Muôn nẻo tặng phong bì thầy cô

Dân trí Quà tặng 20/11 cho giáo viên được nhiều phụ huynh quy ra… “thóc” vì tiện đủ đường. Và chuyện những chiếc phong bì gửi tặng thầy cô cũng muôn màu muôn vẻ.
>>Tặng quà thầy cô đừng nghĩ chuyện đổi chác tình cảm, điểm số
>>Ngày 20/11, món quà ý nghĩa là tình cảm chân thành
>>Tặng quà giáo viên: Tri ân chỉ có ý nghĩa khi không có sự gượng ép, toan tính

Không cần phải né tránh thì việc nhiều phụ huynh tặng quà cho thầy cô giáo bằng phong bì là một thực tế diễn ra lâu nay. Phụ huynh và nhiều nhà giáo không xa lạ với hình ảnh món quà chỉ mang tính tượng trưng đi kèm tặng phẩm chính là phong bì. Việc đi tặng phong bì cho thầy cô với nhiều người là chuyện bình thường nhưng muốn hay không nó cũng là một vấn đề nhạy cảm.

Đưa chuyện quà tặng, tri ân thầy cô ra để bàn, để nói… không phải là điều hay ho. Có điều, đằng sau những chiếc phong bì cũng muôn màu muôn vẻ không phải ai cũng biết.


Nhiều bố mẹ đau đầu khi cân nhắc chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11 (ảnh minh họa)

Nhiều bố mẹ "đau đầu" khi cân nhắc chọn quà tặng thầy cô dịp 20/11 (ảnh minh họa)

Nhanh gọn và tiện là những ưu thế có sẵn của... phong bao. Người mua không phải mất nhiều thời gian, không phải "đau đầu" lựa chọn món quà. Phong bì cũng giúp giải quyết rất nhiều khâu tâm lý mà khi tặng quà hay gặp phải như người nhận có thích, có dùng, có phù hợp hay không rồi cả chút vấn vương, liệu thầy cô có biết hết... "giá trị" của món quà?. Hay với nhiều người là sự thẳng toẹt: "Ai chẳng thích tiền!".

Chị Nguyễn Ngọc Trúc, nhà ở quận Tân Bình, TPHCM cho hay gần như mùa lễ năm nào vợ chồng chị cũng đôi co về chuyện đi thầy cô. Bản thân chị thích tặng quà hơn vì thể hiện được quan tâm, yêu quý của mình đến người nhận. Còn tiền thì quá đơn giản nhưng chị "thấy sao sao, hơi thực tế và có phần... lạnh lùng". Nhưng ông xã chị lại kêu bỏ phong bì nên đến giờ, mong muốn tặng hộp bánh ngon cho thầy cô của chị vẫn còn dùng dằng, chưa chốt được phương án cuối.

Nghe đến việc đi phong bì, ở góc độ người tặng và người nhận ai cũng đều có cảm giác.. thực tế và có phần thực dụng. Có điều, cuộc sống có muôn màu muôn vẻ và không ít người nhận, người tặng cũng có những tâm tư, trăn trở riêng của họ, không ai giống ai. Những tâm tư mà không phải lúc nào cũng nằm trong khuôn khổ đánh giá bề ngoài của mọi người.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, có con nhỏ học ở Gò Vấp, TPHCM cho hay, đối với việc nuôi dạy con, ai cũng phải thừa nhân chị quá vô tư, chị rất ít khi can thiệp quá sâu vào chuyện học hành, trường lớp của con trừ khi có những vấn đề nghiêm trọng. Con chị hiếu động, nghịch ngợm và chị thích con được tự do, không muốn con được bảo học nên trong suy nghĩ chị không có tâm lý mong được mọi người, thầy cô "chiếu cố" quan tâm chăm chút hơn. Thậm chí, trước đây cô con gái lớn chị không đi quà thầy cô trong các dịp lễ mà chẳng thấy có vấn đề gì như nhiều người suy tưởng.

Nhưng gần đây chị thay đổi suy nghĩ, có hai con học mầm non, tiểu học, tiếp xúc và chứng kiến cảnh các cô làm việc hàng, chị thầy các cô vất vả quá. Quần quật từ sáng đến chiều không ngơi nghỉ, nhất là các cô mầm non, ngày nào cũng quay như chong chóng với hàng chục đứa trẻ ăn ngủ, ôn ói, vệ sinh, mè nheo... Rồi khi biết mức lương của các cô, chị thấy chát đắng ở cổ họng.

"Tôi vẫn thích tặng quà nhưng tôi chọn đi phong bì với suy nghĩ mình chia sẻ với các cô được chút nào đó dù không đáng là bao. Các cô có thể chủ động hơn khi món quà là một số tiền. Tuy nhiên, tôi cũng mong các cô cũng đừng quá nặng lòng chuyện này", người mẹ bộc bạch và cho rằng không phải cứ tặng tiền là không quan tâm mà quan trọng nhất vẫn là sự chân thành khi tặng không mang những hàm ý không hay.

Cũng có không ít thầy cô sau khi được phụ huynh tặng quà nhưng không dùng đến đành đem tặng lại người khác hay có người "thanh lý" món quà đổi ra được một khoản tiền. Cũng đừng vội quy kết hay phán xét việc này vì suy cho cùng, họ đã là chủ sở hữu của món quà và có quyền sử dụng món quà theo cách của mình. Có những thầy cô được tặng những món quà đắt tiền, mỹ phẩm cao cấp... nhưng họ không có nhu cầu dùng, họ thấy mình không hợp để sử dụng, hoặc thấy tiếc khi dùng. Hoặc thầy cô những việc khác cấp thiết hơn...

Một cô giáo dạy Văn ở TPHCM chân thành cho biết, cô không bao giờ phân biệt phụ huynh, học sinh tặng quà gì. Hay các em không tặng quà trong các dịp lễ, cô cũng thấy bình thường. Nhưng trong điều kiện của cô, cô cũng chân thành nói rằng nếu giữa quà và phong bì, cô nghiêng về phong bì. Nhiều món quà vào những lúc túng quẫn cô đánh bán đi dù rất tiếc...

Nghe đến đây, nhiều người có thể phê phán, chê trách, có thể nghĩ giáo viên gì mà... nhưng đặt vào hoàn cảnh cô sẽ hiểu phần nào tâm tư. Cô ở tỉnh, dạy học tại TPHCM, chồng bị tai nạn - sau khi nằm viện điều trị nửa năm trời, cô phải chạy vạy vay nợ đến cả trăm triệu đồng, giờ chồng cô nằm liệt một chỗ phải bón từng thìa. Một mình cô cáng đáng mọi việc trong nhà từ trả nợ, trả tiền nhà trọ hàng tháng, lo mọi chi tiêu, chăm chồng, lo con nhỏ chưa đến hai tuổi... Cô phải tích cóp từng đồng nhỏ, nhiều món quà cô yêu lắm, thích lắm, cũng muốn bóc ra mà rồi tiếc quá không nỡ dùng.

GS.TS. Vũ Gia Hiền cho hay, khi cho đi hay tặng ai cái gì đó, người cho chính là người hạnh phúc đầu tiên rồi mới đến người nhận. Cách tặng - tặng với thái độ trân trọng, đồng cảm, sẻ chia - là điều quan trọng hơn cả việc bạn sẽ tặng cái gì. Còn tặng theo kiểu "ai oán", để đòi hỏi, đánh đổi ở người nhận thì tặng bất cứ thứ gì cũng không nên.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
GS Nguyễn Đình Đức: Người thầy, nhà khoa học xuất sắc trong cộng đồng khoa học quốc tế
GS Nguyễn Đình Đức: Người thầy, nhà khoa học xuất sắc trong cộng đồng khoa học quốc tế

(Dân trí) - GS.TSKH Nguyễn Đình Đức là nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học, Vật liệu - Kết cấu tiên tiến và Composite, đã công bố hơn 200 bài báo, báo cáo, công trình khoa học, trong đó có hơn 100 bài trên các tạp chí quốc tế ISI, ngoài ra, ông còn là tác giả của 1 bằng phát minh, 1 bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:40

“Hơn 30 năm đứng lớp, tôi vẫn tự hào là một giáo viên”
“Hơn 30 năm đứng lớp, tôi vẫn tự hào là một giáo viên”

(Dân trí) - Nghe cô Trần Thị Tuyết kể những ngày tháng đứng lớp ở vùng đất “muỗi kêu như sáo thổi”, chúng tôi thấy đầy gian nan. Nhưng khi hỏi cô có tiếc nuối khi chọn nghề “gõ đầu trẻ?”, cô Tuyết cười tươi, nói: “Hơn 30 năm đứng lớp, đến hôm nay tôi vẫn tự hào là một giáo viên”.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 07:05

Xúc động hình ảnh băng rừng “cõng chữ” đến trường của các thầy cô Krong
Xúc động hình ảnh băng rừng “cõng chữ” đến trường của các thầy cô Krong

(Dân trí) - Từ 5h sáng, các thầy cô giáo trường PTDT BT tiểu học và THCS Krong (xã Krong, Kbang, Gia Lai) đã phải “trèo đèo, băng rừng” vào vùng lõi vườn quốc gia Kon Ka Kinh để vận động học sinh đến trường.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:26

Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí
Tôi được truyền cảm hứng học từ cô giáo dạy Địa lí

(Dân trí) - Năm học lớp 12, cô Đinh Thị Thu dạy môn Địa lí đã truyền cho tôi cảm hứng học, tôi vẫn nhớ cảm giác chờ đợi đến tiết học của cô. Bài giảng của cô luôn thu hút học trò bởi kiến thức sâu rộng và nhuần nhuyễn mà cô giảng, cô nắm bắt tâm lý của học sinh rất giỏi.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:18

Vụ chi trả chế độ chính sách cho học sinh: Cảnh cáo, khiển trách 2 Đảng viên
Vụ chi trả chế độ chính sách cho học sinh: Cảnh cáo, khiển trách 2 Đảng viên

(Dân trí) - Sáng 17/11, tại Huyện ủy Tương Dương (Nghệ An), thay mặt UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Nguyễn Tất Lý - Phó Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã thực hiện công bố quyết định kỷ luật hình thức cảnh cáo và khiển trách đối với 2 Đảng viên là ông Trịnh Minh Châu - nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tương Dương và ông Vang Kiên Cường, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Trưởng phòng TC-KH.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:16

Thầy giáo có “biệt tài” kết nối với học trò
Thầy giáo có “biệt tài” kết nối với học trò

(Dân trí) - Dùng kẹo, trà sữa, dùng sách cho đến nhiều hoạt động vui chơi để kết nối học trò, thầy Vũ Hoàng Sơn còn là một giáo viên “truyền lửa” nhiệt huyết đến các đồng nghiệp.

Thứ bảy, 18/11/2017 - 12:03

Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước
Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước

(Dân trí) - 20/11 là ngày tôn vinh thầy cô giáo của học sinh, sinh viên Việt Nam, vậy còn học trò những nước khác trên thế giới thì thể hiện niềm yêu mến, kính trọng thầy cô của mình vào ngày lễ đặc biệt nào?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:59

“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”
“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”

(Dân trí) - Lương giáo viên được các đại biểu đặt ra một cách mạnh mẽ tại buổi lãnh đạo Thường trực Thành ủy - UBND TPHCM gặp gỡ nhà giáo tiêu biểu sáng 17/11 nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:03

Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 17/11 tại trụ sở TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) trong không khí ấm cúng, giản dị nhưng không kém phần trang trọng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:31

Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí
Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí

(Dân trí) - Không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, dù đã phẫu thuật nhưng sức khỏe yếu, nữ sinh Minh Phương (Học viện Tài chính) vẫn chăm chỉ làm giúp việc theo giờ kiếm tiền đi học. Nữ sinh Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội) cũng đi dạy thêm 3 buổi/tuần để có tiền trang trải học phí, giúp đỡ mẹ vượt qua nghịch cảnh.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:33

Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép
Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bùng nổ trên toàn cầu tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống, kinh tế xã hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức lớn cho ngành giáo dục Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu mới của thời đại: “Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:30

Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu
Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 17/11, Tổ chức giáo dục quốc tế EF Educaion First họp báo công bố bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh
Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) Trung Thượng, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thức khuya, dậy sớm tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho các em học sinh bán trú của nhà trường.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:05

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ
Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

Trẻ học tốt ngoại ngữ là mong muốn của đại đa số các bậc phụ huynh bởi những lợi ích nhận được là rất lớn. Học tốt ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Học tốt ngoại ngữ còn giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc trong tương lai…

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:00

Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB
Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB

Ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), các tân thạc sĩ của Viện Quản trị kinh doanh FSB đã cùng nhau chia sẻ niềm vui ngày tốt nghiệp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:00

Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài
Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài

(Dân trí) - Cầm trên tay bằng khen Giải thưởng lĩnh vực Khuyến tài - Nhân tài Đất Việt 2017 tối ngày 16/11, anh nông dân Trần Đại Nghĩa quê Thái Bình cười xúc động: "Chiếc máy cấy chỉ như một phần trong giấc mơ tôi ấp ủ giúp người nông dân, nhất là các chị em nhàn hạ trên những cánh đồng bao đời vắt kiệt mồ hôi của chúng tôi".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:33

Học  tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch

(Dân trí) - Cách bạn hỏi đường bằng tiếng Anh sẽ quyết định câu trả lời bạn sẽ nhận được. Hãy cùng điểm qua những cách thức khác nhau để hỏi đường sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:30

Gặp Giáo sư trường Bách khoa 6 tháng xong Tiến sĩ, thông thạo 4 ngoại ngữ
Gặp Giáo sư trường Bách khoa 6 tháng xong Tiến sĩ, thông thạo 4 ngoại ngữ

(Dân trí) - “Giáo sư Thái Thanh Sơn là con người quá đặc biệt và có sức hấp dẫn lạ kỳ ngay cả với người mới quen” – đó là chia sẻ của PGS Đặng Văn Khải – Cựu sinh viên khóa 4, nguyên giảng viên Khoa Toán ứng dụng khi nhắc đến người thầy, người đồng nghiệp của mình.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:55

Cô giáo mầm non xin thôi làm hiệu phó vì... nhớ học trò
Cô giáo mầm non xin thôi làm hiệu phó vì... nhớ học trò

(Dân trí) - Được đề bạt làm hiệu phó, nhưng chưa đầy 2 năm, cô Nguyễn Thị Phượng Hải (Trường Mầm non Hoa Ban, Đà Nẵng) đã xin từ chức về đứng lớp dạy học trò vì "buồn nhớ các con".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:03

7 lý do để tôi chọn nghề giáo
7 lý do để tôi chọn nghề giáo

(Dân trí) - Với tôi, bản thân sẽ “tệ” hơn rất nhiều nếu tôi không làm nghề giáo. Nếu hỏi vì sao tôi chọn nghề giáo, đơn giản chỉ vì 7 lý do sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:06

Bạc Liêu: Để xảy ra lạm thu, nhiều Hiệu trưởng bị… rút kinh nghiệm
Bạc Liêu: Để xảy ra lạm thu, nhiều Hiệu trưởng bị… rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng lạm thu vào đầu năm học 2017 - 2018, ngày 16/11, báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhiều Hiệu trưởng một số trường đã bị cơ quan quản lý kiểm điểm.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:30

Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên
Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên

(Dân trí) - Để các em không phải thất học, 3 cô giáo ở điểm trường Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã băng hàng chục km đường rừng, lội qua 6 con suối để “nuôi chữ” cho học trò nơi đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:58

Ăn nhầm bột thông hầm cầu, 3 trẻ mầm non nhập viện
Ăn nhầm bột thông hầm cầu, 3 trẻ mầm non nhập viện

(Dân trí) - Tưởng bột thông hầm cầu là bữa ăn phụ, 1 trẻ mầm non chia cho 2 bạn khác cùng ăn. Hậu quả cả 3 em đều phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:09

Vụ cô giáo đánh con riêng của chồng nhập viện: Hành trình tìm bằng chứng của mẹ đẻ
Vụ cô giáo đánh con riêng của chồng nhập viện: Hành trình tìm bằng chứng của mẹ đẻ

(Dân trí) - Liên quan đến clip ghi lại vụ việc bé 5 tuổi bị mẹ kế là cô giáo mầm non đánh bầm tím, sau đó phải đi viện, sáng 16/11, PV Dân trí đã trao đổi với chị Nguyễn Thị Hồng Yến, mẹ đẻ cháu bé. Chị đã kể lại hành trình tìm bằng chứng đưa sự việc ra ánh sáng và sau đó đăng tải trên mạng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:45