Gia Lai:

Nơm nớp nỗi lo tiềm ẩn nguy hiểm đối với xe “hết đát” đưa đón học sinh

Dân trí Hiện nay, đa số các trường học trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều hợp đồng với các hãng xe để thuê dịch vụ xe đưa đón học sinh. Do nhu cầu lớn, nên nhiều xe khách thường đưa xe gần “hết đát”, bị chỉnh sửa kết cấu hoặc lái xe lớn tuổi xếp vào chạy xe đưa đón học sinh.
>>Xe hết hạn đăng kiểm, xe “hết đát” vô tư đưa đón học sinh

Phát hiện nhiều sai phạm trong xe đưa đón học sinh

Cách đây hơn 1 năm, trên quốc lộ19 (đoạn qua thôn Nhơn Thọ, xã Đắk Tley, huyện Mang Yang, Gia Lai) xảy ra tai nạn giao thông xe đưa đón học sinh của Trường THPT Trần Hưng Đạo với 1 chiếc xe tải khiến hàng chục người thương vong (trong đó đã có 2 học sinh lớp 12 và 1 lái xe tử vong). Vụ tai nạn khiến “gia đình mất con, trường mất học sinh”. Mặc dù chiếc xe đưa đón học sinh gặp nạn còn hạn kiểm định gần 4 tháng nhưng nhiều phụ huynh và học sinh không khỏi lo lắng về chất lượng của những chiếc xe khi ngày ngày chuyên chở học sinh đến trường.

Mới đây, Sở GTVT Gia Lai phối hợp Sở GD&ĐT và Công an tỉnh Gia Lai bất ngờ kiểm tra điều kiện hoạt động của xe ô tô đưa đón học sinh tại 11 huyện huyện thị, thành phố. Qua kiểm tra 67 phương tiện, đoàn đã phát hiện 6 xe thay đổi thiết kế ghế ngồi; 3 xe hoạt động không đăng ký kinh doanh, không có phù hiệu theo quy định; 18 xe không có bình chữa cháy hoặc có bình chữa cháy nhưng hết hạn sử dụng; 16 xe thiếu búa thoát hiểm; 1 xe mua bán nhưng chưa sang tên đổi chủ; 23 xe không niêm yết tên và số điện thoại chủ xe trên phương tiện, không dán khẩu hiệu “Tính mạng con người là trên hết” theo quy định. Qua đó, đã xử phạt 7 phương tiện với 53 triệu đồng, tước 5 giấy phép lái xe.

Vụ tai nạn xe đưa đón học sinh ở huyện Mang Yang vào năm 2017 khiến 3 người tử vong
Vụ tai nạn xe đưa đón học sinh ở huyện Mang Yang vào năm 2017 khiến 3 người tử vong

Trước đó, năm 2014 đoàn liên ngành kiểm tra 77 xe ô tô đưa đón học sinh của 29 cơ sở giáo dục thuộc 14 huyện, thị xã, thành phố và đã phát hiện, đình chỉ 37/77 phương tiện không đủ điều kiện hoạt động. Năm 2016, Sở GTVT phát hiện 10 xe vi phạm, xử phạt 78 triệu đồng và năm 2017 phát hiện 9 xe vi phạm, xử phạt 80 triệu đồng, tước quyền sử dụng có thời hạn 1 giấy phép lái xe và đình chỉ hoạt động 2 phương tiện.

Cụ thể, một số trường hợp chủ xe không đăng ký với nhà trường như: Trường THPT A Sanh (huyện Ia Grai) có 8 xe đưa đón học sinh tại trường, Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Chư Sê) có 3 xe ô tô đưa đón học sinh nhưng chủ phương tiện không ký hợp đồng với nhà trường.

Nhiều xe chở học sinh còn sai phạm khi đoàn liên ngành kiểm tra
Nhiều xe chở học sinh còn sai phạm khi đoàn liên ngành kiểm tra

Ông Phan Hữu Hiếu - Phó Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh Gia Lai cho biết: Ngay từ đầu năm học, UBND tỉnh đã có văn bản yêu cầu các sở ngành tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động xe vận chuyển đưa đón học sinh. Đồng thời Ban ATGT tỉnh, Sở GTVT, Sở GD&ĐT, Công an tỉnh có nhiều phối hợp, đưa ra nhiều giải pháp thành lập các đoàn đi thanh kiểm hoạt động này. Tuy nhiên, ở một số địa phương kiểm tra vẫn phát hiện một số sai sót của chủ xe như hoán cải băng ghế, không có phù hiệu… còn về cơ bản đều chấp hành tốt.

“Do hoạt động xe đưa đón học sinh là phần lớn là các xe gần “đến tuổi nghỉ hưu” không chạy đường dài nữa, tài xế cũng có tuổi nên công tác kiểm tra cũng được làm khá kỹ lưỡng. Nếu không giám sát tốt sẽ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ do xe đưa đón rất nhiều học sinh…”, ông Hiếu cho biết thêm.

“Mong khi học sinh lên xe là được bình an”

Nhắc lại vụ tại nạn làm 2 học sinh lớp 12 tử vong khi đi trên chuyến xe đi về, cô Phạm Thị Diêu - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hưng Đạo (huyện Mang Yang) chia sẻ: “Vụ tại nạn đã khiến nhiều học sinh ám ảnh. Để không còn chuyện đáng tiếc tương tự xảy ra, từ đầu năm nay, công tác hợp đồng thuê xe đưa đón học sinh được nhà trường làm rất chặt chẽ. Mặc dù trường không trực tiếp đứng ra làm hợp đồng nhưng các điều kiện về phương tiên, lái xe đều được trường giám sát. Trước khi ký kết, nhà trường, phụ huynh, học sinh và cả nhà xe đều chứng kiến, kiểm tra kỹ. Hàng tuần, nhà trường đều hỏi thăm, lấy ý kiến của học sinh về chất lượng xe để có hướng xử lý kịp thời. Mỗi khi các em lên xe, tính mạng của các em đều phụ thuộc vào lái xe, chỉ cầu mong tất cả được bình an”.

Trường học có số lượng xe nhiều nhất tại Gia Lai, ông Đàm Văn Ngọc - Hiệu trưởng Trường Quốc tế Châu Á Thái Bình Dương (TP. Pleiku) cho hay: “Năm học 2018 -2019, trường đã hợp đồng với 17 chiếc xe của công ty vận tải dùng chuyên chở hơn 600 em học sinh đi đến trường và về nhà. Theo đó, nhà trường đã hợp đồng và yêu cầu công ty vận tải phải thiết kế xe màu sắc đồng nhất, xe đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, lái xe phải có chuẩn mực đạo đức, ứng xử và lái xe an toàn nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh ngồi trên xe…Vừa qua, có đoàn liên ngành đến trường kiểm tra xe nhưng chỉ thiếu một số vật dụng hỗ trợ trên xe như búa thoát hiểm và chúng tôi đã bổ sung theo yêu cầu”.

Về công tác quản lý chung, ông Phạm Văn Căn - Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Gia Lai cho biết: "Đối với hoạt động này, Sở quán triệt rất chặt chẽ với các trường và phụ huynh, học sinh. Sở cũng thường xuyên có các hoạt động phối hợp với các ngành liên quan để quản lý việc đưa đón học sinh được an toàn. Đối với các xe không đủ điều kiện thì kiên quyết xử lý, nếu các xe chưa đủ điều kiện thì tuyệt đối không cho phép đưa đón học sinh, các xe bổ sung đầy đủ mới được cho phép hoạt động.".

Phạm Hoàng

MỚI NHẤT
“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”
“Không giảng dạy, không nghiên cứu mà vẫn dùng danh xưng giáo sư là không ổn”

(Dân trí) - Các GS, PGS đã nghỉ hưu, hoặc đã chuyển vị trí làm việc sang lĩnh vực không còn tiếp tục hoạt động giáo dục và khoa học (làm ‘quan’ chẳng hạn), theo qui định của Luật giáo dục hiện hành (Điều 71) thì “GS, PGS là chức danh của nhà giáo đang giảng dạy ở cơ sở giáo dục đại học”. Như vậy, những người này đương nhiên không còn giữ chức danh GS, PGS mà ta vẫn gọi họ bằng danh xưng GS, PGS là không ổn.

Thứ bảy, 24/11/2018 - 12:24

Niềm vui của cô giáo mầm non
Niềm vui của cô giáo mầm non

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, vào năm học mới là giai đoạn các cô giáo mầm non chúng tôi cực kỳ vất vả, những khó khăn trong công việc luôn đòi hỏi một tấm lòng yêu trẻ cao độ, một tư duy chuyên nghiệp để lắng nghe và chia sẻ, hòa nhập theo từng niềm vui và nỗi buồn của các bé. Đôi khi tôi tưởng như sắp ngã quỵ vì mệt mỏi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:42

Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9
Trường học ở TPHCM khẩn trương ứng phó bão số 9

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản vào chiều nay 23/11 chỉ đạo các trường học khẩn trương triển khai các phương án ứng phó với bão số 9 và mưa lũ có thể đổ bộ trực tiếp vào thành phố.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 04:15

Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên?
Hiệu trưởng ăn chặn hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ giáo viên?

(Dân trí) - Dù đã được UBND huyện Lang Chánh cấp kinh phí hằng năm về trong đó có kinh phí chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên thế nhưng Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lang Chánh (Thanh Hóa) đã “ỉm” luôn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 03:30

Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?
Toán tương tác: Bài đếm hình chữ nhật thực sự đã làm khó bạn?

(Dân trí) - Không cần nhiều thay đổi về giao diện nhưng "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi vẫn có thể tạo ra một bài toán tương tác mới thử thách độc giả. Mời các bạn theo dõi...

Thứ sáu, 23/11/2018 - 02:00

Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ
Phú Yên: Chủ động cho học sinh nghỉ học khi bão số 9 đổ bộ

(Dân trí) - Ngày 23/11, ông Phạm Văn Cường, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, Sở vừa ban hành văn bản gửi các phòng GD&ĐT trên địa bàn tỉnh yêu cầu các đơn vị chủ động trong các biện pháp phòng tránh bão phù hợp, tùy thuộc vào tình hình, diễn biến thời tiết mà chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 11:55

Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!
Đừng đem vật chất mà đo lòng thầy!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Bưu thiếp 20/11 hay phong bì trá hình” cùng những tâm sự trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với nỗi băn khoăn và trăn trở của tác giả Hà Đông khi nhiều người có cái nhìn lệch lạc về chữ “lễ” trong xã hội hiện đại.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:51

Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!
Học tiếng Anh: Các tình huống dở khóc dở cười khi nghe nhầm!

(Dân trí) - Trong giao tiếp tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào, những tình huống trớ trêu vẫn luôn xảy ra khiến các bạn lúng túng, thậm chí sẽ khiến cuộc trò chuyện diễn ra theo chiều hướng xấu đi. Clip dưới đây tổng hợp một số tình huống trớ trêu trong giao tiếp tiếng Anh thường gặp để các bạn có thể chuẩn bị và luyện tập đề phòng, áp dụng khi gặp các tình huống ấy!

Thứ sáu, 23/11/2018 - 10:00

Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking
Học tiếng Anh: 5 thành ngữ (Idiom) ăn điểm trong IELTS Speaking

(Dân trí) - Cũng giống như việc người Việt thường đan xen thành ngữ, tục ngữ, ca dao khi trò chuyện, việc sử dụng các idiom sẽ giúp cách nói tiếng Anh của bạn trở nên duyên dáng, thú vị và giống với người bản ngữ hơn. Hãy cùng giảng viên IELTS tại Trung tâm Anh ngữ JOLO tìm hiểu về 5 Idiom cực hay và dễ áp dụng trong bài thi IELTS Speaking để ghi điểm với giám khảo nhé.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 09:40

Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9
Học sinh Khánh Hòa nghỉ học đến hết tuần do ảnh hưởng bão số 9

(Dân trí) - Học sinh trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa được nghỉ học từ chiều nay đến hết Chủ nhật tuần này nhằm đảm bảo an toàn trước tình hình cơn bão số 9 đang áp sát các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:42

Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học
Nhờ người thi hộ, 20 sinh viên bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa có quyết định bị đình chỉ học 1 năm, buộc thôi học với gần 20 sinh viên vì nhờ người thi hộ. Đáng nói trong số đó có một sinh viên dù đã có quyết định bị buộc thôi học từ trước nhưng vẫn nhờ người thi hộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 08:40

Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y
Nam sinh có chiều cao chưa tới 1m được tòa án Ấn Độ phán quyết đỗ đại học Y

(Dân trí) - Một nam sinh mắc chứng lùn có chiều cao khoảng 95 cm đã được Tòa án Tối cao Ấn Độ phán quyết cho phép nhập học tại trường y sau khi bị từ chối dù đạt điểm số đáng ngưỡng mộ.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 07:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh
Hà Nội: Có việc giáo viên môn Giáo dục công dân đánh, đuổi học sinh

(Dân trí) - “Qua xác minh ban đầu của nhà trường, có hiện tượng cô giáo đánh học sinh. Tuy nhiên, nguyên nhân có cả hai phía: Học sinh hư và cô giáo nóng tính, không kiềm chế được” - ông Bùi Thanh Sơn, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Ứng Hòa, Hà Nội cho biết.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 01:05

Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn
Nghệ sĩ trẻ Việt bất ngờ được Thủ tướng Pháp gửi thư cảm ơn

(Dân trí) - Ấn tượng đặc biệt với bản Scherzo số 2 của Chopin do thạc sĩ, nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh biểu diễn ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám, mới đây Thủ tướng Pháp Edouard Philippe đã gửi lời cảm ơn và thư chúc mừng đến thạc sĩ Việt.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:38

Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội
Bộ Công thương đang làm rõ việc “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí ngày 23/11, một cán bộ của Bộ Công thương cho hay, đoàn thanh tra Bộ Công thương đang làm rõ thông tin “chống trượt” ngoại ngữ ở trường ĐH Công nghiệp Hà Nội. Đến thời điểm hiện tại đoàn vẫn chưa có kết luận chính thức về vụ việc này.

Thứ sáu, 23/11/2018 - 12:32

Hà Nội: Đổi nhà cung cấp sữa học đường nếu sản phẩm không đạt
Hà Nội: Đổi nhà cung cấp sữa học đường nếu sản phẩm không đạt

(Dân trí) - Báo cáo của Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội về kết quả khảo sát công tác triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn thành phố đề nghị các sở ngành liên quan đánh giá hiệu quả chương trình “Sữa học đường” hàng năm.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:59

Vụ giáo viên bị hiệu trưởng xúc phạm vì xin công khai tài chính: Dừng làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng
Vụ giáo viên bị hiệu trưởng xúc phạm vì xin công khai tài chính: Dừng làm quy trình bổ nhiệm hiệu trưởng

(Dân trí) - Liên quan đến việc bà Thiều Thị Hà, Hiệu trưởng Trường Mầm non Đông Thanh (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) dù có nhiều sai phạm về tài chính và chửi bới xúc phạm giáo viên nhưng vẫn được UBND huyện Đông Sơn tiến hành làm quy trình bổ nhiệm lại chức vụ hiệu trưởng, lãnh đạo huyện Đông Sơn cho biết đã cho dừng việc này và rà soát toàn bộ quy trình.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:54

TPHCM muốn giảm học phí bậc THCS xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng
TPHCM muốn giảm học phí bậc THCS xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sau khi bị bác đề nghị miễn học phí bậc THCS, mới đây TPHCM đề xuất giảm học phí bậc THCS từ 85.000 - 100.000 xuống còn 30.000 - 60.000 đồng/tháng.

Thứ năm, 22/11/2018 - 04:46

Hà Nội: Nhiều trường quá tải sĩ số, tự ý thu tiền trái quy định
Hà Nội: Nhiều trường quá tải sĩ số, tự ý thu tiền trái quy định

(Dân trí) - Ban Văn hóa Xã hội, Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội, vừa có báo cáo về kết quả khảo sát công tác triển khai nhiệm vụ năm học 2018-2019 tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông công lập trên địa bàn thành phố. Theo đó, nhiều trường quá tải, tự ý đặt ra các khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:55

Vụ “nhà trường cho trẻ ăn cơm mốc”: Không xác định được cơm bị mốc
Vụ “nhà trường cho trẻ ăn cơm mốc”: Không xác định được cơm bị mốc

(Dân trí) - Do cơ quan điều tra không thu được mẫu cơm để tiến hành gửi đi xét nghiệm nên không thể xác định được cơm trong vụ việc phụ huynh phản ánh tại Trường mầm non Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) có bị mốc hay không.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:30

Bổ nhiệm Hội đồng giáo sư: Cần người liêm chính, khả tín để loại bỏ thói háo danh
Bổ nhiệm Hội đồng giáo sư: Cần người liêm chính, khả tín để loại bỏ thói háo danh

(Dân trí) - Xã hội và cộng đồng khoa học đang mong đợi sự ra đời của Hội đồng giáo sư nhà nước nhiệm kỳ 2019-2023 theo tiêu chuẩn đã được Chính phủ qui định trong Quyết định 37. Vậy, làm thế nào để chọn được các Hội đồng Giáo sư có uy tín khoa học, tự trọng và trách nhiệm?

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:11

Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia HN
Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao giao lưu với sinh viên ĐH Quốc gia HN

(Dân trí) - Ngày 22/11/2018, đồng chí Bí thư Trung ương Đảng PGS.TS Nguyễn Hòa Bình, Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao đã có buổi giao lưu và tọa đàm với sinh viên Khoa Luật, ĐHQGHN về chủ đề “Những nội dung mới của Bộ luật Tố tụng Hình sự Việt Nam năm 2015 và một số điểm mới của tiến trình cải cách tư pháp”.

Thứ năm, 22/11/2018 - 03:00

Bàn về kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục
Bàn về kinh nghiệm xử lý khủng hoảng giáo dục

(Dân trí) - Với liên tiếp những sự vụ không hay diễn ra trong thời gian qua, cộng thêm số lượng học sinh đi du học ngày càng tăng khiến nhiều người cho rằng giáo dục Việt Nam đang trên bờ vực khủng hoảng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng không nên quá bi quan và nên có giải pháp xử lý.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:44

Học tin học excel: Hướng dẫn định dạng số liệu trong bảng tính
Học tin học excel: Hướng dẫn định dạng số liệu trong bảng tính

(Dân trí) - Hôm nay, chúng ta sẽ cùng xem một video về chủ đề "làm đẹp" - định dạng dữ liệu trong bảng tính Excel. Thủ thuật này bạn có thể áp dụng đối với phiên bản Excel 2003, Excel 2007, Excel 2010, Excel 2013 và Excel 2016 nhé.

Thứ năm, 22/11/2018 - 02:00