Năm 2017: Kiến thức của 5 bài thi nằm trong chương trình phổ thông

Dân trí Tại buổi tọa đàm về “Phương án tuyển sinh năm 2017” do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức ngày 8/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: “Kỳ thi 2017 chỉ thay đổi về kỹ thuật, không gây sốc cho thí sinh; kiến thức trong đề thi chủ yếu nằm trong chương trình phổ thông”.
>>Đổi mới thi 2017: Thi THPT dự kiến sẽ có 5 bài thi
>>Đổi mới thi 2017: Sẽ không gây sốc cho thí sinh và xã hội

Kỳ thi 2017 đã chuẩn bị cách đây 3 năm

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, kỳ thi năm 2016 còn một số bất cập như tổ chức 2 cụm thi, số ngày thi quá nhiều, đề thi chưa bao quát hết kiến thức phổ thông nên còn tình trạng học lệch, học tủ. Do đó, năm 2017, đổi mới thi, sử dụng hàng rào kỹ thuật thi trắc nghiệm để đảm bảo tính nghiêm túc, công bằng, khách quan cao hơn.

Cụ thể, sẽ có tổng cộng có 5 bài thi Toán, Ngữ Văn, Ngoại ngữ, Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục Công dân).

Ngoài môn Ngữ Văn thi tự luận, thời gian làm bài 120 phút, thi trên giấy do giáo viên chấm, bốn bài thi còn lại sẽ tổ chức theo dạng bài trắc nghiệm khách quan, thi trên giấy và chấm trên máy tính.

Đề thi môn Ngoại ngữ dự kiến sẽ có 40 câu hỏi trắc nghiệm làm trong 60 phút. Các bài thi Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội có 50 câu trắc nghiệm làm trong 90 phút.Trong phòng, mỗi thí sinh sẽ được cấp một mã đề thi riêng không giống nhau để tránh quay cóp.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga.

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 sẽ giao về cho các Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì. Cả nước sẽ chỉ còn một cụm thi ở các tỉnh, không chia thành 2 cụm đại học và Sở như năm 2016. Các trường đại học, cao đẳng cử người về hỗ trợ coi thi, giám sát. Thời gian thi sẽ tổ chức cùng lúc trên cả nước trong 2 ngày.

Thứ trưởng Ga cho rằng, Bộ cũng rất muốn tổ chức thi trên máy tính để thí sinh biết kết quả ngay nhưng do điều kiện chưa đủ nên các thí sinh thi bài thi trên giấy. Lâu dài tiến tới thi trên máy tính khi đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về máy tính.

TS Sái Công Hồng, giám đốc Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, Bộ GD&ĐT đưa ra hình thức thi đánh giá năng lực mới này đã đi theo xu hướng thi của thế giới, dịch chuyển từ môn thi sang bài thi, giảm khả năng học lệch, học tủ của thí sinh. Phương án thi Bộ đưa ra trong 2 ngày là rất nhẹ nhàng với các bài thi trắc nghiệm. Như vậy, chúng ta đã áp dụng được lý thuyết khảo thí hiện đại và công nghệ thông tin vào tổ chức thi.

Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Hồng, để thực hiện phương án thi này tốt cần chuẩn bị kỹ càng, chi tiết để đảm bảo giám sát, kiểm tra, tiến bộ, chất lượng của đề thi, kỳ thi.

Được biết cách thi đánh giá năng lực này, ĐH Quốc gia Hà Nội đã áp dụng nhưng trên phương diện nhỏ hơn và đã đạt được kết quả, yêu cầu như đã đề ra.

Thứ trưởng Ga cho rằng, những đổi mới thi này đã được Bộ GD&ĐT chuẩn bị từ 3 năm trước theo lộ trình từng bước chuẩn bị. Từ thi tự luận chuyển sang thi trắc nghiệm; từ xét tuyển theo khối truyền thống chuyển dần sang xét tuyển tổ hợp các môn thi nên đổi mới thi năm 2017 không có gì đột ngột, không gây sốc cho thí sinh và phụ huynh.

"Kỳ thi không có nhiều thay đổi nên thí sinh, phụ huynh không cần lo lắng. Có chăng chỉ là thay đổi phương thức tiến hành, trước đây thi chủ yếu bằng tự luận thì giờ trắc nghiệm rõ ràng, nhẹ nhàng hơn", Thứ trưởng Ga trấn an.

Đề thi vẫn chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12

Thứ trưởng Ga cho biết, kiến thức thí sinh làm bài thi đều nằm trong chương trình phổ thông, chủ yếu lớp 12.Cách thi mới này chỉ là thay đổi về mặt kỹ thuật chứ không ảnh hưởng đến quá trình học tập của các em.

Thứ trưởng Ga khẳng định: “ Đổi mới cải tiến thi mới này nhằm hướng tạo diều kiện thuận lợi cho thí sinh.Chỉ thay đổi về kỹ thuật tổ chức thi chứ không thay đổi về kiến thức. Đây là bài thi tổ hợp các môn chứ không phải thi tích hợp nên đừng nhầm lẫn. Thí sinh vẫn làm bài thi theo các môn. Do đó, giáo viên vàthí sinh yên tâm giảng dạy và học tập. Nhà trường cần tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng tư duy tốt để làm sao học sinh đạt mục tiêu giáo dục. Các em học sinh cũng không nên lo lắng nhiều. Các em cần học tốt chương trình phổ thông, học đồng đều các môn là sẽ làm bài thi tốt”.

Bà Nguyễn Thị Thu Anh, Hiệu trưởng trường THCS/THPT Nguyễn Tất Thành, cho biết, theo dự thảo thi của bộ thì cấu trúc đề thi, môn thi cũng có ảnh hưởng đến học tập cho học sinh, nội dung kiến thức thi tăng hơn, học sinh phải vất vả hơn. Do đó, các trường, giáo viên cần chủ động trong giảng dạy. Bản thân các học sinh, giáo viên thay đổi cần thay đổi tư duy môn học và học như thế nào cho hiệu quả nhất.

Chuẩn bị 17.000 câu hỏi trong ngân hàng đề thi

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga biết, đối với ngân hàng câu hỏi đề thi, Bộ sẽ lấy một phần từ ngân hàng đề thi của ĐH Quốc gia Hà Nội và tăng cường thêm câu hỏi. Dự kiến sẽ có khoảng 17.000 câu hỏi đề thi các môn.Đề thi trong phòng thi không trùng nhau.

Bộ sẽ sớm công bố hướng dẫn, cấu trúc ôn tập cho thí sinh.

Cũng giống như ĐH QGHN, Bộ sẽ công bố đề thi minh họa trên mạng để các thí sinh tham khảo.

Thứ trưởng Ga cho hay, Bộ sẽ công bố vào cuối tháng 9 để học sinh, giáo viên biết được hướng ra đề thi và ôn tập cho phù hợp, thích nghi với cách thi cho khỏi bỡ ngỡ.

Tiến sĩ Hồng cho hay, thi theo 5 bài thi học sinh có quyền được lựa chọn bài thi để xét tuyển vào đại học. Bên cạnh đó, đề thi đảm bảo đánh giá năng lực của các em, kích thích các em trong quá trình học tập. Mỗi bài thi có đặc điểm riêng khác nhau và hoàn toàn phân hóa được thí sinh. Do đó, thí sinh không phải băn khoăn đề thi như thế nào. Thi theo bài thi, mỗi thí sinh 1 bài thi nên không có tiêu cực trong phòng thi.

Năm 2017: Tăng thêm nhiều nguyện vọng để thí sinh lựa chọn

Với những thay đổi trên, tuyển sinh đại học sẽ có 5 phương thức: xét tuyển theo học bạ THPT; xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia; sơ tuyển kết hợp thi tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt dành cho trường có yêu cầu sàng lọc cao; xét tuyển bằng bài thi đánh giá năng lực chuyên biệt của trường hoặc nhóm trường; kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh.

Thứ trưởng Ga cho biết, với cách xét tuyển như năm 2016 đã tạo “ảo” rất nhiều cho các trường. Mặc dù vậy, trong năm 2017, Bộ sẽ cho phép thí sinh đăng ký nhiều nguyện vọng hơn nữa, thí sinh “ảo” sẽ tăng hơn năm 2016 nhưng Bộ sẽ xây dựng phần mềm lọc ảo để khắc phục tình trạng này giúp cho các trường tuyển sinh thuận lợi hơn.

Thi năm 2017, bằng hình thức trắc nghiệm nên chấm thi trên máy để đảm bảo độ tin cậy cao để các trường lấy kết quả xét tuyển. Trường nào muốn kiểm tra năng lực thêm thì các trường phải công bố đề thi minh họa. Bộ làm công khai, minh bạch, hỗ trợ tối đa thí sinh.Những thay đổi này có lợi cho thí sinh - Thứ trưởng Ga khẳng định.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Lễ khai trường ĐH Việt Nhật
Lễ khai trường ĐH Việt Nhật

(Dân trí) - Ngày 9/9, Trường Đại học Việt Nhật - Trường ĐH thành viên thứ 7 của Đại học Quốc Gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã tổ chức lễ khai trường và khai giảng các chương trình đào tạo đầu tiên.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:27

Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam
Thường trực Ban Bí thư làm việc với Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 7/9, đồng chí Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã làm việc với Ban Thường trực Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:25

Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục
Cách chức 2 Trưởng phòng do chỉnh sửa điểm trong kỳ thi tuyển viên chức giáo dục

(Dân trí) - Chủ tịch UBND huyện Bến Lức, tỉnh Long An vừa công bố quyết định cách chức lãnh đạo cấp huyện đối với 2 ông Huỳnh Thiện Kính (Trưởng phòng Nội vụ) và ông Đặng Thanh Nhu (Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo) do vi phạm quy định trong kỳ thi tuyển viên chức sự nghiệp giáo dục năm 2015 của huyện Bến Lức.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 02:08

Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go
Đà Nẵng tăng cường quản lý học sinh chơi Pokemon Go

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị, trường học trực thuộc trên địa bàn tăng cường các biện pháp quản lý các hoạt động liên quan đến trò chơi Pokemon Go.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 01:20

Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”
Dự thảo thi 2017: Học sinh và nhà trường lo “trở tay không kịp”

(Dân trí) - Dự thảo phương án thi 2017 vừa được Bộ GD&ĐT chính thức công bố đã thu hút quan tâm của hàng triệu học sinh và giáo viên. Nhiều hiệu trưởng, giáo viên đồng tình phải có đổi mới nhưng nếu thay đổi bất ngờ, học sinh và nhà trường lo "trở tay không kịp".

Thứ sáu, 09/09/2016 - 11:58

TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp
TPHCM: Chấn chỉnh tiết sinh hoạt lớp

(Dân trí) - Các trường phải chấn chỉnh thực trạng tiết sinh hoạt lớp đang được giáo viên chủ nhiệm sử dụng để thực hiện các nội dung như: xử phạm các học sinh vi phạm, thông báo công tác hành chánh của nhà trường (thu học phí, thông báo các hoạt động nhà trường)…

Thứ sáu, 09/09/2016 - 09:17

Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học
Vụ gần 1.000 học sinh Hà Tĩnh chưa được đến trường: Tiếp tục miễn các khoản xây dựng trường học

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ khó khăn và động viên để các em học sinh được đến trường, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có chỉ đạo không thu tiền xây dựng trường của học sinh.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:55

Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục
Diễn giả hàng đầu Nhật Bản nói về “phát triển bền vững” trong quan hệ giáo dục

(Dân trí) - Chiều 8/9, Trường Đại học Việt Nhật (ĐHQGHN) tổ chức Hội thảo khai trường với chủ đề “Phát triển bền vững” nhằm đánh dấu sự chuyển mình từ giai đoạn chuẩn bị các điều kiện đảm bảo chất lượng sang giai đoạn thực hiện các hoạt động đào tạo và nghiên cứu.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 08:23

Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán
Thi trắc nghiệm Toán: Ý kiến của giáo viên dạy Toán

(Dân trí) - Là một giáo viên Toán đã dạy, luyện thi và sử dụng một số sách Toán nước ngoài, tôi nhận thấy, thi theo hình thức trắc nghiệm có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, nếu tiến hành ngay trong năm 2017, theo tôi không khả thi, mất nhiều hơn được vì những căn cứ sau đây.

Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:27

Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa
Đại học Huế giảm học phí cho tân SV bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường Formosa

(Dân trí) - Ngày 8/9 tin từ Đại học Huế cho biết vừa có quyết định giảm học phí cho sinh viên năm 1 (năm học 2016-2017) có hộ khẩu thường trú và sinh sống tại các xã bãi ngang ven biển của các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 11:14

Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017
Bộ GD&ĐT chính thức công bố dự thảo phương án thi năm 2017

(Dân trí) - Chiều ngày 8/9, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp Trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 05:14

Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày
Ngưng dạy thêm học thêm, các trường “dồn sức” dạy học 2 buổi/ngày

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra văn bản hướng dẫn cụ thể hoạt động chuyên môn trường trung học dạy 2 buổi/ngày gửi Phòng GD-ĐT các quận huyện và hiệu trưởng các trường THPT.

Thứ năm, 08/09/2016 - 04:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”
Hiệu trưởng ĐH Bách khoa: “Đừng quên trúng tuyển đại học mới là khởi đầu”

(Dân trí) - PGS. Hoàng Minh Sơn - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội “thức tỉnh” tân sinh viên rằng vào được đại học mới chỉ là sự khởi đầu. Ông chỉ rõ học ở phổ thông là để đỗ đại học là chính, còn học đại học là để lập nghiệp.

Thứ năm, 08/09/2016 - 01:00

Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học
Thúc đẩy giảng dạy tiếng Pháp tại các trường học

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của ông André Vallini, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển và Pháp ngữ trong chuyến thăm trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) vào ngày 7/9. Ông André Vallini là thành viên tháp tùng tổng thống Cộng hòa Pháp François Hollande trong chuyến viếng thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 đến 7/ 9.

Thứ năm, 08/09/2016 - 09:17

Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học
Thanh Hóa: Tạm giao hơn 42 nghìn người làm việc trong các trường học

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có quyết định tạm giao số lượng người làm việc trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn tỉnh này trong năm 2017.

Thứ năm, 08/09/2016 - 08:25

Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt
Tâm sự nhói lòng sau lá đơn “lạ kì” xin phép cho con học dốt

(Dân trí) - Một tài khoản facebook có tên N.N.T vừa đăng tải một lá đơn “lạ kì”, xin phép cho con mình được trở thành học sinh dốt trong năm học này. Chỉ sau thời gian đăng tải ngắn ngủi, lá đơn đã thu hút gần 7 nghìn lượt chia sẻ và hơn 22.000 lượt thích.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:14

Áp dụng kiểm định chất lượng để tránh tình trạng ĐH tự xưng “trường điểm”, “trường top”
Áp dụng kiểm định chất lượng để tránh tình trạng ĐH tự xưng “trường điểm”, “trường top”

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, tới đây Bộ sẽ áp dụng các tiêu chí kiểm định chất lượng của hệ thống giáo dục đại học ASEAN (AUN). Qua tiêu chuẩn kiểm định này, chúng ta thấy được các trường ĐH-CĐ Việt Nam đang ở đâu so với quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:11

Xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam
Xét tuyển chương trình Cử nhân Quốc tế học hoàn toàn tại Việt Nam

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM xét tuyển mở rộng thêm 100 chỉ tiêu cho 2 chương trình Cử nhân Quốc tế: Công nghệ Thông tin, chuyên ngành Khoa học dịch vụ và Cử nhân Khoa học Quản lý, chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế.

Thứ năm, 08/09/2016 - 07:01

Nhà trường, phụ huynh “găng nhau”, trẻ không được đến lớp
Nhà trường, phụ huynh “găng nhau”, trẻ không được đến lớp

(Dân trí) - Anh Vinh cho rằng con mình trong độ tuổi phổ cập 5 tuổi đương nhiên được vào học tại trường mầm non. Trong khi đó, đại diện nhà trường lại cho hay vì gia đình không làm thủ tục đăng kí cho cháu đúng thời gian, thái độ phụ huynh không đúng mực, lớp đã đông nên không thể học tại trường mà giới thiệu vào lớp mầm non học nhờ nhà văn hóa khối. Trong khi hai bên “găng nhau” thì cháu bé 5 tuổi đến nay vẫn chưa được đến trường.

Thứ năm, 08/09/2016 - 12:05

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!
Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội khuyên tân sinh viên: Học tốt, mơ nhiều, yêu say đắm!

(Dân trí) - Chiều ngày 7/9, trường ĐH Y Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2016 - 2017. Năm nay, trường ĐH Y Hà Nội bước vào tuổi 115 với khóa tuyển sinh bác sĩ y khoa đầu tiên của Phân hiệu Thanh Hóa.

Thứ tư, 07/09/2016 - 10:35

Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề
Chính phủ giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề

(Dân trí) - Trong Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ thống nhất giao cho Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý dạy nghề.

Thứ tư, 07/09/2016 - 06:51

Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học
Thầy cô rớt nước mắt chờ học sinh thân yêu trở lại lớp học

(Dân trí) - Hiện nay, những giáo viên ở thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) không chỉ làm nhiệm vụ giảng dạy còn là những tuyên truyền viên, vận động các bậc phụ huynh cho con em đến trường. Khi nhiều lớp học các dãy ghế ngồi vẫn còn trống chỗ, các thầy cô rớt nước mắt chờ đợi học sinh thân yêu của mình.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:23

Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn
Trường học dành cho trẻ em cơ nhỡ… khai giảng muộn

(Dân trí) - Các em học sinh đang theo học tại cơ sở giáo dục Khai Trí là những trẻ em cơ nhỡ, mồ côi… Nhưng chính sự cảm thông chia sẻ của Ban chủ nhiệm, thầy cô giáo nơi đây đã chấp cánh cho các em bước vào tương lai dù cha mẹ các em không bên cạnh.

Thứ tư, 07/09/2016 - 03:00

Thầy giáo gãy xe, lội suối… cõng học sinh đến trường khai giảng
Thầy giáo gãy xe, lội suối… cõng học sinh đến trường khai giảng

(Dân trí) - Một số video ghi lại cảnh nhóm thầy giáo ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học số 2 Nậm Hàng, huyện Nậm Nhùn, Lai Châu phải lao đèo đến gãy xe máy hoặc lội suối lũ cuồn cuộn để cõng học sinh đến trường ngày khai giảng đang gây xúc động mạnh cho cộng đồng mạng.

Thứ tư, 07/09/2016 - 02:33