Lãnh đạo Hiệp hội giải thích về đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn

Dân trí – Sau khi báo Dân trí đăng đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào ĐH của Hiệp hội các trường ĐH,CĐ ngoài công lập, nhiều ý kiến độc giả cho rằng, phương án không khả thi và thiếu tính thực tế. Vậy Hiệp hội giải thích như thế nào?
>>Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học

Trao đổi với PV Dân trí ngày 6/11, Tiến sĩ Văn Đình Ưng, Chánh Văn phòng Hiệp hội các trường ĐH,CĐ ngoài công lập cho biết: “Rất tiếc là Hiệp hội chưa có điều kiện đưa đầy đủ dự thảo phương án đổi mới thi tuyển sinh do Hiệp hội đề xuất tới độc giả (trên báo chỉ nêu tinh thần và nội dung chủ yếu). Xin nói thêm, những người xây dựng phương án này đều là những người rất nhiều thực tế, đã nhiều năm tham gia Ban chỉ đạo và thực hiện tổ chức các kỳ thi, chúng tôi hiểu rất rõ lý do ra đời, cái được và cái hạn chế của kỳ thi “ba chung”. Riêng bản thân tôi có mặt trong Ban chỉ đạo thi từ năm đầu 2002 đến năm 2010, nên hiểu càng kỹ càng sâu sắc về 2 kỳ thi trong vòng 1 tháng/ năm. Trong phương án do Hiệp hội đề xuất có phân tích kỹ thực tế nhiều năm thực hiện thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH theo “ba chung”.

“Hiệp hội còn tổ chức một số cuộc hội thảo, có cuộc hội thảo tại 3 miền Bắc, Trung, Nam để lấy ý kiến các trường. Sau đó hoàn thiện nhanh dự thảo để tháng 12/2010 Hiệp hội gửi dự thảo phương án này sang Bộ GD -ĐT với niềm phấn khởi là đã sớm góp được kế sách hay cho Bộ, hy vọng Bộ sẽ xem xét, mở hội thảo để lấy thêm ý kiến, hoàn thiện và kịp sử dụng từ mùa thi năm 2011. Nhưng ... rất tiếc” - Ông Ưng cho hay.

Tiến sĩ Văn Đình Ưng, Chánh Văn phòng Hiệp hội các trường ĐH,CĐ ngoài công lập

Tiến sĩ Văn Đình Ưng, Chánh Văn phòng Hiệp hội các trường ĐH,CĐ ngoài công lập

Nhiều ý kiến độc giả cho rằng, thi tốt nghiệp 8 môn thi để xét tuyển vào đại học lại càng tăng tính tiêu cực trong thi cử và rất vất vả cho thí sinh, phụ huynh và xã hội vì tổ chức thi tới 4 ngày?

Năm 2008, sau 2 năm chỉ đạo tổ chức các kỳ thi, chính Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân (nay là Phó Thủ tướng, Chủ tịch MTTQVN) đã thấy mệt mỏi vì dư luận xã hội than rất nhiều về 2 kỳ thi sát nhau, cùng khối lượng kiến thức phổ thông, ông đã tổ chức cuộc họp bàn đưa ra phương án “một kỳ thi sau THPT” với khoảng 6 đến 8 môn thi, hình thức thi kết hợp trắc nghiệm khách quan và tự luận, trắc nghiệm sẽ tăng, tự luận sẽ giảm dần.

Tuy nhiên do công tác chuẩn bị của các đơn vị chức năng của Bộ chưa kỹ, nhất là khâu xây dựng nguồn đề thi trắc nghiệm các môn...Do đó, Bộ trưởng Nhân đã cho hoãn để chuẩn bị thêm. Nhiều người hoan nghênh tư duy đổi mới của Bộ trưởng Nhân. Và, họ chờ đợi năm sau, năm sau và cho đến bây giờ vẫn chờ mong một kỳ thi sau phổ thông, vừa là kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa là cơ sở để các trường ĐH, CĐ, trường nghề xét tuyển, tất nhiên tùy trường mà có thêm tiêu chí tuyển sinh sao cho có được sinh viên phù hợp. Có người còn tính toán chi li, nếu bớt 1 kỳ thi có thể tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng cho ngành giáo dục và cho xã hội...

Còn vấn đề tiêu cực trong thi cử...thì chúng ta đều biết, năm 2006 dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nhân đã có một kỳ thi tốt nghiệp THPT khá trung thực. Còn thông thường, nếu chủ yếu thi tự luận thì học sinh mới mang bài vào để quay cóp, còn với phương án mới chủ yếu hình thức thi trắc nghiệm với công nghệ hiện đại giúp cho kỳ thi sẽ hạn chế tối đa quay cóp, sẽ chấm thi bằng máy rất nhanh và khách quan, đỡ tốn công hàng năm có hàng nghìn thầy cô giáo phải “nhốt” vào nơi kín để ra đề thi, để chấm thi. Có người nói, nhiều thầy cô giáo sợ đi chấm thi lắm rồi, vừa căng thẳng thần kinh vừa không được nghỉ hè, mệt mỏi lắm.

Lý do gì mà Hiệp hội lại đề xuất có tới 8 môn thi tốt nghiệp?

Có học sinh khá giỏi toán, lý hóa nhưng lại yếu văn, sử, địa, ngoại ngữ. Nếu thi 3 môn văn, sử, địa thì học sinh đó rớt là chắc rồi. Nhưng nếu thi 8 môn (toán, lý, hóa, sinh, văn, sử, địa, ngoại ngữ) thì kết quả thi môn này cao môn kia thấp thì kết quả chung vẫn đạt số điểm đỗ tốt nghiệp THPT.

Trong số 8 môn đó, học sinh dựa vào tổ hợp 3 môn điểm cao nhất – coi đó là thế mạnh của mình để tự tin đăng ký vào ngành học, trường học phù hợp.

Cần nói thêm rằng, thi 8 môn trên không phải là môn thi mới xa lạ với học sinh, xa lạ với Bộ và các trường. Đó là 8 môn quen thuộc, nằm trong tổ hợp 3 môn thi của các kỳ thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ nhiều năm qua. Thi 8 môn trên là để đánh giá giáo dục toàn diện theo mục tiêu giáo dục mà Đảng và Nhà nước ta đề ra.

Nhiều ý kiến độc giả cho rằng, đề xuất này nhằm có lợi cho các trường ĐH ngoài công lập chứ không đem lại lợi ích gì cho nền giáo dục?

Những ý kiến này làm cho chúng tôi rất buồn!

Trong kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013, Hiệp hội đã có một số góp ý cho Bộ GD- ĐT để cải tiến làm tốt hơn kỳ thi đã được Bộ lắng nghe, áp dụng.

Chính tại cuộc làm việc với Ủy ban Văn hóa GD TN TN & NĐ của Quốc hội vừa qua, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã phát biểu thừa nhận và hoan nghênh những đóng góp của Hiệp hội giúp cho kỳ thi 2013 tổ chức tốt hơn.

Những kiến nghị, phản biện của Hiệp hội nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của các trường hội viên- là thuộc chức năng của Hiệp hội, là việc cần và nên làm, việc đó do Nhà nước giao tại Điều lệ của Hiệp hội được tổ chức Nhà nước có thẩm quyền công nhận. Suy cho cùng cũng là vì cái chung của nền giáo dục nước nhà.

Sự góp mặt của giáo dục ngoài công lập đã tạo nên diện mạo mới năng động cho nền giáo dục Việt Nam. Giáo dục ngoài công lập là một bộ phận hợp thành hữu cơ của nền giáo dục chung, chịu sự quản lý của Bộ GD ĐT chứ không phải của Hiệp hội. Các trường hoạt động tốt hay không cần khẳng định là trách nhiệm chính của Bộ GD-ĐT. Hiệp hội chỉ làm theo đúng chức năng của mình, không làm thay chức năng quản lý nhà nước của Bộ.

Phương án mà nhiều độc giả đưa ra là tiếp tục tổ chức thi đại học, chỉ nên bỏ thi tốt nghiệp. Là người đã từng làm ở Bộ GD-ĐT và theo sát công tác tuyển sinh ông thấy thế nào?

Theo chúng tôi, cần làm tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Vai trò tác dụng của kỳ thi này ai cũng biết là rất quan trọng. Sau một quá trình học phổ thông, học sinh cần được đánh giá chính thức bằng kỳ thi này, trên cơ sở đó nhận văn bằng tốt nghiệp THPT làm căn cứ để học tiếp, hoặc vào đời sống lao động.

Còn kỳ thi tuyển sinh ĐH thì chỉ cấp cho thí sinh 2-3 giấy chứng nhận kết quả thi để tuyển vào trường theo nguyện vọng 1, 2 hoặc 3. Giấy chứng nhận đó chỉ có giá trị 1 năm, chứ không giá trị lâu dài và càng không có tác dụng như bằng tốt nhiệp THPT mà chúng ta nâng niu cất giữ, khi cần thì chỉ việc xuất trình ra.

Trân trọng cám ơn ông!

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
SV chưa đồng ý với các phương án giải quyết của Trường ĐH Đông Á
SV chưa đồng ý với các phương án giải quyết của Trường ĐH Đông Á

(Dân trí) - Liên quan vụ trường ĐH Đông Á (Đà Nẵng) mập mờ thông tin đào tạo, khiến hàng trăm sinh viên chới với, nhiều sinh viên không đồng tình với các phương án giải quyết của nhà trường đưa ra tại cuộc họp diễn ra sáng 8/11.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:38

Dạy Sử không nhồi nhét
Dạy Sử không nhồi nhét

(Dân trí) - Với cô giáo Nguyễn Thị Thiên Minh, giáo viên Sử tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM, để học trò không “học vẹt” môn Sử thì phải khơi dậy được cảm xúc từ các em. Trong đó, vai trò của giáo viên hết sức quan trọng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 02:32

Sóc Trăng thừa 300 giáo viên
Sóc Trăng thừa 300 giáo viên

(Dân trí) - Một cán bộ quản lý giáo dục ở Sóc Trăng cho biết: Ngành giáo dục Sóc Trăng thừa khoảng 300 giáo viên bậc THPT. Theo thông tin chưa đầy đủ, hiện nay ở Sóc Trăng đã có ít nhất 3 trường lập danh sách giáo viên thừa gửi về Sở GD-ĐT Sóc Trăng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 01:05

Thêm cơ hội tiếp cận chất lượng đào tạo Anh ngữ quốc tế
Thêm cơ hội tiếp cận chất lượng đào tạo Anh ngữ quốc tế

Nắm bắt nhu cầu học Ngoại ngữ, cũng như để tạo điều kiện để nhiều người cơ cơ hội tiếp cận môi trường chất lượng đào tạo Anh ngữ quốc tế, Anh Văn Hội Việt Mỹ (VUS) vừa mở trung tâm thứ 16 tại quận Thủ Đức, Q.9, TPHCM.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 01:01

Thụ lý vụ án Tiến sỹ bị thu hồi bằng kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT
Thụ lý vụ án Tiến sỹ bị thu hồi bằng kiện Bộ trưởng Bộ GD-ĐT

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã thụ lý vụ án hành chính sơ thẩm về việc ông Hoàng Xuân Quế khởi kiện Quyết định số 4674/QĐ-BGDĐT ngày 11/10/2013 thu hồi bằng tiến sỹ do Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 09:50

Phụ huynh “tiếp tay” cho con em ăn uống đồ không rõ nguồn gốc
Phụ huynh “tiếp tay” cho con em ăn uống đồ không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Tan học, học sinh ùa vào các gánh hàng bán rong trước cổng trường để mua những món ăn “khoái khẩu”. Tuy nhiên, ít ai để ý đến nguồn gốc của những mặt hàng này. Không chỉ học sinh mà ngay cả phụ huynh cũng “tiếp tay” cho con em mình sử dụng.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 09:16

Bà giáo nghèo và lớp học tình thương
Bà giáo nghèo và lớp học tình thương

Ngày mới mở lớp, không ít người bảo bà là "lẩm cẩm", "vô công rồi nghề". Nhưng với niềm say mê nghề và hơn hết là luôn day dứt với những đứa trẻ không được đến trường, lang thang trong khu phố, bà đã dùng những đồng lương hưu ít ỏi của mình để mở lớp dạy học cho con em của người lao động nhập cư, tha hương cầu thực...

Thứ sáu, 08/11/2013 - 08:02

Những ông bố, bà mẹ tuổi 15
Những ông bố, bà mẹ tuổi 15

Từ TP. Thanh Hóa, phải đi hết cả ngày trời với quãng đường gần 300 cây số, vượt qua những con dốc quanh co, dựng đứng mới đến huyện Mường Lát. Ở các xã xa xôi Mường Lý, Mường Chanh, Phù Nhi… của huyện, đường sá còn khó khăn, điện chưa về tới bản. Những nơi này vẫn còn phổ biến nạn tảo hôn với những câu chuyện cười ra nước mắt.

Thứ sáu, 08/11/2013 - 06:50

“Đổi mới chương trình, SGK sẽ thất bại nếu không đầu tư đội ngũ giáo viên"
“Đổi mới chương trình, SGK sẽ thất bại nếu không đầu tư đội ngũ giáo viên"

(Dân trí) - Phát biểu tại Hội thảo quốc tế “Đổi mới và hiện đại hóa chương trình và sách giáo khoa theo định hướng phát triển bền vững” do Nhà xuất bản Giáo dục vừa tổ chức, GS.TS Mike Horsley đã khẳng định như vậy.

Thứ năm, 07/11/2013 - 04:39

Quanh chuyện học trò nhịn tiểu
Quanh chuyện học trò nhịn tiểu

(Dân trí) - Sợ nhà vệ sinh ở trường học, có những học trò thường xuyên nhịn uống nước để khỏi đi tiểu. Nhà vệ sinh trường học có thể chưa được sạch sẽ nhưng trẻ nín tiểu là việc không nên khuyến khích.

Thứ năm, 07/11/2013 - 02:10

Cậu bé người Mông vượt khó, học giỏi
Cậu bé người Mông vượt khó, học giỏi

Sinh năm 1999, em Và Bá Cở là con út trong một gia đình người Mông ở bản Nậm Càn, xã Nậm Càn (Kỳ Sơn, Nghệ An). Đây là bản người Mông nằm sâu về phía biên giới Lào-Việt, cách thị trấn Mường Xén hơn 60 km đường đèo núi, đời sống người dân hết sức khó khăn.

Thứ năm, 07/11/2013 - 02:04

Hướng tới chuẩn đào tạo “sinh viên toàn cầu”
Hướng tới chuẩn đào tạo “sinh viên toàn cầu”

“Khi thế giới đã “phẳng”, sinh viên Việt Nam nói riêng cũng như sinh viên nói chung trên thế giới cần được trang bị những kiến thức chuyên môn toàn cầu, ngôn ngữ toàn cầu, kỹ năng sống và làm việc toàn cầu… thì mới tạo được sức cạnh tranh mạnh mẽ cho các em trong tương lai”.

Thứ năm, 07/11/2013 - 02:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Chờ giải quyết thôi việc quá lâu, thầy giáo làm đơn... xin được kỷ luật
Chờ giải quyết thôi việc quá lâu, thầy giáo làm đơn... xin được kỷ luật

(Dân trí) - Một giáo viên THPT ở tỉnh Bạc Liêu đã làm đơn xin được kỷ luật để nghỉ dạy vì trước đó do hoàn cảnh, giáo viên này có đơn xin thôi việc nhưng gần 1 năm trời mà ngành chức năng không giải quyết.

Thứ năm, 07/11/2013 - 10:03

Học sinh đánh giá giáo viên: Đáng để thầy cô phải suy ngẫm
Học sinh đánh giá giáo viên: Đáng để thầy cô phải suy ngẫm

“Thầy dạy giống như để học sinh trở thành giáo sư vậy… Em nghĩ bây giờ chỉ cần tập trung học làm sao để thi đỗ đại học thôi”; “Cô nên nhắc nhở nhẹ nhàng khi học sinh không làm được bài, đừng trừng mắt quát tháo”; “Cô thiên vị học sinh quá mức…”.

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:05

Cần chuẩn bị gì cho một chuyến thực tập tại nước ngoài?
Cần chuẩn bị gì cho một chuyến thực tập tại nước ngoài?

Ngày nay, các bạn trẻ càng có nhiều cơ hội được thực tập ở nước ngoài hơn. Để thu hút nguồn nhân lực và đào tạo những tài năng trẻ cho sự phát triển trong tương lai của mình, các tập đoàn xuyên quốc gia đang đưa ra những lời mời gọi thực tập hấp dẫn cho sinh viên Việt Nam.

Thứ năm, 07/11/2013 - 09:01

Nữ PGS trẻ nhất năm 2013 và niềm tự hào dòng họ Nguyễn Lân
Nữ PGS trẻ nhất năm 2013 và niềm tự hào dòng họ Nguyễn Lân

Năng động, trẻ trung, sinh ra trong gia đình “Nguyễn Lân” nổi tiếng, là mẹ của 2 con và hiện đang giữ trọng trách là Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ và Văn hóa tiếng Pháp,... đó là phác họa chân dung nữ Phó giáo sư trẻ nhất năm 2013 Nguyễn Ngọc Lưu Ly (32 tuổi).

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:05

Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt
Một chương trình đào tạo Thạc sỹ ưu việt

Chương trình Thạc sỹ Tài chính, Ngân hàng, Bảo hiểm (Việt Nam và Đông Nam Á) là một chương trình đào tạo liên kết giữa Khoa Quốc tế - ĐHQGHN với Trường Đại học Nantes, Cộng hòa Pháp.

Thứ năm, 07/11/2013 - 08:01

Ngày 7/11, học sinh TPHCM đi học bình thường
Ngày 7/11, học sinh TPHCM đi học bình thường

(Dân trí) - Chiều tối 6/11, Sở GD-ĐT TPHCM có thông báo khẩn số 4 yêu cầu các trường tổ chức cho học sinh đi học bình thường trở lại từ ngày 7/11.

Thứ năm, 07/11/2013 - 05:30

TPHCM: Cho học sinh tạm ngừng học để tránh bão số 13
TPHCM: Cho học sinh tạm ngừng học để tránh bão số 13

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM liên tiếp ra 2 văn bản khẩn gửi các phòng giáo dục và các đơn vị trường học trên địa bàn khẩn trương triển khai các phương án, biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 13. Theo đó, tạm ngừng mọi hoạt động giáo dục từ 4h chiều nay.

Thứ tư, 06/11/2013 - 05:02

“Ngành giáo dục đang “nhồi” học sinh như nhồi… cục sáp mềm”
“Ngành giáo dục đang “nhồi” học sinh như nhồi… cục sáp mềm”

(Dân trí) - Trong buổi tọa đàm về sách cho học sinh bậc tiểu học, nhà báo - dịch giả Hoàng Hưng cho rằng, giáo dục bậc tiểu học bấy lâu đang “nhồi” kiến thức vào học sinh như nhồi một… cục sáp mềm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:38

Cô học trò có đôi bàn tay khuyết
Cô học trò có đôi bàn tay khuyết

6 tuổi, em không được nhận vào lớp 1 bởi hai khuỷu ta em cong vẹo, tay phải chỉ có hai ngón, tay trái ba ngón, không cầm nắm được. Em đã khổ luyện vượt lên khiếm khuyết vì chất độc da cam, viết được chữ, thêu được tranh, 5 năm Tiểu học luôn đạt học sinh giỏi...

Thứ tư, 06/11/2013 - 04:32

Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào
Phân tầng cần kèm theo khống chế chất lượng đầu vào

(Dân trí) - Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8, BCH Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT đã nêu về vấn đề phân tầng đại học. Theo đó, yêu cầu thực hiện phân tầng cơ sở giáo dục đại học theo định hướng nghiên cứu và ứng dụng, thực hành.

Thứ tư, 06/11/2013 - 11:35

Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với
Trường mập mờ thông tin đào tạo, SV chới với

(Dân trí) - Hàng trăm sinh viên hệ Trung cấp chuyên nghiệp có kế hoạch liên thông lên cao đẳng tại trường Đại học Đông Á (Đà Nẵng) bức xúc và chới với khi nhà trường thông báo quy định mới của Bộ GD-ĐT đối với đối tượng học viên này chậm gần một năm.

Thứ tư, 06/11/2013 - 10:30

#Vlog 06: Học cách phát âm /əʊ/ và /aʊ/
#Vlog 06: Học cách phát âm /əʊ/ và /aʊ/

/əʊ/ và /aʊ/ là hai nguyên âm khó trong tiếng Anh. Các bạn hãy theo dõi thật kỹ và xem lại nhiều lần bài học hôm nay để biết cách phân biệt hai nguyên âm này, đồng thời điểm mặt một số từ vựng có hai nguyên âm /əʊ/ và /aʊ/ nhé.

Thứ tư, 06/11/2013 - 09:39