Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn

Dân trí Cấu trúc và nội dung ôn tập trong đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2017 có nhiều thay đổi. Trong 1 tuần nước rút cuối cùng trước kỳ thi, học sinh cần tập trung xem lại các vấn đề trọng tâm có thể xuất hiện trong đề thi. Dưới đây là một số lưu ý để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn.
>>Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí
>>Bật mí chiến thuật giúp học sinh đạt tối đa điểm bài thi môn Hóa học

Thầy Trịnh Quỳnh (giáo viên Văn trường THPT Lương Thế Vinh, Nam Định) “bật mí” trọng tâm ôn luyện Văn cho các học sinh lớp 12.

Phần đọc hiểu: Tập trung 2 dạng văn bản

Ở phần đọc hiểu, có thể xuất hiện nhiều phong cách ngôn ngữ, nhiều phương thức biểu đạt khác nhau. Nhưng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017, do có sự tích hợp các vấn đề nghị luận xã hội vì thế văn bản đọc hiểu thường tập trung ở hai dạng văn bản: văn bản nghị luận (chính luận); văn bản thông tin (báo chí, khoa học).

Trong đó văn bản nghị luận là loại văn bản trong đó người viết trình bày những ý kiến của mình bằng cách dùng lí lẽ và dẫn chứng để làm rõ một vấn đề thuộc về chân lí nhằm làm cho người đọc (nghe) hiểu, tin, đồng tình với những ý kiến của mình và hành động theo những điều mà mình đề xuất.

Văn bản thông tin thường đề cập, bàn luận, thuyết minh, tường thuật, miêu tả, đánh giá… về những vấn để, những hiện tượng gần gũi, bức xúc với cuộc sống con người và cộng đồng.

Câu hỏi phần đọc hiểu chia thành 4 phần: nhận biết (câu trả lời nằm trong văn bản; chú ý lại nhan đề, nguồn trích dẫn, câu chủ đề, các từ khóa); suy nghĩ và tìm kiếm (câu trả lời nằm trong văn bản nhưng phải suy nghĩ và tìm kiếm để có câu trả lời); sáng tạo (cần kết hợp tri thức nền tảng về vấn đề với thông tin tác giả đã cung cấp để đi đến suy luận về câu trả lời); tự bộc lộ (câu trả lời nằm ở trong đầu bạn; vận dụng kiến thức đọc hiểu vào thực tiễn). Vì đề bài kiểm tra kỹ năng đọc hiểu nên học sinh cần trả lời ngắn gọn, hệ thống, trình bày trực tiếp vào vấn đề, tránh lối viết lan man có thể mất điểm.

Thầy Trịnh Quỳnh - giáo viên Văn trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định).
Thầy Trịnh Quỳnh - giáo viên Văn trường THPT Lương Thế Vinh (Nam Định).

Phần nghị luận xã hội: Ôn chủ đề dễ gặp, đề mở và dạng đề nâng cao

Đối với phần nghị luận xã hội, học sinh cần luyện viết đoạn theo chủ đề. Một số chủ đề quan trọng là các phẩm chất mà người học sinh trong xã hội hiện đại cần hướng tới như trung thực, bao dung, trách nhiệm, tôn trọng, yêu thương, hạnh phúc, khiêm tốn… và một số kỹ năng cần có ở mỗi học sinh như kỹ năng đọc, hợp tác, trải nghiệm sáng tạo…

Về hình thức đoạn văn nghị luận xã hội nên triển khai theo trình tự lập luận tổng – phân – tổng. Học sinh chú ý câu chủ đề; các thao tác lập luận như giải thích, phân tích, bình luận. Phần rút ra bài học phải chân thành, thiết thực, có thể đơn giản và gần gũi tránh lối viết khuôn mẫu, sáo rỗng. Học sinh có thể gạch ý ra giấy nháp để phân tách ý rồi mới viết thực sự, có thể tìm ý bằng cách trả lời câu hỏi (Là gì? Vì sao? Làm thế nào?).

Đối với dạng đề mở, học sinh được khuyến khích tự do suy nghĩ và trình bày theo cách riêng. Thầy Trịnh Quỳnh khuyên học sinh tự tin thể hiện cách nghĩ riêng của bản thân.

“Học văn vì hứng thú vì đam mê. Quan trọng văn chương là con người tôi. Mỗi lần làm bài là mỗi lần được nói lên suy nghĩ của mình. Nếu bạn lúc nào cũng nghĩ quan điểm của mình sẽ bị người khác đánh giá thấp, không dám khác biệt thì bạn khó có cơ hội thành công trong cuộc sống. Hơn hết suy nghĩ của bạn phải thiết thực, chân thành. Thuyết phục người khác mới là cách bạn cần phải làm chứ không phải chạy theo một khuôn mẫu sáo rỗng nào đó. Có như thế thi cử mới thực sự là một trải nghiệm”, thầy giáo này lưu ý.

Học sinh lớp 12 ở Nghệ An ôn thi THPT quốc gia. (Ảnh: Hoàng Lam)
Học sinh lớp 12 ở Nghệ An ôn thi THPT quốc gia. (Ảnh: Hoàng Lam)

Thầy Quỳnh nhận định, phần nghị luận văn học sẽ có sự phân hóa cao, học sinh muốn đạt điểm trên 8 cần tập trung thời gian ôn tập và làm bài phần này.

Giai đoạn nước rút học sinh cần ôn luyện các dạng đề nâng cao như bình luận 2 ý kiến; phân tích một đoạn văn hoặc so sánh hai đoạn thơ. Trước khi làm bài cần chú ý các thao tác lập luận phải sử dụng xem đề bài có yêu cầu giải thích hay bình luận so sánh hay không?

Để làm tốt phần này học sinh cần xem lại 3 vấn đề: Lý luận văn học (khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn, tính dân tộc, tính nhân dân, khuynh hướng đời tư thế sự…); Phong cách tác giả ( ví như sự thống nhất và thay đổi trong phong cách nghệ thuật Nguyễn Tuân, sự nhạy cảm với sự chảy trôi biến đổi và niềm tin trong tình yêu của Xuân Quỳnh…); Đặc trưng thể loại (như mâu thuẫn xung đột kịch trong Hồn Trương Ba, da hàng thịt…).

Lời khuyên của thầy Trịnh Quỳnh dành cho các sĩ tử có trước kỳ thi đó là ôn luyện kỹ các phần/dạng đề trọng tâm, luôn có niềm tin vào chính mình, có kỷ luật và kiên trì ôn tập, phát huy khả năng tư duy hơn là sự ghi nhớ đơn thuần.

Chúc các sĩ tử thành công với môn Văn trong kỳ thi THPT Quốc gia 2017!

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Trường mầm non, trạm y tế nằm cạnh hàng trăm ngôi mộ
Trường mầm non, trạm y tế nằm cạnh hàng trăm ngôi mộ

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm cháu học sinh Mầm non thị trấn Quan Hóa (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) học tập và vui chơi cạnh hàng trăm ngôi mộ. Không chỉ thế, Trạm y tế của địa phương này cũng được xây dựng cạnh nghĩa địa.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 10:07

“Bí mật” làm việc hiệu quả của thiên tài Leonardo da Vinci
“Bí mật” làm việc hiệu quả của thiên tài Leonardo da Vinci

(Dân trí) - Khi Leonardo da Vinci sáng tác bức họa “Bữa tiệc cuối cùng”, thỉnh thoảng ông lại dành một vài giờ giữa trưa để chìm đắm vào mơ mộng, bất chấp sự khẩn nài của Tu viện trưởng Nhà thờ Santa Maria delle Grazie, người đặt ông vẽ bức tranh này, xin ông làm việc khẩn trương hơn.

Chủ nhật, 18/06/2017 - 04:03

Bài văn điểm 10 Đại học gợi nhiều suy ngẫm về phương pháp giáo dục
Bài văn điểm 10 Đại học gợi nhiều suy ngẫm về phương pháp giáo dục

(Dân trí) - “Nhà trường - nơi cung cấp nhân tài cho xã hội nên loại bỏ những khuôn phép cố định, cách giảng dạy bảo thủ chung chung và nên áp dụng phương pháp giảng dạy, đánh giá khác nhau theo trình độ, đặc điểm, năng lực của mỗi học sinh.”

Chủ nhật, 18/06/2017 - 01:00

Vận chuyển đề thi THPT quốc gia ra đảo bằng máy bay
Vận chuyển đề thi THPT quốc gia ra đảo bằng máy bay

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD-ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết địa phương này chọn phương án vận chuyển đề thi, bài thi THPT quốc gia bằng máy bay ra huyện Côn Đảo để đảm bảo an toàn.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:17

Địa phương căng mình đảm bảo an toàn nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia
Địa phương căng mình đảm bảo an toàn nghiêm túc kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia 2017 diễn ra từ ngày 21/6 - 24/6. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị thi của các địa phương đã hoàn tất bởi một sai sót nhỏ sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:11

Đố bạn làm trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh
Đố bạn làm trắc nghiệm về từ trong tiếng Anh

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây đố bạn xác định một từ tiếng Anh khác với các từ còn lại. Nghe có vẻ đơn giản nhưng không “dễ ăn” đâu nhé.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 03:33

Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi?
Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi?

(Dân trí) - Tại sao cuộc sống của bạn chưa thay đổi? - Vì bạn chưa thay đổi. Tại sao bạn chưa thay đổi? - Vì bạn vẫn suy nghĩ như bạn vẫn thường nghĩ mà chưa nghĩ khác đi? - Tại sao bạn chưa nghĩ khác đi? - Vì bạn chưa có kiến thức mới để hỗ trợ cho việc nghĩ khác đi.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 11:44

Hai học trò lớp 9 chế tạo máy chưng cất nước biển thành nước ngọt
Hai học trò lớp 9 chế tạo máy chưng cất nước biển thành nước ngọt

(Dân trí) - Với nguyên lý làm nóng để lấy hơi nước ngưng tụ, sản phẩm của hai em Ngô Thành Đạt và Nguyễn Tiến Dũng có thể chưng cất nước biển thành nước ngọt. Điều đặc biệt là hệ thống máy này sử dụng năng lượng mặt trời trong quá trình vận hành, giảm thiểu tối đa tác động xấu đến môi trường.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 10:23

Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ở khối trường công an
Cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển ở khối trường công an

(Dân trí) - Năm 2017, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, mỗi thí sinh chỉ được điều chỉnh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) một lần trong thời gian quy định và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức: trực tuyến hoặc bằng Phiếu điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT thi THPT quốc gia.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 10:18

Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực
Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:28

Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ
Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ

(Dân trí) - Đó là quan điểm tuyển chọn nhân tài của ông Toshiaki Koshimura, Giám đốc kiêm Cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản tại hội thảo với chủ đề “Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi?” chiều ngày 16/6.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:14

Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ
Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ

(Dân trí) - Gần 600 giáo viên, quản lý ở 24 quận huyện tại TPHCM được điều động để coi khảo sát, chấm bài khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sắp tới.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sĩ tử ôn ngày luyện đêm trước kỳ thi lớn
Sĩ tử ôn ngày luyện đêm trước kỳ thi lớn

(Dân trí) - Thời gian đến kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đây là giai đoạn “nước rút” để học sinh lớp 12 ôn tập, giải đề, thi thử. Riêng tại nhiều trường dân lập, lịch học dầy từ sáng đến tối mịt.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 12:10

Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh
Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh

Yêu cầu về tiếng Anh ngày nay không còn ở mức “biết” mà buộc phải “làm chủ” được ngôn ngữ này, để mở ra nhiều cơ hội và tiếp thu kiến thức trên Thế giới. Nhưng tình trạng dạy và học tiếng Anh vẫn là một vấn đề cần cải thiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:00

Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”
Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”

Sáng ngày 15/6, tại TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tổ chức ACT và EMG Education đã ký kết trao đổi thỏa thuận hợp tác, chính thức công nhận kỳ thi ACT như một chuẩn đầu ra cho chương trình tiếng Anh tích hợp…

Thứ sáu, 16/06/2017 - 05:00

Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!
Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!

(Dân trí) - Cơ quan điều tra vừa xác định nghi phạm vụ án bé 33 ngày tuổi bị dìm chết trong chậu nước là người mẹ 20 tuổi. Trong khi vụ việc còn đang được tiếp tục làm rõ, việc nhấn mạnh đến những "nguy hiểm" của bệnh lý sau sinh ở người mẹ có thể gây phản ứng không hay về căng thẳng hậu sinh đẻ.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 04:30

Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí
Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí

(Dân trí) - Trong tuần cuối cùng trước kỳ thi, học sinh không nên làm nhiều bài tập khó mà nên tập trung hệ thống lại lí thuyết để chắc chắn tối đa điểm số lí thuyết. So với việc học để làm thêm một bài tập vận dụng cao trong thời gian này thì việc giải quyết một câu hỏi lý thuyết sẽ khả thi hơn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 03:48

Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU
Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Rơ Mah H’Sa (lớp 9B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã thẳng thắn nêu lên thực trạng ô nhiễm môi trường nước và những cánh rừng nguyên sinh bị xâm hại trên khắp thế giới. Qua đó, đề ra những giải pháp nhằm cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông qua cuộc thi viết thư quốc tế cho trẻ em.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:29

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”

(Dân trí) - Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng Julian Bui - Việt kiều Mỹ khám phá Cổ Loa – vùng đất gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chắc chắn bạn sẽ học thêm được nhiều từ, cụm từ mới để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta đó.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:38

Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó
Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó

(Dân trí) - Đạt điểm thi vào lớp 10 thường cao nhất TPHCM, nữ sinh Nguyễn Vũ Đan Quỳnh là học sinh của ngôi trường nghèo của thành phố. Gia cảnh của Quỳnh cũng rất khó khăn khi cha bị bại liệt, mẹ làm thuê làm mướn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:55

Nghị lực phi thường của cậu bé có đôi chân “thủy tinh”
Nghị lực phi thường của cậu bé có đôi chân “thủy tinh”

(Dân trí) - Không đến trường bằng đôi chân như các bạn cùng trang lứa. Câu bé xương thủy tinh với 17 lần bị gẫy đang viết câu chuyện đến trường của mình bằng nghị lực phi thường. Em cũng là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh tại “Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:27

Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”
Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”

(Dân trí) - “Thực ra, học sinh như gốc cây đang trưởng thành, thành tích như những chiếc lá trên cây. Không nên vì lá cây xanh tươi đẹp mắt mà quá vui mừng hớn hở, càng không nên vì lá cây không đẹp mắt mà phủ nhận hết rồi ra tay phạt thẳng thừng…”.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:30

Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế
Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế

Ngày 26/5/2017 vừa qua tại Everest School đã chính thức diễn ra "Lễ ký kết hợp tác chiến lược và độc quyền chương trình song ngữ Acadia21" giữa Trường tiểu học và Trung học Cơ sở Everest và Devi Learn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:20

Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định
Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định

(Dân trí) - Ngày 15/6, ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, Sở vừa có văn bản về việc yêu cầu ông Lý Thế Quyền (Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum) hoàn trả lại 376 triệu đồng tiền dạy phụ đạo cho học sinh trái quy định.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:03