Học viện Mật mã đã nghiên cứu 260 đề tài về An toàn thông tin

Dân trí Nhân dịp Tổng kết 10 năm đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin giai đoạn 2004-2014 của Học viện Mật Mã, Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện cho biết, 10 năm qua, Học viện đã thực hiện nghiên cứu 260 đề tài về An toàn thông tin, trong đó có 70 tài cấp Ban và 2 đề tài cấp Nhà nước.

Học viện Kỹ thuật Mật mã (KTMM) là trung tâm đào tạo nguồn nhân lực của Ngành Cơ yếu Việt Nam và cơ sở đào tạo đầu tiên trong cả nước đề xuất và được Bộ GD-ĐT cho phép mở chuyên ngành đào tạo kỹ sư An toàn thông tin.

Khóa đầu tiên của ngành An toàn thông tin (ATTT) được khai giảng vào năm 2004 với 90 sinh viên nhập học. Đến nay, trải qua quá trình 10 năm đào tạo, tính đến năm học 2014-2015, Học viện đã tuyển sinh được 11 khóa với gần 3.000 sinh viên hơn 1.000 kỹ sư an toàn thông tin tốt nghiệp đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an ninh, an toàn thông tin cho các hệ thống mạng trọng yếu tại Việt nam.

Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã
Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện Kỹ thuật Mật mã

Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện cho biết, Học viện đã xây dựng hoàn chỉnh 22 bộ giáo trình cơ bản đào tạo kỹ sư ATTT khóa 5 năm, trên cơ sở tham khảo chương trình đào tạo chuyên gia ATTT của Học viện liên lạc đặc biệt FSO (Cộng hòa liên bang Nga) và một số trường đại học tiên tiến trên thế giới;

Năm 2014, Học viện trở thành 1 trong 8 cơ sở đào tạo trọng điểm được Chính phủ giao nhiệm vụ tham gia đề án “Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực an ninh, an toàn thông tin đến năm 2020”.

Sau 10 năm đào tạo trình độ đại học chuyên ngành ATTT, năm 2013 Học viện đã được Bộ GD&ĐT chính thức cho phép đào tạo trình độ thạc sĩ ATTT. Học viện KTMM trở thành trường đại học đầu tiên trong cả nước đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành này.

Được biết, trong giai đoạn 2004 - 2014, Học viện đã thực hiện nghiên cứu 260 đề tài về ATTT, trong đó có 70 tài cấp Ban và 2 đề tài cấp Nhà nước và đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Nhiều sản phẩm nghiên cứu được ứng dụng vào thực tế đạt hiệu quả cao. Nhiều cán bộ, giảng viên của Học viện đã trực tiếp tham gia tác nghiệp giám sát an ninh mạng cho các mạng CNTT trọng yếu của nhà nước, phân tích mã độc, đánh giá an toàn hệ thống CNTT …. Với những kết quả đạt được trong công tác Nghiên cứu và phát triển Khoa học Công nghệ, 46 lượt cán bộ, giảng viên của Học viện Kỹ thuật Mật mã đã được tặng Giải thưởng Khoa học Công nghệ Cấp Nhà nước.

Theo Đại tá, TS. Nguyễn Nam Hải, Giám đốc Học viện, thời gian tới Học viện đầu tư nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên. Tiếp tục xây dựng hệ thống phòng Lab công nghệ cao, hiện đại và chuyên sâu về an ninh, an toàn thông tin phục vụ nghiên cứu và đào tạo đại học, sau đại học, và trình độ chuyên gia. Tập trung nguồn lực, phấn đầu triển khai xây dựng đề án đào tạo tiến sỹ ngành An toàn thông tin trong vòng 5 năm tới. Đề xuất Lãnh đạo Ban Cơ yếu Chính phủ trong việc xin chủ trương và lựa chọn đối tác quốc tế hợp tác đào tạo kỹ sư an toàn thông tin theo chương trình tiên tiến và hợp tác đào tạo, bồi dưỡng ở trình độ chuyên gia.

Hồng Hạnh