Khuyến khích khu vực dân lập phát triển mầm non

Phát triển mạng lưới các trường công lập để đáp ứng nhu cầu nhân dân là điều bất khả thi. Do đó, cần khuyến khích khu vực dân lập phát triển giáo dục mầm non.
>>TPHCM: Giáo viên mầm non làm thêm giờ được trả 33.000 đồng/giờ
>>Phải bàn cho ra vì sao thiếu giáo viên mầm non
>>TPHCM: Giáo viên mầm non trúng tuyển nhưng… từ chối nhận việc

Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia khi tham vấn về những vấn đề đổi mới giáo dục mầm non trong thời gian tới được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Tham vấn chuyên gia về đổi mới căn bản toàn diện trong giáo dục mầm non” được tổ chức ngày 15/12 tại Hà Nội.

Công lập không “bao sân” được

Đặt vấn đề về vị trí của giáo dục mầm non trong hệ thống giáo dục quốc dân, Đại biểu quốc hội tỉnh Lai Châu Chu Lê Trinh cho rằng, muốn giáo dục phổ thông có chất lượng cần xác định quan tâm từ bậc mầm mon. Nhưng ở nước ta đang quan tâm ngược, chú trọng “cái ngọn” (bậc phổ thông, đại học) mà chưa chú trọng nhiều đến bậc mầm non. Ở các nước tiên tiến trên thế giới, việc nuôi trẻ ngay từ thai mẹ được nhà nước đầu tư. Ở miền núi, chỉ có trường mầm non công lập chứ chưa phát triển trường mầm non tư thục. Khi phụ nữ hết 6 tháng thai sản thì phải đi làm mà trường công lập không nhận trẻ dưới 36 tháng. Vậy sẽ hỗ trợ bậc mầm non kiểu gì?

Trẻ em được nuôi dạy tại trường mầm non xã Việt Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh -TTXVN)
Trẻ em được nuôi dạy tại trường mầm non xã Việt Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng. (Ảnh: Lâm Khánh -TTXVN)

Trước thực trạng giáo dục mầm non đang đứng trước những bất cập về chương trình và trong quá trình đổi mới nói chung, nhiều chuyên gia đều cho rằng, khu vực công không thể “bao sân” hết được cho giáo dục mầm non. Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phân tích: Giáo dục mầm non chưa được hiến pháp và pháp luật xác định là được ưu tiên. Trong khi bậc tiểu học và THCS được coi là phổ cập hoặc tiến tới phổ cập. Chất lượng giáo dục trẻ mầm non, đặc biệt là nhóm trẻ tự phát không đăng ký đến trường, rất thấp.

“Mặc dù khối các trường công lập có đầu tư từ nhà nước tốt hơn nhiều so với trường ngoài công lập. Cụ thể, khối công lập với các điều kiện cơ sở vật chất, chi phí thấp đang là lựa chọn tốt với đa số người dân. Như vậy, trường mầm non khối công lập chất lượng tốt hơn so với khối ngoài công lập”, Giáo sư, Viện sĩ Đào Trọng Thi nhấn mạnh.

Đồng tình quan điểm này, PGS.TS Trần Thị Tâm Đan, nguyên Chủ nhiệm ủy ban Văn hóa Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khẳng định, không ngân sách nào bao cấp được hết cho giáo dục mầm non nên đẩy mạnh tư nhân hóa. Nhà nước nên hỗ trợ đào tạo giáo viên để những đơn vị tư thục này được hưởng.

Theo TS Lê Minh Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non, Bộ GD - ĐT, mặc dù Quốc hội đã ra luật phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi, nhưng nhìn trên bình diện chung giáo dục bậc mầm non vẫn chưa công bằng cho các trẻ. Ví dụ Đà Nẵng hơn 70% trường tư thục nhưng chính sách cho các cá nhân mở trường lớp thì bất cập. Cần quan tâm được tạo điều kiện để mở trường mầm non.

Đầu tư giáo viên

Giáo sư Viện sĩ Đào Trọng Thi khẳng định: “Phát triển mạng lưới công lập đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của nhân dân là bất khả thi, nên cần khuyến khích giáo dục dân lập. Cần tăng cường để trường tư đăng ký đảm bảo chất lượng giáo dục đi kèm với quản lý chặt chẽ. Về lâu dài, cần đảm bảo tài chính, tiến tới hỗ trợ theo đầu trẻ, không phân biệt trường công và trường tư”.

TS Lê Minh Hà cho biết, phải quan tâm đào tạo giáo viên mầm non. Giảng viên các trường sư phạm phải đào tạo cho ra lứa sinh viên sư phạm không phải đào tạo lại. Cần quan tâm đến hội nhập quốc tế khi nhiều trường liên kết mở ra. Cần kiểm tra, giám sát chương trình cho trẻ em ở đó ra sao. Rất cần vai trò của quản lý nhà nước ở đây.

Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, ở nước ta giáo dục mầm non đã đưa vào hệ thống quốc dân từ năm 1998. Đến nay, nước ta đã được phổ cập giáo dục mầm non chủ yếu là 5 tuổi. Trong khi nhiều nước trên thế giới còn chưa làm được như vậy. Điều đó cho thấy Đảng và Nhà nước đã quan tâm tới giáo dục mầm non, có chính sách cho trẻ em, giáo viên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, trẻ dưới 36 tháng, đặc biệt khu công nghiệp, công nhân nghèo, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh chưa đến trường vì không có điều kiện kinh tế, trường lớp. Mặc dù, tại nơi đó có các điều kiện như đất đai, tín dụng, ưu đãi,… nhưng chưa có người đầu tư. Bộ đã bàn tới các giải pháp về những thực tế này để khắc phục trong thời gian tới.

Theo Lê Vân

Baotintuc.vn

http://baotintuc.vn/giao-duc/khuyen-khich-khu-vuc-dan-lap-phat-trien-mam-non-20161215211026744.htm

MỚI NHẤT
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì
Trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì

(Dân trí) - Chiều ngày 16/12, trường ĐH Ngân hàng TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 40 thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập Hạng Nhì của Chủ tịch nước trao tặng. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự buổi lễ và trao 30 suất học bổng cho sinh viên của trường.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 01:42

Nhặt được tiền, 2 nữ sinh nhờ công an tìm người đánh rơi
Nhặt được tiền, 2 nữ sinh nhờ công an tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Sau khi nhặt được chiếc bóp bên trong có gần 10 triệu đồng, 2 nữ sinh trường THPT Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đăng lên trang Facebook cá nhân để tìm người đánh rơi. Có nhiều người đã nhận là của mình, tuy nhiên họ miêu tả không đúng về chiếc bóp và số tiền nên các em đã nhờ công an tìm khổ chủ thực sự.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 11:14

Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào
Bỏ điểm sàn, lo chất lượng đầu vào

Trong dự thảo quy chế tuyển sinh 2017 vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra, lần đầu tiên kể từ 2002 khi thực hiện 3 chung, Bộ chính thức “buông điểm sàn” đại học. Bên cạnh những ý kiến tán đồng, vẫn còn đó không ít băn khoăn lo lắng của các chuyên gia giáo dục về cả chất lượng đầu vào lẫn đầu ra của loại hình đào tạo chủ chốt này.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 08:42

Dạy thêm, học thêm: Giáo viên nói do nhu cầu, phụ huynh than bị ép
Dạy thêm, học thêm: Giáo viên nói do nhu cầu, phụ huynh than bị ép

(Dân trí) - Hài hước lớn nhất của tình trạng dạy thêm, học thêm phải nói đến mâu thuẫn giữa bên cung và cầu. Trong khi phía nhà trường, giáo viên ra rả cho rằng học thêm là một nhu cầu có thực thì không ít phụ huynh lại khổ sở vì “tự nguyện” trong tâm thế bị động.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:22

Hơn 150 tỷ đồng đào tạo 110 tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài
Hơn 150 tỷ đồng đào tạo 110 tiến sĩ, thạc sĩ ở nước ngoài

(Dân trí) - Trong vòng 9 năm tới, tỉnh Cà Mau hướng đến có thêm hơn 100 nhân lực có trình độ tiến sĩ và thạc sĩ được đào tạo ở nước ngoài. Đây là một trong những mục tiêu mà tỉnh này vừa đưa ra trong đề án “Đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài giai đoạn 2017-2025”.

Thứ bảy, 17/12/2016 - 07:00

Phía sau bức tranh vẽ cảnh “sum họp” gia đình
Phía sau bức tranh vẽ cảnh “sum họp” gia đình

(Dân trí) - Bức tranh cậu bé vẽ cảnh gia đình mình trong chuyên đi du lịch biển. Ngồi trên bãi biển, ông bố chăm chú với chiếc điện thoại, còn người mẹ đang cúi đầu xuống Ipad…

Thứ bảy, 17/12/2016 - 06:00

Hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế về Việt Nam
Hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế về Việt Nam

(Dân trí) - Hội thảo Việt Nam học lần thứ 5 đã thực sự là nhịp cầu kết nối các nhà Việt Nam học và nghiên cứu Việt Nam trên toàn cầu, không những thúc đẩy kết nối mạng lưới các nhà nghiên cứu Việt Nam mà đã bắt đầu hình thành các nhóm nghiên cứu phối hợp quốc tế.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 09:02

“Nóng” nghị trường việc dừng hay triển khai rộng rãi mô hình VNEN
“Nóng” nghị trường việc dừng hay triển khai rộng rãi mô hình VNEN

(Dân trí) - Theo các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An, việc triển khai mô hình trường học mới (VNEN) vẫn còn nhiều bất cập, hiện tại chưa phù hợp để triển khai rộng rãi mô hình này ra toàn tỉnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:30

Học sinh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường do lũ dâng cao
Học sinh Quảng Nam vẫn chưa thể đến trường do lũ dâng cao

(Dân trí) - Ngày 16/12, lũ trên nhiều địa bàn tỉnh Quảng Nam vẫn còn dâng cao, chưa rút hẳn nên học sinh phải nghỉ học đến ngày mai thứ 7, ngày 17/12.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 04:04

Đà Nẵng: Cảnh báo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ
Đà Nẵng: Cảnh báo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ

(Dân trí) - Trong hai ngày 15 và 16/12, toàn bộ học sinh ở huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) đã phải nghỉ học để tránh mưa lũ. Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã có công văn chỉ đạo các trường khuyến cáo học sinh, phụ huynh hạn chế đi lại trong mưa lũ.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 03:46

Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh
Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017: Mở ra vô vàn điều kiện cho thí sinh

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường ĐH cho rằng so với năm ngoái, dự thảo quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 đã giải được một số vấn đề cho người học, không gây quá nhiều phiền hà đồng thời giúp thí sinh quen với việc đăng ký trực tuyến ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 02:25

Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì
Trẻ “nghiện” điện thoại thông minh dễ bị béo phì

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu Harvard cảnh báo, việc sử dụng điện thoại thông minh nhiều tiếng đồng hồ mỗi ngày có thể khiến trẻ bị béo phì.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Không thể tự chủ đại học một cách ào ạt”

(Dân trí) - “Tôi đứng trước áp lực, nếu mở rộng quyền tự chủ cho các trường ĐH trên cả nước mà không quản được chẳng khác nào việc ào ạt mở các trường đại học”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 07:52

Tuyển sinh 2017:  Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển
Tuyển sinh 2017: Bỏ quy định điểm sàn đại học, không giới hạn nguyện vọng xét tuyển

(Dân trí) - Dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2017 mà Bộ GD&ĐT vừa công bố có nhiều điểm mới như bỏ ngưỡng chất lượng đầu vào với đại học, thí sinh được xét tuyển nhiều nguyện vọng, nhiều trường... Bộ GD&ĐT để các trường chủ động hoàn toàn trong công tác tuyển sinh. Vì sao vậy?

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:04

Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017
Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ 2017

(Dân trí) - Ngày 16/12, Bộ GD&ĐT công bố dự thảo Quy chế tuyển sinh ĐH và trình độ cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên 2017 với nhiều điểm mới quan trọng có lợi cho thí sinh và các trường.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 06:00

Trường xây dựng dở dang, thầy trò đi ở nhờ nhà dân
Trường xây dựng dở dang, thầy trò đi ở nhờ nhà dân

(Dân trí) - Trường THCS Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa (Thanh Hóa) được nhà nước đầu tư vốn xây dựng công trình nhà lớp học với quy mô 2 tầng có 8 phòng học cùng nhà hiệu bộ và phòng chức năng, nhà công vụ... Tuy nhiên, sau 4 năm xây dựng, công trình trì trệ khiến thầy và trò phải đi ở nhờ trong dân.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:20

Trao gần 400 triệu đồng học bổng đến sinh viên hiếu học
Trao gần 400 triệu đồng học bổng đến sinh viên hiếu học

Câu lạc bộ Aeon 1% phối hợp với Công ty TNHH Aeon Việt Nam vừa tổ chức “Lễ trao học bổng Aeon” lần thứ 6 cho 56 sinh viên thuộc 2 trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn TP.HCM và Đại học Sư phạm TP.HCM, trị giá mỗi suất học bổng là 290USD/năm.

Thứ sáu, 16/12/2016 - 12:10

Nam sinh lớp 7 mất tích khi đi chơi về với bạn trong lũ
Nam sinh lớp 7 mất tích khi đi chơi về với bạn trong lũ

(Dân trí) - Một vụ mất tích trong nước lũ đã xảy ra vào chiều tối ngày 15/12 tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Nạn nhân là một nam sinh lớp 7 học tại trường THCS Lê Quang Tiến, Thị xã Hương Trà.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:22

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen tới các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen tới các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp

(Dân trí) - Nhận được tin các cô giáo Trường Mầm non xã An Hiệp, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên đã dũng cảm, không ngại hiểm nguy, cứu giúp các cháu bé bị kẹt trong đợt lũ quét tràn về bất ngờ gây ngập lụt nghiêm trọng tại Trường ngày 13/12 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã tặng Bằng khen tới các cô giáo có thành tích đặc biệt xuất sắc này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 06:49

ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?
ĐH Quốc gia TPHCM chưa quyết định thi đánh giá năng lực?

(Dân trí) - TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng ĐHQG TPHCM cho biết chưa thể công bố chính thức phương án tuyển sinh hay đề án thi đánh giá năng lực của ĐHQG TPHCM vào thời điểm này.

Thứ năm, 15/12/2016 - 04:19

Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam
Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam

(Dân trí) - “Nói thật, chúng tôi không thể hiểu chuyện gì đang xảy ra. Điều diệu kì của Việt Nam nằm ở đâu khiến kết quả PISA vượt lên đường trung bình của thế giới?”, GS. Paul Glewwe, ĐH Minnesota (Mỹ) người có 6 năm nghiên cứu về kết quả PISA thắc mắc tại Hội thảo Khoa học Quốc tế Việt Nam học lần V diễn ra sáng 15/12.

Thứ năm, 15/12/2016 - 03:25

Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng
Không có SV vẫn nhận gần 2 tỷ đồng kinh phí đào tạo: Lý giải của hiệu trưởng

(Dân trí) - Không có sinh viên theo học nhưng vẫn phải trả lương cho giảng viên. Biết thông tin không đúng về số sinh viên khoa Lâm nghiệp và Khoa học cây trồng để lấy gần 2 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ từ ngân sách tỉnh là sai “nhưng vẫn phải làm”.

Thứ năm, 15/12/2016 - 01:40

Quảng Nam: Toàn bộ học sinh vùng lũ nghỉ học
Quảng Nam: Toàn bộ học sinh vùng lũ nghỉ học

(Dân trí) - Do mưa lớn và thủy điện xả lũ nên các huyện vùng hạ du sông Vu Gia - Thu Bồn (tỉnh Quảng Nam) bị ngập nặng. Học sinh từ mầm non đến THPT ở các huyện này đã nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Thứ năm, 15/12/2016 - 10:56

Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm
Khánh Hòa: Xét tuyển vào lớp 10 năm học 2017-2018 vì nhiều ưu điểm

(Dân trí) - Theo Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa, năm học 2017-2018, Khánh Hòa tiếp tục xét tuyển vào lớp 10 THPT vì nhận thấy có nhiều ưu điểm.

Thứ năm, 15/12/2016 - 08:53