trưởng.

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng - 3

Hơn 50 tham luận của đại biểu quốc tế và trong nước gửi tới hội thảo khoa học quốc tế về Quản trị trường phổ thông trong bối cảnh đổi mới giáo dục

 Hành lang pháp lý chưa rõ ràng trong quản trị nhà trường

Ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú, Hà Nội cho biết, trong xu thế hội nhập hiện nay, nhiều nước trên thế giới đã tiến hành giao quyền tự chủ cho các trường phổ thông từ lâu và thực hiện có hiệu quả. Ở Việt Nam tự chủ giáo dục phổ thông và giáo dục đại học đã được tạo cơ chế thuận lợi từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên, ông Nhâm cho rằng, dưới 3 góc độ tự chủ cơ bản đó là chuyên môn, tài chính và nhân sự nhằm tạo hành lang pháp lý cho giáo dục phổ thông vẫn còn nhiều hạn chế, có thể đó là một phần nguyên nhân khiến mô hình này chưa được phát triển.

Cụ thể, các trường phổ thông công lập tự chủ chưa cao trong việc quyết định việc cung cấp dịch vụ giáo dục cho người học. Chưa có khung chương trình, nội dung dạy học mở để các nhà trường có điều kiện lựa chọn nội dung phù hợp với đặc thù của nhà trường.

Đặc biệt, cơ chế vận hành, hành lang pháp lý chưa rõ ràng dẫn đến những hạn chế trong việc vận dụng và phát huy những nguồn lực sẵn có về cơ sở vật chất hay phát huy tối đa sự năng động nhiệt huyết của đội ngũ giáo viên.

Các trường chịu giám sát quá chặt chẽ của nhiều cơ quan quản lý, can thiệp sâu vào hoạt động từ phân bố tài chính, chỉ tiêu tuyển sinh, tuyển dụng nhân sự, các trường chỉ có thể tự chủ một phần kinh phí sau khi tiết kiệm các khoản chi thường xuyên.

Bên cạnh đó, theo ông Nhâm, nghiên cứu về trường phổ thông công lập tự chủ ở Việt Nam về mặt chính sách mà thiếu đi những nghiên cứu về năng lực quản trị nhà trường khiến nhiều cán bộ quản lý còn e ngại chưa dám mạnh dạn tiếp cận mô hình với những lo lắng về khối lượng công việc lớn; không được hỗ trợ ngân sách, năng lực tuyển sinh trong điều kiện mức học phí thu cao hơn mô hình công lập rất nhiều để đảm bảo chi phí vận hành nhà trường.

Quản trị trường phổ thông trong đổi mới giáo dục: Thách thức năng lực của hiệu trưởng - 4

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hiệu trưởng phải là người quản lý năng động sáng tạo

Tại hội thảo, nhiều đại biểu cho rằng, tăng quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình là một trong những mục tiêu trọng tâm của đổi mới quản lý giáo dục Việt Nam, là nhân tố cơ bản thúc đẩy trường học tạo ra những điều kiện tốt hơn cho dạy và học, mang tới cơ hội thực hiện các phương thức quản lý trường học tiên tiến trong quản trị trường phổ thông.

Theo ông Hà Xuân Nhâm, Hiệu trưởng trường THPT Phan Huy Chú  - Hà Nội, nếu trong mô hình công lập truyền thống thiên về hành chính, luôn chấp hành, thực hiện triển khai theo các hướng dẫn chỉ thị theo phân cấp quản lý giáo dục thì mô hình tự chủ hướng nhà trường chủ động để ra những định hướng phát triển phù hợp với điều kiện cụ thể.

"Cần hướng hiệu trưởng thành người cán bộ quản lý năng động sáng tạo nhằm cải thiện không ngừng mối quan hệ với học sinh và phụ huynh ở điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện giáo dục, chất lượng giáo viên… mục đích cuối cùng là đảm bảo công bằng, hiệu quả và chất lượng giáo dục Việt Nam" - ông Nhâm nhấn mạnh.

Ông Nhâm cho rằng, từ chủ trương thực hiện tự chủ đến tổ chức thực hiện thành công là một quá trình. Không vì những rào cản thách thức mà hiệu trưởng các nhà trường e ngại trước xu thế và chiến lược phát triển giáo dục đúng đắn này.

Để làm được điều đó thì hiệu trưởng nhà trường phổ thông công lập tự chủ cần được trang bị bồi dưỡng những kiến thức, kỹ năng và thái độ cần thiết và có đủ năng lực để lãnh đạo nhà trường thành công từ tự chủ từng phần tới tự chủ toàn phần.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới
UBND tỉnh chưa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới

(Dân trí) - Từ 1/7/2020, luật Giáo dục (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, việc chọn sách giáo khoa khi ấy sẽ giao cho UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm. Bộ GD&ĐT sẽ ban hành thông tư mới căn cứ theo quy định này của luật Giáo dục.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:15

Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má
Học sinh lớp 4 bị thầy giáo tát bầm má

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Tiểu học Tân Bình, thị xã Dĩ An, Bình Dương phản ánh con mình là học sinh lớp 4 tại trường này bị giáo viên tát đến thâm, bầm má.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:51

3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?
3 học sinh tiểu học bị văng khỏi xe đưa rước: Hiệu trưởng nói gì?

(Dân trí) - Hiệu trưởng Trường tiểu học Phan Bội Châu đã làm việc, báo cáo với Phòng GD-ĐT Biên Hòa, Đồng Nai về sự việc học trò bị văng khỏi xe đưa rước khi xe chạy qua khúc cua.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:10

Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con
Chọn sân chơi tiếng Anh phù hợp cho con

(Dân trí) - Tiếng Anh là môn học ngày càng được phụ huynh quan tâm đầu tư cho con. Cùng với đó là sự ra đời của hàng trăm sân chơi, kỳ thi lớn nhỏ. Rất nhiều phụ huynh đang đứng trước sự phân vân có hay không cho con tham gia các sân chơi tiếng Anh, lứa tuổi nào là phù hợp và tham gia các cuộc thi con nhận được những lợi ích gì?

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:00

Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu
Giật mình khi học trò thích thú, hả hê với cái xấu

(Dân trí) - Ở TPHCM, chỉ trong một thời gian ngắn, hai vụ việc xảy ra liên quan đến lối sống, ứng xử của học trò rất đáng suy ngẫm. Một học trò lập hẳn một trang để bôi nhọ, nhục mạ nhóm nhạc, còn một nhóm học trò nườm nượp kéo nhau đi xem đánh nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:33

Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á
Bảng xếp hạng QS 2020: Việt Nam có 8 trường vào top 500 đại học tốt nhất châu Á

(Dân trí) - Theo thông báo của QS (Quacquarelli Symonds), vào lúc 03:00 giờ Việt Nam, ngày 27/11/2019, về kết quả xếp hạng các đại học tốt nhất trong khu vực Châu Á, Việt Nam có 8 đại học và trường đại học được xếp hạng TOP 500 đại học tốt nhất trong tổng số 13.578 đại học và học viện toàn Châu Á.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:15

Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1
Chương trình phổ thông mới: Cơ sở giáo dục có quyền lựa chọn SGK lớp 1

(Dân trí) - Luật Giáo dục (sửa đổi) chính thức có hiệu lực từ 1/7/2020, trong đó có quy định giao UBND cấp tỉnh quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Để kịp tiến độ thay sách lớp 1 theo đúng quy định, sách giáo khoa lớp 1 mới sẽ do cơ sở giáo dục lựa chọn theo quy định tại Nghị quyết 88 của Quốc hội.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:10

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

(Dân trí) - Việc Hội đồng giáo sư nhà nước “loại” 16 ứng viên giáo sư, phó giáo sư đã gây tranh luận gay gắt trong giới khoa học. Nhiều ứng viên được Hội đồng cơ sở đến Hội đồng ngành bỏ phiếu 100% đạt nhưng đến Hội đồng giáo sư nhà nước thì bị loại, vậy Hội đồng ngành sai hay Hội đồng giáo sư nhà nước sai?

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:09

"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand
"Cực chất" màn tự thử nghiệm thiết kế cầu qua mương của sinh viên New Zealand

(Dân trí) - Sinh viên New Zealand áp dụng những kiến thức đã học ở trường để thiết kế cây cầu bắc qua con suối nhỏ và càng thú vị hơn khi họ chính là người thử nghiệm. Ai thiết kế "vớ vẩn" thì ngã sập xuống tắm mương.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:31

Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...
Để phát triển đồng đều trí thức trẻ trong và ngoài nước...

(Dân trí) - Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM Lê Quốc Phong vạch ra các mục tiêu hoạt động và kỳ vọng Diễn đàn này sẽ thúc đẩy lực lượng trí thức trẻ Việt Nam phát triển một cách đồng đều ở cả trong và ngoài nước thông qua trao đổi chuyên môn, hợp tác nghiên cứu...

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:46

Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!
Nam giáo sinh không được “nháy mắt” với nữ sinh!

(Dân trí) - Làm trưởng đoàn thực tập sư phạm, tôi sợ nhất chuyện nam giáo sinh có quan hệ tình cảm với nữ sinh dẫn đến để lại “hậu quả”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:29

Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi
Quảng Ngãi: Tuyên dương 2 học sinh trả ví cho người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví có nhiều giấy tờ quan trọng và gần 3 triệu đồng, 2 học sinh lớp 5 nhờ anh sửa xe gần trường đăng lên Facebook tìm người đánh mất.

Thứ tư, 27/11/2019 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai
Giúp học sinh tự lập để trưởng thành và định hướng mục tiêu nghề nghiệp phù hợp nhất trong tương lai

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, trực thuộc trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQG Hà Nội). Nhân dịp này, chúng tôi có cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Quang Liệu, Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:04

Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên
Trang trọng lễ tốt nghiệp Kỹ sư, Cử nhân chuẩn Nhật Bản khóa đầu tiên

(Dân trí) - Sáng 23/11, Viện Công nghệ Việt - Nhật (VJIT), trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) trang trọng tổ chức Lễ tốt nghiệp cho 194 tân cử nhân, kỹ sư chương trình Đại học chuẩn Nhật Bản khóa 2015.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:30

Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới
Ban hành danh mục bồi dưỡng giáo viên thường xuyên chuẩn bị chương trình phổ thông mới

(Dân trí) - Chuẩn bị cho chương trình Giáo dục phổ thông mới sắp tới, Bộ GD&ĐT vừa ban hành danh mục 54 mô-đun bồi dưỡng thường xuyên giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông, giai đoạn 2019 - 2021.

Thứ ba, 26/11/2019 - 04:23

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Đại học phải là nơi tạo ra tri thức, sáng tạo ra công nghệ"

(Dân trí) - “Đại học không chỉ là nơi phổ biến tri thức, đại học phải là nơi tạo ra tri thức. Đại học không chỉ là nơi dạy cho mọi người biết cách tiếp thu công nghệ mà phải là nơi góp phần sáng tạo ra công nghệ”.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:18

Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa
Quảng Bình: Yêu cầu báo cáo vụ nhà trường “bắt tay” Hội phụ huynh làm công trình xã hội hóa

(Dân trí) - Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) khẳng định, Trường Mầm non Thuận Đức làm công trình mái che xong mới họp phụ huynh toàn trường để kêu gọi đóng góp là không đúng nguyên tắc, đơn vị cũng đã yêu cầu trường này báo cáo sự việc.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:07

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học
Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2 được kỳ vọng nâng tầm chất lượng khoa học

(Dân trí) - 233 đại biểu là các nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên đang học tập, sinh sống và làm việc ở trong và ngoài nước sẽ thảo luận về tầm nhìn, sứ mệnh, vai trò và khả năng đóng góp của đội ngũ trí thức trẻ người Việt trong công cuộc kiến thiết và phát triển đất nước, thúc đẩy quá trình hội nhập kinh tế sâu rộng của Việt Nam với khu vực và toàn cầu.

Thứ ba, 26/11/2019 - 02:01

Chị lao công trường mầm non và niềm vui nghe tiếng “chào cô”
Chị lao công trường mầm non và niềm vui nghe tiếng “chào cô”

(Dân trí) - "Em biết ơn cô hiệu trưởng đã “tuyển” em. Bước vô trường, người ta “chào cô” chứ không kêu “Ê, chị gì ơi!”".

Thứ ba, 26/11/2019 - 09:42

Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0
Những bí quyết, kỹ năng “vàng” để thành công trong thời đại 4.0

(Dân trí) - Trong một thế giới mà các tiến bộ công nghệ đang tạo ra những thay đổi nhanh chóng, tác động mạnh mẽ đến thị trường lao động và nhu cầu nhân lực, người trẻ cần chuẩn bị kỹ năng gì cho tương lai, những tố chất mà nhà tuyển dụng đã và đang tìm kiếm...?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:44

Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Thành tích xuất sắc vẫn chưa đủ thuyết phục hội đồng?
Tranh luận xét giáo sư, phó giáo sư: Thành tích xuất sắc vẫn chưa đủ thuyết phục hội đồng?

(Dân trí) - Việc nhiều ứng viên giáo sư có thành tích xuất sắc về khoa học vẫn bị Hội đồng Giáo sư Nhà nước “loại” đã nổ ra nhiều tranh luận trái chiều giữa các nhà khoa học. Vậy họ bị loại như thế nào? Hội đồng dựa vào cơ sở nào để loại?

Thứ ba, 26/11/2019 - 07:30

Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu
Trường đại học công đầu tiên đào tạo bác sỹ đa khoa đạt chuẩn châu Âu

(Dân trí) - Lần đầu tiên, một đại học y khoa của Việt Nam có được một chương trình đào tạo được kiểm tra chất lượng trực tiếp, xếp hạng tương đương với trình độ của châu Âu về chất lượng đào tạo bác sĩ y khoa.

Thứ ba, 26/11/2019 - 06:52

Shinnyo-en Nhật Bản, Quỹ Khuyến học Việt Nam tiếp tục trao 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Shinnyo-en Nhật Bản, Quỹ Khuyến học Việt Nam tiếp tục trao 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 25/11, tại tỉnh Nam Định, tổ chức Shinnyo-en Nhật Bản cùng đại diện Quỹ Khuyến học Việt Nam đã tiến hành trao 60 suất học bổng trị giá 60 triệu đồng đến các em học sinh nghèo vượt khó. Năm 2020, Shinnyo-en Nhật Bản sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ Khuyến học Việt Nam trao học bổng 18.000 USD cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó.

Thứ ba, 26/11/2019 - 05:55

Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo
Học bổng 1&1: Thay đổi cuộc đời hàng ngàn sinh viên nghèo

(Dân trí) - Với mô hình 1 người tài trợ học bổng cho 1 người, những người đi trước dìu dắt người đi sau, Học bổng 1&1 đã chứng tỏ được sức sống và hiệu quả khi duy trì suốt 19 năm qua và hàng ngàn sinh viên từng nhận học bổng này hiện nay đều thành đạt.

Thứ ba, 26/11/2019 - 03:27