Hội nghị Thường vụ TƯ Hội Khuyến học VN: Đưa khuyến học gần hơn với người dân

Dân trí Hội nghị Ban Thường vụ TƯ Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 4 – khóa V đã nghe báo cáo tổng kết công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ của Hội năm 2018. Mục tiêu năm qua của Hội là giữ vai trò chủ chốt trong việc triển khai và hoàn thành tốt Chỉ thị 11 – CT/TW, đưa khuyến học gần hơn với người dân trên cả nước.

Vai trò của Hội trong kết nối nhân dân


GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học phát biểu

GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học phát biểu

Tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học đã điểm lại thành công của Hội trong năm qua. Thực hiện thành công 10 nhiệm vụ của Đại hội V, Hội Khuyến học Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo triển khai địa trà nhiệm vụ xây dựng mô hình “gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “ Đơn vị học tập theo quyết định 89/QĐ-TTg và 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng xã hội học tập đạt nhiều thắng lợi.

Năm 2017, Hội đã thực hiện thành công tổng kết Chỉ thị 11 – CT/TW của Bộ Chính trị trên tổng số 63 tỉnh, thành phố. Trong đó Hội Khuyến học luôn giữ vai trò chủ chốt trong việc triển khai và hoàn thành tốt chỉ thị, đưa khuyến học gần hơn với người dân trên cả nước.

Ngay tại phiên thảo luận, GS Doan đã chỉ ra, theo báo cáo về hoạt động trung tâm học tập cộng đồng của Bộ là 3% số người dân tham gia, còn của Hội là hơn 30%. Vậy cần rà soát lại số công dân đi học tại các trung tâm đó có đúng hay không và trung tâm Cộng đồng học tập cấp xã nên đánh giá như thế nào để chính xác hơn?. TƯ Hội và các tỉnh, thành phố nên đánh giá lại tiêu chí này.

Đưa “gia đình văn hóa” và “gia đình học tập” về thành một

Ông Lê Duy Vị, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Thái Nguyên, phát biểu dưới góc độ cụm trưởng cụm thi đua Đông Bắc gồm 8 tỉnh để minh chứng cho việc hoạt động khuyến học với các tỉnh .

Năm 2017 là năm có nhiều khởi sắc, tổ chức hội ngày càng mạnh mẽ và đang hướng vào các cơ quan đơn vị. Số hội viên các tỉnh phía Bắc khó khăn như Cao Bằng, Điện Biên… đã tăng trên 20%; các tỉnh Thái Nguyên, Quảng Ninh thì lại có số cao hơn 60%. Là những con số đáng mừng, từ đó cần để Khuyến học đi sâu hơn nữa vào các hoạt động của các cơ quan doanh nghiệp, đơn vị Nhà nước cao hơn.

Ông Vị đề xuất, làm sao phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch để lồng ghép chương trình Khuyến học với chương trình Gia đình văn hóa, khu văn hóa. Từ đó ta có thể bình xét trên tiêu chí gia định văn hóa phải là gia đình học tập hoặc ngược lại để nâng cao hơn nữa chất lượng các gia đình, cộng đồng, xã, huyện học tập toàn diện về mặt tổ chức và phong trào.


Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội khuyến học Phú Thọ

Bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội khuyến học Phú Thọ

Đồng ý với đề xuất trên, bà Nguyễn Thị Kim Hải, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Phú Thọ rất mong muốn Ban thường vụ Hội sẽ thảo luận, đề xuất và kí kết với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để thực sự đưa khuyến học tới gần hơn với người dân theo chỉ thị chung của Bộ Chính trị.

Bà Kim Hải cho rằng, chỉ khi ta nhất thế hóa được 2 phong trào thi đua đó thì người dân mới thực sự hiểu được thế nào là toàn xã hội học tập, từng người, từng nhà học bằng nhiều phương thức khác nhau. Nếu làm được điều đó, làn sóng học tập và công dân học tập sẽ rất dễ dàng đi vào thực tế đời sống.

TƯ liên kết với các Hội khác giúp cho việc thực hiện mô hình học tập suốt đời cùng với các tổ chức chính trị xã hội được tốt, làm tiền đề để các đơn vị địa phương chiếu theo đó mà thực hiện đồng bộ và chấp thuận kí kết giữa các đơn vị được dễ dàng hơn. Các tỉnh vừa đảm bảo việc khuyến học, khuyến tài, công tác học tập suốt đời, vừa xây dựng nhiều mô hình mới.

Muôn vài điểm khó trong chính sách

Bên cạnh những thành công, nhiều ủy viên Ban thường vụ đã đưa ra các ý kiến về việc cụ thể hóa chính sách hơn nữa để phù hợp với thực tế hoạt động cơ sở.

Ông Lê Minh Thanh, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Tây Ninh cho biết điểm khó lớn nhất của các Hội Khuyến học miền Đông Nam Bộ về mặt kinh phí hoạt động và quyền lực bị hạn chế. Các cán bộ khuyến học địa phương tham gia với tiêu chí “3 có”: “Có nhiệt tình, có tâm huyết và có tuổi” là thực trạng lớn đăt nguồn về mặt nhân lực ra tại các địa phương cơ sở.

Ông Thanh nêu một thực tế đang đặt ra ở nhiều xã ở trong tỉnh Long An, tỉnh Tây Ninh…các đơn vị hội khuyến học do xã quản lí là không phù hợp, phải là đơn vị do huyện quản lí mới phát huy được đúng vai trò và vị thế làm việc của Hội cơ sở.

Cho nên TƯ Hội phải có văn bản hướng dẫn cụ thể, để làm căn cứ xin huyện công nhận quản lí, cụ thể hóa hơn và có hiệu lực hoạt động hơn, không thể kiểu “áo gấm đi đêm” mãi được. Nhiều xã đã hoàn thành chỉ tiêu xã học tập, đợi hoàn thành huyện học tập nhưng không được các cấp công nhận thì không thể tạo ra phong trào mạnh.


Bà Phạm Thị Bích Lựa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình

Bà Phạm Thị Bích Lựa, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Quảng Bình

Bổ sung thêm về những điểm bất cập trong chính sách Ban thường vụ Hội cần lưu ý, bà Phạm Thị Bích Lựa, Chủ tịch Hội khuyến học tỉnh Quảng Bình, vấn đề huy động nguồn lực giáo viên tới dạy bổ túc ở các trung tâm văn hóa cộng đồng, như chỉ tiêu thi đua của Hội là không hợp lí.

Bởi vì, hiện nay biên chế đang tinh giảm, Sở Nội vụ quản lí lương và nhân sự, Hội Khuyến học không thể vận động được các giáo viên nếu không có hỗ trợ. Cho nên buộc lòng phải nhờ vào UBND các tỉnh làm việc với sở Nội vụ để cụ thể hóa chính sách này.

Kiện toàn Bộ máy nhân sự Hội

Chủ trì phiên thảo luận của Ban Thường vụ Hội, GS.TS Nguyễn Thị Doan hoan nghênh các báo cáo, các đóng góp của các đại biểu “đã đằm vào thực tế”, nhìn từ cơ sở mà đề xuất bổ sung những thiếu xót cho Hội trong việc tổ chức và hoạt động.

GS Doan giải đáp luôn các đề xuất của đại biểu tại hội nghị: Mô hình học tập tại quận và huyện sẽ làm rõ trong trường hợp. Nếu 100% các đơn vị trong huyện đạt tiêu chí đơn vị học tập thì mới đạt được huyện học tập. Đồng thời Hội sẽ kiến nghị đưa các hội khuyến học xã về cho huyện quản lí, tạo sự đồng nhất và tính toàn diện cao hơn.

Về việc kết hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch về nhất thể hóa các danh hiệu thi đua giữa “gia đình văn hóa” và “gia đình học tập”, Hội hứa sẽ kết nối và thực hiện lên kế hoạch trong đầu năm 2018. Đồng thời, các tỉnh, huyện vẫn cứ đồng hành cùng các đơn vị này như từ trước, trong khi chờ TƯ Hội ký kết.

Kết thúc phiên làm việc của Ban Thường vụ Hội Khuyến học, các đại biểu đã 100% nhất trí cho 02 đồng chí trong Ban Thường vụ và 05 đồng chí trong Ban chấp hành Hội xin nghỉ và biểu quyết thông qua bổ sung thêm 02 đồng chí vào Ban thường vụ, 05 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội. Các chức danh cụ thể sẽ được công bố trong Hội nghị Ban chấp hành Hội Khuyến học Việt Nam vào sáng ngày 28/12./.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?
Bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ?

(Dân trí) - Bài trắc nghiệm dưới đây hỏi bạn có biết tên thủ phủ của 10 tiểu bang đẹp nhất nước Mỹ hay không. Bạn thử kiểm tra kiến thức Địa lý của mình về nước Mỹ xem nhé.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 01:05

Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"
Cả nước có hơn 8 triệu gia đình đạt danh hiệu "Gia đình học tập"

(Dân trí) - Chiều ngày 28/12, TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết thực hiện Quyết định 281/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ về đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020.

Thứ sáu, 29/12/2017 - 12:00

Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích
Bộ Giáo dục yêu cầu toàn ngành khắc phục bệnh thành tích

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục - đào tạo, các trường ĐH,CĐ tập trung khắc phục bệnh thành tích trong giáo dục và coi đây là việc làm thường xuyên, không phô trương, hình thức.

Thứ năm, 28/12/2017 - 10:05

Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới
Dồn ghép điểm trường lẻ chuẩn bị chương trình SGK phổ thông mới

(Dân trí) - Để chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình, SGK phổ thông mới, Bộ GD&ĐT vừa có công văn yêu cầu các địa phương rà soát thực trạng cơ sở vật chất, thiết bị dạy học; báo cáo thực trạng các điểm trường lẻ trước khi dồn ghép các điểm trường lẻ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”
Đề nghị kiểm điểm “hiệu trưởng xin nghỉ việc khi bị điều động về Sở GD-ĐT”

(Dân trí) - Ngày 22/12, Thường trực UBKT Tỉnh ủy Kiên Giang thông báo kết luận vụ hiệu trưởng xin nghỉ việc khi được Giám đốc Sở GD-ĐT Kiên Giang điều về Sở. Theo đó, UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm và có hình thức xử lí phù hợp với Giám đốc Sở GD-ĐT và hiệu trưởng xin nghỉ việc.

Thứ năm, 28/12/2017 - 04:49

Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học
Năm 2018: Bộ GD&ĐT giải quyết khó khăn cùng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ phụ trách việc tổ chức, cung cấp thông tin tài liệu học tập và Hội Khuyến học sẽ vận động người dân và duy trì các lớp học tại các Trung tâm học tập cộng đồng. 2 bên sẽ cùng phối kết hợp giải quyết khó khăn

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:54

Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng
Đà Nẵng: Đề nghị phạt “nhân tài” nghỉ việc giữa chừng

(Dân trí) - Các sinh viên được Đà Nẵng cử đi học ở nước ngoài theo đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, khi trở về nếu không làm việc hoặc nghỉ việc giữa chừng, ngoài việc hoàn trả học phí, còn bị phạt vi phạm hợp đồng.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:05

Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm
Giáo viên Văn nói về chuyện dạy thêm

(Dân trí) - Thực ra, câu chuyện về dạy thêm - học thêm đã được xã hội mang ra bàn luận và mổ xẻ cách đây đã khá lâu lắm rồi, từ hồi tôi - một giáo viên dạy Văn - mới chập chững vào nghề.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:04

Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?
Vụ loạn thu ở trường nghèo: Phòng GD-ĐT có bao che?

(Dân trí) - Dù việc thu tiền điện, tiền bảo vệ, tiền hỗ trợ giáo dục đã được nhà trường thừa nhận thu vì kinh phí rót về không đủ. Thế nhưng, sau khi báo Dân trí phản ánh, Phòng GD-ĐT huyện Đông Sơn đã vào cuộc kiểm tra và kết luận không phải nhà trường thu mà do Hội Cha mẹ học sinh…“thỏa thuận”.

Thứ năm, 28/12/2017 - 02:00

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành TƯ Hội Khuyến học Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 28/12 Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam lần thứ 3, khóa V đã khai mạc tại Hà Nội.

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:07

Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3
Báo cáo Bộ GD&ĐT vụ sinh viên biểu diễn phản cảm trong trường cấp 3

(Dân trí) - Hiện Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội về chương trình văn nghệ của sinh viên trường VHNT biểu diễn tại Trường THPT Bất Bạt (Ba Vì, Hà Nội).

Thứ năm, 28/12/2017 - 11:01

Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ
Giới Tâm lý học phản ứng về Thông tư tư vấn học đường của Bộ

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư 31 về công tác tư vấn tâm lý cho học sinh phổ thông. Vậy nhưng, nội dung “tổ tư vấn” của Bộ đưa ra đang bị giới Tâm lý học phản bác lại và chỉ ra những điểm chưa ổn.

Thứ năm, 28/12/2017 - 08:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?
Ngành giáo dục đã làm được gì trong năm qua?

(Dân trí) - Năm 2017, ngành Giáo dục đưa ra 09 nhóm nhiệm vụ chủ yếu và 05 nhóm giải pháp cơ bản thực hiện trong từng năm, từng giai đoạn. Vậy những nhiệm vụ và giải pháp này đã thực hiện như thế nào trong năm qua?

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:48

Học và luyện thi TOEIC mọi lúc mọi nơi trên website và app điện thoại
Học và luyện thi TOEIC mọi lúc mọi nơi trên website và app điện thoại

Với sự bùng nổ từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, hàng loạt máy móc và chương trình máy tính thông minh ra đời để phục vụ con người tốt hơn trong cuộc sống hiện đại. Việc học và luyện thi Toeic giờ đây còn thuận tiện hơn với sự ra đời của ứng dụng Gia sư TOEIC, bạn có thể học tiếng Anh bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu, dễ dàng học thuộc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng qua hình thức game thú vị.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:30

PGS.TS Bùi Hiền: “Người thân lo tôi đột quỵ nhưng tôi có áo giáp chống… gạch đá”
PGS.TS Bùi Hiền: “Người thân lo tôi đột quỵ nhưng tôi có áo giáp chống… gạch đá”

(Dân trí) - “Gia đình, bạn bè rất lo tôi sốc trước những lời ném đá, công kích của dư luận sẽ đột quỵ. Có người còn nguyền rủa tôi nên… chết đi, tôi đọc chỉ thấy buồn cười”, PGS.TS Bùi Hiền có cuộc trò chuyện cởi mở với PV Dân trí chiều ngày 27/12.

Thứ năm, 28/12/2017 - 07:21

Nhiều phụ huynh “sốc” khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ
Nhiều phụ huynh “sốc” khi xem clip bảo mẫu bạo hành trẻ

(Dân trí) - Theo lời những phụ huynh đang gửi con tại điểm giữ trẻ nơi bé trai bị bạo hành giữa trời giá lạnh, bà Vấn rất tình cảm và được các cháu quý mến. Khi xem đoạn clip bà Vấn hành hạ cháu Đ., nhiều người không khỏi bất ngờ.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:05

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai biểu dương sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo đỉnh BYầu
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai biểu dương sự hy sinh thầm lặng của các thầy cô giáo đỉnh BYầu

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh về hành trình gieo chữ của các giáo viên trên đỉnh BYầu, ông Dương Văn Trang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Võ Ngọc Thành - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã đến thăm điểm trường BYầu và làm việc với hệ thống chính trị làng BYầu.

Thứ năm, 28/12/2017 - 12:00

Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Yêu cầu truy thu hơn 100 triệu đồng
Vụ trường Mầm non Thụ Lộc bị tố lạm thu: Yêu cầu truy thu hơn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh những sai phạm trong thu chi tại Trường mầm non Thụ Lộc (xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh), UBND huyện này đã vào cuộc và chỉ ra hàng loạt sai phạm, đồng thời yêu cầu truy thu số tiền hơn 118 triệu đồng.

Thứ tư, 27/12/2017 - 10:03

Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng
Bộ trưởng Giáo dục: Giao chỉ tiêu đào tạo sư phạm theo cơ chế đặt hàng

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, từ năm 2018, Bộ GD&ĐT sẽ chỉ giao chỉ tiêu cho các trường sư phạm dựa trên nhu cầu sử dụng mà các địa phương đưa ra.

Thứ tư, 27/12/2017 - 08:15

PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu Vàng
PGS trẻ nhất Việt Nam Trần Xuân Bách nhận giải thưởng Quả cầu Vàng

(Dân trí) - Ngày 27/12, T.Ư Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức lễ trao giải thưởng Khoa học công nghệ Thanh niên Quả cầu Vàng. Phó Giáo sư Trần Xuân Bách (SN 1984) đoạt giải ở lĩnh vực Công nghệ Y - Dược.

Thứ tư, 27/12/2017 - 06:20

Sau bão số 16, học sinh trở lại học đầy đủ, nghiêm túc
Sau bão số 16, học sinh trở lại học đầy đủ, nghiêm túc

(Dân trí) - Sau 2 ngày nghỉ tránh bão số 16, ngày 27/12, học sinh các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng đã trở lại trường học đầy đủ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 05:30

Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng
Cử nhân đại học thất nghiệp lại tăng

(Dân trí) - Bản tin thị trường lao động Việt Nam - Số 15, Quý 3 năm 2017” mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TBXH) vừa công bố thì tỷ lệ thanh niên thất nghiệp giảm nhẹ, tuy nhiên thất nghiệp của nhóm có trình độ “đại học” lại tăng so với quý 2/2017.

Thứ tư, 27/12/2017 - 04:02

Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ
Hai trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tự chủ

(Dân trí) - Căn cứ vào điều kiện, ĐH Quốc gia TP.HCM đã giao cho hai trường thành viên là ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Công nghệ thông tin thực hiện trước việc tự chủ ĐH. Hai trường này đang trong quá trình hoàn thiện bổ sung đề án tự chủ.

Thứ tư, 27/12/2017 - 03:12

Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh
Bé trai 2 tuổi bị bảo mẫu bạo hành giữa trời giá lạnh

(Dân trí) - Một bé trai theo học tại một điểm giữ trẻ tự phát trên địa bàn huyện Đắk R’Lấp (Đắk Nông) bị người trông giữ liên tục hành hạ giữa thời tiết lạnh giá. Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, điểm giữ trẻ này đã dừng hoạt động.

Thứ tư, 27/12/2017 - 02:39