Thứ sáu, 12/06/2020 - 06:00

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán

Dân trí

Lên 7 tuổi thì mẹ qua đời, cuộc sống khó khăn nhưng Việt luôn cố gắng vượt qua hoàn cảnh, tìm tòi các phương pháp để đạt nhiều thành tích cao trong học tập.

Đó là nghị lực của cậu học trò Trần Tuấn Việt (lớp 11A, Trường THPT Hồng Lĩnh), em vừa đạt giải Nhì trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn Toán dành khối 12 (Việt thi vượt cấp), đang ôn luyện với mục tiêu tham gia đội tuyển thi học sinh giỏi quốc gia. Việt cũng vừa thử sức tại Chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Cậu học trò nghị lực

Việt sinh ra trong một gia đình thuần nông ở xã Thuận Lộc (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh), năm lên 7 tuổi thì mẹ qua đời vì bệnh tật. Không lâu sau bố đi thêm bước nữa, cuộc sống chồng chất khó khăn nhưng gia đình vẫn gắng lo cho 3 anh em Việt học hành nên người.

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán - 1

Em Trần Văn Việt - cậu học trò đầy nghị lực.

Không phụ kỳ vọng của bố, anh em Việt luôn phấn đấu trong học tập. Đặc biệt là Việt, từ những năm còn học Tiểu học, em đã luôn dẫn đầu các thành tích học tập của lớp, của trường. 

Về điều kiện học tập, Việt cho biết, do hoàn cảnh khó khăn nên em luôn được các thầy cô quan tâm cho mượn sách vở, tài liệu… gia đình động viên tinh thần. Việc tìm tòi tài liệu, kiến thức, ngoài thầy cô, bạn bè cũng sẵn sàng chia sẻ đã tạo động lực cho em phấn đấu.

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán - 2

Năm 2015, Việt vinh dự là một trong 5 em học sinh Tiểu học ở Hà Tĩnh được ra Hà Nội gặp và nhận khen thưởng của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về tấm gương vượt khó vươn lên trong học tập. (Trong ảnh: Việt đứng ngoài cùng bên phải)

“Những thiếu thốn, thiệt thòi của bản thân cũng tạo một phần động lực không nhỏ để em quyết tâm học tập với mong muốn thay đổi tương lai. Em luôn suy nghĩ rằng, chỉ có con đường học tập mới giúp em trở nên thành công để không phụ lòng những gì gia đình, thầy cô và bạn bè đã dành cho mình” - Việt nói.

Những cố gắng của Việt được thể hiện trong suốt 11 năm em luôn là học sinh giỏi toàn diện của trường. Việt cũng là cậu học trò năng nỗ trong mọi hoạt động của trường lớp, được thầy cô, bạn bè quý mến. 

Mới đây, em vinh dự được chọn là một trong những điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020 của Trường THPT Hồng Lĩnh.

Ước mơ thành kỹ sư CNTT

Việt học đồng đều tất cả các môn nhưng nổi bật nhất là môn Toán, các thành tích được kể đến như năm lớp 9, em đạt giải ba môn Toán cấp tỉnh; năm lớp 10 đạt giải khuyến khích môn Toán; đặc biệt, năm học này, dù đang học lớp 11 nhưng em đã đạt giải nhì môn Toán lớp 12 cấp tỉnh.

Mới đây, Việt đại diện cho Hà Tĩnh tham dự Chương trình Đường lên đỉnh Olympia tuần 1 tháng 1 quý 4.

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán - 3

Việt là một trong những điển hình tiên tiến của Trường THPT Hồng Lĩnh giai đoạn 2016-2020.

Từ những kết quả vừa qua, Việt đang nỗ lực phấn đấu ôn luyện để giành suất tham gia vào đội tuyển Toán của Hà Tĩnh tham dự Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia sắp tới. Việt cũng cho biết, ước mơ sau này của em là thi vào ngành Công nghệ thông tin, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ về cách học môn Toán của mình, Việt cho hay, do gia đình không có điều kiện để mua máy tính lên mạng tìm kiếm tài liệu như các bạn khác nên em chú tâm vào các đề thi, tài liệu, sách nâng cao mà thầy cô giao cho. Ngoài ra, em luôn tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của các thế hệ anh chị đi trước để phát triển cách học của mình.

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán - 4

Mỗi ngày, Việt dành 2-3 tiếng để làm bài tập sau khi tìm hiểu các tài liệu.

“Do không có máy tính nên từ chiếc điện thoại cũ được bố mua cho trong đợt nghỉ dịch vừa rồi em cũng vận dụng được nhiều trong việc tìm hiểu các kiến thức trong đó. Mỗi ngày sau khi tìm hiểu xong, em dành 2-3 tiếng để làm bài tập, trong khoảng thời gian đó mình phải tập trung giải quyết từng bài từ dễ đến khó. Nhiều bài toán khó giải đi giải lại nhiều lần để tìm phương pháp đúng và nhanh nhất” - Việt nói về cách học của mình.

Thầy Lê Nhật Quang - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Hồng Lĩnh cho biết, Việt là cậu học trò có hoàn cảnh khó khăn. Tuy nhiên, em luôn nỗ lực tìm kiếm mọi phương pháp học tập, kết quả của em khiến giáo viên nể phục, bạn bè ngưỡng mộ.

Nghị lực cậu học trò nghèo mồ côi mẹ đạt giải Nhì tỉnh môn Toán - 5

Ở lớp, Việt là một học sinh hòa đồng, sẵn sàng chia sẻ kiến thức với bạn bè, được nhiều người yêu mến.

"Việt là tấm gương sáng trong vượt khó vươn lên học tập, trước những cố gắng của em, nhà trường luôn tạo điều kiện quan tâm, động viên, giúp đỡ Việt vơi bớt khó khăn trong cuộc sống hàng ngày để chú tâm học tập gặt hái thành công trên con đường mơ ước của em"- thầy Quang nói.

Tiến Hiệp

Mới nhất

Đáng quan tâm