Nữ Viện sĩ Việt Nam đầu tiên nhận danh hiệu IASS và ngôi sao Vernadski

Dân trí Ngày 11/2, Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng hai danh hiệu cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004- 2014 và ngôi sao Vernadski tới Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Đưa 32 công nghệ tiên tiến của thế giới vào ứng dụng tại Việt Nam và một số nước trên thế giới, đem lại những giá trị xã hội to lớn phục vụ đời sống con người, Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch, TGĐ công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC) đã vinh dự được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga trao tặng hai danh hiệu cao quý: Viện sĩ có thành tích xuất sắc nhất giai đoạn 2004- 2014 và phần thưởng Ngôi sao Vernadski.

Viện sĩ, tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người phụ nữ đầu tiên của khu vực Châu Á và Việt Nam được Viện Hàn lâm Quốc tế về các nghiên cứu hệ thống Liên bang Nga (IASS) trao tặng hai danh hiệu danh giá này.

Đích thân chủ tịch Viện Hàn lâm IASS cùng 2 viện sĩ nổi tiếng của Viện đã tới Việt Nam để trao phần thưởng cho bà Nhàn vào chiều ngày 11/2/2015 tại Hà Nội.


Nữ Viện sĩ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng IASS và ngôi sao Vernadski
Ông Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm quốc tế (IASS) trao danh hiệu cao quý  tới Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn

Buổi lễ được Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Trung Ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam long trọng tổ chức với sự hiện diện của Bà Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Chủ tịch Quốc hội; Ông Nguyễn Quân - Bộ Trưởng Bộ Khoa học Công nghệ; Ông Châu Văn Minh - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam; Ông Phùng Xuân Nhạ - Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội; Ông Phan Xuân Dũng - Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Bà Trương Thị Mai - Chủ nhiệm Uỷ ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội; Bà Nguyễn Thị Thanh Hoà - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, các Bộ, ngành và lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, quê hương của viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn.

Về phía Liên Bang Nga có ông Vadim V. Bublikov - Đại biện lâm thời Liên Bang Nga tại Việt Nam cùng một số cán bộ Đại sứ quán Nga tham dự.

Danh hiệu IASS là  danh hiệu cao quý nhất của Viện IASS, 10 năm xét thưởng 1 lần với quy trình thẩm định vô cùng nghiêm ngặt. Danh hiệu nhằm vinh danh các nhà khoa học có thành tích xuất sắc và có những cống hiến, đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực khoa học trên toàn thế giới.

Ngôi sao V.I.Vernadski là phần thưởng Viện IASS vinh danh dành cho những nhà khoa học xuất sắc trong mọi lĩnh vực.

Danh hiệu là sự ghi nhận những cống hiến không mệt mỏi của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

“Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là người có những nỗ lực to lớn và sự khiêm tốn đặc biệt. Bà đã có đóng góp lớn lao và phát triển những ý tưởng KHCN ứng dụng vào cuộc sống. Với những thành tựu trong KHCN, bà đã được đoàn chủ tịch Viện Hàn lâm chọn là nhà khoa học xuất sắc của Viện Hàn lâm quốc tế IASS trong 10 năm vừa qua và phần thưởng ngôi sao Vernadski”, ông Igor Dorokhov, Chủ tịch Viện Hàn lâm quốc tế (IASS) nhận xét.


Nữ Viện sĩ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng IASS và ngôi sao Vernadski
Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn thông thạo 5 ngoại ngữ

Trong vòng 10 năm qua, viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã không ngừng nghiên cứu, khảo sát tình hình thực tế tại Việt Nam, trên cơ sở đó cùng với các nhà khoa học trong và ngoài nước đưa ra các sáng kiến cải tiến công nghệ tiên tiến để đưa vào ứng dụng tại Việt Nam. Các công nghệ này thuộc nhiều lĩnh vực như: Ứng dụng các công nghệ mới để xử lý nước thải, trong đó có các bệnh viện, đô thị và làng nghề; Ứng dụng công nghệ mới để làm sạch đất nông nghiệp bị ô nhiễm, tồn dư thuốc trừ sâu và hóa chất dioxin; Ứng dụng các công nghệ mới để nâng cao chất lượng đào tạo, ứng dụng các thành tựu công nghệ tin học; Tham gia phát triển công nghệ sóng cộng hưởng để nâng cao chất lượng nhiên liệu.

Ứng dụng công nghệ tế bào gốc và nhận dạng gen để góp phần tìm kiếm những người mất tích trong chiến tranh và trong các thảm họa, thiên tai; Ứng dụng nguồn năng lượng mới trên cơ sở các từ trường; Ứng dụng công nghệ cao vào Việt Nam để xử lý vấn đề chống biến đổi khí hậu, đặc biệt là công nghệ trồng rừng ngập mặn; Đưa nhiều ứng dụng công nghệ kỹ thuật cao của Nhật Bản, Israel, Mỹ, Hàn Quốc và Đài Loan vào ngành Nông nghiệp Việt Nam để nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Nhận xét về những công lao đóng góp của Viện sĩ Nhàn, ông Hoàng Bình Quân, Ủy viên TƯ Đảng, Trưởng Ban đối ngoại T.Ư Đảng khẳng định: “Với những đóng góp quan trọng cho ngành khoa học công nghệ Việt Nam trong thời kỳ hội nhập kinh tế thế giới, tiến sĩ, Viện sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn là tấm gương cho doanh nhân Việt Nam, cho những người làm khoa học công nghệ Việt Nam. Đây là vinh dự chung của người Việt Nam, là niềm tự hào của đất nước, là minh chứng sinh động cho quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga”.

Viện sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Nhàn sinh tại Thuận Thành, Bắc Ninh. Khởi nghiệp từ lĩnh vực xuất khẩu lao động, Công ty AIC của bà Nhàn với số vốn ban đầu là 5.000 Đô la Mỹ và 5 nhân sự. Đến nay, AIC đã là 1 doanh nghiệp với hàng ngàn nhân viên và doanh thu nhiều ngàn tỷ đồng mỗi năm. Bà cũng thông thạo 5 ngoại ngữ, tốt nghiệp Đại học Sư phạm và Đại học Ngoại thương Hà Nội, Thạc sỹ Quản trị kinh doanh tại Đại học Latrobe (Úc) và Viện sĩ, tiến sĩ Viện Hàn lâm ISSA.

Hiện nay bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Công ty CP Tiến bộ Quốc tế (AIC). Với những thành tích mà bà Nhàn đã làm được, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ban ngành, địa phương tặng huân, huy chương, bằng khen và nhiều giải thưởng như: Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu nhất, Giải thưởng Sao đỏ, Giải thưởng Bông hồng vàng, Doanh nghiệp Việt Nam tiêu biểu…

Hồng Hạnh
MỚI NHẤT
Anh: Trường học đầu tiên dành riêng cho người đồng tính
Anh: Trường học đầu tiên dành riêng cho người đồng tính

(Dân trí) - Ngôi trường công đầu tiên ở Vương quốc Anh dành riêng cho cộng đồng LGBT (người đồng tính, lưỡng tính và chuyển giới ) đã được lên kế hoạch xây dựng và sẽ đi vào hoạt động trong vòng ba năm tới.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 01:03

Sức lan tỏa từ các giải pháp đổi mới giáo dục đại học
Sức lan tỏa từ các giải pháp đổi mới giáo dục đại học

Trong thời gian 5 năm trở lại đây, giáo dục đại học Việt Nam đã có những bước tiến bộ rõ rệt nhờ có những giải pháp đổi mới được triển khai đồng bộ trong toàn hệ thống.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 11:32

Hiện đại hóa trường học Thủ đô: Đích đến nhọc nhằn
Hiện đại hóa trường học Thủ đô: Đích đến nhọc nhằn

Với các quận “lõi” thì quỹ đất quá eo hẹp là rào cản cơ bản trong công cuộc hiện đại hóa hệ thống trường học của Thủ đô. Còn với nhiều huyện ngoại thành, ngân sách eo hẹp sẽ khiến nhiều trường đối mặt với nguy cơ mất “chuẩn quốc gia”.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 08:12

Tân PGS nhiều tuổi nhất năm 2014 say nghiệp truyền nghề cho giáo viên tương lai
Tân PGS nhiều tuổi nhất năm 2014 say nghiệp truyền nghề cho giáo viên tương lai

Ở tuổi 81, với nhà giáo Vũ Tự Lân, được phong PGS đó không chỉ là vinh dự, là sự ghi nhận cho những năm tháng cống hiến nghệ thuật và nghiên cứu khoa học mà còn là niềm hạnh phúc vô bờ bến, là tấm gương để con cháu và thế hệ trẻ noi theo trong học tập và lao động.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:55

Hỗ trợ kinh phí giúp sinh viên nghèo về quê đón Tết
Hỗ trợ kinh phí giúp sinh viên nghèo về quê đón Tết

(Dân trí) - Gần 300 suất quà với tổng trị giá hơn 50 triệu đồng đã được Trường ĐH Hà Tĩnh trao tặng cho các sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và sinh viên ngoại tỉnh trong dịp Tết nguyên đán.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:05

Thêm thời gian đăng ký tham gia cuộc thi tiếng Anh English Champion 2015
Thêm thời gian đăng ký tham gia cuộc thi tiếng Anh English Champion 2015

Theo thông báo ban đầu, thời gian đăng ký tham gia cuộc thi English Champion sẽ chính thức diễn ra trong các ngày, từ 12/1 đến 12/2/2015.

Thứ sáu, 13/02/2015 - 07:01

“Học bổng đất Quảng” đến với sinh viên nghèo, học giỏi
“Học bổng đất Quảng” đến với sinh viên nghèo, học giỏi

(Dân trí) - Ngày 12/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ trao “Học bổng đất Quảng” năm học 2013-2014 đến 67 sinh viên nghèo học giỏi tại các trường đại học trên cả nước có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 12/02/2015 - 05:45

Sinh viên giúp người già neo đơn đón Tết
Sinh viên giúp người già neo đơn đón Tết

(Dân trí) - Nhân dịp Tết đến xuân về, gần 40 sinh viên Đại học Quảng Nam vừa có chuyến công tác xã hội thăm viếng, giúp người già neo đơn ở huyện miền núi Tiên Phước (Quảng Nam) chuẩn bị đón Tết.

Thứ năm, 12/02/2015 - 05:16

Chỉ lỗi học trò không cần phải chê
Chỉ lỗi học trò không cần phải chê

(Dân trí) - Thực hiện đánh giá học sinh bằng nhận xét, nhiều giáo viên tiểu học cho rằng mình phải “tâng bốc” học trò, chứ không được chê. Đây là cách hiểu hạn hẹp bởi hoàn toàn có thể chỉ ra cái chưa được của các em mà không phải chê.

Thứ năm, 12/02/2015 - 04:03

HV  Bưu chính Viễn thông mở ngành học mới Truyền thông đa phương tiện
HV Bưu chính Viễn thông mở ngành học mới Truyền thông đa phương tiện

Đáp ứng nhu cầu xã hội, năm 2015, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến mở ngành học mới Truyền thông đa phương tiện nâng tổng số ngành đào tạo hệ đại học chính quy của trường lên 9 ngành.

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:57

Tết xa quê
Tết xa quê

Dạy học ở những nơi điều kiện đặc biệt khó khăn, mỗi độ Tết đến Xuân về, các thầy, cô giáo huyện biên giới Mường Tè, tỉnh Lai Châu lại nén tình cảm riêng tư để bám trường, bám lớp, ở lại ăn tết với học sinh và đồng bào.

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:06

4 kỹ năng sống ba mẹ nên trang bị cho con để thành công
4 kỹ năng sống ba mẹ nên trang bị cho con để thành công

Giúp trẻ thành công là ước mơ của tất cả các bà mẹ, ông bố trên cuộc đời này. Nhưng hiện nay tại Việt Nam, phụ huynh đang quá chú trọng đến việc học, quan tâm nhiều đến thời gian dạy bảo mà ít quan tâm đến việc chơi, trải nghiệm, sự vận động, thời gian làm bạn với trẻ để giúp trẻ hình thành nên những kỹ năng sống cần thiết.

Thứ năm, 12/02/2015 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngày hội tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh Quốc Học Huế
Ngày hội tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh Quốc Học Huế

(Dân trí) - Chiều 11/2 tại thành phố Huế, các em học sinh Trường THPT Chuyên Quốc Học Huế đã có cơ hội được gặp gỡ những tư vấn viên đến từ rất nhiều trường đại học trong và ngoài nước giúp cho việc định hướng tuyển sinh.

Thứ năm, 12/02/2015 - 12:35

Sinh viên lùi ngày về quê để bưng hoa dịp Tết
Sinh viên lùi ngày về quê để bưng hoa dịp Tết

Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhưng nhiều sinh viên Đà Nẵng vẫn tranh thủ làm thêm tại các vườn hoa ở thành phố. Công việc của các bạn tại các vườn hoa là tỉa hoa, tỉa cành và bưng vác các gốc hoa cho khách hàng.

Thứ năm, 12/02/2015 - 10:37

Đỗ Nhật Nam đã chinh phục giải Nhất hùng biện ở Mỹ như thế nào?
Đỗ Nhật Nam đã chinh phục giải Nhất hùng biện ở Mỹ như thế nào?

(Dân trí) - Chị Phan Hồ Điệp - mẹ “thần đồng” Đỗ Nhật Nam đã chia sẻ với PV Dân trí những thông tin liên quan đến cuộc thi và giải thưởng lớn của con trai, đặc biệt là nội dung của phần thi hùng biện.

Thứ năm, 12/02/2015 - 08:50

Nỗi niềm trường “phố”
Nỗi niềm trường “phố”

Hoàn Kiếm được xem là một trong bốn quận “lõi” của Thủ đô, sống ở khu vực này mới được gọi là “dân phố”. Tuy nhiên, để được là cư dân của phố, nhiều người phải chịu một số bất tiện, trong đó có việc học hành của con em mình.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:59

ĐBSCL: Dự kiến sẽ có 6 cụm thi THPT quốc gia
ĐBSCL: Dự kiến sẽ có 6 cụm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Mới đây lãnh đạo Bộ GD-ĐT vừa có buổi làm việc với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) để bàn về phương án tổ chức cụm thi PTTH năm 2015 của các tỉnh, thành vùng ĐBSCL.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:35

Sinh viên Y Dược Huế làm lễ tri ân những người hiến xác
Sinh viên Y Dược Huế làm lễ tri ân những người hiến xác

(Dân trí) - Tối qua 11/2, thầy cô và toàn thể sinh viên Trường ĐH Y Dược Huế đã thành kính tổ chức lễ Macchabée nhằm tri ân những người hiến xác.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:28

Niềm vui cuối năm đến với học sinh, sinh viên nghèo vượt khó
Niềm vui cuối năm đến với học sinh, sinh viên nghèo vượt khó

(Dân trí) - Chiều 11/2, Ban sáng lập Quỹ học bổng “Nâng cánh ước mơ” đã tổ chức lễ trao học bổng lần thứ 1, năm 2015 cho học sinh, sinh viên nghèo vượt khó vươn lên học giỏi. Trong đợt này có 79 học sinh, sinh viên được tiếp sức đến trường.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:24

Phần Lan: Bỏ môn viết chữ đẹp, thay bằng gõ bàn phím
Phần Lan: Bỏ môn viết chữ đẹp, thay bằng gõ bàn phím

(Dân trí) - Bộ môn tập viết chữ đẹp sẽ sớm bị “xoá sổ” trong tất cả các chương trình giảng dạy ở Phần Lan- quốc gia được mệnh danh là nơi có nền giáo dục tốt nhất thế giới.

Thứ năm, 12/02/2015 - 07:00

ĐH Vinh: Trao hơn 100 triệu tiền quà tết tới hộ nghèo huyện miền núi Nghệ An
ĐH Vinh: Trao hơn 100 triệu tiền quà tết tới hộ nghèo huyện miền núi Nghệ An

(Dân trí) - Với tinh thần tương thân tương ái, Trường ĐH Vinh phối hợp với VP báo điện tử Dân trí tại Nghệ An đã tổ chức chuyến thăm hỏi trao quà tết đến đồng bào nghèo ở những huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An.

Thứ năm, 12/02/2015 - 04:34

Cổ tích bên dòng Hàm Luông
Cổ tích bên dòng Hàm Luông

Trong bóng chiều nhập nhoạng trên con đường đất bên dòng Hàm Luông, người đàn ông cao tuổi, gầy gò, chỉ còn một mắt, cụt một chân, mất một tay nhưng miệng luôn nở nụ cười hồn hậu, cứ “dạ dạ”, “yên tâm” và nhiệt tình đưa tôi ra tận đường cái...

Thứ tư, 11/02/2015 - 11:34

Trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh dự kiến xét tuyển môn Văn và Toán
Trường ĐH Sân khấu- Điện ảnh dự kiến xét tuyển môn Văn và Toán

(Dân trí) - Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội vừa công bố Dự thảo Đề án tuyển sinh riêng năm 2015 để lấy ý kiến. Theo đó, xét tuyển môn Văn, Toán, thi tuyển đối với môn năng khiếu.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:35

Trường sư phạm đổi mới cùng sự chuyển mình của trường phổ thông
Trường sư phạm đổi mới cùng sự chuyển mình của trường phổ thông

Chiều nay(11/2), tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển trao đổi với giảng viên và sinh viên về các vấn đề liên quan đến đổi mới căn bản toàn diện GD - ĐT theo Nghị quyết 29 và đổi mới chương trình và sách giáo khoa phổ thông.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:12