Bạn đọc viết:

Mặt tích cực của bản kiểm điểm học sinh cấp 1

Dân trí Con tôi đang học lớp 5. Suốt mấy năm đi học, con luôn được các cô chủ nhiệm lớp nhớ mặt, nhớ tên. Ngay từ lớp 1, cô giáo mỗi tháng gửi sổ liên lạc về thông báo tình hình học tập của con, tôi đều buồn rầu vì cô phê bình con rất nghịch, hay nói chuyện gây mất trật tự trong giờ học.
>>Vụ phạt học sinh nghỉ học không thông báo gia đình: Cô giáo sai, bị kỷ luật
>>Phụ huynh sốc vì con bị cô giáo phạt nghỉ học mà không thông báo gia đình

Bắt đầu vào lớp 2, con tôi hầu như tháng nào cũng phải viết bản kiểm điểm, vẫn là tật nói chuyện quá nhiều trong lớp, nói leo. Tôi không giữ được bình tĩnh mà gầm lên "Giá mà có băng dính dán vào mồm cho con khỏi nói, chắc là cô giáo ghét con lắm đấy". Con tôi khóc tỉ tê rồi hứa lên hứa xuống, rằng con sẽ ngoan, con sẽ không phạm lỗi nữa đâu, mẹ tha cho con... Nhưng chỉ dăm bữa, nửa tháng lại thấy con lấm lét, sợ sệt đợi lúc bố đi làm thì nhờ mẹ ký bản kiểm điểm. Tôi lúc ấy cũng nghĩ trong đầu, không biết con có bị cô giáo phân biệt đối xử gì không? Liệu cô có công bằng với con tôi không? Tôi hỏi chuyện cô bé lớp trưởng cạnh nhà, hỏi một vài bạn của con thì bạn nào cũng khẳng định con tôi rất nghịch ngợm, nói luôn mồm trong lớp.

Hóa ra mọi chuyện không tiêu cực như tôi suy diễn. Cô giáo áp dụng nhiều biện pháp để sửa tật xấu cho con tôi như việc cô thường xuyên đổi chỗ ngồi của con, có lúc cô cho ngồi cùng bàn với bạn lớp trưởng ngoan ngoãn, học giỏi nhất lớp để con học hỏi bạn. Bạn lớp trưởng tất nhiên là không "hợp cạ" nói chuyện với con tôi rồi, con tôi quay ngang, quay dọc, với lên bàn trên, nhoài xuống bàn dưới để nói chuyện với các bạn khác.

Cô giáo dạy lớp 2 của con, gần 30 năm đứng lớp phải thừa nhận bó tay với ca khó này và chỉ lắc đầu khi trao đổi với tôi buổi họp phụ huynh "Con em nghịch quá, nghịch nhất lớp, bố mẹ xem có cách nào bảo ban con giúp cô với".

Tôi biết con mình bị cô trách mắng không oan ức gì. Ở nhà, tôi cũng thường đau đầu với các trò nghịch tai quái của con mình, thường phải dẫn con sang nhà cô bác xung quanh xin lỗi vì con lỡ làm đổ vỡ đồ đạc, sạt lở tường rào, leo trèo chỗ công trình xây dựng dở dang rất nguy hiểm. Thế là tôi đọc mẫu bản kiểm điểm cho con viết, một năm học con viết hàng chục lần đến thuộc lòng, không cần nhờ mẹ hướng dẫn nữa, chỉ cần mẹ ký, mẹ xác nhận này kia, lại thấy con nước mắt ngắn dài xin lỗi...

Tôi stress đâu chừng 1 năm thì quá quen với việc ký bản điểm của con mình. Con tôi liên tục phạm lỗi nói chuyện như pháo rang trong lớp. Khi con tôi học lớp 3, lớp 4, tôi vẫn thường xuyên ký bản điểm cho con. Tôi có lúc chán quá chỉ biết than thở tuyệt vọng rằng "Mẹ chẳng mong gì con học giỏi nhất lớp, chỉ mong con học hành có ý thức, biết tôn trọng và yêu quý cô giáo bằng cách con đừng nói chuyện riêng trong giờ cô dạy là mẹ mừng lắm rồi". Tôi thậm chí còn treo giải thưởng, cứ trong tháng không phải viết kiểm điểm thì được mẹ tặng món quà nhỏ mà con yêu thích.

Tôi vẫn nhớ có lần con về nhà, mặt tái nhợt đi, mẹ thấy lạ nên hỏi chuyện. Con òa lên khóc nức nở rằng "Mẹ ơi, mẹ xin cô giúp con, cô không cho con đi thăm quan cùng lớp vì con hay nói chuyện". Tôi gọi điện, trao đổi ngắn gọn với cô chủ nhiệm, mong cô bỏ qua lỗi của con, tôi sẽ cố gắng bảo ban uốn nắn con. Đúng là để sửa tật xấu nói chuyện của con, các cô giáo dạy con tôi đã áp dụng nhiều phương pháp mà vẫn cứ thất bại. Tôi cũng chán nản mà ký nhận vào sổ liên lạc gửi cô giáo rằng "Mong cô giúp đỡ, quan tâm tới con vì con cũng hơi bị tăng động". Thôi thì đành cứ nhận liều, nhận bừa về con mình như thế để cô giáo bớt áp lực, để cô cảm thấy quen thuộc với chuyện cậu học trò nhỏ ham “buôn chuyện” trong lớp.

Nói thật là cảm xúc ký bản điểm cho con cũng nặng nề lắm, nó làm tôi hết sức tức giận và thất vọng về con mình. Nhưng thử nghĩ kỹ xem, các cô lúc nào cũng phải chứng kiến cảnh con tôi lơ đảng, không chịu ngồi yên nghe cô giảng suốt nhiều ngày tháng thì đúng là khổ sở thật. Con nói chuyện con không học được đã đành, còn làm ảnh hưởng tới các bạn trong lớp, khiến cô cáu giận, tức tối. Lớp học tận 50 học sinh, chỉ vài bạn như con thì đúng là cô giáo quá mệt mỏi.

Suốt 4 năm học tiểu học của con, tôi chưa từng tới gặp riêng cô để trao đổi mà chỉ thỉnh thoảng nói chuyện điện thoại. Tôi thường chọn thời điểm thích hợp nhất trong ngày, lúc tôi bình tĩnh nhất để trò chuyện với cô giáo chủ nhiệm của con. Dường như việc thường xuyên đau đầu tìm cách uốn nắn cậu con trai bướng bỉnh, nghịch ngợm đã giúp tôi có cái nhìn cảm thông và thấu hiểu nỗi lòng của các cô giáo cấp 1. Khi hỏi chuyện thẳng thắn và chân tình, tôi thấy các cô giáo dạy con đều quan tâm và yêu mến học sinh, mong các con tiến bộ.

Sẽ có nhiều người hoài nghi về chuyện tôi kể, liệu rằng con tôi bướng và nghịch như thế, viết kiểm điểm nhiều như thế thì học hành ra sao? Tôi vẫn sát sao học cùng con, hướng dẫn con bài khó, động viên con sửa tật xấu. Cuối năm, con tôi đạt giấy khen và được cô đánh giá, nhận xét tích cực.

Những bản kiểm điểm mà con từng viết không hề bị cô quy kết vào việc rèn luyện đạo đức trong bản nhận xét tổng hợp cuối năm học. Đây chỉ là cách để cô giáo thông báo kịp thời tới phụ huynh về việc học hàng ngày của con để bố mẹ kịp thời chấn chỉnh con sửa sai.

Có lẽ để hiểu ra mặt tích cực của bản kiểm điểm học sinh cấp 1 thì rất cần phụ huynh bình tĩnh, không vội vàng phán xét thầy cô dạy con. Một cô quản tận 40-50 học sinh nếu không có những biện pháp nhắc nhở, phạt lỗi, răn đe uốn nắn học sinh thì khó mà hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Một số cô giáo nói, đâu phải ai cũng nghĩ sâu xa như chị, cứ động vào con họ mà xem, họ chả làm ầm lên...

Thanh Mai

(Thị trấn Đông Anh, Hà Nội)

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Trường yêu cầu học sinh không nói tục khi sử dụng Facebook
Trường yêu cầu học sinh không nói tục khi sử dụng Facebook

(Dân trí) - Nhằm mục đích giáo dục kỹ năng sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh đối với học sinh khi sử dụng mạng xã hội, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã giao cho Đoàn thanh niên nhà trường triển khai những yêu cầu đối với học sinh khi sử dụng Facebook.

Thứ năm, 02/11/2017 - 10:58

Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn
Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí lúc sáng nay (2/11), ông Phạm Hồng Anh, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng sau khi vào cuộc kiểm tra đã yêu cầu trường Mầm non Hoa Lan dừng ngay việc thực hiện thu phí nộp muộn học phí trường đã ban hành trước đó.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:40

Chi phí dự kiến của ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm từ năm thứ 2
Chi phí dự kiến của ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm từ năm thứ 2

(Dân trí) - Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) vừa công bố nhận hồ sơ ứng tuyển “Năm học đồng kiến tạo”, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm 2018. Đây là khóa cử nhân đầu tiên bắt đầu học từ năm 2019. Trong năm đầu, sinh viên được học bổng toàn phần bao gồm học phí và tiền ăn ở.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:25

Nhiều trường đại học thành lập Hội đồng trường để đối phó
Nhiều trường đại học thành lập Hội đồng trường để đối phó

(Dân trí) - Đến nay, nhiều trường đại học công lập ở Việt Nam không thiết tha với mô hình Hội đồng trường, nếu có cũng rất hình thức, đối phó, nguyên nhân vì sao?

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:06

Đã giải quyết cho hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học
Đã giải quyết cho hàng chục giáo viên xin chuyển trường đầu năm học

(Dân trí) - Liên quan đến việc hơn 60 giáo viên công tác tại các đơn vị trường học trên địa bàn huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có đơn xin chuyển trường đầu năm học 2017 - 2018, đến thời điểm này, đã có 35 trường hợp giáo viên được giải quyết đơn.

Thứ năm, 02/11/2017 - 08:38

Trắc nghiệm: Từ mới tiếng Anh mỗi ngày với mùa thu
Trắc nghiệm: Từ mới tiếng Anh mỗi ngày với mùa thu

(Dân trí) - Mùa thu trong tiếng Anh còn được gọi là Fall (noun) và hay được người Mỹ sử dụng. Chúng ta thường hay nhầm lẫn giữa Fall (noun): mùa thu và Fall (verb): rơi, ngã.

Thứ năm, 02/11/2017 - 07:27

Làm thế nào để có thời gian cho con?
Làm thế nào để có thời gian cho con?

(Dân trí) - Ai cũng biết rằng bố mẹ cần phải quan tâm đến con, nhưng hễ mở miệng ra thì ai cũng viện lý do “không có thời gian”. Trong một ngày, chúng ta ai cũng có đủ 24 tiếng đồng hồ, điểm khác nhau là sự phân bổ thời gian để dành cho những điều quan trọng nhất.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:28

Kiến nghị lùi 2 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới
Kiến nghị lùi 2 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội vừa có báo cáo số 893 thẩm tra tờ trình của Chính phủ về việc điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới theo Nghị quyết 88 của Quốc hội. Theo đó, các thành viên Ủy ban đều đồng ý với việc lùi thời gian và thay đổi phương thức triển khai.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:20

Khi nào học sinh sẽ làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính?
Khi nào học sinh sẽ làm bài thi THPT quốc gia trên máy tính?

(Dân trí) - Báo cáo mới nhất của Bộ GD-ĐT gửi tới các đại biểu Quốc hội nêu thông tin, tới năm 2021, các thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia sẽ làm bài thi trên máy tính.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:05

Mẹ cháu bé 5 tuổi "tố"cô giáo đánh gãy ngón tay con mình ở trường mầm non
Mẹ cháu bé 5 tuổi "tố"cô giáo đánh gãy ngón tay con mình ở trường mầm non

(Dân trí) - Gia đình cháu Nguyễn Duy Long (5 tuổi, trú xã Nghi Đức, TP Vinh, Nghệ An) tố cáo cô giáo đánh cháu gãy ngón tay trên lớp học.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:10

Hải Phòng: Yêu cầu trường trả lại 700 triệu đồng lạm thu cho phụ huynh
Hải Phòng: Yêu cầu trường trả lại 700 triệu đồng lạm thu cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc phụ huynh tố trường Tiểu học xã Tân Dân thu sai qui định, lạm thu hơn 700 triệu đồng, UBND huyện An Lão (Hải Phòng) vừa có văn bản yêu cầu trường này phải trả lại khoản tiền trên cho phụ huynh.

Thứ tư, 01/11/2017 - 05:20

TPHCM: Hàng trăm học sinh bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm an toàn giao thông
TPHCM: Hàng trăm học sinh bị đề nghị kỷ luật vì vi phạm an toàn giao thông

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa gửi danh sách hơn 200 học sinh để đề nghị các đơn vị xử lý kỷ luật vì vi phạm Luật An toàn giao thông đường bộ trong tháng 8 và tháng 9/2017.

Thứ tư, 01/11/2017 - 03:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Cấm lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để áp đặt “tiền trường”
Hà Nội: Cấm lợi dụng danh nghĩa xã hội hóa để áp đặt “tiền trường”

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 5462/UBND- KGVX về việc tăng cường quản lý thu chi, công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về thu chi, dạy thêm, học thêm.

Thứ tư, 01/11/2017 - 11:24

Quảng Bình: Tái khởi động công trình nhà bán trú “đắp chiếu” 7 năm
Quảng Bình: Tái khởi động công trình nhà bán trú “đắp chiếu” 7 năm

(Dân trí) - Sau một thời gian dài bị “đắp chiếu”, công trình khu nhà bán trú của Trường Tiểu học - THCS Dân Hóa thuộc xã Dân Hóa (huyện miền núi Minh Hóa, Quảng Bình) đã thi công trở lại. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào cuối tháng 8/2018.

Thứ tư, 01/11/2017 - 11:02

Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”
Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”

(Dân trí) - Nếu em nhận ra hôm nay thầy/cô có điều gì đó không vui, mệt mỏi, em sẽ mời thầy cô một viên kẹo mong thầy cô bớt mệt mỏi và vui vẻ hơn.

Thứ tư, 01/11/2017 - 10:20

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh hơn một học sinh cấp ba hay không? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bạn nhé.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:05

Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc
Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc

(Dân trí) - Từ những năm trước, mức phí thu tiền gửi xe máy đối với học sinh là khoảng 90.000 đồng/năm. Tuy nhiên năm 2017, các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tăng lên gần gấp 5 lần với số tiền là 450.000 đồng/năm. Trong khi đó, chất lượng các bãi giữ xe lại không đảm bảo, không có mái che, học sinh phải dựng xe dưới tán cây, bên vách tường...

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:49

Trách phạt học sinh không đúng cách sẽ dẫn đến triệt tiêu giá trị giáo dục
Trách phạt học sinh không đúng cách sẽ dẫn đến triệt tiêu giá trị giáo dục

(Dân trí) - Việc trách phạt học sinh thời nay nếu không đúng cách sẽ dễ dẫn đến làm triệt tiêu các giá trị của giáo dục mà không khơi dậy được những tiềm năng con người.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:37

Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”
Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

(Dân trí) - Đạt tổng điểm 31,3 khối B với 9,8 điểm Toán, 10 điểm Hóa, 10 điểm Sinh và 1,5 điểm cộng khu vực, cô gái Sơn La Nguyễn Thu Hoài (sinh năm 1999) xuất sắc trở thành tân thủ khoa Học viện Quân y năm 2017, em theo đuổi ngành Bác sĩ đa khoa.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:11

Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên
Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Thứ tư, 01/11/2017 - 02:04

Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương
Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương

(Dân trí) - Hàng chục giáo viên làm việc theo diện hợp đồng tại ngành giáo dục thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) chưa được trả lương từ nhiều tháng nay. Không lương, không phụ cấp nên nhiều giáo viên phải vay tiền bạn bè, người thân để trang trải chi phí sinh hoạt.

Thứ tư, 01/11/2017 - 01:02

Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật
Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 31/10, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, Tổ công tác của Phòng đã phối hợp kiểm tra và có kết luận xác minh nội dung bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Nam Trung Yên.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:44

Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế
Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng của trường ĐH Văn Hiến, PGS. TS. Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường này cho biết trường sẽ tuyển 25 giảng viên, chuyên gia quốc tế có đủ trình độ để tham gia giảng dạy trực tiếp tại một số khoa và bộ môn trong năm học 2017-2018.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:41

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:10