Thứ sáu, 25/01/2019 - 13:24

Hà Nội:

Học sinh Trường Lương Thế Vinh gói 2.500 chiếc bánh chưng làm từ thiện

Dân trí

Sáng 25/1, gần 2 nghìn học sinh, cán bộ giáo viên và phụ huynh học sinh Trường Lương Thế Vinh, Hà Nội đã tổ chức hội chợ “Tết sẻ chia”. Chương trình nhằm giáo dục cho học sinh về ngày Tết Nguyên đán, tinh thần tương thân tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

Đây là năm thứ 6 Trường THPT Lương Thế Vinh gói bánh chưng để làm từ thiện nhân dịp Tết Nguyên đán.

8.jpg

Khoảng 1.900 học sinh Trường Lương Thế Vinh (Hà Nội) gói 2.500 chiếc bánh chưng, bán hàng... để làm từ thiện. 

 

Theo bà Văn Thùy Dương, Phó hiệu trưởng nhà trường, ý tưởng này do cố nhà giáo Văn Như Cương phát động lúc còn sống.

Có năm, nhà trường gói bánh để phát miễn phí cho người vô gia cư, có năm gói để tặng cho các bệnh nhân tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương...

Chủ yếu là để rèn cho các em học sinh tính kiên trì, nhẫn nại trong công việc gói bánh, biết trân quý thành quả của sức lao động.

Số tiền thu được, nhà trường góp vào quỹ thiện nguyện của trường để làm từ thiện ở các bệnh viện và đi vùng cao khó khăn.

Đến nay, sang năm thứ 6, nhà trường thực hiện chương trình này mỗi dịp Tết đến xuân về.

12.jpg

Cắt lá dong chuẩn bị gói bánh

 

Cũng theo bà Thùy Dương, quan điểm của nhà trường là học sinh không được xin bố mẹ tiền để bỏ vào thùng làm từ thiện.

13.jpg

Học sinh tự tay gói bánh chưng

 

Do đó, nhà trường bỏ vốn, dạy học sinh tự ngồi gói những chiếc bánh chưng, tự thức đêm ngồi gói bánh, vẽ tranh, bán hàng gây quỹ…, góp phần dạy cho các em ý nghĩa quý giá của việc thiện.

“Hiện nay không mấy gia đình đủ kiên nhẫn để dạy trẻ gói bánh chưng ngày Tết. Do đó, đây là một trong những hoạt động trải nghiệm để học sinh bổ sung kiến thức chưa có điều kiện học trong nhà trường.

Chúng tôi hiểu, nếu mở máy tính, chiếu lên màn hình để dạy cách làm bánh, dạy về phong tục tết cổ truyền rất dễ dàng nhưng không gì hơn là để học sinh tự học tập qua trải nghiệm của bản thân”, cô Dương cho hay.

 

6.jpg

Thầy giáo dạy học sinh cách gói bánh sao cho vuông góc.

 

 

1.jpg

Thành quả của học sinh và phụ huynh Trường Lương Thế Vinh

 

Được biết, trong ngày 25/1, đã có khoảng 1.900 học sinh của nhà trường, kết hợp cùng phụ huynh học sinh và giáo viên tham gia gói bánh chưng, bán hàng gây quỹ. Có gần 50 nồi bánh chưng với khoảng 2.500 chiếc bánh được nấu để làm từ thiện.

Ngay sau đó, có 3 nhóm đưa những chiếc bánh nghĩa tình đến miền núi Hà Giang, thăm Bệnh viện châm cứu của GS Nguyễn Tài Thu (Hà Nội) và tạ mộ của PGS Văn Như Cương.

Riêng ở Hà Giang, ngoài bánh chưng và số tiền quyên góp được ngày hôm nay (25/1), nhà trường trích thêm quỹ thiện nguyện của nhà trường để mua đồ dùng học tập, chăn màn, thảm… cho học sinh ở Hà Giang.

Mỹ Hà

 

Tin liên quan

Gương sáng giáo dục

Mới nhất

Đáng quan tâm