Vụ phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu:

Nhà trường dự thu nhiều khoản chưa đúng quy định

Dân trí Liên quan đến những bức xúc của phụ huynh học sinh tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa), ngành giáo dục địa phương đã vào cuộc, xác minh và khẳng định, nhà trường dự thu một số khoản chưa đúng quy định.
>>Nhiều trường “điếc không sợ súng” và chỉ thị chống lạm thu
>>Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

Nhiều khoản thu chưa đúng quy định

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Quảng Xương đã có kết luận về việc kiểm tra xác minh dự kiến các khoản thu năm học 2017 - 2018 tại trường Mầm non Quảng Thái.

Kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương
Kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương

Qua xác minh, Phòng GD-ĐT Quảng Xương đã xác định được các thông tin từ phụ huynh (PH) học sinh về một số khoản dự thu trong năm học 2017 - 2018 là đúng. Cụ thể, nhà trường đã dự kiến một số khoản thu năm học 2017 - 2018 chưa đúng quy định gồm: Thu tiền hồ sơ của trẻ; ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ; quỹ lớp; trang trí lớp học.

Bên cạnh đó, khoản dự kiến thu phục vụ học sinh còn chồng chéo như: Nước uống tinh khiết và nước đun sôi.

Đồng thời, khoản dự kiến thu xã hội hóa giáo dục: Nhà trường chưa lập dự toán chi tiết (tại thời điểm kiểm tra); khoản dự kiến mua đồ dùng phục vụ bán trú, nhà trường dự kiến thu bình quân không tách theo đối tượng trẻ cũ và trẻ mới vào trường là chưa hợp lý.

Nhà trường đã tổ chức họp PH xin ý kiến về các khoản thu, song hầu hết PH không đồng ý và đề nghị xem xét lại.

Từ đó, Phòng GD-ĐT yêu cầu trường mầm non Quảng Thái báo cáo với cấp ủy, chính quyền địa phương về kết quả kiểm tra xác minh của Phòng GD-ĐT để xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo địa phương.

Yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường không được thu các khoản trái với quy định, như tiền hồ sơ của trẻ; ảnh nề nếp, thẻ đón trả trẻ; qũy lớp; trang trí lớp (nếu chưa thu thì dừng thu).

Phụ huynh học sinh trường Mầm non Quảng Thái chưa đồng tình với nhiều khoản thu
Phụ huynh học sinh trường Mầm non Quảng Thái chưa đồng tình với nhiều khoản thu

Tự kiểm tra, rà soát các khoản thu chồng chéo, thống nhất thành một nội dung sát với yêu cầu thực tế nhà trường, địa phương và đúng công văn hướng dẫn.

Phụ huynh đề nghị chuyển hiệu trưởng đi

Tại hội nghị PH ngày 19/9 giữa ban giám hiệu nhà trường, đại diện chính quyền địa phương và toàn thể PH học sinh đã tiến hành “mổ xẻ” những vấn đề liên quan đến thu, chi tại trường Mầm non Quảng Thái.

Theo biên bản hội nghị, ngoài những ý kiến về việc làm rõ các khoản thu, một số ý kiến cho rằng, cô Trần Thị Ngọc, hiệu trưởng nhà trường xúc phạm PH. Ngoài ra, PH cho rằng, cô hiệu trưởng lật lọng, lừa cán bộ xã và lừa PH về văn bản.

Cũng tại hội nghị này, PH đề nghị giải tán ban đại diện cha mẹ học sinh và chuyển cô hiệu trưởng đi. Đồng thời, yêu cầu hiệu trưởng nhà trường viết bản kiểm điểm xin lỗi PH về việc xúc phạm danh dự và nhân phẩm PH.

Phụ huynh đề nghị chuyển hiệu trưởng đi
Phụ huynh đề nghị chuyển hiệu trưởng đi

Liên quan đến một số khoản thu, theo kết luận của Phòng GD-ĐT huyện Quảng Xương: Về các khoản thu phục vụ học sinh bao gồm tiền trang thiết bị đồ dùng phục vụ bán trú; tiền trông trẻ ngoài giờ; tiền chi trả lương cho lao động hợp đồng, nấu ăn; học phẩm...nhà trường thực hiện nghiêm túc các quy định về việc thống nhất mức trần thu đối với các khoản thu phục vụ học sinh trên địa bàn huyện năm học 2017 - 2018.

Đồng thời, đối với việc dự kiến khoản thu đồ dùng bán trú, tiền trang thiết bị, đồ dùng phục vụ bán trú: Nhà trường thành lập tổ kiểm kê, lập dự toán chi tiết và báo cáo với địa phương, lấy ý kiến cha mẹ học sinh.

Đối với việc hỗ trợ kinh phí chi trả cho giáo viên trông trẻ ngoài giờ và chi trả lương cho lao động hợp đồng nấu ăn: Nhà trường xác định cụ thể thời gian làm thêm ngoài giờ của từng giáo viên và số lượng lao động hợp đồng nấu ăn theo đúng quy định, dự kiến mức hỗ trợ cho từng đối tượng. Mức hỗ trợ phải vừa đảm bảo ngày công cho người lao động vừa phù hợp với điều kiện kinh tế của địa phương và được sự thỏa thuận của cha mẹ học sinh.

Về đồ dùng, đồ chơi, học liệu cho học sinh: Nhà trường thực hiện theo thông tư 02/2010/TT-BGDĐT ngày 11/2/2010 của Bộ GD-ĐT. Tuy nhiên, nhà trường cần công khai danh mục cần có cho từng độ tuổi để PH chủ động mua, nếu loại nào không mua được thì giao cho giáo viên phụ trách lớp mua hộ.

Về dự kiến khoản thu xã hội hóa giáo dục: Nhà trường thực hiện theo đúng quy định tại thông tư số 29/2012/TT-BGD ĐT ngày 10/9/2012 của Bộ GD-ĐT về quy định tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân...

Danh sách dự kiến thu năm học 2015 - 2016
Danh sách dự kiến thu năm học 2015 - 2016

Phòng GD-ĐT Quảng Xương cũng đã chỉ đạo nhà trường tổ chức hội nghị toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường, kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân để xảy ra sai phạm trong việc triển khai thực hiện các khoản thu ngoài ngân sách năm học 2017-2018.

Theo đại diện Hội đồng nhân dân xã Quảng Thái thì địa phương sẽ tiếp thu những ý kiến của PH, sẽ họp và trả lời PH trong những cuộc họp sắp tới.

Đối với bà Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng nhà trường nộp bản kiểm điểm cá nhân và kết quả kiểm điểm những cá nhân vi phạm về phòng GD-ĐT vào ngày 27/9/2017.

Đến sáng nay 27/9, nhiều phụ huynh vẫn chưa cho trẻ đến trường học. Hiện sự việc đang được chính quyền địa phương phối hợp với nhà trường, cha mẹ học sinh và các ngành, đơn vị chức năng liên quan giải quyết, nhằm ổn định tình hình.

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu làm rõ vụ sa thải 51 giáo viên
UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu làm rõ vụ sa thải 51 giáo viên

(Dân trí) - Ngày 28/9, đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho biết, lãnh đạo tỉnh đã ký công văn giao Sở Nội vụ tỉnh này chủ trì, phối hợp thực hiện kiểm tra, giải trình khiếu nại về việc 51 giáo viên bị Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa buộc thôi hợp đồng lao động.

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:16

Vĩnh Phúc phản hồi vụ bổ nhiệm 3 hiệu phó có dấu hiệu bất thường
Vĩnh Phúc phản hồi vụ bổ nhiệm 3 hiệu phó có dấu hiệu bất thường

(Dân trí) - Ông Nguyễn Bá Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) vừa ký văn bản gửi Báo điện tử Dân trí phản hồi thông tin liên quan đến vụ việc bổ nhiệm 3 hiệu phó các trường THCS trên địa bàn có nhiều dấu hiệu bất thường.

Thứ năm, 28/09/2017 - 02:13

PGS Văn Như Cương: “Chúng tôi nghiêm khắc, đi kèm sự bao dung”
PGS Văn Như Cương: “Chúng tôi nghiêm khắc, đi kèm sự bao dung”

(Dân trí) - PGS. Văn Như Cương (Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường THPT dân lập Lương Thế Vinh, Hà Nội) cho biết, ông rất buồn trước suy nghĩ của phụ huynh cho rằng cách giáo dục của trường Lương Thế Vinh hà khắc. Điều này không đúng.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:36

Xu hướng chọn học MBA quốc tế tại Việt Nam
Xu hướng chọn học MBA quốc tế tại Việt Nam

Học chương trình MBA quốc tế tại Việt Nam, thụ hưởng cở sở vật chất, giáo trình, giảng viên, phương pháp truyền tải kiến thức, kỹ năng,… theo mô hình đào tạo MBA của đại học nước ngoài, đảm bảo chất lượng quốc tế là hướng chọn lựa của nhiều nhà quản lý trẻ thay vì chọn du học để lấy bằng thạc sĩ Quản trị kinh doanh ở nước ngoài.

Thứ năm, 28/09/2017 - 12:30

Khi người thầy mất khả năng tự chủ…
Khi người thầy mất khả năng tự chủ…

(Dân trí) - Mới đây, một huyện ở tỉnh Phú Yên đột ngột cho hơn 50 giáo viên hợp đồng nghỉ việc. Chưa nói đến đúng sai, nhưng hình ảnh nhiều giáo viên nức nở “Nghỉ việc thì không biết phải làm gì” làm nhiều người phải buông tiếng thở dài...

Thứ năm, 28/09/2017 - 10:15

TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”
TS. Nguyễn Tùng Lâm: “Nhà trường phải luôn xem học sinh là thượng đế”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Tùng Lâm nhấn mạnh đến việc các trường phải chủ động thay đổi nhận thức, chủ động sáng tạo nâng cao chất lượng giáo dục theo đúng quy luật kinh tế thị trường. Trong đó, thầy cô phải xem học sinh là khách hàng/ thượng đế, các em được lắng nghe, được tôn trọng…

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:05

Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”
Sở GD&ĐT ra văn bản chấn chỉnh thầy giáo lên Facebook “kêu cứu”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc thầy giáo lên Facebook “kêu cứu” vì cho rằng bị luân chuyển bất hợp lý, ngay sau đó Sở GD&ĐT Đắk Nông đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc chấn chỉnh việc cán bộ đăng tải những nội dung cá nhân không phù hợp lên mạng xã hội Facebook.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:03

Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic
Ngày hội việc làm 2017: Hơn 500 vị trí tuyển dụng dành cho sinh viên FPT Polytechnic

Ngày 5/10/2017, tại Cao đẳng thực hành FPT Polytechnic Hà Nội (đường Hàm Nghi, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) sẽ diễn ra chương trình Ngày hội việc làm 2017 do phòng Quan hệ doanh nghiệp nhà trường phối hợp tổ chức cùng các nhà tuyển dụng trên địa bàn thủ đô.

Thứ năm, 28/09/2017 - 09:00

Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!
Vụ mua đất trăm tỷ tại Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM: Đảng ủy nhà trường đã thông qua!

(Dân trí) - Trước khi thực hiện “thương vụ trăm tỷ” mua mảnh đất hơn 16.000m2, Đảng ủy Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã có chủ trương thông qua dự án này, tuy nhiên khi những lùm xùm, tố cáo xảy ra thì vai trò chỉ đạo của Đảng ủy nhà trường thế nào?

Thứ năm, 28/09/2017 - 07:18

Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!
Đề xuất giải tán Hội Phụ huynh là hợp lý!

(Dân trí) - Những ngày vừa qua, trước tình trạng "loạn thu" trong các trường học, mà nguyên nhân là sự tiếp tay của Hội Phụ huynh, dư luận đã đặt ra đề xuất có nên giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh không (gọi theo thói quen là Hội Phụ huynh)?

Thứ năm, 28/09/2017 - 05:03

Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng
Hàng loạt tòa đình chỉ giải quyết vụ ĐH Tân Tạo kiện đòi học bổng

(Dân trí) - Mới đây, các tòa án nhân dân quận 11 (TP.HCM), huyện Cần Đước và huyện Bến Lức (Long An) đều có quyết định đình chỉ giải quyết vụ việc trường ĐH Tân Tạo kiện nguyên sinh viên trường để đòi lại học bổng và học phí.

Thứ năm, 28/09/2017 - 03:00

Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ
Phú Thọ: Làn sóng học tập suốt đời diễn ra mạnh mẽ

(Dân trí) - UBND các cấp tỉnh Phú Thọ công nhận danh hiệu cho hơn 2.500 gia đình học tập, gần 4.000 dòng họ học tập và cộng đồng học tập, tất cả đều vượt chỉ tiêu kế hoạch.

Thứ năm, 28/09/2017 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai
Việt Nam xếp vị trí 28/35 về chỉ số Giáo dục cho tương lai

(Dân trí) - Trong số 35 hệ thống giáo dục được đánh giá về độ hiệu quả, New Zealand xếp số 1 về chỉ số Giáo dục cho tương lai với 88,9 điểm (thang điểm 100). Việt Nam xếp vị trí 28 với 42 điểm. Với vị trí này, Việt Nam xếp hạng cao hơn Ấn Độ, Ả Rập Saudi, Trung Quốc, Nigeria, Ai Cập, Indonesia và Iran.

Thứ tư, 27/09/2017 - 03:12

“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người
“Bão” tranh luận khi phụ huynh lên mạng "tố" giáo viên… không có tình người

(Dân trí) - Bức tâm thư “Bên trong cánh cửa Lương Thế Vinh - chưa vơi nụ cười, đã rơi nước mắt" của phụ huynh Giáng Hương - có con đang học tại trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) đang nhận được sự quan tâm lớn và những ý kiến trái chiều từ dư luận.

Thứ tư, 27/09/2017 - 02:00

Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu
Mạo danh phụ huynh tố cáo hiệu trưởng lạm thu

(Dân trí) - Nhiều lá thư nặc danh với tên người gửi là Hội cha mẹ học sinh Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) được gửi đi khắp nơi tố cáo Hiệu trưởng trường này lạm quyền, lạm thu, quan hệ tình cảm với giáo viên… làm nhiều phụ huynh bức xúc.

Thứ tư, 27/09/2017 - 12:11

Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa
Phú Yên: Giáo viên bị thôi hợp đồng chính thức khởi kiện ra tòa

(Dân trí) - Sau nhiều lần khiếu nại lên Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa (Phú Yên), nhưng vẫn không được giải quyết thấu tình đạt lý, các thầy cô giáo bị buộc thôi hợp đồng đã nộp đơn lên TAND huyện Tây Hòa để kiện Phòng GD&ĐT huyện Tây Hòa.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:52

“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia
“Thực hư” trường vận động đóng 500.000 đ/HS để xây dựng chuẩn quốc gia

(Dân trí) - Tờ thông báo thu tiền cùng thông tin cho rằng trường Tiểu học Phú Mỹ (xã Phú Mỹ, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) vận động học sinh đóng 500.000 đồng/học sinh để xây dựng đạt chuẩn quốc gia đang gây xôn xao mạng xã hội.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:06

Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh
Hủy dự thảo hàng trăm triệu, Ban đại diện trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Sau khi phụ huynh phản ứng, Ban đại diện cha mẹ học sinh Trường tiểu học Hoàng Diệu (Thủ Đức, TPHCM) gửi thông báo về dự thảo 46 khoản thu với tổng số tiền 332 triệu đồng và quyết định trả lại tiền.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:02

SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"
SV ngành điện tử: Nhà trường “khuyến hành”, doanh nghiệp "khuyến tập"

Tập đoàn điện tử Asanzo đầu tư 4 tỉ đồng cho việc “khuyến tài” nguồn nhân lực ngành điện tử tại các trường đại học địa phương.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:01

FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai
FSB công bố quỹ học bổng MBA trị giá 4 tỷ đồng dành cho nhà lãnh đạo tương lai

Viện Quản trị Kinh doanh FSB - Đại học FPT vừa công bố quỹ trị giá 4 tỷ đồng mang tên “Học bổng MBA dành cho nhà lãnh đạo tương lai” với gần 200 suất học bổng, trong đó mức cao nhất lên tới 50% học phí. Chương trình nhằm phát hiện những ứng viên có tố chất đam mê nổi trội để bồi dưỡng thành những nhà lãnh đạo xuất sắc trong tương lai.

Thứ tư, 27/09/2017 - 09:00

Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng
Thứ trưởng Bùi Văn Ga sẽ làm giảng viên Đại học Đà Nẵng

(Dân trí) - Thủ tướng vừa ký quyết định về việc Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga được kéo dài thời gian công tác để giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Thứ tư, 27/09/2017 - 07:16

Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…
Chỉ học sinh xuất sắc mới làm được trắc nghiệm ngữ pháp tiếng Anh này…

(Dân trí) - Bạn có những kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh đã học ở trường phổ thông? Bạn thử làm trắc nghiệm dưới đây xem mình đúng được bao nhiêu câu nhé.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:30

Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú
Huyện nghèo gắng lo cho học sinh bán trú

(Dân trí) - Sơn Tây là huyện miền núi có điều kiện kinh tế, xã hội đặc biệt khó khăn của tỉnh Quảng Ngãi. Tuy nhiên, địa phương này đã nỗ lực vượt qua khó khăn, tập trung nguồn vốn đầu tư xây dựng các điểm trường đủ điều kiện bán trú cho học sinh.

Thứ tư, 27/09/2017 - 05:03

Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu
Nhiều phụ huynh không cho trẻ đến trường vì chưa đồng tình với các khoản thu

(Dân trí) - Sáng ngày 26/9, nhiều phụ huynh có con em theo học tại trường Mầm non xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) đã không cho trẻ đến trường để phản đối liên quan đến một số khoản thu của nhà trường đưa ra mà phụ huynh chưa đồng tình.

Thứ ba, 26/09/2017 - 03:05