Nam Định quyết “hội nhập” để nâng cao chất lượng dạy tiếng Anh

Tại Hội thảo với chủ đề “Hợp tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định”, Ông Cao Xuân Hùng – Phó giám đốc Sở GD-ĐT Nam Định bày tỏ: “Nam Định quyết tâm tạo ra những biến chuyển trong việc dạy và học tiếng Anh, đưa chương trình hợp tác giảng dạy tiếng Anh vào nhà trường”

Ông Hùng cũng khẳng định, Sở GD-ĐT sẽ hướng đến việc hợp tác với đối tác có chất lượng và phù hợp với điều kiện kinh tế địa phương.

Tìm hướng để đổi mới dạy tiếng Anh

Nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án dạy và học ngoại ngữ trong các cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Nam Định giai đoạn 2011-2020, vừa qua, SGD-ĐT Nam Định phối hợp cùng Trung tâm Ngoại ngữ E-connect và một số trung tâm ngoại ngữ khác tổ chức Hội thảo với chủ đề Hợp tác giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định.

Hội thảo được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức của người làm quản lý giáo dục về tầm quan trọng của việc quản lý và học tiếng Anh theo Đề án ngoại ngữ quốc gia 2020, đáp ứng yêu cầu của hội nhập vì tương lai của học sinh Việt Nam và tìm hiểu những khó khăn, bất cập khi thực hiện Đề án liên kết đào tạo tiếng Anh có yếu tố nước ngoài tại các nhà trường, chia sẻ kinh nghiệm quản lý, các giải pháp tháo gỡ để đưa tiếng Anh có yếu tố nước ngoài vào các trường học tại tỉnh Nam Định.

Ông Bạch Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Ông Bạch Ngọc Chiến - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định.

Tại hội thảo, ông Bạch Ngọc Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong việc học tiếng Anh và nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa tiếng Anh vào trường học với học sinh nói riêng và tương lai đất nước nói chung trước ngưỡng cửa hội nhập toàn cầu.

Vừa rồi có chuyện một resort có sân golf ở phía Nam tuyển người Philipines vào làm việc mà không tuyển người Việt. Lý do ở đây là do người Philipines nói được tiếng Anh, còn người Việt ta thì không. Cách đây 25 năm, sinh viên tiếng Nga ở Nam Định nhanh chóng chuyển sang học tiếng Anh và đến bây giờ hầu hết đều có công việc khá ổn. Nếu các gia đình bắt tay vào cho con cái học tiếng Anh từ bây giờ thì 20 năm nữa chúng ta sẽ có một lực lượng lao động chất lượng cao hơn, ít nhấtở chỗ nói được tiếng Anh. Trong quá trình học tiếng Anh đó, người ta sẽ còn học được nhiều thứ nữa” – ông Bạch Ngọc Chiến nói về tâm quan trọng trong việc học tiếng Anh.

Cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trưởng THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa – Hà Nội).

Cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trưởng THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa – Hà Nội).

Từng là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng mô hình trường THPT chất lượng cao của Hà Nội và mạnh dạn đưa thử nghiệm chương trình dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài, cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng trưởng THPT Phan Huy Chú (quận Đống Đa – Hà Nội) chia sẻ: “Cách đây 5 năm, Trường THPT Phan Huy Chú-Đống Đa đã thử nghiệm đưa chương trình dạy tiếng Anh có yếu tố nước ngoài vào trường học nhưng thử nghiệm đã thất bại do số lượng học sinh đăng ký không nhiều và chương trình không được như cam kết của trung tâm đối tác. Không đầu hàng trước thất bại đó, Ban Giám hiệu nhà trường cùng các thầy, cô giáo đã mạnh dạn thay đổi phương pháp, cách thức dạy và học tiếng Anh cho các em học sinh

Cũng theo cô Nhiếp, từ năm học 2013 – 2014, Trường THPT Phan Huy Chú đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ E-connect xây dựng và triển khai Đề án tăng cường Tiếng Anh cho học sinh bằng việc tổ chức học Tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, đưa giờ học tiếng Anh tự nguyện thành chính khóa. Qua hai năm học, nhà trường đã nhận được rất nhiều ý kiến đánh giá cao của phụ huynh và học sinh.

Sẵn sàng đưa giáo viên bản ngữ về “giúp” Nam Định

Thạc sỹ Hoàng Bích Thủy – Giám Trung tâm Ngoại ngữ E-connect cho biết: Sau cuộc hội thảo, Sở GD-ĐT Nam Định cũng đã có buổi trao đổi và mong muốn sẽ có một trung tâm uy tín có sự tham gia của giáo viên bản ngữ để giúp Nam Định nâng cao chất lượng giảng dạy tiếng Anh.

Trên cơ sở đề nghị đó, Trung tâm Ngoại ngữ E-connect quyết định chọn Nam Định là chi nhánh giáo dục đầu tiên của mình vì Thành Nam vốn nổi tiếng là vùng đất học có truyền thống khoa bảng trong lịch sử dân tộc Việt. Đây cũng là quê hương của nhiều trí thức, học giả nổi tiếng như đồng chí Tổng Bí thư Trường Chinh, đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, Lê Đức Thọ và rất nhiều danh nhân nổi tiếng khác... Cho đến ngày nay, Nam Định vẫn được mệnh danh là lò đào tạo nhân tài cho đất nước, mà một trong những cơ sở đào tạo nổi tiếng của tỉnh và trong cả nước đó chính là Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Lễ ra mắt 

Lễ ra mắt Trung tâm Ngoại ngữ E-connect ở Nam Định 

Với tất cả tâm huyết, sứ mệnh và tầm nhìn của mình, E-connect đã, đang và sẽ góp phần tạo ra một thế hệ học sinh các cấp với tư duy năng động, tự tin trong giao tiếp thông qua hành trang ngoại ngữ. Đây là sẽ là chìa khóa quan trọng để các em mở cánh cửa tương lai cho chính mình” - Thạc sỹ Hoàng Bích Thủy bày tỏ.

Cũng theo bà Thủy, với việc khai trương chi nhánh mới, thông qua sự đầu tư chu đáo cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại, hoàn thiện, E-connect đã thể hiện cam kết và quyết tâm trong việc nâng cao khả năng nghe - nói tiếng Anh cho học sinh. Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị của E-connect mà còn là tâm huyết của tất cả những người làm giáo dục đến từ E-connect.


MỚI NHẤT
Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí
Mời tra cứu điểm thi THPT quốc gia miễn phí trên Dân trí

(Dân trí) - Hôm nay 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ chính thức công bố điểm thi Kỳ thi THPT quốc gia, để giúp thí sinh biết điểm thi một cách nhanh nhất, Dân trí sẽ cập nhật ngay điểm thi sau khi Bộ GD-ĐT công bố để bạn đọc tra cứu.

Thứ tư, 22/07/2015 - 07:02

Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương
Giáo viên lúng túng nhận xét để học sinh không bị tổn thương

(Dân trí) - Mặc dù Thông tư 30 được đánh giá là có nhiều đột phá, tác động tích cực đến học sinh tuy nhiên, việc thực hiện Thông tư này vẫn còn nhiều hạn chế cần được tháo gỡ. Giáo viên vẫn đưa ra những nhận xét chung chung, ít có tác dụng khuyến khích học sinh tiến bộ...

Thứ tư, 22/07/2015 - 06:02

GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."
GS Harvard Lưu Lệ Hằng: "Nghiên cứu khoa học không bao giờ quá muộn..."

(Dân trí) - “Nghiên cứu khoa học, khám phá vũ trụ không bao giờ là quá muộn. Ngay từ bây giờ bạn có thể bắt đầu nếu đó là sở thích, đam mê của các bạn…”, Giáo sư Lưu Lệ Hằng chia sẻ tại buổi giao lưu với hàng ngàn HS, SV và công chúng yêu khoa học tỉnh Bình Định.

Thứ tư, 22/07/2015 - 12:04

Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế
Việt Nam giành 3 huy chương tại Olympic Sinh học Quốc tế

(Dân trí) - Đoàn học sinh Việt Nam tham dự Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 26 (IBO 2015) diễn ra tại Đan Mạch đã giành 3 tấm huy chương và một bằng khen.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:15

Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia
Ngày 22/7, Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Chiều 21/7, Bộ GD-ĐT có văn bản thông báo về việc tra cứu điểm thi THPT quốc gia. Theo đó, Bộ GD-ĐT cảnh báo một số thông tin và trang mạng mời gọi tra cứu điểm thi đều không đúng. Dự kiến đến ngày 22/7, Bộ sẽ chính thức công bố điểm thi THPT quốc gia.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:26

36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế
36 thí sinh được 10 điểm tại cụm Đại học Huế

(Dân trí) - Chiều 21/7, PGS.TS.Hoàng Hữu Hoà, Uỷ viên Thường trực Hội đồng thi Đại học Huế (cụm thi THPT quốc gia số 26), Trưởng Ban Khảo thí - Đảm bảo Chất lượng Giáo dục đại học, Đại học Huế, cho biết có nhiều thí sinh được điểm tuyệt đối.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:02

Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Đáp án bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Sau khi đăng đề bài toán: “Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?”, Dân trí đã nhận được hàng trăm lời giải và bình luận của độc giả rất sôi nổi với nhiều phương cách khác nhau. Dưới đây là đáp án của bài toán thú vị này.

Thứ ba, 21/07/2015 - 04:19

Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học
Hàng trăm tăng ni dự thi tuyển Cử nhân Phật học

(Dân trí) - Sáng 21/7 tại trường THPT Hai Bà Trưng, TP Huế, Học viện Phật giáo tại TP Huế (thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam) đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh Cử nhân Phật học khóa VIII (2015-2019).

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:27

Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi
Tuyên dương, khen thưởng hơn 4.000 học sinh giỏi

(Dân trí) - Sáng nay (21/7), Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức lễ tôn vinh và tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi năm học 2014-2015. Năm nay, toàn thành phố có một học sinh đạt giải quốc tế, 381 giải quốc gia và gần 4.000 học sinh giỏi cấp thành phố.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:23

Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT
Gần 37.000 thí sinh “chạy đua” vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Sáng nay ngày 21/7, gần 37.000 thí sinh trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tham dự buổi thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016.

Thứ ba, 21/07/2015 - 11:13

Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào
Xúc động lễ trao chứng chỉ tiếng Việt cho học sinh Lào

(Dân trí) - Sáng nay 21/7, Trường Đại học Hà Tĩnh tổ chức lễ đánh giá tổng kết và trao chứng chỉ tiếng Việt cho 480 lưu học sinh Lào khóa học 2014 - 2015. Đặc biệt có những người đang công tác tại đất nước Lào cũng tham gia lớp học khiến buổi lễ trao chứng chỉ thêm xúc động.

Thứ ba, 21/07/2015 - 10:38

11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống
11 lý do khiến người thông minh thất bại trong cuộc sống

Một vài người thông minh không hề nhận ra rằng, trí óc chỉ là một yếu tố nhỏ trong việc đạt được thành công, nhưng mối quan hệ giữa người với người trong kinh doanh còn quan trọng hơn thế. Họ không bao giờ cải thiện các kỹ năng xã hội, học cách tạo mối quan hệ, ngược lại họ thường không thích những ai vượt trội hơn họ.

Thứ ba, 21/07/2015 - 09:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh
Từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh

(Dân trí) - “Mọi người cần hiểu đơn giản từ Chủ tịch Hội đồng tự quản. Ta phải hiểu cụm từ đó mềm đi, có quy định chức năng, nhiệm vụ của Chủ tịch Hội đồng tự quản, giúp giáo viên thế nào... thì từ “Chủ tịch” không có gì xa vời với học sinh”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:39

Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học
Hà Nội kiểm tra việc phổ cập giáo dục tiểu học

(Dân trí) - Cơ quan chuyên trách về giáo dục Hà Nội đang tiến hành kiểm tra trên địa bàn thành phố Hà Nội để hoàn tất việc công nhận đạt chuẩn Quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học.

Thứ ba, 21/07/2015 - 08:38

Tuyển giáo viên tiểu học dạy mầm non vì... nhân văn
Tuyển giáo viên tiểu học dạy mầm non vì... nhân văn

(Dân trí) - Ông Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho rằng việc tuyển GV tiểu học dạy mầm non là “đảm bảo tính nhân văn”. Trước đó, ông cho biết đã yêu cầu GV cam kết thực hiện giáo dục mầm non, nhưng lại sẵn sàng “rút” về dạy tiểu học khi cấp học này cần tuyển GV.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:28

Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702
Thí sinh mất tiền oan vì tổng đài 8702

(Dân trí) - Nắm bắt tâm lý nóng lòng biết điểm thi của thí sinh, nhiều trang mạng đăng thông tin mời chào thí sinh tra cứu điểm thi bằng cách nhắn số báo danh vào đầu số của nhà mạng để thu tiền. Khi thí sinh, phụ huynh thắc mắc thì phía đơn vị nhà mạng khẳng định được Bộ GD-ĐT cho điểm.

Thứ ba, 21/07/2015 - 06:01

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước
Tỷ lệ tốt nghiệp THPT quốc gia có thể giảm một chút so với năm trước

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Hiện nay, Bộ chưa tổng hợp hết dữ liệu điểm thi nhưng với cấu trúc đề thi nhằm 2 mục đích như năm nay, có thể nói một cách khái quát điểm thi của thí sinh sẽ thấp hơn điểm thi tốt nghiệp THPT nhưng cao hơn điểm thi tuyển sinh ĐH năm ngoái”.

Thứ ba, 21/07/2015 - 05:00

Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?
Thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt không có đường ray?

(Dân trí) - Ngày 20/7, Dân trí tiếp tục mời bạn đọc thử sức với bài toán: Vì sao hơn 1km đường sắt Hà Nội – Sài Gòn không có đường ray?, đây là một bài toán thú vị và rất thực tế. Dưới đây là đề bài của bài toán.

Thứ hai, 20/07/2015 - 04:22

Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời
Nữ GS Việt tại ĐH Harvard về nước làm hội thảo về hệ mặt trời

(Dân trí) - Vào 14h-16h30 ngày 24 tháng 7 năm 2015, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và Hội Gặp gỡ Việt Nam tổ chức buổi xêmina do GS. Lưu Lệ Hằng trình bày với tiêu đề “Cách nhìn mới về hệ mặt trời”, địa điểm: Hội trường tầng 10 - Thư viện Tạ Quang Bửu - ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:48

Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định
Khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/7, tại TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định và Hội Gặp gỡ Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công Dự án Tổ hợp Không gian khoa học. Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, GS. Trần Thanh Vân, các lãnh đạo trung ương, địa phương cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Thứ hai, 20/07/2015 - 02:47

Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên
Gần 60 bài thi Sử đạt 9 điểm trở lên

(Dân trí) - PGS-TS Hà Minh Hồng, trưởng Bộ môn Lịch sử, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TPHCM (thuộc ĐH Quốc gia TPHCM) cho biết trong tổng số gần 1.950 bài thi môn lịch sử của cụm thi ĐH Quốc gia TPHCM có 3 bài thi đạt điểm 10 và gần 60 bài đạt từ 9 điểm trở lên.

Thứ hai, 20/07/2015 - 12:32

Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài
Hàn Quốc ưu tiên nhập quốc tịch với SV giỏi người nước ngoài

(Dân trí) - Những sinh viên tài năng người nước ngoài hiện học ngành Kỹ sư và Khoa học Tự nhiên sẽ được Hàn Quốc tạo cơ hội cho nhập quốc tịch.

Thứ hai, 20/07/2015 - 10:10

Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia
Thí sinh có 3 cách để biết điểm thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Hôm nay ngày 20-7, hạn cuối các hội đồng thi phải chuyển toàn bộ dữ liệu điểm về Bộ GD-ĐT. Sau khi tổng hợp và xử lý, Bộ GD-ĐT sẽ công bố kết quả thi của tất cả các cụm thống nhất trong cùng thời điểm. Thí sinh sẽ biết điểm thi trước ngày 25/7.

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:38

Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"
Lớp trưởng thành Chủ tịch: Nên giúp đỡ hơn là "ban phát" và "ra lệnh"

(Dân trí) - "Người lớn cần giúp đứa trẻ trở thành "chủ tịch" hay lớp trưởng tốt bằng cách giúp chúng hiểu đúng vai trò, nhiệm vụ, giúp chúng biết cách tổ chức các hoạt động có ích cho tập thể, biết cách rèn luyện bản thân để làm việc chứ không phải coi đó là gánh nặng phải hoàn thành..."

Thứ hai, 20/07/2015 - 09:13