Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan:

"Học ngoại ngữ không giao tiếp được là thất bại trong đào tạo"

Dân trí "Học ngoại ngữ đòi hỏi tính ứng dụng rất cao. Nếu học xong lại không giao tiếp được, không chủ động được trong hoạt động đối ngoại thì là thất bại trong đào tạo", Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) được tổ chức sáng 7/11.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan nói: Hiện nay ở một số trường tồn tại tình trạng sinh viên học ngoại ngữ nhưng không giao tiếp được với người nước ngoài, và ngay cả thầy dạy cũng không tự tin giao tiếp.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Lễ kỷ niệm
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan phát biểu tại Lễ kỷ niệm

"Thật đau lòng. Như vậy, có thể nói ở nơi đó, nhà trường đã thất bại trong việc dạy ngoại ngữ cho học sinh. Hiện có những nơi chỉ chú ý dạy ngữ pháp cho học sinh mà không luyện các kỹ năng cần thiết", Phó Chủ tịch nhận xét.

Theo Phó Chủ tịch, ngôn ngữ là cầu nối con người với con người, đồng thời cũng là cầu nối các quốc gia, dân tộc với nhau. Vì thế, để phát triển thì ngoại ngữ phải đi trước một bước và đi đúng hướng, nó được ví như chìa khoá hội nhập.

"Sự ra đời và phát triển của Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN gắn liền với quá trình hình thành, phát triển hệ thống giáo dục đại học. Đặc biệt, từ khi đất nước đổi mới, hội nhập ngày càng sâu rộng vào khu vực và quốc tế, ngoại ngữ là công cụ quan trọng bậc nhất không thể thiếu để giao lưu, phát triển quan hệ đối ngoại, hợp tác. Vai trò của Trường Đại học Ngoại ngữ ngày càng quan trọng, là nơi đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước theo chuẩn quốc tế và cũng là nơi chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao cho tương lai của đất nước thông qua hệ giáo dục Trung học phổ thông chuyên ngữ".


Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước đã trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN. “Huân chương Độc lập hạng Nhất mà Nhà trường được nhận hôm nay là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước đối với quá trình cống hiến, phấn đấu của các thế hệ cán bộ lãnh đạo, giáo viên, nhân viên, học sinh và sinh viên của trường suốt 60 năm qua”, Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Doan nói.

Phó Chủ tịch cũng căn dặn rằng: Cùng với xu hướng hội nhập và phát triển của đất nước, Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN đã, đang và sẽ có một vị thế quan trọng trong tiến trình xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Vì thế, nhà trường cần nắm lấy cơ hội này để đổi mới, phát triển hơn.

Cần giảm thiểu sự chồng chéo trong đào tạo

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong thời gian tới, trường cần nghiên cứu, tham mưu cho Đảng, Nhà nước và ngành Giáo dục về Chiến lược giảng dạy ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Nhà trường cần tiếp tục quan tâm đổi mới chương trình, giáo trình, nội dung, phương pháp dạy và học ngoại ngữ theo hướng tăng năng lực thực hành và các kỹ năng của sinh viên. Chất lượng người thầy phải được nâng lên hơn nữa; cơ sở vật chất, kỹ thuật, điều kiện dạy và học phải được hoàn thiện hơn nữa. Đặc biệt, Trường cần thực hiện tốt việc giúp Bộ Giáo dục và Đào tạo khảo sát, đánh giá chất lượng, năng lực tiếng Anh của đội ngũ giáo viên, sinh viên trong hệ thống giáo dục hiện nay để đảm bảo chất lượng dạy và học ngoại ngữ.

“Nhân dịp này, tôi đề nghị đồng chí Giám đốc ĐHQGHN cần quan tâm hơn nữa đến Đại học Ngoại ngữ. ĐHQGHN cần nghiên cứu để giảm thiểu sự chồng chéo, đảm bảo sự liên thông, phù hợp với chuẩn quốc tế trong đào tạo. Đây là công việc nhằm nâng cao chất lượng và chống lãng phí trong đào tạo. Đặc biệt cần tập trung nghiên cứu để tăng tính thực tiễn trong đào tạo ở tất cả các ngành học. Đề nghị ĐHQGHN đi đầu trong việc quan tâm đến đầu ra của Nhà trường; kiên quyết không để tình trạng phải đào tạo cơ bản lại ngay sau khi sinh viên ra trường thì mới sử dụng được”.


Rất đông cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN về dự hội nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Rất đông cựu sinh viên Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN về dự hội nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN trước đây là Trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội, tiền thân là Trường Ngoại ngữ, được thành lập ngày 7/11 /1955. Qua 60 năm phát triển, đến nay trường có 22 ngành đào tạo đại học và 10 ngành đào tạo sau đại học (thạc sĩ) và 8 ngành đào tạo tiến sĩ. Trường đang đào tạo 600 nghiên cứu sinh, học viên sau đại học, 4.700 sinh viên hệ chính quy, 1.400 học sinh THPT Chuyên Ngoại ngữ, gần 100 lưu học sinh nước ngoài.

Trường có một đội ngũ cán bộ nghiên cứu khoa học đứng đầu trong ngành Ngoại ngữ trên cả nước với 564 giảng viên; trong đó có 2 Giáo sư, 22 Phó Giáo sư, 91 Tiến sĩ và 313 Thạc sĩ. Hàng năm, trường thu hút khoảng 25 đến 30 giảng viên, chuyên gia nước ngoài đến công tác lâu dài hay thỉnh giảng tại trường.

Trường đang được Đề án 2020 giao trọng trách cùng xây dựng năng lực khảo thí ngoại ngữ quốc gia, nhất là thông qua việc thiết kế, đưa vào sử dụng định dạng đánh giá từ bậc 3 đến bậc 5 theo Khung Năng lực Ngoại ngữ cho Việt Nam.

Nguyên An

 

MỚI NHẤT
Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo
Đà Nẵng: 7 “nhân tài” thua kiện kháng cáo

(Dân trí) - Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng đã nhận được 7 đơn kháng cáo của các “nhân tài” sau khi bị Đà Nẵng khởi kiện và thua kiện vì vi phạm hợp đồng khi tham gia Đề án Nguồn nhân lực chất lượng cao (Đề án 922) của thành phố.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:20

Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Tổ chức tiết kiệm kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Kỷ niệm 33 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo các cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động kỷ niệm trên tinh thần trang trọng, tiết kiệm và đặc biệt phải giải quyết kịp thời, đầy đủ các chế độ, chính sách đối với nhà giáo.

Thứ hai, 09/11/2015 - 10:00

Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh
Mỹ: Phát hiện đường dây mua bán và phát tán ảnh khiêu dâm của nữ sinh

(Dân trí) - Ít nhất 100 nữ sinh tại một trường trung học ở thành phố Canon, bang Colorado của Mỹ đã bị phát hiện rao bán các bức ảnh khỏa thân tự chụp của mình.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:12

Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn
Cảm động tấm lòng những em nhỏ giúp đỡ người già neo đơn

(Dân trí) - Dù nhỏ tuổi nhưng nhiều em học sinh ở thị xã Ngã Bảy (Hậu Giang) đã làm được việc ý nghĩa, mang lại sự ấm áp, niềm vui cuộc sống cho nhiều cụ già neo đơn trên địa bàn thông qua việc thành lập “Câu lạc bộ trẻ em giúp người cao tuổi”.

Thứ hai, 09/11/2015 - 08:08

Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Gia đình chuyển trường cho học sinh
Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Gia đình chuyển trường cho học sinh

(Dân trí) - Trao đổi với phóng viên Dân trí, phụ huynh nữ sinh Nguyễn Thị Vũ Q. lớp 12A6 trường THPT Lê Lợi – Hà Đông cho biết, tâm lý của cháu vẫn chưa ổn định, nếu trở lại ngôi trường cũ càng gây căng thẳng thêm, do vậy gia đình viết đơn xin chuyển trường cho cháu.

Thứ hai, 09/11/2015 - 07:54

Bộ quy định điểm sàn, còn lại nên giao cho các trường tự chủ
Bộ quy định điểm sàn, còn lại nên giao cho các trường tự chủ

(Dân trí) - Tiến sĩ Trần Mạnh Hùng - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bạc Liêu cho rằng, trong việc xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ thì Bộ GD-ĐT chỉ cần quy định mức điểm sàn, còn lại những khâu khác nên giao cho các trường tự chủ.

Thứ hai, 09/11/2015 - 05:30

Các thầy ơi, hãy cứu môn lịch sử!
Các thầy ơi, hãy cứu môn lịch sử!

Nhiều người băn khoăn, lo lắng về vị thế của môn lịch sử, đôi lúc xúc động đến rơi nước mắt. Một lớp giáo sinh sư phạm nhắn gửi với thầy của mình: “Các thầy ơi, cố lên để cứu lấy môn lịch sử!”

Thứ hai, 09/11/2015 - 12:20

Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường
Độc đáo mô hình “thư viện xanh” giữa sân trường

(Dân trí) - Thấy việc đọc sách trong thư viện theo kiểu truyền thống làm các em học sinh bị gò bó và nhiều em không vào đọc sách. Từ đó, các giáo viên trường THCS Vĩnh Nguơn (TP Châu Đốc, An Giang) đã lập “thư viện xanh” giữa sân trường và rất nhiều học sinh háo hức đến thư viện này đọc sách.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 01:24

Những lời chúc ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11
Những lời chúc ý nghĩa nhất dành tặng thầy cô ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11

(Dân trí) - Nghề giáo bao đời nay luôn được xem là nghề cao quý nhất - nghề “trồng người”. Người thầy, dù ở đâu cũng là những người được kính trọng nhất. Hãy cùng gửi tặng những lời chúc hay và ý nghĩa nhất để dành tặng cho Thầy Cô nhân ngày Nhà Giáo Việt Nam 20-11.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 09:33

Thất vọng với ý tưởng bỏ môn lịch sử!
Thất vọng với ý tưởng bỏ môn lịch sử!

“Bộ Giáo dục và Đào tạo luôn lập luận không bỏ môn lịch sử nhưng theo tôi, đó chỉ là cách nói và chúng tôi rất nghi ngờ” - nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, đại biểu Quốc hội - trăn trở

Chủ nhật, 08/11/2015 - 08:57

Nhiều học sinh dường như không “tồn tại” trong lớp vì facebook
Nhiều học sinh dường như không “tồn tại” trong lớp vì facebook

(Dân trí) - “Em nghĩ chỉ nên hạn chế thôi chứ không cấm. Sở dĩ em đồng tình với quan điểm này bởi em có khá nhiều bạn chỉ chúi đầu vào Facebook, gần như không giao tiếp với các bạn trong lớp. Các bạn ấy dường như không “tồn tại” trong lớp mà chỉ làm bạn với Facebook…”

Chủ nhật, 08/11/2015 - 06:05

Bị hiệu trưởng liên tục xúc phạm, cô giáo viết đơn nghỉ việc
Bị hiệu trưởng liên tục xúc phạm, cô giáo viết đơn nghỉ việc

(Dân trí) - Bức xúc vì liên tục bị hiệu trưởng xúc phạm, trù dập, cô Trần Thị Huyền - công tác tại Trường Mẫu giáo Đăk Djrăng (huyện Mang Yang, Gia Lai) đã nhiều lần phản ánh lên cấp trên nhưng không được giải quyết thấu đáo, khiến cô Huyền chán nản và viết đơn xin nghỉ việc.

Chủ nhật, 08/11/2015 - 05:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đáp án bài toán “Chia sữa” mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp
Đáp án bài toán “Chia sữa” mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp

(Dân trí) - Bài toán “Chia sữa” mà bất cứ lập trình viên nào cũng đã gặp” được Dân trí đăng tải chỉ sau 1 ngày đã nhận được hàng trăm lời giải với nhiều cách khác nhau. Dưới đây là đáp án bài toán thú vị này.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 04:02

Xây nhà bán trú cho học trò miền núi bằng tiền mua… 1 cái bánh mỳ
Xây nhà bán trú cho học trò miền núi bằng tiền mua… 1 cái bánh mỳ

(Dân trí) - Mỗi sinh viên đóng góp 5.000 đồng, vậy là SV 9 trường ĐH-CĐ ở Nghệ An đã đóng góp được 150 triệu đồng để xây dựng nhà bán trú cho học sinh miền núi. 5.000 đồng chỉ đủ mua một cái bánh mỳ nhưng “góp gió thành bão” xây nên căn nhà bán trú cho gần 100 học sinh xã biên giới Na Ngoi.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 03:39

“Cần rà soát các chính sách chăm lo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”
“Cần rà soát các chính sách chăm lo học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là Ủy ban Dân tộc cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo cần chăm lo hơn nữa tới đời sống học sinh, giáo viên vùng đồng bào dân tộc thiểu số và gấp rút rà soát các chính sách hỗ trợ giáo dục miền núi.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 12:30

Đuổi học vì nói xấu GV trên facebook: Nhà trường là nơi giáo dục chứ không phải là nơi kết tội học sinh!
Đuổi học vì nói xấu GV trên facebook: Nhà trường là nơi giáo dục chứ không phải là nơi kết tội học sinh!

(Dân trí) - Đó là ý kiến của Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng sau khi làm việc với trường THPT Lê Lợi chiều ngày 6/11 về vụ việc “Nữ sinh bị đuổi học 10 ngày vì nói xấu giáo viên trên facebook” gây xôn xao dư luận.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 11:12

Trường 6 tỷ “phơi sương” đã được đưa vào sử dụng
Trường 6 tỷ “phơi sương” đã được đưa vào sử dụng

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí trong niêm vui phấn khởi, thầy Lê Thành Nhân - Hiệu trưởng Trường tiểu học Tân Bình 2 (xã Tân Bình, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp) cho biết, sau một thời gian dài chờ đợi thầy trò đã được về trường mới hai tuần nay.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 10:52

Chuyển sinh viên “đỗ nhầm” ĐH xuống hệ CĐ
Chuyển sinh viên “đỗ nhầm” ĐH xuống hệ CĐ

Sau khi báo Pháp Luật TP.HCM đăng bài “Học năm hai mới biết không đậu ĐH” (31/10),Trường ĐH Trần Đại Nghĩa đã tiếp tục liên hệ với sinh viên Trần Văn Lực (quê Bến Tre) để cùng nhà trường đối thoại tìm hướng giải quyết.

Thứ bảy, 07/11/2015 - 08:25

Nỗi khổ của cô trò lớp mầm non không có nhà vệ sinh
Nỗi khổ của cô trò lớp mầm non không có nhà vệ sinh

(Dân trí) - Vì lớp học không có nhà vệ sinh nên mỗi khi các cháu có nhu cầu đi đại tiện, các cô giáo đành để cháu về nhà để “giải quyết”. Đó là tình cảnh éo le của cô trò lớp mầm non ở xóm Đồng Minh (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Thứ bảy, 07/11/2015 - 05:00

Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ nghiên cứu và đào tạo ĐH còn yếu kém
Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ nghiên cứu và đào tạo ĐH còn yếu kém

(Dân trí) - Cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ nghiên cứu khoa học và đào tạo còn nghèo nàn, giảng viên chưa tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, thiếu sự cọ sát với mội trường thực tiễn… dẫn đến chất lượng đào tạo của các trường đại học chưa đáp ứng nhu cầu xã hội.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 10:27

“Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc là nguyên khí quốc gia”
“Học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc là nguyên khí quốc gia”

(Dân trí) - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đã tuyên dương sự cố gắng vươn lên, ý thức tự lực, tự cường của 122 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số xuất sắc và khẳng định các em chính là nguồn nhân lực chất lượng cao tương lai của quốc gia.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 08:15

Giảng viên trường cao đẳng bị bắt vì làm bằng giả cho sinh viên
Giảng viên trường cao đẳng bị bắt vì làm bằng giả cho sinh viên

(Dân trí) - Đáng lẽ là giảng viên thì phải hướng sinh viên theo điều tốt đằng này ông Nguyễn Đình Châu lại còn bắt tay làm bằng giả cho các sinh viên của mình. Hậu quả là cả thầy trò đều bị khởi tố vì hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 06:30

Nên tồn tại nhiều hình thức chọn hiệu trưởng
Nên tồn tại nhiều hình thức chọn hiệu trưởng

GSTrần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam, nguyên Bộtrưởng Bộ GD-ĐT, chia sẻ quan điểm về cách tuyển hiệu trưởng cơ sở giáodục đại học.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 05:48

Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Đảm bảo quyền lợi cho học sinh!
Bị đuổi học vì nói xấu giáo viên trên facebook: Đảm bảo quyền lợi cho học sinh!

(Dân trí) - Chiều nay 6/11, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã xuống trường THPT Lê Lợi – Hà Đông để nghe báo cáo lần cuối vụ nữ sinh bị nhà trường đuổi học 10 ngày vì nói xấu giáo viên trên facebook.

Thứ sáu, 06/11/2015 - 04:28