“Nhập nhèm” sách ôn thi: “Địa phương làm sai phải chịu trách nhiệm”

Dân trí Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển về việc không ít địa phương nhầm tưởng sách ôn thi của nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là do Bộ GD-ĐT phát hành nên đã phổ biến để học sinh mua.
>>Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập các kì thi

Tại lớp tập huấn cán bộ quản lý về đổi lớp tập huấn về đổi mới hoạt động giáo dục trong các trường THPT và TTGDTX diễn ra vừa qua, lãnh đạo đến từ Sở GD-ĐT Hà Giang đã thẳng thắn “phê bình” Bộ GD-ĐT khi cho rằng, vừa qua Bộ có văn bản gửi các sở GD-ĐT, các trường, các đơn vị giáo dục khẳng định bộ sách tham khảo Hướng dẫn ôn tập thi THPT quốc gia năm học 2014-2015 của NXB Giáo dục Việt Nam không phải do Bộ GD-ĐT phát hành. Tuy nhiên, khi Bộ ban hành công văn thì trước đó các địa phương đã có chỉ đạo xuống các trường để cho học sinh đăng ký mua. Tài liệu thì đã về nhưng giờ đây Bộ lại khẳng định không phù hợp với yêu cầu đề thi trong kì thi THPT quốc gia, điều này làm khó cho các địa phương!

 
Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Trường học không được vận động, ép buộc

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Trường học không được vận động, ép buộc
 học sinh mua sách tham khảo

Thẳng thắn trả lời vấn đề, Thứ trưởng Hiển nhấn mạnh: NXB Giáo dục Việt Nam chỉ là một doanh nghiệp, không phải là đơn vị trực thuộc Bộ GD-ĐT. Chỉ có bộ sách giáo khoa là tài liệu được Bộ GD-ĐT biên soạn, thẩm định. Đối với sách tham khảo thì Bộ không biên soạn, phát hành. Hiện nay trên thị trường có nhiều sách tham khảo của nhiều NXB khác nhau và trong đó có NXB Giáo dục Việt Nam.

Cũng theo Thứ trưởng Hiển, việc mua sách tham khảo để học cũng là cách tốt để nâng cao kiến thức cho học sinh tuy nhiên phải với tinh thần tự nguyện. Năm 2014, Bộ GD-ĐT đã ban hành thông tư 21/2014/TT-BGDĐT quy định về quản lý và sử dụng xuất phản phẩm tham khảo trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, trong đó có nêu rõ: Không được phép ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào. Như vậy quy định đã có từ trường đó chứ không phải sau khi có bộ sách ôn thi của NXB Giáo dục Việt Nam thì Bộ mới chỉ đạo.

“Địa phương làm sai thì phải tự chịu trách nhiệm. Nếu em học sinh nào không muốn mua bộ sách hoặc có nguyện vọng trả lại sách thì các đơn vị tiếp nhận và trả lại tiền cho các em” – Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển quán triệt.

Vì lợi nhuận nên cố tình làm sai?

PGS. Văn Như Cương, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) chia sẻ: Bộ sách tham khảo của NXB Giáo dục Việt Nam như tất cả các tài liệu tham khảo khác, nhưng chỉ vì nó có tên của một vài người ở Vụ Giáo dục Trung học của Bộ nên nhiều người có cảm giác như đây là sách của Bộ GD-ĐT. Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục Trung học của Sở GD-ĐT Hà Nội cũng thông báo xuống các trường, nếu trường nào có nhu cầu thì đăng ký với Sở. Mặc dù không phải công văn bắt buộc nhưng nhiều học sinh của trường đã đặt mua.

Không chỉ ở Hà Nội mà nhiều Sở GD-ĐT khác cũng có công văn gửi xuống các trường để “tiếp thị” cho các đầu sách tham khảo. Chẳng hạn, như bộ sách ôn thi của NXB Giáo dục Việt Nam vừa qua, Sở GD-ĐT Sơn La đã có công văn số 90/SGDĐT-GDPT ngày 30/1/2015 gửi xuống các trường quảng bá như sau: “Sở GD-ĐT nhận được Công văn số 1921/NXBGDVN ngày 15 tháng 12 năm 2014 của NXB Giáo dục Việt Nam về việc xuất bản tài liệu Hướng dẫn ôn tập kì thi THPT quốc gia năm học 2014-2015. Bộ tài liệu gồm có 8 môn học, bao gồm cả môn thi bắt buộc và môn thi tự chọn: Toán học, Ngữ văn, Ngoại ngữ (tiếng Anh), Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý. Nội dung tài liệu chia làm 2 phần: Phần ôn tập theo các chủ đề (các chủ đề trọng tâm ở các lớp 10, 11, 12) và Phần đề thi rèn luyện, thử sức với nhiều phân tích gợi ý lí thú bám sát cấu trúc đề thi và phương án thi mới của Bộ GD-ĐT (đáp ứng 4 mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao). Để giúp cho giáo viên, học sinh có đủ tài liệu trong việc dạy và ôn tập đạt kết quả cao, bám sát phương án thi THPT quốc gia và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015. Sở GD-ĐT Sơn La đề nghị các trường THPT thông báo tới giáo viên và học sinh đặt mua bộ tài liệu ôn tập nêu trên nếu có nhu cầu”.

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: Trường học không được vận động, ép buộc
Việc các Sở GD-ĐT có công văn gửi xuống các đơn vị trường học quảng bá, giới thiệu sách là sai so với quy định hiện hành.

Bên cạnh đó Sở này cũng không quên dặn dò: Các đơn vị trường học tổng hợp và đặt mua tại Công ty Sách - Thiết bị trường học trên địa bàn tỉnh Sơn La (có bản đặt mua bộ tài liệu kèm theo).

Theo tìm hiểu của phóng viên Dân trí, việc các Công ty Sách - Thiết bị trường học làm việc trực tiếp với các Sở GD-ĐT để “nhờ” quảng bá, tiếp thị sản phẩm sách tham khảo khá phổ biến hiện nay. Tất nhiên sự “nhờ vả” nào cũng phải chiết khấu phần trăm, số lượng sách được bán càng nhiều thì lợi nhuận thu về càng lớn.

Để giải quyết tình trạng này, nên trong công văn 2372/BGDĐT-GDTrH ngày 11/4/2013 về sử dụng sách, tài liệu tham khảo trong trường phổ thông đã quán triệt: “Các tổ chức, cá nhân thuộc sở GD-ĐT, phòng GD-ĐT tuyệt đối không được thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc giới thiệu, quảng bá, vận động mua, phát hành sách tham khảo tới học sinh hoặc cha mẹ học sinh dưới bất kỳ hình thức nào”. Sự quán triệt này áp dụng luôn đối với cả cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục phổ thông.

Bên cạnh đó, trong Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT của quy định: “Giáo viên và cán bộ quản lí giáo dục các cấp không được lạm dụng vị trí công tác của mình để thực hiện hoặc tham gia thực hiện việc ép buộc, vận động học sinh, học viên hoặc cha mẹ học sinh, học viên mua xuất bản phẩm tham khảo dưới bất kì hình thức nào”.

Qua đây cho thấy, việc Sở GD-ĐT có công văn xuống các trường sau đó nhà trường lại quán triệt, vận động để học sinh mua (bằng hình thức đăng ký) là hoàn toàn sai với các quy định của Bộ GD-ĐT mà chúng tôi nói ở trên. Việc làm này được thực hiện một cách công khai nhưng đến nay lại chưa có trường hợp nào bị xử lý. Trong khi đó, theo Thông tư 21/2014/TT-BGDĐT cho biết, xử lí theo thẩm quyền đối với những cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định tại Thông tư này theo các quy định của pháp luật hiện hành.

Nguyễn Hùng

Thông tin, bài viết về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

MỚI NHẤT
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh
Vụ học sinh dàn trận hỗn chiến: Kỷ luật 36 học sinh

(Dân trí) - Gần 40 em học sinh của trường THCS Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) vừa bị kỷ luật vì tham gia ẩu đả. Hiệu trường và cô giáo chủ nhiệm cũng chịu trách nhiệm liên đới.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:28

Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia
Học sinh băn khoăn trước kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quy chế thi mới ban hành “cập rập”, cấu trúc đề thi thay đổi… khiến nhiều học sinh cuối cấp ở Đà Nẵng lo lắng trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Phía các trường cũng gặp khó khăn trong việc tổ chức ôn thi cho học sinh.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 08:25

Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh
Đồng bào dân tộc hiến đất làm nhà ăn bán trú cho học sinh

(Dân trí) - Biết trường cần đất để xây nhà ăn bán trú cho các em học sinh ở xa, hai hộ gia đình Hồ Xi và Hồ Minh, người Khùa thuộc dân tộc Bru - Vân Kiều ở bản Y Leeng (xã Dân Hóa, huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình) đã tự nguyện hiến gần 300m2 đất.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:27

Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”
Mở rộng đối tượng thi liên thông không có nghĩa là “nới lỏng”

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 55 về quy định đào tạo liên thông, nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD-ĐT đang “nới lỏng” hệ đào tạo này. Dân trí vừa có cuộc trao đổi với PGS.TS Bùi Anh Tuấn-Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH xoay quanh vấn đề này.

Thứ bảy, 21/03/2015 - 06:05

Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc giao lưu với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - “Đừng nói những lời không tốt về nhau” -đó là nhắn nhủ mà Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Ui Hwa đưa ra đối với sinh viên Việt Nam và Hàn Quốc trong buổi giao lưu đối thoại với hàng trăm sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (ĐHQG TPHCM) ngày 20/3.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:10

Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội
Sẽ có quy định riêng đối với những cụm tại TPHCM và Hà Nội

(Dân trí) - Tại hội nghị tập huấn thi THPT quốc gia 2015 do Bộ GD-ĐT tổ chức trong 2 ngày 19 - 20/3 tại TPHCM, nhiều thắc mắc và góp ý đã được Bộ GD-ĐT tiếp thu, hướng dẫn và tháo gỡ để kỳ thi diễn ra thuận lợi và công bằng cho thí sinh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:02

Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"
Cô giáo hành hung nữ đồng nghiệp: "Tôi rất ân hận"

(Dân trí) - “Tôi rất ân hận. Giá như mình kiềm lại cái nóng trong người. Mình đã lỡ rồi. Không biết tại sao lúc đó lại làm như vậy. Thực sự thấy rất hổ thẹn với bản thân. Cho tôi xin lỗi cô Hoa” - tâm sự của cô Lê Thị Sen, người hành hung nữ đồng nghiệp tại trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:05

Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ
Kết luận thanh tra vụ hiệu trưởng bị tố chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra về những thiếu sót, sai phạm trong chi tiêu tài chính tại Trường THPT dân tộc nội trú và cá nhân bà Phạm Thị Hà - Hiệu trưởng nhà trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 04:46

TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển
TPHCM tổ chức Ngày hội 40 năm giáo dục phát triển

(Dân trí) - Sáng 20/3, hàng ngàn người dân, cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên và học sinh đổ về Dinh Thống Nhất dự lễ khai mạc Ngày hội 40 năm GD-ĐT TPHCM phát triển.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 03:47

“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu
“Cởi trói” liên thông: Bộ Giáo dục khống chế chỉ tiêu

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều quy định đào tạo liên thông trình độ CĐ, ĐH ban hành tại Thông tư 55, nhiều ý kiến của chuyên gia giáo dục cho rằng bộ "nới lỏng" hệ đào tạo này nhưng thực tế không phải vậy.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 02:23

Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"
Mẹ nhường khố cho Thạch Sanh và Trăn tinh bị chém “phọt óc chết tươi"

(Dân trí) - Dị bản trong câu chuyện Thạch Sanh ở cuốn sách do Nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản đã có tình tiết Thạch Sanh được mẹ nhường chiếc khố duy nhất và chém trăn tinh vỡ đầu, phọt óc gây nhiều băn khoăn cho các bậc phụ huynh.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 12:46

Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con
Ấn Độ: Phụ huynh "vượt khó" trèo tường “gà” bài cho con

(Dân trí) - Hiện tượng vô tiền khoáng hậu này với nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển lại diễn ra như chuyện “thường này ở huyện” ở quốc gia Ấn Độ.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 11:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường
Cấm thi tuyển lớp 6: Thầy Văn Như Cương lo đổ cổng trường

(Dân trí) - Theo nhà giáo Văn Như Cương, nếu xét tuyển để vào lớp 6, đối với những trường có lượng học sinh đăng ký nhập học lớn gấp hàng trăm lần dễ xảy ra tình trạng phụ huynh chen lấn xô đẩy để giành suất học cho con.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:32

Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường
Cô giáo bị nữ đồng nghiệp hành hung tại trường

(Dân trí) - Cô Lương Thị Diệu Hoa (SN 1960, giáo viên chủ nhiệm lớp 3/4 Trường Tiểu học Phú An 1, xã Phú An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên-Huế) vừa làm đơn tường trình gửi Hội đồng kỷ luật trường về việc bị đồng nghiệp là cô giáo Lê Thị Sen hành hung, làm nhục ngay trong trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:29

Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!
Tư vấn tâm lý trong nhà trường: Chưa hấp dẫn!

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa có thông báo về kết quả Hội thảo về Công tác tổ chức các hoạt động văn hóa và Tư vấn tâm lý trong nhà trường. Tổng hợp các báo cáo cho thấy, các phòng tư vấn tâm lý trong các nhà trường vẫn chưa tạo được sự hấp dẫn lôi cuốn HS-SV tham gia.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 09:27

"Hãy để các trường có quyền được chết"
"Hãy để các trường có quyền được chết"

Đối thoại Giáo dục Toàn cầu năm 2015 diễn ra tại Seoul, Hàn Quốc, trong hai ngày 26 và 27/2. Chủ đề năm nay là vai trò của công nghệ trong cuộc đua tài năng toàn cầu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:36

Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?
Cấm thi tuyển vào lớp 6: Lo ngại nảy nở tình trạng “lách luật”?

Các Sở GD-ĐT sẽ giải quyết việc có tổ chức tuyển sinh đầu vào lớp 6. Việc tuyển sinh theo hình thức nào sẽ dựa vào nguồn lực, cơ sở vật chất của trường.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 08:07

Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt
Những thói quen trước khi đi ngủ của người thành đạt

(Dân trí) - Chúng ta thường được nghe rất nhiều giai thoại về những con người nổi tiếng, thành đạt có thói quen dậy sớm và về cơ bản là chinh phục cả thế giới trước cả khi một người bình thường kịp uống xong cốc cà phê!

Thứ sáu, 20/03/2015 - 07:33

 Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau
Thí sinh có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau

(Dân trí) - Theo dự thảo hướng dẫn tổ chức công tác tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015 của Bộ GD-ĐT, sau khi tham dự kì thi THPT quốc gia thí sinh sẽ được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi để có thể tham gia xét tuyển vào 5 đợt khác nhau.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:32

Thầy giáo Việt trên đất Thái
Thầy giáo Việt trên đất Thái

Tốt nghiệp chuyên ngành quản lý du lịch khách sạn tại Thái Lan, thay vì nộp hồ sơ vào làm việc tại các khách sạn danh tiếng, Trần Hà Duy, chàng trai trẻ đến từ thành phố biển Đà Nẵng lại quyết định thử sức với công việc dạy tiếng Việt cho học sinh người Thái. Hiện cậu là giáo viên tại trường Nongbuapittayakarn, tỉnh Nongbualamphu.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 06:26

Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?
Thí sinh tự do có được phép chọn cụm thi?

(Dân trí) - Những vấn đề về việc đăng ký dự thi, xét tuyển vào kì thi THPT quốc gia được nhiều bạn thí sinh gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong thời gian trở lại đây. Bên cạnh đó, việc tuyển sinh liên thông cũng được nhiều bạn sinh viên quan tâm.

Thứ sáu, 20/03/2015 - 05:10

Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ở kì thi THPT quốc gia
Mẫu hồ sơ đăng ký dự thi ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT cho biết, ở kì thi THPT quốc gia có hai phiếu để thí sinh đăng ký gồm phiếu đăng ký dự thi và phiếu đăng ký xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ở trên mỗi phiếu này chia ra 4 nhóm thông tin và thí sinh có nhiệm vụ điền đầy đủ, chính xác.

Thứ năm, 19/03/2015 - 04:10

Nghị lực của cậu học trò nghèo người dân tộc Khmer
Nghị lực của cậu học trò nghèo người dân tộc Khmer

(Dân trí) - "Nhà nghèo, vừa học vừa chăm cha mẹ già yếu, bệnh tật nhưng em luôn đạt thành tích học khá giỏi, được thầy cô thương yêu, bạn bè mến phục..." là những nhận xét về em Nguyễn Minh Hiếu (học sinh lớp 7A4, Trường THCS Khánh Bình, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau).

Thứ năm, 19/03/2015 - 03:28

Thí sinh được chọn môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Thí sinh được chọn môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Thi THPT quốc gia, với môn Ngoại ngữ, thí sinh được tự chọn để đăng ký dự thi một trong các thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc, Tiếng Đức hoặc Tiếng Nhật. Thí sinh được đăng ký thi môn Ngoại ngữ khác với môn Ngoại ngữ đang học tại trường phổ thông.

Thứ năm, 19/03/2015 - 02:34