Nghị lực phi thường của cậu bé có đôi chân “thủy tinh”

Dân trí Không đến trường bằng đôi chân như các bạn cùng trang lứa. Câu bé xương thủy tinh với 17 lần bị gẫy đang viết câu chuyện đến trường của mình bằng nghị lực phi thường. Em cũng là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh tại “Điển hình tiên tiến học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do BTV Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng.

11 tuổi 17 lần bị gãy chân

Nguyễn Hữu Thanh Quang (SN 2006, học sinh lớp 5B trường Tiểu học Thạch Sơn) không thể đến trường bằng đôi chân như các bạn cùng trang lứa. Đôi chân của em được chẩn đoán bị xương thủy tinh ngay từ khi lọt lòng mẹ.

Về thôn Vạn Đò, xã Thạch Sơn hỏi cậu bé Quang “xương thủy tinh” không ai không rõ. Bởi từ lâu, em luôn là tấm gương cho nhiều bạn cùng trang lứa.

Ngôi nhà của Quang nằm lọt thỏm giữa mênh mông cát của vùng đất Thạch Sơn (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh). Dưới cái nắng như lửa đốt của tháng 6, chỉ có lạc là thứ cây trồng duy nhất bao quanh ngôi nhà của em.

Bản thân bị bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Nguyễn Hữu Thanh Quang luôn nổ lực giành nhiều kết quả tốt trong học tập
Bản thân bị bệnh, hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Nguyễn Hữu Thanh Quang luôn nổ lực giành nhiều kết quả tốt trong học tập

Đang dịp nghỉ hè, nhưng Quang vẫn đã tìm kiếm những bài tập tiếng Anh trên mạng để ôn luyện. Đây cũng là môn học yêu thích nhất của em. Năm học vừa qua, Quang đã dành được giải Khuyến khích cấp Quốc gia cũng chính môn học này.

Không chỉ giỏi môn tiếng Anh, Quang còn học giỏi ở tất cả các môn. Từ lớp 1 đến lớp 5, Quang liên tục nằm trong tốp 5 học sinh xuất sắc của lớp. Em giành nhiều giải thưởng về thi viết chữ đẹp, lớp 1-3 đạt giải Khuyến khích cấp huyện về cuộc thi giải Toán qua mạng, lớp 4-5 giành giải nhất huyện và tỉnh môn tiếng Anh và giải khuyến khích cấp quốc gia môn tiếng Anh trên mạng....

Mới 11 tuổi nhưng Quang đã 17 lần gãy chân do chứng bệnh xương thủy tinh
Mới 11 tuổi nhưng Quang đã 17 lần gãy chân do chứng bệnh xương thủy tinh

Thế nhưng để có thành quả này, Quang đã phải nỗ lực rất nhiều. Quang thường cố gắng chịu những cơn nhức mỏi của đôi chân và lưng để tỳ hẳn người xuống bàn để học. Để con chữ được "tròn vành rõ nét" như hôm nay, đôi tay của em đã hằn những vết chai vì tỳ bút mạnh.

“Có hôm đang học bài ở nhà, vặn mình một cái thế là gãy chân, bố mẹ phải bồng bế cháu đi viện cả đêm. Thế nhưng chưa bao giờ thấy cháu chán nản xin nghỉ học”, mẹ Quang cho biết.

Lần gãy chân đầu tiên của Quang chính là khi vừa lọt lòng mẹ. Sau đó, bác sĩ cho gia đình biết đôi chân Quang không bình thường do bị chứng xương thủy tinh. Trong 5 năm đi học, không có năm học nào em không bị gãy chân. Trung bình từ lớp 1 đến lớp 5 Quang bị gãy chân 2 lần. Đợt kết thúc năm học vừa qua, đôi chân của em lại một lần nữa phải bó bột. Khi chúng tôi đến, Quang cũng chỉ vừa tháo bột được ít ngày.

Bảng thành tích học tập đáng nể của Quang
Bảng thành tích học tập đáng nể của Quang

Chị Ban nhẩm tính chỉ mới 11 tuổi nhưng Quang đã phải trải qua 17 lần bó bột, phẫu thuật do gãy chân.

Thời gian đầu đi học nhiều bạn trêu là "thằng què", Quang buồn lắm. Em cũng chỉ về tâm sự với mẹ. Những khó khăn, càng làm em quyết tâm học hành hơn nữa. Dần dần chính nghị lực và thành tích học của bản thân Quang đã khiến các bạn nể phục. Những buổi đến trường, các bạn lại giúp đỡ em trong các sinh hoạt trên lớp.

Quang tâm sự: "Con có nhiều bạn thân trên lớp lắm. Bây giờ, bạn không trêu nữa mà hay động viên và giúp con lắm. Nhiều hôm mẹ đi đón muộn, các bạn lại đứng chờ mẹ với con cho vui".

Bệ phóng từ tay mẹ

11 năm qua đôi chân để Quang đến trường chính là bàn tay và chiếc lưng còng của mẹ em.

Khi thấy bạn bè ở tuổi đến trường, Quang năn nỉ xin mẹ cho đi học. Thương con, chị Lại Thị Tuyết Ban – mẹ Quang, ngày 4 buổi lại cõng con gần 2km để đến trường.

“Thời gian đầu thể trạng cháu rất yếu nên chỉ chỉ có thể bồng, bế, cõng cháu trên tay. Những năm học sau khi cháu đỡ hơn thì mẹ lại chở xe máy. Có hôm đang trên đường đi học thì phải chở con đi bệnh viện vì bị gãy dọc đường. Nhiều khi thương mẹ, đau cháu không dám kêu, thấy con chịu đựng mà mẹ khóc hết nước mắt”, chị Ban xúc động nhớ lại.

Mẹ chính là đôi chân đến trường của Quang
Mẹ chính là đôi chân đến trường của Quang

Hiện, đôi chân của Quang bị teo nhỏ, không đều nhau. Hai chân luôn buông thỏng yếu ớt do vậy em chỉ có thể ngồi không thể đi lại được. Do thường xuyên bị gãy nên em cũng rất ngại chỉ để mẹ và người thân quen bồng bế và thay đồ.

"Gia đình tôi làm nông đầu tắt mặt tối nhưng cũng không dám để con bỏ học buổi nào.Bệnh này nó khó, cứ đụng là gãy. Cứ gãy đâu bó đó chứ chẳng ai dám nắn lại vì sợ... gãy thêm. Hè tới, bạn học nghỉ ngơi thì cháu phải đi viện điều trị. Những lúc cháu đau đớn lòng tôi cũng đau như cắt nhưng không dám khóc vì sợ cháu bỏ cuộc” - chị Ban kể lại

Quang là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh là Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do BTV tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng
Quang là gương mặt nhỏ tuổi nhất được vinh danh là "Gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" do BTV tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng

Ngoài Quang còn có 1 anh trai và chị gái đang theo học Đại học. Bố thường xuyên đau yếu nên mọi việc trong nhà mẹ gần như là người quan xuyến.

Gia đình Quang thuộc hộ cận nghèo, 5 miệng ăn trong gia đình đều trong chờ vào 4 sào lúa và 2 sào lạc. Năm nay, hơn 4 sào lúa thì hơn 1 nửa bị mất mùa, số lạc thu hoạch cũng chưa đến 2 tạ. Năm học cũ vừa kết thúc, chị Ban đã nhẩm tính không biết sẽ lấy gì để chuẩn bị cho các con trong năm học tới.

"Nhiều khi mình cũng chán nản vì hoàn cảnh gia đình, nhưng nhìn kết quả học tập của các cháu mình lại có thêm nghị lực", chị Ban tâm sự.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực
Quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quy chế hoạt động của Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 09:28

Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ
Doanh nghiệp đòi hỏi một nhân tài biết thích ứng chứ không phải mạnh mẽ

(Dân trí) - Đó là quan điểm tuyển chọn nhân tài của ông Toshiaki Koshimura, Giám đốc kiêm Cố vấn tập đoàn Tokyu Nhật Bản tại hội thảo với chủ đề “Hình mẫu sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật mà doanh nghiệp Nhật Bản trông đợi?” chiều ngày 16/6.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 08:14

Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ
Kỳ khảo sát vào lớp 6 Trần Đại Nghĩa: Huy động gần 600 giáo viên phục vụ

(Dân trí) - Gần 600 giáo viên, quản lý ở 24 quận huyện tại TPHCM được điều động để coi khảo sát, chấm bài khảo sát tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa sắp tới.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 07:01

Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn
Những nội dung trọng tâm cần ôn luyện để làm tốt bài thi môn Văn

(Dân trí) - Cấu trúc và nội dung ôn tập trong đề thi môn Văn THPT Quốc gia 2017 có nhiều thay đổi. Trong 1 tuần nước rút cuối cùng trước kỳ thi, học sinh cần tập trung xem lại các vấn đề trọng tâm có thể xuất hiện trong đề thi. Dưới đây là một số lưu ý để việc ôn tập trở nên hiệu quả hơn.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 06:02

Sĩ tử ôn ngày luyện đêm trước kỳ thi lớn
Sĩ tử ôn ngày luyện đêm trước kỳ thi lớn

(Dân trí) - Thời gian đến kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đây là giai đoạn “nước rút” để học sinh lớp 12 ôn tập, giải đề, thi thử. Riêng tại nhiều trường dân lập, lịch học dầy từ sáng đến tối mịt.

Thứ bảy, 17/06/2017 - 12:10

Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh
Xóa bỏ nỗi sợ học tiếng Anh

Yêu cầu về tiếng Anh ngày nay không còn ở mức “biết” mà buộc phải “làm chủ” được ngôn ngữ này, để mở ra nhiều cơ hội và tiếp thu kiến thức trên Thế giới. Nhưng tình trạng dạy và học tiếng Anh vẫn là một vấn đề cần cải thiện tại Việt Nam.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:00

Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”
Chuẩn khảo thí ACT là cơ hội để học sinh Việt Nam “bước ra thế giới”

Sáng ngày 15/6, tại TPHCM, Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tổ chức ACT và EMG Education đã ký kết trao đổi thỏa thuận hợp tác, chính thức công nhận kỳ thi ACT như một chuẩn đầu ra cho chương trình tiếng Anh tích hợp…

Thứ sáu, 16/06/2017 - 05:00

Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!
Tại sao người mẹ trẻ dìm chết con 33 ngày tuổi: Đừng vội quy chụp!

(Dân trí) - Cơ quan điều tra vừa xác định nghi phạm vụ án bé 33 ngày tuổi bị dìm chết trong chậu nước là người mẹ 20 tuổi. Trong khi vụ việc còn đang được tiếp tục làm rõ, việc nhấn mạnh đến những "nguy hiểm" của bệnh lý sau sinh ở người mẹ có thể gây phản ứng không hay về căng thẳng hậu sinh đẻ.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 04:30

Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí
Hai dạng lí thuyết thường xuất hiện trong đề thi môn Vật lí

(Dân trí) - Trong tuần cuối cùng trước kỳ thi, học sinh không nên làm nhiều bài tập khó mà nên tập trung hệ thống lại lí thuyết để chắc chắn tối đa điểm số lí thuyết. So với việc học để làm thêm một bài tập vận dụng cao trong thời gian này thì việc giải quyết một câu hỏi lý thuyết sẽ khả thi hơn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 03:48

Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU
Gặp gỡ cô học trò Jrai đạt giải viết thư quốc tế UPU

(Dân trí) - Tham gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, Rơ Mah H’Sa (lớp 9B, Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã thẳng thắn nêu lên thực trạng ô nhiễm môi trường nước và những cánh rừng nguyên sinh bị xâm hại trên khắp thế giới. Qua đó, đề ra những giải pháp nhằm cố vấn cho Tổng Thư ký Liên hợp quốc thông qua cuộc thi viết thư quốc tế cho trẻ em.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 11:29

Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”
Học nói và sửa tiếng Anh tự động - Cùng hotboy Việt kiều khám phá vùng “đất thiêng”

(Dân trí) - Trong bài học hôm nay, chúng ta sẽ cùng Julian Bui - Việt kiều Mỹ khám phá Cổ Loa – vùng đất gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chắc chắn bạn sẽ học thêm được nhiều từ, cụm từ mới để giới thiệu với bạn bè quốc tế về đất nước Việt Nam xinh đẹp của chúng ta đó.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 09:38

Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó
Nữ sinh có điểm thi lớp 10 cao nhất TPHCM: Học trường nghèo, gia đình khó

(Dân trí) - Đạt điểm thi vào lớp 10 thường cao nhất TPHCM, nữ sinh Nguyễn Vũ Đan Quỳnh là học sinh của ngôi trường nghèo của thành phố. Gia cảnh của Quỳnh cũng rất khó khăn khi cha bị bại liệt, mẹ làm thuê làm mướn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”
Bài Văn điểm 10 thi đại học: “Thành tích như chiếc lá, đừng để lá che mắt…”

(Dân trí) - “Thực ra, học sinh như gốc cây đang trưởng thành, thành tích như những chiếc lá trên cây. Không nên vì lá cây xanh tươi đẹp mắt mà quá vui mừng hớn hở, càng không nên vì lá cây không đẹp mắt mà phủ nhận hết rồi ra tay phạt thẳng thừng…”.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:30

Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế
Cơ hội học tập tại môi trường quốc tế

Ngày 26/5/2017 vừa qua tại Everest School đã chính thức diễn ra "Lễ ký kết hợp tác chiến lược và độc quyền chương trình song ngữ Acadia21" giữa Trường tiểu học và Trung học Cơ sở Everest và Devi Learn.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:20

Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định
Hiệu trưởng thu tiền chế độ của học sinh trái quy định

(Dân trí) - Ngày 15/6, ông Nguyễn Phúc Phận - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum cho biết, Sở vừa có văn bản về việc yêu cầu ông Lý Thế Quyền (Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Kon Tum) hoàn trả lại 376 triệu đồng tiền dạy phụ đạo cho học sinh trái quy định.

Thứ sáu, 16/06/2017 - 12:03

Đố bạn làm đúng trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi
Đố bạn làm đúng trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn tiếng Anh kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn thử làm xem mình có làm đúng hết 10 câu không nhé.

Thứ năm, 15/06/2017 - 04:21

Đà Nẵng công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10
Đà Nẵng công bố điểm thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Sở Giáo dục - Đào tạo Đà Nẵng vừa công bố điểm thi vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2017 - 2018.

Thứ năm, 15/06/2017 - 01:26

Học sinh nghẹn ngào trong ngày lễ tri ân ra trường
Học sinh nghẹn ngào trong ngày lễ tri ân ra trường

(Dân trí) - Cả sân trường với hàng ngàn người đã lặng yên để lắng nghe từng cung bậc cảm xúc của các em học sinh. Nhiều học sinh đã không kiềm được dòng nước mắt lăn dài trên má khi nghe nhắc đến tình cảm của cha mẹ, thầy cô...

Thứ năm, 15/06/2017 - 12:00

6 sinh viên Y dược bị đuổi học vì gian lận hồ sơ
6 sinh viên Y dược bị đuổi học vì gian lận hồ sơ

(Dân trí) - Sau quá trình hậu kiểm, trường ĐH Y dược TPHCM phát hiện 6 sinh viên dạng ưu tiên cử tuyển không phải là con em đồng bào dân tộc thiểu số mà là người Kinh. Nhà trường đã có quyết định buộc thôi học đối với những sinh viên này.

Thứ năm, 15/06/2017 - 11:31

Thanh Hóa: Nhiều môn thi chỉ có 2 thí sinh đăng ký dự thi
Thanh Hóa: Nhiều môn thi chỉ có 2 thí sinh đăng ký dự thi

(Dân trí) - Sáng ngày 15/6, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tổ chức họp báo kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017. Theo thống kê số thí sinh đăng ký dự thi từng môn cụ thể thì nhiều môn chỉ có 2 thí sinh đăng ký dự thi.

Thứ năm, 15/06/2017 - 11:05

Hôm nay 15/6, Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp 2017
Hôm nay 15/6, Hà Nội bắt đầu tuyển sinh trực tuyến đầu cấp 2017

(Dân trí) - Thời gian đăng ký tuyển sinh trực tuyến đầu cấp của TP Hà Nội bắt đầu từ hôm nay 15/6 đến hết 26/6. Nhằm tránh tình trạng bị quá tải do lỗi mạng, Sở GD&ĐT Hà Nội đã phân chia thời gian nhận đăng ký tuyển sinh của từng cấp học.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:09

Bạn thất nghiệp vì bạn muốn thế!
Bạn thất nghiệp vì bạn muốn thế!

(Dân trí) - Ai cũng muốn có việc làm để đảm bảo cho cuộc sống của mình và có thể giúp đỡ người khác. Hầu như ai cũng có một kỹ năng nào đó để kiếm tiền. Vậy tại sao cử nhân đại học dù có học vấn, bằng cấp mà vẫn không có việc làm? Cử nhân thất nghiệp là do đâu?

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:03

Những bạn trẻ thành công không nhờ đến tấm bằng đại học
Những bạn trẻ thành công không nhờ đến tấm bằng đại học

Không cần là câu chuyện của Bill Gates (Microsoft) hay Mark Zuckerberg (Facebook), những bạn trẻ Việt Nam ngày nay như Lê Quang Hiệu (Developer tại tập đoàn CNTT hàng đầu Việt Nam) hay Ngô Thu Huyền (Kỹ sư cầu nối tại công ty CNTT Việt Nam lớn nhất tại Nhật) đã cho thấy để thành công trong ngành Công nghệ thông tin (CNTT), tấm bằng đại học không phải là lựa chọn duy nhất.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:00

Lương trung bình của SV  tốt nghiệp ĐH Công nghệ Giao thông vận tải là 8,3 triệu đồng/tháng
Lương trung bình của SV tốt nghiệp ĐH Công nghệ Giao thông vận tải là 8,3 triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải vừa thống kê tỷ lệ sinh viên Trường Đại học Công nghệ GTVT có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp. Theo đó, gần 73% sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm với mức lương trung bình là 8,3 triệu đồng/tháng.

Thứ năm, 15/06/2017 - 08:00