Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp

Dân trí Chưa từng qua trường lớp đào tạo nghệ thuật nhưng một nữ sinh ở Bạc Liêu lại có niềm đam mê vẽ tranh, viết thư pháp hết sức sống động. Thế nhưng, từ một câu chuyện xúc động, em đành theo ngành Y dược truyền thống của cha mẹ vì muốn được chữa bệnh cứu người.
>>Nữ “thợ săn” học bổng 9X: “Bước ra vùng an toàn khi còn trẻ, khoẻ, đam mê”
>>Nữ thủ khoa xinh đẹp ĐH Văn hóa Hà Nội và niềm đam mê đặc biệt với môn Sử

Nữ sinh có đôi mắt trong veo, gương mặt xinh xắn, nụ cười tươi tắn và có cái tên cũng rất đẹp - Quách Tú Vy (quê ở huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu) đang là học sinh lớp 12 trường THPT Bạc Liêu.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê "thổi hồn" vào thư pháp.

Đam mê vẽ, thích thư pháp…

Tìm gặp em Quách Tú Vy tại nhà khi em đang nghỉ Tết Nguyên đán và tất bật viết chữ, vẽ hoa trên quả dưa hấu, trái dừa,... để chuẩn bị giao hàng cho khách.

Trò chuyện với phóng viên Dân trí, Tú Vy cho biết, em rất thích vẽ thể loại tranh cổ trang, và muốn viết một vài chữ thư pháp vào bức tranh cho đẹp hơn. Từ ý tưởng đó, em đã lên mạng tìm hiểu để xem viết chữ thư pháp dễ khó như thế nào.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 1
Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 2

Quách Tú Vy với những bức tranh cổ trang em thích do chính tay em vẽ nên.

Tú Vy nói mình tìm được một vài video dạy viết thư pháp nên tự học theo. Lúc đầu, em chỉ muốn viết một vài chữ chơi vui. Tuy nhiên, sau khi đi sâu vào lĩnh vực nghệ thuật này, em ngày càng thấy hay, thích thú.

“Em thấy thư pháp là một giá trị văn hóa truyền thống, nhưng hình như nhiều bạn trẻ đã bỏ quên. Vì vậy, em muốn làm sống lại, từ đó quyết định theo đuổi thư pháp một cách nghiêm túc nên cố gắng học”, nữ sinh lớp 12 chia sẻ.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 3

Tú Vy đang "trổ tài" viết chữ thư pháp.

Cô gái này thích vẽ đến nỗi mỗi khi đi học cha mẹ cho tiền tiêu vặt, đã không tiêu xài mà gửi bạn mua dụng cụ để lén tập vẽ. Khi cha mẹ em biết được chuyện này đã không khỏi ngỡ ngàng trước cá tính và niềm đam mê của con gái.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 4

Một bức thư pháp của em Tú Vy.

Tú Vy cho biết, em có ước mơ sau khi tốt nghiệp phổ thông sẽ thi vào ngành kiến trúc hoặc mỹ thuật. Tuy nhiên, niềm đam mê theo con đường hội họa lúc ban đầu cha mẹ em lại phản đối. Bởi do cha mẹ đều theo ngành Y dược nên muốn con theo ngành này.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 5

Đam mê đến độ trong vở học, em cũng viết chữ thư pháp tên tác phẩm.

Bà Nguyễn Tú Ngọc (mẹ em Vy) tâm sự, nhà chỉ có một đứa con, lại là gái, sợ ảnh hưởng đến tâm lý, việc học tập và trước sự quyết liệt của con nên dần dần cả hai vợ chồng bà đều bị "cảm hóa" theo niềm mơ ước của cô con gái bé bỏng.

Không còn phản đối, cha mẹ em Tú Vy đã ủng hộ, hỗ trợ cho con gái rất nhiều, như mua dụng cụ, nguyên liệu, hay lên ý tưởng tìm những câu thư pháp ý nghĩa cho con “trổ tài”.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 6

Cầu thủ bóng đá "thần tượng" Xuân Trường qua nét vẽ của Tú Vy.

Tú Vy kể, vào Tết năm 2018, em có vẽ thử thư pháp lên giấy để tặng người thân, bạn bè. Sau khi được sự khuyến khích của mọi người, em bắt đầu vẽ thư pháp lên trái, quả như dưa hấu, dừa,… và được đánh giá rất cao.

Cho đến Tết năm 2019, em mới dám quyết định viết thư pháp để bán theo đặt hàng của khách.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 7
Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 8

Vẽ trên trái dừa...

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 9

...và quả dưa hấu.

Để hoàn chỉnh một sản phẩm, theo Tú Vy phải trải qua khá nhiều công đoạn. Với dừa, ban đầu phải xịt một lớp sơn bóng rồi để khô sau đó vẽ chữ, hoa lá cành,… Còn dưa hấu phải chọn quả cân đối, da nhẵn mịn, không trầy xước, lồi, lõm,… thì vẽ sẽ đẹp hơn.

“Với một sản phẩm vẽ thư pháp lên trái, quả hoàn chỉnh, tùy theo mức độ phức tạp, cầu kỳ của các hình vẽ trang trí mà khách yêu cầu, em mất thời gian từ 20-30 phút làm việc”, Vy chia sẻ.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 10

Tú Vy hoàn thành một tác phẩm thư pháp trên quả dưa hấu mà khách đã đặt hàng mua.

Được biết, giá mỗi sản phẩm dao động từ 150.000 đồng đến khoảng 300.000 đồng, nếu tính ra trong những ngày Tết (từ khoảng 25 Tết trở đi, thời điểm em nghỉ Tết), em Tú Vy mỗi ngày kiếm thu nhập trên dưới một triệu đồng.

Đây là số tiền không nhỏ mà một nữ sinh lớp 12 có thể làm ra bằng chính năng lực của mình.

Muốn làm bác sĩ từ một câu chuyện xúc động

Dù ủng hộ con gái theo đuổi niềm đam mê hội họa, nhưng cha mẹ em Tú Vy vẫn rất mong muốn con theo nghề Y dược. Mẹ em cũng từng khuyên con gái hãy cứ đi theo ngành Y dược và xem hội họa như là “nghề” tay trái của mình.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 11

Vì con gái quá đam mê hội họa, cha mẹ em Tú Vy cũng dần ủng hộ con.

Thế nhưng, cô con gái có cá tính này đã “cả gan” đáp lại là “nếu bắt con học ngành Y dược thì con sẽ học nhưng là học cho cha mẹ, chứ không học cho con…”.

Tuy nhiên, vào năm lớp 10, có một lần em Tú Vy đi thăm con của một cô giáo dạy em năm cấp 2, đang mắc bệnh hiểm nghèo. Chứng kiến người con bị căn bệnh hành hạ đau đớn về thể xác, Vy đã không kìm được sự xúc động. “Lúc đó, em đã phải chạy ra ngoài để khóc”, Vy bồi hồi.

Nữ sinh đam mê vẽ nói về quyết định theo ngành y dược.

Rồi tử thần cũng đã “cướp” đi người con yêu quý của cô giáo của em. Tú Vy nhớ lại, cô giáo cũng từng nói với em là “mấy đứa con có mặt trên đời này là niềm hạnh phúc nhất của cha mẹ, đừng bao giờ làm cho cha mẹ buồn, đau”.

Vy cho biết, mẹ của em cũng tâm sự rằng, nếu con là bác sĩ, con có thể cứu được nhiều người, còn hội họa có thể giúp con tô đẹp thêm nét đẹp, nhân cách, lòng nhân văn, nhân ái…

Từ câu chuyện và hình ảnh đó, sau nhiều đêm suy nghĩ, Tú Vy cho biết em bắt đầu thay đổi ý định.

Nữ sinh Bạc Liêu đam mê “thổi hồn” vào thư pháp - 12

Nữ sinh lớp 12 này quyết theo học ngành y dược để cứu người như mong muốn của cha mẹ, nhưng em vẫn theo đuổi niềm mê của mình.

“Em nghe lời cha mẹ theo ngành Y dược, muốn trở thành một bác sĩ để có thể cống hiến cho xã hội, góp phần chấm dứt nỗi đau mà những người bệnh đang gánh chịu. Nhưng bên cạnh đó, em vẫn theo đuổi niềm đam mê vẽ của mình”, nữ sinh 18 tuổi quả quyết.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê và những chuyện “tốn giấy mực” trong giáo dục năm 2019
Học sinh lớp 2 học xác suất, thống kê và những chuyện “tốn giấy mực” trong giáo dục năm 2019

(Dân trí) - 16 triệu USD chưa giải ngân; học sinh lớp 2 phải học toán xác suất, thống kê... là những chuyện tốn nhiều giấy mực của truyền thông năm 2019.

Thứ năm, 23/01/2020 - 07:00

Dấu ấn khoa học Việt trên trường quốc tế năm 2019
Dấu ấn khoa học Việt trên trường quốc tế năm 2019

(Dân trí) - Năm 2019, nền khoa học nước nhà có không ít gương mặt nhà khoa học xuất sắc lọt top các nhà khoa học tiêu biểu nhất của châu Á, tiêu biểu của thế giới hay trích dẫn nhiều nhất thế giới.

Thứ năm, 23/01/2020 - 06:00

Làm gì để trẻ khỏi “chúi mũi” vào ti vi, điện thoại trong dịp Tết?
Làm gì để trẻ khỏi “chúi mũi” vào ti vi, điện thoại trong dịp Tết?

(Dân trí) - Ngày Tết, bố mẹ thường bận bịu trong khi con được nghỉ học dài ngày. Do vậy, con dễ bị sa đà vào việc chơi các thiết bị điện tử. Dưới đây là 10 cách mà bà Phan Hồ Điệp (giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội) đưa ra để con đỡ “chúi mũi” vào điện thoại.

Thứ năm, 23/01/2020 - 05:00

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam
Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh (sinh năm 2000, ngụ tại tỉnh Lâm Đồng) đánh dấu bước ngoặt ấn tượng cho tài năng trẻ Việt Nam ở lĩnh vực này.

Thứ năm, 23/01/2020 - 12:07

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2020
Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thông báo tuyển sinh năm 2020

(Dân trí) - Trường Đại học Nội vụ Hà Nội (mã trường: DNV) thông báo tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2020 như sau:

Thứ tư, 22/01/2020 - 04:30

Hà Nội: Công bố 10 sự kiện giáo dục năm 2019
Hà Nội: Công bố 10 sự kiện giáo dục năm 2019

(Dân trí) - Ngày 22/1, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố 10 sự kiện giáo dục Thủ đô tiêu biểu năm 2019.

Thứ tư, 22/01/2020 - 03:27

Tuyển sinh 2020: Thí sinh ngành Y, Sư phạm phải có điểm trung bình cộng xét tuyển tối thiểu 8,0 trở lên
Tuyển sinh 2020: Thí sinh ngành Y, Sư phạm phải có điểm trung bình cộng xét tuyển tối thiểu 8,0 trở lên

(Dân trí) - Điểm trung bình cộng xét tuyển sử dụng kết quả học tập THPT trình độ đại học đối với các ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền,  Răng - Hàm - Mặt, Dược học tối thiểu là 8,0 trở lên.

Thứ tư, 22/01/2020 - 02:24

Câu chuyện chiều cao giáo viên và những quy định khiến dư luận “dậy sóng” năm 2019
Câu chuyện chiều cao giáo viên và những quy định khiến dư luận “dậy sóng” năm 2019

(Dân trí) - Cao 1,5m trở lên mới được dự thi vào ngànhSư phạm; không ghi xếp loại và hình thức đào tạo trên bằng tốt nghiệp đại học; bãi bỏ các quy định về kiểm tra và cấp chứng chỉ ngoại ngữ theo chương trình giáo dục thường xuyên…

Thứ tư, 22/01/2020 - 01:22

Tôi quyết định không mua điện thoại thông minh cho con
Tôi quyết định không mua điện thoại thông minh cho con

(Dân trí) - Bản thân tôi đã ngoài 40 tuổi mà vẫn còn nghiện điện thoại. Tôi rất sợ, khi có điện thoại, con khó mà làm chủ được trước vô số những trò chơi hấp dẫn trên mạng. Rồi cuối cùng là xao nhãng đi chuyện học hành. Sau bao nhiêu đắn đo, tôi vẫn quyết định từ chối việc mua điện thoại mới cho con.

Thứ tư, 22/01/2020 - 10:08

Mỹ: Giáo viên diện chiếc váy có họa tiết do học sinh tiểu học vẽ gây sốt
Mỹ: Giáo viên diện chiếc váy có họa tiết do học sinh tiểu học vẽ gây sốt

(Dân trí) - Dự án truyền cảm hứng của một giáo viên nghệ thuật có tên Rebecca Bonner (Texas, Mỹ) được cộng đồng mạng chú ý sau khi cô mặc một chiếc váy với những họa tiết do chính các em học sinh tiểu học của cô vẽ nên.

Thứ tư, 22/01/2020 - 08:12

Dấu ấn giáo dục Việt trên các đấu trường quốc tế năm 2019
Dấu ấn giáo dục Việt trên các đấu trường quốc tế năm 2019

(Dân trí) - Tại nhiều cuộc thi Olympic quốc tế ở nhiều lứa tuổi, học sinh Việt Nam để lại dấu ấn tốt đẹp khi liên tục chinh phục thành công các huy chương, tiếp tục góp phần khẳng định vị thế của giáo dục tại những sân chơi quốc tế.

Thứ tư, 22/01/2020 - 06:00

Học sinh văng xuống đường và những câu chuyện hi hữu trong giáo dục năm 2019
Học sinh văng xuống đường và những câu chuyện hi hữu trong giáo dục năm 2019

(Dân trí) - 44 học sinh phải cấp cứu vì ăn nhầm viên thông bồn cầu ở trường; học sinh văng lông lốc trên đường khỏi xe đưa đón khiến nhiều người hoảng hốt; sinh viên "điêu đứng" vì mất dữ liệu điểm...

Thứ tư, 22/01/2020 - 05:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Royal School tưng bừng trẩy hội mùa xuân, đậm hương vị Tết cổ truyền
Học sinh Royal School tưng bừng trẩy hội mùa xuân, đậm hương vị Tết cổ truyền

(Dân trí) - Trong không gian rực rỡ sắc hoa, sáng ngày 17/01/2020, trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) đã tưng bừng diễn ra “Lễ hội Mùa xuân 2020”. Với đa dạng các hoạt động đậm đà hương vị Ngày tết truyền thống, các bạn học sinh đã có những giây phút “du xuân” thật vui tươi và ý nghĩa.

Thứ ba, 21/01/2020 - 11:30

Bài tập Tết gây sốt mạng: "Người trong cuộc" từ hoang mang đến... bất ngờ
Bài tập Tết gây sốt mạng: "Người trong cuộc" từ hoang mang đến... bất ngờ

(Dân trí) - Em Phạm Thị Len, thành viên lớp nhận được bài tập Tết Canh Tý đầy ý nghĩa gây sốt mạng ít ngày qua, cho biết: "Lúc đầu tụi em cũng hoang mang nhưng sau khi nhận được và đọc nội dung bài tập thì ai cũng bất ngờ, ai cũng vui vẻ”.

Thứ ba, 21/01/2020 - 10:00

Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học
Bang của Úc siết quy định sử dụng điện thoại di động trong trường học

(Dân trí) - Tiểu bang Tây Úc (Úc) là nơi mới nhất áp dụng quy định hạn chế sử dụng điện thoại di động trong trường học vì lo ngại rằng thiết bị này khiến học sinh phân tâm trong giờ học và là nguyên nhân chính của việc bắt nạt trực tuyến học đường.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:44

Đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam 2020 – 2045: Giảm tỷ lệ sinh viên trường công lập
Đề xuất mô hình phát triển nguồn nhân lực Việt Nam 2020 – 2045: Giảm tỷ lệ sinh viên trường công lập

(Dân trí) - Giáo dục đại học là đầu tàu trong công cuộc đào tạo nguồn nhân lực có trí tuệ, năng lực, sáng tạo cho toàn nền kinh tế và xã hội. Hiện nay chúng ta vẫn còn lúng túng trong việc chọn mô hình thích hợp và cách ứng dụng hợp lý để phát triển.

Thứ ba, 21/01/2020 - 09:31

Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019
Học sinh Trường Gateway tử vong và những tai nạn chấn động trường học năm 2019

(Dân trí) - Học sinh bị tử vong vì bị bỏ quên trên ô tô đưa đón; học sinh bị điện giật tử vong tại trường; học sinh tử vong khi chơi cầu trượt... - đó là những vụ việc gây chấn động trường học năm 2019.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:07

Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo
Chàng trai ung thư mở lớp học miễn phí cho trẻ em quê nghèo

(Dân trí) - Đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, Nguyễn Công Nội suy sụp khi biết mình bị ung thư giai đoạn cuối. Nội đã sợ hãi khi nghĩ đến cái chết đang cận kề, nó sẽ chấm dứt cuộc đời của chàng trai đang ở lứa tuổi đẹp nhất. Nhưng không! Nội không bỏ cuộc, Nội muốn viết tiếp một giấc mơ thật đẹp cho những trẻ em nghèo ở quê hương và cho chính cuộc đời Nội.

Thứ ba, 21/01/2020 - 06:00

Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết
Thầy trò vùng cao cùng nấu bánh chưng tặng học sinh nghèo đón Tết

(Dân trí) - Với sự hỗ trợ của các mạnh thường quân gần xa, thầy cô cùng các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú tiểu học Trà Tập (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) đã cùng nhau gói và nấu bánh chưng để tặng các học sinh nghèo ăn Tết.

Thứ ba, 21/01/2020 - 12:46

Bài tập về nhà dịp Tết “phá cách” khiến dân mạng cực thích thú
Bài tập về nhà dịp Tết “phá cách” khiến dân mạng cực thích thú

(Dân trí) - Một giáo viên trường THPT trên địa bàn tỉnh Nam Định đã đưa ra bài tập về nhà dịp Tết cho học sinh theo kiểu “phá cách” rất độc đáo khiến cư dân mạng vô cùng thích thú.

Thứ hai, 20/01/2020 - 10:05

TPHCM: Nhắc nhở giáo viên, học sinh hành vi hát karaoke gây tiếng ồn
TPHCM: Nhắc nhở giáo viên, học sinh hành vi hát karaoke gây tiếng ồn

(Dân trí) - Giáo viên, học sinh, sinh viên tại TPHCM được nhắc nhở, phổ biến về hành vi vi phạm tiếng ồn.

Thứ hai, 20/01/2020 - 04:44

Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải  công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020
Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, Nhà trường dự kiến tuyển 2.300 chỉ tiêu với 03 phương thức, bao gồm: xét tuyển theo kết quả thi THPT Quốc gia; Xét tuyển thẳng kết hợp (xét tuyển thẳng, xét tuyển thẳng theo đơn đặt hàng doanh nghiệp, xét tuyển thẳng học sinh giỏi); xét tuyển theo kết quả học tập THPT.

Thứ hai, 20/01/2020 - 02:20

Lùm xùm những bữa ăn mang nặng… “tủi hờn” ở trường học năm 2019
Lùm xùm những bữa ăn mang nặng… “tủi hờn” ở trường học năm 2019

(Dân trí) - Nhu cầu cho học sinh tham gia bữa ăn bán trú ở trường học ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, mối băn khoăn về chất lượng bữa ăn ở trường học khiến bữa cơm mang nặng… “tủi hờn”.

Thứ hai, 20/01/2020 - 12:01

Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới
Bộ GD&ĐT công bố 6 bản sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 mới

(Dân trí) - Ngày 20/1, Bộ GD&ĐT công bố các bản sách giáo khoa tiếng Anh đã được phê duyệt để áp dụng trong chương trình giáo dục phổ thông mới sắp tới. Các cuốn sách này thuộc 3 nhà xuất bản: NXB Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm, Đại học Sư phạm TPHCM.

Thứ hai, 20/01/2020 - 11:18