Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Giáo dục đại học như đoàn tàu đã nổ máy"

Dân trí Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ví, giáo dục đại học nước ta trước đây như một đoàn tàu đứng im. Qua một số năm gian khổ chúng ta đã hò nhau xúm vào đẩy được máy đã nổ rồi, bây giờ quan trọng nhất là thông qua các Luật.
>>Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
>>Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

Luật chưa sửa vẫn chưa thực hiện được

Phát biểu tại Hội thảo Giáo dục 2018: “Giáo dục đại học – Chuẩn hóa và Hội nhập quốc tế” sáng ngày 17/8, Phó Thủ tướng hoan nghênh các cơ quan tổ chức hội thảo, trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, trong đó có giáo dục đại học.

Theo Phó Thủ tướng, chúng ta đã ban hành khung hệ thống trình độ giáo dục quốc gia Việt Nam hoàn toàn tương thích với quốc tế nhưng khi luật chưa sửa thì có những điều vẫn chưa thể thực hiện được. Ví dụ, theo chuẩn quốc tế, nhiều trường đại học có thể chỉ đào tạo trong 3-3,5 năm nhưng luật của mình phải đào tạo 4 năm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tổng kết phiên làm việc buổi sáng của hội thảo.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tổng kết phiên làm việc buổi sáng của hội thảo.

“Chúng ta đều biết, kinh tế xã hội Việt Nam nói chung và giáo dục nói riêng, đặc biệt là giáo dục đại học không thể đứng ngoài thế giới. Chúng ta là một phần của thế giới. Bởi vậy, chúng ta phải hội nhập, có nhiều thứ phải làm nhưng tư tưởng định hướng đầu tiên là phải theo xu thế hội nhập chung của quốc tế.

Đương nhiên, các giải pháp phải phù hợp với điều kiện của Việt Nam và có lộ trình nhưng không vì những thứ mình coi là đặc trưng riêng của mình mà đi ngược với xu thế của thế giới. Xu thế được đo bằng gì? Chính bằng chuẩn hóa. Chúng ta ban hành khung hệ thống, khung trình độ cũng là một thứ chuẩn. Chúng ta đang xây dựng chuẩn kiểm định với 61 tiêu chí hay chuẩn đầu ra, chuẩn trường... Cuối cùng phải dựa trên một chuẩn quốc tế.

Xu thế giáo dục của thế giới như Ngân hàng Thế giới (WB) báo cáo là 4 nội dung đúc kết nhưng với điều kiện của Việt Nam hiện nay, tự chủ đại học và giải trình là quan trọng nhất”, ông nhấn mạnh.

(Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam bàn về tự chủ đại học - Clip: Hà Cường).

Ba lí do khiến tự chủ đại học mới chỉ đạt một phần

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, từ khi thành lập hai trường đại học Quốc gia, Thủ tướng đã không chỉ nói đến mục đích thành lập một trường đại học lớn. Lúc đó, tất cả đại học của chúng ta không có quyền gì nhiều mà tập trung hết vào Bộ Giáo dục - Đào tạo (lúc đó là Bộ Đại học). Sau đó, Hội nghị TƯ lần thứ 7 cũng đã nói về tự chủ. Năm 2005, Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn 4 trường để thí điểm tự chủ (Ngoại thương, Kinh tế, Ngoại ngữ, Kinh tế TP.HCM) nhưng đều dừng tại chỗ. Mãi đến năm 2014, qua những cọ xát mạnh mẽ, chúng ta mới có được ra 4 trường rồi 6 trường và bây giờ là 23 trường. Tự chủ đó mới là một phần, chưa đúng hết với nghĩa quốc tế.

Ông nhấn mạnh, lí do từ 3 phía. Thứ nhất, từ cơ quan quản lý nhà nước (gồm Bộ Giáo dục - Đào tạo và Bộ/ Ủy ban nhân dân các tỉnh là cơ quan chủ quản của các trường đại học). Về cơ bản, chúng ta nói lí thuyết nhưng vẫn không muốn buông quyền của mình. Sự cọ xát này giống y những năm 90 đất nước thực hiện đổi mới, lúc ấy chúng ta nói phải xóa cơ chế chủ quản với khoảng 10.000 doanh nghiệp nhà nước nhưng cũng không có bộ ngành nào muốn làm vậy.

Lí do thứ hai từ chính các trường đại học. Cũng tương tự như nhiều ban giám đốc các doanh nghiệp đầu những năm 90, cũng vẫn muốn tiếp tục cơ chế bao cấp, bình bình như ngày xưa.

Lí do thứ ba, một phần từ người học trong xã hội - là hệ quả của hai lý do trên. Nhiều học sinh học phổ thông rất vất vả, cố thi vào đại học, vào đại học coi như xong vì vào đại học là "nhàn" hơn. Ba lí do đó cộng hưởng lại cho nên vô cùng khó khăn.

Hội thảo có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo, các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân...
Hội thảo có sự tham gia của khoảng 200 đại biểu là lãnh đạo, các chuyên gia giáo dục trong và ngoài nước, nhà khoa học, nhà giáo, doanh nhân...

Khi đặt ra tự chủ đại học, chúng ta phải cọ xát rất nhiều và phải giải đáp nhu cầu của xã hội. Trong đó có hai băn khoăn quan trọng nhất. Thứ nhất, cho tự chủ phải chăng các trường cứ thế tự do nâng học phí, làm mất cơ hội tiếp cận giáo dục trình độ cao, chất lượng tốt của con nhà nghèo, đối tượng chính sách. Thứ hai, với tài sản đất đai và cả tri thức của trường đại học như thế thì nhà nước, các Bộ chủ quản, các UBND tỉnh buông lỏng thì liệu có bị thao túng, bị lãng phí, bị mất.

Tuy nhiên hai băn khoăn này, không phải không có hướng giải quyết vì thế giới người ta đã giải quyết rồi.

Câu chuyện thứ nhất liên quan đến khái niệm tự chủ đại học, đặc biệt là tự chủ tại chính. Nhà trường có quyền thu nhiều hơn từ những nguồn lực xã hội có khả năng và mong muốn đóng góp nhiều hơn; đồng thời lập quỹ học bổng giúp đối tượng học sinh giỏi con nhà nghèo. Thứ hai, về phần chi ngân sách nhà nước cho đại học, tự chủ đại học không có nghĩa là nhà nước không cấp ngân sách nữa mà chính là dùng ngân sách nhà nước để tập trung đào tạo ngành nghề nào theo mô hình đặt hàng. Ví dụ, ngành Pháp y không ai muốn học, ngành Văn học nghệ thuật truyền thống hay phê bình lí luận văn học, Nhà nước phải đặt hàng cấp tiền cho các trường đào tạo.

Còn cơ chế quản lý tài sản, chúng ta đã có hội đồng trường gắn với trách nhiệm công khai, minh bạch khi giải trình. Lúc ấy cọ xát rất dữ dội, bây giờ kết quả đưa đến chuyển biến có tính chất lịch sử. Hầu như các trường đều mong muốn Luật Đại học ban hành thật sớm để chính thức hóa tự chủ đại học.

Tự chủ học thuật là bản chất

Phó Thủ tướng Vũ Đức cho hay, tự chủ đại học vì dịch ra ngôn ngữ nên dẫn đến hiểu sai. Về bản chất, xuất phát ban đầu từ một trong những sứ mệnh quan trọng của trường đại học là sáng tạo tri thức mới - đó không phải cấp phổ thông kéo dài. Vì thế, nó phải có quyền tự do về học thuật - nói như phương Tây.

Tự chủ về chuyên môn khơi dậy sức sáng tạo của từng thành viên trong nhà trường. Đó mới là tự chủ căn bản nhất. Để có và đảm bảo quyền tự chủ ấy thì trường phải được tự quản về hoạt động tổ chức và tự chủ tài chính (gắn với trách nhiệm giải trình). Trường đại học tự chủ về nguồn thu - nguồn chi. Nguồn thu học phí chỉ là một phần, ngoài ra còn thu từ hoạt động khoa học công nghệ, sản xuất kinh doanh kết hợp với doanh nghiệp, thu từ nguồn tài trợ của các doanh nghiệp, cộng đồng.

Phó Thủ tướng so sánh, giáo dục đại học như đoàn tàu đã qua nhiều nỗ lực gian khó đồng lòng để vào ray, nổ máy…
Phó Thủ tướng so sánh, giáo dục đại học như đoàn tàu đã qua nhiều nỗ lực gian khó đồng lòng để vào ray, nổ máy…

Đầu tư cho đại học của Việt Nam rất lớn nhưng so với quốc tế rất ít. Hiện nay các trường đại học có tiền rồi nhưng không được chi ra, muốn làm cái gì đều phải xin phép. Ngay cả các trường đang tự chủ hiện nay vẫn chưa được tự chủ hoàn toàn.

Chúng ta phải hiểu đúng nghĩa tự chủ, không phải giao tất cả cho trường mà phải gắn với giải trình. Đây là xu thế tất yếu. Cái này chúng ta phải luật hóa nó trong Luật Giáo dục đại học tới đây cũng như các hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Tới đây, Luật đầu tư công chỉ quản lý phần ngân sách nhà nước, các đơn vị sự nghiệp được tự chủ. Hay câu chuyện viên chức, công chức, Luật Giáo dục đại học tới đây không thể một lúc đáp ứng những yêu cầu đổi mới ấy nhưng sẽ tạo nên bước nền vững chắc.

“Tôi tin rằng, giáo dục đai học của chúng ta trước đây như một đoàn tàu – qua một số năm rất gian khổ chúng ta đã hò nhau xúm vào đẩy được máy đã nổ rồi, bây giờ đến cái quan trọng là thông qua luật”, Phó Thủ tướng ví.

Phó Thủ tướng hi vọng, hội thảo với sự tham gia đông đủ của các nhà lãnh đạo, chuyên gia trong nước và quốc tế, các thầy cô giáo và doanh nghiệp sẽ có tiếng nói để Luật Giáo dục hiện nay được sửa một cách căn bản nhất có thể. Từ đó, thúc đẩy hệ thống giáo dục Việt Nam phát triển.

“Như tôi thường nói là giáo dục đại học phải đuổi theo hệ thống cấp dưới – giáo dục phổ thông. Bởi giáo dục phổ thông, chúng ta vẫn còn nhiều cái không hài lòng nhưng quốc tế vẫn xếp giáo dục phổ thông của Việt Nam ngang với những quốc gia tiên tiến. Còn giáo dục đại học, mặc dù chưa có đánh giá chính thức nhưng hai đánh giá quốc tế 50 nước hàng đầu thì không có Việt Nam. Ngoài ra, theo một số đánh giá có tính chất tổng hợp và suy luận, Việt Nam đứng khoảng 80 trên thế giới. Trong khi đó, giáo dục phổ thông thì nói khiêm tốn Việt Nam xếp khoảng 50 của thế giới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Lệ Thu (ghi)

MỚI NHẤT
Ứng dụng hẹn hò xếp hạng những trường ĐH nhiều nam thanh nữ tú nhất nước Anh
Ứng dụng hẹn hò xếp hạng những trường ĐH nhiều nam thanh nữ tú nhất nước Anh

(Dân trí) - Ứng dụng hẹn hò Badoo mới đây đã xếp hạng danh sách những đại học có nhiều mỹ nam, mỹ nữ nhất nước Anh.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 08:03

Thầy giáo trường làng truyền đam mê Lịch sử cho học sinh
Thầy giáo trường làng truyền đam mê Lịch sử cho học sinh

(Dân trí) - Là giáo viên dạy Lịch sử, với 25 năm trong nghề, thầy Nguyễn Văn Cum (Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) luôn tìm tòi, đổi mới phương pháp giảng dạy để truyền cảm hứng môn Lịch sử cho học sinh, giúp các em hiểu nhiều hơn, đầy đủ hơn lịch sử dân tộc và lịch sử thế giới.

Chủ nhật, 19/08/2018 - 05:03

Giáo viên buồn vì rớt đề tài Chiến sĩ thi đua
Giáo viên buồn vì rớt đề tài Chiến sĩ thi đua

(Dân trí) - Suốt mấy ngày nay, cô em gái tôi là giáo viên cứ rầu rĩ, buồn bã. Nhiều lúc em ngồi một mình và thở dài thườn thượt. Cả nhà ai cũng lo lắng cho em. Lí do là em mới rớt đề tài Chiến sĩ thi đua vòng tỉnh. Chúng tôi phải động viên mãi em mới nguôi ngoai…

Chủ nhật, 19/08/2018 - 04:03

Khánh Hòa: Giám đốc Sở nói về đề nghị tuyển thêm 171 HS vào lớp 10 công lập
Khánh Hòa: Giám đốc Sở nói về đề nghị tuyển thêm 171 HS vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Ngày 17/8, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Tuấn Tứ cho biết, Sở này sẽ có văn bản xin ý kiến UBND tỉnh Khánh Hòa về việc huyện Vạn Ninh đề nghị cho phép tuyển thêm 171 học sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:05

Cựu cán bộ tòa án tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học
Cựu cán bộ tòa án tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất xây trường học

(Dân trí) - Ở thời buổi kinh tế thị trường, tấc đất được xem như là tấc vàng nhưng ông Hứa Văn Uôl (ngụ thị trấn An Lạc Thôn, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) lại tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất của mình cho nhà nước xây trường học.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:02

Cô học trò nghèo xứ Mường trở thành Thủ khoa Học viện Quản lý giáo dục
Cô học trò nghèo xứ Mường trở thành Thủ khoa Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Cái kết có hậu, làm sáng bừng tương lai của cô học trò nghèo xứ Mường, Hà Thị Nhung, khi Nhung đón nhận tin vui từ Học viện Quản lý giáo dục, em đã đỗ thủ khoa toàn Học viện và nhận được nhiều tài trợ học tập.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 02:41

Phú Yên: Gần 440 thí sinh sẽ dự kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018
Phú Yên: Gần 440 thí sinh sẽ dự kỳ thi tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018

(Dân trí) - Ông Phạm Văn Cường, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, kỳ tuyển dụng viên chức giáo viên năm 2018 do Sở này tổ chức có 438 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển. Năm nay, Sở GD-ĐT Phú Yên tuyển 54 viên chức giáo viên.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 02:34

Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa
Đại học New York miễn toàn bộ học phí cho sinh viên Y khoa

(Dân trí) - Ngày 16/8 vừa qua, Đại học New York (Mỹ) thông báo sẽ miễn toàn bộ học phí cho các sinh viên đang theo học chuyên ngành Y khoa và sinh viên ứng tuyển vào ngành học này trong tương lai.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 08:17

Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?
Học phí đại học tăng cao, sinh viên có ngần ngại?

(Dân trí) - “Tăng học phí là vấn đề rất nhạy cảm với xã hội và trực tiếp là người học, phải tính đến khả năng chi trả của sinh viên”. Ý kiến trên được bà Đặng Thị Thanh Huyền, Học viện Quản lí Giáo dục đưa ra tại hội thảo Giáo dục 2018 với chủ đề Giáo dục đại học - Chuẩn hóa và hội nhập quốc tế chiều ngày 17/8.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 07:04

Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết
Áp lực sĩ số tại Hà Nội: “Đau đầu” tìm phương án giải quyết

(Dân trí) - “Vấn đề áp lực sĩ số ở Hà Nội không thể giải quyết trong ngày một, ngày hai. Đấy là câu chuyện dài về đầu tư, về quỹ đất và cả về giáo viên nữa”, trên đây là nhận định của một số thầy cô giáo trước tình trạng nhiều lớp học có sĩ số trên 60 học sinh do quá tải.

Thứ bảy, 18/08/2018 - 06:56

Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học
Cậu học trò thiếu cha, vắng mẹ đỗ ĐH Bách khoa HN nhưng không có tiền nhập học

(Dân trí) - Nhận được giấy báo trúng tuyển thông báo ngày 21/8 có mặt tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội làm thủ tục nhập học, cậu học trò Trần Thế Phương (trú thôn Ngụ Quế, xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đành phải ngậm ngùi gấp tờ giấy cất đi vì không có lấy đồng xu dính túi…

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:20

Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?
Ý kiến giáo viên: Nghỉ học thứ 7 có là niềm mơ ước xa vời?

(Dân trí) - Trước thềm năm học mới, rất nhiều người quan tâm tới đề xuất của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội về việc không tổ chức dạy và học vào thứ 7 ở các cơ sở giáo dục phổ thông. Nhưng xem ra, điều này chỉ là niềm mơ ước xa vời của giáo viên và học sinh mà thôi!

Thứ bảy, 18/08/2018 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng
Kế toán và thủ quỹ trường mầm non cấu kết làm thất thoát ngân sách gần 300 triệu đồng

(Dân trí) - Kế toán và thủ quỹ Trường mầm non Phú Hòa, TP Huế trong thời gian qua đã thông đồng làm thất thoát ngân sách của trường gần 300 triệu đồng. Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm rõ và có kết luận.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 04:59

TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS
TP. Quảng Ngãi: Dùng chung đề kiểm tra 1 tiết cho học sinh THCS

(Dân trí) - Năm học mới 2018 - 2019, học sinh bậc THCS của TP. Quảng Ngãi sẽ làm bài kiểm tra 1 tiết bằng đề chung. Đây là cách làm thể hiện quyết tâm hạn chế tiêu cực trong hoạt động kiểm tra, đánh giá học sinh của ngành Giáo dục TP. Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 03:49

Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học
Mồ côi cha, hai anh em sinh đôi lần đầu khiến mẹ phải khóc vì “lỡ” đỗ đại học

(Dân trí) - Mồ côi cha từ lúc 2 tuổi, hai anh em sinh đôi đã cùng mẹ vượt qua bao vất vả để có được thành tích học tập đáng mơ ước. Ngày hai anh em biết tin mình đỗ đại học cũng là lần đầu các em khiến mẹ phải khóc. Người mẹ nghèo khốn khó khóc vì thương con, vì bản thân bất lực không có đủ điều kiện để con đến với giảng đường đại học.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:55

Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới
Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam xếp vào nhóm 80/196 của thế giới

(Dân trí) - Hệ thống giáo dục đại học Việt Nam chưa lọt top 50 thế giới. Chúng ta vẫn chưa có trường đại học thuộc top 500. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của hai đại học quốc gia vào top 1.000, có thể đánh giá hệ thống đại học của ta thuộc vào nhóm 80/196 của thế giới.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:42

Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!
Toán tương tác : Giao thông luôn là bài toán khó!

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Và câu chuyện đó được cô gái trường chuyên Hà Nội - Amsterdam Nguyễn Nga Nhi đưa vào đề toán tương tác kỳ này...

Thứ sáu, 17/08/2018 - 02:00

Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”
Hà Nội: Áp lực sĩ số lớp 1 vì quá tải “rồng vàng”

(Dân trí) - Do năm sinh 2012 được cho là năm "rồng vàng", năm đẹp nên tỉ lệ sinh tăng cao, năm nay tại Hà Nội có 130.000 HS vào lớp 1, tăng 30.000 HS so với năm ngoái. Sự quá tải dồn vào một số quận huyện như Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy… khiến một số trường áp lực nặng nề về sĩ số, lớp học lên đến hơn 60 em, có lớp 3 HS/bàn.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 12:01

Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ
Đại học cần mạnh dạn, cởi bỏ rập khuôn để tự chủ

(Dân trí) - “Các trường đại học cần tiếp tục đổi mới, mạnh dạn hơn nữa trong thực hiện quyền tự chủ, tự quyết, một cách có giám sát trước Nhà nước và xã hội”.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 11:15

Đề xuất phương án thi THPT quốc gia
Đề xuất phương án thi THPT quốc gia

(Dân trí) - "Làm thế nào tổ chức một kỳ thi nghiêm túc và đảm bảo chất lượng? Theo tôi, kỳ thi THPT QG nên được duy trì với hai vòng độc lập, vòng 1 để xét tốt nghiệp và vòng 2 để xét tuyển vào đại học".

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:02

Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện
Giải đáp những lo lắng của phụ huynh khi con theo học Mỹ thuật Đa phương tiện

(Dân trí) - Không ít các bạn trẻ đam mê sáng tạo muốn theo học ngành nghề mình yêu thích nhưng gặp khó khăn khi thuyết phục gia đình ủng hộ, đặc biệt đối với khối ngành sáng tạo như Mỹ thuật Đa phương tiện. Là do người lớn quá khắt khe hay họ đang có những nỗi niềm nào khác?

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách
Hiểu tâm lý độ tuổi để dạy trẻ đúng cách

(Dân trí) - Bài học được truyền đạt hiệu quả hay không phụ thuộc phần nhiều vào khả năng tiếp thu cũng như phương pháp với từng độ tuổi.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 10:00

Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?
Lạm thu nhiều năm liền ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng?

(Dân trí) - Nhiều khoản thu không có trong văn bản quy định, chưa có cơ chế, nhưng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trước đây là CĐ Công nghệ (thuộc ĐH Đà Nẵng) vẫn tổ chức thu trong nhiều năm liền mới được phát hiện.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:57

Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm
Trường quân đội xét tuyển bổ sung ở mức 15 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Trần Đại Nghĩa (một trường ĐH thuộc khối quân đội) vừa thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung các ngành hệ dân sự với mức điểm 15 trở lên.

Thứ sáu, 17/08/2018 - 09:54