Nam sinh Sài Gòn đỗ 11 đại học Mỹ, tổng học bổng lên tới... 1 triệu USD

Dân trí Mới đây, Nguyễn Phan Tất Thành (trường Phổ thông Năng khiếu - ĐHQG TP.HCM) được 11 trường Đại học thuộc top 100 của Mỹ (theo U.S. News & World Report) chào đón. Tổng học bổng chàng trai Việt nhận được lên tới 1.062.000 USD (tương đương 24,5 tỉ đồng).
>>4 nữ sinh Hà Tĩnh được đại học Mỹ cấp học bổng lớn năm 2018
>>Ba bạn trẻ đất Cảng nhận hàng loạt học bổng tiền tỷ từ ĐH Mỹ năm 2018

Các trường cấp học bổng cho Tất Thành từ 50-90% học phí, trị giá giao động từ 37.000 – 164.000 USD cho 4 năm. Trong số đó, nam sinh 18 tuổi xuất sắc chinh phục học bổng nhờ tài năng (merit-based scholarship) ở mức cao nhất mà các trường có thể cấp, cụ thể: State University of New York - University at Buffalo $37.000, University of Denver $104.000, University of Massachusetts $56.000, University of Iowa $40.000, University of Alabama $76.000.

Các trường khác cũng cấp học bổng ở mức cao cho 10X Việt gồm: Beloit College $164.000 (4 tỉ đồng), Centre College $122,000 (3 tỉ đồng), Depauw University $152.000 (3,5 tỉ đồng), Drexel University $138.000 (3 tỉ đồng), Case Western Reserve University: $40.000, Miami University $96.000, University of Georgia $37.148.


Phan Nguyễn Tất Thành (giữa) đỗ 11 đại học Mỹ với tổng trị giá học bổng lên tới hơn 1 triệu USD.

Phan Nguyễn Tất Thành (giữa) đỗ 11 đại học Mỹ với tổng trị giá học bổng lên tới hơn 1 triệu USD.

Trước đây, Tất Thành từng nghĩ về việc du học nhưng vì khả năng tài chính có hạn, thiếu kiến thức về du học cũng như có ít các anh chị đi trước dẫn đường nên ý tưởng này khá xa vời. Tuy nhiên, sau khi sáng lập và quản lí dự án HEART of the Youth, em muốn làm một cái gì đó lớn hơn cống hiến cho các em nhỏ, những bạn khuyết tật vì di chứng của chất độc màu da cam.

“Chỉ có du học mới cho em mở rộng tầm mắt, học thêm được nhiều điều có ích. Đồng thời thực hiện mong muốn mở rộng dự án trên đất Mĩ, và nhiều nước khác”, Thành tâm sự.

Tháng 6/2016, trong một lần đến Bệnh viện Từ Dũ, Thành tình cờ thấy một số em nhỏ khuyết tật, cơ thể dị dạng đi lại. Qua tìm hiểu, biết các em ở trong làng Hòa Bình – nơi được ví là “nhà” của những em chất độc màu da cam, Nguyễn Phan Tất Thành và cậu bạn thân Nhất Thống quyết tâm thành lập dự án “HEART of the Youth” với mục đích dạy kèm các em nhỏ mồ côi, khuyết tật.

Nam sinh Sài Gòn là người sáng lập dự án HEART of the Youth hướng tới trẻ em khuyết tật vì di chứng của chất độc màu da cam.
Nam sinh Sài Gòn là người sáng lập dự án HEART of the Youth hướng tới trẻ em khuyết tật vì di chứng của chất độc màu da cam.

"Bọn em tự đến gặp Ban giám đốc của Làng Hòa Bình, dần tích góp được sự tin tưởng của các cô phụ trách và mở rộng thường xuyên tổ chức hoạt động thiện nguyện và sinh hoạt ngoại khóa.

Dự án muốn giúp các em có một kiến thức nền tảng vững chắc và truyền đạt những kĩ năng mềm trong cuộc sống. Đồng thời, dự án mở ra cơ hội giúp các bạn trẻ có thể truyền ngọn lửa đam mê của mình đến các em nhỏ, cũng như là phát triển bản thân, giúp ích cho cộng đồng, có những bài học trải nghiệm quý báu", Thành chia sẻ.

Thành trong một buổi hoạt động từ thiện tại bệnh viện.
Thành trong một buổi hoạt động từ thiện tại bệnh viện.

Cho đến hiện tại, dự án của nam sinh 18 tuổi có hơn 40 thành viên, từng dạy học hàng tuần cho gần 70 bé tại bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Ung Bướu và Mái ấm Tre Xanh Q1, TP.HCM.

Ngoài ra, Thành góp mặt tích cực trong nhiều hoạt động ngoại khóa như: Circle of Hearts, Sugar, các hoạt động ngoại khóa của trường,... Chính điều đó biến bản thân em trở thành một con người hướng ngoại, tính cách tự tin và phóng khoáng.

Ngoài chuyện là một tay piano cừ khôi, cậu học trò còn chơi nhiều các môn thể thao như cầu lông, bơi lội, bóng đá, bóng chuyền,.. và từng được hạng ba môn bóng bàn cấp trường.

Thành là tay chơi cừ khôi ở nhiều môn thể thao.
Thành là tay chơi cừ khôi ở nhiều môn thể thao.

Hoạt động ngoại khóa năng nổ, nam sinh Sài Gòn vẫn sở hữu thành tích học tập ấn tượng. Em nằm trong top học sinh của trường THCS Nguyễn Du và THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa được cử đi thi học bổng ASTAR của Singapore, là học sinh giỏi toán cấp quận và thành phố, đạt giải thành phố về giải toán bằng máy tính cầm tay.

Theo Thành, điều khiến hồ sơ của em nổi bật, thế mạnh của em chính là các hoạt động ngoại khóa và điểm số. Ngoài điểm SAT và TOEFL ra, từ năm lớp 8, em luôn giữ điểm trung bình cả năm từ 9,0 ở trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM.

"Ngoài ra phải kể đến việc thường xuyên trao đổi thư từ, email với đại diện của trường. Em đặt nhiều câu hỏi hay, từ đó kết nối, tạo mối quan hệ và có cơ hội bộc lộ bản thân để hội đồng tuyển sinh nhìn nhận, đánh giá về con người mình", Thành hé lộ.

Nam sinh giành 11 học bổng lưu ý, điểm số chỉ là một yếu tố nhỏ bởi vậy nếu có bạn nào chẳng may chưa đạt điểm tốt thì cũng đừng lo. Sự thể hiện bản thân qua bài luận, qua email trao đổi với ban tuyển sinh của trường, hoặc qua phỏng vấn chính là yếu tố quyết định bạn có đủ điều kiện nhận học bổng hay không.

Tất Thành (giữa) cho biết một trong những bí quyết đỗ 11 trường với học bổng “khủng” của em là thường xuyên trao đổi thư từ, email với đại diện của trường.
Tất Thành (giữa) cho biết một trong những bí quyết đỗ 11 trường với học bổng “khủng” của em là thường xuyên trao đổi thư từ, email với đại diện của trường.

Thành cho biết, em chuẩn bị cho ước mơ du học từ đầu năm lớp 11, cụ thể là bảng điểm lớp 9-10-11, các bài thi chuẩn hóa TOEFL, IELTS, SAT, thư giới thiệu của giáo viên, hoạt động ngoại khóa tốt... Cá nhân Thành thấy bài luận chính là quan trọng nhất vì nó là thứ duy nhất kết nối giữa mình và ban tuyển sinh.

“Với 650 từ, chỉ cần khoảng 3 phút là ban tuyển sinh đã đọc xong bài luận và hiểu được con người của mình dù cách xa hàng vạn cây số. Để chuẩn bị cho bài luận chính, em mất gần 3 tháng, với cả chục ý tưởng, viết gần 20 bản nháp vài ngàn từ của bài luận, mới chọn được 1 bài hợp ý để sửa và nộp”.

Bài luận chính của Phan Nguyễn Tất Thành kể về bố em, người đã rất có ảnh hưởng đến cuộc đời em sau này.

“15 năm trước, bố là một người giám đốc trẻ, tài năng, niềm ngưỡng mộ của bao người. Nhưng rồi một ngày, công ty của bố bất ngờ phá sản chỉ trong một đêm.

Từ một người giám đốc quyền uy, ông trở về với công việc của một người nội trợ. Đây là một cú sốc thật lớn, em chứng kiến nước mắt của bố, sự buồn bã trong đôi mắt, hàng đêm bố đều ngồi một mình ngoài ban công.

Em đã chứng kiến hết mọi khó khăn đau đớn mà bố phải trải qua, thế nhưng, bố không bỏ cuộc. Một lần nữa, em chứng kiến sự đi lên, hàng ngày bố chăm sóc em, đưa em đi học, cơm nước giặt giũ, đến tối đi học đại học lại. Cuối cùng sau 5 năm, bố cũng có việc tại ngân hàng Agribank.

Bố đã làm lại từ đầu, mua được một ngôi nhà lớn hơn tại một khu đất đẹp hơn. Bố đã làm được như vậy, vượt lên từ khó khăn, em được chuẩn bị điều kiện tốt hơn, hà cớ gì lại không làm hơn được bố?”, Tất Thành viết.

Một trong những mục đích đi du học của Thành là mở rộng các dự án vì cộng đồng trên đất Mĩ và nhiều nước khác.
Một trong những mục đích đi du học của Thành là mở rộng các dự án vì cộng đồng trên đất Mĩ và nhiều nước khác.

Chàng trai Việt sang Mĩ với ước mơ theo đuổi ngành Kĩ thuật dân dụng và Kinh doanh quốc tế tại Đại học Massachusetts. Dự định trong tương lai của em là cố kiếm được một suất thực tập tốt, tích lũy kiến thức kinh nghiệm và có thể đi làm việc khắp nơi trên thế giới

Cô Nguyễn Thị Mai Phượng (Giáo viên Tiếng Anh, Trường Phổ thông Năng khiếu ĐHQG TP.HCM) đánh giá: “Tất Thành là cậu học trò nhiệt tình, năng nổ và rất nhanh nhẹn trong các hoạt động tập thể của lớp. Chính tính cách nhã nhặn, không hiếu thắng, ham học hỏi và cởi mở giúp em giải quyết mọi vấn đề rất tốt.

Trong học tập, Thành thông minh, nhạy bén, là gương mặt nổi trội trong đội tuyển học sinh giỏi của trường. Ở môn Tiếng Anh tôi dạy, em chăm ngoan, cực kì vâng lời thầy cô, đôi khi có những câu trả lời kháu khỉnh nhưng luôn có chừng mực. Đối với những lần thi điểm kém, em đều nỗ lực kiên trì ôn thi lại và đạt kết quả tốt nhất. Gặp khó khăn, Thành không ngại mạnh dạn gặp thầy cô tâm sự để gỡ khúc mắc. Mỗi lần được cấp visa, thi chuẩn hóa tốt hay được các trường chấp nhận em đều báo thầy cô.

Quan tâm đến mọi người, chân thành, biết lắng nghe, kết nối cộng đồng cộng với khả năng học tập tốt khiến Thành trở thành một nhân tố quan trọng thúc đẩy tinh thần học tập, hoạt động phong trào của tập thể lớp”.

Lệ Thu (thực hiện)

Ảnh: NVCC

MỚI NHẤT
Đề Toán vào lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Đề khó, thí sinh đạt 5- 6 điểm là phổ biến
Đề Toán vào lớp 10 chuyên ĐH Sư phạm: Đề khó, thí sinh đạt 5- 6 điểm là phổ biến

(Dân trí) - Nhận định về đề thi Toán vào 10 THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, ngày 30/5, giáo viên toán nhận định: Kiến thức tập trung trong chương trình Toán 9, có tính phân loại cao, được sắp xếp từ dễ đến khó, có yếu tố thực tiễn.

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:01

Lãnh đạo các trường đại học nói gì về chuyện “học phí” - “học giá”?
Lãnh đạo các trường đại học nói gì về chuyện “học phí” - “học giá”?

(Dân trí) - Đề xuất thay khái niệm “học phí” bằng “giá chi phí đào tạo” mà Bộ GD-ĐT đề xuất khi sửa luật Giáo dục, luật Giáo dục đại học thành chuyện thời sự tại phiên thảo luận tổ của các đại biểu Quốc hội chiều 30/5. Nhiều đại biểu là Phó Hiệu trưởng, Giám đốc các trường đại học lớn đã lên tiếng về việc này…

Thứ tư, 30/05/2018 - 05:28

“Nhiều đại gia Việt không thiếu tiền sao không mặn mà làm giáo dục?”
“Nhiều đại gia Việt không thiếu tiền sao không mặn mà làm giáo dục?”

(Dân trí) - Đây là câu hỏi đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Thúy Lan nêu ra tại phiên thảo luận tại tổ về việc sửa Luật Giáo dục, Luật Giáo dục Đại học chiều 30/5.

Thứ tư, 30/05/2018 - 05:18

Bộ Giáo dục trần tình việc thay “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”
Bộ Giáo dục trần tình việc thay “học phí” thành “giá dịch vụ đào tạo”

(Dân trí) - Uỷ ban Văn hóa giáo dục TNTN không nhất trí việc thay thuật ngữ “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo” như thể hiện trong Dự thảo Luật. Bộ GD&ĐT đã lên tiếng giải thích vấn đề này.

Thứ tư, 30/05/2018 - 02:23

Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải tình trạng “loạn” giấy khen cuối năm học
Sở GD&ĐT Hà Nội lý giải tình trạng “loạn” giấy khen cuối năm học

(Dân trí) - Hiện giờ là thời điểm các trường vừa tổng kết cuối năm. Nhiều phụ huynh thắc mắc bởi mỗi cháu nhận giấy khen một kiểu. Trước câu hỏi “Sở GD&ĐT Hà Nội nên có quy định thống nhất về việc ghi giấy khen?”, bà Hoàng Thị Minh Hương - phó trưởng Phòng Giáo dục Phổ thông, Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: Việc khen thưởng đối với học sinh tiểu học đã có quy định cụ thể.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:43

PGS.TS Nguyễn Ngọc Long được bổ nhiệm lại làm Hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải
PGS.TS Nguyễn Ngọc Long được bổ nhiệm lại làm Hiệu trưởng ĐH Giao thông Vận tải

(Dân trí) - Sáng nay 30/5, Bộ GD&ĐT đã công bố Quyết định Bổ nhiệm lại Hiệu trưởng trường ĐH Giao thông Vận tải nhiệm kỳ 2018 - 2023 tới PGS.TS Nguyễn Ngọc Long.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:28

Triết lý giáo dục thú vị của ngôi trường quốc tế hiện đại đầu tiên ở Hạ Long
Triết lý giáo dục thú vị của ngôi trường quốc tế hiện đại đầu tiên ở Hạ Long

(Dân trí) - Phát huy các giá trị phương Đông trên nền tảng học vấn phương Tây, trường Quốc tế Singapore tại Hạ Long đang hướng tới triết lý đào tạo học sinh trở thành những cá nhân tự tin và sáng tạo, có kỹ năng giải quyết vấn đề, giao tiếp hiệu quả và là những công dân có ý thức trách nhiệm với xã hội của Thế kỷ 21.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:00

Thanh Hóa: Học sinh huyện Hoằng Hóa vẫn được đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT Hậu Lộc 2
Thanh Hóa: Học sinh huyện Hoằng Hóa vẫn được đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT Hậu Lộc 2

(Dân trí) - Nhiều học sinh của huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) muốn đăng ký dự thi vào Trường THPT Hậu Lộc 2, huyện Hậu Lộc nhưng không được tiếp nhận hồ sơ. Sự việc được giải quyết khi Phó Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo ngành giáo dục tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh.

Thứ tư, 30/05/2018 - 11:24

Không tin nổi giáo viên thu nhập tiền tỷ từ luyện thi
Không tin nổi giáo viên thu nhập tiền tỷ từ luyện thi

(Dân trí) - Nghe rất khó tin nhưng việc giáo viên luyện thi có thu nhập hàng tháng lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí mùa cao điểm lên đến cả tỷ đồng lại là chuyện có thật.

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:50

Không thống nhất đề xuất thay “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo”
Không thống nhất đề xuất thay “học phí” bằng “giá dịch vụ đào tạo”

(Dân trí) - Thẩm tra dự án luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học được trình ra Quốc hội sáng nay 30/5, Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng tán thành quan điểm tính đúng, tính đủ học phí nhưng không nhất trí việc thay thuật ngữ học phí bằng giá dịch vụ đào tạo…

Thứ tư, 30/05/2018 - 09:46

“Điểm huyệt” yếu kém của giáo dục đại học hiện nay
“Điểm huyệt” yếu kém của giáo dục đại học hiện nay

(Dân trí) - Trình bày lý do cần thiết phải sửa Luật Giáo dục Đại học đang áp dụng hiện nay, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói về những hạn chế, yếu kém đã bộc lộ qua 5 năm thì hành luật như tự chủ nhưng chưa gắn với quyền tự chủ, trách nhiệm và cơ chế giải trình; đào tạo chưa gắn với chất lượng và kết quả đầu ra…

Thứ tư, 30/05/2018 - 08:47

Thủ tướng: Không hạ chất lượng tiêu chí phong hàm giáo sư, phó giáo sư
Thủ tướng: Không hạ chất lượng tiêu chí phong hàm giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quán triệt, cần chặt chẽ hơn trong xét duyệt, rõ ràng hơn về tiêu chí, không hạ chất lượng các tiêu chí mà thậm chí còn nâng thêm tiêu chí xét phong hàm giáo sư, phó giáo sư đồng thời tăng cường minh bạch, công khai việc này…

Thứ tư, 30/05/2018 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần có cái nhìn đúng mực với giáo viên dạy thêm
Cần có cái nhìn đúng mực với giáo viên dạy thêm

(Dân trí) - Dường như vấn đề dạy thêm chưa bao giờ ngừng “nóng” trên các diễn đàn! Nhiều người ca thán giáo viên “găm bài”, dùng chiêu trò “ép” học sinh đi học thêm...

Thứ tư, 30/05/2018 - 03:03

Giảm 10.000 thí sinh: Kì thi vào lớp 10 THPT Hà Nội bớt căng thẳng?
Giảm 10.000 thí sinh: Kì thi vào lớp 10 THPT Hà Nội bớt căng thẳng?

(Dân trí) - Số học sinh đăng kí dự thi vào lớp 10 THPT năm nay của Hà Nội là 94.499 học sinh. Như vậy, với 104.000 em tốt nghiệp THCS nhưng chỉ 94.000 em dự thi vào lớp 10, giảm khoảng 10.000 em không đăng kí dự thi nên dự tính kì thi không áp lực.

Thứ tư, 30/05/2018 - 12:03

Vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố bị bạo hành: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?
Vụ em vợ BTV Minh Tiệp tố bị bạo hành: Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội chiều 29/5, ông Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bày tỏ quan điểm về vụ việc học sinh trường Hà Nội - Amsterdam “tố” bị anh rể là MC truyền hình bạo hành trong nhiều năm.

Thứ ba, 29/05/2018 - 10:58

10 câu hỏi trắc nghiệm đo sự linh hoạt Từ vựng - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn
10 câu hỏi trắc nghiệm đo sự linh hoạt Từ vựng - Ngữ pháp tiếng Anh của bạn

(Dân trí) - Nếu so sánh học tiếng Anh với việc xây một ngôi nhà, thì ngữ pháp tiếng Anh đóng vai trò là nền móng và khung nhà. Bên cạnh đó, từ vựng chính là nền tảng để bạn phát triển mọi kỹ năng trong tiếng Anh. Nếu bạn nghĩ chỉ cần phát âm chuẩn, ngữ pháp đúng mà không gia tăng vốn từ vựng của mình thì e rằng bạn vẫn không thể cải thiện và tiến bộ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 04:51

Hà Nội: “Chốt” 100% trường THCS công lập xét tuyển vào lớp 6
Hà Nội: “Chốt” 100% trường THCS công lập xét tuyển vào lớp 6

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 29/5 tại buổi họp báo Thành ủy Hà Nội, ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, Sở GD&ĐT đã “chốt” phương án tuyển sinh vào lớp 6 của các trường “hot” trên địa bàn. Theo đó, 100% trường công lập sử dụng phương thức xét tuyển.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:50

“Tình trạng trẻ em đường phố” vào đề thi chuyên Văn lớp 10
“Tình trạng trẻ em đường phố” vào đề thi chuyên Văn lớp 10

(Dân trí) - Cả 2 câu trong đề thi môn Văn chuyên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TPHCM) sáng nay đều khá “mở” để thí sinh bày tỏ nhiều cảm xúc của mình. Trong đó, từ truyện “Cô bé bán diêm” yêu cầu thí sinh suy nghĩ về tình trạng trẻ em đường phố hiện nay.

Thứ ba, 29/05/2018 - 02:18

3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá gây xôn xao
3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá gây xôn xao

(Dân trí) - Tối 28/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip kéo dài nhiều phút ghi lại cảnh 3 nam sinh đánh đập bạn ngay trong ký túc xá. Theo thông tin chia sẻ cho biết, sự việc xảy ra tại ký túc xá trường Dân tộc nội trú THCS Quỳ Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An).

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:04

Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa
Mẹ bạn Đỗ Nhật Nam chia sẻ cách cho con mùa hè ý nghĩa

(Dân trí) - Mùa hè vốn được xem là khoảng thời gian tuyệt vời của trẻ, đó là lúc tạm xa trường lớp để nghỉ ngơi thoải mái và tự do khám phá thế giới rộng mở. Đây cũng là lúc các ông bố bà mẹ vô cùng lo lắng làm sao giúp con có một mùa hè bổ ích để “sạc năng lượng” cho một năm học sắp tới.

Thứ ba, 29/05/2018 - 01:00

Rào cản với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học từ trình độ trung cấp lên đại học
Rào cản với việc nâng chuẩn giáo viên tiểu học từ trình độ trung cấp lên đại học

(Dân trí) - Nói về đề xuất quy định nâng chuẩn trình độ đào tạo từ trung cấp lên đại học với giáo viên tiểu học, lãnh đạo Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội bày tỏ băn khoăn về tính khả thi khi đến nay, còn đến 40% số giáo viên tiểu học, tương đương 160.000 người có trình độ đào tạo từ cao đẳng trở xuống…

Thứ ba, 29/05/2018 - 11:33

Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ
Sửa đổi Luật Giáo dục đại học: Đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ

(Dân trí) - PGS Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Luật Hà Nội cho rằng, dự thảo Luật đại học lần này nếu được thông qua sẽ tạo một cú huých rất mạnh cho giáo dục đại học phát triển vì đã “cởi trói” hết cỡ cho các trường tự chủ.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:34

Buộc trách nhiệm gia đình học sinh trong việc chống xúc phạm, bạo hành nhà giáo?
Buộc trách nhiệm gia đình học sinh trong việc chống xúc phạm, bạo hành nhà giáo?

(Dân trí) - Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục có quy định về trách nhiệm của gia đình phối hợp với nhà trường, nhà giáo trong việc giáo dục học sinh, tôn trọng nhà giáo, không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm và thân thể nhà giáo…

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:22

Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ cho người mất gốc
Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phản xạ cho người mất gốc

(Dân trí) - Trong xu hướng hội nhập toàn cầu, tiếng Anh ngày càng trở thành kỹ năng quan trọng trong bất cứ công việc nào. Đặc biệt là đối với các bạn sinh viên sắp ra trường đang chuẩn bị xin việc vào các doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì phần lớn sinh viên Việt Nam đều gặp trở ngại trong việc học tiếng Anh giao tiếp.

Thứ ba, 29/05/2018 - 09:20