Khóc, cười tràn ngập lễ chào cờ: Đâu là mặt trái?

Dân trí Nhiều chuyên đề giáo dục đạo đức, kỹ năng sống thông qua bài nói chuyện của diễn giả thường là phải gây cười hoặc làm học sinh khóc nghẹn ngào. Hoạt động này đang phổ biến ở nhiều trường học với sự háo hức của nhà trường, phụ huynh nhưng ít ai nhìn thấy mặt trái.
>>Dạy đạo đức bằng… khóc lóc, tội lỗi

Hiện nay, các trường học thường tổ chức các chuyên đề về giáo dục đạo đức, kỹ năng cho học sinh thông qua bài nói chuyện của diễn giả. Buổi nói chuyện này thường được các trường tận dụng tổ chức vào giờ chào cờ như một sinh hoạt chuyên đề. Nên giờ có thể dễ dàng gặp những buổi chào cờ tràn ngập nụ cười hoặc nước mắt.

Chuyên đề chống bạo lực học đường được một trường THCS ở TPHCM đưa vào với những chia sẻ, thông tin bổ ích
Chuyên đề chống bạo lực học đường được một trường THCS ở TPHCM đưa vào với những chia sẻ, thông tin bổ ích

Thế rồi, buổi sinh hoạt dưới cờ được dẫn dắt bởi các diễn giả. Và xu hướng “ăn khách” của nhiều báo cáo viên là họ phải có khả năng hài hước làm học sinh cười hoặc trạng thái ngược lại là lấy được nước mắt của các em. Rất nhiều bài nói chuyện với các nội dung “đánh vào cảm xúc” như kể ra tội lỗi của học sinh, kể công ơn trời biển của phụ huynh, thầy cô… được các diễn giả khai thác một cách triệt để.

Lấy nước mắt học sinh không phải dễ

Hiện đang có nhiều ý phản hồi trái chiều về những buổi nói chuyện “khóc cười” dưới sân trường. Trong đó, nhiều người ủng hộ vì đến người lớn mới nghe còn thấy mê mẩn, thấy như được "khai sáng". Nhiều ý kiến bày tỏ, trước tình trạng một bộ phận học trò vô cảm, thiếu quan tâm đến mọi người xung quanh, thiếu lý tưởng sống như hiện nay thì việc dạy đạo đức bằng những bài báo cáo, diễn thuyết “lay động tâm can” như vậy là rất cần thiết.

Những buổi nói chuyện chuyên đề gây khóc cười đang được đưa vào rất nhiều trường học (Ảnh minh họa)
Những buổi nói chuyện chuyên đề gây "khóc cười" đang được đưa vào rất nhiều trường học (Ảnh minh họa)

Thường các diễn giả sẽ khai thác các lỗi lầm, về sự bất hiếu, việc coi mình là “cái rốn vũ trụ”, sống ích kỷ của học sinh. Qua những câu chuyện, câu nói và thông điệp của người dẫn dắt, các em ít nhiều thấy hình ảnh của mình trong đó. Và khi được khơi gợi thì các em bày tỏ cảm xúc bằng cười hoặc khóc. Đó là cơ hội để các em đánh thức bản thân, nhìn lại chính mình.

Ở góc độ trường học, bố mẹ, thấy con khóc hoặc cười với họ đã là một thành tích. Họ nhen nhóm niềm tin, qua nụ cười hoặc nước mắt, các em sẽ biết sai mà sửa. Và diễn giả, để lấy được nước mắt hay nụ cười học trò không phải là chuyện dễ - điều mà bố mẹ và giáo viên có khi đầu hàng - nên xu hướng “nói chuyện khóc cười” lại càng được ưa chuộng.

Trẻ bị chi phối về cảm xúc

Trong khi nhiều ý kiến cho rằng những buổi nói chuyện “khóc cười” không gây “ngộ độc” cho học sinh thì rất nhiều người lại thấy “ớn” với cách thức này.

Chị Trần Thị Dung, phụ huynh có con học THCS ở TPHCM chia sẻ, chị hoảng hồn khi được đến dự một chuyên đề dành cho học sinh toàn trường mà diễn giải nói xong là các con… đau khổ, xấu hổ, nước mắt nghẹn ngào về lỗi lầm của mình. Dù bản thân chị cũng muốn dạy con nghe lời nhưng không muốn con mang cảm giác tội lỗi vì những lỗi lầm của mình hay phải mang ơn bố mẹ, thầy cô mà “đến khi họ chết, các em đã làm được gì trả ơn họ?”.

Chị cho rằng, những bài nói chuyện khai thác lỗi lầm và cảm xúc đang gây tổn thương trẻ, làm các em mất đi lòng tự tôn, lúc nào cũng mang cảm giác hối hận, tội lỗi.

“Quá tội nghiệp các con, tôi không muốn con mình bị chi phối về cảm xúc và hiệu ứng đám đông. Ở nhà, bên ngoài tôi có thể tránh không cho con tham gia các chương trình này nhưng ở trường thì rất khó”, chị bày tỏ băn khoăn.


Một trong những yếu tố quan trọng của giáo dục là khơi gợi sự tin tin, tự tôn ở học trò (ảnh minh họa)

Một trong những yếu tố quan trọng của giáo dục là khơi gợi sự tin tin, tự tôn ở học trò (ảnh minh họa)

Một chuyên gia tâm lý phân tích, quy kết tội lỗi của học trò là điều hết sức nguy hiểm. Vị thành niên là giai đoạn tuyệt vời nhất để mỗi con người hình thành bản sắc cá nhân. Nhưng chính ở tuổi này, người lớn thường tìm đủ cách, có thể là cố ý hoặc vô ý để tiến trình cá nhân hóa diễn ra yếu ớt và không thành công.

Chuyên gia này cũng nêu ý kiến, những bài nói chuyện này không gây “ngộ độc” cho ai nếu người nghe có khả năng tự bảo vệ và có quyền phản biện. Nhưng ở đây là học sinh ở vị trí bị động, lại trong bối cảnh là người phải ngồi nghe. Vì thế bà cho rằng, nhà trường và phụ huynh cần tỉnh táo, trong giáo dục không có gì dễ dàng và không có gì thay đổi ngay.

Chưa kể, khi kỳ vọng quá lớn vào các diễn giả, phía nhà trường và gia đình có thể bỏ quên vai trò của mình. Cô Trần Thanh Hồng, một giáo viên tư vấn tâm lý cho biết, khi “vạch” ra những sai lầm của các em như chuyện yêu đương, phá thai, bỏ nhà đi bụi…, chúng ta mong chờ các em hối hận, dằn vặt, sửa chữa sau một bài nói chuyện. Thế còn vai trò, trách nhiệm của bố mẹ, của thầy cô, nhà trường ở đâu trong lỗi lầm của các em? Họ đã và sẽ làm gì trong việc gắn kết, tương tác, giáo dục giới tính, cùng đồng hành? Đó là một quá trình dài mà không ai thay thế được vai trò bố mẹ, thầy cô.

“Ở trường mình, học sinh cũng từng khóc đầm đìa vì bài nói chuyện của một diễn giả. Tốt hay xấu tôi không đánh giá nhưng sau buổi chuyên đề "người nói, kẻ khóc" ấy thì học trò vẫn vậy. Giáo dục phải là quá trình và khi nói sâu vào nỗi đau, đưa cái tổn thương của ai đó để làm giáo dục thì chắc là không ổn. Qua công tác chủ nhiệm, tôi thấy rằng đưa hành vi tích cực để giáo dục thì học sinh tiến bộ hơn, còn không thì chỉ sướng… miệng người nói”, - Thầy Đậu Đình Sanh, một giáo viên bậc THPT

“Có một thời gian mình cũng hào hứng với cách dạy kỹ năng sống bằng khai thác nước mắt học trò kiểu này, nhưng rồi nghiệm lại, thấy các bạn nhỏ nghe xong khóc đó rồi cũng vậy. Dạy đạo đức, kỹ năng phải là cả quá trình rèn luyện chứ không phải là những giọt nước mắt tức thời dưới sân trường là đã hoàn thành nhiệm vụ” - Chị Thanh Trang, phụ huynh Trường THCS Lê Quý Đôn, TPHCM

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Đắk Nông: Thiếu gần 1.000 biên chế giáo viên, nhân viên trường học các cấp
Đắk Nông: Thiếu gần 1.000 biên chế giáo viên, nhân viên trường học các cấp

(Dân trí) - Qua rà soát của HĐND tỉnh Đắk Nông, địa phương này đang thiếu đến gần 1.000 biên chế ngành giáo dục. Trong đó, bậc mầm non thiếu 720 biên chế, bậc tiểu học thiếu 158 biên chế, bậc trung học cơ sở thiếu 99 biên chế.

Thứ năm, 25/01/2018 - 06:00

Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Vì sao Đà Nẵng chưa có trường mầm non ở KCN?
Thứ trưởng Bộ Giáo dục: Vì sao Đà Nẵng chưa có trường mầm non ở KCN?

(Dân trí) - Hiện các khu công nghiệp, chế xuất ở Đà Nẵng chưa có trường mầm non, trong khi nhu cầu gửi con trong độ tuổi mầm non của công nhân lao động rất bức thiết. Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đề nghị Đà Nẵng xem xét, rà soát lại vì sao như thế.

Thứ năm, 25/01/2018 - 12:03

Giả công văn của Bộ GD-ĐT cho học sinh, sinh viên nghỉ học xem U23 đá chung kết
Giả công văn của Bộ GD-ĐT cho học sinh, sinh viên nghỉ học xem U23 đá chung kết

(Dân trí) - Một công văn giả về việc Bộ GD-ĐT cho học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học chiều 27/1 để xem Việt Nam trận đá bóng chung kết giải U23 Châu Á đang được phát tán trên mạng xã hội.

Thứ tư, 24/01/2018 - 09:19

Học sinh lớp 5 trả lại hơn 16 triệu đồng nhặt được
Học sinh lớp 5 trả lại hơn 16 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Sau khi phát hiện được chiếc ví trên đường đi học về, cậu học sinh lớp 5 liền mang đến UBND xã nhờ cán bộ tìm chủ nhân để trao trả lại. Nhà trường cũng đã kịp thời biểu dương hành động tốt đẹp của học sinh này trước toàn trường.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:17

Thi môn Sinh và Văn 2018: Học sinh phải ôn tập gấp đôi năm trước
Thi môn Sinh và Văn 2018: Học sinh phải ôn tập gấp đôi năm trước

(Dân trí) - Thầy giáo môn Sinh học Thịnh Văn Nam nhận xét đề thi tham khảo THPT quốc gia 2018 môn Sinh cho rằng, thực sự nếu so độ khó của đề tham khảo 2018 với đề thi THPT Quốc gia năm 2017 thì đề tham khảo 2018 khó hơn rất nhiều.

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:33

Học sinh phải “cân não” nhiều hơn với môn tiếng Anh
Học sinh phải “cân não” nhiều hơn với môn tiếng Anh

(Dân trí) - Cô giáo Nguyễn Phương – GV tiếng Anh nhận định: “Nhìn chung đề năm nay khó hơn năm ngoái và nội dung câu hỏi rất thực tiễn với người học. Có những câu phân loại thí sinh khá rõ rệt. Đề này đáp ứng đúng mong đợi của tôi về độ khó dành cho người học”.

Thứ tư, 24/01/2018 - 02:01

Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến sẽ tiếp tục tuyển sinh trong cả nước
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch dự kiến sẽ tiếp tục tuyển sinh trong cả nước

(Dân trí) - Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch vừa hoàn thành phương án tuyển sinh dự kiến năm 2018 và gửi lên UBND TP.HCM chờ phê duyệt chính thức. Nếu được thông qua, trường sẽ tiếp tục tuyển sinh trong phạm vi cả nước.

Thứ tư, 24/01/2018 - 01:00

Đề tham khảo THPT quốc gia 2018: Môn Toán, Lý, Hóa độ khó tăng lên?
Đề tham khảo THPT quốc gia 2018: Môn Toán, Lý, Hóa độ khó tăng lên?

(Dân trí) - Nhận xét về đề tham khảo THPT quốc gia 2018, nhiều giáo viên môn Toán, Lý, Hóa cho rằng độ khó tăng lên, kiến thức trong đề bao phủ chương trình lớp 11 và lớp 12.

Thứ tư, 24/01/2018 - 12:50

Công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2018
Công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2018

(Dân trí) - Ngày 24/1, Bộ GD&ĐT chính thức công bố Bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2018 để đáp ứng yêu cầu của các em học sinh và xã hội.Đây là đề tham khảo duy nhất được công bố trong năm học này, cũng được coi là đề chuẩn cấu trúc và sát nhất với đề thi THPT QG 2018.

Thứ tư, 24/01/2018 - 12:25

Bộ Tư pháp lại “khất lần” vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật nhưng không được bổ nhiệm
Bộ Tư pháp lại “khất lần” vụ thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật nhưng không được bổ nhiệm

(Dân trí) - Đại diện Bộ Tư pháp tiếp tục “khất lần” về kết quả giải quyết cuối cùng của vụ việc thi trúng Hiệu trưởng ĐH Luật Hà Nội nhưng sau 3 năm vẫn chưa được bổ nhiệm, gây ồn ào dư luận.

Thứ tư, 24/01/2018 - 10:39

Giáo viên lên tiếng: Tại sao môn Tập làm văn tiểu học khó?
Giáo viên lên tiếng: Tại sao môn Tập làm văn tiểu học khó?

(Dân trí) - Bài viết chẳng may diễn đạt sai một từ, viết sai một lỗi chính tả thì ngay lập tức cô giáo gạch chân và trừ một điểm mỗi lỗi. Chính điều này đã dẫn đến một hệ lụy rất nguy hại: Trò học thuộc lòng bài văn đã viết sẵn để tránh dùng từ sai, viết câu sai.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:31

Trường mầm non chia thu nhập tăng thêm trên 30 triệu đồng/người
Trường mầm non chia thu nhập tăng thêm trên 30 triệu đồng/người

(Dân trí) - Một trường mầm non công lập nằm ở vùng ngoại thành TPHCM vừa có quyết định chia thu nhập tăng thêm cuối năm cho toàn giáo viên, nhân viên lên đến 30,5 triệu đồng/người.

Thứ tư, 24/01/2018 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Cha mẹ nên dừng ngay việc so sánh “con nhà người ta”
Cha mẹ nên dừng ngay việc so sánh “con nhà người ta”

Theo thống kê gần đây của Viện Sức Khỏe Tâm Thần thuộc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi năm nước ta có khoảng 40.000 ca tự sát vì trầm cảm, đáng lo ngại hơn là căn bệnh này đang có xu hướng trẻ hóa.

Thứ tư, 24/01/2018 - 05:00

Chiến thắng U23 Việt Nam: Sinh viên Kinh tế quốc dân "quây" hiệu trưởng ăn mừng
Chiến thắng U23 Việt Nam: Sinh viên Kinh tế quốc dân "quây" hiệu trưởng ăn mừng

(Dân trí) - Nổ bùng với chiến thắng chấn động của đội bóng U23 Việt Nam trước U23 Qatar trên loạt đá luân lưu, U23 Việt Nam thắng 4-3 và giành quyền vào chơi chung kết, Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân GS.TS Trần Thọ Đạt đã bị sinh viên "quây" để ăn mừng chiến thắng.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:08

Tiết lộ bất ngờ tác giả bài Văn điểm 10 về U23 Việt Nam
Tiết lộ bất ngờ tác giả bài Văn điểm 10 về U23 Việt Nam

(Dân trí) - Trưa 23/1, mạng xã hội đã chia sẻ bài văn xúc động của nữ sinh lớp 9 ở Nghệ An về chiến thắng của đội tuyển U23 Việt Nam trước Iraq ngày 20/1. Cô giáo dạy Văn - người ra đề thi trên đã tiết lộ với PV Dân trí về điểm thi và tác giả bài văn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 03:24

Hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội xếp hàng nhận vé xem U23 Việt Nam - Qatar
Hàng nghìn sinh viên Bách khoa Hà Nội xếp hàng nhận vé xem U23 Việt Nam - Qatar

(Dân trí) - Chiều 23/1, hàng nghìn sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội mặc áo cờ đỏ sao vàng, tay cầm cờ hoặc băng rôn, xếp hàng nhận vé xem đội tuyển bóng đá U23 Việt Nam gặp U23 Qatar.

Thứ ba, 23/01/2018 - 02:29

Xúc động bài Văn nữ sinh lớp 9 về chiến thắng của U23 Việt Nam
Xúc động bài Văn nữ sinh lớp 9 về chiến thắng của U23 Việt Nam

(Dân trí) - Mới đây, một em học sinh nữ lớp 9 Trường THCS Lý Nhật Quang (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã chia sẻ những cảm xúc đầy xúc động của mình về đội tuyển U23 Việt Nam trong 1 bài luyện tập môn Ngữ Văn.

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:59

Môn Vật lý trong chương trình GDPT: Tránh khuynh hướng thiên về toán học
Môn Vật lý trong chương trình GDPT: Tránh khuynh hướng thiên về toán học

(Dân trí) - PGS.TS Nguyễn Văn Khánh, Chủ biên chương trình môn Vật lý cho biết, chương trình được thiết kế chú trọng vào bản chất, ý nghĩa vật lý của các đối tượng, đề cao tính thực tiễn, tránh khuynh hướng thiên về toán học. Đồng thời, tạo điều kiện để giáo viên giúp học sinh phát triển tư duy khoa học dưới góc độ vật lý...

Thứ ba, 23/01/2018 - 01:55

Nóng bừng hội trường, sinh viên nồng nhiệt cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam - Qatar
Nóng bừng hội trường, sinh viên nồng nhiệt cổ vũ đội bóng U23 Việt Nam - Qatar

(Dân trí) - Nhiều hội trường lớn của các trường ĐH Kinh tế quốc dân, Thương Mại, Bách khoa Hà Nội đang nóng hừng hực bởi khí thế chiến thắng của hàng nghìn sinh viên xem bóng đá cổ vũ tinh thần cho đội tuyển U23 Việt Nam với Qatar tại trận bán kết giải bóng đá U23 Châu Á chiều nay 23/1.

Thứ ba, 23/01/2018 - 12:20

Cử nhân đốt bằng tốt nghiệp gửi thư xin lỗi trường
Cử nhân đốt bằng tốt nghiệp gửi thư xin lỗi trường

(Dân trí) - “…Em cảm thấy mình rất có lỗi với thầy cô, với trường, với những anh chị đi trước, với những em đang học, em thấy rất có lỗi vì đã làm ảnh hưởng đến uy tín của trường” - hối hận sau khi đốt bằng tốt nghiệp, cựu sinh viên trường ĐH Kinh tế TPHCM đã gửi thư xin lỗi đến nhà trường.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:59

Niềm vui đón Tết của học sinh Tìa Dình
Niềm vui đón Tết của học sinh Tìa Dình

(Dân trí) - Vượt qua quãng đường gần 700km từ Hà Nội lên Điện Biên và 25km đường hoàn toàn bằng đất trơn trượt với rất nhiều đèo, dốc cheo leo, hiểm trở, Đoàn Thanh niên Trường ĐH Mỏ - Địa chất cùng các đơn vị đồng hành đã đến Trường PTDT Bán trú Tiểu học Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông để trao tặng nhà ở bán trú và quà tết tới 470 học sinh nghèo.

Thứ ba, 23/01/2018 - 09:41

Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho HS nghèo hiếu học
Hoa hậu H’Hen Niê trích 70% tiền thưởng trao học bổng cho HS nghèo hiếu học

(Dân trí) - Sau khi đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, Hoa hậu H’Hen Niê đã cho biết sẽ trích 70% số tiền giải thưởng của mình để trao cho các học sinh nghèo của buôn làng. Nhân chuyến về thăm quê hương Đắk Lắk, tân Hoa hậu đã trao 60 suất học bổng nhằm khuyến khích các em vượt khó vươn lên trong học tập.

Thứ ba, 23/01/2018 - 08:46

Môn Ngữ Văn: Giáo viên không phải “đổ kiến thức lên học sinh”
Môn Ngữ Văn: Giáo viên không phải “đổ kiến thức lên học sinh”

(Dân trí) - Về Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới, nhiều giáo viên cho rằng, chương trình đã đổi mới rất hợp lý, giáo viên môn Văn không phải là người “đổ kiến thức lên học sinh” và học sinh không phải là người “thụ động” tiếp nhận kiến thức mà các em sẽ chủ động khám phá tri thức bằng năng lực, kĩ năng của bản thân.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:37

Trường đại học đầu tiên đạt hai chuẩn kiểm định quốc tế uy tín
Trường đại học đầu tiên đạt hai chuẩn kiểm định quốc tế uy tín

(Dân trí) - Chiều ngày 22/1, Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á (gọi tắt là AUN) đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA cấp cơ sở giáo dục cho Trường ĐH Bách khoa TPHCM. Dịp này, AUN cũng trao chứng nhận cho 9 chương trình thuộc các trường đại học thành viên ĐH Quốc gia TPHCM.

Thứ ba, 23/01/2018 - 07:10