Học trò như những "siêu nhân"... gà công nghiệp

Dân trí Từ học sinh lớp 3 không biết cách mặc quần, đến sinh viên đại học lúng túng không biết quả dưa hấu phải làm thế nào để ăn được... Giáo dục biến học trò thành những "siêu nhân" gà công nghiệp thiếu kỹ năng sống.

Cái gì em cũng "chã biết"

Chuyện xảy ra ở một trường tiểu học, tại khối lớp 3, khi cả lớp tập trung ở hồ bơi thì giáo viên (GV) phát hiện thiếu một học sinh (HS). Mọi người tá hỏa đi tìm, một lúc sau thấy học trò này vẫn đứng trong phòng thay quần áo. Trên tay cầm chiếc quần bơi, em học trò mếu máo hỏi cô giáo: “Cái này làm như thế nào cô?”.

Hóa ra, từ nhỏ đến lớn, mọi việc sinh hoạt cá nhân của em như đi giày dép, mặc quần áo, đến ăn cơm... đều được mẹ làm thay. Đó cũng là lý do gia đình không cho con tham gia học bán trú ở trường vì sợ con mình đến bữa không tự ăn được.

Học trò như những siêu nhân... gà công nghiệp

Mục tiêu lớn nhất trong việc học của học trò là đạt điểm cao, đạt thành tích nên kỹ năng sống chưa được chú trọng (Ảnh minh họa).

Một câu chuyện khác được TS Nguyễn Thị Bích Hồng (ĐH Sư phạm TPHCM) kể tại buổi tập huấn chuyên đề giáo dục kỹ năng sống (KNS) do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức. Chính SV của cô Hồng, khi đến nhà GV chơi, lúng túng cầm quả dưa hấu: “Cô ơi, quả này làm thế nào thì mới ăn được?”.

Chuyên gia này cảnh bảo, tình hình thiếu KNS hiện cực kỳ trầm trọng và nguy cấp. Kỹ năng cơ bản của con người là tự phục vụ, không buộc người khác phải chăm sóc mình nhưng hiện nay nhiều em không có kỹ năng này.

Đó cũng là lý do mà ở Việt Nam nở rộ trung tâm đào tạo KNS, phụ huynh đổ rất nhiều tiền cho con đi học. Nhưng chỉ sau một thời gian trở về là các kỹ năng các em học được lại biến mất vì lại có người làm hộ.

“Siêu nhân” để làm gì khi thiếu kỹ năng?

ThS Lan Hải (cố vấn Hội quán Các Bà Mẹ) cho hay không chỉ con nhà có điều kiện, có người giúp việc mà hiện nay tình trạng những em sinh ra trong gia đình khó khăn cũng cực kỳ thiếu các kỹ năng tự phục vụ. Nhiều sinh viên khi xa nhà không thể tự lo cho mình, trải qua khủng hoảng để thích nghi. 

Nguyên nhân hàng đầu trong việc học trò thiếu KNS, bà Hải cho rằng, phụ huynh quá cưng chiều con, suy nghĩ muốn bù đắp để con không phải làm việc khổ sở hay thiếu thốn như mình trước đây. Và mục tiêu giáo dục con của nhiều gia đình, miễn sao con mình học thật giỏi để sau này thành "ông này bà nọ". 

Việc tự phục vụ ăn uống là chuyện không dễ đối với nhiều học trò ở thành phố.

Việc tự phục vụ ăn uống là chuyện không dễ đối với nhiều học trò ở thành phố. Trong ảnh: Học sinh Trường tiểu học Trần Hưng Đạo. Q.1, TPHCM trong bữa tự phục vụ tại trường

TS Nguyễn Thị Bích Hồng cho hay, giáo dục KNS phải xây dựng môi trường để các em trải nghiệm. Gia đình là nền tảng đầu tiên

"Gia đình đang biến trẻ thành "gà công nghiệp" khi làm hết mọi việc thay con. Còn nhà trường lại biến trẻ thành "siêu nhân" bởi những danh hiệu thành tích khoác lên các em" - TS Nguyễn Thị Bích Hồng.

và đóng vai trò quan trọng nhất, giáo dục nhà trường mang tính bồi đắp và xã hội sẽ tiếp tục bổ sung để hoàn thiện. Nhưng 3 yếu tố này hiện nay đều tác động ngược, làm con người thiếu KNS trầm trọng.

Gia đình đã chăm sóc con theo cách nuôi “gà công nghiệp”, trẻ chỉ ăn ngủ, học, chơi chứ không làm gì hết. Phía ngành giáo dục biến trẻ thành “siêu nhân”, mục tiêu lớn nhất là phải làm sao điểm thật cao, học thật giỏi ở tất cả các môn. HS phải đem về giải thưởng này, thi gì cũng phải thắng để được tôn vinh, khen ngợi.

“Chúng ta khoác lên cho các em nhiều danh hiệu, các em nhìn vào danh hiệu đó để phấn đấu mà bỏ quên đi KNS. Tuy nhiên thực tế nhiều người học rất giỏi, bằng cấp đầy mình nhưng thiếu KNS vẫn không thành công, hạnh phúc. Cuộc sống với nhiều biến cố, đòi hỏi con người phải có kỹ năng mới vượt qua được ”, bà Hồng nói.

Còn đời sống xã hội hiện nay đang biến con người thành robot, thiếu cảm xúc với nhiều giá trị bị đảo lộn. Thay vì kỹ năng sống người ta lại đang sử dụng các chiêu trò, mánh khóe.

Con đường giáo dục KNS sống trong nhà trường, theo TS Bích Hồng cần thông qua chính các môn học, các hoạt động ngoại khóa, tổ chức sinh hoạt, lao động, thúc đẩy rèn luyện và phải kết hợp với gia đình. Đặc biệt việc giáo dục KNS không thể tách rời với giáo dục giá trị và thái độ sống.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao
Hơn 12.000 tấm chăn ấm trao tặng học sinh vùng cao

(Dân trí) - Tính đến ngày 13/12/2013, Ban Tổ chức chương trình “Nâng bước cho học sinh dân tộc nội trú” đã hoàn thành việc trao chăn đông tới 12.525 em học sinh ở 54 trường của 14 tỉnh miền núi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:35

SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt
SV xuất sắc Học viện Tài chính là cô gái bại liệt

(Dân trí) - Vừa tròn 2 tháng tuổi, Phạm Thị Hương sốt cao và được chuẩn đoán bị viêm màng não mủ từ đó bị liệt cả hai chân. Vượt lên mọi khó khăn, Hương không những thi đỗ vào Học viện Tài chính với số điểm cao mà còn trở thành sinh viên xuất sắc của trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:35

Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?
Tại sao người Việt thông minh, mức sống vẫn thấp?

Tại sao người Việt thường được cho là thông minh nhưng chất lượng cuộc sống nói chung vẫn không cao? Câu trả lời xin nhường lại cho độc giả.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:51

Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”
Tố cáo hiệu trưởng, giáo viên nhận quyết định “buộc thôi việc”

(Dân trí) -Bức xúc với những sai phạm của hiệu trưởng, thầy giáo Lê Vân ở Trường THPT Sơn Tịnh 1 (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng về những sai phạm của hiệu trưởng. Sau đó, hiệu trưởng Nguyễn Tấn Cảnh ký quyết định “buộc thôi việc” GV Lê Vân.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:19

Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm
Tuyển sinh 2014: Thí sinh được tham gia 2 kỳ thi ĐH trong năm

(Dân trí) - Điểm đáng lưu ý nhất tại dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh ĐH, CĐ 2014 là mỗi trường được lựa chọn 1 trong 3 phương án tuyển sinh. Tổ chức 2 đợt thi ĐH trong năm. Thí sinh được tham gia cả 2 đợt thi.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:08

Học giỏi có đúng là do gen di truyền?
Học giỏi có đúng là do gen di truyền?

Các nhà khoa học Anh vừa có một phát hiện gây tranh cãi rằng, gen có ảnh hưởng tới kết quả thi cử của trẻ em lớn hơn nhiều chất lượng của ngôi trường theo học hay những nỗ lực nuôi dưỡng và dạy dỗ của bố mẹ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:06

ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển
ĐH công lập Việt - Đức sau 5 năm thành lập và phát triển

Toàn bộ chương trình đào tạo của trường ĐH Việt-Đức đều do các giáo sư từ các trường đại học danh tiếng của Đức trực tiếp giảng dạy. Sinh viên học tại trường ĐH Việt-Đức nghe giảng bằng tiếng Anh, và sẽ tốt nghiệp với hai tấm bằng: một bằng do trường đại học tại CHLB Đức cấp và một bằng do trường ĐH Việt-Đức cấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:05

TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer
TPHCM miễn học phí cho học sinh dân tộc Chăm và Khmer

(Dân trí) - UBND TPHCM vừa có quyết định chấp thuận chế độ miễn học phí đối với học sinh dân tộc Chăm và Khmer trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 09:15

Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK
Giáo dục phổ thông sau 2015: Tiến tới đa dạng SGK

Theo dự thảo lần 1 đề án Đổi mới chương trình - sách giáo khoa giáo dục phổ thông sau năm 2015, giai đoạn 2014 - 2015 Bộ GD&ĐT phải hoàn thành việc xây dựng chương trình tổng thể và chương trình môn học thử nghiệm. Đáng chú ý, lần đầu tiên dự thảo đưa ra quan điểm mới “dần dần tiến tới việc đa dạng SGK”.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:32

Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân
Tạo hứng thú trong môn Giáo dục công dân

Giáo dục công dân là môn học có tầm quan trọng đặc biệt. Tuy nhiên ở trường THPT môn học này cũng bị xem là môn phụ, chưa thực sự thu hút sự đam mê, yêu thích của học sinh.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:12

"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập
"Báo động đỏ" việc HS giảm mạnh tại trường ngoài công lập

(Dân trí) - Nhiều trường ngoài công lập tại Huế gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Số học sinh tuyển vào chỉ đạt được trên dưới 20% là một điều đáng báo động cho hệ thống trường này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:05

Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014
Bộ GD-ĐT công bố điểm mới nhất phương án tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Chiều nay 12/12, Bộ GD-ĐT đã họp báo công bố dự thảo quy định về tự chủ tuyển sinh của các trường ĐH, CĐ 2014. Theo đó, các trường tổ chức tuyển sinh riêng không sử dụng kết quả thi của kỳ thi chung do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:50

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014
ĐH KHTN TPHCM dự kiến tăng chỉ tiêu năm 2014

(Dân trí) - Trong khi nhiều trường tại TPHCM không tăng chỉ tiêu thì trường ĐH Khoa học tự nhiên dự kiến sẽ tăng chỉ tiêu năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:16

Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng
Quảng Nam tuyển 4 lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa cho biết đã thông báo tổ chức thi tuyển 4 chức danh lãnh đạo cho các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn và đã bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của các ứng viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:15

 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24

Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

(Dân trí) - Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:02

Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13