Khủng hoảng vào hè

Dân trí Mùa hè của con, đối với nhiều gia đình ở thành phố cũng là kỳ khủng hoảng. Trăm phương ngàn cách được bố mẹ đưa ra để “đối phó” những ngày nghỉ của con trẻ.

Con nghỉ, cha mẹ rối

Các trường học ở TPHCM kết thúc năm học cũng là lúc các bậc phụ huynh tất tả đối mặt với việc con có kỳ nghỉ dài. Nhiều gia đình vẫn đang rối bời trong việc tìm sân chơi hè cho trẻ cũng như quản lý các em thời gian này.

Nhiều con trẻ có ngày nghỉ “chắp vá” khi phụ huynh phải kê đủ cách để lấp chỗ trống trong dịp hè. Từ những hoạt động dài hơi như cho con tham gia học kỳ quân đội, các hoạt động rèn luyện năng khiếu, kỹ năng hay gửi về quê cho đến xử lý thời gian ngắn hạn như đi siêu thị, công viên, đưa con lên cơ quan hay "gửi" con cho Ipad, điện thoại, máy tính... đều được phụ huynh sử dụng.

Nhiều gia đình phải bày đủ chiêu để giữ con trẻ trong dịp hè
Nhiều gia đình phải bày đủ chiêu để giữ con trẻ trong dịp hè

Chị Hoàng Thị Thu Hà, nhà ở quận Tân Phú cho hay, năm nào cũng như năm nào, cứ hai con nghỉ hè là nhà chị bấn loạn, cách nào cũng áp mỗi thứ một ít. Ban đầu thả con cho bác giúp việc quản lý, chỉ được vài hôm là cả bác cháu đều oải. Rồi vợ chồng chia nhau đưa con lên cơ quan vui chơi thêm được ít buổi là chị bắt đầu lên “lịch học” cho con.

“Tôi cho các cháu học Ngoại ngữ, học năng khiếu mà riêng khoản thu xếp đưa đón con bố mẹ đã đuối. Còn lại khi bố mẹ tranh thủ được thì đưa các cháu đi siêu thị, nhà sách, đi hồ bơi hay tham gia các buổi sinh hoạt ở phường. Hơn hai tháng hè của con mà với hai vợ chồng tôi dài như cả thế kỷ”, người mẹ bộc bạch.

Chị Trần Thị Thương, nhà ở quận 9 cho hay, tuần này chị đang xin nghỉ việc để giữ hai con nhỏ còn học mầm non trong khi chờ bà ngoại thu xếp vào trông cháu. Chị cũng đăng ký cho con tham gia những khóa học năng khiếu hè, tham gia một số hoạt động vui chơi nhưng không thể nào lấp kín thời gian trốn của con. Trong khi, vợ chồng chị đi làm triền miên từ sáng đến chiều, thậm chí đêm về cũng phải làm việc, chỉ được nghỉ mỗi ngày chủ nhật bố mẹ mới có thể nhập cuộc cùng con.

Mới đầu chị cũng tính gửi con về quê nội ở Quảng Trị như mong muốn của các cháu nhưng cân nhắc lên xuống chị lại thấy không ổn. Trường mầm non của con giữa tháng 6 sẽ mở cửa trông trẻ, gửi con về quê hơn hai tuần kéo theo rất nhiều vấn đề: bố mẹ phải thu xếp nghỉ việc đưa con về, chị sợ con đổ bệnh khi đi lại ở quãng đường dài rồi gửi về quê cho ông bà cũng không yên tâm.

Sân chơi không thiếu, chỉ thiếu bố mẹ

Mùa hè, điệp khúc sân chơi cho trẻ thành phố lại được nhắc đi nhắc lại như mỗi lo lắng thường trực của phụ huynh. Nhưng thật ra, sân chơi không thiếu nếu như bố mẹ tinh ý và có ưu tiên, quan tâm đến con. Có rất nhiều hoạt động bổ ích cho con trẻ trong ngày hè đòi hỏi phải có vào cuộc của bố mẹ.

Ở hai công viên lớn ở TPHCM là Hoàng Văn Thụ và Gia Định có hẳn sân chơi tiền tỷ miễn phí dành cho trẻ nhỏ. Nhưng trẻ đến sinh hoạt, vui chơi chỉ… lác đác hoặc có chăng chỉ nhộn nhịp vào những ngày lễ.

Các thư viện lớn nhỏ ở TPHCM luôn mở cửa nhưng cũng luôn.. trong cảnh thưa thớt người đọc
Các thư viện lớn nhỏ ở TPHCM luôn mở cửa nhưng cũng luôn.. trong cảnh thưa thớt người đọc

Ở các quận huyện TPHCM đều có thư viện ngày càng có nhiều đầu sách nhưng chỉ thiếu… người đọc. Người đọc có thể đến đọc sách tự do thoải mái mà không cần phải có thẻ thư viện. Nhưng hầu như các thư viện vắng tanh, kể cả trong dịp hè rất ít trẻ nhỏ được bố mẹ đưa đến đây. Rồi đến các nhà văn hóa quận huyện đều có nhiều hoạt động hè cho trẻ nhưng số lượng trẻ tham gia không nhiều.

Sân chơi dành cho trẻ còn thiếu, nhất là các sân chơi an toàn, lành mạnh. Hơn nữa, bố mẹ chưa tận dụng, khai thác một cách triệt để tìm hoạt động hè cho con. Nhiều hoạt động tiện lợi cho bố mẹ được phụ huynh ưu ái như tiếp tục nhồi nhét con ở những lớp học thêm, đặt áp lực khi dồn con đến các lớp học năng khiếu… dù có thể gây nhàm chán, mệt mỏi cho con trẻ.

Một số lựa chọn khác cho trẻ như đưa con về quê, cho con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, rèn luyện kỹ năng, đi du lịch cùng gia đình thì phụ huynh khó thu xếp cùng với nhiều nỗi lo lắng trở thành rào cản đối với trẻ nhỏ.

Con trẻ cần có những ngày hè ý nghĩa sau 9 tháng trời căng thẳng với sách vở
Con trẻ cần có những ngày hè ý nghĩa sau 9 tháng trời căng thẳng với sách vở

Nhiều gia đình từ chối cho con tham gia các hoạt động tập thể ở địa phương vì cho rằng vô bổ, không được lợi ích gì. Những chuyến đi lại không yên tâm cho con rời khỏi tầm tay mình. Thành ra những sân chơi bề nổi nhanh gọn và đòi hỏi ít sự đầu tư như đi xem phim, tham gia ở các khu vui chơi, đi ăn uống hay đẩy con đến các thể loại lớp học…được nhiều bố mẹ lựa chọn khi có thể tranh thủ thời gian. Mà ở đây, có khi chính bố mẹ không quan tâm đến sở thích, khả năng và mong muốn của con nhỏ.

Không phải đứa trẻ nào cũng có kỳ nghỉ hè ý nghĩa để khắc ghi vào tuổi thơ mình. Thiếu sân chơi, thiếu các hoạt động bổ ích lành mạnh ảnh hưởng rất lớn đến ngày hè của trẻ nhưng hơn hết là các em thiếu thời gian và sự quan tâm, ưu tiền từ chính bố mẹ.

-Theo chỉ đạo của Sở GD-ĐT TPHCM, bậc học mầm non chính thức nghỉ hè vào ngày 30/5, những trường tổ chức giữ trẻ dịp hè sẽ hoạt động từ ngày 13/6 đến 12/8/2016.

-Ngày 25/6, Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức sân giao lưu hè 2016 cho học sinh bậc THPT và GDTX tại Trường ĐH Tôn Đức Thắng, Q.7, TPHCM. Với nhiều hoạt động như tham gia sinh hoạt lều trại, tham quan các khoa, trải nghiệm thực tế ngành nghề, vui chơi thể thao, văn nghệ ..vừa tạo sân chơi giao lưu cho học sinh, đồng thời hướng nghiệp cho các em.

-Thành Đoàn TPHCM có nhiều hoạt động hè từ cấp thành phố cho đến cơ sở dành cho hàng chục ngàn các bạn trẻ là học sinh, sinh viên, giáo viên, công nhân… Các hoạt động trải nghiệm, hoạt động tình nguyện như chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh, chiến dịch Hoa phượng đỏ, Kỳ nghỉ hồng… cùng nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng - thể chất.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt
“Thần đồng đánh trống” trổ tài trước hàng trăm học sinh giỏi của Đà Lạt

(Dân trí) - Sáng ngày 1/6, UBND thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) tổ chức lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi trong năm học 2015- 2016. Có mặt tại buổi lễ, tay trống nhí Trọng Nhân đã thể hiện một tiết mục song tấu vô cùng ấn tượng để chào mừng buổi lễ.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:26

Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?
Phương pháp nào giúp trẻ tự học hè tốt nhất?

Hè sang, trẻ em nào cũng hào hứng với việc được vui chơi, nghỉ mát sau những tháng ngày học tập, thi cử. Thế nhưng, niềm vui của con trẻ nhiều khi lại là nỗi lo của các bậc phụ huynh.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:20

Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên
Tuyển sinh đầu cấp: Cuộc đua của điểm 10, giải thưởng và xét ưu tiên

Việc tuyển sinh vào lớp 6 năm nay được dự đoán là căng thẳng vì số lượng hồ sơ có điểm 10 và giải thưởng, bằng khen của học sinh nhiều vô kể.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:14

Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai
Học MBA ĐH Lincoln: Lựa chọn của những nhà lãnh đạo tương lai

Trước tiến trình hội nhập kinh tế thế giới sâu rộng, mỗi nhà quản lý cần phải có sự đầu tư nghiêm túc về tri thức song song với khả năng kết nối cùng thế giới để khẳng định bản thân trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế.

Thứ năm, 02/06/2016 - 07:01

Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước
Trẻ em vùng hạn mặn vui vì ngày Tết thiếu nhi có máy lọc nước

(Dân trí) - Ở vùng hạn mặn như Kiên Giang, các trẻ em hầu như thích nước hơn là Ngày Tết thiếu nhi. Vì từ lâu đối với các em ngày Tết thiếu nhi là ngày gì đó còn xa xôi lắm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 06:53

Thú vị với đề thi bằng thơ của trường ĐH Luật HN về tình huống "Cai sữa cho con"
Thú vị với đề thi bằng thơ của trường ĐH Luật HN về tình huống "Cai sữa cho con"

(Dân trí) - “Rồi một hôm đang ngồi/ Cô vợ liền tâm sự/ Anh ạ…! Con vẫn…bú…/ Dù em hết… sữa rồi…!/ Nó vẫn cứ nhằn thôi/ Nhiều hôm…em đau quá…!/ Anh A. cười ha hả…”… đó là một trong những khẩu thơ của Đề thi học phần môn Kỹ năng chung về tư vấn pháp luật của Trung tâm tư vấn Pháp luật - trường ĐH Luật Hà Nội.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:57

Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường
Vui Tết thiếu nhi bằng... kiến thức môi trường

(Dân trí) - 350 em thiếu nhi cùng gia đình đến từ các quận huyện ở TPHCM tham gia vào ngày hội 1/6 với nhiều hoạt động ý nghĩa và hành trình để trở thành công dân xanh tý hon diễn ra vào ngày 31/5 tại công viên Hoàng Văn Thụ.

Thứ tư, 01/06/2016 - 04:50

Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà
Trường đại học đầu tiên đào tạo chương trình quốc tế đại trà

(Dân trí) - Nếu như các trường ĐH đào tạo chương trình tiên tiến chỉ số lượng ít thì trường ĐH Kinh tế TP.HCM trở thành trường đầu tiên trong cả nước đưa chương trình tiên tiến quốc tế áp dụng cho bậc đào tạo đại học chính quy từ năm học 2016 - 2017.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:59

“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi
“Mẹo” tránh những lỗi trình bày thường gặp khi làm bài thi

(Dân trí) - Mặc dù hướng dẫn chấm thi của Bộ GD-ĐT không quy định thang điểm trình bày, nhưng người chấm bài sẽ ưu ái với một bài thi trình bày bài khoa học, mạch lạc; ngược lại, một vài lỗi trình bày nhỏ có thể khiến học sinh mất trọn điểm câu hỏi đó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 03:55

Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch
Đại học Fulbright lý giải việc mời Bob Kerrey làm Chủ tịch

Câu chuyện cụ thể của những người mất tới hơn hai mươi năm vận động Quốc hội Mỹ đồng ý cung cấp tài chính thành lập trường đại học Fulbright Việt Nam, do chính hai cựu binh Bob Kerrey và Thomas J. Valelly, lên tiếng.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn
Ngày Quốc tế thiếu nhi ấm áp của những học sinh kém may mắn

(Dân trí) - Cha, mẹ mất sớm hoặc bị bỏ rơi khi mới lọt lòng, em thì bị dị tật bẩm sinh, nhiều em không biết họ hàng thân thích của mình là ai… Đó là những hoàn cảnh trớ trêu đến nghẹn lòng của hàng chục em nhỏ, những em học sinh tại Mái ấm Lâm Bích, tỉnh Quảng Trị.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:10

Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6
Trường Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6

(Dân trí) - Ngày 1/6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam công bố phương án tuyển sinh lớp 6. Theo đó, điều kiện học sinh nộp hồ sơ xét tuyển là từ lớp 1 đến lớp 5 có tổng điểm bài kiểm tra định kỳ cuối năm hai môn tiếng Việt và Toán phải đạt từ 19 điểm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”
Học trò chê “cô Tấm không chịu khó gì hết trơn”

(Dân trí) - Mỗi khi gặp nghịch cảnh, khó khăn không thấy cô Tấm tìm cách gì đó để vượt quá mà chỉ biết... ôm mặt khóc - cô học trò phản bác lại ý kiến cô Tấm trong truyện cổ tích Tấm Cám chịu thương chịu khó.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:04

Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục
Thu, chi trong trường học: Cần hành động để cắt những "khối u" trong ngành giáo dục

(Dân trí) - Như chúng ta đều biết, ngay từ đầu mỗi năm học tất cả phụ huynh đều được thông báo các khoản tiền đóng góp nhằm thực hiện mục đích cao cả là duy trì và nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:03

Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF
Xét tuyển học bạ THPT để nhận học bổng 100% tại UEF

Đến mùa tuyển sinh, chính sách học bổng tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM (UEF) luôn là mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh trên cả nước. Mỗi năm, UEF dành hàng chục tỷ đồng cho những thí sinh tài năng nuôi ước mơ theo học tại trường.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập
Học ngày học đêm ôn thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là học sinh lớp 9 ở TPHCM bước vào kỳ thi vào lớp 10 công lập và chuyên, không chỉ học sinh “chạy nước rút” ôn tập mà phụ huynh cũng ráo riết "chạy đua" cùng con bởi tranh suất vào lớp 10 trường lớp chuyên "căng" không kém thi đại học.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:01

"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano
"Khát" nhân lực trình độ cao ngành Công nghệ Nano

GS.TSKH. Nguyễn Hoàng Lương – Giám đốc Trung tâm Nano và Năng lượng: “Công nghệ Nano là ngành công nghệ có thể làm thay đổi thế giới, nhiều quốc gia trên thế giới đã coi nghiên cứu phát triển và ứng dụng Công nghệ Nano như một đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế”.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới
Miễn lệ phí thi TOEIC, ĐH FPT bước chân vào lĩnh vực đào tạo mới

Sáng ngày 30/5/2016, Lễ ký kết thành lập Trung tâm khảo thí chính thức TOEIC giữa ĐH FPT - Nanoversity và IIG Việt Nam đã được tổ chức. Nhân dịp này, FPT Nanoversity công bố tài trợ 100 suất thi TOEIC miễn phí cho tất cả thí sinh đăng ký tham gia thi vào tháng 6/2016 tại Trung tâm.

Thứ tư, 01/06/2016 - 09:00

Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam
Giáo viên Nhật Bản tặng quà trẻ khuyết tật Việt Nam

Ngày 28/5 vừa qua, toàn bộ giáo viên người Nhật và Việt của Trường quốc Tế Nhật Bản ở Hà Đông, Hà Nội có chuyến đi từ thiện đến thăm, tặng quà và tư vấn cho các giáo viên về phương pháp giáo dục trẻ em khuyết tật tại Trung tâm phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An, Ba Vì.

Thứ tư, 01/06/2016 - 08:30

Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình
Vụ nữ sinh 12 bị nhóm bạn đánh hội đồng: Nữ sinh chủ mưu phải viết tường trình

(Dân trí) - Liên quan đến việc nữ sinh lớp 12 trường THPT Can Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) bị 5 bạn gái đánh hội đồng hết sức dã man và tung clip lên mạng, mặc dù các em đã được nghỉ hè nhưng Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng liên hệ với giáo viên chủ nhiệm lớp 11A4 (lớp có 2 nữ sinh tham gia) xác minh và yêu cầu 2 nữ sinh của lớp này phải viết Bản tường trình ngay trong sáng ngày 30/5.

Thứ tư, 01/06/2016 - 07:02

Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi
Nữ thạc sĩ 8X Việt tại Pháp đam mê sáng tác nhạc cho thiếu nhi

(Dân trí) - Chứng kiến các em nhỏ hát đi hát lại những ca khúc được sáng tác từ hàng chục năm trước, Hoàng Thu Trang (sống tại Pháp) đã viết nên những ca khúc mới cho các em với giai điệu trẻ trung mà trong trẻo.

Thứ tư, 01/06/2016 - 02:00

Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh
Đà Nẵng “lên dây cót” dạy học bơi phòng đuối nước cho học sinh

(Dân trí) - Sau một thời gian tạm lắng, phong trào dạy học bơi an toàn phòng đuối nước cho học sinh, tập trung ở đối tượng học sinh tiểu học, đang được ngành Giáo dục Đà Nẵng nỗ lực phát động trở lại.

Thứ tư, 01/06/2016 - 12:08

Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi
Hàng nghìn trẻ em nghèo tại Đắk Lắk được vui Tết thiếu nhi

(Dân trí) - Từ ngày 31/5 - 1/6, tại Nhà văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội thiếu nhi cho hàng ngàn trẻ em nghèo, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em khuyết tật trên toàn tỉnh và Khai mạc hoạt động hè năm 2016.

Thứ ba, 31/05/2016 - 09:00

Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi
Thanh tra không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có hướng dẫn thanh tra, kiểm tra thi THPT quốc gia năm 2016. Theo đó, Bộ yêu cầu thanh tra thi phải tuân theo quy định pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi, không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức và cá nhân tham gia kỳ thi; mọi vi phạm quy chế thi đều bị xử lý theo quy định.

Thứ ba, 31/05/2016 - 06:01