Đắk Nông:

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi

Dân trí Năm nay là năm thứ 5 liên tiếp tỉnh Đắk Nông tổ chức cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng. Cuộc thi nhằm tìm kiếm những đề tài có tính sáng tạo, khả năng ứng dụng thu hút được rất đông học sinh tham dự, trong đó có nhiều học sinh tại các xã vùng sâu, vùng xa, xã biên giới.
>>Nữ sinh trường huyện giành giải Nhì cuộc thi Khoa học Kỹ thuật cấp quốc gia

Có mặt tại phòng trưng bày từ sớm, em Hồ Mai Linh (học sinh lớp 11, Trường THPT Quang Trung, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông) không giấu nổi tâm trạng bồn chồn, lo lắng. Đây là lần đầu tiên, Mai Linh mang sản phẩm “Xà bông thảo dược từ tinh chất là vối và quả bơ” tham dự một cuộc thi sáng tạo cấp tỉnh.

Nữ sinh cho biết, sản phẩm được gửi lên ban tổ chức (BTC) cuộc thi từ khoảng 1 tháng trước, trong thời gian đó em cũng chuẩn bị rất kỹ phần thuyết trình cho sản phẩm của mình. Sáng ngày 18/6, Mai Linh bắt xe buýt, tự mình đi quãng đường gần 100km để lên TX. Gia Nghĩa để trình bày sản phẩm của mình trước ban giám khảo.

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi - 1
Hồ Mai Minh trình bày sản phẩm xà bông từ bơ và lá vối của mình

Theo Linh, xà bông rửa tay do em sáng tạo ra là sản phẩm thân thiện với môi trường với 100% nguyên liệu thiên nhiên có xung quanh Linh sống. “Từ trước đến nay các cụ già trong xóm em hay dùng lá vối để pha nước uống, sau đó em tìm hiểu thì lá vối có chất diệt khuẩn nên đã nghĩ đến việc dùng loại lá này để làm xà bông rửa tay. Thêm nữa, xung quanh nhà em có rất nhiều bơ, những loại bơ có giá trị dinh dưỡng cao thì mua bán được, thế nhưng bơ nước, bơ nhỏ, xấu thì không sử dụng đến nên em đã kết hợp hai thứ mà địa phương sẵn có để sáng tạo ra sản phẩm”.

Là thí sinh đầu tiên thuyết trình trước ban giám khảo, Linh có chút lo lắng nhưng vẫn hoàn thành bài thi của mình. Nữ sinh lớp 10 chia sẻ: “Nhiều lúc em hơi mất bình tĩnh khi các giám khảo đặt câu hỏi. Tuy nhiên, do đã quen với sản phẩm này gần nửa năm nay nên em trả lời được hết, chỉ riêng các chất có trong lá vối em không nêu đúng tên tiếng Anh do dài quá, nhưng các giám khảo đều châm chước cho em”.

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi - 2
Nữ sinh Trần Cẩm Ly cùng cô giáo hướng dẫn di gần 150km lên tham dự cuộc thi

Trái với Mai Linh, Trần Cẩm Ly (học sinh lớp 12, Trường THPT Krông Nô) lại tỏ ra khá dạn dĩ khi trình bày sản phẩm “Mô hình núi lửa từ đá núi lửa”. Nữ sinh từng đoạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia cùng cô giáo đi xe máy gần 150km từ huyện Krông Nô lên TX. Gia Nghĩa tham dự cuộc thi. Nữ sinh chia sẻ, sau khi đoạt giải Nhì cuộc thi khoa học kỹ thuật, em tiếp tục phát triển, cải thiện đề tài để tham dự cuộc thi này.

“Mặc dù Đắk Nông là địa phương có hang động núi lửa dài nhất Đông Nam Á, nhưng nhiều người lại ít biết, thậm chí không biết về phạm vi cũng như những giá trị di sản của công viên địa chất Đắk Nông và làm tổn hại đến nó. Chính điều đó đã thôi thúc em làm một điều gì đó để góp phần bảo vệ, khai thác bền vững những giá trị di sản này...”, Cẩm Ly trình bày sản phẩm của mình trước ban giám khảo.

Là nhóm thí sinh duy nhất thuộc khối THPT của huyện Tuy Đức tham dự cuộc thi, hai nam sinh Trịnh Hà Anh Việt và Nguyễn Trường Giang (THPT Lê Quý Đôn) mang đến cuộc thi sản phẩm “Máy rửa, đánh bóng, phân loại khoai lang Tuy Đức” xuất phát từ chính nhu cầu thực tế của địa phương.

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi - 3
Hai nữ sinh Trường Dân tộc nội trú Đắk R'lấp với sản phẩm xịt ruồi muỗi từ thực vật

Hai nam sinh trường huyện cho biết, Tuy Đức là huyện biên giới của tỉnh Đắk Nông, người dân chủ yếu sinh sống bằng việc làm rẫy. Từ lâu, sản phẩm khoai lang Tuy Đức đã nổi tiếng trong và ngoài tỉnh và được xuất khẩu. Tuy nhiên, sản phẩm khoa lang của huyện nhà chủ yếu được xuất bán thô, không qua sơ chế nên giá thành không được cao, thiệt thòi cho bà con nông dân, trong đó có cả gia đình của các em.

Ngoài ra việc bảo quản sau thu hoạch đối với khoai lang chưa được bà con nông dân quan tâm, khoai lang để lâu sẽ mất giá trị thương mại. Chính vì những lý do đó, Anh Việt và Trường Giang đã cùng thầy giáo vật lý của mình sáng chế ra máy sấy, rửa và đánh bóng khoai lang. Đây là sản phẩm thuộc Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với Biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

“Do di chuyển quãng đường gần 120km, chiếc máy bị lỗi kỹ thuật nên thầy trò phải sửa lại khiến việc trình bày trước ban giám khảo bị gián đoạn. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, mọi việc đã hoàn thành, đề tài của chúng em được mọi người đánh giá cao về ý tưởng và khả năng ứng dụng vào sản xuất”, Trịnh Hà Anh Việt chia sẻ thêm sau khi hoàn thành bài thi.

Học sinh vùng cao vượt hàng trăm km mang đề tài khoa học đi thi - 4
Cuộc thi khoa học thu hút đông đảo học sinh tham gia

Đây là lần thứ 5 được tổ chức, cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Đắk Nông đã có sức lan tỏa lớn, thu hút được đông đảo các em học sinh của 96 trường học tham gia, với 103 sản phẩm trên cả 5 lĩnh vực: đồ dùng cho học tập; dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; sản phẩm thân thiện môi trường; phần mềm tin học; bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế.

Theo đánh giá của BTC cuộc thi, các tác phẩm, đề tài đều có ý tưởng sáng tạo, giá trị thực tiễn cao và có thể áp dụng hiệu quả trong giảng dạy, học tập, vui chơi, giải trí cũng như trong lao động, sản xuất. Năm nay, các công trình được tập trung đầu tư nghiên cứu sâu trên nền tảng khoa học, thể hiện rõ tính mới, tính sáng tạo. Sau khi chấm chung khảo, BTC sẽ lựa chọn những đề tài, sản phẩm nổi trội gửi tham dự cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Thanh Hóa: Mỗi môn 1,4 điểm là đỗ vào lớp 10 trường miền núi
Thanh Hóa: Mỗi môn 1,4 điểm là đỗ vào lớp 10 trường miền núi

(Dân trí) - Trái ngược với một số trường ở khu vực thành phố và miền xuôi, có trường ở khu vực miền núi chỉ cần mỗi môn đạt 1,4 điểm là có thể đỗ vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.

Thứ tư, 19/06/2019 - 11:14

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh
Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh

(Dân trí) - Ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang) và ông Vũ Văn Sử (nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang) bị cảnh cáo do vi phạm, khuyết điểm trong việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:38

Xử lý nghiêm khắc cán bộ tham gia làm thi vi phạm Quy chế thi
Xử lý nghiêm khắc cán bộ tham gia làm thi vi phạm Quy chế thi

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh: “Xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ coi thi, chấm thi, thanh tra thi có hành vi vi phạm Quy chế thi cũng như quy trình tổ chức Kỳ thi”.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:21

Quảng Bình: Dừng trung tâm ngoại ngữ hoạt động "chui"
Quảng Bình: Dừng trung tâm ngoại ngữ hoạt động "chui"

(Dân trí) - Dù chưa được cấp phép, nhưng một trung tâm ngoại ngữ tại Quảng Bình vẫn ngang nhiên hoạt động. Trung tâm này đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dừng ngay các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:10

Thạc sỹ Chuyên ngành - Lời giải cho bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế
Thạc sỹ Chuyên ngành - Lời giải cho bài toán nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế

(Dân trí) - Ngày nay, khi Việt Nam đang thu hút một lượng khổng lồ các nhà đầu tư nước ngoài, các doanh nghiệp cần nhiều chuyên gia hơn và các kỹ năng tinh nhuệ, nâng cao tính cạnh tranh trên thị trường trong nước lẫn quốc tế.

Thứ tư, 19/06/2019 - 10:00

TPHCM không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia qua đêm tại điểm thi
TPHCM không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia qua đêm tại điểm thi

(Dân trí) - Lãnh đạo Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, họ không lưu trữ đề thi và bài thi THPT quốc gia của thí sinh qua đêm tại điểm thi. Đề được giao vào buổi sáng và nhận bài làm của thí sinh vào buổi chiều mỗi ngày.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:53

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo 7 nội dung quan trọng về Kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chỉ đạo 7 nội dung quan trọng về Kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã gửi công điện tới Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tập trung chỉ đạo tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019 tại các địa phương.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:51

Hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa
Hàng loạt tồn tại, hạn chế tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa

(Dân trí) - Thanh tra Sở giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thanh Hóa vừa có kết luận thanh tra công tác triển khai các văn bản quy phạm pháp luật; thực hiện các khoản thu, chi ngoài ngân sách và công khai theo thông tư 36/2017/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT năm học 2018 - 2019  tại Phòng GD&ĐT thành phố Thanh Hóa.

Thứ tư, 19/06/2019 - 09:48

Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube
Đại học Indonesia gây "bão mạng" vì đăng tuyển thí sinh nổi tiếng trên Youtube

(Dân trí) - Đại học Phát triển Quốc gia Jakarta (UPNVJ) đã gây bão mạng trong tuần này sau khi thông báo những người dùng Youtube có ít nhất 10.000 lượt theo dõi có thể đăng ký vào trường đại học thông qua chương trình tuyển sinh đặc biệt.

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:01

Con vào lớp 1 - Ba sai lầm phụ huynh thường mắc phải
Con vào lớp 1 - Ba sai lầm phụ huynh thường mắc phải

(Dân trí) - “Ngày đầu tiên đi học” là sự kiện thiêng liêng nhưng cũng đầy ám ảnh, đặc biệt với những gia đình có con đầu lòng vào lớp 1. Lo quá hóa thừa, liệu các bậc phụ huynh có đang vô tình đặt “gánh nặng” lên con trẻ vốn dĩ hồn nhiên, vô tư?

Thứ tư, 19/06/2019 - 08:00

Nghệ An công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020
Nghệ An công bố điểm thi lớp 10 năm học 2019-2020

(Dân trí) - Cuối ngày 18/6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Nghệ An đã chính thức công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2019-2020.

Thứ tư, 19/06/2019 - 07:34

Bạn có ép con học chữ trước khi vào lớp 1?
Bạn có ép con học chữ trước khi vào lớp 1?

(Dân trí) - Một người bạn của tôi là giáo viên vừa gọi điện hối hả hỏi: “Con cậu có phải là thế hệ của công nghệ giáo dục?”, “Cháu có học trước khi vào lớp 1 không?”, “Học chữ ở đâu sẽ tốt?”… Sau hàng loạt câu hỏi là tiếng thở than của người mẹ có con gái sắp bước vào lớp 1 với áp lực tâm lý đè nặng.

Thứ tư, 19/06/2019 - 04:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn lớp 10 vào các trường THPT công lập
Đà Nẵng công bố điểm chuẩn lớp 10 vào các trường THPT công lập

(Dân trí) - Chiều 18/6, Sở Giáo dục & Đào tạo TP Đà Nẵng công bố điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2019 - 2020.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:13

Thầy giáo bị tai nạn giao thông nguy kịch khi làm nhiệm vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10
Thầy giáo bị tai nạn giao thông nguy kịch khi làm nhiệm vụ kỳ thi tuyển sinh lớp 10

(Dân trí) - Trong lúc làm nhiệm vụ tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trên địa bàn, một thầy giáo không may bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng rất nguy kịch.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:39

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Rà soát danh sách cán bộ coi thi THPT quốc gia 2019
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Rà soát danh sách cán bộ coi thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - “Phải rà soát danh sách các cán bộ coi thi và thanh tra tại các điểm thi, đây là khâu rất quan trọng. Cán bộ coi thi tại thời điểm này đang được lập danh sách, do đó phải rà soát xem các đơn vị cử những cán bộ nào đi làm công tác coi thi”, đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ tại cuộc họp rà soát lại công tác chuẩn bị kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vừa diễn ra tại Hà Nội.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:35

Thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam
Thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa vừa ký Quyết định số 1617/QĐ-BGDĐT về việc công nhận Ban Vận động thành lập Hiệp hội Giáo dục mầm non ngoài công lập Việt Nam.

Thứ ba, 18/06/2019 - 03:17

Toàn cảnh tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”
Toàn cảnh tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”

(Dân trí) - Chiều nay, Trường đào tạo thiết kế mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia phối hợp cùng báo Dân trí tổ chức buổi tư vấn “Thời đại công nghệ 4.0 và cơn sốt nhân lực ngành Mỹ thuật đa phương tiện”. Mời bạn đọc theo dõi buổi tư vấn

Thứ ba, 18/06/2019 - 02:02

Tâm sự của cô giáo lớp 1
Tâm sự của cô giáo lớp 1

(Dân trí) - Đọc bài viết “Phụ huynh bênh con, thầy cô phải sợ học trò” của cô giáo L.T. trên báo Dân Trí, tôi bất chợt nhớ về lời tâm sự dịp cuối năm của một cô giáo lớp 1. Sáng đầu tuần đưa con gái đến trường sớm, tôi tranh thủ chào hỏi cô giáo chủ nhiệm của con. Biết tôi cũng là nhà giáo, chị đã chia sẻ nhiều nỗi niềm về chuyện nghề.

Thứ ba, 18/06/2019 - 12:27

Hà Nam công bố điểm và phương án lấy đỗ vào lớp 10 THPT đợt 1
Hà Nam công bố điểm và phương án lấy đỗ vào lớp 10 THPT đợt 1

(Dân trí) - Ngày 18/6, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Nam đã công bố điểm sàn tuyển sinh vào lớp 10 THPT và công bố phương án lấy đỗ của 22 trường THPT trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Thứ ba, 18/06/2019 - 11:15

Quảng Bình lắp hệ thống camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia
Quảng Bình lắp hệ thống camera giám sát kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Quảng Bình sẽ giám sát kỳ thi THPT quốc gia bằng việc lắp đặt hệ thống camera ở tất cả các khâu liên quan, mỗi phòng bảo quản bài thi, đề thi và chấm thi sẽ có camera giám sát ở cả phía trong và phía ngoài.

Thứ ba, 18/06/2019 - 10:16

Xếp hạng chỉ số trích dẫn top 30 Tạp chí Khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam
Xếp hạng chỉ số trích dẫn top 30 Tạp chí Khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam

(Dân trí) - Hệ thống Vietnam Citation Gateway của ĐHQGHN vừa công bố bảng xếp hạng chỉ số trích dẫn các Tạp chí khoa học xuất bản trực tuyến của Việt Nam (giai đoạn 2014-2018). Theo đó, tạp chí Journal of Computer Science and Cybernetics của Viện Hàn lâm KH&CN VN đứng thứ nhất.

Thứ ba, 18/06/2019 - 08:06

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi THPT quốc gia
Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế: Tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Đó là tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ trong cuộc họp ngày 17/6 về công tác chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:41

Thí sinh thức trắng đêm, vắt kiệt sức ôn thi THPT quốc gia 2019
Thí sinh thức trắng đêm, vắt kiệt sức ôn thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - “Những ngày nước rút cuối cùng gần như không đêm nào em ngủ đủ giấc, vừa thức khuya để giải các mã đề, vừa cố gắng vận dụng, ghi nhớ được càng nhiều công thức càng tốt”.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:37

Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật 2 giáo viên ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài
Quảng Bình: Đề nghị kỷ luật 2 giáo viên ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài

(Dân trí) - Liên quan đến việc 2 giám thị ký nhầm trên giấy thi khiến 24 thí sinh phải làm lại bài thi Văn trong kỳ thi vào lớp 10, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã đề nghị có hình thức kỷ luật với 2 giáo viên tắc trách nói trên và báo cáo về Sở trước ngày 30/6.

Thứ ba, 18/06/2019 - 07:26