Kỳ tích: Nam sinh Việt "ẵm" 8 học bổng tiến sĩ toàn phần danh giá Mỹ

Dân trí Không chỉ “ôm” trọn học bổng tiến sĩ kinh tế 5 năm của Đại học Harvard, Châu Thanh Vũ (21 tuổi) còn được 7 trường đại học xếp hạng cao nhất về ngành kinh tế của Mỹ gọi tên, gồm: ĐH Princeton, Stanford, Chicago, Yale, Columbia, Minnesota và Học viện Công nghệ Massachusetts.
>>Nhớ “siêu đẳng”, chàng trai Việt được sách kỷ lục Thái Lan ghi danh
>>9X Việt được 3 ĐH hàng đầu nước Mỹ săn đón bằng học bổng khủng

Từng giành gần 10 học bổng đại học toàn phần…

 

“Ẵm” cùng lúc học bổng tiến sĩ toàn phần của 8 trường đại học danh tiếng Mỹ, Thanh Vũ khiến nhiều người “ngả mũ” thán phục. “Lục lọi” tiểu sử của Vũ, có lẽ sẽ không ít người phải trầm trồ khi biết rằng, trước đây, chàng trai Ninh Thuận từng giành 7 học bổng đại học toàn phần danh tiếng ở Mỹ, Đức và Canada…

 

Tốt nghiệp cấp 2 tại Phan Rang, tỉnh Ninh Thuận, Thanh Vũ lên TP. Hồ Chí Minh theo đuổi giấc mơ trở thành kĩ sư phần mềm. Theo học lớp Chuyên Tin, trường Phổ thông Năng khiếu, anh chàng liên tục mang về nhiều huy chương, giải thưởng cao trong các cuộc thi về Tin học cấp quốc gia và thành phố.

 

Dẫu vậy, một ngã rẽ bất ngờ đã đến. Năm lớp 11, tổ chức United World College (UWC - Trường Liên kết Thế giới) của Việt Nam trao tặng Vũ học bổng toàn phần học 2 năm cuối phổ thông ở Mỹ.

 

Sau chuyến du học thời cấp 3, Vũ xác định, ước mơ lớn nhất là “trở thành một nhà kinh tế vĩ mô để có thể dễ dàng thay đổi trực tiếp cuộc sống của nhiều người”, mà trước tiên là vùng quê còn nhiều khó khăn của Vũ.

 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
 

“Mình sinh ra ở Ninh Thuận và chứng kiến nhiều cảnh nghèo, nên từ trước tới nay mình rất muốn công việc của mình sau này sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội.

 

Thời gian học ở trường UWC, mình gặp được rất nhiều bạn có tư tưởng, chí hướng, và làm những hành động rất cụ thể để theo đuổi mục tiêu. Điều đó tạo động lực để mình quyết định chuyển sang học kinh tế luôn, dù trước kia là học sinh chuyên tin.

 

Mặt khác, môn kinh tế khá hấp dẫn với mình vì nó giải đáp những câu hỏi thiết thực của xã hội bằng cách áp dụng của toán học và tin học. Do đó đối với một người rất thích khoa học nhưng muốn làm việc ở những mảng xã hội như mình thì đây là lựa chọn rất tối ưu”, Thanh Vũ chia sẻ.

 

Giành gần 10 học bổng đại học toàn phần, Vũ chọn theo học trường ĐH Princeton, một trong những trường có khoa kinh tế tốt nhất của Mỹ. Năm 3 đại học, anh chàng đạt danh hiệu Sinh viên xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton danh tiếng.

 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
Vũ cùng các sinh viên, giáo sư của ĐH Princeton, ĐH Tokyo thăm ngôi làng bị tàn phá bởi thảm họa động đất, sóng thần ở Nhật Bản vào Hè 2012, trong chuyến đi thực tế để học về kinh tế - chính trị Nhật và cách nước này đối phó thảm họa.
 

“Mách nước” cách chinh phục 8 học bổng tiến sĩ toàn phần “khủng”

 

“Không thể phủ nhận thay đổi lớn lao và tích cực mà những công ty như Facebook hay Google mang đến cho hàng tỷ người trên Trái đất, nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ những người trong xã hội, khái niệm thay đổi đối với họ không thể bắt đầu bằng một chiếc điện thoại cầm tay đời mới mà là một chính sách hỗ trợ lao động, chính sách giá, chính sách thuế đúng đắn…”, luôn mang niềm trăn trở ấy, từ năm 2 đại học, Thanh Vũ đã chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển học bổng tiến sĩ để theo đuổi giấc mơ kinh tế.

 

Mới đây, Thanh Vũ trở thành 1 trong 33 ứng viên (trên tổng số khoảng 800 hồ sơ ứng tuyển) giành được học bổng tiến sĩ kinh tế toàn phần 5 năm (79.000 USD/năm) tại đại học Harvard, Mỹ.

 

Chàng trai 21 tuổi tiếp tục hứng “mưa” học bổng tiến sĩ từ các trường được có khoa kinh tế tốt nhất Mỹ và thế giới. Gồm: Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT), ĐH Princeton, ĐH Stanford, ĐH Chicago, ĐH Yale, ĐH Columbia và ĐH Minnesota.

 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
Vũ từng là tình nguyện viên cho tổ chức UNICEF, thành viên tổ chức Big Brothers Big Sisters của Mỹ và sáng lập ra một tổ chức để cải thiện việc dạy toán cho học sinh tiểu học ở thành phố Las Vegas.
 

Tiêu chí lựa chọn để cấp học bổng tiến sĩ của trường Harvard  bao gồm 3 lá thư giới thiệu của 3 giáo sư từng dạy hoặc làm việc, điểm trung bình đại học, độ khó của các môn toán và kinh tế đã học, bài nghiên cứu mẫu, cùng một số tiêu chí khác.

 

Thanh Vũ “bật mí”, để được học bổng tiến sĩ của các trường hàng đầu của Mỹ nói chung, thư giới thiệu của các giáo sư có vai trò rất quan trọng.

 

Anh chàng tâm sự: “Ứng viên phải có mối quan hệ thật tốt và được tin tưởng bởi 3 giáo sư của ngành. Trong khoa của mình có 120 sinh viên, nhưng mình học điểm khá cao, cộng với việc học một số lớp khó (mình có học một số lớp kinh tế chỉ dành cho những người đang theo học tiến sĩ ở trường mình - ĐH Princeton), nên các giáo sư rất ưu ái mình.

 

Từ những thành tích trong lớp học như vậy, thì mình thiết lập được mối quan hệ tốt hơn với giáo sư. Mình có cùng phụ nghiên cứu cho 2 giáo sư ở khoa, và được rất nhiều người sẵn sàng đưa lời khuyên, giúp mình chọn trường, nói chuyện về cuộc sống...

 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
Vũ biết chơi nhiều môn thể thao như cầu lồng, yoga. Anh chàng hát trong dàn hợp xướng và nhóm acapella của trường, học guitar cổ điển và sáng tác nhạc.
 

Lúc nộp đơn, mình đã nhờ 3 giáo sư mà mình thân nhất viết thư giới thiệu cho. 3 giáo sư mà mình nhờ viết thư giới thiệu là những giáo sư đầu ngành. Trong đó có một người từng được dự đoán sẽ đoạt giải Nobel, một người đang là Tổng biên tập một Tạp chí Khoa học kinh tế hàng đầu của Mỹ, và một người là giáo sư trẻ đang rất nổi tiếng trong phân ngành tài chính công.

 

Những người này có mối quan hệ rộng, từng làm việc ở cả trường MIT lẫn Harvard, nên đồng nghiệp của họ ở hai trường danh tiếng này tất nhiên rất tin tưởng họ khi họ viết thư giới thiệu cho mình.

 

Ngoài ra còn một số yếu tố khác như bài nghiên cứu mẫu, điểm số của những lớp toán, điểm số của những lớp của chương trình sau đại học mà mình học khi còn là sinh viên,... Những phần này thì mình chỉ biết “ráng cày” thôi chứ cũng không có gì đặc biệt”. (cười)

 

Dù nghiêng cảm tình về phía Harvard nhiều hơn, nhưng những ngày này, các giáo sư của 8 trường liên tục gọi điện thuyết phục, nên chàng 9X Việt còn… “hơi lung lay”.

 

Vũ cho hay, sau khi lấy bằng tiến sĩ, anh chàng muốn kết hợp giữa việc làm giáo sư với tư vấn chính sách cho một tổ chức công như Ngân hàng Thế giới, Quỹ tiền tệ thế giới, hay Chính phủ Việt Nam.

 
Châu Thanh Vũ – chàng trai Ninh Thuận giành 8 suất học bổng tiến sĩ “khủng” của Mỹ.
“Mình dự định trở về Việt Nam sớm nhất có thể, vì mục tiêu của mình khi theo học môn kinh tế là để hiểu rõ hơn và góp phần giúp kinh tế Việt Nam ổn định”, Vũ tâm sự.

 

Thành tích học bổng của Châu Thanh Vũ:

 

- Học bổng Lawrence S.Ting cho học sinh xuất sắc năm 2008, 2009.

 

- HCB Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 10, HCV Olympic Tin học 30/4 cho khối lớp 11. Giải Nhì HSG Tin học TP.HCM năm 2009.

 

- Giải Nhì HSG Tin học Quốc gia năm 2009.

 

- Học bổng toàn phần tại trường Liên kết Thế giới UWC tại New Mexico, Mỹ trong hai năm 2009-2011.

 

- Học bổng toàn phần tại 7 trường ĐH của Mỹ, một ở Đức và một ở Canada.

 

- Học bổng toàn phần của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Các khu vực của Princeton để tham gia một khóa học về kinh tế - chính trị tại Nhật Bản năm 2012.

 

- Học bổng toàn phần để thực tập tại Khoa Thống kê của Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) năm 2013.

 

- Học bổng toàn phần để tham gia nghiên cứu về những nguy cơ hệ thống toàn cầu, nhóm nghiên cứu được thành lập bởi các giáo sư ở Princeton, cũng như thực hiện một dự án nghiên cứu độc lập hè 2014.

 

- Làm việc ở khoa nghiên cứu của Ngân hàng Dự trữ Nam Phi tại thủ đô Pretoria năm 2014.

 

- Danh hiệu sinh viên năm 3 xuất sắc nhất khoa kinh tế của ĐH Princeton.

 

- Học bổng toàn phần tiến sĩ kinh tế tại 8 trường của Mỹ.

 

Lệ Thu

(Ảnh: NVCC)

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Thành lập 2 hội đồng thi THPT quốc gia
Thanh Hóa: Thành lập 2 hội đồng thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia tại Thanh Hóa sẽ có 2 Hội đồng thi, một hội đồng thi do Trường ĐH Hồng Đức chủ trì và một hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì dành cho các thí sinh của 2 tỉnh Thanh Hóa và Ninh Bình tham dự.

Thứ năm, 16/04/2015 - 07:04

Gần 2.000 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên ở TPHCM
Gần 2.000 chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên ở TPHCM

(Dân trí) - Theo công bố của Sở GD-ĐT TPHCM chiều ngày 15/4, thành phố sẽ có gần 2.000 chỉ tiêu vào lớp 10 các trường chuyên, lớp chuyên trong năm học 2015 - 2106.

Thứ năm, 16/04/2015 - 12:04

Thanh tra Chính phủ hồi đáp phản bác của ĐH Luật TP.HCM
Thanh tra Chính phủ hồi đáp phản bác của ĐH Luật TP.HCM

Tại buổi họp báo hôm nay (15/4), ông Ngô Văn Cao, Vụ trưởng Vụ Thanh tra khối văn hóa xã hội khẳng định, kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về sai phạm của Trường ĐH Luật TP.HCM là đúng quy định.

Thứ tư, 15/04/2015 - 08:21

UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ
UNESCO cảnh báo về nạn mù chữ

Thống kê mới đây của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, trong năm 2015, trên toàn thế giới vẫn có gần 100 triệu trẻ em không được đi học tiểu học.

Thứ tư, 15/04/2015 - 06:04

ĐH Đà Nẵng công bố đề án tuyển sinh riêng năm 2015
ĐH Đà Nẵng công bố đề án tuyển sinh riêng năm 2015

(Dân trí) - Đại học Đà Nẵng vừa công bố đề án tuyển sinh riêng năm 2015 trình Bộ GD-ĐT phê duyệt. Dự kiến có gần 500 chỉ tiêu ở cả bậc đại học và cao đẳng cho thí sinh dự thi vào các ngành thuộc các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng theo phương thức tuyển sinh riêng.

Thứ tư, 15/04/2015 - 04:34

Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập
Hội Khuyến học Vĩnh Linh: Đi đầu trong xây dựng xã hội học tập

(Dân trí) - Trong rất nhiều hoạt động, mục tiêu, nhiệm vụ do Hội Khuyến học huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị đề ra trong nhiệm kỳ tới, ngoài chăm lo tốt hoạt động khuyến học, khuyến tài thì việc xây dựng xã hội học tập, nhân rộng các mô hình học tập được xem là nhiệm vụ trọng tâm nhất.

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:39

Phụ huynh chi tiền triệu thuê gia sư giải hộ bài tập cho con
Phụ huynh chi tiền triệu thuê gia sư giải hộ bài tập cho con

(Dân trí) - Ở đảo quốc sư tử, có những bậc cha mẹ sẵn sàng chi đến 250 đô la Mỹ (khoảng 5 triệu VND) cho một buổi mời gia sư tới nhà, không phải với mục đích dạy học mà là để giải hộ con cái họ tất cả bài tập.

Thứ tư, 15/04/2015 - 03:00

Thị Mầu Đức Vĩnh và con dao hai lưỡi mang tên "thần đồng"
Thị Mầu Đức Vĩnh và con dao hai lưỡi mang tên "thần đồng"

Câu chuyện cậu bé Đức Vĩnh đăng quang ngôi vị quán quân chương trình "Tìm kiếm tài năng Việt Nam 2015" vẫn chưa hạ nhiệt trên truyền thông và trên các diễn đàn trong những ngày vừa qua.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:59

Hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành Y, Dược đào tạo theo địa chỉ
Hỗ trợ học phí cho sinh viên ngành Y, Dược đào tạo theo địa chỉ

(Dân trí) - UBND tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định ban hành Quy định về chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên đại học Y, Dược hệ chính quy đào tạo theo địa chỉ sử dụng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:20

ĐH Việt - Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Huế và Đà Nẵng
ĐH Việt - Pháp tổ chức Ngày hội tuyển sinh tại Huế và Đà Nẵng

Trong hai ngày 17 - 18/4, Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) sẽ tổ chức sự kiện “Ngày hội tuyển sinh” (USTH Open day 2015) tại Huế và Đà Nẵng nhằm tư vấn và tạo điều kiện cho các em học sinh, sinh viên tiếp cận với thông tin về các chương trình đào tạo, cơ hội học bổng và thực tập tại Pháp và châu Âu của trường.

Thứ tư, 15/04/2015 - 02:07

Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6
Hà Nội chốt phương án tuyển sinh vào lớp 6

(Dân trí) - Ngày 15/4, Sở GD-ĐT Hà Nội đã họp với các trường THCS có phương án tuyển sinh riêng và đi đến thống nhất: Tuyển sinh vào lớp 6 thực hiện theo phương thức xét tuyển kết hợp với đánh giá năng lực toàn diện của học trò.

Thứ tư, 15/04/2015 - 01:33

Tôi đã du học Anh quốc như thế đấy!
Tôi đã du học Anh quốc như thế đấy!

“Cũng như nhiều bạn trẻ khác cùng thế hệ, tôi đã ấp ủ giấc mơ được du học trời tây từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường mà đích đến là Vương Quốc Anh. Để thực hiện giấc mơ ấy là một hành trình dài và tôi tin mình đã có lựa chọn chính xác”.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Bình: Vận động hơn 2.000 học sinh bỏ học trở lại trường
Quảng Bình: Vận động hơn 2.000 học sinh bỏ học trở lại trường

(Dân trí) - Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Khuyến học Quảng Bình với các Hội giai đoạn 2010 - 2015 đã đạt nhiều thành quả to lớn trong công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội hóa học tập. Đặc biệt là vận động được hơn 2.000 học sinh bỏ học trở lại trường.

Thứ tư, 15/04/2015 - 11:05

Nhiều phương án tuyển sinh lớp 6: Phụ huynh như lạc vào “ma trận”
Nhiều phương án tuyển sinh lớp 6: Phụ huynh như lạc vào “ma trận”

(Dân trí) - Xét điểm học bạ, đo chỉ số EQ, IQ, ưu tiên “suất” học sinh giỏi các cấp hay tổ chức các hoạt động trải nghiệm trí tuệ… để tuyển sinh vào lớp 6 ở Hà Nội đã làm nhiều phụ huynh và học sinh như đang lạc vào “ma trận”.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:48

Phía sau nỗi buồn ngồi nhầm lớp
Phía sau nỗi buồn ngồi nhầm lớp

Câu chuyện học sinh lớp 7 không viết nổi tên mình ở tỉnh Quảng Trị đã được Bộ GD&ĐT xác minh và khẳng định là đúng sự thật. Sai sót đã rõ, nhưng những ai từng sống hay công tác ở vùng cao, hiểu rõ sự gian khó của việc vận động trẻ đến trường đúng độ tuổi và đều đặn mỗi ngày thì ít nhiều sẽ có cái nhìn cảm thông hơn…

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:37

Cơ hội học Thạc sĩ quản lý xây dựng với Viện công nghệ Châu Á AIT
Cơ hội học Thạc sĩ quản lý xây dựng với Viện công nghệ Châu Á AIT

Viện Công nghệ Châu Á (AIT) tại Việt Nam đang triển khai chương trình đào tạo Thạc sỹ Quản lý dự án xây dựng (MPM) tại Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Cần Thơ.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:30

Biến tướng của thi
Biến tướng của thi

Hôm qua là hạn cuối cùng các trường THCS nổi tiếng ở Hà Nội, nơi thường xuyên có số lượng HS dự tuyển lớn gấp nhiều lần chỉ tiêu, phải gửi phương án tuyển sinh đầu cấp tới Sở GD&ĐT để xét duyệt.

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:28

“Biểu tượng anh hùng” của những giáo viên đi B
“Biểu tượng anh hùng” của những giáo viên đi B

Cống hiến cả cuộc đời mình cho sự nghiệp trồng người và giải phóng dân tộc, người thầy giáo chiến sĩ ấy nay tuổi ngoại 70 nhưng vẫn thầm lặng đi chắp nối nghĩa tình sâu nặng, mối tình kháng chiến của những giáo viên - chiến sỹ…

Thứ tư, 15/04/2015 - 07:14

Cảnh cáo học sinh đánh hội đồng bạn vì tranh nhau tô giá sống
Cảnh cáo học sinh đánh hội đồng bạn vì tranh nhau tô giá sống

(Dân trí) - Ngày 14/4, thông tin từ Sở GD&ĐT tỉnh Bến Tre cho biết, trường THPT Lê Anh Xuân (Mỏ Cày Bắc, Bến Tre) vừa họp xét kỷ luật 3 học sinh liên quan tới vụ đánh hội đồng vì tranh nhau tô giá sống xảy ra tại trường này.

Thứ tư, 15/04/2015 - 12:41

Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án
Singapore: Tranh cãi quanh một bài toán không thể có… đáp án

(Dân trí) - Cư dân mạng, đặc biệt là giới học sinh sinh viên Singapore những ngày qua đang xôn xao trước một câu hỏi dạng trắc nghiệm kiểm tra tư duy logic nằm trong đề thi cuộc thi Olympic Toán các trường châu Á - Singapore dành cho lứa tuổi thiếu niên.

Thứ ba, 14/04/2015 - 08:26

Hà Nội ra “lệnh cấm” vận động học sinh học lực yếu không thi vào lớp 10
Hà Nội ra “lệnh cấm” vận động học sinh học lực yếu không thi vào lớp 10

(Dân trí) - Cơ quan quản lý của ngành Giáo dục Hà Nội sẽ có văn bản chỉ đạo về việc nghiêm cấm vận động các em học sinh có học lực yếu hoặc cha mẹ học sinh để không tham gia dự thi vào lớp 10.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:21

Tránh phô trương, lãng phí trong lễ tri ân cuối năm học
Tránh phô trương, lãng phí trong lễ tri ân cuối năm học

(Dân trí) - Lễ tri ân, trường thành cho học sinh các lớp cuối cấp không được phô trương, hình thức, gây tốn kém cho phụ huynh. Các vật dụng hoa, quà tặng cha mẹ và thầy cô phải do các em tự làm.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:18

Thí sinh sẽ lọt vào “tầm ngắm” nếu ảnh trong hồ sơ dự thi có điểm khác biệt
Thí sinh sẽ lọt vào “tầm ngắm” nếu ảnh trong hồ sơ dự thi có điểm khác biệt

(Dân trí) - Nếu thí sinh không chụp ảnh thẻ dự thi theo đúng quy định của Bộ GD-ĐT sẽ bị cán bộ coi thi đưa vào “tầm ngắm” và thuộc diện nghi ngờ trong phòng thi nếu phát hiện có điểm khác biệt.

Thứ ba, 14/04/2015 - 04:17

Mất chứng minh thư có được dự thi THPT quốc gia?
Mất chứng minh thư có được dự thi THPT quốc gia?

(Dân trí) - Những thắc mắc về việc làm hồ sơ đăng ký dự thi, chọn tổ hợp môn thi thế nào, hồ sơ có đúng quy định hay không.. dồn dập gửi về Ban tư vấn tuyển sinh trong vài ngày trở lại đây.

Thứ ba, 14/04/2015 - 03:27