Học sinh TPHCM đề xuất bỏ học nghề

Dân trí Một số học sinh bậc THCS ở TPHCM cho rằng việc học nghề chỉ để lấy điểm khuyến khích khi thi vào lớp 10 nên cần xem xét bỏ việc đào tạo nghề ra khỏi trường phổ thông hoặc phải thay đổi để nâng cao chất lượng.
>>Vì sao học sinh lớp 9 không thích học nghề?

Trong chương trình “Lãnh đạo TPHCM gặp gỡ thiếu nhi - Xuân Mậu Tuất năm 2018” diễn ra vào sáng 24/2, nhiều học trò đã nêu ý kiến việc học nghề trong nhà trường còn nặng hình thức, học chỉ để cộng điểm, nên chăng bỏ việc học nghề; còn học kỹ năng sống trong nhà trường thì ào ào theo cách "hàng ngàn học sinh ngồi nghe" không hiệu quả...

Học sinh TPHCM đề xuất bỏ học nghề - 1

Nhiều học sinh bậc THCS, cụ thể là học sinh lớp 9 quan tâm nhiều đến việc cộng điểm học nghề khi thi vào lớp 10. Nhiều em chỉ ra thực trạng, việc học nghề trong nhà trường còn nặng hình thức, học sinh đi học chỉ để được cộng điểm khuyến khích.

Có em đề xuất với các lãnh đạo nên bỏ học nghề trong nhà trường hoặc thay đổi cách dạy học nghề làm sao để hiệu quả hơn.

Trong khi đó em Đoàn Lê Sơn, học sinh Trường THCS Hồng Bàng, Q5 phản ảnh về việc học kỹ năng sống chưa hiệu quả. Toàn trường khoảng 3.000 học sinh ngồi dưới sân trường nghe các diễn giả dạy về kỹ năng sống, học sinh không tiếp thu được bao nhiêu.

Sơn cũng chỉ ra thực tế nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 học giỏi nhưng không biết quét nhà, rửa bát, nấu ăn, thiếu khả năng tự lập, chăm sóc bản thân. "Theo em, ngành giáo dục nên đưa môn kỹ năng sống vào giờ học chính khóa như một môn học chính thức thì việc giáo dục kỹ năng cho học sinh mới thực chất", em Sơn nói.

Trước những ý kiến trên, ông Lê Hồng Sơn - Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM cho biết việc tổ chức sinh hoạt dưới cờ, các chuyên đề kỹ năng sống giúp các em có thêm kiến thức, hiểu biết thêm các vấn đề ngoài sách vở, ngoài bài học trên lớp. Tuy nhiên, việc triển khai sinh hoạt chuyên đề cùng lúc 3.000 học sinh sẽ rất khó hiệu quả để các em lắng nghe và tiếp thu. Sở sẽ xem xét cụ thể để các trường có phương pháp hiệu quả hơn.

Ông Lê Hồng Sơn cũng đồng tình với ý kiến của em Đoàn Lê Sơn, nhiều học sinh hiện nay không biết những việc cơ bản trong cuộc sống như nấu ăn, quét nhà, gấp quần áo...

Từ đó, Giám đốc Sở GD-ĐT TPHCM bày tỏ, học nghề ở trung học không phải là học nghề của đào tạo nghề nghiệp mà là học những công việc quen thuộc trong cuộc sống như trồng rau, nuôi cá, nuôi heo ở các trường ngoại thành; chụp hình, nấu ăn, sửa điện, nước... để mỗi người có thể giải quyết những vấn đề đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhiều học sinh ở TPHCM đề xuất với lãnh đạo về vấn đề học nghề lấy điểm khuyến khích trong trường phổ thông
Nhiều học sinh ở TPHCM đề xuất với lãnh đạo về vấn đề học nghề lấy điểm khuyến khích trong trường phổ thông

Để khuyến khích các em tham gia, chọn lựa việc học nghề này, ngành Giáo dục đã tham mưu cộng điểm cho học sinh THCS khi tuyển sinh vào lớp 10. "Đó chỉ là việc khuyến khích nhưng lâu dần ở góc nhìn của người lớn như giáo viên, phụ huynh lại cho rằng học nghề để được cộng điểm là không đúng", ông Sơn nhấn mạnh.

Về việc Bộ đang có dự thảo bỏ điểm khuyến khích vào lớp 10 khi học nghề, hay các hội thi của thành phố, ông Lê Hồng Sơn thông tin, việc cộng điểm hay không cộng điểm còn phải tùy thuộc vào quy chế thi. Khi nào Bộ GD-ĐT có những văn bản, thông tư chính thức để điều chỉnh thì mới thay đổi. Còn ngành Giáo dục TPHCM vẫn đang áp dụng cộng điểm khuyến khích cho học sinh.

TPHCM có gần 1.900 nhóm trẻ tư thục

Trước lo lắng của nhiều thiếu nhi về tình trạng bạo hành ở trẻ nhỏ ở các cơ sở mầm non, ông Lê Hồng Sơn cho biết, toàn thành phố gần 1.900 nhóm trẻ mầm non tư thục. Các nhóm trẻ này đáp ứng nhu cầu gửi con của người dân nhập cư ở các tỉnh về thành phố làm ăn. Việc bạo hành trẻ không phải là phổ biến nhưng gây bức xúc dư luận.

Mới đây, ngành Giáo dục thành phố đã rà soát, kiểm tra các nhà trẻ không phép, nhớm lớp, đội ngũ giáo viên, bảo mẫu ở 24 quận huyện để chấn chỉnh hoạt động.

Hoài Nam

Ảnh: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Trường ĐH Kinh tế  - Luật tuyển sinh bằng 4 phương thức trong năm 2018
Trường ĐH Kinh tế - Luật tuyển sinh bằng 4 phương thức trong năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh bằng 4 phương thức như thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Dự kiến trường sẽ tuyển tổng cộng 1.980 chỉ tiêu.

Thứ hai, 26/02/2018 - 11:50

Hồ bẩn không dám bơi, bận học không tập thể thao
Hồ bẩn không dám bơi, bận học không tập thể thao

(Dân trí) - Học sinh mong thế hệ mình có thể cao to, đẹp trai, xinh gái, tự tin, tươi tắn như bạn bè năm châu. Vậy nhưng, các em đang thiếu thốn trong việc vui chơi, thể thao, chạy nhảy, thậm chí thiếu cả ngủ vì học.

Thứ hai, 26/02/2018 - 10:34

Bí quyết chinh phục kì thi IELTS General để tự tin định cư, làm việc ở nước ngoài
Bí quyết chinh phục kì thi IELTS General để tự tin định cư, làm việc ở nước ngoài

Khác với IELTS Academic - bài thi được thiết kế để dành cho những bạn có nhu cầu du học, IELTS General dành cho các đối tượng thi với mục đích định cư hay làm việc tại nước ngoài, phổ biến nhất là tại các nước Úc, Canada và New Zealand.

Thứ hai, 26/02/2018 - 10:30

Những ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp
Những ngành kỹ thuật không sợ thất nghiệp

(Dân trí) - Đó là những ngành Công nghệ Kỹ thuật điện tử Truyền thông, Công nghệ kỹ thuật Xây dựng – Giao thông, Truyền thông và Mạng máy tính, Cơ kỹ thuật, Kỹ thuật năng lượng. Vậy những ngành học này trang bị kiến thức cho sinh viên những gì?

Thứ hai, 26/02/2018 - 09:09

Học trò bỏ học sau Tết, giáo viên cần làm gì?
Học trò bỏ học sau Tết, giáo viên cần làm gì?

(Dân trí) - Phát hiện trò vắng học dài ngày, có nguy cơ bỏ học, giáo viên hãy nghĩ đến tương lai của một đứa trẻ để tìm hiểu nguyên nhân, đến nhà vận động, thay đổi tư tưởng phụ huynh và động viên học sinh đến lớp…

Thứ hai, 26/02/2018 - 07:39

Giảng viên chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên thuyết trình hiệu quả
Giảng viên chia sẻ kinh nghiệm hướng dẫn sinh viên thuyết trình hiệu quả

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều giảng viên thường lựa chọn hình thức chấm điểm giữa kỳ cho sinh viên thông qua việc cho các em làm bài tập nhóm ở nhà và thuyết trình tại lớp.

Thứ hai, 26/02/2018 - 07:24

Bộ GD-ĐT tặng bằng khen học sinh nhặt được của rơi trả lại người bị mất
Bộ GD-ĐT tặng bằng khen học sinh nhặt được của rơi trả lại người bị mất

(Dân trí) - Ngày 25/2, Bộ GD-ĐT đã Quyết định tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cho em Đỗ Văn Bằng, học sinh lớp 10A8, Trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy – Sóc Trăng đã có hành động cao đẹp, nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:13

Đại học Huế quy định nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2018
Đại học Huế quy định nhiều điểm mới trong tuyển sinh 2018

(Dân trí) - Ngày 25/2, Đại học Huế phối hợp với Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức tư vấn tuyển sinh và hướng nghiệp cho học sinh các trường THPT tại giảng đường Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 04:57

Họ Dương dành hơn 6,3 tỷ đồng chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017
Họ Dương dành hơn 6,3 tỷ đồng chăm lo công tác khuyến học, khuyến tài năm 2017

(Dân trí) - Trong năm 2017, họ Dương đã dành ra hơn 6,3 tỷ đồng khen thưởng, tặng học bổng cho các học sinh, sinh viên giỏi; các chức danh giáo sư, tiến sĩ và những vận động viên đạt thành tích cao trong thi đấu trong và ngoài nước…

Chủ nhật, 25/02/2018 - 12:02

Tình nguyện dạy kèm buổi tối cho học sinh yếu
Tình nguyện dạy kèm buổi tối cho học sinh yếu

(Dân trí) - Vì tương lai của học sinh nghèo mà các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) tiểu học Măng Ri (xã Măng Ri, Tu Mơ Rông, Kon Tum) đã vượt hàng trăm cây số để “cắm bản” gieo chữ. Đặc biệt, ngoài giờ dạy thì mỗi tối các giáo viên nơi đây lại sáng đèn dạy thêm cho các học sinh học yếu, tiếp thu bài chậm.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:13

“Khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ hơn 17 triệu đồng
“Khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ hơn 17 triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 24/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), Hội Khuyến học tỉnh Ninh Bình tổ chức “khai bút khuyến học” đầu xuân gây quỹ khuyến học. Với hoạt động cho chữ đầu năm mới và ủng hộ tiền mặt, Thượng tọa Thích Minh Quang đã gây quỹ cho Hội Khuyến học Ninh Bình số tiền hơn 17 triệu đồng.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 09:09

Chuẩn hóa giáo sư, phó giáo sư năm 2017 - những việc cần làm ngay
Chuẩn hóa giáo sư, phó giáo sư năm 2017 - những việc cần làm ngay

(Dân trí) - Nếu lấy tiêu chuẩn chức danh GS/PGS theo “hệ quy chiếu 174/2008/QĐ-TTg” làm thước đo, thì 1.226 GS/PGS năm 2017 là hoàn toàn xứng đáng. Tuy nhiên Quyết định 174 được soạn thảo cách đây 10 năm đã quá lạc hậu, quá dễ dàng, tiêu chuẩn quá thấp, hầu như ai có học vị Tiến sĩ, vài năm sau đều trở thành PGS, PGS trở nên phổ cập, “sống lâu có thể lên lão làng”.

Chủ nhật, 25/02/2018 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng khen 3 học sinh trả lại hơn 40 triệu đồng cho người bị mất
Thủ tướng khen 3 học sinh trả lại hơn 40 triệu đồng cho người bị mất

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có thư khen gửi 3 học sinh trường Trung học phổ thông Trần Văn Bảy, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng vì trên đường đi chơi Tết, các em phát hiện một chiếc ví có chứa nhiều tiền mặt. Cả ba đã mang chiếc ví đến nộp cho công an để tìm người đánh rơi.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 06:59

Tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ tình nguyện nhập ngũ
Tốt nghiệp đại học, cô gái trẻ tình nguyện nhập ngũ

Tốt nghiệp đại học, Đỗ Thu Trà (sinh năm 1993) khiến nhiều người chú ý khi là một trong 2 cô gái trẻ nổi bật trong số trai tráng của quận Cầu Giấy (Hà Nội) tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2018.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:17

Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Xem xét chấm lại phúc khảo
Vụ “thủ khoa” có nguy cơ rớt viên chức: Xem xét chấm lại phúc khảo

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “Thủ khoa có nguy cơ rớt viên chức sau khi chấm phúc khảo” xảy ra tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau), nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau đã yêu cầu huyện Thới Bình tạm dừng ký hợp đồng làm việc với những trường hợp trúng tuyển sau phúc khảo và xem xét chấm lại phúc khảo đúng quy định.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 03:20

Đo độ thông minh với trắc nghiệm bằng tiếng Anh
Đo độ thông minh với trắc nghiệm bằng tiếng Anh

(Dân trí) - Mời bạn kiểm tra độ thông minh với trắc nghiệm bằng tiếng Anh với 10 câu hỏi về khoa học, tiếng Anh và toán. Tác giả trắc nghiệm cho biết bạn cần trả lời đúng ít nhất 8 trong số 10 câu hỏi thì mới được tính là làm được trắc nghiệm này.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 02:51

Cần dạy trẻ hiểu ý nghĩa tốt đẹp của lì xì
Cần dạy trẻ hiểu ý nghĩa tốt đẹp của lì xì

(Dân trí) - Tết đến xuân về luôn mang đến cho mỗi người niềm vui riêng hòa trong niềm vui chào đón năm mới với những hy vọng mới. Đối với trẻ nhỏ, tết là được mặc quần áo đẹp, được đi chơi nhiều nơi và nhất là được nhận lì xì mừng tuổi mới.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 11:26

23 tuổi, 9X Việt thạo 7 thứ tiếng trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh
23 tuổi, 9X Việt thạo 7 thứ tiếng trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh

(Dân trí) - Được Google, Apple mời gọi vị trí thực tập sinh khi còn là sinh viên năm cuối, đến nay - khi đã tốt nghiệp xuất sắc ĐH Exeter (Anh Quốc), Chris Khoa Nguyễn tiếp tục từ chối Google lần thứ 2 cùng nhiều công ty lớn khác để đảm nhận vị trí cố vấn tại Bộ tài chính Anh Quốc.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 08:44

10 lưu ý với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018
10 lưu ý với thí sinh thi THPT Quốc gia và xét tuyển đại học năm 2018

Kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH năm 2018 có điểm mới như như đề thi gồm cả lớp 11, giảm điểm ưu tiên, mở rộng tuyển thẳng vào trường sư phạm...

Thứ bảy, 24/02/2018 - 07:53

Sau Tết, lo giáo viên mầm non... một đi không trở lại
Sau Tết, lo giáo viên mầm non... một đi không trở lại

(Dân trí) - Nhiều giáo viên mầm non về quê ăn Tết rồi... bặt vô âm tín, không quay lại trường học là tình cảnh oái oăm của không ít trường mầm non ngoài công lập ở TPHCM.

Thứ bảy, 24/02/2018 - 05:03

Bỏ thủ tục công nhận văn bằng chứng chỉ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài
Bỏ thủ tục công nhận văn bằng chứng chỉ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài

(Dân trí) - Văn bằng chứng chỉ của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp nước ngoài hoạt động hợp pháp được công nhận tương đương tại Việt Nam và người dân không cần làm thủ tục công nhận văn bằng, chứng chỉ.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 05:57

Dân mạng trầm trồ trước khả năng nói Anh ngữ của 2 teen “tỉnh lẻ”
Dân mạng trầm trồ trước khả năng nói Anh ngữ của 2 teen “tỉnh lẻ”

Không đến từ những thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng - những nơi có lợi thế học tiếng Anh rất lớn, hai cô nàng xinh xắn Lan Anh và Phương Thanh vẫn sẽ khiến bạn ngỡ ngàng và thán phục bởi khả năng nói tiếng Anh lưu loát, đầy tự tin của mình.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 04:44

Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn: Cộng đồng doanh nghiệp hãy đồng hành cùng Hội Khuyến học
Chủ tịch MTTQ Trần Thanh Mẫn: Cộng đồng doanh nghiệp hãy đồng hành cùng Hội Khuyến học

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Thanh Mẫn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam: “Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các mạnh thường quân ủng hộ và đồng hành cùng với Hội Khuyến học Việt Nam để tăng thêm các suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó".

Thứ sáu, 23/02/2018 - 03:01

Trường ĐH Thủ Dầu Một xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM
Trường ĐH Thủ Dầu Một xét tuyển bằng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM

(Dân trí) - Theo phương án tuyển sinh mà trường ĐH Thủ Dầu Một công bố mới đây, trường có 2 phương thức tuyển sinh trong năm 2018 trong đó đặc biệt là dựa vào kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức.

Thứ sáu, 23/02/2018 - 02:55