Học sinh bỏ hết Lịch sử thì rất nguy hiểm

Chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm.
>>Bộ Giáo dục "bác" thông tin khai tử môn Lịch sử
>>Lo ngại "khai tử" môn Lịch sử: Bộ Giáo dục lên tiếng
>>Tích hợp môn Lịch sử: Không thể ghép nối, chắp vá tùy tiện
>>Các thầy ơi, hãy cứu môn lịch sử!

Tiếp tục đóng góp ý kiến vào Dự thảo “Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể” của Bộ GD-ĐT, nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, nhà sử học cho rằng, môn Lịch sử không nên dạy tích hợp mà phải là môn học bắt buộc, độc lập ở các trường Trung học phổ thông.

Trong Dự thảo Chương trình tổng thể giáo dục phổ thông mới được Bộ GD-ĐT công bố, từ bậc tiểu học đến bậc Trung học phổ thông, có 4 môn học bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và Giáo dục công dân Tổ quốc. Riêng môn Giáo dục công dân Tổ quốc được tích hợp từ 3 môn học gồm Giáo dục công dân, Giáo dục an ninh quốc phòng và Lịch sử.

Quan điểm đưa nội dung môn Lịch sử vào môn Công dân với Tổ quốc đang gây ra sự tranh luận trái chiều (ảnh minh họa: Tiền phong)
Quan điểm đưa nội dung môn Lịch sử vào môn "Công dân với Tổ quốc" đang gây ra sự tranh luận trái chiều (ảnh minh họa: Tiền phong)

Lý giải về việc tích hợp môn Lịch sử, PGS-TS Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, việc tích hợp và tái cấu trúc môn học này nhằm tinh giảm, tránh chồng chéo, trùng lặp nội dung giáo dục, giảm số môn học theo yêu cầu Nghị quyết 29 của Trung ương lần thứ 8 về “Xây dựng và chuẩn hóa nội dung giáo dục phổ thông theo hướng hiện đại, tinh gọn, bảo đảm chất lượng; chủ trương tích hợp và phân hóa, giảm số môn học bắt buộc, tăng môn học, chủ đề và hoạt động giáo dục tự chọn”.

Do đó, nhiều nội dung về giáo dục quốc phòng an ninh như: học sinh phải hiểu biết về nền quốc phòng toàn dân, truyền thống chống ngoại xâm của dân tộc, nghệ thuật quân sự của Việt Nam... có thể tích hợp được với môn Lịch sử và môn Giáo dục công dân. Cùng với đó, việc đặt nội dung của 3 phân môn này trong một môn có tác dụng bổ sung, hỗ trợ cho nhau.

Ông Đỗ Ngọc Thống nói: “Nếu môn Lịch sử đặt riêng ra thì thứ nhất sẽ có một số nội dung trùng với giáo dục an ninh quốc phòng và giáo dục công dân. Lý do thứ hai là giảm những môn học bắt buộc tăng tự chọn. Các nước khác thì họ bắt buộc học rất ít thậm chí lên cấp THPT là tự chọn hết”.

Việc tích hợp môn Lịch sử chưa hợp lý

Đứng trước quan điểm của Bộ GD-ĐT như trên, nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, nhà sử học không đồng tình với việc tích hợp môn Lịch sử với hai môn Giáo dục công dân và Quốc phòng-an ninh và cho rằng, môn Lịch sử nên là môn độc lập, không tích hợp.

Theo PGS Nghiêm Đình Vỳ, nguyên Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Hà Nội, người có nhiều năm dạy môn Lịch sử: Việc tích hợp môn Lịch sử như trong Dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông mà Bộ GD-ĐT mới đưa ra chưa hợp lý. Giáo dục công dân hay giáo dục an ninh quốc phòng có thể lấy một vài sự kiện, kiến thức lịch sử để xây dựng bài học theo mục đích của môn đó. Vì vậy, các môn học đó không phải là Lịch sử.

Ngược lại, môn Lịch sử không thể thay thế cho môn Giáo dục quốc phòng an ninh hay Giáo dục công dân. Hai môn này là những môn học của hiện tại, còn Lịch sử là môn học quá khứ, nhằm giáo dục truyền thống, nhân cách, đạo đức, giúp học sinh hiểu biết về cội nguồn của dân tộc. Đồng thời, môn học Lịch sử còn bồi dưỡng cho học sinh năng lực tư duy, hành động và thái độ ứng xử đúng đắn trong cuộc sống.

“Không nên tích hợp bộ môn Lịch sử. Môn Lịch sử phải là môn bắt buộc và đứng độc lập ở THPT. Trong điều kiện tình hình chính trị hiện nay, đất nước chúng ta cần phải giáo dục tinh thần dân tộc cũng như nâng cao lòng yêu nước. Nếu Lịch sử không phải là môn bắt buộc mà học sinh bỏ hết thì rất nguy hiểm. Trước mắt thì không sao nhưng nếu chọn tích hợp nội dung môn Lịch sử, chúng ta sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử dân tộc và thế hệ trẻ sẽ không am hiểu lịch sử của đất nước” - PGS Nghiêm Đình Vỳ nói.

PGS.TS Trần Đức Tuấn, Viện trưởng Viện nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho rằng, tích hợp là một xu hướng của giáo dục hiện đại, cần nghiên cứu và vận dụng vào nền giáo dục Việt Nam. Tuy nhiên, tích hợp không có nghĩa là môn học nào cũng phải tích hợp với những môn khác, mà phải trên cơ sở tùy thuộc vào từng môn. Đặc biệt, môn Lịch sử cần nghiên cứu kỹ.

Ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Trung Quốc…, môn Lịch sử vẫn là môn học bắt buộc và đứng độc lập. Để giúp học sinh học tốt môn Lịch sử thì cách bố trí và cấu trúc chương trình có khác nhau, trong đó có phương thức tích hợp ở cấp dưới và phân hóa dần ở cấp cao.

PGS.TS Trần Đức Tuấn phân tích: Vấn đề là tích hợp như thế nào, hiện nay chúng ta chưa học hết tất cả các kinh nghiệm của các nước trên thế giới. Nhiều nước người ta tích hợp theo hướng là Lịch sử- Địa lý vì nó gần nhau nhưng có những nước tùy thuộc vào lịch sử của người ta, bối cảnh lịch sử.

Ví dụ như Hàn Quốc từ năm 2009, tích hợp môn Lịch sử với Địa lý nhưng hiện nay cũng đang xem xét lại việc tích hợp hai môn học này với nhau và đang có ý định tách đưa Lịch sử quay trở lại có tính chất độc lập.

Nhiều chuyên gia giáo dục và các nhà sử học đều cho rằng, vấn đề cốt lõi học sinh không thích học Lịch sử là do chương trình sách giáo khoa chưa phù hợp. Chương trình nặng cần phải giảm nhẹ nhưng không phải bằng mọi giá, giảm nhẹ không có nghĩa là cắt bỏ những môn liên quan đến giáo dục con người, nhất là giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc.

Có những môn học có thể tích hợp được nhưng có những môn không thể tích hợp được. Và môn Lịch sử thuộc số các môn học cần để độc lập, là môn bắt buộc chứ không phải là môn tự chọn.

Theo VOV

 

MỚI NHẤT
Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử
Cuộc hội thảo “kỳ lạ” về môn Lịch sử

(Dân trí) - Một hội thảo khoa học về môn Lịch sử trong giáo dục phổ thông lại trở thành “cuộc áp đặt” một chiều với quan niệm “Lịch sử phải là môn học cơ bản, bắt buộc và đứng độc lập”. Khi có ý kiến giải thích rõ hơn về chương trình tổng thể thì phía dưới lại “nhao nhao” phản đối, thậm chí còn “truy” người phát biểu xem học trường nào.

Thứ hai, 16/11/2015 - 12:08

Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam
Vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học trẻ của Việt Nam

(Dân trí) - Hội đồng Khoa học L’Oréal - UNESCO Vì sự phát triển của phụ nữ trong khoa học của Việt Nam năm 2015 đã vinh danh 3 nữ nhà giáo - nhà khoa học có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu vì sức khỏe cộng đồng và cải thiện tình trạng môi trường.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:54

7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài
7 quốc gia miễn phí, giảm phí du học cho sinh viên nước ngoài

(Dân trí) - Nếu đang có ý định đi du học song chưa thể đưa ra quyết định sẽ đi đâu, các bạn có thể cân nhắc tới 7 quốc gia sau, đặc biệt khi tiền học phí đại học tại đây là hoàn toàn miễn phí hoặc được miễn giảm phần lớn.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:10

Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh
Các trường Trung cấp èo uột tuyển sinh

(Dân trí) - Mặc dù đã có nhiều phương án tuyển sinh, chia làm nhiều đợt nhưng đến nay đa phần các trường trung cấp chuyên nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đều rất khó khăn trong việc tuyển sinh. Một số trường chỉ tuyển được 30-40% thí sinh so với chỉ tiêu đăng ký, thậm chí có một số ngành học không thể mở lớp vì thiếu thí sinh.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:05

Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay
Lòng quý trọng dành cho các thầy cô sẽ không bao giờ đổi thay

(Dân trí) - Ở đâu đó có những “con sâu” làm vẩn đục môi trường sư phạm khi có những hành xử không phù hợp, nhưng đó cũng chỉ là rất nhỏ và không làm ảnh hướng tới truyền thống “tôn sư trọng đạo” của người dân Việt Nam. Điều quan trọng là phụ huynh và học sinh vẫn luôn tin tưởng vào các thầy cô.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 05:00

Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất
Trường ĐH Giao thông vận tải đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất

(Dân trí) - Ngày 14/11, Trường Đại học Giao thông vận tải tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (15/11/1945 - 15/11/2015) và vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất lần thứ 2.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 05:00

TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu
TPHCM: Tuyên dương 179 nhà giáo trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Sáng nay (14/11), 179 giáo viên, giảng viên trẻ được vinh danh trong lễ tuyên dương “Nhà giáo trẻ tiêu biểu TPHCM” lần 8 do Thành đoàn TPHCM tổ chức. Đây là những gương điển hình có nhiều thành tích, sáng tạo và nghiên cứu khoa học đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của thành phố.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:30

Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó
Góp ý thi 2016: Thời gian thi sớm, thầy và trò đều than khó

(Dân trí) - Theo dự kiến kỳ thi THPT Quốc gia 2016 sẽ bắt đầu vào giữa tháng 6/2016. Dù Bộ GD-ĐT chưa ấn định về thời gian, tuy nhiên nhiều em học sinh khối 12 và giáo viên đang dạy khối lớp này đều than khó, vì thời gian ôn tập cho các em quá ngắn.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:00

Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước
Suy ngẫm từ việc học sử ở các nước

Trong một lần tiếp xúc với một học sinh người Mỹ gốc Việt, tôi có hỏi cậu học sinh là trong giờ sử con thường làm gì.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 01:02

Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo
Quảng Bình: Hỗ trợ trên 200 tấn gạo cho hơn 4,5 nghìn học sinh nghèo

(Dân trí) - Ngày 14/11, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tỉnh này vừa phân bổ 212.925kg gạo hỗ trợ (lần 2) học kỳ I, năm học 2015 - 2016 cho 4.644 học sinh nghèo ở 4 huyện trên địa bàn tỉnh theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 10:40

Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm
Cần phải tuyên chiến với nạn dạy thêm, học thêm

(Dân trí) - Hãy thử đặt câu hỏi, trước đây trong điều kiện khó khăn, các thế hệ học sinh trước có ai học thêm đâu, có thầy cô nào dạy thêm đâu mà học trò vẫn cứ giỏi như thường, ngành Giáo dục đào tạo ra nhiều bác sĩ, kỹ sư, nhà khoa học tài năng đóng góp cho đất nước?

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:30

Nhớ lời thầy dạy năm xưa
Nhớ lời thầy dạy năm xưa

(Dân trí) - Hiện giờ so với bạn bè đã thành danh, tôi chỉ là một công nhân với tấm bằng Trung cấp nghề, có công việc ổn định và thu nhập trung bình. Nhưng tôi luôn phấn đấu trong công việc, tìm niềm vui trong viết lách và khắc sâu lời thầy dạy năm nào "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư".

Thứ bảy, 14/11/2015 - 09:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó
Giáo sư trẻ nhất và nỗ lực vượt khó

GS.TS Nguyễn Văn Hiếu, Phó Viện trưởng Viện ITIMS, trường Đại học Bách khoa Hà Nội là người trẻ nhất được phong hàm GS năm nay. Ở tuổi 43, là tác giả và đồng tác giả của hơn 130 công trình khoa học, GS Hiếu chia sẻ, thành công này là kết quả của sự nỗ lực không ngừng…

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:30

Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN
Cựu sinh viên tặng trường ĐH Kinh tế quốc dân 3 xe ô tô nhân ngày Nhà giáo VN

(Dân trí) - Ngày 13/11, trường ĐH Kinh tế quốc dân đã tổ chức lễ tiếp nhận 03 chiếc ô tô trị giá hơn 3 tỷ đồng do cựu sinh viên của trường tặng để tri ân các thầy cô giáo, tri ân mái trường cũ nhân dịp kỷ niệm 60 năm thành lập trường (1956 – 2016) và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:13

Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc
Những hình ảnh ấn tượng tại kỳ thi đại học Hàn Quốc

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học tại Hàn Quốc vừa diễn ra hôm 12/11 vừa qua. Đây được coi là một trong những kỳ thi mang tính quan trọng bậc nhất và có ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai cũng như con đường sự nghiệp của các em học sinh Hàn Quốc.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 09:05

Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam
Chủ tịch Thượng viện Bỉ “bật mí” cơ hội cho sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Chủ tịch Thượng viện Vương Quốc Bỉ Christine Defraigne cho biết, Bỉ sẽ tiếp tục cung cấp học bổng cho sinh viên Việt Nam. Bà cũng trao đổi với Bộ trưởng Phạm Vũ Luận về việc tạo điều kiện cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Bỉ được thực tập tại các doanh nghiệp Bỉ.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:52

Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học
Quảng Trị: Trao tặng cặp sách, dụng cụ học tập cho học sinh nghèo hiếu học

(Dân trí) - Những phần quà ý nghĩa đã được trao đến các em học sinh nghèo hiếu học, góp phần động viên các em tiếp tục phấn đấu, đạt thành tích cao trong học tập.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày
Dự kiến rút gọn thời gian thi THPT quốc gia xuống còn 3 ngày

(Dân trí) - Sáng ngày 13/11, hội nghị về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2016 diễn ra tại hội trường Thống nhất (TPHCM) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga và Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển chủ trì. Hội nghị còn có sự tham dự của đại diện nhiều trường ĐH.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 02:30

Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường
Thầy và trò cùng nuôi heo đất giúp học sinh nghèo đến trường

(Dân trí) - Từ năm 2012 đến 2015, thầy trò Trường THCS Thường Thới Tiền (huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) "bắt tay" nuôi heo đất khuyến học. Trong 3 năm thực hiện đã huy động gần 1 tỷ đồng, nhờ đó có hàng trăm học sinh nghèo được tiếp sức, không phải bỏ học nửa chừng vì khó khăn.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 12:28

Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh
Cô gái H'Mông mù chữ gửi gắm khát khao đi học qua bức ảnh

(Dân trí) - “Em không được đi học, ngày nhỏ không có ai trông em bé nên em phải ở nhà. Em chụp bức ảnh này vì thấy trường học đẹp quá”, Ly Thị Và - cô gái dân tộc H'Mông 19 tuổi muốn nhắn gửi khát khao đi học của mình trong bức ảnh chụp ngôi trường phía xa xa.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 10:55

Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực
Sẽ thi tuyển một số chức danh lãnh đạo để nâng cao nguồn nhân lực

(Dân trí) - Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tỉnh Cà Mau cho biết từng bước thực hiện thi tuyển một số chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý để tăng tính cạnh tranh và tạo điều kiện cho cán bộ trẻ có cơ hội cống hiến.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:50

“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ
“Sinh viên số” giải oan cho công nghệ

(Dân trí) - Một cuộc hội thảo mới đây cho rằng, học sinh sinh viên thời kĩ thuật số tiếp xúc với công nghệ để chơi là chủ yếu. Nhiều người đã lên tiếng giải oan cho việc “số hóa”.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 08:13

Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam
Quảng Bình: Không tiếp khách nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 12/11, trao đổi với Dân trí, ông Đoàn Đức Liêm, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Bình cho biết, Sở vừa ra văn bản không tiếp khách đến chúc mừng dịp kỷ niệm 70 năm nền Giáo dục Cách mạng Việt Nam và kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:44

Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ
Lạng Sơn: Sa thải cô giáo mầm non nhốt trẻ

Chiều 12/11, ông Vi Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Mai, huyện Văn Quan, Lạng Sơn cho biết, Hội đồng kỷ luật huyện Văn Quan đã tiến hành họp bàn, xem xét mức độ sai phạm của hai cô giáo Hoàng Thị Thủy và Hoàng Thanh Tâm, giáo viên trường mầm non xã Xuân Mai.

Thứ sáu, 13/11/2015 - 07:30