Thứ sáu, 22/05/2015 - 13:47

Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4

Dân trí

Sáng nay 22/5, tại Quảng Ninh đã khai mạc Diễn đàn các trường Đại học Châu Á (Asian Universities Forum - AUF) lần thứ 4 với chủ đề: “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa”.

Diễn đàn do Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) phối hợp với Đại học Quốc gia Seoul và UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Diễn đàn đã nhận được sự quan tâm và tham gia của đại diện các Bộ, ngành trung ương và địa phương và gần 100 đại biểu đến từ 15 trường đại học trong khu vực châu Á.


Khai mạc diễn đàn các trường Đại học Châu Á lần thứ 4

Diễn đàn AUF là mạng lưới các trường đại học châu Á do Đại học Quốc gia Seoul khởi xướng vào năm 2011 và được tổ chức luân phiên ở các quốc gia trong khu vực nhằm mục đích tăng cường sự hiểu biết và hợp tác giữa các đại học. Đồng thời đây là cơ hội trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ và hỗ trợ các đại học nâng cao năng lực đào tạo và nghiên cứu. Đặc biệt, Diễn đàn các trường đại học Châu Á cũng là nơi đề xuất các ý tưởng, tư vấn chính sách, thể hiện vai trò của đại học trong phát triển kinh tế, xã hội của từng quốc gia và của toàn châu lục.

Cũng là dịp để các nhà khoa học trong và ngoài nước, các nhà quản lý, hoạch định chính sách trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng mô hình hợp tác giữa trung ương, địa phương với các đơn vị đào tạo, nghiên cứu nhằm thực thi các chính sách về Tăng trưởng xanh.

Năm nay, với chủ đề “Tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững và hài hòa” (Green Growth for Sustainable and Equitable Development), Diễn đàn AUF tập trung thảo luận về hai vấn đề chính: “Xây dựng xã hội cacbon thấp theo hướng bền vững – Building Sustainable Low Carbon Society” và “Tăng trưởng xanh dựa vào Đại học – University Led Green Growth”.

1024x768

Đại biểu quốc tế tham dự diễn đàn

Giải quyết thách thức mang tính toàn cầu

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ khẳng định: “Vai trò và tầm quan trọng của Tăng trưởng xanh trong việc giải quyết những thách thức mang tính toàn cầu, vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, vừa bảo vệ môi trường, giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu”.


Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ

Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ

Tại diễn đàn, Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất ba nội dung trao đổi nhằm thúc đẩy hơn nữa hoạt động hợp tác trong nghiên cứu, đào tạo về Tăng trưởng xanh giữa các đại học trong khu vực với 3 vấn đề quan trọng như: xây dựng các chương trình hợp tác nghiên cứu chung về Tăng trưởng Xanh và phát triển bền vững; hình thành các nhóm nghiên cứu chung với sự tham gia của các chuyên gia và các nhà khoa học của các trường đại học AUF để giải quyết các vấn đề khoa học và tư vấn chính sách, giải pháp cho các chính phủ và doanh nghiệp.

Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ông Nak-in SUNG cho biết: “Tăng trưởng xanh được xem là vấn đề không chỉ của khu vực châu Á mà còn của cả thế giớiđang trở thành vấn đề cực kỳ quan trọng đối với những nước có nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn và có nhu cầu phát triển bền vững”.

Ông Nak-in SUNG cho hay, theo báo cáo mới đây của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, biến đổi khí hậu, nạn thất nghiệp, các hiện tượng thời tiết cực đoan, bất bình đẳng thu nhập đang là 4 vấn đề nổi cộm nhất mà nhân loại sẽ phải đối mặt trong vòng 10 năm tới. Điều này cho thấy tăng trưởng xanh đang ở mức báo động.


Giám đốc Đại
học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ông Nak-in SUNG

Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, ông Nak-in SUNG

“Chúng ta đều biết rằng các vấn đề về môi trường và kinh tế không phải là chuyện của riêng ai. Chúng ta phải chung lưng đấu cật để giải quyết. Điều cốt lõi của chiến lược Tăng trưởng xanh là giảm nghèo thông qua việc phát triển kinh tế bền vững và bảo vệ môi trường bằng việc tăng cường các hệ sinh thái.Muốn vậy, phải có kiến thức, công nghệ, nền khoa học và triết học mới. Bối cảnh hiện tại đòi hỏi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một chiến lược hài hòa, có sự kết hợp giữa các yếu tố môi trường, xã hội và kinh tế. Muốn nền kinh tế phát triển, cũng cần tới những chính sách về môi trường”, ông Nak-in SUNG nhận định.

“Đã đến lúc chúng ta nên ngồi lại với nhau và thảo luận một cách hết sức nghiêm túc về chuyện này. Diễn đàn là cơ hội tuyệt vời để chúng ta cùng thảo luận các vấn đề nổi cộm liên quan tới Tăng trưởng xanh và phát triển bền vững”- Giám đốc Đại học Quốc gia Seoul nhấn mạnh.

Thành lập Trung tâm nghiên cứu và đào tạo chung về Tăng trưởng Xanh

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết: " Diễn đàn đặc biệt ý nghĩa hơn đối với tỉnh Quảng Ninh khi hiện nay chúng tôi đang triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh nhằm: Giảm cường độ phát thải khí nhà kính, giảm việc khai thác và sử dụng quá mức các nguồn tài nguyên thiên nhiên và năng lượng, từng bước tăng dần tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; Xanh hóa sản xuất; Xanh hóa đời sống và tiêu dùng bền vững”.


Bà Vũ
Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

Bà Vũ Thị Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh

“Chúng tôi coi đây là cơ hội tốt để trình bày thực trạng, tồn tại và nhu cầu trong công tác giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực của địa phương. Qua đây cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và hợp tác của các trường đại học trong nước và quốc tế trong các lĩnh vực có tiềm năng phục vụ phát triển bền vững. Đồng thời có thể hợp tác bằng nhiều hình thức khác nhau như liên kết đào tạo, hỗ trợ học bổng, trao đổi kinh nghiệm, mở rộng tri thức và nâng cao trình độ đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng dạy và sinh viên, học viên; giới thiệu và hỗ trợ các doanh nghiệp tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư…” – bà Thuỷ bày tỏ.

Được biết, trong khuôn khổ các hoạt động của Diễn đàn, ĐHQGHN và tỉnh Quảng Ninh sẽ trao đổi kế hoạch hình thành một trung tâm nghiên cứu và đào tạo chung về Tăng trưởng Xanh đặt tại tỉnh Quảng Ninh.

Trên cơ sở thành công của các hoạt động nghiên cứu, các nhà khoa học tại các trường đại học AUF cùng xây dựng các chương trình đào tạo đại học và sau đại học về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; tăng cường trao đổi giảng viên và học viên giữa các đại học thành viên.

Đồng thời, thiết lập một diễn đàn về Tăng trưởng Xanh và phát triển bền vững với sự tham gia của các cơ quan hoạch định chính sách, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp dưới sự đồng chủ trì của các trường đại học thành viên.

Hồng Hạnh

 

Mới nhất