Quản lý sức khỏe học sinh: Ngất xỉu mới giật mình!

Sự cố hai học sinh ở TPHCM tử vong vừa qua khiến nhiềuphụ huynh không khỏi lo ngại đến sự an toàn của con mình trong quá trình học tập, vui chơi trong và ngoài nhà trường. Đáng nói, cái chết của hai em đều liên quan đến tiền sử bệnh án mà các em mắc phải.

Vấn đề đặt ra ở đây là bệnh của các em đều được nhà trường nắm và lưu vào sổ sách để gia đình và nhà trường cùng theo dõi trong quá trình các em theo học. Thế nhưng tại sao nó vẫn là tác nhân “vô tình” cướp đi tính mạng các em một cách đáng tiếc như vậy? Phải chăng, công tác theo dõi, quản lý sức khỏe học sinh ở trường học đang có lỗ hổng rất lớn?

Chi phí khám chỉ mười mấy ngàn đồng

Bà Nguyễn Thu Hà, hiệu trưởng trường THCS Chánh Hưng, quận 8 cho rằng, việc khám sức khỏe cho HS hiện nay trong các trường chỉ như “cưỡi ngựa xem hoa” vì kinh phí chi khám chỉ mười mấy ngàn đồng mỗi em, chủ yếu theo dõi và báo cáo về mức độ cận thị, răng miệng, thừa cân béo phì, da liễu…thôi. Còn những bệnh khác phải do phụ huynh thông báo và theo dõi là chính. 

Về nguyên tắc, 100% giáo viên phải nắm hồ sơ bệnh án của HS nhưng thực tế chỉ các giáo viên chủ nhiệm nắm, ai phụ trách lớp nào thì lo lớp đấy, không thể quán xuyến được tất cả.

“Trong trường từng có em bị bệnh máu không đông, chỉ gõ nhẹ trên đầu là máu cam đổ ra, không dừng lại được. Vì không thể sinh hoạt với tất cả giáo viên nên trường buộc phải ghi tên em trên bảng ở phòng giáo viên và lưu ý tất cả giáo viên không được gây áp lực cho em này, tránh va chạm không cần thiết, nhắc nhở HS, dặn phụ huynh phải dạy con cách tránh tiếp xúc…”.

Quản lý sức khỏe học sinh: Ngất xỉu mới giật mình!
Một HS của trường THCS Chánh Hưng (quận 8) được các bạn dìu xuống phòng y tế của trường để thăm khám.
 
Giáo viên bộ môn không thể biết sức khỏe học sinh

Phó hiệu trưởng một trường THCS ở quận 3 cho rằng công tác tổ chức khám sức khỏe cho HS được trường thực hiện đều đặn và kỹ lưỡng. Trường cũng có cán bộ y tế chuyên trách, trang thiết bị phòng y tế đầy đủ nên khá yên tâm.

Tuy nhiên, theo vị này, cái khó là tính liên thông từ hồ sơ sức khỏe của HS đến tay của giáo viên bộ môn. Nhà trường có phổ biến việc các giáo viên phải nắm tình hình của HS nhưng thực chất chỉ là nhắc nhở, cùng lắm là nêu ra một số trường hợp HS đặc biệt như khuyết tật, mắc dịch bệnh…chứ không thể nào biết được các giáo viên có nắm hay không.

Vị này kể: “Có năm nhà trường cho cán bộ y tế rà soát, lập hẳn một danh sách những em HS có bệnh và gửi đến tất cả các thầy cô xem. Có một giáo viên khi kiểm tra bài cũ, gặp trúng em không thuộc bài đến lần thứ hai. Thầy này bực quá, liền bắt em ra hành lang đứng. Hành lang lại nắng, thầy cứ giảng bài, mãi đến khi có em trong lớp nói em đó xỉu rồi thì thầy vội chạy ra đưa em xuống phòng y tế. Cán bộ y tế tá hỏa nói em này có tiền sử hạ đường huyết, không được đứng lâu thì thầy này mới giật mình.

“Từ đó, nhà trường rất sợ nên luôn lưu ý các thầy cô phải nương tay với HS, kiểm tra kỹ thông tin của các em để ứng phó kịp thời với tinh thần “thà nhẹ tay nhầm còn hơn bỏ sót” – vị này hài hước nói.

Theo dõi sức khỏe học sinh lỏng lẻo

Tương tự, một số ý kiến cho rằng, các trường hiện nay lo chuyên môn là chính. Còn vấn đề y tế học đường chủ yếu dừng lại ở sổ sách, phụ huynh nào báo bệnh của em nào thì thầy cô biết, còn lại thì giáo viên chủ yếu tập trung giảng dạy.

Nói về vấn đề này, một hiệu trưởng trường tiểu học ở quận Gò Vấp thừa nhận, khâu theo dõi sức khỏe HS còn lỏng lẻo. Nguyên nhân một phần do quanh năm các trường phải lo rất nhiều việc liên quan đến y tế, từ các dịch bệnh, bệnh học đường (mắt, răng…) nên khá vất vả. Trong khi đó, các em lại có nhiều loại bệnh trong người, giáo viên không thể nắm hết từng dạng bệnh để lưu ý trong quá trình giảng dạy. 

Theo hiệu trưởng một trường tiểu học ở quận 10, giáo viên chủ nhiệm phải nắm thể trạng của từng em là tất nhiên nhưng không thể hiểu hết đặc thù từng dạng bệnh nên không thể lường trước các nguy cơ xảy ra. Ngay từ đầu năm, trường đã cho tất cả HS khám bệnh và phân các em theo ba nhóm sức khỏe A, B và C để tiện theo dõi. Tuy nhiên, vai trò hợp tác của phụ huynh mới là quan trọng để phối hợp với nhà trường theo dõi sức khỏe HS. Phụ huynh phải hợp tác nhắc nhở và lưu ý với giáo viên, hoặc có vấn đề gì phải đề xuất ngay như con dị ứng món gì, con không tham gia được hoạt động nào, vị trí ngồi của con…

“Đi ngoại khóa, trường buộc phải có ý kiến phụ huynh, em nào không đủ sức khỏe tham gia có thể sinh hoạt bằng hoạt động khác phù hợp hơn. Những em có tiền sử bệnh trường sắp xếp học với thầy cô già dặn kinh nghiệm, không phạt các em những hình thức ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý” - hiệu trưởng này nói.

Đồng tình ý kiến này, bà Hà cũng chia sẻ: “Không thể quán xuyến hết vấn đề y tế, sức khỏe HS cho nhà trường. Vì thế, sự phối hợp giữa nhà trường và gia đình là quan trọng nhất. Phụ huynh phải liên tục cập nhật để giáo viên theo dõi và lưu ý”.
 
Theo Phạm Anh
Pháp luật TPHCM
 
MỚI NHẤT
Xôn xao sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."
Xôn xao sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."

Cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" đang được "mổ xẻ" vì tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến.

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:29

GS Ngô Bảo Châu thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Toán tại Bình Định
GS Ngô Bảo Châu thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Toán tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 14/1, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.

Thứ tư, 14/01/2015 - 07:15

Sinh viên được Văn phòng Quốc hội tập huấn về kỹ năng lãnh đạo
Sinh viên được Văn phòng Quốc hội tập huấn về kỹ năng lãnh đạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, tại Văn phòng Quốc hội đã khai mạc khóa Tập huấn kỹ năng lãnh đạo cho 40 sinh viên của 4 trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 14/01/2015 - 04:09

Sinh viên sập “bẫy” tuyển dụng
Sinh viên sập “bẫy” tuyển dụng

Do chủ quan, ham lương cao nên nhiều sinh viên mất trắng tài sản khi tìm việc làm thêm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:37

Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn
Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn

Sau 20 năm nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc, Anne Fishel - Phó giáo sư Tâm lý học (Trường Y Harvard) nhận ra bữa ăn tối là điều tuyệt vời đối với não bộ, cơ thể và tinh thần của trẻ. Dưới đây là bài viết của bà.

Thứ tư, 14/01/2015 - 11:53

Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức
Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt học sinh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh. Đồng thời xử lý kịp thời những giáo viên, nhân viên có hành vi vi phạm.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:30

Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo
Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo

(Dân trí) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định phụ cấp đặc thù cho nhà giáo vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành; nhà giáo là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành; nhà giáo dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nhà giáo dạy cho người khuyết tật.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:01

Tuyển sinh 2015: Trúng tuyển rồi có được tạm hoãn nhập ngũ?
Tuyển sinh 2015: Trúng tuyển rồi có được tạm hoãn nhập ngũ?

(Dân trí) - Dự kiến, dự án Luật nghĩa vụ quân sự mới sẽ được Quốc hội thông qua vào năm 2015. Theo dự thảo, dự Luật mới này có rất nhiều điểm mới so với luật hiện hành. Vậy, những thí sinh tham gia kỳ tuyển sinh 2015 sẽ chịu ảnh hưởng tới đâu?

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:27

Danh sách cụm thi sẽ được công bố vào đầu tháng 2
Danh sách cụm thi sẽ được công bố vào đầu tháng 2

(Dân trí) - Thông tin từ Bộ GD-ĐT cho biết, theo kế hoạch, danh sách các cụm thi sẽ được công bố trước khi thí sinh làm thủ tục đăng ký dự thi, dự kiến trong tháng 2/2015.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:26

Quảng Nam: Đưa dân ca vào trường học
Quảng Nam: Đưa dân ca vào trường học

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, huyện ủy Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã quyết định đưa loại hình dân ca Liên khu V vào tất cả các trường học trên địa bàn huyện, bước đầu mang lại hiệu quả.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:16

Thanh Hóa: Hơn 25 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục
Thanh Hóa: Hơn 25 tỷ đồng hỗ trợ người khuyết tật trong các cơ sở giáo dục

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt bổ sung kinh phí thực hiện chính sách giáo dục đối với người khuyết tật năm 2014 đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 14/01/2015 - 08:09

Sự kiện triển lãm du học quốc tế lớn nhất trong năm 2015
Sự kiện triển lãm du học quốc tế lớn nhất trong năm 2015

Triển lãm du học quốc tế 2015 do công ty GSE - BEO tổ chức thường niên sẽ chính thức diễn ra vào tháng 1 tới, mang đến nhiều cơ hội tuyệt vời để thực hiện giấc mơ du học.

Thứ tư, 14/01/2015 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghị lực của cậu học sinh lớp 9 cao 1m
Nghị lực của cậu học sinh lớp 9 cao 1m

(Dân trí) - Nhiều năm qua, người dân ở phường 8, TP Sóc Trăng đã rất quen thuộc với hình ảnh cậu học sinh Đặng Kỳ Tài hàng ngày được cha chở đến trường. Năm nay Tài học lớp 9 mà thân hình nhỏ xíu như trẻ lên 4 với chiều cao 103 cm.

Thứ tư, 14/01/2015 - 01:03

Những "sư đoàn" cần nuôi dưỡng từ ghế nhà trường
Những "sư đoàn" cần nuôi dưỡng từ ghế nhà trường

Hơn bao giờ hết, cần ý thức sâu sắc rằng, muốn nước mạnh, muốn an ninh quốc gia được đảm bảo, cần nuôi dưỡng những "sư đoàn nhà khoa học" ngay trên ghế nhà trường.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:32

Hà Nội: Đề xuất thành lập phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Hà Nội: Đề xuất thành lập phòng tư vấn tâm lý cho học sinh

(Dân trí) - Trong buổi làm việc với đoàn giám sát UBVHGDTTN&NĐ Quốc hội về thực hiện Luật Thanh niên trên địa bàn TP.Hà Nội ngày 13/1, Sở GD-ĐT Hà Nội kiến nghị: “Cần thống nhất một cơ quan quản lý giáo dục dạy nghề và giáo dục chuyên nghiệp. Đồng thời cần tăng cường cán bộ tư vấn học đường cho các trường học…”.

Thứ ba, 13/01/2015 - 03:26

Thay đổi thời gian thi, trường chủ động kéo dài thời gian ôn tập
Thay đổi thời gian thi, trường chủ động kéo dài thời gian ôn tập

Dù phương án tổ chức thi THPT quốc gia mới là dự thảo, nhưng tại các trường THPT, kế hoạch tổ chức học, ôn tập hướng tới kỳ thi này đã sẵn sàng. Hầu hết các trường đều không ngần ngại kéo dài thời gian ôn tập cho học sinh đến tận cuối tháng 6.

Thứ ba, 13/01/2015 - 01:55

Cận cảnh khu chung cư sinh viên hiện đại giá 200 nghìn đồng/tháng ở Hà Nội
Cận cảnh khu chung cư sinh viên hiện đại giá 200 nghìn đồng/tháng ở Hà Nội

(Dân trí) - Khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình nằm trong khu đô thị Mỹ Đình II gồm có 03 tòa nhà cao 21 tầng và 01 tầng hầm, có thể phục vụ nơi ăn ở cho hơn 7 nghìn sinh viên.

Thứ ba, 13/01/2015 - 11:14

Thanh tra vào cuộc vụ tuyển dụng giáo viên sai quy định
Thanh tra vào cuộc vụ tuyển dụng giáo viên sai quy định

(Dân trí) - Sau khi Dân trí đăng tải thông tin về bạn đọc phản ánh “UBND huyện Đông Hưng tuyển dụng 9 giáo viên sai quy định”, UBND huyện Đông Hưng (Thái Bình) đã giao Thanh tra huyện kiểm tra, xác minh và sẽ có báo cáo kết quả trả lời Dân trí.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:44

Tuyển dụng viên chức giáo dục: Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo lại
Tuyển dụng viên chức giáo dục: Bộ Nội vụ yêu cầu Vĩnh Phúc báo cáo lại

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Nội vụ cho biết, mặc dù Vĩnh Phúc đã có báo cáo thực hiện theo công văn hỏa tốc số 66 về công tác tuyển dụng viên chức ngành giáo dục năm 2014 nhưng không đạt yêu cầu. Bộ Nội vụ đã đề nghị báo cáo lại trước ngày 14/1.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:35

Bảng tương tác: Không ép buộc, không lạm dụng
Bảng tương tác: Không ép buộc, không lạm dụng

(Dân trí) - Việc sử dụng bảng tương tác trong trường học mang tính khuyến khích, không ép buộc, gây áp lực cho đội ngũ giáo viên. Trong dạy học cũng không lạm dụng việc sử dụng bảng tương tác.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:31

Diễn văn trong lễ tốt nghiệp hay nhất mọi thời đại của Steve Jobs và Bill Gates
Diễn văn trong lễ tốt nghiệp hay nhất mọi thời đại của Steve Jobs và Bill Gates

Những bước ngoặt của chính mình từ lúc sinh thành đến đối mặt với cái chết, mở đầu hóm hỉnh, sâu lắng về lời nhắn nhủ của mẹ phải giúp đỡ nhiều người,… khiến cho các bài diễn văn tại lễ tốt nghiệp của Steve Jobs và Bill Gates được coi là hay nhất mọi thời đại.

Thứ ba, 13/01/2015 - 09:30

Cân bằng giữa việc học thêm và tự học
Cân bằng giữa việc học thêm và tự học

(Dân trí) - “Tôi thực sự không thiết tha với việc gò ép con mình học ngày học đêm, ngoài việc học ở lớp, ngày cuối tuần cháu được thỏa sức vui chơi với bạn bè quanh xóm... Tôi luôn tâm niệm để con học hành với niềm vui, niềm hứng khởi chứ không phải vì bảng điểm đẹp dành cho bố mẹ”.

Thứ ba, 13/01/2015 - 08:16

Phụ huynh đổ xô đi học lại toán tiểu học
Phụ huynh đổ xô đi học lại toán tiểu học

Các bậc phụ huynh tại Singapore đang đổ xô tham gia các lớp học toán tiểu học, để có thể hiểu được những gì con cái họ đang trải qua.

Thứ ba, 13/01/2015 - 07:43

4 bước giúp giáo viên có một giáo án chất lượng
4 bước giúp giáo viên có một giáo án chất lượng

Cô Nguyễn Thị Thanh Hải - Trung tâm GDTX Tỉnh Vĩnh Phúc chia sẻ kinh nghiệm để có được một giáo án chất lượng đối với môn Địa lý nói riêng và các môn học khác nói chung với 4 bước cơ bản.

Thứ ba, 13/01/2015 - 01:06