Bạn đọc viết:

Họp phụ huynh cần thiết thực và ý nghĩa hơn

Dân trí Trải qua hai buổi họp đầu năm học ở hai cấp học khác nhau (tiểu học và THCS), tôi thấy nội dung các buổi họp vẫn lặp lại như một kịch bản sẵn có và tiếng nói của phụ huynh trong các buổi họp rất mờ nhạt, gần như không có sự tương tác giữa giáo viên và phụ huynh.
>>TPHCM yêu cầu “nói về trẻ” nhiều hơn trong buổi họp phụ huynh
>>Cảm xúc về một phiên họp phụ huynh ở lớp mầm non
>>Ban đại diện Cha mẹ học sinh lại “khủng bố”... cha mẹ học sinh?

Với những phụ huynh lần đầu nhận giấy mới đi họp chắc hẳn đều rất chờ đợi xem cô giáo sẽ nhận xét như thế nào về tình hình học tập, nền nếp của con sau khoảng 2 tuần học chính thức. Song, điều đó rất ít có trong các cuộc họp phụ huynh hoặc chỉ xuất hiện một cách hời hợt, chung chung nhất. Với những phụ huynh đã có kinh nghiệm đôi ba lần trở lên thì chắc hẳn khi đi họp phụ huynh sẽ nhớ mang theo một khoản tiền để nộp luôn các khoản quỹ lớp, quỹ trường đầu năm.

Một buổi họp phụ huynh thường có hai phần nội dung, phần đầu do giáo viên chủ nhiệm phụ trách, trong đó bao gồm nội dung thông báo tình hình chung, thành tích của nhà trường và tình hình học tập, nền nếp của lớp; phần sau là Ban đại diện Cha mẹ học sinh (CMHS) của lớp làm việc, thông báo các khoản cần chi tiêu cho lớp và các con trong các dịp lễ, tết, các hoạt động tập thể để thống nhất một khoản thu gọi là quỹ lớp.

Phụ huynh mong gì trong buổi họp phụ huynh? Tất nhiên sẽ không mong nhận được những thông tin chung chung như trường có bao nhiêu lớp, bao nhiêu thầy cô, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn là bao nhiêu hay cơ sở vật chất gồm những gì. Thậm chí có cô còn giới thiệu cả địa chỉ, số điện thoại, website nhà trường... Khi cho con đi học, ít nhiều phụ huynh đã nắm được những thông tin đó rồi và không nhất thiết cuộc họp nào cũng phải nhắc đi nhắc lại theo kiểu “đọc báo cáo” chi li đến từng con số rất nhàm chán.

Điều tôi luôn mong sẽ được nhận từ những buổi họp phụ huynh đầu năm là cô giáo chủ nhiệm hãy cho tôi biết tình hình học tập cụ thể của con ra sao. Nếu con học tốt, tôi yên tâm, nếu con có nhiều hạn chế tôi sẽ phải có biện pháp giúp con tiến bộ. Có thể không cần quá sâu sát, cụ thể nhưng thời gian từ khi còn nhập học, thường bắt đầu từ tháng 8 hoặc đầu tháng 9, có lẽ đã đủ để mỗi giáo viên có thể rút ra những đánh giá cơ bản nhất về mặt tích cực, hạn chế của từng học sinh.

Tôi nghĩ rằng những nhận xét chung chung kiểu như: “đa phần các con ngoan nhưng một số bạn hiếu động và nghịch ngợm”, “phần lớn các con trong lớp đều viết khá đẹp, vở sạch, tuy nhiên vẫn còn một số bạn viết sai chính tả, chữ không đều”, hay “một số bạn hay quên sách vở, đồ dùng học tập”, “một số bạn hay nói chuyện trong lớp”, “các con ăn ngủ tốt nhưng vẫn còn một số bạn ăn ít, ngủ khó”...

Tôi nghĩ những nhận xét chung chung đó nên được thay bằng những nhận xét cụ thể về từng học sinh cả mặt tích cực và hạn chế. Vì họp phụ huynh là thông báo tình hình học tập của con để phụ huynh biết và phối hợp với giáo viên tốt hơn trong việc giáo dục con nên không có lý do gì cần phải nói chung chung hay vòng vo.

Để biết tình hình cụ thể của con ra sao, sau buổi họp thường có rất đông phụ huynh nán lại để hỏi han cô giáo, những phụ huynh không đủ thời gian thì ra về với suy nghĩ sẽ gặp cô giáo vào buổi khác hoặc gọi điện hỏi cô sau. Điều đó khiến cả cô giáo và phụ huynh đều mất thêm thời gian.

Từ việc chỉ nhận được những thông tin chung chung nên các buổi họp phụ huynh ít có sự tương tác, trao đổi ý kiến. Rốt cuộc phụ huynh sẽ chỉ lắng nghe và hoàn thành những thủ tục giấy tờ theo yêu cầu của nhà trường. Khi ra về, nếu được người thân hỏi hôm nay đi họp cho con tình hình ra sao thì cũng không biết trả lời thế nào…

Thiết nghĩ, mỗi cuộc họp phụ huynh là một cơ hội hiếm để phụ huynh và giáo viên được gặp gỡ, trao đổi, tương tác với nhau một cách thân thiện và hiệu quả nhất. Bởi không phải bố mẹ nào cũng có đủ thời gian để mỗi lần đến đón con lại gặp riêng cô chủ nhiệm “tâm sự” và cô giáo cũng không thể lúc nào cũng đủ thời gian để trao đổi riêng hết phụ huynh này đến phụ huynh khác. Vậy thì, giáo viên hãy “làm mới” nội dung buổi họp phụ huynh, hãy lấy học trò làm trung tâm để các câu chuyện, những nhận xét trở nên cụ thể, thiết thực và bổ ích hơn.

Những thông báo về tình hình chung của trường lớp, thành tích, giải thưởng, chỉ tiêu phấn đấu của trường, của lớp chỉ cần ngắn gọn thay vì liệt kê và đọc chính xác từng con số. Thay vào đó cô giáo hãy nhận xét chi tiết về từng học sinh và trao đổi những vấn đề bố mẹ cần quan tâm để phối hợp với nhà trường dạy dỗ con tốt hơn. Khi cô giáo gợi mở ra các vấn đề liên quan trực tiếp đến con em mình, phụ huynh sẽ nhiệt tình đóng góp ý kiến, tương tác với cô giáo. Như vậy cả cô và bố mẹ đều hiểu con hơn, biết rõ những điểm mạnh cũng như hạn chế của con.

Nếu được, các thầy cô giáo nên giới thiệu cho phụ huynh nắm được chương trình học của con trong năm học sẽ có những kiến thức gì, các con cần phải chú ý và đạt được những yêu cầu như nào ở từng môn học… Ngoài ra, giáo viên có thể chia sẻ với phụ huynh cả phương pháp kèm con học bài ở nhà để đạt hiệu quả cao và phù hợp với cách học trên lớp.

Cách đây vài năm, tôi đã được trải nghiệm buổi họp phụ huynh với những nội dung thiết thực khi con vào lớp 4, lớp được coi là khó nhất của bậc tiểu học. Cô giáo chủ nhiệm đã dành gần như toàn bộ thời gian buổi họp để trao đổi với phụ huynh về những kiến thức mà các con sẽ được học trong chương trình lớp 4, về những kiến thức mà bố mẹ cần quan tâm để có thể hỗ trợ con khi làm bài ở nhà.

Cô giáo còn viết lên bảng từng ví dụ cụ thể cách giải một số bài tập môn Toán và Tiếng Việt để phụ huynh hiểu được phương pháp học của con hiện nay. Qua đó phụ huynh cả lớp đều cảm thấy thật thú vị và bổ ích, có thể vận dụng vào việc kèm con học ở nhà.

Cũng có cô giáo đã nhận xét về đặc điểm của từng học sinh khiến bố mẹ rất cảm động vì cô nhận xét “chuẩn”, hơn cả là vì sự quan tâm của cô với học trò. Thật tiếc là những buổi họp phụ huynh như thế này chưa có nhiều!

Thiết nghĩ, những buổi họp phụ huynh không thể thiếu được trong mỗi năm học nên mong rằng sẽ có những sự đổi mới, sáng tạo để họp phụ huynh trở nên thiết thực và ý nghĩa hơn chứ không chỉ là một buổi báo cáo thành tích trường lớp khô khan hay các khoản đóng góp đầu năm…

Đỗ Quyên

Mọi thông tin, bài viết đóng góp cho chuyên mục Giáo dục, quý độc giả có thể gửi ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn .

Xin trân trọng cảm ơn!

MỚI NHẤT
Sinh viên trường ĐH Đại Nam đoạt giải nhất với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo”
Sinh viên trường ĐH Đại Nam đoạt giải nhất với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo”

(Dân trí) - Cuộc thi Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo – trường ĐH Đại Nam 2018 năm thứ 4 có chủ đề “Nông nghiệp xanh”. Vượt qua hơn 100 ý tưởng khởi nghiệp đến từ các Học viện, trường ĐH, CĐ, tỉnh đoàn trên cả nước, nhóm sinh viên trường ĐH Đại Nam với dự án khởi nghiệp “Hắc Mộc Heo” đã giành giải nhất.

Thứ năm, 20/09/2018 - 08:00

Tốt nghiệp xuất sắc, Hoa khôi DHS Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc
Tốt nghiệp xuất sắc, Hoa khôi DHS Việt được Viện ung thư hàng đầu thế giới giữ lại làm việc

(Dân trí) - Vũ Nam Phương (Hoa khôi du học Việt khắp năm châu năm 2015) vừa tốt nghiệp cử nhân về chẩn đoán hình ảnh y tế liên quan đến y học phóng xạ loại xuất sắc tại Viện nghiên cứu và trị liệu ung thư hàng đầu thế giới - UT MD Anderson Cancer Center (Houston, Texas, Mỹ). Cô là số hiếm tân cử nhân "sáng giá" của khóa được Viện mời ở lại làm việc.

Thứ năm, 20/09/2018 - 07:17

Bị phụ huynh phản ứng, trường "quá tải nhất thủ đô" lần 3 đổi lịch học
Bị phụ huynh phản ứng, trường "quá tải nhất thủ đô" lần 3 đổi lịch học

(Dân trí) - Chiều 19/9, Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Mai, Hà Nội) phát đi thông báo sẽ trở về lịch học ban đầu. Đây là lần thay đổi thứ 3, sau khi lịch học “lạ” của nhà trường được phụ huynh phản ánh.

Thứ năm, 20/09/2018 - 06:00

Giáo viên chia sẻ về nỗi lòng của học sinh lớp chọn
Giáo viên chia sẻ về nỗi lòng của học sinh lớp chọn

(Dân trí) - Vào giảng dạy ở các lớp chọn đầu khối, tôi dễ dàng nhận thấy sự mệt mỏi hằn trên đôi mắt của các học sinh. Học sinh lớp chọn thường than vãn: “Cả bố mẹ và thầy cô đều đặt quá nhiều kì vọng vào chúng em, mà chúng em có phải là siêu nhân đâu. Biết thế này, thà xuống học lớp thường cho yên thân.”

Thứ năm, 20/09/2018 - 04:02

Ngăn chặn lạm dụng Xã hội hóa để thu tiền của phụ huynh
Ngăn chặn lạm dụng Xã hội hóa để thu tiền của phụ huynh

(Dân trí) - Ông Trần Tú Khánh – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính – Bộ GD&ĐT khẳng định, Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT sẽ chấm dứt tình trạng Ban đại diện cha mẹ học sinh tự đặt ra các khoản thu áp đặt, cào bằng gây bức xúc dư luận như trong thời gian vừa qua.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:46

Thực hư việc đưa thông tin khoản thu lên facebook, bị công an mời làm việc
Thực hư việc đưa thông tin khoản thu lên facebook, bị công an mời làm việc

(Dân trí) - Liên quan đến việc chị Lê Thị Mai, ở xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) nhận được giấy mời của cơ quan Công an đến làm việc sau khi chị có chia sẻ thông tin về khoản thu đầu năm trên trang cá nhân. Theo khẳng định của Công an xã và chị Mai thì nội dung làm việc không liên quan đến vấn đề mà chị chia sẻ về khoản thu tại trường Mầm non lên mạng xã hội.

Thứ tư, 19/09/2018 - 09:25

Robot trở thành giáo viên tại  hơn 60 trường mầm non Trung Quốc
Robot trở thành giáo viên tại  hơn 60 trường mầm non Trung Quốc

(Dân trí) - Keeko là tên chú robot “nhỏ con” cao khoảng 60 cm đã được giới thiệu tại hơn 60 trường mầm non ở Trung Quốc.

Thứ tư, 19/09/2018 - 06:50

Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn dưa hấu mọc dưới đất hay trên cây?
Trắc nghiệm tiếng Anh: Đố bạn dưa hấu mọc dưới đất hay trên cây?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây kiểm tra xem bạn có biết một số loại trái cây và rau mọc ở đâu (dưới đất, trên cây hay trong bụi cây). Các câu hỏi đều bằng tiếng Anh để bạn kết hợp ôn từ vựng nhé.

Thứ tư, 19/09/2018 - 04:21

Hai tiến sĩ Việt được vương quốc Anh ghi nhận vì đóng góp khoa học
Hai tiến sĩ Việt được vương quốc Anh ghi nhận vì đóng góp khoa học

(Dân trí) - Sáng ngày 18/9, hai tiến sĩ người Việt Dương Quang Trung và Võ Nguyên Sơn đã được xướng tên vì những đóng góp tích cực về hợp tác nghiên cứu khoa học trong khuôn khổ sự kiện kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Anh quốc (1973 - 2018).

Thứ tư, 19/09/2018 - 11:13

TPHCM đã sẵn sàng để biên soạn sách giáo khoa riêng
TPHCM đã sẵn sàng để biên soạn sách giáo khoa riêng

(Dân trí) - TPHCM đã tuyển chọn chuyên gia, học giả, chuẩn bị về đội ngũ, cách thức thực hiện.... cho việc biên soạn sách giáo khoa riêng của thành phố, chỉ còn chờ khung chương trình của Bộ GD-ĐT.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:40

Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai
Học tiếng Anh: Ôn lại những từ 90% người Việt phát âm sai

(Dân trí) - Có thể bạn chưa biết, những từ cơ bản trong tiếng Anh dưới đây có rất nhiều người phát âm sai. Hãy thử xem bạn có là người nằm trong số đông đọc sai không nhé.

Thứ tư, 19/09/2018 - 10:00

Sinh viên làm hàng nghìn lồng đèn Trung thu truyền thống tặng trẻ em
Sinh viên làm hàng nghìn lồng đèn Trung thu truyền thống tặng trẻ em

(Dân trí) - Hơn nửa tháng qua, tranh thủ những giờ không lên giảng đường, hàng trăm sinh viên đang theo học tại các trường ĐH trên địa bàn TP Cần Thơ đã chung tay làm hàng nghìn chiếc đèn Trung thu truyền thống để tặng các em nhỏ vùng sâu, vùng xa vui Tết Trung thu 2018.

Thứ tư, 19/09/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Trăn trở “có nên duy trì lớp chọn hay không?”
Trăn trở “có nên duy trì lớp chọn hay không?”

(Dân trí) - Giữa bao bộn bề lo toan đầu năm học mới, tôi bắt gặp khá nhiều chia sẻ hay và bổ ích trên báo Dân trí về chủ đề “Lớp chọn ở trường phổ thông: Nên hay không nên?”. Người cật lực phản đối, người tích cực ủng hộ và ai cũng có những lập luận riêng của mình.

Thứ tư, 19/09/2018 - 03:03

Giáo dục sau "5 năm đổi mới căn bản toàn diện": Nhiều kết quả nhưng còn hạn chế, yếu kém
Giáo dục sau "5 năm đổi mới căn bản toàn diện": Nhiều kết quả nhưng còn hạn chế, yếu kém

(Dân trí) - Qua khảo sát hơn gần 4.000 cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên, chuyên gia, học sinh, sinh viên và phụ huynh… nhóm nghiên cứu của ĐH QGHN đã nêu nhiều kết quả đạt được nhưng cũng đưa ra hàng loạt hạn chế, bất cập, yếu kém của giáo dục Việt Nam sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

Thứ ba, 18/09/2018 - 04:15

TPHCM: Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ
TPHCM: Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ

(Dân trí) - Ban đại diện Cha mẹ học sinh không được quy định mức kinh phí ủng hộ cho cha mẹ học sinh. Việc thu chi của ban đại diện Cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc tự nguyên, công khai...

Thứ ba, 18/09/2018 - 03:42

Toán tương tác: Đáp án "bài cắt hình chữ T khiến bạn suy nghĩ"
Toán tương tác: Đáp án "bài cắt hình chữ T khiến bạn suy nghĩ"

(Dân trí) - Dưới đây là đáp án bài toán "cắt hình chữ T" khiến không ít độc giả phải "bóp đầu suy nghĩ" vì có thể ra nhiều phương án khác nhau cho dù được hỗ trợ đắc lực của mô hình Toán tương tác.

Thứ ba, 18/09/2018 - 02:00

Chấm chéo thi THPT quốc gia: Nhiều ý kiến trái chiều
Chấm chéo thi THPT quốc gia: Nhiều ý kiến trái chiều

(Dân trí) - Theo một số lãnh đạo Sở GD&ĐT, có thể chấm chéo giữa các địa phương nhưng cần tính toán khoảng cách di chuyển của bài thi, để hoán đổi sao cho hợp lý. Tuy nhiên, một số ý kiến lại cho rằng, cần tăng các biện pháp giám sát như tăng thanh tra hoặc lắp camera quan sát, thay vì chấm chéo.

Thứ ba, 18/09/2018 - 01:38

Thanh Hóa: Sẽ tinh giản biên chế với giáo viên dạy Ngoại ngữ không đạt yêu cầu
Thanh Hóa: Sẽ tinh giản biên chế với giáo viên dạy Ngoại ngữ không đạt yêu cầu

(Dân trí) - Đó là một trong những yêu cầu của tỉnh Thanh Hóa đưa ra tại đề án nâng cao chất lượng dạy và học Ngoại ngữ đến năm 2025. Địa phương này đã phê duyệt nguồn kinh phí gần 89 tỷ đồng cho đề án nêu trên.

Thứ ba, 18/09/2018 - 12:46

Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng
Tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy được cấp học bổng gần 500 triệu đồng

(Dân trí) - Tối ngày 17/9, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM thông tin về việc cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thứ ba, 18/09/2018 - 11:35

Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo
Cô giáo nấu cơm trưa miễn phí cho học sinh nghèo

(Dân trí) - Thấu hiểu được sự khó khăn của những học sinh nghèo phải đi học xa nhà, 4 năm qua cô giáo Nguyễn Thị Hạnh Nguyên ở huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) đã bỏ tiền túi, nấu ăn phục vụ cơm trưa miễn phí cho hàng chục em học sinh.

Thứ ba, 18/09/2018 - 10:20

Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển
Học tiếng Nhật: Bỏ túi từ vựng thông dụng nhất về đồ đi biển

(Dân trí) - Trong thời tiết nóng bức mà được hòa mình vào dòng nước mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn. Khi đi biển bạn thường mang theo những đồ vật gì, hãy cùng khám phá qua các từ vựng tiếng Nhật sau đây nhé!

Thứ ba, 18/09/2018 - 10:00

Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng
Nửa đêm lũ quét bất ngờ, thầy trò hốt hoảng

(Dân trí) - Cơn mưa kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ xảy ra vào ban đêm đã gây ra lũ quét, khiến cho thầy cô và trò tại một số ngôi trường vùng sâu vùng xa của xã Yên Tĩnh, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An nhốn nháo chạy cả đêm.

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:00

Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật
Thanh Hóa: Nhiều lãnh đạo trường bị xử lý kỷ luật

(Dân trí) - Do để xảy ra sai phạm trong năm học 2017-2018, 8 cán bộ quản lý tại các trường THPT đã bị Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa ra quyết định xử lý kỷ luật.

Thứ ba, 18/09/2018 - 08:44

Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày
Học sinh TPHCM nghỉ Tết 16 ngày

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, học sinh TPHCM sẽ nghỉ học 14 ngày, trước ngày nghỉ là ngày cuối tuần nên hầu hết học sinh sẽ có thêm hai ngày nghỉ, do vậy thời gian nghỉ Tết sẽ kéo ngày 16 ngày.

Thứ ba, 18/09/2018 - 07:55