Những giáo sư, bộ trưởng động viên con đi nghĩa vụ

Những người như cố GS Tạ Quang Bửu, cố GS Lương Định Của... đều không dành ưu đãi đặc biệt gì cho con cái, mà động viên con thực hiện nghĩa vụ quân sự xong rồi mới tiếp tục học lên cao.

Cố GS Tạ Quang Bửu (1910–1986) là giáo sư, nhà khoa học Việt Nam, người đặt nền móng cho lĩnh vực khoa học kỹ thuật và công nghệ quân sự Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp.

GS Tạ Quang Bửu

GS Tạ Quang Bửu

Ông có 6 người con. Mặc dù ông đã từng quyết định cử hàng chục nghìn học sinh đi du học ở nước ngoài nhưng đối với con cái, giáo sư không dành cho ưu đãi đặc biệt gì. Tất cả các con trai của giáo sư đều hoặc đi làm công nhân, hoặc thực hiện nghĩa vụ quân sự, rồi mới tiếp tục học đại học trong nước.

Tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội bàn về dự án Luật nghĩa vụ quân sự sửa đổi ngày 14/8/14, đại biểu dẫn con số từ báo cáo của Ủy ban Quốc phòng và an ninh cho thấy, 80% lượng người nhập ngũ hàng năm đều là nông dân, lao động nghèo. Tỷ lệ người dân tộc thiểu số tham gia quân đội là 14%. Đáng chú ý, con em của cán bộ, công chức và những gia đình có điều kiện tham gia nghĩa vụ quấn sự chỉ chiếm 4,94%. (Nguồn: Báo Tin Tức ngày 21/11/2014)

Trong bài viết “Chuyện gia đình của nhà trí thức xuất sắc của đất nước: GS Tạ Quang Bửu” đăng trên Ngày nay, Thiếu tướng Tạ Quang Chính Nguyên Cục trưởng Cục Chính trị Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng, con trai cố GS Tạ Quang Bửu kể lại:

“Trung thực là đức tính đầu tiên, đức tính được đặt lên hàng đầu mà bố mẹ dạy chúng tôi. Trước hết là trung thực với bản thân mình, trung thực với gia đình, bạn bè, đồng chí… Thứ hai là trách nhiệm, chịu trách nghiệm với chính bản thân mình, với gia đình mình, trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc. Những đức tính này đòi hỏi tính tự giác rất cao, tự giác và tự chịu trách nhiệm. Suốt cả cuộc đời, bố mẹ luôn là tấm gương sáng về sự trung thực và có trách nhiệm với gia đình cũng như mọi việc mình làm…”, Thiếu tướng Tạ Quang Chính tâm sự.

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, anh thi vào Trường ĐH Bách khoa. Bấy giờ GS Tạ Quang Bửu đang làm Bộ trưởng Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp, ông hỏi Chính “Nguyện vọng của con thế nào? Hay con đi bộ đội cho việc rèn luyện tốt hơn?”. Tạ Quang Chính nghe theo lời bố vào bộ đội, kết quả thi đậu vào Đại học Bách khoa được bảo lưu, hai năm sau, anh mới trở về học đại học.

Cố GS Lương Định Của (1920 - 1975) là một nhà nông học, nhà tạo giống của Việt Nam.

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, Lương Hồng Việt là người con trai lớn của GS Lương Định Của. Lương Hồng Việt học Đại học Nông nghiệp, ra trường 1968, về Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm, cũng chỉ ăn bo bo, mì luộc, ở giường tầng, đi cày, đi bừa, đi cấy, gánh phân như ai.

GS Lương Định Của

GS Lương Định Của

Cùng cơ quan, thỉnh thoảng anh Việt có lên phòng bố nghe đài ké với ba đứa em. Hễ nghe tiếng ô tô từ ngoài cổng thường trực thì đài trong nhà cũng tắt tiếng.

Anh Việt có người yêu là cháu của Phó Chủ tịch huyện Gia Lộc. Chị là người Hải Dương nhưng làm trên phố Hàng Thiếc (Hà Nội), đồng nghiệp với bà Của ở Đài Tiếng nói Việt Nam. Hai bên gia đình ra sức tác hợp, mai mối cho họ.

Anh Việt lúc đó chưa có xe đạp riêng còn ông Của thì có cái commăngca đít tròn cũ để đi lại. Thế mà từ Hải Dương về Hà Nội nếu có họp ông Của cũng không bao giờ cho Việt đi theo. Ông thường bảo: “Xe này Nhà nước trang bị cho bố đi công tác chứ không phải cho con. Con làm được tiền thì đi xe đạp còn không làm được thì đi bộ hay nhờ bạn bè đèo ra đường 5 mà bắt xe ô tô về Hà Nội”.

Ngoài lý do muốn con mình cũng như mọi cán bộ khác ông còn muốn giành chỗ trống ít trong xe cho những người phụ nữa, trẻ em con của cán bộ đi cùng.

Năm 1975, ông Của cử ba cán bộ của Viện dự thi nghiên cứu sinh nước ngoài trong đó có Lương Hồng Việt, rủi thay cả ba đều trượt. Thực hiện chính sách công bằng xã hội, ông vận động Việt đi nghĩa vụ quân sự trong khi hai người trượt khác được thi tiếp nghiên cứu sinh nước ngoài lần hai vào năm sau....

Cố GS, TS Phạm Đức Dương (1930 - 2013) là một chuyên gia về Ngôn ngữ dân tộc và Đông Nam Á học ở Việt Nam.

Trong một bài trò chuyện trên Inspiring Youths, GS Dương cho biết: “Tôi giảng dạy đại học 30 năm, lại không hề buồn khi con trai mình trượt đại học Con trai tôi thi không đỗ đại học, tôi không buồn lo. Tôi hướng cho con tôi đi công nhân. Nó học nghề hai năm thành thợ hàn bậc 4/7 tham gia xây dựng cầu Chương Dương. Sau đó, nó đi nghĩa vụ quân sự ba năm rồi ra quân vào làm thợ máy trong Viện nghiên cứu Đông Nam Á.

GS Phạm Đức Dương

GS Phạm Đức Dương

Từ anh thợ máy nó thi vào đại học tại chức, rồi từ tấm bằng tại chức được chuyển đổi thành Đại học chính quy, từ tấm bằng chính quy nó thi cao học. Nó đậu cao học và trở thành thạc sỹ. Từ thạc sỹ, con tôi lại làm nghiên cứu sinh và sắp trở thành tiến sỹ. Nó đang là phó phòng của Viện nghiên cứu Đông Nam Á.

Con gái tôi cũng trượt Đại học, tôi cho vào học Cao đẳng Sư phạm ở Đà Lạt. Tốt nghiệp thành cô giáo, cũng từng xung phong vào vùng sâu vùng xa xóa mù, sau đó được điều về làm chánh văn phòng huyện ủy và sau trở thành hiệu trưởng một trường ở Đà Lạt …

Từ câu chuyện lập nghiệp của hai đứa con tôi, tôi nghiệm ra rằng, có rất nhiều con đường để đến với giảng đường đại học, có đường thẳng, có đường vòng và có những đường khúc khuỷu, quanh co nhưng nếu có ý chí thế nào cũng sẽ đi đến đích. Trượt đại học không phải là thảm họa, một cánh cửa này khép lại sẽ có cảnh cửa khác mở ra. Suy cho cùng thì cuộc sống chính là trường đại học chân chính nhất…".

Nghệ sĩ nhập ngũ

Thời gian gần đây, số lượng nghệ sĩ Việt đã từng tham gia quân ngũ khá hiếm hoi. Một trong số không nhiều đó là ca sĩ Ngọc Sơn. Trong một lần chia sẻ với báo giới, ca sĩ này đã tiết lộ "“Ngày xưa tôi là người xung phong đi nghĩa vụ quân sự chứ không phải được gọi. Lúc đó tôi vừa tốt nghiệp lớp 12 ở trường tại Bạc Liêu. Sau 1 năm ở trong quân ngũ do tôi có nhiều thành tích về văn nghệ và thể thao, đoạt giải nhất khu vực miền Tây về bóng bàn và về ca hát, nên tôi được xuất ngũ sớm. Ít lâu sau tôi đi học thanh nhạc.”

Hoàng Tuấn - ông 'bầu' của ca sĩ Đan Trường - kể lại, khi còn là một thiếu niên, anh có dịp từ miền Nam ra Bắc để gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Lúc đó, bác Võ Nguyên Giáp có kí vào trong cuốn sổ tay của tôi là: “Chúc mừng, cháu là hạt giống đỏ của Tổ quốc Việt Nam””. Hoàng Tuấn coi lời đề tặng đó như một động lực của cuộc sống và coi Đại tướng là tấm gương mình cần noi theo. Sau đó, khi tròn 17 tuổi, anh đã đăng kí đi nghĩa vụ quân sự dù chưa đủ tuổi, tình nguyện tham gia chiến dịch tại Campuchia. Anh nói: “Sau này ngẫm nghĩ lại thì chính những lời động viên của bác Giáp khi tôi còn là một đứa trẻ đã thôi thúc tôi làm việc này”.

Ngân Anh

(Báo Vietnamnet)

MỚI NHẤT
Thi công chức ở Hà Nội: Không có hộ khẩu phải là Tiến sĩ, Thủ khoa
Thi công chức ở Hà Nội: Không có hộ khẩu phải là Tiến sĩ, Thủ khoa

(Dân trí) - Các trường hợp không có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội, muốn thi tuyển công chức phải tốt nghiệp thủ khoa đại học, tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài; Có bằng Tiến sỹ tuổi đời dưới 35 tuổi; Có bằng Thạc sỹ hoặc bằng tốt nghiệp đại học công lập, hệ chính quy loại giỏi, tuổi đời dưới 30 tuổi…

Thứ sáu, 16/01/2015 - 10:10

Chuyện lạ: 32 nghìn học sinh có chung... sinh nhật
Chuyện lạ: 32 nghìn học sinh có chung... sinh nhật

Hơn một tuần nay, hàng nghìn phụ huynh học sinh tại TP. Buôn Ma Thuột lo ngay ngáy khi con em họ bỗng dưng bị “mất” ngày, tháng sinh bởi thẻ BHYT được cấp đồng loạt ghi ngày, tháng sinh là 1/1…

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:52

Chủ tịch nước làm việc với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội
Chủ tịch nước làm việc với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Chủ tịch nước: “Mỗi giảng viên, học viên phải luôn thấm nhuần lời Hồ Chủ tịch ""Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:20

Người nông dân Khmer “đưa chữ” về phum sóc
Người nông dân Khmer “đưa chữ” về phum sóc

Đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ở các ấp, xã vùng sâu, vùng ven biên giới huyện Giang Thành (Kiên Giang) vẫn còn nhiều khó khăn, việc đi lại chủ yếu bằng đường sông, nên học sinh đến trường cũng gặp nhiều trở ngại.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:08

Tiến sỹ khoa học Mỹ nói chuyện với sinh viên về kỹ năng mềm
Tiến sỹ khoa học Mỹ nói chuyện với sinh viên về kỹ năng mềm

(Dân trí) - Ngày 15/1, tại ĐH Bách khoa Đà Nẵng, Tiến sỹ Geraldine L. Richmond - Đặc sứ Khoa học Hoa Kỳ đã có buổi nói chuyện với sinh viên nhà trường xoay quanh chủ đề xây dựng, hình thành các kỹ năng mềm để thành công trong công việc khoa học.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:07

Đà Nẵng:  63 học sinh nhận học bổng “Care the people”
Đà Nẵng: 63 học sinh nhận học bổng “Care the people”

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng đã tổ chức trao 63 suất học bổng “Care the people” đến các em học sinh nghèo.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:07

Ngừng xuất bản cuốn sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."
Ngừng xuất bản cuốn sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."

(Dân trí) - Ngay sau khi báo chí phản ánh cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" với tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến, Nhà xuất bản Giáo dục đã thông báo ngừng xuất bản cuốn sách và nghiêm túc kiểm điểm các biên tập viên liên quan.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:25

Gặp “chàng trai vàng” sở hữu gần 100 giải thưởng tin học
Gặp “chàng trai vàng” sở hữu gần 100 giải thưởng tin học

(Dân trí) - Mới đây, Lê Yên Thanh - chàng trai 20 tuổi gây ấn tượng với gần 100 giải thưởng lớn nhỏ về Tin học trong nước và quốc tế đã nhận giải thưởng Công dân tiêu biểu TP. HCM và Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:32

Cô bé tật nguyền mong trở thành giáo viên
Cô bé tật nguyền mong trở thành giáo viên

(Dân trí) - Vốn bị teo cơ, sau đó lại bị ngã gãy chân trong trận bão, em Trương Thị Ngọc Thịnh (lớp 9, Trường THCS Quế Châu, huyện Quế Sơn, Quảng Nam) vẫn cố gắng đi học với mong ước trở thành giáo viên. Hồi nhỏ được mẹ cõng đến lớp, bây giờ Thanh được bạn chở đến trường…

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:30

28 sinh viên nhận học bổng Kết nối năm học 2014-2015
28 sinh viên nhận học bổng Kết nối năm học 2014-2015

Ngày 13/01/2015, công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom) đã tổ chức lễ trao ọc bổng Kết nối tới sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội, kết thúc hành trình trao học bổng Kết nối cho 14 trường đại học trên cả nước.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:28

Trao Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ  Việt Nam
Trao Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 15/1, tại Hà Nội, Giải thưởng Tài năng khoa học trẻ 2014 được trao cho 80 đề tài của 102 giảng viên trẻ và 229 đề tài của sinh viên thuộc các trường đại học, cao đẳng trên cả nước.

Thứ năm, 15/01/2015 - 12:02

“Chàng trai 8,5 IELTS” chinh phục học bổng tới ĐH danh tiếng Mỹ
“Chàng trai 8,5 IELTS” chinh phục học bổng tới ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Chàng cựu học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ với khả năng tiếng Anh “cực đỉnh” - Vũ Nguyên Thái Dương xuất sắc đạt học bổng “Wesleyan freeman Asian scholarship” toàn phần dành cho sinh viên các nước châu Á theo đuổi học bậc ĐH tại Wesleyan University, Mỹ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Sự vô cảm đáng sợ
Sự vô cảm đáng sợ

Theo một khảo sát gần đây, hơn 50% giáo viên và phụ huynh cho rằng, bạo lực học đường hiện nay rất phổ biến, dù giới nghiên cứu vẫn chưa thống nhất cách gọi về hiện tượng này. Báo chí thường dùng cụm từ “bạo lực học đường”.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:50

Hà Tĩnh: Trao giải khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học
Hà Tĩnh: Trao giải khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(Dân trí) - Từ những đồ vật thô sơ hàng ngày, nhưng với khả năng sáng tạo của mình, các em học sinh trung học đã biến những đồ vật này thành sản phẩm khoa học vô cùng hữu dụng tại cuộc thi khoa học - kỹ thuật Hà Tĩnh 2014 - 2015.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:49

“Bật mí” bí quyết chinh phục của các cựu quán quân mùa thứ 4
“Bật mí” bí quyết chinh phục của các cựu quán quân mùa thứ 4

Sáng chủ nhật, ngày 18/01/2015, Lễ khai mạc và Vòng sơ khảo cuộc thi Olympic Tiếng Anh Trung học cơ sở Lần thứ 5 năm 2015 sẽ chính thức diễn ra tại trường phổ thông Marie Curie, Hà Nội. Trước thềm không khí mong chờ cuộc thi của hơn 1.200 thí sinh, những chia sẻ của các cựu quán quân mùa trước hi vọng sẽ tiếp thêm niềm tin và bí quyết giúp các thí sinh đạt kết quả cao nhất.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:00

Sản xuất hơn 500 bằng cấp, chứng chỉ giả trong vòng 1 năm
Sản xuất hơn 500 bằng cấp, chứng chỉ giả trong vòng 1 năm

(Dân trí) - Các đối tượng nhận làm tất cả các loại bằng giả từ cao đẳng đến tiến sĩ với giá từ 5 – 9 triệu đồng. Trong gần 1 năm qua, đường dây này đã sản xuất hơn 500 bằng cấp chứng chỉ giả và tiêu thụ trên khắp cả nước.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:25

Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1977
Tân giáo sư trẻ nhất Việt Nam sinh năm 1977

(Dân trí) - Ngày 14/1, thông tin từ Hội đồng chức danh GS Nhà nước cho biết, Hội đồng vừa bỏ phiếu và quyết nghị công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2014 cho 59 tân giáo sư và 585 tân phó giáo sư. Theo đó, người được công nhận chức danh giáo sư trẻ nhất là ông Phan Thanh Sơn Nam (sinh năm 1977), ngành Hóa học ĐH Bách khoa TP.HCM.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:28

Xôn xao sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."
Xôn xao sách sử kể chuyện Mã Viện bắt quân sĩ "cởi..."

Cuốn sách có tên "Trưng Nữ Vương khởi nghĩa Mê Linh" đang được "mổ xẻ" vì tình tiết Mã Viện hạ kế bắt quân sỹ cởi truồng mà giao chiến.

Thứ tư, 14/01/2015 - 09:29

GS Ngô Bảo Châu thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Toán tại Bình Định
GS Ngô Bảo Châu thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng Toán tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 14/1, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có buổi làm việc với Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giám đốc Khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán về việc thành lập Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng toán trong lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng.

Thứ tư, 14/01/2015 - 07:15

Sinh viên được Văn phòng Quốc hội tập huấn về kỹ năng lãnh đạo
Sinh viên được Văn phòng Quốc hội tập huấn về kỹ năng lãnh đạo

(Dân trí) - Sáng nay 14/1, tại Văn phòng Quốc hội đã khai mạc khóa Tập huấn kỹ năng lãnh đạo cho 40 sinh viên của 4 trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Thứ tư, 14/01/2015 - 04:09

Sinh viên sập “bẫy” tuyển dụng
Sinh viên sập “bẫy” tuyển dụng

Do chủ quan, ham lương cao nên nhiều sinh viên mất trắng tài sản khi tìm việc làm thêm trước Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Thứ tư, 14/01/2015 - 02:37

Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn
Cha mẹ chăm ăn tối, con cái học giỏi hơn

Sau 20 năm nghiên cứu ở Bắc Mỹ, châu Âu và Úc, Anne Fishel - Phó giáo sư Tâm lý học (Trường Y Harvard) nhận ra bữa ăn tối là điều tuyệt vời đối với não bộ, cơ thể và tinh thần của trẻ. Dưới đây là bài viết của bà.

Thứ tư, 14/01/2015 - 11:53

Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức
Cấm phạt, xúc phạm học trò dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Nghiêm cấm mọi hình thức xử phạt học sinh, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, xâm phạm thân thể học sinh. Đồng thời xử lý kịp thời những giáo viên, nhân viên có hành vi vi phạm.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:30

Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo
Đề xuất phụ cấp đặc thù cho một số nhà giáo

(Dân trí) - Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Nghị định quy định phụ cấp đặc thù cho nhà giáo vừa dạy lý thuyết vừa dạy thực hành; nhà giáo là nghệ nhân, người có trình độ kỹ năng nghề cao dạy thực hành; nhà giáo dạy thực hành các nghề nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; nhà giáo dạy cho người khuyết tật.

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:01