Bạn đọc viết:

Nhớ người thầy đáng kính của tôi

Dân trí Hai mươi năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề "gõ đầu trẻ". Đã không ít lần tôi bị stress vì những áp lực của nghề giáo. Thế nhưng mỗi lần như thế, khi bình tâm, tôi lại nhớ đến những lời động viên năm xưa của người thầy kính yêu.
>>Cảm phục những người thầy dạy trẻ mầm non nơi miền núi
>>Thầy giáo trẻ và hành trình “ngăn dòng bỏ học”

Thời gian trôi thật nhanh. Mới đó mà tôi ra trường đã 20 năm rồi. Hai mươi năm đứng trên bục giảng với biết bao niềm vui và nỗi buồn của nghề "gõ đầu trẻ". Đã không ít lần tôi bị stress vì những áp lực của nghề giáo. Thế nhưng mỗi lần như thế, khi bình tâm, tôi lại nhớ đến những lời động viên năm xưa của người thầy kính yêu. Đó chính là nhà giáo Nguyễn Văn Dung - nguyên là giáo viên trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh.

Nhắc đến thầy, tất cả những sinh viên khoa Văn từng học trường CĐSP Tây Ninh chẳng ai không nhớ. Thầy không chỉ là một giáo viên giỏi mà còn là một người thầy đức độ. Thầy cực thương quý học trò. Thuở ấy, sinh viên sư phạm thường rất khó khăn. Cuộc sống của chúng tôi còn gặp rất nhiều vất vả. Phần lớn chúng tôi đều phải làm thêm để trang trải cuộc sống. Có nhiều bạn mải kiếm tiền rồi lơ là trong học tập.

Mỗi khi như thế, thầy lại động viên, nhắc nhở chúng tôi phải cố gắng mà học tập cho tốt. Thầy thường bảo chúng tôi ráng mà học tập để sau này có một cái nghề vào đời cho đỡ vất vả. Các em cần phải cố gắng rất nhiều trước khi là một giáo viên thực thụ. Muốn được học trò kính nể, trước hết, các em phải là những giáo viên giỏi. Khi ngồi trên giảng đường, các em cần không ngừng trau dồi kiến thức để mai này mới đủ tự tin đứng trên bục giảng. Nghề giáo nghèo nhưng chất chứa niềm vui mà khó nghề nào có được. Sau này khi đã trở thành giáo viên các em sẽ cảm nhận rõ được điều đó. Tuy nhiên, nghề giáo cũng thường gặp những áp lực không nhỏ từ phía phụ huynh và xã hội. Nếu thật sự yêu nghề chắc chắn các em sẽ vượt qua. Các em hãy trao yêu thương để nhận về hạnh phúc. Cứ gieo những nhân lành ắt sẽ gặt được trái ngọt.

Thầy không chỉ sống tình cảm với học trò mà còn giảng bài rất hay và lôi cuốn. Điểm chúng tôi ấn tượng nhất ở thầy chính là sự nhiệt tình. Phần nào chúng tôi chưa hiểu thầy đều giảng lại và giảng khi nào chúng tôi hiểu mới thôi. Thầy bảo sinh viên sư phạm không được học dốt. Học mười nhưng sau này chỉ giảng một. Nhà thầy có rất nhiều sách văn học hay và quý. Thỉnh thoảng thầy lại mang cho chúng tôi mượn vài cuốn. Chúng tôi thật sự biết ơn thầy về điều đó.

Quê thầy ở mãi tận Nghệ An nhưng thầy lại lập nghiệp ở miền đất Tây Ninh đầy nắng gió. Sau khi tốt nghiệp đại học, thầy tình nguyện vào vùng đất phía Tây Nam để công tác. Thầy bảo, những năm mới giải phóng, Tây Ninh còn rất nghèo. Trong khi đó, đồng lương giáo viên lại rất thấp. Có thể nói đời sống nhà giáo rất cơ cực. Nhiều thầy cô giáo khi ấy từng phải bỏ nghề. Thế nhưng thầy thì lại khác, chưa bao giờ thầy có tư tưởng ấy trong đầu. Với thầy, được đứng trên bục giảng, được truyền kiến thức cho học trò luôn là niềm vui vô bờ bến của người giáo viên. Lúc nào thầy cũng nhớ và thực hiện đúng theo lời Bác Hồ kính yêu đã từng dạy: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt và học tốt”.

Những năm đi dạy, thầy luôn phấn đấu nỗ lực, cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục. Năm nào thầy cũng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Mỗi bài giảng của thầy, luôn có một sức hút kì lạ với sinh viên. Chúng tôi ai cũng thích được nghe thầy giảng. Thầy am hiểu thơ văn và có giọng nói đặc biệt truyền cảm. Chính thầy đã truyền niềm đam mê văn học cho rất nhiều thế hệ sinh viên, trong đó có bản thân tôi.

Nhớ người thầy đáng kính của tôi - 1
Thầy Nguyễn Văn Dung (đứng ngoài cùng bên phải)

Bây giờ thì thầy đã về hưu được mấy năm rồi. Hiện thầy đang ở phường 3, TP Tây Ninh. Mặc dù thầy về hưu, nhưng vào những dịp lễ, tết các trò cũ vẫn luôn ghé nhà hỏi thăm thầy. Thậm chí nhiều giáo viên gặp chuyện buồn trong nghề giáo vẫn đến để trút bầu tâm sự với thầy. Ai cũng mong được thầy chia sẻ, động viên. Điều chúng tôi phục nhất ở thầy là thầy có một trí nhớ siêu phàm. Những sinh viên khoa Văn dù ra trường bao lâu rồi thầy vẫn nhớ tất cả họ tên. Chúng tôi ai cũng khâm phục thầy về điều đó. Mỗi khi họp nhóm, chúng tôi thường nhắc đến thầy với niềm yêu kính vô cùng. Rồi sau đó là gợi lại những kỉ niệm, những lời dặn dò quý báu của thầy khi chúng tôi còn là sinh viên. Thật sự hiếm có người thầy nào mà được nhiều học trò cũ yêu quý và kính trọng như vậy cả.

Nhớ một lần - khi ấy vừa ra trường, tôi gặp chuyện buồn trong nghề giáo. Thực ra chuyện cũng không có gì lớn, chỉ là chuyện của học trò. Vậy mà tôi đã buồn và khóc rất nhiều. Thế rồi khi gặp thầy, được nghe những lời động viên quý báu của thầy tôi như bừng tỉnh trở lại. Thầy bảo nghề nào cũng có ưu điểm và khuyết điểm cả. Quan trọng là ta nhìn khuyết điểm theo hướng tích cực để sống tốt đẹp hơn. Em cứ hết mình với nghề đi, chắc chắn rồi có ngày em sẽ gặt được những trái ngọt. Điều gì xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim.

Ngày tháng dần trôi, bây giờ thì tôi đã ra trường 20 năm rồi. Bao niềm vui, nỗi buồn đã đi cùng năm tháng. Điều lạ là giờ tôi rất yêu nghề. Nếu được chọn lại, tôi vẫn muốn được làm cô giáo. Có được điều này, tôi luôn cám ơn thầy rất nhiều. Cám ơn thầy - người đã cho em niềm tin vào nghề giáo.

Thầy chính là mảnh kí ức đẹp nhất trong cuộc đời sinh viên của tôi.

Loát Trần

(Tây Ninh)

MỚI NHẤT
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh
Mỹ: Bà mẹ 6 con phát hơn 100 suất ăn nhanh miễn phí mỗi ngày cho học sinh

(Dân trí) - Cứ mỗi ngày vào khoảng 2h30 chiều, cảnh tượng quen thuộc lại xuất hiện trên con phố trong khu St. Louis (bang Missouri, Mỹ) khi Anderson - một bà mẹ 48 tuổi có 6 người con - chuẩn bị suất ăn nhanh trên chiếc bàn bên ngoài căn nhà của bà.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:21

Ra mắt Bộ giáo trình tiếng Hàn tổng hợp phiên bản mới
Ra mắt Bộ giáo trình tiếng Hàn tổng hợp phiên bản mới

(Dân trí) - Ngày 10/12, tại Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia HN sẽ diễn ra chương trình “Workshop: Cơ hội việc làm cho người học tiếng Hàn & ra mắt Bộ Giáo trình Tiếng Hàn Tổng hợp phiên bản mới”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:06

85 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Korcham năm 2019
85 sinh viên Việt Nam nhận học bổng Korcham năm 2019

(Dân trí) - Mới đây tại Hà Nội, Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Korcham) kết hợp cùng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam đã trao học bổng cho 85 sinh viên Việt học giỏi có hoàn cảnh khó khăn trong khuôn khổ sự kiện “Đêm CSR Doanh nhân Hàn Quốc: Chung tay chia sẻ 2019”.

Thứ tư, 11/12/2019 - 09:00

Rầm rộ khởi công các dự án trường học rồi đồng loạt “đắp chiếu”
Rầm rộ khởi công các dự án trường học rồi đồng loạt “đắp chiếu”

(Dân trí) - Hàng loạt công trình trường học trên địa bàn huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) dù đã đến thời gian đi vào sử dụng nhưng hầu hết “đắp chiếu” hoặc chậm tiến độ.

Thứ tư, 11/12/2019 - 05:03

Học sinh trường cấp 2 tại Hà Nội trang trí cây thông Noel “siêu to khổng lồ”
Học sinh trường cấp 2 tại Hà Nội trang trí cây thông Noel “siêu to khổng lồ”

(Dân trí) - Xuất phát từ ý tưởng muốn các em học sinh có một hoạt động ý nghĩa để rèn luyện tính tập thể và tinh thần đoàn kết, trường THCS Trưng Nhị (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cho học sinh cùng trang trí 3 cây thông "khổng lồ" ở sân trường để tạo không khí đón Giáng sinh.

Thứ ba, 10/12/2019 - 03:11

Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương ba học sinh tiểu học trả lại gần 30 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Ba em học sinh tiểu học ở Hà Tĩnh nhặt được số tài sản có giá trị gần 30 triệu đồng đã nhanh chóng tìm chủ nhân để trả lại.

Thứ ba, 10/12/2019 - 02:03

Sách giáo khoa phải là cuốn sách tự học của học sinh
Sách giáo khoa phải là cuốn sách tự học của học sinh

(Dân trí) - Điều này có vẻ khó tin khi biên soạn sách giáo khoa (SGK) cho những đứa trẻ lớp 1 lần đầu đến trường.

Thứ ba, 10/12/2019 - 01:06

Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?
Không công bố đề thi minh họa thi THPT quốc gia 2020: Bộ Giáo dục nói gì?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí sáng 10/12, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho biết, giáo viên và học sinh sẽ dựa vào đề thi minh họa năm 2019 để ôn tập.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:32

SCG Sharing The Dream - Một góc nhìn mới về học bổng
SCG Sharing The Dream - Một góc nhìn mới về học bổng

(Dân trí) - Là một chương trình trách nhiệm xã hội tạo được tiếng vang trong thời gian qua, học bổng SCG Sharing The Dream là cầu nối giữa doanh nghiệp, địa phương và thế hệ trẻ, hướng đến mục tiêu xây dựng nền tảng cho sự phát triển cộng đồng.

Thứ ba, 10/12/2019 - 11:00

Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”
Phụ huynh tố thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”, “thầy tán em được không”

(Dân trí) - Ngày 10/12, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đang chỉ đạo thanh tra Sở làm rõ vụ việc tố cáo của phụ huynh về việc con gái mình bị một thầy giáo Thể dục trong trường nói lời khiếm nhã xâm phạm đến cháu.

Thứ ba, 10/12/2019 - 09:30

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức”
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tự chủ đại học là sứ mệnh sáng tạo tri thức”

(Dân trí) - Tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt-Pháp), ngày  9/12, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, tự chủ giáo dục đại học là sứ mệnh không chỉ là chuẩn mực tri thức mà còn là nơi sáng tạo ra tri thức trong trường đại học.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:13

Đề nghị xử phạt lãnh đạo trường sửa học bạ và tổ chức dạy thêm trái quy định
Đề nghị xử phạt lãnh đạo trường sửa học bạ và tổ chức dạy thêm trái quy định

(Dân trí) - Trước việc hai Phó Hiệu trưởng trường THCS Trần Văn Ơn (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) đã chỉ đạo cho nhân viên nhà trường xé trang học bạ, giả chữ ký giáo viên bộ môn nâng điểm cho 6 học sinh lưu ban được lên lớp và vi phạm trong dạy thêm, học thêm, Phòng GD-ĐT đã kiến nghị UBND huyện xử phạt và xử lý kỷ luật với lãnh đạo nhà trường.

Thứ ba, 10/12/2019 - 08:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực
Từ khó đi lên, 9x Việt tại Singapore trở về giúp đỡ các sinh viên nghị lực

(Dân trí) - 9x Kiều Trung Hiếu đã thực hiện được ước mơ du học của mình dù kinh tế gia đình eo hẹp, cha mất sớm. Anh đang là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), đồng thời cũng là Chủ tịch Quỹ học bổng Đồng Hành Singapore - tổ chức phi lợi nhuận giúp đỡ các bạn sinh viên hoàn cảnh khó khăn, có ý chí vươn lên.

Thứ ba, 10/12/2019 - 06:00

Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi
Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh vì vụ gian lận điểm thi

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhận định, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt…

Thứ hai, 09/12/2019 - 03:47

Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất
Tặng Giấy khen cho học sinh lớp 5 nhặt được của rơi trả lại người đánh mất

(Dân trí) - Sáng 9/12, lãnh đạo Tỉnh Đoàn Thanh Hóa đã tặng Giấy khen của Ban Thường vụ, Hội đồng Đội tỉnh Thanh Hóa cho em Nguyễn Hoàng Minh - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Liên Lộc, xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc.

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:50

Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí
Các tuyển thủ bóng đá nữ Việt Nam được tặng học bổng tương đương 90% học phí

(Dân trí) - Thay vì tặng tiền thưởng, một tổ chức giáo dục mời gọi các nữ tuyển thủ trong đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đi học với quyết định trao tặng học bổng được thông báo vào chiều qua (8/12).

Thứ hai, 09/12/2019 - 02:49

Thủ tướng: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải quyết tâm dạy tốt, học tốt”
Thủ tướng: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải quyết tâm dạy tốt, học tốt”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh như vậy tại Lễ kỷ niệm 65 năm trường học sinh miền Nam trên đất Bắc và 50 năm các thế hệ học sinh miền Nam thực hiện Di chúc của Bác Hồ ngày 8/12, tại Hà Nội.

Thứ hai, 09/12/2019 - 07:43

4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới
4 người trẻ khuyết tật tài năng vượt lũy tre làng, vươn ra thế giới

(Dân trí) - Trần Tôn Trung Sơn, Lê Bá Ninh, Phan Thị Rát, Trần Mạnh Chánh Quân đều sinh ra với cơ thể không lành lặn nhưng những người trẻ khuyết tật tài năng Việt này quyết không ngã lòng trước thực tế phũ phàng. Họ vượt khó, chăm chỉ với nghị lực, niềm tin cháy bỏng và lòng chân thành thay đổi số phận và vượt khỏi lũy tre làng, vươn mình ra thế giới…

Thứ hai, 09/12/2019 - 06:27

Phú Yên: Sẽ xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên hợp đồng
Phú Yên: Sẽ xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Qua quá trình rà soát, tổng hợp, UBND tỉnh Phú Yên sẽ tiến hành xem xét tuyển dụng đặc cách đối với 294 giáo viên đã có thời gian giảng dạy tại cơ sở công lập, ký hợp đồng lao động và đóng bảo hiểm xã hội trước ngày 31/12/2015 theo công văn hướng dẫn của Bộ Nội vụ.

Thứ hai, 09/12/2019 - 12:10

Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn
Hiệu trưởng “ở nhà đẹp, có xe sang” trả lại tiền hỗ trợ Mái ấm công đoàn

(Dân trí) - Một nữ hiệu trưởng được nhận tiền hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khiến nhiều người tại huyện Đắk G’Long (tỉnh Đắk Nông) bất ngờ. Ngay sau khi báo Dân trí phản ánh, hiệu trưởng này cho biết, sẽ trả lại số tiền này, với mong muốn sẽ hỗ trợ cho hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:01

130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình sữa học đường
130.000 trẻ em mầm non và tiểu học Hà Nam thụ hưởng chương trình sữa học đường

(Dân trí) - Đề án Sữa học đường (SHĐ) tỉnh Hà Nam giai đoạn 2018 - 2020 được triển khai với tổng kinh phí 187,3 tỷ đồng, trong đó Vinamilk là đơn vị cung cấp sữa với mức hỗ trợ 25,1% giá thành sản phẩm, tiết kiệm cho ngân sách tỉnh gần 45 tỷ đồng.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 11:00

Kiểm tra các khóa đào tạo về cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin
Kiểm tra các khóa đào tạo về cấp chứng chỉ ngoại ngữ, ứng dụng công nghệ thông tin

(Dân trí) - Đó là một trong những nội dung quan trọng mà Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị giáo dục thẩm định điều kiện tổ chức cấp chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT).

Chủ nhật, 08/12/2019 - 10:22

Chuyện chưa kể về cô gái Hải Phòng là thủ khoa trường Xây dựng
Chuyện chưa kể về cô gái Hải Phòng là thủ khoa trường Xây dựng

(Dân trí) - Vũ Thị Khánh Chi tâm sự rằng, cô luôn cảm thấy hãnh diện và tự hào vì là một phần của ĐH Xây dựng. Với Chi, ngôi trường này không chỉ là nơi cô được trang bị kiến thức bổ ích mà còn là môi trường giúp bản thân cô trở nên trưởng thành, tự tin hơn.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 08:00

Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học
Bức tường rực rỡ màu sắc trong trường học

(Dân trí) - Thỉnh thoảng tôi mới vào trường đóng tiền học cho con, lên lớp đón con và tranh thủ trao đổi với cô giáo chủ nhiệm chuyện bài vở, hỏi thăm cô về tình hình học tập của con. Tôi ngạc nhiên thấy ngôi trường có những thay đổi rõ ràng về cảnh quan sư phạm khiến các con thích thú.

Chủ nhật, 08/12/2019 - 06:59